Top 5 # Ý Nghĩa Từ R.i.p Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Rip Là Gì? Ý Nghĩa Đầy Đủ Và Nguồn Gốc Của R.i.p

RIP – một thuật ngữ sử dụng rất rộng rãi trên các diễn đàn, facebook và cả giao tiếp vui vẻ hàng ngày giữa các bạn trẻ. Nhiều người thường xuyên sử dụng R.I.P nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa đầy đủ của nó. Vậy RIP là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của R.I.P? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

RIP hay R.I.P là viết tắt của cụm từ tiếng Anh ” Rest in peace ” nghĩa là “An nghỉ” hoặc “Hãy an nghỉ”. Trong tiếng Latin, RIP là viết tắt của “Requiescat in pace” cũng mang nghĩa cầu nguyện cho linh hồn người đã mất.

RIP được sử dụng với sắc thái chia buồn sâu sắc và cầu mong cho người đã khuất An giấc ngàn thu.

Người ta tìm thấy từ RIP trên bia mộ từ trước thế kỷ thứ 8 và trở nên phô biến hơn cả trong các lăng mộ của Ki-tô hữu trong thế kỷ 18 và giáo hội Anh, Công giáo La mã. R.I.P như một cầu nguyện cho người đã khuất tìm thấy sự yên bình ở thế giới bên kia.

Năm 2017, Thompson đã phát biểu trên BBC rằng ông khuyến nghị người theo đạo Tin lành không sử dụng thuật ngữ R.I.P bởi RIP là cầu nguyện cho người đã mất và ông cho rằng nó mâu thuẫn với học thuyết Kinh thánh.

3. Ý nghĩa của RIP trên mạng xã hội hiện nay

Khi bạn thi trượt, khi đang chơi game mà bị chết thì bạn bè sử dụng từ RIP như một cách nói chia buồn, động viên.

Khi bạn bị mất một thứ gì đó, hỏng 1 thứ gì đó cũng có thể sử dụng từ RIP để bày tỏ sự tiếc nuối. Ví dụ: RIP nick facebook, RIP cái điện thoại…

Vậy là Wikiaz vừa trình bày chi tiết cho bạn về ý nghĩa, nguồn gốc của thuật ngữ R.I.P. Mong rằng bạn đã hiểu được ý nghĩa gốc của từ này cũng như sự khác nhau trong cách sử dụng của RIP trên thế giới và tại Việt Nam. Mong rằng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn.

P/E Là Gì? Những Ý Nghĩa Của P/E

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa P/E là gì

Theo hình trên, ta có công thức:

P = Price = Market Price: Giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

EPS = Earning Per Share: Lợi nhuận ròng của một cổ phiếu

Công thức EPS: = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Tổng số cổ phiếu thường đang lưu hành)

Nếu giá cổ phiếu của Vinamilk VNM bán trên thị trường chứng khoán là 150.000 đồng và thu nhập của mỗi cổ phiếu là 7.500đ thì chỉ số P/E sẽ là 20 ( =150.000 / 7.500), điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng trả 20 đồng cho mỗi 1 đồng lợi nhuận của Vinamilk kiếm được trong 1 năm. Nếu Chỉ số P/E giảm xuống còn 10 có nghĩa là nhà đầu tư chỉ trả 10 đồng cho mỗi 1 đồng lợi nhuận.

Hiểu đơn giản: P/E = Số năm hòa vốn (Nếu lợi nhuận không đổi)

P/E là số liệu được tính toán dựa trên số liệu của 4 quý liên tiếp.

Nhà đầu tư nên phân biệt rõ hai loại P/E: loại lấy thu nhập bốn quí trước đó (gọi là trailing P/E) và loại dự báo thu nhập bốn quí tiếp theo (gọi là forward P/E hay P/E dự phóng). Khi nói đơn giản P/E, thì nên hiểu là trailing P/E.

Ví dụ P/E của Vinamilk là 20, một con số khá hợp lý, nhưng nếu Vinamilk tăng trưởng 30% vào năm sau, thì forward P/E của là 15.4, được đánh giá là khá rẻ.

Nếu bạn thắc mắc sử dụng chỉ số forward P/E hay trailing P/E sẽ tốt hơn, thì chẳng khác nào bạn hỏi quả cam và quả táo quả nào ngon hơn. Đó là câu trả lời chuẩn nhất đấy.

