Top 4 # Y Nghia Xn Hba1C Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Hba1C Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Hba1C

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa HbA1c là gì

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày và tồn tại suốt trong đời sống của hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Chỉ số HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l.

Khi HbA1c < 6.5% cho thấy bạn đang kiểm soát đường huyết tốt.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn, mẫu máu sẽ được đo chỉ số tại phòng xét nghiệm, kết quả được tính theo tỷ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường của bệnh nhân liên tục trong 3 tháng giúp cho bệnh nhân và bác sĩ điều trị có kế hoạch điều trị tiếp. Ngoài ra HbA1c có giá trị chẩn đoán cũng như tầm soát sớm tiền đái tháo đường.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số HbA1c < 6.5% có nghĩa đường máu của bạn đang được kiểm soát tốt, điều này có nghĩa có thể làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận, tim mạch và thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra.

Chỉ số HbA1c có thể sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường ( Hiệp hội đái tháo đường hoa kỳ).

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2 tốt nhất nên xét nghiệm chỉ số HbA1C 3 tháng/ 1 lần. Trường hợp không có điều kiện thì tối thiểu 6 tháng/ 1 lần. Dựa vào kết quả đó ta có thể xây dựng kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân để phòng ngừa tối đa các biến chứng của bệnh gây ra như biến chứng mạch máu và thần kinh.

Kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác động chính trong việc làm giảm chỉ số HbA1c theo mục tiêu.

Muốn mình kiểm soát đường huyết ổn định trong thời gian lâu dài đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà.

Theo dõi đường huyết khi đói chỉ cho thấy giá trị đường huyết ở thời điểm làm xét nghiệm.

Còn xét nghiệm HbA1c phản ánh bức tranh lớn hơn và toàn diện hơn về tỷ lệ % trung bình đường huyết của bạn trong 3 tháng vừa qua. Nhưng chỉ số HbA1C có ý nghĩa và giá trị hơn glucose máu đói tại 1 thời điểm.

Tùy thuộc vào loại đái tháo đường bạn mắc phải sẽ quyết định khả năng kiểm soát đái tháo đường, và theo các khuyến nghị của bác sĩ, xét nghiệm này có thể được tiến hành 2-4 lần mỗi năm. Khi lần đầu tiên được chẩn đoán mắc đái tháo đường, nếu bác sĩ thấy bạn không kiểm soát tốt lượng đường trong máu, có thể cần phải tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn. Nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc, định lượng HbA1c có thể được thực hiện trong các lần khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bạn bị nghi ngờ mắc đái tháo đường vì có các dấu hiệu hoặc triệu chứng tăng nồng độ glucose trong máu (tăng đường huyết) như: Nhân viên y tế lấy máu sẽ:

Quấn băng đàn hồi (garô) xung quanh cánh tay bạn để chặn dòng chảy của máu. Điều này giúp cho các tĩnh mạch dưới garô lớn hơn, vì vậy có thể dễ dàng đưa kim vào tĩnh mạch

Làm sạch da bằng cồn

Đưa kim vào tĩnh mạch. Có thể phải đâm kim nhiều lần

Kéo nòng để lấy máu

Tháo garô khỏi cánh tay khi thu thập đủ máu

Đặt một miếng gạc hoặc bông trên chỗ lấy máu sau khi rút kim ra

Đè lên chỗ lấy máu và sau đó dán băng lại.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi quấn garô quanh tay. Bạn có thể cảm thấy không có cảm giác gì khi đưa kim vào tĩnh mạch, hoặc cảm thấy tê hoặc như bị côn trùng cắn.

Bạn có thể gỡ băng và bông trong khoảng 20-30 phút. Bạn sẽ được định ngày để lấy kết quả xét nghiệm. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả xét nghiệm. Bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hba1C Là Gì? Xét Nghiệm Chỉ Số Hba1C Có Ý Nghĩa Gì?

HbA1c là gì? HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường. Nó phản ánh tình trạng Glucose trong máu…

HbA1c là gì?

