Top 9 # Ý Nghĩa Rắn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Ý Nghĩa Hình Xăm Rắn

Hình xăm Rắn có ý nghĩa gì? Tuyển chọn bộ sưu tập những hình xăm Rắn đẹp nhất, ý nghĩa nhất, độc đáo nhất năm 2021. Bạn tìm nơi xăm hình Rắn tại Hồ Chí Minh? Hãy đến ngay TrueArt Ink.

Mục Lục Hình Xăm Rắn

Hình xăm rắn: nỗi ám ảnh đáng sợ, khiến nhiều người cảm thấy phát ốm vì chúng. Hình xăm rắn phổ biến có thể có nhiều ý nghĩa, hoặc không có ý nghĩa gì, nhưng chắc chắn sẽ rất đẹp và đầy quyến rũ khi được xăm trên da.

Cùng True Art Ink tìm hiểu cặn kẽ lý do gì sinh vật máu lạnh này cũng như hình xăm rắn đáng sợ lại lôi cuốn mọi người đến vậy qua bài viết bên dưới.

Hình xăm rắn bí ẩn đầy lôi cuốn vì sao lại như thế?

Có rất nhiều biểu tượng mạnh mẽ trong nền văn hóa của chúng ta, và nhiều biểu tượng là một phần của thế giới tự nhiên. Có lẽ mang tính biểu tượng nhất trong số đó là rắn. 

Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được thứ gì đó cho mình và hình xăm rắn mạnh mẽ đầy cá tính sẽ tượng trưng cho những điều mang ý nghĩa sâu sắc đối với mục tiêu và mục đích sống của bạn. 

Rắn thường được nhắc đến trong Kinh thánh, huyền thoại Adam và Eva cũng xuất hiện hình ảnh rắn . Nhưng tại sao người ta lại thích xăm hình rắn cổ điển trong khi chúng đáng sợ đến thế? 

Thực tế trong môi trường hoang dã tự nhiên, rắn không “tà ác” tí nào! Có một sự thật đắng lòng là loài bò sát máu lạnh thường bị “lạm dụng hình ảnh” để làm biểu tượng đại diện cho quỷ dữ, đại diện cho những thế lực đen tối. 

Chúng ta phải biết một sư thật là loài bò sát nói chung và loài rắn nói riêng tượng trưng cho sự tái sinh vì chúng có thể lột bỏ lớp da cũ để trưởng thành, mạnh mẽ hơn, đầy sức sống trong cơ thể mới. 

Hình xăm rắn hoàn hảo là những tác phẩm phản ánh chính xác nhất ý nghĩa, phẩm chất vốn có của loài rắn: thông minh, bí ẩn, bản năng sinh tồn mạnh mẽ, biểu tưởng của sự bất diệt, lột xác để hoàn hảo cả về tinh thần lẫn thể xác, đẹp rực rỡ đầy quyến rũ. 

 

Bạn có thể bị cuốn vào những biểu tượng và huyền thoại dân gian xung quanh loài rắn và những hình xăm rắn huyền bí. 

Nhưng bất kể bạn nghĩ rắn là hiện thân của ác quỷ hay những sinh vật dễ thương nhất từng sống trên trái đất này, chúng vẫn thực sự “siêu” quan trọng cho hệ sinh thái trên trái đất. 

Đó cũng có thể là một trong nhiều lý do tại sao hình xăm rắn rất phổ biến. Dù bạn thích hay không, chúng luôn hiện diện trong đời sống hằng ngày quanh ta. Chúng ta cần chúng để giữ cân bằng cho hệ sinh thái, giúp thiên nhiên hoạt động ổn định. 

Điều này cũng đúng với nhiều loài động vật khác, nhưng chỉ một số ít loài trong đó thực sự có tác động sâu sắc đến con người chúng ta.

Dù bạn tin hay không thì rắn giữ vai trò như một loài kiểm soát dịch bệnh, các sinh vật gây hại của tự nhiên. Nếu không có chúng, các loài gặm nhấm và các loài săn mồi khác sẽ tràn ngập xung quanh chúng ta. 

Hầu hết loài rắn chọn sống dưới mặt đất và đó không phải điều ngẫu nhiên, những nơi đó là chỗ sinh sôi của chuột, chuột cống và nhiều loại thức ăn vặt ưu thích khác dành cho rắn.

