Xem Nhiều 6/2023 #️ Uống Sữa Bò Tốt Hơn Hay Sữa Đậu Nành Tốt Hơn? # Top 8 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Uống Sữa Bò Tốt Hơn Hay Sữa Đậu Nành Tốt Hơn? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Uống Sữa Bò Tốt Hơn Hay Sữa Đậu Nành Tốt Hơn? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sữa đóng vai trò quan trọng trong đời sống mọi loài động vật có vú, ngay từ thuở chào đời. Nhưng một số người cho rằng uống sữa của các loài động vật có vú khác là không cần thiết, không tự nhiên, và thậm chí là không tốt cho sức khỏe.

Là loài duy nhất uống sữa từ các loài khác, con người có mối quan hệ khác thường với thức uống màu trắng này. Hầu hết các loài sẽ cai sữa ngay khi còn trứng nước, ngay khi chúng bắt đầu cần ăn các loại thực phẩm phức tạp hơn. Vậy tại sao con người vẫn tiếp tục uống sữa?

Những người sống ở các vùng thuần hóa được bò – bắt nguồn từ tây nam Châu Á lan rộng đến Châu Âu – chỉ bắt đầu tiến hóa để hấp thụ được chất lactose từ khoảng 10.000 năm trước.

Kết quả là chỉ có khoảng 30% dân số thế giới vẫn tiếp tục sản sinh ra lactase, một loại enzyme cần thiết để giúp cơ thể hấp thụ được lactose khi đã trưởng thành. Số còn lại giảm dần việc cơ thể sản sinh ra loại enzyme này kể từ khi ta bắt đầu cai sữa.

Bởi hầu hết mọi người đều không hấp thụ được lactose, cho nên những người Châu Âu có thể uống sữa, cùng với một số nhóm dân cư ở Châu Phi, Trung Đông và Nam Á trở thành ngoại lệ, khác với số đông còn lại.

Trong số những hậu duệ của người Châu Âu ở Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 9% là không hấp thụ được lactose. Thậm chí những người có thể uống được sữa cũng có ý định giảm uống sữa vì những lo lắng khác, như là sức khỏe con người và cái giá phải trả với môi trường khi chăn nuôi gia súc. Đây chính là điều đã tạo ra sự phát triển của các loại thức uống thay thế cho sữa bò.

Nhưng bỏ sữa bò để uống các loại sữa thay thế có lợi ích nào về sức khỏe không, hay thực ra sữa bò cung cấp các dưỡng chất quan trọng mà ta không thể tìm được từ nguồn nào khác? Và liệu sữa thực ra có gây nghiêm trọng thêm tình trạng không hấp thụ được lactose ở nhiều người?

Sữa bò là nguồn protein và canxi tốt, cũng như các dưỡng chất như vitamin B12 và i-ốt. Sữa bò cũng có chứa ma-giê, quan trọng cho phát triển xương và cử động khớp, và dung dịch nước sữa và casein được cho là đóng vai trò trong việc giảm huyết áp máu.

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS) khuyến nghị trẻ em từ một đến ba tuổi nên tiêu thụ 350miligram canxi mỗi ngày, nghĩa là uống khoảng 250ml sữa là đủ, để xương phát triển lành mạnh.

Nhưng đối với người trưởng thành thì các nghiên cứu tìm hiểu xem liệu sữa bò có giúp xương phát triển lành mạnh hay không vẫn đang đưa ra những kết luận trái chiều nhau.

Trẻ em được khuyến nghị nên ăn uống 350miligram canxi mỗi ngày, là lượng khoáng chất có trong khoảng 250ml sữa

Một nghiên cứu từ Thụy Điển nhận thấy phụ nữ uống trên 200 ml sữa mỗi ngày – khoảng gần một ly sữa – có nguy cơ gãy xương cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ có tính quan sát, vì vậy các nhà khoa học cảnh báo rằng đừng diễn giải quá mức về phát hiện của họ. Có thể là vì những người có xu hướng dễ gãy xương hơn lại uống nhiều sữa hơn, tác giả của nghiên cứu này cảnh báo.

Nhưng canxi là cực kỳ cần thiết trong giai đoạn tuổi thanh niên cần phát triển độ vững chãi của xương, Ian Givens, chuyên gia về chuỗi dinh dưỡng thực phẩm tại Đại học Reading cho biết.