HbA1c là mức đường huyết (đường) trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua.HbA1c cao có nghĩa là bạn có quá nhiều đường trong máu. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phát triển các biến chứng tiểu đường. Điều bạn cần làm là hạ thấp chỉ số này. Hành động đó giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng tàn phá. Muốn làm được điều này có nghĩa là kiểm tra HbA1c của bạn thường xuyên.

Bạn nên làm điều này ít nhất 1 lần trong năm. Nhưng đối với trường hợp HbA1c của bạn cao thì bạn nên kiểm tra chỉ số này thường xuyên theo chu kỳ ba đến sáu tháng. Đừng bỏ qua nó và hãy chăm sóc sức khỏe của bạn.

HbA1c có nghĩa là gì?

HbA1c là những gì được gọi là hemoglobin glycated. Là một dạng của hemoglobin liên kết cộng hóa trị với glucose. Huyết sắc tố mang oxy trong máu. Khi huyết sắc tố tiếp xúc với glucose trong máu, chúng liên kết với nhau thông qua quá trình glycation. HbA1c là thước đo thành phần beta-N-1-deoxy fructosyl của hemoglobin. (Theo Wikipedia).

Đây là thứ được tạo ra khi glucose (đường) trong cơ thể bám vào các tế bào hồng cầu của bạn. Cơ thể bạn không thể sử dụng đường đúng cách, do đó, nhiều chất dính vào các tế bào máu của bạn và tích tụ trong máu.

Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c hay còn được gọi là hemoglobin A1c hoặc A1c. Ngày nay bạn có thể tự kiểm tra lượng đường trung bình trong máu trung bình thông qua một bộ dụng cụ. Tại cơ sở bệnh viện bạn có thể kiểm tra lượng đường trong máu rất dễ dàng. Không cần phải chích máu ở ngón tay. Kiểm tra bằng cách chụp lại nhanh lượng đường trong máu của bạn tại một thời điểm cụ thể, vào một ngày cụ thể.

Bạn nên có thời gian kiểm tra HbA1c theo một chu kỳ cố định từ ba đến sáu tháng. Nhưng đối với phụ nữ, nhất là đối tượng đang có ý định sinh con thì chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chỉ số này thường xuyên. Trong quá trình mang thai bạn vẫn nên kiểm tra nhưng tần suất nên giảm xuống. Xét nghiệm HbA1c được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường và để theo dõi mức độ của bạn nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tại sao tôi cần xét nghiệm HbA1c?

Bạn có thể cần xét nghiệm HbA1c nếu bạn có triệu chứng như:

Tìm hiểu: Tổng Hợp Các Dấu Hiệu & Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường

Hoặc với một số yếu tố sau bạn cũng nên xét nghiệm HbA1c như: thừa cân hoặc béo phì đột ngột. Huyết áp tăng cao, bạn có tiền sử bệnh tim hay lười vận động thể chất. Tất cả thông tin chúng tôi vừa đưa ra hy vọng bạn để ý và chăm sóc bản thân hơn. Sau khi xét nghiệm HbA1c, trả về kết quả như thế nào là bình thường?

Bình thường : HbA1c dưới 5,7%

Tiền tiểu đường : HbA1c từ 5,7% đến 6,4

Bệnh tiểu đường : HbA1c từ 6,5% trở lên

Nếu bạn bị tiểu đường bạn nên giữ mức HbA1c của bạn dưới 7%.

Lợi ích của việc hạ HbA1c

HbA1c khác với Glucose trong máu như thế nào?

Mặc dù HbA1c là một dấu hiệu tốt về mức đường huyết, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa xét nghiệm HbA1c và xét nghiệm chích ngón tay tiêu chuẩn (một xét nghiệm thường được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường để theo dõi đường huyết của họ). Mức đường huyết là nồng độ glucose trong máu tại một thời điểm chính xác. Điều này được đo bằng xét nghiệm chích ngón tay và được tính bằng mmol / l. Xét nghiệm này chỉ cung cấp một chỉ số chụp nhanh đường huyết. Nó phải được thực hiện nhiều lần trong ngày.