Một lần nữa cần nhắc lại, đó không phải là lý do xác đáng nhất để mọi người xăm hình rắn nghệ thuật … chỉ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng rắn có sự kết nối và mối ràng buộc mật thiết với con người. 

 

Hình xăm rắn đơn giản chỉ là nơi khởi đầu của cả một thế giới đầy ý tưởng nghệ thuật, cơ hội sáng tạo và nhiều điều thú vị khác nữa.

Một nghệ sĩ xăm sẽ không tồn tại nếu không có khách hàng. Khách hàng vẫn sống khỏe mạnh như thường dù nghệ sĩ xăm tồn tại hay không. 

Hình xăm giúp tùy biến và trao quyền cho chúng ta làm sống động cuộc sống bằng nét đẹp nghệ thuật, và nghệ sĩ xăm là những người trực tiếp thực hiện điều đó, họ xứng đáng có được sự tôn trọng nhất định từ chúng ta. Môn nghệ thuật này truyền cảm hứng cho True Art Ink, thúc đẩy chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng bạn thích bộ sưu tập này và nếu bạn đang muốn một hình xăm rắn mới hãy tham khảo Wedsite: True Art Ink. Chúng tôi sẽ giúp bạn bằng tất cả những gì chúng tôi có.

Việc tìm một tiệm xăm hìnhRắn uy tín tại TP. Hồ Chí Minh cần có đủ các yếu tố như: Artist chuyên nghiệp, thiết bị xăm hiện đại, mực xăm chuẩn & bền, hình vẽ thiết kế sao cho phù hợp với mỗi người… Phải hội tụ các yếu tố cơ bản trên mới có thể ra được một hình xămRắn ưng ý nhất.

Và khi bạn đến TrueArt Ink của Artist Minh Đức Art để xăm hìnhRắn thì các yếu tố đấy không phải là vấn đề.

Những Lý Do Bạn Chọn TrueArt Ink Để Xăm HìnhRắn

Artist có tâm và có tầm: TrueArtink Ink với những người thợ xăm với kinh nghiệm trên 10 năm kinh nghiệm với chuyên môn riêng: Minh Đức Art (23 năm kinh nghiệm với thể loại Realistic Style, Japanese), Minh Phạm Artist (Piercing), Minh Thành Artist (Neo Traditional, New School, Japanese), Phạm Duy Thành Artist (Realistic).

Hình vẽ thiết kế: Tất cả mọi hình xăm Rắn được chúng tôi vẽ, thiết kế đặc biệt độc đáo phù hợp với mỗi người. Với sự trơ giúp thiết bị scan hình xăm sẽ không tốn nhiều thời gian.

Dụng cụ thiết bị: Những thiết bị xăm tại TrueArt Ink đều sử dụng công nghệ tiên tiến & hiện đại nhất trên Thế Giới. TrueArt Ink cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tự hào tham gia sản xuất thiết bị kim xăm, mực xăm, dụng cụ scan hình xăm… với thương hiệu Artflytattoo .Ngoài ra Artfly Tattoo còn cung cấp sản xuất cho các thương hiệu lớn tại Mỹ, Đức, Pháp…

Mực xăm: Bên cạnh cung cấp thiết bị xăm hiện đại, TrueArt Ink còn sở hữu những loại mực xăm đặc thù đủ màu sắc phù hợp với hình xămRắn. Đem lại độ bền trên 50 năm, không nhoè, không phai màu. Chúng tôi bảo hành trọn đời màu mực xăm Rắn để khẳng định thương hiệu.

Chính Sách Cam Kết Khi Xăm HìnhRắn Tại TrueArt Ink

Chính sách bảo hành: Hình xămRắn được Artist tạo ra phải đạt chuẩn, hình vẽ rõ nét, màu sắc hài hoà, thời gian bền lâu. Cùng với đó là cam kết bảo hành trọn đời hình xămRắn.

