Top 11 # Yến Sào Có Tốt Cho Sức Khỏe Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Tìm Hiểu Về Yến Sào Là Gì? Tác Dụng Của Yến Sào Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Yến sào từ lâu được coi là món ăn cao lương mỹ vị rất ngon và quý hiếm của các quốc gia Đông Nam Á, là món hải vị thuộc nhóm bát trân (8 món ăn cao lương mỹ vị) xưa kia của vua chúa. Ngày nay khoa học đã chứng minh yến sào là thực phẩm thượng hạng, đặc biệt bổ dưỡng.

Người dùng hiện nay quen thuộc với 2 loại là yến sào tự nhiên (hay còn gọi là yến đảo) được khai thác trực tiếp ngoài đảo và yến nuôi (yến nhà) được khai thác trong các nhà nuôi yến. Trong đó yến đảo có số lượng ít, được cho là giàu dinh dưỡng và cũng do tính chất khai thác nguy hiểm (tổ yến bám cheo leo trên các vách đá trong hang động) mà giá thành của yến đảo cũng cao hơn cả.

Yến sào khánh hòa có những loại nào

Phân loại yến sào theo nguồn gốc: Có 2 loại là yến đảo và yến nhà.

+ Yến đảo (Tổ yến trong hang động):

Là loại tổ yến được khai thác trong các hang động tự nhiên, có đặc điểm thân dày, chân cứng để có thể bám chắc nơi vách đá, chống lại ảnh hưởng của thời tiết và sự đe dọa của các loài thú ăn mồi.

Ở Việt Nam, tổ yến tự nhiên có ở một số hòn đảo thuộc tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa… Các tổ chim yến này nằm cheo leo trên các vách đá dựng đứng và việc khai thác hết sức nguy hiểm, công cụ sử dụng chỉ là các giàn giáo bằng tre, các thang tre dựa vào vách đá hiểm trở.

Ngoài yến đảo thì hiện nay ở nước ta các mô hình nhà nuôi yến cũng đang được đầu tư phát triển, tiêu biểu như ở Nhà Trang. Tổ yến nhà được khai thác trong nhà nuôi yến, nhà nuôi này cũng cần có sự đầu tư lớn, tạo được môi trường sống gần giống với môi trường tự nhiên để chim yến làm tổ và sinh trưởng. Thời gian dụ yến cũng khá lâu và đặc biệt thức ăn cho chim yến phải là loài côn trùng bay trong thiên nhiên chứ không phải là thức ăn nhân tạo.

Yến nhà thường có màu trắng ngà, chất lượng tổ yến phụ thuộc vào khu vực đó có nhiều thức ăn cho chim yến hay không.

Phân loại yến sào theo màu sắc: Có 3 loại đó là yến trắng, yến huyết và yến hồng.

Đây là loại yến sào đang được sử dụng phổ

biến trên thị trường, tổ yến có màu trắng ngà đến vàng nhạt, tổ yến dày dặn, cầm

chắc tay, các sợi yến song song với nhau tạo hình giống 1 cái bát. Sợi yến dai,

cứng khi ngâm trong nước thì sợi tơi ra chứ không dễ gãy như yến nuôi.

Số lượng tổ yến trắng bán ra trên thị trường thế giới ước tính chiếm khoảng 90

tổng lượng yến.

Loại tổ yến có màu đỏ thẫm đến đỏ cam, tổ yến dày, kết cấu chặt chẽ. Tổ yến huyết được đánh giá là tổ yến có giá trị dinh dưỡng tốt nhất trong các loại tổ yến. Yến huyết đặc biệt chỉ được hình thành trong tự nhiên, sản lượng yến huyết là rất ít. Khánh Hòa có 32 đảo yến, 169 hang yến nhưng chỉ có 02 đảo có yến huyết. Mỗi năm chỉ khai thác 1 – 2 vụ yến huyết, mỗi vụ cho sản lượng khoảng 15 – 20kg. Sản lượng yến huyết và yến hồng chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng yến sào.

