Top 4 # Ý Nghĩa Uống Rượu Giao Bôi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Ý Nghĩa Uống Rượu Giao Bôi, Hợp Cẩn Giao Bôi.

Ý nghĩa uống rượu giao bôi.

Ý nghĩa uống rượu giao bôi đã có từ lâu đời. Đây là phong tục chung của người phương Đông, và cũng là phong tục quan trọng của người Việt ta trong hôn nhân. Lễ giao bôi gửi gắm và bao gồm nhiều ý nghĩa, ước vọng quan trọng. Ý nghĩa uống rượu giao bôi thể hiện mong ước hòa hợp, phồn sinh.

Hợp cẩn là gì.

Hợp cẩn nghĩa là gì ? đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang thắc mắc. Dược phẩm bổ gan hôm nay sẽ giải thích rõ thắc mắc này cho bạn đọc. ” Cẩn ” là một nửa thân vỏ quả hồ lô khô ( đã được xẻ đôi ) dùng thay thế cho bôi, ly đựng rượu khi tiến hành lễ trong đám cưới. Từ ” cẩn” có nguồn gốc từ chiếc hồ lô tự nhiên.

Hợp cẩn giao bôi là gì.

Trong tự nhiên, quả hồ lô quả có hai loại có hình dáng đặc biệt: Thứ nhất là loại có hai phần thân (trên, dưới) phình ra, giữa có eo nhỏ và thứ hai là loại có thân phình to, cuống dài. Từ thời xưa, hai loại hồ lô này được dân gian ví như hình ảnh của người phụ nữ có bầu nên quả hồ lô mang trên mình ý nghĩa biểu trưng của sự sinh sôi, nhiều con cái. Khi bổ đôi một quả hồ lô khô và rỗng ruột ra sẽ tạo thành 2 đồ dùng đặc biệt, mỗi là chiếc “cẩn” (hay có tên gọi khác là “bao cẩn”).

Từ thời xưa cho đến nay, dù trong hôn nhân truyền thống hay hiện đại. Người Việt ta đều có nghi thức này trong đám cưới. Người ta rót rượu vào “cẩn” và tiến hành nghi thức “hợp cẩn giao bôi”. Vì vậy “cẩn” sẽ chỉ trở nên có ý nghĩa khi hai chiếc hợp vào thành một (thành một quả hồ lô mang ý nghĩa hòa hợp, sinh sôi), cũng như cuộc hôn nhân chỉ có hạnh phúc và phồn sinh thật sự khi cả hai cùng hòa thành một gia đình hạnh phúc đầm ấm và trọn vẹn.

Để gia đình hạnh phúc, ngoài tình yêu thương thì sức khỏe cũng giống như vấn đề ” chuyện yêu” cũng rất quan trọng. Nếu đã lập gia đình, bạn đọc hãy tìm hiểu bài viết Tăng cường ” chuyện ấy ” cho cả 2 vợ chồng bằng rượu hải sâm. Để giữ ấm hạnh phúc gia đình cho mình.

Thông tin thêm cho bạn đọc. Trong đám cưới, các bữa tiệc…dù bạn là trai hay gái vẫn sẽ có thể bị mời nhiều bia rượu ( trong khi bạn không muốn uống ). Những lúc vui như vây bạn không muốn làm mất lòng người mời mình uống. Muốn từ chối họ một cách khéo léo để đôi bên cùng vui vẻ thì phải làm sao ? Hãy tham khảo Cách từ chối uống rượu bia khi được mời khéo nhất.

Ý Nghĩa Thật Sự Của Nghi Thức Uống Rượu Giao Bôi Trong Hôn Lễ

Hiển nhiên, thông qua hôn nhân mà xác lập mối quan hệ phu thê, mà quan hệ phu thê lại đứng đầu trong nhân luân. Vậy nên “Trung Dung” mới nói rằng: “Quân tử chi đạo, tạo đoan hồ phu phụ”, đạo của người quân tử, bắt đầu từ mối quan hệ vợ chồng.

Người hiện đại cho rằng điều quan trọng nhất trong hôn nhân là tình cảm. Đây là điều khác biệt lớn nhất so với quan niệm của cổ nhân. Cổ nhân cho rằng hôn lễ là đại sự “trên thờ phụng tông miếu, dưới nối dõi tông đường”. Hôn nhân truyền thống coi trọng trách nhiệm của hai vợ chồng với gia đình, dòng họ, dùng việc cử hành hôn lễ để ngụ ý cho sự khởi đầu của trách nhiệm này. Nói rộng ra, sự kết hợp của hai người không chỉ là của riêng hai người, mà kể từ lúc thành gia thất trở đi thì hai vợ chồng phải có trách nhiệm với xã hội nữa, bởi vì gia đình là nền tảng căn bản của xã hội.

