Xem Nhiều 3/2023 #️ Ý Nghĩa Của Tập Tục Dọn Dẹp Nhà Cửa Trước Tết # Top 5 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ý Nghĩa Của Tập Tục Dọn Dẹp Nhà Cửa Trước Tết # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ý Nghĩa Của Tập Tục Dọn Dẹp Nhà Cửa Trước Tết mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Sắp xếp những “bừa bộn” của năm cũ để đón năm mới

Một năm trôi qua với những bộn bề lo toan, thời điểm Tết đến là khoảng thời gian để mọi người có thể sắp xếp lại mọi thứ. Do đó cần quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, khử mùi hôi, mùi ẩm mốc trong nhà…

Ngoài ra, dọn dẹp nhà cửa trước ngày Tết còn mang thông điệp là sắp xếp lại những “bừa bộn” của năm cũ để chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.

3. Gắn kết tình thân

Suốt một năm trời, rất hiếm khi gia đình được sum họp đông đủ bởi người lớn thì tất bật đi làm, trẻ nhỏ thì bận rộn đến trường,… Mặc dù có nhiều ngày Lễ khác, nhưng Tết là khoảng thời gian được nghỉ dài nhất trong năm, nên đây là cơ hội để cả nhà cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa, cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ, gắn kết tình yêu thương sau khoảng thời gian dài xa cách.

5. Món quà tri ân cho những người phụ nữ

Trong suốt một năm, từ việc vệ sinh nhà cửa đến chuẩn bị những món ăn hàng ngày phần lớn đều do một tay người phụ nữ làm. Quanh năm nội trợ và thậm chí ngày Tết khối lượng công việc còn nhân lên gấp bội, và đôi lúc chúng ta quên đi sự hy sinh âm thầm của họ. Do vậy, chung tay dọn dẹp nhà cửa cũng là một món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng cho những người mẹ, người vợ, người chị…trong gia đình.

Sưu tầm: Hồng Hạnh (ArcSens)

Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!

Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Ý Nghĩa Của Tập Tục Dọn Dẹp Nhà Cửa Trước Tết Có Thể Bạn Chưa Biết

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về là chúng ta lại thấy những cô, chú, ông, bà,… trong gia đình hứng khởi cùng nhau lau dọn, trang hoàng lại nhà cửa để đón Tết. Đơn giản điều đó đã trở thành tập tục của mỗi gia đình Việt. Đối với những người trung niên là vậy, nhưng đối với người trẻ thì sao? Có thể vì mãi lo tập trung vào công việc kiếm tiền không có nhiều thời gian, hay làm ăn xa quê mà nhiều người dần quên lãng đi công việc đầy ý nghĩa này.

Khung cảnh ngày Tết của người Việt. Photo by Internet.

Ý nghĩa của tục dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Công việc dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa trước ngày Tết không chỉ là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn khác nữa:

a. Sắp xếp những “bừa bộn” của năm cũ để đón năm mới

Một năm trôi qua với những bộn bề lo toan, thời điểm Tết đến Xuân về là khoảng thời gian để mọi người có thể sắp xếp lại mọi thứ. Tất nhiên, niềm vui Tết sẽ không trọn vẹn nếu nhà cửa “bừa bộn” hoặc có mùi ẩm mốc khó chịu chẳng hạn. Do đó cần quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, khử mùi hôi nhà vệ sinh, mùi ẩm mốc,… Ông bà ta có câu “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” đủ để thấy việc “tề gia” là quan trọng nhất. Để năm mới được “vạn sự như ý” thì trước tiên nhà cửa phải tinh tươm, gọn gàng và sạch sẽ.

Ngoài ra, dọn dẹp nhà cửa trước ngày Tết còn mang thông điệp là sắp xếp lại những “bừa bộn” của năm cũ để chào đón năm mới An Khang, Thịnh Vượng.

b. Xóa bỏ những âu lo, phiền não của năm cũ

Vật chất và tinh thần là “bằng chứng” rõ ràng nhất phản ánh hoàn cảnh thực tế của gia chủ. Những vật dụng trong nhà không đơn thuần là công cụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày, mà chúng còn là “trợ thủ đắc lực” góp phần tạo nên hạnh phúc trong gia đình.