Chức năng y tế: Chúng tôi đảm bảo hình xămRắn trên cơ thể không bị tổn thương quá lớn, tránh bị viêm sưng.TrueArt Ink sẽ hỗ trợ dụng cụ y tế, chăm sóc da đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Chi phí xăm: Giá cả xăm cạnh tranh nhất thị trường, mọi chi phí bạn bỏ ra đều xứng đáng khi xăm hìnhRắn tại TrueArt Ink.

Tham khảo bảng giá xăm hìnhTrueArt Ink: Tại Đây

Với kinh nghiệm 23 năm của Artist Minh Đức, cam kết khi bạn xăm hìnhRắn tại TrueArt Ink sẽ hoàn toàn hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Từ Khóa Tìm Kiếm Hình Xăm Rắn

Hình xăm rắn hợp tuổi nào

Hình xăm rắn có ý nghĩa gì

Hình xăm rắn mini

Hình xăm rắn 3D

Hình xăm rắn hổ mang ở lưng

Hình xăm rắn quấn hoa

Ý nghĩa hình xăm rắn và hoa mẫu đơn

Hình xăm rắn & hoa mẫu đơn

Ý Nghĩa Của Giấc Mơ Thấy Con Rắn

Khi bắt gặp hình ảnh con rắn trong giấc mơ thì những cặp số may mắn dành cho bạn

Theo các nhà giải mã giấc mơ phương Đông cho rằng: rắn thể hiện quyền lực của Đức vua, là kẻ bảo của cải, bí mật cho những bậc vua chúa thời xưa. Vì thế trong giấc mơ thấy rắn cũng là có người bảo vệ cho bạn khỏi mọi nguy hiểm và bệnh tật. Ngược lại nếu giấc mơ của bạn mơ thấy rắn bị chết, thì đó lại là điềm báo người hay bảo vệ bạn trong đời thực có thể gặp rắc rối.

Hình ảnh một con rắn sống một cách mạnh khỏe trong giấc mơ không những là người bảo vệ bạn mà còn thể hiện một sự đổi mới tích cực trong tương lai sắp tới của bạn. Chú ý nếu con rắn trong giâc chiêm bao cắn bạn, bạn nên đề phòng cẩn thận tránh những tai nạn hoặc vận đen sẽ tới trong khoảng thời gian tới. Nhiều nhà khoa cho rằng, rắn còn là biểu tượng của tình dục nên nếu bạn mơ thấy rắn, cũng có thể do bạn đang thiếu thốn về mặt tình cảm đó. Trong giấc ngủ mình Nằm mơ thấy giết rắn cho thấy bạn thay đổi bản thân, hay có một con đường mới dành riêng cho mình.

Theo ông Carl Jung thì giấc mơ thấy rắn thể cho cuộc đấu tranh nội tâm mạnh mẽ và dữ dội. Ông đã từng nhận đinh rằng “Những giấc mơ rắn luôn thể hiện sự khác biệt giữa thái độ của tâm thức tỉnh táo và bản năng. Rắn trong giấc mơ chính là sự nhân cách hóa của nỗi sợ hãi trong cuộc đấu tranh nội tâm”

Nằm mơ thấy rắn đánh đề bao nhiêu Khi bắt gặp hình ảnh con rắn trong giấc mơ thì những cặp số may mắn dành cho bạn

– Nằm mơ thấy rắn : 32 – 42 – 72

– Nằm mơ thấy rắn cắn: 14 – 59 – 95

– Nằm mơ thấy rắn cắn người: 43 – 73

– Nằm mơ thấy rắn hai đầu: 15 – 51

– Nằm mơ thấy rắn cắn gót chân: 57

– Nằm mơ thấy rắn đuổi: 69

– Nằm mơ thấy rắn bơi: 21 – 82

– Nằm mơ thấy rắn đất: 38 – 78

– Nằm mơ thấy rắn quấn: 05 – 15 – 51

– Nằm mơ thấy rắn quấn chân: 96

– Nằm mơ thấy rắn quấn người: 49 – 97

– Nằm mơ thấy rắn rết: 00 – 20 – 28 – 40 – 82.