Chỉ số P/E được hiểu là nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho 1 đồng lợi nhuận. Ý nghĩa của chỉ số P/E thấp: Chỉ số P/E chỉ có tác dụng thực sự khi chúng ở cùng hoàn cảnh, điều kiện như nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng đến P/E như tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, độ an toàn hay rủi ro về mặt tài chính, ngành kinh doanh, điều kiện vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tốc độ tăng trưởng GDP… của đất nước… Khi các điều kiện kinh doanh, tài chính, vĩ mô như nhau, thì chỉ số P/E càng thấp càng tốt. Thực sự đánh giá chỉ số P/E như thế nào là tốt hay hợp lý là điều rất khó, tuy nhiên Ngọ cố gắng cụ thể hơn nữa, nếu bạn xem trọng P/E thì lưu ý vài góc độ sau:

Công ty phát triển nhanh hay không (nếu chỉ tăng trưởng 5-7% mà P/E vẫn cao ngất ngưởng, chứng tỏ giá cổ phiếu quá cao);

Chỉ số P/E của ngành ra sao (so sánh P/E của một công ty điện lực với P/E của công ty kỹ thuật cao là điều vô nghĩa).

Mức độ lạm phát, lãi suất trái phiếu như thế nào? Chỉ số P/E sẽ ngược chiều với 2 yếu tố này.

Yếu tố rủi ro của doanh nghiệp: như rủi ro về tài chính như Nợ, hay rủi ro về kinh doanh: Khả năng xâm nhập ngành, rủi ro về quản trị như sự trung thực…

Đây có phải là công ty theo chu kỳ không?v.v…

EPS có thể âm và P/E không có một ý nghĩa kinh tế khi mẫu số âm, do đó bạn phải sử dụng các công cụ định giá khác

Chữ “R” Trong Tên Gọi Iphone Xr Có Nghĩa Là Gì?

Tại sao chữ “R” trong tên gọi iPhone Xr gây ra sự tò mò?

Năm nay, Apple trình làng tới ba chiếc iPhone mới mang tên gọi iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr. Trong đó, iPhone Xr có lẽ là chiếc iPhone có cách đặt tên “lạ lùng” nhất và cho đến thời điểm hiện tại Apple vẫn chưa giải thích chữ “R” trong tên gọi iPhone Xr thực sự có nghĩa là gì. Thực tế, Apple cũng hiếm khi giải thích tên gọi sản phẩm của mình ngoại trừ trường hợp của chiếc iPhone 3GS khi Apple cho biết khi ra mắt sản phẩm rằng chữ “S” hàm ý cho từ “speed” (tạm dịch: tốc độ) nói lên tốc độ mạnh mẽ cao cấp hơn so với bản tiền nhiệm. Duy chỉ có một trường hợp ngoại lệ là iPhone 5C, được cho là viết tắt của “color” (màu sắc) dù Apple chưa thực sự giải thích chính thức.

Năm 2018 lần này cũng vậy, đóng vai trò như một bước đẩy nhẹ từ tượng đài iPhone X kỷ niệm 10 năm lịch sử.  Vẫn là những nâng cấp sức mạnh cấu hình không quá xa lạ, chỉ có điều, bên cạnh đó còn có sự góp mặt của một cái tên mới: iPhone Xr. 

Chữ “R” trong tên gọi iPhone Xr có nghĩa là gì?

Theo như lời giải thích của Apple, đó là chữ cái biểu hiện cho “remedial” – với hàm ý trọng tâm đúng như những gì iPhone Xr mang lại: Một phương thức làm thỏa mãn và vừa lòng toàn bộ người dùng, thay vì việc chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp đắt đỏ hoàn toàn, chỉ dành cho “dân nhà giàu chịu chơi”.

Trong một diễn biến khác, John Gruber – một blogger kiêm thiết kế giao diện người dùng nổi tiếng mới đây cũng chủ động chia sẻ quan điểm của mình về những gương mặt mới của Apple. Hóa ra ông không hề để ý rằng Apple đã tự công khai ý nghĩa “remedial” trên, nhưng cách giải thích của Gruber cũng khá hợp lý: “R ở đây không đại diện cho một từ được viết tắt nào cả. Tôi chẳng nghĩ ra được từ nào như thế mà nghe hay ho một chút. Có lẽ nó được gọi là iPhone Xr vì R đứng ngay trước S trong bảng chữ cái, chỉ ra rằng vị trí của Xr so với Xs vẫn còn kém một bậc, nhưng chỉ kém chút ít thôi vì cả hai đang rất suýt soát với nhau rồi”.