Cùng nhau dọn dẹp, lau chùi và trang trí nhà cửa giúp gắn kết tình yêu thương. Photo by Internet.

Thông thường mọi vật dụng trong nhà thường gắn liền với một kỷ niệm vui, buồn. Do vậy, việc dọn dẹp, lau chùi vật dụng cũng chính là lúc chúng ta ôn lại những kỷ niệm đó. Khi mọi thứ trở nên sạch sẽ cũng là lúc chúng ta xóa bỏ đi những phiền não, những điều xấu, không may trong năm cũ, giúp cho tinh thần được trấn an, vui vẻ.

Mách nhỏ: Nước rửa tay diệt khuẩn Resparkle là người bạn không thể thiếu trong gia đình, giúp bảo vệ bạn và người thân khỏi 99.99% vi khuẩn gây bệnh, để cả nhà cùng đón một mùa Xuân vui khỏe. Bạn có thể xem bài đánh giá chi tiết .

c. Chào đón phúc, lộc tràn đầy

(Theo văn hóa của người Việt chúng ta) Thần Tài mang đến may mắn và phúc lộc sẽ gõ cửa những ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ, tươm tất, hạnh phúc trong những ngày đầu năm. Không dừng lại ở quan điểm tín ngưỡng, mà thực tế khi nhà cửa được trang hoàng ngăn nắp thì chúng ta sẽ cảm thấy tự tin khi mời bạn bè, bà con tới nhà chơi vào những ngày Xuân. Hoặc ngược lại, bạn sẽ cảm thấy được sự tôn trọng khi được chủ nhà tiếp đãi trong bầu không khí ấm áp, không gian lịch sự gọn gàng.

d. Gắn kết yêu thương

Ròng rã suốt một năm, rất hiếm khi gia đình được xum họp đông đủ. Bởi người lớn thì tất bật làm ăn xa, trẻ nhỏ thì bận rộn sách vở đến trường,… Mặc dù trong năm có nhiều ngày Lễ khác, nhưng Tết là khoảng thời gian được nghỉ “dài hơi” nhất trong năm, và đây là cơ hội để cả nhà cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa, cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ, gắn kết tình yêu thương sau khoảng thời gian dài xa cách.

e. Món quà tri ân

Suốt một năm dài, từ việc vệ sinh nhà cửa đến cả những món ăn hàng ngày phần lớn đều do một tay người phụ nữ làm nên. Quanh năm nội trợ và ngày Tết thậm chí khối lượng công việc còn nhân lên gấp bội, và đôi lúc chúng ta quên đi sự hy sinh âm thầm của họ. Do vậy, chung tay dọn dẹp nhà cửa cũng là một món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng cho những người mẹ, người vợ, người chị,…

Các sản phẩm tẩy rửa từ thiên nhiên – Món quà tri ân ý nghĩa đến người thân. Photo by MoiTruongDeal.

Ngoài ra, sau những tháng ngày xa quê, chắc chắn ai cũng không quên mua những món quà gửi tặng người thân khi về thăm quê. Ngoài những giỏ quà Tết, trang phục,… sẽ thật ý nghĩa khi tặng người thân những sản phẩm từ thiên nhiên Resparkle, đó là các sản phẩm sử dụng hàng ngày được làm từ 100% thành phần hữu cơ thiên nhiên, thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của người thân trong gia đình ngay cả trong việc nội trợ.

Lời kết

Hình ảnh quen thuộc của tuổi thơ mỗi người. Photo by Internet.

Nguồn: Môi Trường Deal t/h.

¥

Ý Nghĩa Việc Dọn Dẹp Nhà Cửa Đón Tết

Tại sao chúng ta phải dọn dẹp nhà cửa đón Tết? Công việc dọn nhà ngày Tết có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị tiễn năm cũ, đón năm mới. Nhà cửa sạch sẽ, như mới sẽ hứa hẹn cho một năm mới làm ăn phát đạt, hanh thông đón tài lộc vào nhà, rũ bỏ mọi sự đen đủi, kém may mắn từ năm cũ.