Hôn lễ quan trọng như vậy nên cổ nhân cần phải khiến tân lang tân nương nhận thức được rằng sau này hai người phải tương thân tương ái, đồng cam cộng khổ, cùng nhau gánh vác trách nhiệm trong tương lai. “Uống rượu giao bôi” chính là xuất phát từ ý này.

Ngay từ thời kỳ chiến quốc, trong hôn lễ đã có nghi thức tân lang tân nương “uống rượu giao bôi”. Vào thời kỳ nhà Chu, nghi thức hôn lễ vô cùng đơn giản. Sau khi tân lang đón tân nương từ nhà mẹ đẻ về, người hầu lần lượt rót nước rửa tay cho tân lang và tân nương. Chủ hôn bày bữa tiệc thịnh soạn đầu tiên cho buổi tân hôn. Tân lang, tân nương cùng nhau dùng bữa cơm đầu tiên.

Món ăn chính trong bữa tiệc là cơm nếp và hạt kê, còn có thịt, cá ướp hun khô, thịt lợn, canh thịt viên và một vài gia vị khác. Việc dùng bữa chỉ mang tính nghi lễ, vậy nên tân lang và tân nương ăn cũng không nhiều. Trước tiên hai người sẽ ăn cơm nếp trước, sau đó uống canh thịt viên. Quá trình này được coi là “một bữa cơm”, làm vậy ba lần, thì gọi là “ba bữa cơm”. Sau khi ba bữa kết thúc, thì nghi lễ dùng bữa hoàn tất. Đây gọi là “cộng lao nhi thực”.

Trong “Lễ ký – Hôn nghĩa” còn chép lại rằng: “Hợp cẩn nhi dận”. Dùng một quả bầu khô chia làm hai cái gáo thì gọi là “cẩn”, tân lang và tân nương mỗi người cầm một mảnh để uống rượu, vậy nên mới gọi là “Hợp cẩn nhi dận”. Cẩn là một loại bầu có vị đắng không thể ăn, thường được gọi là hồ lô đắng. Nghĩa là xẻ một quả hồ lô ra làm hai, thành cái gáo, vợ chồng mỗi người cầm một mảnh mà uống. Lúc này quả hồ lô được chia làm hai mảnh và dùng dây để quấn cuống, tượng trưng cho hôn nhân đã biến hai người thành một.

Vì sao cổ nhân lại dùng chiếc hồ lô đắng không thể ăn để làm ly đựng rượu? Trong “Lễ ký – Hôn nghĩa” nói rằng: vợ chồng sau khi cùng dùng bữa, nhất định sẽ đồng cam cộng khổ, hoạn nạn có nhau. “Cộng lao nhi thực”, “hợp cẩn nhi dận”, nghĩa là vợ chồng tuy hai mà một, dẫu đắng cay vẫn cùng nhau chịu đựng, quyết không chia lìa.

Nhưng ý nghĩa này trong nghi thức “uống rượu giao bôi” ngày nay đã không còn được biết đến.

Trước thời nhà Đường, nghi thức “uống rượu giao bôi” trong hôn lễ về cơ bản không mấy thay đổi. Trong hôn lễ thời Đường đã xuất hiện việc dùng ly thay cho chiếc gáo.

Sau thời Tống, tân lang tân nương dùng hai chiếc ly “uống rượu giao bôi”, nhưng hình thức là phu thê mỗi người uống một nửa sau đó lại đổi ly cho nhau cùng uống. Sau khi uống xong một cốc ngửa, một cốc úp được ném xuống dưới gầm giường, thể hiện rằng sau khi thành hôn phu thê bách niên hoà hợp.

Vào thời Mạt Thanh, nghi thức uống rượu giao bôi phát triển thành ba phần là hợp cẩn (ghép hai mảnh gáo lại với nhau), giao bôi (đan chéo tay nâng ly rượu) và nắm chặt tiền.

Hôn lễ ngày nay chỉ còn là hình thức uống rượu giao bôi. Liệu tân lang và tân nương có còn hiểu được hàm nghĩa đồng cam cộng khổ trong đó hay không?