Có thể thấy, Apple cố tình đặt một cái tên hơi “lấp lửng” để mỗi người dùng đều có định nghĩa cho riêng mình.

17% người tham gia cho rằng đây là chữ viết tắt của từ “Regular” (Tạm dịch: Bình thường, do iPhone Xr có giá rẻ nhất trong bộ ba iPhone mới và bị cắt giảm một số yếu tố). 13% người dùng nghĩ đến từ “Retina” (Cách Apple gọi tiêu chuẩn màn hình của iPhone trước kia).

Trước đó, có nhiều tên gọi dành cho iPhone Xr: Redux (Sự trở lại), Revolution (Cuộc cách mạng), Radiant (Tỏa sáng) hay Reduced (Thu nhỏ). Hai người dùng khi được yêu cầu đặt cho sản phẩm một cái tên hài hước còn đề nghị tên gọi “Rubbish” (Rác), một người khác thì dùng từ “Retrograde” (Lạc hậu).

P/E Là Gì? Tìm Hiểu P/E Từ A Đến Z

Chỉ số P/E (Price to Earning Ratio), là một trong những chỉ số tài chính cơ bản nhất, được sử dụng rộng rãi để định giá cổ phiếu.

Thunhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là số tiền lãi của một công ty được phân bổ trên mỗicổ phiếu đang lưu hành của công ty, đóng vai trò là mộtchỉ số về sức khỏe tài chính của công ty.

Nóicách khác, thu nhập trên mỗi cổ phiếu là một phần thu nhập ròng của công ty trên mỗi cổ phiếu (nếu tất cả lợi nhuận được trả cho các cổ đông).

Do EPS là thành phần tạo nên chỉ số P/E, nên định nghĩa về P/E phải đi chung với định nghĩa về EPS.

Công thức tính tỷ lệ P/E cho bất kỳ cổ phiếunào rất đơn giản: giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu chia cho thu nhập trên mỗicổ phiếu (EPS). Điều này được biểu diễn dưới dạng phương trình (Price / EPS),trong đó P là giá thị trường và EPS là thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Vídụ, 31/12/ 2017, Tập đoàn Bank of America (BAC) đã kết thúc năm với các chỉ số:

Tỷlệ P/E của Bank of America (BAC) là:

Lưu ý:EPS của một công ty thường được cung cấp trên các trang web tài chính nhưcafef, vietstock hoặc báo cáo phân tích chứng khoán có sẵn miễn phí và dễ dàngtìm trên google. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư muốn tự tính toán EPS, công thức thườngnhư sau: (Thu nhập ròng – Cổ tức trên cổ phiếu ưu đãi / Cổ phiếu đang lưu hànhtrung bình của cổ phiếu phổ thông). Nhớ rằng chệnh lệch số liệu có thể do một sốnguồn sử dụng số lượng cổ phiếu được giao dịch vào cuối kỳ chứ không phải trungbình trong kỳ.

Docác thay đổi nhỏ trong công thức, các nguồn khác nhau có thể báo cáo các giá trịEPS khác nhau cho cùng một công ty. Tuy nhiên, những thứ này thường được tínhtrung bình cùng nhau để tạo ra một EPS trung bình.

ForwardP/E (hay còn gọi là P/E dự tính) sử dụng EPS dự phóng trong tương lai để tínhtoán. Forward P/E được tính bằng công thức:

PEForward = Giá thị trường của cổ phiếu / EPS kì vọng

Dùrằng chỉ báo Forward P/E này rất hữu ích, nhưng vẫn có những vấn đề với số liệuFoward P/E. Cụ thể: các công ty có thể đánh giá thấp EPS của họ, để thay đổicon số P/E tự tính, khi báo cáo của quý tiếp theo được công bố.

TrailingP/E là P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu hiện tại (P) cho tổng thu nhậpEPS trong 12 tháng qua.