Xét nghiệm HbA1c cung cấp một dấu hiệu tổng thể về đường huyết trung bình cá nhân trong 3 tháng qua được tính bằng mmol / mol. Điều này cung cấp thông tin tốt hơn về mức độ đường trong máu được kiểm soát theo thời gian. Do đó có thể cho bác sĩ biết bệnh tiểu đường được quản lý tốt như thế nào. Độ tin cậy của xét nghiệm HbA1c phụ thuộc vào các tế bào hồng cầu, điều quan trọng cần nhớ là một số điều kiện y tế, chẳng hạn như thiếu máu, có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Tìm hiểu: Bệnh Tiểu Đường: Kiến Thức Tổng Hợp Từ A Đến Z

Trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Nguyễn Khoa

Tim Hieu Y Nghia Quoc Ky

Tìm Hiểu:

QUỐC KỲ và QUỐC CA VIỆT NAM

Giáo Sư NGUYỄN NGỌC HUY

I. QUỐC KỲ VIỆT NAM

Dầu quan điểm của chúng ta đối với nhà Triệu như thế nào thì lập trường chung của dân tộc Việt Nam về sự độc lập hoàn toàn và chủ quyền nguyên vẹn của quốc gia cũng đã được nêu rõ trong bài Bình Ngô Ðại Cáo và được thể hiện rõ rệt với hai màu vàng và đỏ dùng trong các quốc kỳ được phía người quốc gia chọn lựa. Vậy, hai màu vàng và đỏ của các quốc kỳ này khác hẳn ý nghĩa của cờ đỏ sao vàng được tập đoàn CSVN dùng làm quốc kỳ. Hai màu vàng và đỏ của các quốc kỳ về phía người quốc gia đặt nền tảng trên bài Bình Ngô Ðại Cáo, một bản văn được một nhà ái quốc Việt Nam viết lên sau khi nước ta được giải phóng khỏi ách đô hộ của người Trung Hoa và biểu lộ tinh thần độc lập của dân tộc. Trong khi đó, cờ đỏ sao vàng của tập đoàn CSVN biểu lộ tinh thần nô lệ, thần thuộc nước ngoài vì đặt nền tảng trên nguyên tắc tổ chức của Cộng Sản quốc tế ngày nay được nêu rõ trong thuyết chủ quyền hạn chế của nhà lãnh tụ Liên Sô Brezhnev, theo đó, Liên Sô có quyền can thiệp vào việc nội bộ của các nước theo xã hội chủ nghĩa để bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa

. Ý nghĩa đặc biệt của cờ quẻ Ly và cờ vàng ba sọc đỏ

Sự tố cáo của chúng tôi làm cho người Pháp rất căm tức. Tướng Boyer de la Tour du Moulin, Ủy Viên Cộng Hòa Pháp ở Nam Kỳ lúc đó đã mời một đồng chí của tôi là Anh Ðỗ Văn Năng, Thủ Lãnh Thanh Niên Bảo Quốc Ðoàn, đến gặp ông và bảo rằng: “Xin ông nhớ cho rằng tôi là người Pháp có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của nước Pháp. Các hoạt động của đoàn thể ông có hại cho quyền lợi này. Các ông phải chấm dứt nó hay ít nhứt cũng giảm thiểu nó, nếu không, tôi buộc lòng phải đối phó một cách quyết liệt. Tôi sẽ rất tiếc nếu phải làm như vậy, vì tôi lúc nào cũng tôn trọng ông là người mà tôi nhìn nhận là rất đứng đắn”. Anh Ðỗ Văn Năng đã điềm tĩnh trả lời: “Tôi rất cám ơn ông đã tỏ ra thành thật với tôi, và tôi thấy có nhiệm vụ cũng phải thành thật đối với ông. Xin ông hiểu giùm cho rằng ông yêu nước Pháp như thế nào thì tôi yêu nước Việt Nam như thế ấy và ông có quyết tâm bảo vệ quyền lợi Pháp như thế nào thì tôi cũng có quyết tâm bảo vệ quyền lợi nước Việt Nam như thế ấy”.