Là loại yến sào có màu hồng, cam nâu tự nhiên, tươi sáng khác với màu đỏ thẫm của yến huyết. Màu hồng của yến có thể đậm hoặc nhạt, màu càng đậm thì giá trị kinh tế càng cao. Sợi yến dai có hương vị thơm nhẹ, sợi yến phía ngoài xếp theo hình song song, phía trong cùng sợi yến xếp như hình mạng nhện tinh tế và đẹp mắt. Tổ yến khi cắt ngang thấy rất dày dặn, cầm chắc tay, màu hồng tự nhiên nhất là ở giữa tai yến.

Vào mùa sinh sản chim yến sẽ sử dụng nước bọt của mình để dệt thành tổ làm nơi đẻ và ấp trứng. Thường là giữa tháng 1 chim yến bắt đầu xây tổ và đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 5. Chim yến làm tổ trong khoảng 33 – 35 ngày, tổ yến cong gần giống cái bát, bám chắc vào các vách đá. Tổ yến bao gồm các sợi tơ tạo thành các phến mỏng cong như cầu vồng, được dệt từ nước bọt của chim yến bện vào nhau.

Sau khi làm tổ xong chim yến bắt đầu đẻ trứng, thường chim yến đẻ 2 trứng, mỗi lần đẻ 1 quả và cách nhau 1 – 4 ngày, trứng nở sau 22 – 26 ngày do cả chim bố và chim mẹ thay phiên nhau ấp, chim non sau khoảng 40 – 45 ngày tuổi bắt đầu rời khỏi tổ, bay ra ngoài kiếm ăn. Chim yến 8 – 10 tháng tuổi sẽ đẻ trứng lần đầu, mỗi cặp chim chỉ đẻ khoảng 3 lần/ năm.

Tổ yến được khai thác vào những thời điểm nào?

Có 3 thời điểm để khai thác tổ chim yến.

– Khi chim yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ: Tổ yến lúc này thường nhỏ vì chim yến sau khi đẻ vẫn còn tiếp tục xây tổ. Tổ yến khai thác lúc này sẽ không bị nhiễm bụi bẩn, tạp chất như lông chim, vỏ trứng…Chim yến khi bị mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới nhưng trong lượng tổ mới sẽ nhẹ do lượng nước dãi của chim yến ít hơn, việc liên tục phải xây tổ đặc biệt khi sắp sinh nở khiến sức khỏe chim yến bị ảnh hưởng, nhiều lần như vậy chim yến sẽ hoảng sợ, bay đi nơi khác.

– Khai thác tổ khi chim yến đẻ được 2 quả trứng: Tổ yến khai thác lúc này sẽ dày hơn, chất lượng hơn tuy nhiên cách khai thác này khiến lượng chim yến bị giảm đi do trứng chưa được nở ra. Cách khai thác này sẽ làm chim yến bị tuyệt diệt. Lưu ý không nên khai thác khi tổ mới có 1 quả trứng bởi chim yến sẽ đẻ quả thứ 2 sau lần đẻ đầu tiên chỉ 4 – 5 ngày.

– Khai thác tổ khi chim non đã lớn và bay đi: Đây là cách khai thác ưu việt nhất để duy trì tốt đàn chim, lúc này tổ yến sẽ lẫn các tạp chất và quá trình làm sạch cũng phức tạp hơn.

Trong 3 phương pháp thì phương pháp thứ 3 được coi là ưu việt hơn cả. Phương pháp khai thác này đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chim yến, không làm chim yến xáo trộn, hoảng sợ hay bay đi tìm nơi khác để sinh sản. Khai thác tổ yến khi chim con đã trưởng thành và bay đi được cho là cách ưu việt để bảo tồn và phát triển chim yến.

Quy trình sản xuất yến sào như thế nào?

Tổ yến sau khi được khai thác từ đảo hay từ các nhà yến về sẽ được làm sạch, vệ sinh tổ để loại bỏ tạp chất.

Nếu tổ sau khi khai thác về được để nguyên chỉ được cạo chân tổ để loại bỏ vụn đá ngoài đảo hoặc vụn gỗ, vữa trong nhà nuôi yến rồi sau đó đem phơi khô tự nhiên, đem bán sau 7 – 10 ngày thì được gọi là tổ yến thô.

Như vậy tổ yến chất lượng cần đảm bảo toàn bộ quá trình sơ chế, làm sạch tổ yến hoàn toàn không pha chế hay ngâm tẩm bất kỳ hóa chất nào. Thành phẩm phải đáp ứng chuẩn theo các chỉ tiêu an toàn về thực phẩm.