Một nghiên cứu nhận thấy phụ nữ uống 200ml sữa mỗi ngày có nguy cơ gãy xương cao hơn

“Nếu bạn không phát triển xương đúng cách ngay từ những năm niên thiếu, bạn có nguy cơ bị yếu xương hơn trong những năm sau này, đặc biệt là với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, vốn không còn được hưởng lợi từ oestrogen,” Givens nhận định.

Quan ngại về sức khỏe

Một quan ngại khác về sữa trong những thập niên vừa qua là loại hormone mà ta tiêu thụ trong sữa bò.

Bò được vắt sữa khi chúng có thai, khi nồng động oestrogen tăng cao gấp 20 lần.

Dù một nghiên cứu có liên kết hàm lượng oestrogen này với ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tử cung, Laura Hernandez, người nghiên cứu về sinh học trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ tại Đại học Wisconsin ở Hoa Kỳ cho biết việc tiêu thụ lượng hormon trong sữa bò không phải là điều gì đáng lo lắng.

Cuối cùng thì, “sữa của con người cũng có hormon mà – đó là một phần của việc là động vật có vú,” bà giải thích.

Người ta quan ngại quanh chuyện trong sữa bò có nồng độ oestrogen cao – nhưng với mức độ có trong sữa, có vẻ như nó không gây tác động gì cho con người

Một bài tổng hợp từ nhiều nghiên cứu về vấn đề liệu hàm lượng oestrogen tiêu thụ từ sữa có gây hại hay không cho thấy không có vấn đề gì đáng lo.Các nhà nghiên cứu nhận thấy hàm lượng oestrogen chỉ bắt đầu gây ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản khi số lượng tiêu thụ thêm tăng gấp 100 lần so với nồng độ có trong sữa bò.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ nhận thấy có sự thay đổi hàm lượng oestrogen trong chuột cái và sụt giảm testosterone ở chuột đực sau khi cho chúng dùng với liều lượng cao gấp 1.000 lần mức độ thông thường.

Có vẻ con người không có sự nhạy cảm cao gấp 1.000 lần về oestrogen trong sữa so với chuột, tác giả của đề tài nghiên cứu tên Gregor Majdic, nhà khoa học tại Trung tâm Di truyền Học từ Đại học Ljubljana ở Slovenia, cho biết.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa số lượng sữa tiêu thụ và bệnh tim mạch, do trong sữa có thành phần có chất béo bão hoà.

Nhưng sữa nguyên kem chỉ có khoảng 3,5% chất béo, sữa ít béo 1,5% và sữa gầy (sữa tách béo) chỉ có khoảng 0,3% – trong khi các loại thức uống như sữa đậu nành không ngọt, sữa hạnh nhân, gai dầu, dừa, yến mạch và gạo có tỷ lệ chất béo thấp hơn sữa nguyên kem.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học chia người tham dự thành bốn nhóm dựa trên lượng sữa mà họ uống, nhưng họ nhận thấy rằng chỉ với những người uống nhiều nhất – gần một lít mỗi ngày – mới có nguy cơ bị bệnh tim tăng cao.

Mối liên hệ có thể là vì những người uống quá nhiều sữa thường không có chế độ ăn lành mạnh, Jyrkia Virtanen, nhà nghiên cứu về dịch tễ học tại Đại học Đông Phần Lan cho biết.

“Chỉ với hàm lượng sữa rất cao mới gây ra tác dụng xấu, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy uống lượng sữa phải chăng là có hại,” ông nói.

Những ngường uống một lít sữa mỗi ngày có thể có nguy cơ bị bệnh tim, nhưng lý do cũng có thể là do họ không có chế độ ăn uống lành mạnh

Cũng có thể là bởi những người không hấp thụ được lactose chỉ có thể uống được một lượng sữa nhỏ.

Một số chuyên gia cho rằng những triệu chứng bất lợi như chướng bụng và sôi bao tử là phản ứng trước lượng lactose tích lũy trong cơ thể, và mỗi cá nhân có một ngưỡng khác nhau trước khi cảm thấy triệu chứng.

Christopher Gardner, nhà khoa học về dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Phòng bệnh Stanford ở California, đã tiến hành một nghiên cứu so sánh các triệu chứng của người không hấp thụ được lactose khi họ uống hai cốc sữa đậu nành, sữa tươi chưa qua xử lý và sữa thông thường mỗi ngày.