Quốc Hội Pháp được bầu vào lúc đó gồm nhiều người bảo hoàng muốn tái lập chế độ quân chủ và tôn làm quốc vương Bá Tước Chambord, người lãnh đạo dòng vua chánh thống từ năm 1836. Nhưng Bá Tước Chambord đòi hỏi phải bỏ cờ tam sắc để lấy cờ trắng thêu hoa huệ vàng làm quốc kỳ. Những người bảo hoàng nhiệt tâm nhứt đều biết rằng quốc dân Pháp lúc đó không chấp nhận cờ trắng thêu hoa huệ vàng thay cờ tam sắc nên cố thuyết phục Bá Tước Chambord bỏ ý định của ông. Thống Chế Mac Mahon là một lãnh tụ bảo hoàng đã bảo rằng: “Nếu dùng lá cờ trắng thay lá cờ tam sắc thì không cần ai bấm cò, súng cũng tự nổ”. Vì Bá Tước Chambord vẫn khăng khăng phủ nhận lá cờ tam sắc nên cuối cùng phe bảo hoàng phải từ bỏ chủ trương tái lập chế độ quân chủ.

Việc quốc kỳ của chúng ta lần lần tái hiện bên cạnh cờ các quốc gia khác trên thế giới là một dấu hiệu cho thấy rằng công cuộc tranh đấu để giải phóng Việt Nam khỏi ách Cộng Sản có những tiến triển khả quan. Hiện nay, quốc kỳ này là biểu hiệu hội tập mọi người quốc gia Việt Nam: dầu có bất đồng ý kiến, dầu có những hiềm khích đối với nhau, mọi người quốc gia đều nên tôn trọng quốc kỳ và nếu mọi người đều quyết tâm tranh đấu chung nhau hay ít nhứt cũng song song nhau thì một ngày không xa lắm, quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ sẽ phấp phới bay trên mọi nóc nhà Việt Nam từ mũi Cà Mau cho đến ải Nam Quan

II. QUỐC CA VIỆT NAM

Sau khi Nhựt đảo chánh Pháp và Việt Nam tuyên bố độc lập, chánh phủ Trần Trọng Kim đã ban bố một chương trình hưng quốc ngày 8 tháng 5 năm 1945, trong đó bản Việt Nam Minh Châu Troi Ðông của nhạc sĩ Hùng Lân được chọn làm quốc ca. Lời ca của bản nhạc này như sau:

Việt Nam, minh châu trời Ðông! Việt Nam, nước thiêng Tiên Rồng!Non sông như gấm hoa uy linh một phương, Xây vinh quang ngất cao bên Thái Bình Dương.Từ ngàn xưa tài danh lừng lẫy khắp nơi. Tiếng anh hùng tạc ghi núi sông muôn đời.Máu ai còn vương cỏ hoa Giục đem tấm thân xẻ với sơn hà.Giơ tay cương quyết, Ta ôn lời thề ước.Hy sinh tâm huyết, Ta báo đền ơn nước. Dầu thân này nát tan tành gói da ngựa cũng cam,Thề trọn niềm trung thành với sơn hà nước Nam.

. Này sinh viên ơi! Ðứng lên đáp lời sông núi! Ðồng lòng cùng đi, đi, mở đường khai lối.Vì non sông nước xưa, truyền muôn năm chớ quên, Nào anh em Bắc Nam! Cùng nhau ta kết đoàn!Hồn thanh xuân như gương trong sáng, Ðừng tiếc máu nóng, tài xin ráng!Thời khó, thế khó, khó làm yếu ta, Dầu muôn chông gai vững lòng chi sá.Ðường mới kíp phóng mắt nhìn xa bốn phương, Tung cánh hồn thiếu niên ai đó can trường.(Ðiệp khúc) Sinh viên ơi! Ta quyết đi đến cùng!Sinh viên ơi! Ta thề đem hết lòng! Tiến lên đồng tiến! Vẻ vang đời sống!Chớ quên rằng ta là giống Lạc Hồng!