Đâylà số liệu P / E phổ biến vì đó là số liệu khá khách quan. Một số nhà đầu tưthích xem P / E Trailing vì họ không tin tưởng vào ước tính EPS tương lai của cổphiếu. NhưngTrailing P / E cũng có những thiếu sót, hiệu suất trong quá khứ của một công tykhông báo hiệu hành vi trong tương lai.

Nếumột sự kiện lớn của công ty khiến giá cổ phiếu cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể, P/ E Trailing sẽ không phản ánh rõ những thay đổi đó.

Cócác cách để tính chỉ số P/E của thị trường đó là:

Lấy Tổng vốn hoá toàn thị trường chiacho tổng thu nhập toàn thị trường

Lấy chỉ số giá thị trường chia cho thu nhập toàn thị trường

P/Ehiện nay được cung cấp bởi hầu hết Website uy tín là P/E đã điều chỉnh (P/E đãđiều chỉnh là P/E đã loại đi các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng cổ phiếu lưuhành). Các tổ chức quốc tế cũng thường xuyên báo cáo về TTCK Việt Nam như HSBC,Bloomberg,…

Chỉ số PEG là gì

Dokhông phải lúc nào cũng cho bạn biết liệu P/E có phù hợp với tốc độ tăng trưởngdự báo của công ty hay không. Vì vậy, để giải quyết giới hạn này, các nhà đầutư chuyển sang một tỷ lệ khác gọi làchỉsố PEG .

Nếu P/E cho bạnbiết cổ phiếu đó là đang mắc hay là rẻ trong thời điểm hiện tại. Thì PEG cho bạnbiết cổ phiếu đó là đang mắc hay là rẻ trong tương lai.

Nóicách khác, chỉ số PEG cho phép các nhà đầu tư tính toán xem giá cổ phiếu có đượcđịnh giá cao hay bị định giá thấp hay không bằng cách phân tích cả thu nhậpngày nay và tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​cho công ty trong tương lai.

PEG=(P/E) chia cho G. Trong đó G chính là tốc độ phát triển.

Nếu PEG = 1 thì công ty đang ở mức giá bình thườngNếu PEG < 1 là rẻ tương đối,

Mộtmã cổ phiếu nọ có EPS= 10, thị giá hiện tại là 200 từ đó suy ra P/E = 200/10 =10.

Giảsử mã cổ phiếu đó có tốc độ tăng trường bình quân là khoảng 25%/năm.

Khiđó PEG = 20/25 <1. Và khi PEG <1 tức là cổ phiếu này vẫn còn rẻ.

Cáccông ty có P / Es cao là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mong đợi tăng trưởngthu nhập cao hơn trong tương lai.

Ngượclại, P / E thấp có thể đại diện cho một công ty bị định giá thấp hoặc đang hoạtđộng tốt hơn so với công ty đã làm trong những năm gần đây.

Nóidễ hiểu, tỷ lệ P/E cho thấy những gì thị trường định giá cho một cổ phiếu dựatrên thu nhập từ cổ phiếu đó trong quá khứ hoặc tương lai của nó. Mặc dù P / Ethường được coi là một dấu hiệu cho thấy công ty đã được định giá như thế nàotrong quá khứ, nhưng đó cũng là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nghĩ gì vềtương lai của nó. Đó là bởi vì giá cổ phiếu là sự phản ánh về cách mọi ngườinghĩ rằng một cổ phiếu sẽ hoạt động trong tương lai.

Thật khó để biếtliệu P/E cao có phải là kết quả của sự tăng trưởng dự kiến ​​hay nếu cổ phiếuchỉ đơn giản là được định giá quá cao. Để giải quyết bài toán này, chỉ số PEGra đời để cải tiến chỉ số P/E, bạn cũng có thể đọc them tại phần chỉ số PEG làgì.

Nợhoặc đòn bẩy cũng có thể làm chỉ số P/E bị lệch lạc một cách gián tiếp. Nợ cao hơn(rủi ro lớn hơn) có thể làm giảm mức độ sẵn lòng của nhà đầu tư trả giá cao hơncho cổ phiếu và làm giá giảm, nhưng đòn bẩy thường làm tăng EPS của công ty vàdo đó có thể làm P/E trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận thay vì giảm, phầndành cho các cổ đông sẽ giảm vì chủ nợ sẽ phải trả trước.