Các sản phẩm yến sào tiêu biểu:

– Yến thô: Do tổ yến là nguyên chất, chưa trải qua công đoạn xử lý, làm sạch nên tổ còn nguyên lông, có thể dễ dàng nhận ra những sợi lông đen nhỏ còn lẫn bên trong, sợi yến kết cấu chặt chẽ và có mùi thơm đặc trưng của yến sào. Sợi yến khi chưng sẽ nở gấp 4 – 5 lần, dai giòn. Tổ yến thô còn rất nhiều lông vì vậy công đoạn làm sạch cần hết sức tỉ mỉ và mất nhiều thời gian.

Thành phần và tác dụng của yến sào

Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia thì trong yến sào có 18 loại acid amin khác nhau tiêu biểu như amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysin, thành phần protein tự nhiên cao (hơn 50%) và hơn 31 nguyên tố đa, vi lượng.

+/ Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai:

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng yến sào thường xuyên để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi bởi đây là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà hiếm thực phẩm nào đáp ứng được, tạo nền tảng tốt để con ra đời được khỏe mạnh, thông minh.

Theo TS Nguyễn Quang Phách, nhà nghiên cứu yến sào chứng nhận trong thành phần tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, hỗ trợ tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển chiều cao cân nặng, hỗ trợ kích thích tiêu hóa hạn chế tình trạng biếng ăn của trẻ.

+/ Tác dụng của yến sào đối với người già:

Trong nghiên cứu “Edible Bird’s nest enhances antioxidant capacity and increases lifespan in Drosophila Melanogaster” của nhóm tác giả Guangzhou thuộc Đại học Dược quốc gia Trung Quốc, công bố trên trang NBCI nổi tiếng của Mỹ vào năm 2016 công nhận yến sào là thực phẩm bổ sung nên dùng cho người già. Yến sào sẽ bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng mà bữa ăn hàng ngày không tích hợp được, giúp hỗ trợ cải thiện xương khớp, hỗ trợ thúc đẩy tăng cường trí não, ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc.

+/ Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ:

Theo PTS Ngô Thị Kim trong đề tài “Nghiên cứu chất hoạt tính sinh học trong tổ yến Khánh Hòa” đề cập đến yến đảo thiên nhiên có tác dụng bồi bổ, hỗ trợ cải thiện lão hóa và hỗ trợ làm đẹp da.

+/ Tác dụng của yến sào đối với nam giới:

Theo chúng tôi Ngô Đăng Nghĩa, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường công nhận thành phần yến sào chứa các hoạt chất tốt cho trí não, hỗ trợ phát triển cơ bắp, hỗ trợ tăng cường chức năng cơ thể.

Cách phân biệt yến đảo tự nhiên và yến nhà?

(Ảnh: lấy trong ảnh dài yến: https://yenkhanhhoa.info/to-yen-trang-so-che-khanh-hoa-100g-tp1)

Yến đảo tự nhiên và yến nhà loại nào tốt hơn?

Theo các nhà khoa học thì thành phần dinh dưỡng trong yến đảo tự nhiên và yến

nhà là không quá chênh lệch bởi chim yến làm tổ trong hang động hay trong nhà

nuôi thì đều có môi trường sống gần như nhau, thức ăn cùng là loại côn trùng bay

trong tự nhiên. Do tính chất khai thác tổ yến tự nhiên nguy hiểm mà giá thành tổ

yến tự nhiên cao hơn so với yến nhà nhưng thành phần dưỡng chất là gần tương

đương nhau vì vậy người tiêu dùng có thể lựa chọn yến nhà để tiết kiệm chi phí.

Cách sơ chế làm sạch và chưng yến sào như thế nào cho hiệu quả?

Cách sơ chế làm sạch tổ yến: Với tổ yến, đặc biệt là loại yến thô thì

công đoạn làm sạch tạp chất là hết sức tỉ mỉ. Tổ yến cần được làm sạch cẩn thận

trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách làm sạch tổ yến sào:

– Ngâm tổ yến với nước lọc sạch để tổ yến mềm ra.

Với tổ yến thô (yến sơ chế): thời gian ngâm khoảng 45 phút – 1,5 tiếng.