Étudiants! Du sol l’appel tenace Pressant et fort, retentit dans l’espace.Des côtes d’Annam aux ruines d’Angkor, À travers les monts, du sud jusqu’au nord, Une voix monte ravie: Servir la chère Patrie!Toujours sans reproche et sans peur Pour rendre l’avenir meilleur. La joie, la ferveur, la jeunesseSont pleines de fermes promesses. (Ðiệp khúc) Te servir, chère Indochine, Avec coeur et discipline,C’est notre but, c’est notre loi Et rien n’ébranle notre foi!

Năm 1945, hai Ðảng Việt Nam Quốc Dân Ðảng (VNQDÐ) và Ðại Việt Quốc Dân Ðảng (ÐVQDÐ) đã sáp nhập lại làm một với tên chung là Quốc Dân Ðảng và Ðảng này đã lấy bài Việt Nam Minh Châu Trời Ðông làm đảng ca. Sau đó, VNQDÐ và ÐVQDÐ lại tách nhau ra, nhưng cả hai đều giữ đảng ca Việt Nam Minh Châu Trời Ðông. Vì biết được việc này nên hai anh em Ông Diệm đã không chấp nhận bản nhạc này làm quốc ca. Rốt cuộc, Quốc Hội Lập Hiến năm 1956 đã quyết định giữ lại bản Quốc Dân Hành Khúc hay Tiếng Gọi Công Dân làm quốc ca, nhưng đổi lời lại như sau:

Này công dân ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng. Ðồng lòng cùng đi, hy sinh tiếc gì thân sống! Vì tương lai quốc dân, cùng xông pha khói tên,Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền. Dầu cho thây phơi trên gươm giáo,Thù nước lấy máu đào đem báo. Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,Ngưoi công dân luôn vững bền tâm trí, Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơiVang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời!(Ðiệp khúc) Công dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ! Công dân ơi! Mau làm cho cõi bờThoát cơn tàn phá, vẻ vang đời sống Xứng danh ngàn năm dòng giống Lạc Hồng.

Giáo Sư NGUYỄN NGỌC HUY

GO BACK

【Giải Đáp】‎Chỉ Số Hba1C Là Gì?

Chỉ số HbA1c được coi là chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết, chữa trị bệnh tiểu đường. Người bệnh nên hiểu chỉ số HbA1c là gì và tầm quan trọng của chỉ số này trong chữa bệnh.

– Xét nghiệm glycohemoglobin (HbA1c, A1c) là xét nghiệm máu giúp kiểm tra lượng glucose (lượng đường) gắn với hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Sự liên kết của hemoglobin và glucose sẽ tạo ra một lớp đường bao bọc xung quanh hemoglobin, lớp bao bọc càng dày khi lượng đường trong máu tăng thêm. Xét nghiệm HbA1c nói đơn giản là đo mức độ dày của lớp vỏ này. Những người có bệnh tiểu đường hay các bệnh khác làm tăng lượng đường trong máu có lượng glucose gắn với hemoglobin nhiều hơn bình thường.

– Xét nghiệm HbA1c có thể được dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

– Các xét nghiệm định lượng HbA1c kiểm tra lượng đường trong máu trong thời gian dài ở người bệnh tiểu đường, hầu hết các bác sĩ đều cho rằng, kiểm tra HbA1c là cách tốt nhất để xem xét một người kiểm soát tình trạng bệnh của mình như thế nào.