Theo trithucvn

Ý Nghĩa Của Biển Báo Giao Thông Đường Bộ

Nước ta có một hệ thống biển báo giao thông vô cùng phong phú với 5 nhóm, bao gồm: biển cấm, biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, biển nguy hiểm và biển phụ cùng tổng cộng hơn 200 loại biển biển báo. Tuy nhiên nhìn chung, các loại biển báo đều có cùng ý nghĩa đối với người tham gia giao thông. Vậy bạn có biết ý nghĩa của biển báo giao thông đường bộ là gì? Trong bài này, Sài Gòn ATN sẽ chia sẻ với bạn về tác dụng của biển báo giao thông và ý nghĩa của một số loại biển báo phổ biến thường gặp hiện nay.

Biển báo giao thông đường bộ có tác dụng gì?

1. Giúp người tham gia giao thông không đi sai luật

Mỗi loại đường ở các địa phương khác nhau đều có những đặc điểm, quy định riêng về tốc độ, làn đường,….Lúc này, biển báo có nhiệm vụ giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện đi theo đúng quy định về tốc độ, làn đường,…để không vi phạm luật giao thông, đảm bảo an toàn cũng như tránh “tiền mất tật mang”.

2. Tạo ra văn hóa giao thông tốt đẹp

Khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện thường hay gặp những trường hợp không ai nhường ai. Tức là khi đi qua một ngã ba, ngã tư nào đó mà không có những biển hiệu giao thông, ai cũng muốn đi trước để kịp công việc của mình hoặc đơn giản là muốn nhanh đến nơi để tránh nắng nóng trên đường. Điều này có thể dẫn đến những khó chịu, cãi vã, xô xát. Nếu có biển báo giao thông, mọi người sẽ dễ dàng tuân thủ đồng nhất, từ đó tạo nên văn hóa giao thông tốt đẹp.

3. Giúp lái xe được thuận lợi hơn

Một số loại biển báo cấm hay biển chỉ dẫn có vai trò giúp người lái xe tránh được những con đường ùn tắc, nguy hiểm, tìm đường đi tắt,….Từ đó, tiết kiệm thời gian cũng như giúp lái xe được thuận lợi hơn.

4. Giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Các loại biển chỉ dẫn, biển nguy hiểm, biển cấm,…nói chung đều có một tác dụng chính đó là giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Chẳng hạn như: Biển chỉ dẫn giúp lái xe không đi sai làn đường; Biển nguy hiểm cảnh bảo trước những chướng ngại vật sắp tới để tài xế cảnh giác hơn; Biển cấm giúp tài xế không thực hiện những hành vi có thể gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác;….

Ý nghĩa của một số biển báo giao thông thường gặp

1. Biển báo cấm rẽ trái, rẽ phải

Khi gặp biển báo này, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ không được rẽ trái hoặc rẽ phải. Ngoài ra, khi gặp biển báo cấm rẽ trái thì cũng đồng nghĩa với việc cấm quay đầu xe. Loại biển báo này thường được đặt ở vị trí của đường giao nhau và phía bên cấm rẽ thường là đường một chiều.

2. Biển báo đường một chiều, cấm đi ngược chiều

Khi gặp biển báo đường một chiều (biển báo hình tròn, nền đỏ có gạch ngang màu trắng ở giữa) người điều khiển phương tiện chỉ được phép đi thẳng theo một hướng, không được phép quay đầu xe để di chuyển theo hướng ngược lại.

3. Biển báo tốc độ tối đa cho phép

Các con số được ghi trên nền trắng trong vòng tròn đỏ của biển báo chính là tốc độ tối đa mà người điều khiển phương tiện được phép chạy. Nếu vượt quá tốc độ sẽ bị xử phạt theo quy định. Thông thường, các tuyến đường quốc lộ sẽ cho phép phương tiện lưu thông với tốc độ lớn hơn ở những tuyến đường khu dân cư.

4. Biển báo cấm dừng và đậu xe

Biển báo cấm dừng xe được ký hiệu bằng vòng tròn đỏ cùng một đường gạch chéo và nền xanh. Biển báo cấm đậu xe được ký hiệu bằng vòng tròn đỏ cùng hai gạch chéo và nền xanh. Khi gặp hai biển báo này, người điều khiển phương tiện không được dừng hay đậu xe mà phải tiếp tục di chuyển.