Với tổ yến tinh chế: thời gian ngâm 10 – 15 phút – Tách sợi yến và làm sạch:

Sau khi tổ yến mềm ra thì dùng tay tách các sợi yến, có thể sử dụng nhíp để nhặt sạch các tạp chất trên tổ, nhúng đầu nhíp vào bát nước khi nhặt lông.

Với các tạp chất nhỏ khó lấy thì cho tổ yến vào ray để trong tô nước, khuấy nhẹ để làm rớt tạp chất, lông kim trên tổ.

– Có thể rửa nhiều lần để tổ yến được làm sạch hoàn toàn.

Cách chưng yến sào: ( đang bổ sung)

Khi mua yến sào cần lưu ý điều gì?

Khi mua yến sào người tiêu dùng cần thận trọng để tránh mua phải tổ yến giả.

Do nhu cầu sử dụng ngày càng lớn nên tình trạng làm giả tổ yến cũng ngày càng

phổ biến. Quy trình sản xuất có thể làm giả, làm biến đổi chất lượng tổ yến bằng

cách cho thêm các tạp chất như da cá, nấm, tảo…để tăng trọng lượng, hoặc tổ yến

trắng bị nhuộm đỏ để tạo thành yến huyết, cũng có các đơn vị sản xuất cho thêm

một số chất bảo quản như axit boric, kali sulfite dioxide lưu huỳnh, hoặc có thể sử

dụng hydrogen peroxit để tẩy trắng tổ yến.

Để tránh tính trạng tiền mất tật mang người tiêu dùng cần tìm đến các thương hiệu

kinh doanh uy tín trên thị trường, cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi mua,

có thể dựa vào cách phân biệt yến sào thật giả sau đây để nhận biết tổ yến thật.

Cách phân biệt yến sào thật giả

– Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ công ty yến sào Khánh Hòa, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng.

– Cam kết bán hàng chính hãng, tổ yến không sử dụng chất bảo quản, tổ yến giữ

nguyên mùi vị đặc trưng, nguyên chất, giữ nguyên mùi thơm, tanh nồng, dai và ngon.

– Sản phẩm cao cấp được tuyển chọn kỹ lưỡng.

– Công ty có chính sách cam kết cao: Hoàn tiền gấp 10 lần nếu sản phẩm bán ra là hàng giả, kém chất lượng.

Công Dụng Và Cách Dùng Yến Sào Tốt Cho Sức Khỏe

Nguồn dinh dưỡng bổ ích trong yến sào

– Trong yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại axit amin, khoa học đã chứng minh trong yến sào có hơn 18 loại axit amin cực kỳ bổ dưỡng và trong số đó có một số loại axit amin và cơ thể bản thân chúng ta không thể nào có thể tự tổng hợp được. Trên thị trường Việt Nam hiện nay co 2 loại yến phổ biến nhất là yến sào Khánh Hòa và loại yến mới là yến sào Cần Giờ. 2 loại yến này có giá trị dinh dưỡng ngang nhau, nên bạn yên tâm rằng dù Yến sào Cần Giờ có giá rẻ hơn nhưng nguồn dinh dưỡng không thua kém tổ yến Nha Trang – Khánh Hòa.

– Với những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trên mà không có loại thực phẩm nào có thể so sánh được. Yến sào thực sự là nguồn cục quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, giúp tăng cường phát triển thực lực, sức khỏe cơ thể và giúp phục hồi làm lành các tổn thương cho cơ thể một cách nhanh chóng và tốt nhất.

Những đối tượng nên sử dụng yến sào

Yến sào rất tốt cho sức khỏe cơ thể:

– Người già.

– Phụ nữ

– Trẻ em (Trừ trẻ sơ sinh)

– Người bệnh hay người vừa mới phẩu thuật.

Tùy theo từng đối tượng sử dụng mà nên tuân thủ các liều lượng thích hợp để phát huy công dụng tốt nhất của tổ yến cho sức khỏe tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn do dùng sai phương pháp.

1. Trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi: Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này tuyệt đối cha mẹ không nên cho bé dùng yến sào. Ở giai đoạn này trẻ sơ sinh chỉ cần bổ sung dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ là tốt nhất cơ thể không cần cho bé sử dụng yến vì cơ thể bé còn yếu ăn yến có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ.

2. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: Các em bé ở trong độ tuổi này đã có thể dùng được yến sào, nhưng lưu ý nên thử phản ứng của bé trước với yến bằng cách cho bé ăn với liều lượng thịt ít để xem phản ứng của sức khỏe cơ thể bé như thế nào. Liều lượng cho bé các bạn có thể áp dụng như sau:

– Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/4 chén, ăn đều mỗi ngày một lần.

– Tháng thứ 2 trở đi: Mỗi ngày 1/4 chén, ăn đều mỗi 2 ngày một lần.

3. Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: Độ tuổi này bé rất cần bổ sung yến sào để giúp tăng cường và phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp bé ngăn ngừa được một số thường gặp trong cuộc sống

– Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày.

– Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

– Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/3 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

4. Phụ nữ từ 30 đến 35 tuổi: Phụ nữ ở độ tuổi này làn da bị lão hoá rất nhanh do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm, một phần nữa là do áp lực công việc, gia đình gây căng thẳng tâm lý,… Chính vì vậy phụ nữ ở giai đoạn này nên dùng yến sào một cách đều đặn vì trong yến có chứa các hoạt chất giúp ngăn chặn sự lão hóa của tế bào da và giúp tái tạo làn da một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hơn nữa, yến còn có tác dụng an thần giúp giảm đi những căng thẳng, lo toan mệt mỏ cho trí óc.

– Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

– Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

5. Người già: Người già là đối tượng rất cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp các tế bào già yếu trong cơ thể hoạt động ổn định hơn, người già nên dùng yến đều đặn với liều lượng thích hợp ngoài việc bổ sung canxi và sắt. Yến sào còn có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brom, đồng, kẽm và các nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa iúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra ăn yến có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe trí não ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ, giúp an thần và ngủ ngon hơn.

– Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

– Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

– Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

7. Phụ nữ đang mang thai: Với giá trị dinh dưỡng mà cao, tổ yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh dùng tổ yến sẽ giúp phục hồi sức khỏe cơ thể nhanh hơn nhờ các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và hoạt động của các chất dinh dưỡng có trong tổ Yến.

– Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

– Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày

– Tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

8. Người bệnh: Trong thành phần tổ Yến chứa hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cần thiết cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao, giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khoẻ.

– Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

– Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

– Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Tổ Yến Nguyên Chất Tốt Cho Sức Khỏe Không

Tổ yến nguyên chất tốt cho sức khỏe

Một điều mà mọi người cần phải lưu ý trước khi chọn mua yến sào đó là: “Nên mua yến sào nguyên chất!” Tại sao? Vì:

– Nó giữ được tất cả nguồn dinh dưỡng chính thống của tổ yến!

– Nó không pha lẫn tạp chất nhằm gia tăng trọng lượng của sản phẩm.

– Nó không pha phẩm màu, chất bảo quản nhằm làm tăng màu sắc khiến cho yến sào trông đẹp và sạch sẽ hơn và để được lâu hơn.

Để xác định thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng của yến sào, người ta luôn lấy yến sào nguyên chất để làm thước đo. Điều này sẽ cho kết quả khách quan và chính xác hơn! Ngoài ra, dinh dưỡng của tổ yến còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trong nhất là xuất sứ của tổ yến.

3. Công dụng của yến sào nguyên chất:

– Chứa Threonine giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống.

– Chứa Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe.

– Giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ (Phenylalanine), các vấn đề về gan (Threonine), đường ruột (Histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (Leucine), tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống (Lysine), chống viêm khớp (Methionine).

– Chứa acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận).

– Là thức ăn rất bổ dưỡng dùng khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng…

– Là thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể người khỏe mạnh và trẻ em.

4. Cách phân biệt yến sào nguyên chất:

– Xem tại: Thế nào là tổ yến, yến sào nguyên chất?

Yến Sào Có Tốt Cho Bé Không? Khi Nào Nên Cho Trẻ Ăn Tổ Yến Sào?

Tổ yến là loại thực phẩm cao cấp chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Do đó, nhiều hộ gia đình có người bị gầy yếu, vừa khỏi bệnh nặng, hậu phẫu,… thường nhận được lời khuyên là nên mua tổ yến để bồi bổ cơ thể, tăng cân, chữa suy nhược. Điều này đã khiến cho nhiều người có ý định mua tổ yến về để sử dụng cho các bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn. Tuy nhiên do còn ít phổ biến, đa số mọi người vẫn thường thắc mắc không biết là yến sào có tốt cho bé không và khi nào nên cho trẻ ăn tổ yến sào?