Trong khi đó, xét nghiệm đường huyết tại nhà chỉ đo mức độ glucose trong máu tại thời điểm đó. Mà lượng đường trong máu thay đổi trong ngày vì nhiều lý do, bao gồm các yếu tố thuốc uống, chế độ luyện tập và ăn uống, mức độ insulin trong máu. Có thể thấy rằng, xét nghiệm HbA1c thấy rõ nhiều ưu điểm hơn. Xét nghiệm hữu ích cho người bị tiểu đường để họ biết trong thời gian qua quá trình kiểm soát đường huyết tốt chưa, các kết quả xét nghiệm này khác với xét nghiệm đường huyết, không phụ thuộc vào các yếu tố như trên.

– Bản chất là xác định % hemoglobin bị glycosyl trong tổng số hemoglobin, từ đó đánh giá được nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian 2-4 tháng trước đó và cho biết kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn có cần phải điều chỉnh hay không.

– Xét nghiệm HbA1c cũng là một cách để bác sĩ phát hiện sớm các biến chứng do bệnh tiểu đường, chẳng hạn suy thận, các bệnh về mắt, chân và tê chân.

– Tùy thuộc vào loại tiểu đường bạn mắc phải sẽ quyết định khả năng kiểm soát tiểu đường, và theo khuyến nghị của bác sĩ, xét nghiệm HbA1c có thể được tiến hành 2 – 4 lần mỗi năm. Khi mới bị chẩn đoán mắc tiểu đường, bác sĩ thấy bạn không kiểm soát tốt lượng đường trong máu, bạn có thể phải tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn.

– Nhằm mục đích chẩn đoán và sàng lọc, HbA1c có thể được thực hiện trong những lần bệnh nhân tiểu đường khám định kỳ hoặc khi bạn bị nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường vì có các dấu hiệu hoặc triệu chứng tăng đường huyết như:

+ Tăng khát nước, tăng đi tiểu

+ Người ở trạng thái mệt mỏi

+ Vết thương khó lành, dễ bị nhiễm trùng

– Chỉ số HbA1c có thể xét nghiệm ở bất kỳ thời điểm nào.

– Chỉ số HbA1c tỷ lệ thuận với nồng độ đường trong máu và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố làm thay đổi bất thường.

– Mặc dù chỉ số HbA1c không dự đoán trước những biến chứng của bệnh tiểu đường nhưng kiểm soát tốt sẽ làm hỗ trợ giảm biến chứng ở người bệnh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm chỉ số HbA1c xuống 1% thì cũng giảm % các nguy cơ:

+ 19% nguy cơ bị đục thủy tinh thể

+ 16% khả năng bị suy tim

+ 43% nguy cơ bị cắt bỏ ngón chân hoặc tử vong do bệnh mạch máu ngoại biên

– Chỉ số HbA1c không theo dõi đường máu hàng ngày, nên muốn xem xét sự dao động liên tục của lượng đường trong máu nên cần tự kiểm tra đường huyết để hiệu chỉnh insulin và thuốc, thay đổi lối sống sinh hoạt phù hợp cho người bệnh.

Như đã nói, xét nghiệm HbA1c không phản ánh sự tăng hay giảm đường huyết tạm thời do ăn uống, do dùng thuốc và xét nghiệm cũng không phản ánh khả năng kiểm soát đường trong 3 – 4 tuần trước đó, nên có một vài ảnh hưởng tác động đến sự chuẩn xác của xét nghiệm này:

– Nếu một người có biến thể hemoglobin trong tế bào hồng cầu, chẳng hạn như tế bào hemoglobin hình lưỡi liềm (hemoglobin S), người đó sẽ có lượng hemoglobin giảm xuống. Điều này tác động làm sai lệch chẩn đoán và theo dõi bệnh tiểu đường.

– Một người mắc bệnh thiếu máu, hoặc tán huyết, bị chảy máu nặng, kết quả xét nghiệm HbA1c có thể thấp hơn giá trị thật của nó.

– Nếu một người máu bị thiếu chất sắt thì kết quả xét nghiệm tăng cao hơn giá trị thật.

– Người bệnh được truyền máu không lâu trước đó, xét nghiệm có thể không chính xác và không phản ánh khả năng kiểm soát glucose của bệnh nhân trong vòng 2 – 3 tháng.