5. Biển báo cấm xe máy, mô tô và ô tô

Để đảm bảo an toàn và tránh ùn tắc, một số tuyến đường chỉ dành riêng cho một phương tiện giao thông và cấm các phương tiện khác. Theo đó, phương tiện được thể hiện bằng hình vẽ trong biển báo và bị gạch chéo chính là phương tiện bị cấm.

6. Biển báo phân làn xe cơ giới

Trên những tuyến đường lớn có nhiều làn đường thường sẽ có biển báo phân làn xe cơ giới. Theo đó, người điều khiển phương tiện nào thì sẽ lưu thông ở làn đường đó. Chúng được biểu thị bằng hình vẽ phương tiện cho các làn đường cụ thể.

Và còn rất nhiều loại biển báo đường bộ khác dành cho phương tiện tham gia giao thông. Bạn có thể tham khảo đầy đủ và chi tiết về ý nghĩa của các nhóm biển báo đang được áp dụng hiện nay tại bài viết: Ý nghĩa của các nhóm biển báo giao thông .

Phụ Nữ Uống Rượu Ba Kích Được Không? Những Chú Ý Khi Ngâm Rượu

Công dụng chính của rễ cây Ba Kích là gì?

Đặc điểm sinh thái

Đầu tiên, bạn cần biết đến những tên gọi thông dụng khác của loại cây này đó là: Chẩu Phóng Xì, Liên Châu Ba Kích, Ba Kích Nhục, Đan Điền Âm Vũ, Cây Ruột Gà…

Đây là một loại cây sống lâu năm dạng thân leo, thường mọc thành những bụi lớn, trên thân cây có xuất hiện nhiều lông mịn.

Phần rễ cây sẽ cò hình trụ tròn, bên trong rễ là màu tím nhạt. Phần vỏ bên ngoài rễ sần sùi, nhám và có màu vàng đậm.

Hiện tại Ba Kích tím được trồng nhiều để phục vụ cho thị trường người tiêu dùng. Vì cơ bản, thành phần dược chất bên trong Ba Kích tím nhiều hơn loại Ba Kích trắng

  Những công dụng chính của rễ cây Ba Kích

  Ba Kích tím khi sử dụng đúng liều lượng theo phương pháp phù hợp có thể mang đến những công dụng như:

  Tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

  Là bài thuốc điều trị chứng đau mỏi xương khớp hiệu quả, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.

  Điều trị chứng lưng gối đau mỏi.

  Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, thanh lọc và làm mát gan.

  Hỗ trợ làm liền các vết lở loét, chống tình trạng viêm nhiễm.

  Điều trị chứng suy nhược thần kinh, mệt mỏi, mất ngủ.

  Hỗ trợ ổn định huyết áp ở người mắc huyết áp cao.

  Là “thần dược” giúp nam giới lấy lại sự tự tin của mình trong chuyện “chăn gối”. Hỗ trợ điều trị liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.

  Tăng cường lưu thông khí huyết, tốt cho sức khỏe phụ nữ gặp phải vấn đề kinh nguyệt không đều.

  Người bị suyễn cũng có thể sử dụng Ba Kích tím để giảm bớt triệu chứng khó chịu.

  Tại sao sử dụng Ba Kích ngâm rượu

  Có nhiều phương thức để chế biến Ba Kích thành thuốc uống, chẳng hạn như sắc nước, hãm trà, ngâm rượu. Tuy nhiên, đây bài bài thuốc tốt dành cho sức khỏe của các quý ông, vì thế lựa chọn tốt, nhanh chóng, dễ sử dụng nhất đó là mang rễ Ba Kích tươi đã qua xử lý tạp chất để ngâm rượu. Rượu sau khi ngâm khoảng 2 tuần là có thể đưa vào sử dụng mà không cần mất thời gian sắc thuốc hàng ngày như những cách chế biến khác.

  Không những thế, thành phần dược chất trong rễ Ba Kích tím sẽ không bị mất đi khi ngâm cùng rượu. Trái lại, lượng dược chất sẽ tiết ra rượu mang lại hiệu quả tối đa cho người sử dụng.

  Đặc biệt Ba Kích khi sắc thuốc uống sẽ có vị chát xen lẫn với vị ngọt, với người mới uống sẽ khó làm quen. Tuy nhiên vị của Ba Kích khi ngâm vào rượu sẽ ngọt dịu, hương thơm nhẹ rất dễ uống.