Ông nhận thấy rất nhiều người trong số đó không bị triệu chứng gì nghiêm trọng.

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều người có thể tiêu hóa được lượng sữa khiêm tốn,” ông cho biết.

Cơn sốt tìm các loại sữa thay cho sữa bò

Đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của sữa bò với sức khỏe con người, nhưng nghiên cứu về các loại sữa thay thế không có nguồn gốc từ động vật thì mới chỉ có ít.

Chỉ nhìn sơ qua gian hàng sữa ở siêu thị ta đã thấy nhu cầu về các loại sữa thay thế đang ngày càng tăng, như sữa từ đậu nành, hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, dừa, hạt macadamia, gạo, sữa từ hạt lanh, yến mạch hay sữa gai dầu. Thành phần chính được xử lý và pha với nước cùng các thành phần khác, như thành phần chất làm ổn định như chất tạo đông và chất làm sánh.

Sữa đậu nành là nguồn thay thế tốt nhất cho sữa bò nếu tính đến protein, vì đó là loại sữa duy nhất có thành phần protein có thể sánh với sữa bò. Nhưng các loại protein trong sữa thay thế có thể không phải protein “thật”, Givens nói.

“Đó có thể là loại protein có chất lượng thấp hơn đáng kể so với sữa, vốn là thành phần quan trọng cho trẻ em và người lớn tuổi, những người thực sự cần lượng protein chất lượng cao để phát triển xương,” ông giải thích.

Sữa đậu nành là nguồn thay thế tốt nhất cho sữa bò, nhưng vì chất lượng protein trong loại sữa này có thể thấp hơn, nó có thể không phải lựa chọn tốt nhất cho người già

Không có nghiên cứu nào cho thấy ta có thể nhận được nhiều dưỡng chất từ các thành phần chính của các loại thức uống này, Sina Gallo, nhà khoa học dinh dưỡng từ Đại học George Mason ở khoa dinh dưỡng và nghiên cứu thực phẩm tại Virginia, Hoa Kỳ, nói.

Chúng có thể chứa những nguyên tố vi lượng khác, bà cho biết, nhưng bạn không có được ích lợi tương tự giữa việc ăn hạt hạnh nhân so với uống sữa hạnh nhân.

Các loại sữa thay thế thường được bổ sung thêm các loại dưỡng chất mà sữa bò có sẵn trong tự nhiên, như canxi. Nhưng các nhà khoa học không biết liệu các loại vitamin và khoáng chất bổ sung có đem lại ích lợi tương tự cho sức khỏe như những dưỡng chất có sẵn trong sữa bò hay không, và họ cho rằng ta cần nghiên cứu xa hơn để hiểu rõ hệ quả của canxi bổ sung trong cơ thể con người.

“Sinh khả dụng với canxi có thể khác biệt khi nó là thành phần bổ sung so với khi nó có sẵn một cách tự nhiên trong thực phẩm, và đây là vấn đề lớn với những loại sản phẩm này,” Gallo cho biết. “Sữa bò có chứa những thành phần khác, trong đó có chất béo, có thể tác động đến sinh khả dụng của các dưỡng chất.”

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, sữa bò được bổ sung thêm vitamin D và nghiên cứu cho thấy thành phần này có thể có tác dụng tương tự với việc hấp thụ loại vitamin này trong tự nhiên thông qua việc tắm nắng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng ta không nên mặc định cho rằng những loại sữa thay thế là lựa chọn tương tự cho trẻ em, nhà dinh dưỡng học Charlotte Stirling-Reed nói – dù chúng có được bổ sung dưỡng chất. “Sữa bò là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, và các loại sữa từ thực vật có bổ sung dưỡng chất không phải lúc nào cũng có đủ tất cả các loại dưỡng chất đó,” bà nhận định.

Các chuyên gia cho rằng những loại sữa thay thế không nên được sử dụng như sữa bò cho trẻ em

Stirling-Reed nói rằng ta cần có cẩm nang hướng dẫn sức khỏe cộng đồng về việc có thể cho trẻ em và người gia dùng các loại sữa thực vật thay cho sữa bò hay không. “Đổi từ sữa bò sang các loại thức uống khác cho trẻ em có thể trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng, nhưng ta vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này.”