Một số nguyên nhân làm tăng và giảm chỉ số HbA1c:

– Xét nghiệm HbA1c tăng cao trong các trường hợp

+ Người bệnh bị tăng nồng độ glucose máu

+ Bệnh nhân tiểu đường mới được chẩn đoán, kiểm soát kém

+ Bệnh nhân thiếu máu, máu thiếu sắt, nghiện rượu

+ Bị ngộ độc chì

– Xét nghiệm HbA1c giảm ở các trường hợp

+ Người mất máu mạn tính

+ Tuổi thọ của hồng cầu bị rút ngắn: hồng cầu hình liềm, hồng cầu hình cầu,…

+ Người mới đi truyền máu

+ Mới cắt lá lách

+ Sau khi dùng liều lớn vitamin C hoặc vitamin E

+ Người có thai

Vậy nên, trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bệnh nhân nên hiểu rõ các cảnh cáo và lưu ý. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Nên chuẩn bị những gì trước khi thực hiện xét nghiệm HbA1c?

– Không cần chú ý gì đặc biệt, không phải nhịn ăn cũng như ngừng uống thuốc trước khi làm xét nghiệm. Nhưng nên hỏi bác sĩ để có sự tư vấn cụ thể hơn

– Nên mặc áo thun tay ngắn để dễ dàng lấy máu xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm chỉ số HbA1c là gì?

Nhân viên y tế sẽ thực hiện những công đoạn lấy máu của bạn:

+ Quấn băng đàn hồi xung quanh vị trí cánh tay để ngăn chặn dòng chảy của máu, giúp cho các tĩnh mạch dưới băng hiện lên và dễ dàng đưa kim vào tĩnh mạch

+ Làm sạch vị trí lấy máu bằng cồn

+ Đưa kim vào tĩnh mạch, có thể đâm kim nhiều lần

+ Kéo nòng ống tiêm để lấy máu

+ Tháo băng khỏi cánh tay khi thu thập lượng máu cần thiết

+ Đặt một miếng gạc hoặc bông ở chỗ lấy máu sau khi rút kim ra

+ Lấy tay đè lên chỗ lấy máu và dán băng lại

Làm gì sau khi xét nghiệm xong HbA1c?

– Có thể gỡ băng, bông trong khoảng từ 20 – 30 phút

– Bác sĩ sẽ định ngày để lấy kết quả xét nghiệm

– Sau khi đến lấy kết quả, bạn sẽ được giải thích kết quả và bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ

Con số quy định theo ADA (Hiệp hội đái tháo đường Mỹ) về chỉ số HbA1c

– Trong khoảng 5,0 – 5,5 % là bình thường

– Khoảng từ 5,7 – 6,4% được chẩn đoán ở giai đoạn tiền tiểu đường, có nguy cơ rất cao tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 5 năm

– Chỉ số HbA1c ≥ 6,5 % được chẩn đoán bệnh tiểu đường

Mục tiêu chung của bệnh nhân đối với chỉ số HbA1c là gì?

– Mục tiêu chung của HbA1c đối với người bị bệnh tiểu đường là: ≤ 6.5%

Tuy nhiên, dựa theo tình trạng bệnh mà cá thể có những mục tiêu điều trị riêng.

– Mục tiêu chỉ số HbA1c do Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA)

+ Mục tiêu HbA1c ≤ 6,5% dành cho những người mới bị chẩn đoán bệnh tiểu đường, bệnh nhân không gặp nhiều cơn hạ đường huyết

+ Mục tiêu HbA1c là 7% đối với bệnh nhân là người cao tuổi

+ Mục tiêu HbA1C là 7,5% đối với trẻ em bị bệnh tiểu đường (0 đến 18 tuổi), trẻ em dưới 6 tuổi có thể không nhận ra triệu chứng hạ đường huyết