Related posts:

Nội Dung Khác

Ý Nghĩa Của Giấc Mơ Thấy Rắn

Tương truyền kể lại rằng: Có một vị quan to người Trung Quốc khi đi sang nước Tề, trên đường đi ông đã cứu sống một con rắn đang bị thương. Đêm hôm đó ông nằm mơ thấy chân giẫm lên một con rắn nhưng lại không bị nó cắn. Về sau trong nhà ông đột nhiên xuất hiện rất nhiều ngọc quý. Người ta đồn rằng ngọc mọc ra từ chân của ông.

Người phương đông rất sùng bái rồng, đây là một linh thú có sức mạnh thần thánh và rất linh thiêng. Mà rắn là gốc của Rồng nên họ càng cho rằng, việc họ nằm mơ thấy rắn là điềm tốt, đại cát đại lợi. Một sách cổ đã từng ghi chép lại: nằm mộng thấy rắn chui vào bụng là điềm báo bnj sẽ sinh quý tử, và con bạn chắc chắn là người tài, người làm việc lớn. Nhưng sự thật lại không hoàn toàn là như vậy…

Nằm mơ thấy rắn có can hệ rất lớn đến sức khỏe.

Có một cô gái, hai mươi tuổi làm nghề công nhân, trong một lần hơi say đã nhìn thấy một con rắn cụt đầu nằm giữa đường mình đi, cô hoảng sợ và hét toáng lên. Về sau cô bị mắc bệnh đau đầu. Do tình hình sức khỏe lâu ngày rồi mà không có dấu hiệu hồi phục, cô đã tìm đến khám chữa bệnh ở một bệnh viện lớn, có tiếng.

Cô hồi tưởng lại giấc mơ và kể thêm cho bác sĩ rằng con rắn mà cô thấy không có đầu. Khi nó nhìn thấy cô, nó đã quăng mình đuổi theo, cô sợ hãi và bỏ chạy, cùng đường rồi cô sợ quá nên tỉnh dậy. Ngày hôm sau cô thấy rất đau đầu. Những ngày đó cô rất sợ ngủ, vì sợ lại mơ thấy những điều không hay đó, ban ngày cô cũng hoảng sợ tới mức không dám ở một mình.

Thầy thuốc thấy bệnh nhân rất lo lắng, tâm trí không ổn định, đứng ngồi không yên, lưỡi viêm đỏ, mạch rất yếu. Rõ ràng đây là bệnh do tâm lý gây ra, lục phủ ngũ tạng của cô đều bị tổn thương, không ổn định. Nếu không nhanh chóng điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Từ quan điểm của y học đương đại thì nằm mơ thấy rắn có can dự rất lớn đến vấn đề sức khỏe. Nó tấn công trực tiếp đến tâm lý của con người, làm cho bạn bị mộng mị, lo sợ và tâm lý lúc này sẽ không ổn định, rất dễ dẫn đến bệnh tâm thần. Có trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh tâm thần mộng mị thấy rắn bò qua lưng, tỉnh giấc thấy lưng và tứ chi đều đau buốt. Về sau phát hiện bị ú máu ở lưng. Bác sĩ rà trên giường bệnh nhân, thấy xuất hiện một viên gạch nhỏ. Anh ta đặt lưng xuống nằm, đêm đêm nằm mơ thấy rắn rồi lăn, trườn trên giường gây ra những tổn thương là như thế.

Mơ thấy rắn hé lộ chuyện tình cảm phức tạp

Theo một số quan điểm phương Tây, mơ thấy rắn có khả năng thể hiện một số ham muốn tình dục của bạn, cũng như sự thiếu thốn của đời sống tình cảm trong bạn. Một nhà tâm lý học nổi tiếng từng cho rằng rắn là biểu tượng cho dương vật và tượng trưng cho bộ máy tình dục.

Chính vì thế, những giấc mơ về rắn có thể là ám chỉ có sự ham muốn về đời sống tình dục. Hoặc cũng có thể là bạn đang bị ức chế vì không được thỏa mãn nhu cầu này. Rắn thể hiện bản lĩnh đàn ông trong cuộc sống nói chung và trong đời sống tình cảm nói riêng. Nếu người nằm mơ là nữ giới thì nó cũng thể hiện cho sự trải nghiệm những cảm giác mới đối với nam giới.