  Phụ nữ uống rượu Ba Kích được không?

  Nếu xét theo những công dụng mà chúng tôi chia sẻ ở phía trên, rượu Ba Kích phù hợp sử dụng với đối tượng nam giới hơn. Tuy nhiên chưa có bất cứ thông tin nào về việc phụ nữ không thể uống rượu Ba Kích tím. Vì đây là loại thảo dược Đông Y có thể sử dụng cho cả nam và nữ giới.

  Phụ nữ có thể uống được rượu Ba Kích, tuy nhiên nó có hại hay có lợi. Cơ thể và sức khỏe sinh lý của nữ giới không giống như nam giới. Vì thế công dụng của loại rượu này tác động đến cơ địa của người phụ nữ sẽ có phần khác biệt.

  Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhận định rõ ràng nào từ các chuyên gia về việc Ba Kích mang đến cho sức khỏe sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu xét theo những công dụng mà loại thảo dược này mang lại, phụ nữ uống rượu Ba Kích sẽ nhận được những lợi ích sau:

  Rượu Ba Kích có khả năng cải thiện hoạt động của tuần hoàn máu, giúp khí huyết lưu thông tốt. Từ đó giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt.

  Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, bốc hỏa, hay cáu gắt, khó ngủ, đổ mồ hôi sẽ giảm nhanh các vấn đề khó chịu, ngủ ngon hơn.

  Phụ nữ gặp phải tình trạng lạnh tử cung cũng có thể sử dụng loại rượu này để khắc phục tình trạng trên.

  Đối với phụ nữ bị chứng tay chân lạnh, đau mỏi lưng gối, gặp các vấn đề về xương khớp cũng có thể sử dụng loại rượu thảo dợc này.

  Cần chú ý những gì khi ngâm rượu Ba Kích

  Loại rượu này mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên nó sẽ chỉ phát huy hết công dụng của mình khi được ngâm đúng cách, sử dụng đúng liều lượng.

  Những điều bạn cần lưu tâm đến khi ngâm rượu Ba Kích đó là:

  Bạn nên sử dụng củ Ba Kích tươi để ngâm rượu, phần vỏ bên ngoài và lõi của củ cần được loại bỏ hoàn toàn. Chỉ sử dụng phần thịt của rễ cây Ba Kích để ngâm rượu.

  Bạn nên sử dụng rượu nếp được chưng cất theo phương pháp truyền thống với độ rượu cao để dược chất tiết ra nhiều hơn, bảo quản được Ba Kích trong thời gian dài.

  Rượu Ba Kích sẽ được ngâm vào bình thủy tinh có nắp đậy kín.

  Thời gian ngâm Ba Kích tối thiểu phải là 2 tuần thì mới có thể sử dụng. Rượu Ba Kích cũng giống như những loại rượu thuốc khác, thời gian ngâm càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon.

  Nếu muốn hương vị rượu không quá nồng, vị ngon và công dụng tốt hơn thì bạn có thể hạ thổ rượu trong thời gian nhất định.

  Có thể uống rượu Ba Kích tím mỗi ngày không?

  Đây có lẽ chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi sử dụng rượu Ba Kích tím. Mặc dù là rượu thuốc  có công dụng chữa bệnh nhưng thành phần bên trong rượu vẫn chứa những chất không có lợi cho cơ thể nếu như bị lạm dụng quá nhiều. Trong khi đó, Ba Kích là loại thuốc Đông Y, muốn nó phát huy hiệu quả thì cần duy trì thói quen sử dụng mỗi ngày.

  Vậy, cách tốt nhất để duy trì sức khỏe, không tạo ra gánh nặng lớn cho hệ bài tiết như gan, thận và không gây hại đến dạ dày. Đồng thời những vấn đề về bệnh lý vẫn được dược chất có trong Ba Kích tím hỗ trợ điều trị hiệu quả. Cách tốt nhất là người dùng sẽ duy trì thói quen uống rượu Ba Kích mỗi ngày, uống sau bữa ăn chính khi đã no. Đặc biệt là lượng rượu uống mỗi ngày không vượt quá 50ml, tức là chỉ uống từ 1 – 2 ly nhỏ.

  Nếu người đang uống rượu Ba Kích có sử dụng thuốc Tây hay các thực phẩm chức năng khác. Bạn nên tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ, thời gian sử dụng 2 loại thuốc nên cách nhau ít nhất 30 phút.