+ Mục tiêu HbA1C 8% dành cho những người đã từng hạ đường huyết trầm trọng, những người sống với bệnh tiểu đường nhiều năm, đã cao tuổi và có nhiều bệnh mắc kèm

7. Giảm chỉ số HbA1c bằng cách nào?

Người bệnh đạt được mục tiêu đề ra về mức HbA1c không phải là một việc dễ dàng, đòi hỏi một chế độ kiểm soát với những thay đổi về lối sống. Bạn phải cần bổ sung những kiến thức có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thực phẩm, lượng calorie, thời gian ăn, thói quen, chế độ luyện tập thể dục, giảm thiểu tình trạng căng thẳng, chất lượng giấc ngủ…Một số lời khuyên có thể giúp bệnh nhân có thể giảm được chỉ số HbA1c.

– Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả có chỉ số đường thấp như bưởi, táo, lê…

– Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường có trong bánh kẹo, đồ uống ngọt,…

– Hạn chế ăn các loại chất béo bão hòa trong da, mỡ động vật

Không bỏ bữa, bữa sáng nên được chú trọng

Một bữa sáng lành mạnh giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, ăn nhiều rau xanh chứa chất xơ, ăn ít muối hơn, chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu năng lượng, nhiều mỡ. Bổ sung thêm protein trong các loại thịt nạc, cá, sữa,…

Tập thể dục có thể giảm HbA1c

Bệnh nhân tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm sự đề kháng insulin và giúp quá trình vận chuyển glucose vào cơ diễn ra thuận lợi. Khi lượng đường trong máu giảm thì HbA1c cũng giảm. Tập thể dục còn giúp thể chất và tinh thần tốt hơn, giảm stress. Thời gian khuyến khích hoạt động thể thao trong khoảng từ 45 – 60 phút.

Kiểm soát cân nặng làm giảm HbA1c

Với người tiểu đường thừa cân thì việc giảm cân làm giảm sự đề kháng insulin, nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc giảm cân còn giúp tăng tác dụng của insulin và thuốc. Do đó, bệnh nhân không cần phụ thuộc vào thuốc nhiều, giảm lượng glucose, giảm HbA1c và giảm nguy cơ gặp các biến chứng tiểu đường. Ngoài ra còn hạ cả cholesterol trong máu, và giúp hạ huyết áp ở những người huyết áp cao. Người bệnh chỉ cần giảm từ 5 – 10% cân nặng thì sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Kiểm soát lượng calo hàng ngày và tăng hoạt động thể lực là một trong những cách giảm cân hiệu quả.

Căng thẳng ảnh hưởng đến chỉ số HbA1c

Những yếu tố tâm lý xấu có thể tác động làm dao động lượng đường trong máu và chỉ số HbA1c của người bệnh. Tâm trí thoải mái và vui vẻ thì có thể đạt mức HbA1c tối ưu và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. Hãy giữ cho mình luôn thoải mái, yêu đời bằng những sở thích hàng ngày như âm nhạc, tập yoga, khiêu vũ,…

Không nên phụ thuộc vào thuốc

Nhiều bệnh nhân nghĩ chỉ cần dùng những loại thuốc tốt là có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhưng đây là chỉ là một phần nhỏ trong việc kiểm soát bệnh. Người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và hoạt động thể chất để đạt được kết quả tốt nhất. Nhiều người bệnh tiểu đường tuýp 2 đã có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định mà không cần dùng thuốc bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và tập thể dục, điều này cũng giúp người tiểu đường tuýp 1 giảm liều insulin.

Đừng vội vàng muốn có kết quả ngay, hãy làm chậm từng bước và nhất quán để nhận được kết quả lâu dài và ổn định.

Giảm chỉ số HbA1c có ý nghĩa quan trọng đối với người tiểu đường, nó phản ánh tình trạng diễn biến bệnh của cơ thể. Người bệnh nên nắm rõ chỉ số HbA1c là gì và biết cách sử dụng chỉ số này trong chữa trị bệnh tiểu đường.

⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:

https://kienthuctieuduong.vn/