Khinhận định về sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên giaphân tích hầu hết đều sử dụng chỉ số P/E bình quân toàn thị trường như một côngcụ định giá thị trường. Một trích đoạn quen thuộc của các chuyên gia tài chính:”P/E bình quân TTCK Việt Nam theo thống kê của Bloomberg đang là 16.5 lần, thấphơn so với nhiều nước trong khu vực, chẳng hạn như Phillipines hay Indonesia vớimức P/E trên 20 lần; điều đó chứng minh rằng cổ phiếu trên TTCK Việt Nam đangkhá rẻ.”

Cáchnhìn nhận này thoạt nhiên nghe có vẻ hợp lý và thậm chí được sử dụng rộng rãitrên các phương tiện đại chúng như một thông lệ bình thường. Tuy nhiên, nếu hiểurõ hơn về bản chất của chỉ số P/E và điểm khác biệt về kinh tế giữa các quốcgia, sẽ nhận thấy chỉ nhìn vào chỉ số P/E để quyết định đây là một cách so sánhsai về mặt bản chất, dẫn tới những dự báo và nhận định khá chủ quan.

Có rất nhiềuphương pháp định giá chứng khoán, ví dụ như ước lượng giá trị tài sản thực,chiết khấu dòng tiền, phương pháp P/E… Trong đó phương pháp P/E khá hiệu quảtrong việc đánh giá nhanh một doanh nghiệp, sử dụng dễ dàng cho dân khôngchuyên về tài chính và sử dụng được trên đa số các cổ phiếu.

Mộtsố cách so sánh phổ biến là so sánh với P/E chung của nhóm ngành chứng khoán(do nghiệp vụ chính của Bank of America là chứng khoán), cũng có thể so sánh vớichỉ số chuẩn toàn thị trường, hoặc P/E bình quân trong lịch sử của cổ phiếu này.

Nóivề so sánh về chỉ số chuẩn của thị trường và bình quân P/E lịch sử của cổ phiếuthì khá đơn giản

So sánh P/E cổ phiếu với trung bình ngành

Vídụ: Cổ phiếu ABC đang giao dịch ở mức 15 đô la / cổ phiếu và có P / E là 50. Cổphiếu XYZ đang giao dịch ở mức 85 đô la / cổ phiếu và có P / E là 35. Tuynhiên, rẻ hơn là mua Cổ phiếu XYZ, dùgiá cổ phiếu cao hơn Cổ phiếu ABC. Đó là bởi vì với Cổ phiếu XYZ, một người trả35 đô la cho mỗi 1 đô la thu nhập, trong khi với Cổ phiếu ABC, một người trả 50đô la cho mỗi 1 đô la thu nhập.

So sánh P/E cổ phiếu với P/E trung bình ngành thì khó hơn,có nhiều trường hợp khác nhau cần lưu ý.

Dù các công ty trong cùng 1 ngành, thông thường có kếtcấu tương đối giống nhau về doanh thu và kì vọng lợi nhuận. Nhưng trong cùng 1 ngànhcũng lại chia ra các phân khúc đầu ngành, trung ngành và cuối ngành. Cần sosánh P/E của cổ phiếu cần phân tích với P/E trung bình của các công ty cùngphân khúc.

P/E của SSI, VCI và HCM tương đối giống nhau quanh mốc 15-20 trong giaiđoạn 2018. Đều là các công ty đầu ngành chứng khoán, có thể so sánh với nhauđược.

Tuy nhiên, Nếu so sánh P/E của cổ phiếu SHS và VND, cóthể xếp vào diện tầm trung của ngành, đang ở quanh vùng 7-8, so với P/E ở mức15 của cổ phiếu SSI và HCM, dễ dàng thấy rằng P/E của SHS và VND đang khá rẻ sovới tiềm năng của 2 cổ phiếu này, đặc biệt trong những giai đoạn chứngkhoánsôi động, hứa hẹn đem lại lợinhuận khủng.

P/Ecòn xác định tăng trưởng thu nhập trong tương lai. Ví dụ, nếu thu nhập dự kiến​​sẽ tăng, kết quả là các nhà đầu tư có thể mong đợi công ty tăng cổ tức. Thunhập cao hơn và cổ tức tăng thường dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn.

SMC: Công ty thép này hiện có EPS gần 10k và P/E bằng2.6.