Như vậy nếu bạn mơ thấy rắn và bạn thắc mắc về nó thì hãy suy đoán về vấn đề tình cảm, vấn đề chăn gối của mình. Vậy nhưng cũng có đôi khi giấc mơ thấy quá thường xuyên cũng ám chỉ bạn nên hạn chế những ham muốn của mình. Qúa sức có thể gây tổn hại đến sức khỏe của chính bạn và người ấy đó.

Nhưng với những bạn chưa lập gia đình thậm chí là chưa có người yêu và tâm hồn của họ lại vô cùng trong sáng thì bạn hoàn toàn có thể chối bỏ nhận định này. Vì xét cho cùng mọi ý nghĩa của giấc mơ đều phụ thuộc rất lớn vào cách nhìn nhận, suy nghĩ và thái độ của bạn.

Rắn trong giấc mơ thể hiện sự đấu tranh nội tâm

Bạn cũng có thể tham khảo một vài ý kiến khác của các chuyên gia tâm lý nghiên cứu người Anh, tra sổ mơ giải mộng những giấc mơ thấy rắn. Ông nhận định rằng giấc mơ thấy rắn là một cuộc đấu tranh nội tâm.

Ngủ mơ thấy rắn thể hiện bạn muốn thay đổi bản thân. Thật vậy, như ta đã biết rắn là loài vật có thuộc tính lột xác chính vì thế nếu bạn nằm mơ thấy rắn thì nhất định là bạn đang muốn thay, muốn lột xác để trở thành một người khác. Bạn luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn, bạn luôn cố gắng không ngừng nghỉ và chắc chắn rồi chỉ cần bạn kiên nhẫn sống trọn với đam mê chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nằm ngủ mê thấy rắn cũng thể hiện khả năng sáng tạo đặc biệt của con người. Bạn là người có đầu óc, nhanh nhẹn và cực kỳ cầu tiến. Khả năng sáng tạo của bạn là điều mà không thể bàn cãi. Trong công việc khả năng sáng tạo tuyệt vời này của bạn đã đem đến cho bạn rất nhiều những thành công cả về danh tiếng lẫn cơ hội. Trong cuộc sống khả năng sáng tạo của bạn cũng góp phần rất lớn vào công cuộc làm đẹp cho đời. Bạn được rất nhiều người kính trọng, nể phục.

Một nhà khoa học nổi tiếng với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu về ý nghĩa của những giấc mơ, đã có những nhận định rất rõ ràng về vấn đề này.

Theo chúng tôi

Một Vài Ý Nghĩa Biểu Tượng Về Rắn

Một vài ý nghĩa biểu tượng về rắn

ThS. Nguyễn Thị Tuyết

         Thuở ban sơ, người nguyên thủy, bằng cái giá của kinh nghiệm thực tế đã hun đúc và chuyển giao cho chúng ta kho báu ẩn dấu sự minh triết như khối tài sản đất đai vô tận… Lần theo con đường tiến hóa đầy chất thơ của thế giới biểu tượng, bằng niềm tin và khoa học, chúng ta dần vén mở những tấm màn bí mật, làm phát lộ những bí ẩn của vô thức, khai mở trí tuệ về cái chưa biết, nhằm tìm ra chân lý, niềm vui và ý nghĩa ẩn kín, thiêng liêng của mọi điều trên mặt đất đầy mê đắm và khủng khiếp này. Khám phá ý nghĩa biểu tượng về loài rắn là một ví dụ mang tính điển hình, bởi vì rắn không chỉ song hành với con người ngay từ ngày Sáng thế mà còn thiên khải nguồn gốc vũ trụ, tôn giáo và bước qua ý nghĩa luân lý.

         Trong bài này, người viết chỉ tổng hợp một số tài liệu nhằm thể hiện một vài ý nghĩa biểu tượng của loài rắn như rắn và nguồn gốc vũ trụ, Rắn như là tác nhân của mọi quá trình chuyển hóa, rắn là chúa tể của phụ nữ, rắn mang ý nghĩa của sự bất tử…

        Rắn và nguồn gốc vũ trụ

        Andre Virel, trong cuốn Lịch sử hình ảnh của chúng ta, đã tìm thấy sự tương ứng giữa sự phát triển các khái niệm về thời gian, không gian, trong sự tiến hóa sinh học của lịch sử loài người với sự phát triển ý thức của loài người thông qua các hình ảnh biểu tượng. Các hình ảnh ấy được sắp xếp cơ bản thành ba giai đoạn là vũ trụ sinh, phân sinh và tự sinh. Tự trong biểu tượng Rắn phản ảnh đầy đủ cả ba giai đoạn trên.