Cùng nhìn lại năm cũ

Một năm trôi qua với những bộn bề lo toan, Tết đến xuân về là khoảng thời gian tuy ngắn nhưng để mọi người sắp đặt lại mọi thứ. Để công việc được “xuôi chèo mát mái” thì trước tiên công việc nội bộ gia đình, đặc biệt là phải don dep nha cua don Tet gọn gàng và tinh tươm.

Tề gia luôn là công việc hàng đầu trong văn hóa Việt. Trong đó, dọn dẹp nhà cửa trước Tết bao đời nay đã trở thành phong tục tốt đẹp không thể thiếu. Công việc này không chỉ đơn thuần là trang hoàng nhà cửa, mà qua đó gia chủ muốn gửi gắm thông điệp sắp xếp lại năm cũ để chào đón năm mới an khang.

Dọn dẹp nhà cửa để đón may mắn, loại bỏ những xui rủi của năm cũ

Gạt bỏ những phiền lo

Những vật dụng trong nhà không đơn thuần chỉ là dụng cụ sinh hoạt hằng ngày mà trở thành “người bạn” cánh tay đắc lực giúp gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Vì vậy, dọn nhà, lau chùi, vệ sinh tân trang nhà cửa cũng như đang làm đẹp cho chính bản thân.

Khi mọi thứ trở nên sạch sẽ là lúc gia chủ xóa bỏ được những điềm xấu, không may của năm cũ, giúp tinh thần được vui vẻ, trấn an.

Đón phúc lộc vào nhà

Theo văn hóa Việt, may mắn phúc lộc sẽ gõ cửa những ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ, ngăn nắp vào dịp đầu năm. Nên gia chủ cần phải chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa vào cuối năm trước ngày 23 tháng chạp ngày ông Công, ông Táo về trời. Không chỉ dừng lại ở quan điểm tín ngưỡng, mà trong thực tế cuộc sống, khi nhà cửa được trang hoàng ngăn nắp thì gia chủ cũng sẽ cảm thấy tự tin khi mời bạn bè, bà con tới nhà chơi xuân. Và bản thân vị khách được mời cũng cảm thấy được xem trọng, khi được chủ nhà tiếp đãi trong không gian lịch sự gọn gàng.

Nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm để sum họp gia đình

Gia đình sum họp

Cuộc sống thường nhật, rất ít khi cả gia đình có mặt đầy đủ. Bởi mỗi thành viên trong gia đình đều có những khối lượng công việc, mối quan hệ ràng buộc khác nhau. Tết là khoảng thời gian được nghỉ dài hơi nhất trong năm, đây là cơ hội để cả gia đình cùng nhau chung tay trang tri nha dep, thông qua những việc làm tuy đơn giản để các thành viên trong gia đình chia sẻ những vui buồn một năm đã qua.

Món quà tri ân ý nghĩa

Để có một cái Tết thật tinh tươm, từ vệ sinh nhà cửa, trang trí và các món ăn đa số đều do một tay phụ nữ làm nên. Không những thế công việc chuẩn bị còn diễn ra trước Tết cả tuần lễ. Quanh năm nội trợ và Tết không phải là ngoại lệ mà khối lượng công việc còn nhân lên gấp bội. Chúng ta nhiều khi vui Tết mà quên đi những hi sinh âm thầm của họ. Vì vậy, chung tay don dep nha cua don Tet là món quà tri ân ý nghĩa dành tặng cho những người mẹ, người vợ, người chị… trong gia đình.

Bạn Có Biết Ý Nghĩa Thực Sự Của Việc Dọn Dẹp Nhà Cửa Đón Tết Chưa?

Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết

1. Dọn dẹp những bừa bộn của năm cũ để chào đón năm mới

Một năm trôi qua với biết bao lo toan, bộn bề và khoảng thời gian năm mới sắp đến chính là thời điểm để dọn dẹp nhà cửa đón tết. Niềm vui của năm mới sẽ không được trọn vẹn nếu như những bừa bộn của năm cũ vẫn còn vương vấn như mùi ẩm mốc hay mạng nhện.