Vẫn có nhiều quan ngại về những thành phần trong các loại sữa thay thế, cũng như những thành phần mà chúng thiếu. Sữa bò thì có chứa lactose, một loại đường sản sinh hoàn toàn tự nhiên, trong lúc sữa thay thế thường có thêm đường, vốn nguy hại cho sức khỏe con người.

Quyết định xem liệu uống sữa bò hay một trong nhiều loại thức uống thay thế khác có thể gây nhầm lẫn, một phần là vì có quá nhiều lựa chọn. Chọn loại sữa bạn hay uống hay loại sữa thay thế, đó không phải là câu hỏi về việc loại nào được cho là có hại hay có lợi cho sức khỏe, Hernandez nói, mà là việc nhìn vào thành phần dinh dưỡng của mỗi loại để quyết định xem loại thức uống nào là tốt nhất cho riêng bạn.

Những người không bị khó tiêu lactose, vốn là những người có nguy cơ cao bị loãng xương hay bệnh tim mạch chẳng hạn, có lẽ nên chọn sữa bò ít béo, trong khi những người quan ngại về môi trường có thể sẽ chọn loại sữa ít gây tổn hại nhất cho môi trường.

“Bạn có thể chọn loại thức uống nào phù hợp cho bản thân, tiếp tục điều chỉnh chế độ ăn uống và đưa ra quyết định đúng đắn với hoàn cảnh bản thân,” Gardner nói.

Dù quyết định chọn gì thì bạn không nhất thiết bị thiếu hụt những thành phần dinh dưỡng quan trọng nếu bạn ăn uống cân bằng. Trong hầu hết trường hợp, ta có thể dùng một hoặc nhiều loại thức uống thay thế cho sữa.

“Ta không nhất thiết phải kiêng sữa, nhưng cũng không nhất thiết phải uống sữa,” Virtanen nói. “Sữa có thể thay thế bằng những sản phẩm khác – không có thành phần dinh dưỡng duy nhất hay loại thực phẩm duy nhất nào nhất mực cần thiết cho sức khỏe ta.”

Nguồn: Valve Men Team tổng hợp từ internet./.

Thực Hư Chuyện Sữa Dê Tốt Hơn Sữa Bò?

Thực hư chuyện sữa dê tốt hơn sữa bò?

Biên tập bởi

Foodmap

ngày 09/03/2021

34

Nhu cầu tiêu dùng sữa nước và các sản phẩm sữa của người tiêu dùng Việt đang tăng lên đáng kể. Do đó ngành hàng sữa hiện nay khá đa dạng về chủng loại sữa. Ngoài sữa bò mà ai cũng quen thì sữa dê cũng là một trong những loại sữa đang được các bậc phụ huynh ưa chuộng để lựa chọn cho con em mình. Và chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua các ý kiến như: sữa dê dễ tiêu hóa và mát hơn sữa bò, sữa dê ít bị dị ứng hơn sữa bò và trẻ con thì dễ dàng dung nạp lactose trong sữa dê hơn,…

#1: Sữa dê dễ tiêu hóa và mát hơn sữa bò

Để xét về vấn đề này cũng như các vấn đề bên dưới, chúng ta sẽ xem xét hàm lượng chất béo và đạm sữa (protein) có trong sữa dê và sữa bò.

Sữa dê chứa nhiều chất béo hơn sữa bò với khoảng 10 gram chất béo trên mỗi 250ml sữa, so với 8 – 9 gram của sữa bò. Tuy nhiên, do sữa bò chứa chất agglutinin nên các giọt chất béo trong sữa bò co cụm lại với nhau khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn sữa dê. Ngoài ra, một lý do khác đó là kích thước phân tử đạm của sữa dê nhỏ, khi đông tụ có dạng vảy và sức căng khoảng 36g, trong khi sữa bò có dạng tảng và sức căng là 70g (theo nghiên cứu của Javier Díaz Castro, University of Granada, 31/7/2007) nên protein trong sữa dê được tiêu hóa dễ hơn và nhanh hơn.

#2: Sữa dê ít bị dị ứng hơn sữa bò

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng dị ứng sữa bò là do hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng quá mức với lượng protein trong sữa. Khi bé uống sữa, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể nên bắt đầu hoạt động để chống lại chúng. Bên cạnh đó, một protein casein gây dị ứng lại được tìm thấy trong sữa bò.