     Ở giai đoạn thứ nhất, trong mối liên hệ mật thiết với rồng và giao long (Leviathan, theo tiếng Hebreu cổ), rắn mang sức mạnh của sự sống, nó khạc ra các nguồn nước khởi nguyên, và quả trứng vũ trụ và nó cũng là chủ nhân cất giấu hòn đá sấm. Điều này được phản ánh một cách thẫm đẫm màu sắc thi ca trong truyện Thạch sùng còn thiếu mẻ kho, rằng mọi vàng bạc châu báu trên thế gian này cũng không quý bằng viên ngọc đem lại sự sống mà Thạch Sùng là chủ nhân của nó: ta có một viên ngọc, mùa nóng đeo vào thì mát, mùa rét đeo vào thì ấm. Tôi chắc trong thiên hạ có một không hai[1].

       Nước là môi trường sống của rắn, đồng thời cũng là nguyên liệu ban đầu của sự sống. Hình dáng của rắn như là khởi nguyên của hình dáng những con sông, nó mềm mại và uốn lượn như chính sự sinh sôi nảy nở không ngừng của cuộc sống này. Sự tương đồng ấy không chỉ là do trực quan phát hiện của người hiện đại mà còn được phản ảnh trong Thần thoại Hy Lạp, con sông Acheelos đã hiện hình rắn để đối đầu với Heracles. Trong thần thoại Ấn Độ, những con rắn thần được coi là Naga, đôi khi nó xuất hiện với hình dáng là đầu người mình rắn. Những con rắn thần đã cuộn mình nổi trên biển để đỡ cho thần Visnu quá trình tạo dựng vũ trụ; trong kinh Vêđa, hình tượng rắn thần Vritra được miêu tả như một vị thần canh giữ những dòng sông; còn trong huyền thoại khai thiên lập địa của người Trung Quốc, Bàn Cổ xuất hiện như một vị thần khai sáng cũng được miêu tả: Bàn Cổ có đầu rồng, mình rắn, thở ra thành gió mưa, rít lên thành sấm chớp, mở con mắt ra thì là ban ngày, nhắm con mắt lại thì là ban đêm[2].

       Nếu ở giai đoạn thứ nhất rắn có khả năng khạc ra ngững nguyên liệu ban đầu của sự sống như là giai đoạn vũ trụ sinh thì giai đoạn thứ hai là giai đoạn phân sinh, đó là quá trình chuyển hóa từ nhất nguyên sang lưỡng phân trong sự tách rời đối xứng. Sự lưỡng phân đó của vũ trụ trong thế giới quan của người xưa qua biểu tượng rắn là gậy rắn thần (biểu tượng của thần Hermes). Đó là một cái gậy mà xung quanh có hai con rắn uốn lượn ngược chiều nhau như một đường xoắn kép. Sự phân tách của hai bình diện: trái – phải, ngày – đêm, lợi ích – ác hại,… biểu tượng này như chính là sự phân tách của trời và đất từ cõi hỗn mang, như sự phân cực âm dương trong triết học Trung Hoa. Sự phân tách một cách cân bằng và đối lập trên cây gậy rắn thần biểu tượng cho sự cân bằng và đối cực của hai dòng vũ trụ trái chiều, sự dao động của cuộc sống con người luân phiên qua lại giữa thiện và ác[3].

        Không dừng lại ở đó, hình ảnh con rắn tự ngậm đuôi mình (Ouroboros) như một vòng tròn bất tận, biểu tượng cho sự vận động liên tục, sự kết hợp giới tính tự trong bản thân, tự thụ thai thường trực – hình ảnh chiếc đuôi cắm sâu vào miệng nó, sự chuyển vị bất tận từ chết sang sống bởi nó tự tiêm nọc độc vào cơ thể… Đó là sự hồi qui bất tận cho vòng tròn tái sinh không dứt, là cái chết thoát thai ra từ sự sống và sự sống hồi sinh từ cái chết, là quá trình tự sinh hằng hằng.