Để tìm hiểu xem liệu yến sào có tốt cho trẻ em hay không, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về những lưu ý khi chọn và chế biến món ăn cho trẻ. Cụ thể hơn, đối với trẻ có bộ răng và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, lúc này cần phải tránh không cho trẻ ăn những món ăn quá cứng như táo, nho, ổi,… hoặc những thực phẩm đặc sệt như bột ngũ cốc pha quá đặc, bơ đậu phộng (vì có thể gây nghẹt thở); thực phẩm có các chất hóa học đặc dị gây ra những phản ứng không tốt ở cơ thể người; thực phẩm có thể gây dị ứng; thực phẩm có tính nhiệt (ớt cay, gừng, tiêu,…); thực phẩm có tính hàn (mướp đắng, nghêu, sò, hến,…); thực phẩm quá mặn, quá đắng, quá cay;….

Trong khi đó, yến sào do được làm từ nước bọt chim yến nên có tính mềm, mỏng, dễ tan, không cứng và cũng không quá đặc. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong tổ yến đã được các nhà khoa học chỉ ra gồm chủ yếu là protein, axit amin và các nguyên tố vi lượng, hầu như không có các chất hóa học đặc dị hay chất có thể gây ra dị ứng. Bên cạnh đó theo y học cổ truyền thì tổ yến có vị ngọt, tính bình (không nhiệt mà cũng không hàn), không quá mặn, quá đắng hay quá cay. Do đó, tổ yến sào hoàn toàn có thể sử dụng cho trẻ em có cơ địa bình thường.

Ngoài ra, theo như thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, trong tổ yến sào có chứa rất nhiều protein, axit amin và các nguyên tố vi lượng. Đây đều là những dưỡng chất giúp phát triển và hoàn thiện cơ thể. Do đó, có thể nói tổ yến sào là một loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

Từ khi mới sinh cho đến lúc trưởng thành, bé phải trải qua khá nhiều các giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn, đặc điểm cơ thể cũng như nhu cầu về chất dinh dưỡng cũng có sự khác biệt. Do đó, đối với thắc mắc thường được khá nhiều người đặt ra là khi nào thì bé có thể ăn được yến sào, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin chi tiết như sau:

► Ở giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mà bé vừa sinh ra, cơ thể đang tập làm quen và thích nghi với môi trường bên ngoài do đó rất nhạy cảm. Lúc này, tốt nhất nên tránh cho bé sử dụng tổ yến vì có thể đem lại những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, lúc này tốt nhất là chỉ cho bé sử dụng sữa mẹ bởi trong sữa mẹ cũng đã chứa đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể của bé cần.

► Ở giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi: Đây là giai đoạn mà cơ thể bé đã có thể thích nghi được với môi trường. Lúc này, có thể cho bé ăn tổ yến bằng cách hầm tổ yến sào với sữa tươi rồi xay nhỏ, sau đó đút cho bé dùng. Bên cạnh đó, việc cho ăn cũng cần phải được tiến hành một cách cẩn thận. Đầu tiên cho ăn một chút để thử xem trẻ có bị dị ứng hay không. Sau đó mới cho ăn đều đặn ngày 2 lần, mỗi lần 3 g. Đặc biệt lưu ý nếu có vấn đề gì khác thường xảy ra thì phải lập tức dừng cho ăn ngay.

► Ở giai đoạn từ 3 đến 10 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ đã gần như hoàn thiện và có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, lúc này cơ thể trẻ cũng cần được bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng để tạo tiền đề cho quá trình dậy thì một cách thuận lợi. Do đó, lúc này có thể cho trẻ ăn ngày 2 lần, mỗi lần 5 – 8g tùy theo sức ăn và khả năng hấp thu của trẻ.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý chỉ cho trẻ ăn tổ yến với liều lượng vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì hoặc các chất dinh dưỡng tích tụ lại gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn. Ngoài ra, nên cho trẻ dùng yến sào trong thời gian từ 2 – 3 tháng, sau đó ngừng một thời gian rồi mới tiếp tục cho ăn để cơ thể trẻ có thời gian tiêu hóa, hấp thụ hết.