#3: Trẻ dung nạp lactose của sữa dê tốt hơn sữa bò

Dựa vào bảng thành phần trên, chúng ta có thể nói rằng sữa dê cũng có chứa hàm lượng lactose, chỉ là hàm lượng này thấp hơn chút so với sữa bò (4,1% của sữa dê so với 4,7% của sữa bò). Do đó, không phải tất cả các trẻ gặp phải chứng không dung nạp lactose đều có thể uống sữa dê.

Thực ra, lợi ích chính của việc sử dụng sữa dê cho trẻ có thể bị dị ứng sữa bò là nhờ vào cấu tạo và kích thước của protein sữa và chất béo trong sữa dê như đã bàn luận ở phía trên. (Lactose là một loại đường có nhiều trong sữa động vật, để cơ thể hấp thu được cần có men lactase để phân tách đường lactose thành đường glucose và galactose, nếu thiếu men lactase ở ruột non thì đường lactose không được phân tách và như vậy sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn gọi là không dung nạp đường lactose).

Mặc dù giữa sữa dê và sữa bò có sự khác biệt nhất định về một số thành phần và nguyên tố khác nhau song sữa dê sẽ không bao giờ có thể thay thế được sữa bò ở phương diện sản xuất sữa hàng hóa nhưng có rất nhiều tiềm năng cho sản xuất và nghiên cứu nhằm cải thiện năng suất và tiếp thị đối với sữa dê và sản phẩm làm từ sữa dê. Giá trị của sữa dê như là một loại thực phẩm quý hiếm dành cho trẻ em và người ốm bởi vì nó dễ tiêu hoá hơn nhiều so với sữa bò.

Vậy là chúng ta đã phân tích để thấu hiểu nguyên nhân khiến cho sữa dê tốt hơn và được yêu thích hơn sữa bò.

Có nên cho trẻ uống sữa dê?

Sữa dê rất giàu dinh dưỡng, nó chứa nhiều Acid amin thiết yếu như Tryptophan, Isoleucin, Lysine, Cystine, Tyrosin, Valine, đây là những chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ nguồn thức ăn bên ngoài. Một số Vitamin trong sữa dê có hàm lượng rất cao, đặc biệt là Vitamin A, Retinol và Vitamin B3.

Những lưu ý khác khi cho trẻ uống sữa dê?

Hiện tại sữa dê tươi thanh trùng của trang trại Ban Mê Đắk Lắk đã có mặt tại FoodMap. Tại sao lại là sữa dê thanh trùng? Sữa thanh trùng có độ bảo toàn dinh dưỡng cao, được gia nhiệt ở nhiệt độ từ 70-90 độ C và làm lạnh nhanh. Nhờ vậy mà vẫn giữ được đa số các thành phần dinh dưỡng có trong sữa, mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Không? Nên Uống Sữa Đậu Nành Vào Lúc Nào Là Tốt Nhất?

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm khá lành mạnh cho sức khỏe. Vì trong sữa đậu nành có nhiều protein chứa rất ít chất béo no và giàu chất xơ rất tốt khiến cho loại thực phẩm này trở nên quý giá thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ lợi ích của nó và vẫn rất băn khoăn việc uống sữa đậu nành có tốt không và nên uống uống sữa đậu nành vào lúc nào là tốt nhất?

Uống sữa đậu nành có tốt không? Tác dụng của sữa đậu nành

Có rất nhiều người vẫn sử dụng chúng hàng ngày nhưng lại không hiểu hết được các chất dinh dưỡng có trong sữa Sữa đậu nành có thành phần chính là Protein giúp làm tăng sức đề kháng và tốt cho sức khỏe. Không những thế mà sữa còn giàu chất đạm, không chức cholesterol, chứa ít chất béo, giàu chất xơ nên các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng vì nó phòng chống được rất nhiều bệnh:

– Sữa đậu nành giúp ngăn chặn bệnh ung thư vú ở nữ giới. Ung thư vú là do thiếu hụt estrogen mà loại này lại có hàm lượng cao trong sữa. Mọi người thường rỉ tai nhau về việc tăng vòng 1 nhờ uống đậu nành chính vì thế mà nếu mỗi ngày đều đặn 1 cốc thì việc không chỉ ngăn chặn bệnh ung thư vú hiệu quả mà còn làm vòng 1 đầy đặn và săn chắc.