         Rắn như là tác nhân của mọi quá trình chuyển hóa

        Gắn liền với ý tưởng về sự sống, rắn được hình dung như là tác nhân của các biển đổi, sự chuyển hóa của các mặt đối lập: ngày và đêm, sống và chết, dương thế và âm ty, hủy diệt và tái sinh, vật chất và tinh thần, bản năng và ý thức,… Trong nhiều nền văn hóa Trung Mỹ, con rắn đã được coi như là cửa ngõ giao thoa giữa hai thế giới[4]. Hình ảnh rắn cầu vồng (serpent rainbow) xuất hiện trong nhiều nền văn hóa như là sự thông thiên, xuyên qua các mặt đối lập trên. Cầu vồng nối phần trên và phần dưới của thế giới và chỉ hiện lên sau cơn mưa. Hình ảnh ấy khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh con rắn đang uống nước biển như là huyền thoại về con rắn nguyên lai vĩ đại, biểu hiện của cõi bất phân nguyên thủy. Nó nằm ở đầu và cũng là ở cuối trong mọi sự hiển lộ.

       Trong một số bức tranh của người Ai Cập, rắn Vipe biểu tượng cho những cuộc hóa thân đưa dẫn người quá cố từ những hình thái cuộc sống trần thế này sang những hình thái cuộc sống tái sinh, trong một thế giới khác. Quá trình ấy được thể hiện: người chết bị nuốt vào đằng miệng và thoát ra ở đằng đuôi, (hoặc ngược lại). Rắn Vipe, bản thân mang nọc độc chết người, ở đây lại mang vai trò là lò luyện của những chuyển đổi[5]. Điều đó gợi ta liên tưởng đến sự cải tử hoàn sinh như một quá trình luyện đan kỳ bí. Và đó cũng là quá trình vận động chuyển đổi ngày đêm, âm dương trong nhịp điệu của vũ trụ.

        Thánh Kinh được xem là một trong những quyển sách đầu tiên của nhân loại, và giá trị của nó đã có địa vị vững vàng trong chân trời tri thức, như những ẩn dụ miên viễn hằng hà. Từ những trang đầu tiên của cuốn Cựu ước, con rắn đã xuất hiện như sự trỗi dậy của cái phần mà lý trí con người không kiểm soát được, con rắn “con vật thông minh hơn mọi loài vật khác” đã cám dỗ (hay đã thức tỉnh) Eva. Thượng đế cấm con người ăn trái của cây giúp phân biệt tốt xấu (cây tri thức) và đe dọa rằng con người sẽ chết nếu không vâng lời. Con rắn biểu tượng cho sự nhạy bén, cho trực giác minh tuệ đã nói với Eva: “không chắc là ngươi sẽ chết, vì Thượng đế biết rằng vào ngày mà ngươi ăn quả của cây khôn ngoan, mắt của ngươi sẽ mở ra và sẽ trở nên giống Thượng đế, sẽ biết phân biệt thiện ác” (Sáng thế ký, chương 3). Hình ảnh con rắn ở đây có lẽ là một phúng dụ cho việc bước qua lời nguyền của ý thức độc đoán để đạt được sự hiểu biết bằng trực giác và vô thức.

         Điều này cũng được phản ảnh trong thần thoại Hy Lạp ở sự ra đời kỳ lạ của nữ thần Athena – nữ thần của minh triết, nhảy ra từ vầng trán bổ đôi toang hoác của vị thần Zeus hùng mạnh. Athena là nhất nguyên sơ khởi của hai vị thần, hai mặt đối lập: Apollon và Dionysus. Apollon vị thần lạnh lùng điềm đạm, “người ngời sáng”, là vị thân của suy lý, khoa học, y học, triết học… trái lại, Dionysus là vị thần của hoan lạc khoái cảm, đầy đam mê, rắn là một trong hai con vật (rắn và cừu đực, hai biểu tượng của dương vật) nằm dưới sự che chở của thần. Dionysus không trí tuệ nhưng thông suốt bằng linh cảm và trực giác. Để được kiểm soát ngôi đền tiên tri Delphi – biểu tượng của trí tuệ và sự công chính, Apollon đã giết con mãng xà khổng lồ Python – con vật linh thiêng của Dionysus. Đây như là một dẫn dụ tinh tế về việc não trái lấn át mạnh mẽ, và đã giành được thế trội như thế nào so với não phải. Người hiện đại nhận ra rằng để có được bộ não siêu đẳng, để có được sự minh triết thì cần sự kết hợp giữa ý thức và vô thức, sự dung hòa giữa tâm hồn và trí tuệ…