Thấp đến mức khó tin. Nhưng hãy đào sâu 1 chút vào lợi nhuận.từ 1 công tylàm ăn rất bết bát vào 2013 2014 2015, thậm chí 2015 lỗ. Năm 2016 lợi nhuận củaSMC cực kì đột biến, đặc biệt ở quý 2 và 4. Chủ yếu là do giá vốn giảm sâu, vàchi phí lãi vay giảm mạnh 60 tỉ so với 2015. Nhưng sang đến năm 2017, các quý 12 3 tổng lãi đạt cỡ xấp xỉ 210 tỉ, rõ ràng đã sụt giảm rất nhiều so với 2016.Nếu tính chia ra eps năm nay vẫn có thể đạt cỡ 6.5k. Nếu nhân với 1 mức P/Ekhiêm tốn là 6 thì SMC cũng có giá gần 40k. Tuy nhiên giai đoạn 2016 giá đãtăng gần 5 lần, do đó phần nào tạo tâm lí lo ngại cho 1 số nhà đầu tư khi giátăng quá nhiều, họkhôngbiết liệu họ có bị đu đỉnh hay không. Do vậy họ khôngdám mua cổ phiếu này, làm cho giá cp SMC đang ở mức tương đối thấp. Tuy nhiênlợi nhuận của doanh nghiệp này chưa thể hiện được sự chắc chắn, và phụ thuộcrất nhiều vào giá vốn cũng như lãi vay, hơn nữa doanh thu của SMC trong mấy nămqua cũng không hề được cải thiện rõ rệt. Nhưng nếu SMC tiếp tục duy trì được đàlợi nhuận tốt, không cần đột biến, chỉ cần đều đặn và tăng nhẹ, thì cái giá 27hiện tại quá rẻ cho 1 cổ phiếu như thế này. Trường hợp TLH tương tự, cũng cùngnghành thép luôn.

Trường hợp này tôi rất ghét vì cái vụ dán khẩu hiệubài trừ uber và grab, 1 số bạn hỏi tôi rằng thấy bọn này cũng tạm tạm, nhưngsao có lúc P/E còn có 4. Tôi xin trả lời luôn là 4 có khi còn đắt. Vì nhìn trênbctc, dễ dàng nhận ra doanh thu và lợi nhuận mấy quý gần đây giảm dần dần do sựcạnh tranh của uber và grab. Với sự mở rộng của 2 công ty uber và grab ,nếukhôngsớm thay đổi, VNS sẽ phải bán taxi lấy tiền mà trả cổ tức.

ROS : P/E 217 rất là phù hợp, nhưng phù hợp với tỉ phú như aQuyết chứkhôngphù hợp với nhỏ lẻ chúng ta.

Giá trị thực về bảnchất không phải là con sốchính xác. Mỗi chuyên gia phân tích , hay kể cả các tổ tức lớn, 100 tổ chức định giá có thểđưa ra 100 mức định giá khác nhau. Không nên tôn sùng thần thánh hóa định giá củabất cứ tổ chức nào ,công thức cũng chỉ là công thức, quan trọng là cái hồn, cái tầm của người địnhgiá.

VD: Ta có 2 mức EPS bi quan và lạc quan nhất lần lượt là2k và 2,5kTa có mức P/E dự phóng bi quan và lạc quan nhất lần lượt là 6 và 7

Lợi nhuận sau thuế phải tính trên thunhập bền vững

L oại bỏ những thu nhập bất thường vìtrong dài hạn nó không có nhiều ý nghĩa,chỉ có ý nghĩa trong ngắn hạn. Khi doanh nghiệp thường xuyên bán tài sản ra thutiền, doanh nghiệp đó đang gặp vấn đề gì đó và hết sức cẩntrọng khi áp dụng đầu tưgiá trị.

Con người là động vật rất nguy hiểm, rất hay làm nhữnggì có lợi cho mình. Vậy nên cố gắng định giá trước khi mua chứ không nên mua xong mớiđịnh giá để đảm bảo kết quả khách quan. Hơn nữa là phải cực kì cẩn trọng. Trongđịnh giá, thận trọng tốt hơn lạc quan.

Nên đảm bảo biên an toàn 20-30% so vớigiá trị thấp nhất

Phải áp dụng cực kì linh hoạt, và phốihợp nhiều phương pháp đánh giá khác nhau để đạt hiệu quả tối ưu.