– Ai bị bệnh loãng xương thì uống sữa đậu nành cực kì tốt. Phytoestrogen có trong đậu nành còn có một công dụng tuyệt vời đó là giúp thúc đẩy cơ thể hấp thu canxi.

– Đẹp da, dưỡng trắng da và giúp chống lão hóa là những ưu điểm tuyệt vời mà sữa đậu nành mang đến cho bạn. Còn một công dụng tuyệt vời từ sữa đó chính là giúp giảm cân hiệu quả nhờ các Acid béo đơn không bão hòa được tìm thấy trong đậu nành có tác dụng ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể.

Uống sữa đậu nành có bị vô sinh không?

Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này, vì cho rằng uống sữa đậu nành nhiều sẽ gây vô sinh. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc uống sữa đậu nành không những không gây ảnh hưởng xấu đối với nam giới mà còn là một nguồn thức uống, thực phẩm giàu dinh dưỡng, nguồn đạm thực vật quý giá nhất từ thiên nhiên rất có lợi cho sức khỏe. Thậm chí trong sữa còn có Protein đậu nành ngăn chặn, làm chậm lại tiến trình ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Người già uống sữa đậu nành có tốt không?

Dù bất kì ở độ tuổi nào đều có thể sử dụng sữa đậu nành.

Người già hay thường thiếu vitamin D và canxi do giảm dần theo tuổi tác. Mà Phytoestrogen có trong đậu nành còn có một công dụng tuyệt vời đó là giúp thúc đẩy cơ thể hấp thu canxi. Vậy nên hãy chăm chỉ uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày để phòng chống bệnh loãng xương của tuổi già.

Uống sữa đậu nành có ảnh hưởng đến dậy thì của trẻ?

Có một vài ý kiến cho rằng việc uống sữa đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng phát triển dậy thì sớm ở trẻ, làm hạn chế sự phát triển chiều cao. Nhưng đó là điều không đúng, trong sữa có chứa estrogen thực vật giống với estrogen nội tiết tố của buồng trứng tiết ra làm nhiều người hiểu lầm.

Hàm lượng estrogen có trong sữa lại rất thấp. Các chuyên gia đã nói rằng có thể uống từ 300 – 500ml sữa mỗi ngày mà cứ 100g đậu tương là làm được 1 lít sữa đậu nành nên tính ra mỗi ngày không ăn hết 50g đậu tương vì trừ phần bã bỏ đi, hàm lượng estrogen trong sữa cũng không đáng kể, không ảnh hưởng đến phát triển sinh lý của bé. Vì vậy, các mẹ có thể an tâm cho bé uống sữa đậu nành (cả người lớn) mỗi ngày với lượng 300ml – 500ml/ngày.

Nên uống sữa đậu nành vào lúc nào là tốt nhất?

– Uống sau buổi sáng thức dậy, bạn nên dùng cùng lúc với bữa sáng. Vì lúc này cơ thể còn người càng dễ dàng hấp thu các dưỡng chất trong swuxa, còn giúp thuận lợi hơn cho việc tiểu tiện, đại tiện vào sáng sớm.

– Tiếp là buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, vào thời điểm nà ơ thể dễ hấp thu Isoflavones trong sữa đậu nành, ngoài ra nó còn kiểm soát tốt sự tái tạo mỡ vào ban đêm, hỗ trợ cho người muốn giảm cân.

Uống Sữa Đậu Nành Nhiều Có Tốt Không?

Sữa đậu nành là thức uống quen thuộc hằng ngày và cũng là thức uống yêu thích của nhiều người. Sữa đậu nành ngoài chức năng giúp giải khát còn đem đến rất nhiều ích lợi cho sức khỏe người uống. Tuy nhiên việc uống sữa đậu nành nhiều có tốt không, bởi nhiều người nghiện món này, muốn uống thường xuyên nhưng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết hôm nay 1phut30giay sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề đó

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là món thức uống được cả trẻ em và người lớn đều rất thích. Trong sữa đậu nành có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng lý tưởng với đầy đủ protein, 8 loại axit amin và các vitamin A, E, B12, kẽm… có tác dụng làm giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, phòng ngừa loãng xương. Đặc biệt, trong đậu nành còn có thêm chất isoflavone giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng

Sữa đậu nành và sản phẩm thực phẩm từ đậu nành không những giàu chất đạm mà còn không chứa cholesterol, chứa rất ít chất béo no và giàu chất xơ. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng sữa đậu nành đề phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… Dầu đậu nành là một trong vài loại dầu ăn hiếm hoi có chứa nhiều aLNA và có tỷ lệ omega3, omega6 rất tốt.