Vì vậy việc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc, loại bỏ mạng nhện hay những mùi ẩm mốc là vô cùng cần thiết. Để một năm mới được vạn sự như ý, mọi điều may mắn thì trước hết nhà cửa phải sạch sẽ, tinh tươm, sạch sẽ. Ngoài ra, việc dọn dẹp nhà cửa như một lời chào đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

2. Những âu lo, muộn phiền của năm cũ được xóa bỏ

Vậy nên việc lau chùi, vệ sinh nhà cửa cũng chính là làm đẹp cho chính bản thân. Khi ngôi nhà được vệ sinh sạch sẽ cũng chính là loại bỏ những điều không may mắn, những điều xấu trong năm cũ. Giúp cho tinh thần của gia chủ trở nên phấn chấn, vui vẻ hơn.

3. Chào đón những điều may mắn tràn đầy

Theo như văn hóa và phong tục của người Việt thì thần tài sẽ gõ cửa những ngôi nhà tinh tươm, sạch sẽ trong những ngày đầu của năm mới. Không chỉ dừng ở đó, trên thực tế những ngôi nhà được dọn dẹp sạch sẽ hay sắp xếp ngăn nắp sẽ khiến gia chủ cảm thấy tự tin hơn khi mời những người thân, bạn bè đến chơi nhà. Và ngược lại, những vị khách được mời cũng sẽ cảm thấy được sự tôn trọng từ chủ nhà.

Do đó, lựa chọn sản phẩm tẩy rửa cũng là thứ vô cùng cần thiết. Và việc sử dụng nước lau sàn Sunlight sẽ giúp công việc dọn dẹp của bạn trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Sử dụng nước lau sàn Sunlight có thể làm cho sàn nhà bạn luôn như mới và ngát hương. Với hoạt chất tẩy rửa năng động, nước lau sàn Sunlight sẽ đánh bật vết bẩn và bụi bám ở mọi ngóc ngách. Cho sàn nhà sạch bong, sáng bóng chỉ với một đường lau.

Hợp chất có trong nước lau sàn sẽ tách vết dơ ra khỏi sàn nhà ngay khi vừa tiếp xúc và các hoạt chất tẩy rửa sẽ diệt khuẩn, hạn chế bám bụi trở lại. Gạch men sàn nhà bạn sẽ được chăm sóc tốt hơn, màu bền hơn nhờ sử dụng nước lau sàn Sunlight mỗi ngày.

Ngày Tết mà hương hoa luôn thoang thoảng, sàn nhà thỏa ngát hương thơm nhờ tinh chất thiên nhiên hoa lily, hoa nhài có trong nước lau sàn Sunlight. Đây được xem như là điều may mắn dành cho gia chủ, như trăm hoa đua nở, ngập tràn may mắn

4. Kết nối yêu thương giữa các thành viên trong gia đình

Những bộn bề. lo toan, công việc bận rộn khiến các thành viên trong gia đình ít có cơ hội được sum họp đông đủ. Bởi người lớn thì bận rộn với công việc, còn trẻ nhỏ, thanh viên thì học hành, đến trường…

Vậy nên tết là khoảng thời gian cả gia đình được sum họp đầy đủ nhất. Là cơ hội để cả gia đình chung tay dọn dẹp nhà cửa đón tết, cùng chia sẻ những niềm vui hay nỗi buồn trong một năm vừa qua. Là khoảng thời gian ngắn kết các thành viên trong gia đình sau một năm bận rộn.

5. Món quà ý nghĩa cho người phụ nữ trong gia đình

Suốt một năm người phụ nữ, người vợ, người mẹ luôn là người lo lắng từ bữa ăn, giấc ngủ hay cả những công việc dọn dẹp nặng nhọc. Tất cả đều do một tay người phụ nữ lo lắng chu toàn. Một năm với biết bao công việc mà chúng ta thường quên đi sự hy sinh to lớn và thầm lặng của họ. Vậy nên chung tay dọn dẹp nhà cửa đón tết chính là một món quà ý nghĩa dành để tri ân những người phụ nữ tuyệt vời ấy.