Uống sữa đậu nành nhiều có tốt không?

Uống sữa đậu nành hằng ngày rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn cần cân nhắc những vấn đề sau:

Đậu nành chứa các chất có khả năng gây ức chế, saponin hormone và lectin. Đây không phải là những chất có lợi cho cơ thể con người. Nếu uống sữa đậu nành trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng thiếu kẽm.

Dù đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng sữa đậu nành không phải là món đồ uống phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Phụ huynh nuôi con nhỏ nên đặc biệt lưu ý.

Trong sữa đậu nành có chứa raffinose, rhamnose, và oligosaccharides stachyose – chất không dễ được hấp thụ, nếu ăn vào cơ thể sẽ gây lên men trong ruột kết, sinh ra 1 số vi khuẩn có hại, gây ra khó chịu, đầy hơi.

Sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm lạnh, vì vậy những người mắc triệu chứng bệnh gout, mệt mỏi, suy nhược, tinh thần mệt mỏi thì không nên uống sữa.

Ngoài ra, người bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng được khuyên không nên ăn các sản phẩm đậu nành nhiều, để tránh kích thích dạ dày tiết acid, gây đầy hơi.

Sữa đậu nành tốt cho những ai

Theo nghiên cứu cho thấy tong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, đây là loại protein không gây ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có dị ứng với sữa bò và loại protein này có thêm một lợi thế nổi trội bởi nó có thể làm mất một lượng canxi nhất định trong thận.

Các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành tương đương với sữa bò. Sữa công thức làm từ sữa đậu nành cho em bé của bạn đáp ứng đầy đủ tương đương với tỷ lệ dinh dưỡng có trong sữa công thức làm từ sữa bò và như vậy sữa đậu nành có thể hoàn toàn bảo đảm hoàn thành việc đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng và vi chất cho em bé của bạn. Nếu con bạn bị dị ứng sữa bò thì bạn hãy thử cho bé dùng sữa đậu nành để thay thế.

Đối với nam giới, sữa đậu nành thường được cho là không có lợi, nhưng đối với phụ nữ và đặc biệt là trẻ em thì sữa đậu nành có tác dụng rất tốt. Sữa đậu nành được coi như một loại thực phẩm lành mạnh dành cho trẻ nhỏ. Sữa đậu nành đặc biệt tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não trẻ. Thành phần chính trong sữa là protein có hàm lượng rất cao khiến cho loại thực phẩm này trở thành một nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống.

Những lưu ý đặc biệt khi bạn dùng sữa đậu nành

Sữa đậu nành có thể dùng cho trẻ em từ 1 tuổi đến 5 tuổi thay thế một phần sữa động vật, nhưng không nên thay thế hoàn toàn.

Không cho trứng gà vào đun sôi với sữa đậu nành để uống. Chất trypsine của sữa đậu nành kết hợp với protein có tính miễn dịch của trứng gà sẽ sinh ra một chất ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể.

Trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành 1 giờ không nên ăn cam, quýt, vì chất acid và vitamin trong cam, quýt tác dụng lên các protein trong sữa đậu nành và kết thành khối ở ruột non, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, có thể gây ra đầy bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói. Tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1 – 2 giờ.

Không dùng đường đỏ để pha sữa đậu nành vì loại đường này có acid hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa sẽ sinh ra chất lắng đọng, có hại cho sức khỏe.

Không đựng sữa trong phích nước nóng vì chất xúc tác của sữa tác dụng lên các chất cáu bẩn trong phích sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn, khi uống sữa dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Sữa đậu nành để lâu rất dễ hỏng, cần pha natri benzoat với liều lượng 600 mg trong mỗi kg sữa khi bảo quản.

Bạn đang xem bài viết Uống Sữa Bò Tốt Hơn Hay Sữa Đậu Nành Tốt Hơn? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!