Hướng dẫn chi tiết cách dọn nhà đón Tết

1. Vệ sinh nhà tắm

Nhà tắm là một trong những khu vực bạn cần phải vệ sinh và làm sạch đầu tiên. Đối với nhà tắm khi vệ sinh bạn cần phải làm sạch những nơi sau đây:

Bồn vệ sinh: Bồn vệ sinh là một trong những nơi mà chúng ta cần phải làm sạch mỗi ngày. Bạn nên dùng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để giúp cho bồn vệ sinh sạch sẽ và diệt khuẩn tốt hơn.

Vòi sen: Để vệ sinh vòi sen hiệu quả bạn nên dùng một túi nilon và đổ giấm trắng vào rồi buộc túi vào để cho vòi sen ngâm giấm khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra và dùng bàn chải đánh sạch lại mặt vòi hoa sen.

Bồn rửa mặt và kính: Bồn rửa mặt bạn cũng có thể dùng dịch tẩy rửa hoặc giấm ăn để vệ sinh, loại bỏ các vết ố giúp cho bồn rửa sạch sáng hơn. Đối với kính bạn chỉ cần dùng dẻ lau và chai xịt kính là xong.

2. Dọn dẹp nhà bếp

Khi dọn bếp để đón tết bạn cần phải chú ý dọn dẹp tủ chén, vệ sinh lò vi sóng, dọn dẹp mặt bếp, khu vực quanh bếp nấu.

Để cho tủ chén được tinh tươm trong những ngày tết bạn cần phải lấy hết chén ra và rửa sạch, sau đó sắp xếp chén đĩa vào trong tủ thật ngăn nắp. Những loại chén đĩa nào thường dùng thì để sang một bên, nào ít dùng thì để sang 1 bên.

Sau khi đã rửa chén xong nên làm sạch lò nướng, vệ sinh lò vi sóng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc dùng chanh, giấm ăn để lau chùi sạch sẽ.

Sau đó bạn nên lau chùi nhà bếp, sắp xếp lại các hủ gia vị, bàn ghế,…

3. Dọn dẹp làm sạch phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, để có thể dọn nhà cửa đón tết sạch thơm bạn cần phải lấy hết chăn ra gối đệm để giặt, sau đó lau dọn phòng ngủ, sắp xếp tủ quần áo.

Hãy lấy hết ga trải giường, chăn, bao gối,..ra cho vào máy giặt và giặt sạch để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Ngoài ra bạn cũng nên giặt rèm cửa phòng ngủ.

Sau đó bạn nên sắp xếp phòng ngủ hợp lý như tủ quần áo, những quần áo nào đã cũ và không dùng đến bạn có thể lấy ra và vứt đi hoặc giữ lại để tái chế quần áo cũ.

Lau dọn sạch sẽ phòng ngủ, lau sàn, lau cửa kính, quét mạng nhện trần nhà,….

4. Làm sạch phòng khách

Ở phòng khách chính là khu vực trong nhà mà bạn nên vệ sinh sau cùng. Đối với phòng khách bạn cần phải vệ sinh sofa, giặt thảm, rèm cửa, trang trí lại bàn thờ,…

Để lấy lại sự sạch thơm cho sofa bạn có thể tự giặt sofa tại nhà hoặc có thể nhờ dịch vụ để làm sạch. Nếu không có nhiều thời gian bạn nên chọn dịch vụ vệ sinh sofa để vệ sinh sạch sẽ hơn.

Kế tiếp bạn cũng nên mang thảm trải sàn, rèm cửa đem giặt sạch

Trang trí lại bàn thờ gia tiên bằng cách lau chùi lư hương, khung ảnh,….đơm trái cây, chuẩn bị nhang đèn,…

Cuối cùng bạn cần làm đó chính là lau dọn sàn nhà. Bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch trước, sau đó dùng cây lau nhà lau lại để sàn nhà sạch bóng hơn.

5. Dọn dẹp sân vườn

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Bạn đang xem bài viết Ý Nghĩa Của Tập Tục Dọn Dẹp Nhà Cửa Trước Tết trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!