         Rắn là chúa tể của phụ nữ

         Gắn với ý niệm về người đem lại sự sống nhiều truyền thuyết cho rằng rắn là chúa tế của phụ nữ. Từ đức bà Maria, mẹ của đức chúa trời nhập thân, đến nữ thần Athena đều có con rắn làm biểu hiệu[6]. Những di chỉ khảo cổ để lại đã khẳng định: tại Iran, trong đền thờ thần Bel (thần ánh sáng) có hình ảnh của nữ thần Rhea (nữ thần màu mỡ, sinh sản, được xem là mẹ của các vị thần), ngồi trên ngai vàng, đầu gối quỳ trên hai sư tử, và gần một con rắn màu bạc lớn. Cũng có một hình ảnh của nữ thần Juno (người La Mã xem bà là nữ thần coi sóc tình yêu và hôn nhân) tay phải đang cầm đầu một con rắn[7]. Rắn như mẫu gốc của anh chàng Don Juan đầy đam mê. Truyền thuyết đã nói về bà mẹ của hoàng đế Auguste, rằng có một con rắn đã đến với bà trong giấc mơ, tại đền thờ Apollon. Cũng những truyền thuyết như thế cắt nghĩa sự ra đời kỳ diệu của Alexandre đại đế, của Hán Cao Tổ…

        Còn Will Durant, trong Nguồn gốc văn minh, khẳng định trong truyện địa đàng con rắn chắc chắn là tượng trưng cho dương vật[8]. Kết luận này nhận được sự đồng thuận của nhiều nhà nghiên cứu. Với ý nghĩa đó, rắn trở thành con vật linh thiêng. Một số bộ tộc còn xem rắn là vật tổ (Totem). Người Việt ta cũng xem rắn là vật tổ, điều này được thể hiện trong truyện Con rồng cháu tiên, Lạc Long Quân thuộc nòi rồng. Theo Frazer trong tác phẩm Cành vàng ông đã khảo sát và nhận thấy phong tục tập quán của người Mirasans, ở vùng Penjab đã tiến hành lễ ban thánh thể, thờ cúng con rắn mỗi năm một lần vào dịp tháng Chín và diễn ra trong vòng Chín ngày để cầu mong sự phồn thực. Frazer cũng kể rằng: một con rắn bò vào dường phụ nữ, người ta không giết nó, vì nó được xem là hóa kiếp của linh hồn một vị tổ tiên hay một người họ hàng đã từ trần đến báo cho người phụ nữ biết rằng đứa con sắp ra đời sẽ lành lặn[9]. Phụ nữ Ấn Độ cũng tin rằng rắn canh giữ linh hồn trẻ con mà phân phối cho loài người lần lượt theo nhu cầu của họ. Điều này có sự gặp gỡ kỳ lạ trong ý nghĩa Hán tự cổ: Tỵ là bào thai,  có lẽ tượng hình cho thấy dạng nằm uốn cong của đứa bé trong bụng mẹ[10].  Như vậy, rắn không chỉ tượng trưng cho sự khôn ngoan mà còn là biểu hiện của tín ngưỡng phồn thực.

         Song, biểu tượng bao giờ cũng mang tính hai mặt, và vận động theo hai quá trình đối lập. Câu chuyện ở vườn địa đàng, con rắn là kẻ cám dỗ, kẻ chống chúa, kẻ tội lỗi. Nó là chúa tể của lực lượng sống khi vượt qua giới hạn, nó không còn là biểu tượng của khả năng sinh sản nữa mà là sự dâm đãng, đã cướp mất sự e lệ trinh trắng của Eva, nó đã khêu gợi cho Eva niềm ham muốn giao cấu theo kiểu động vật với tất cả mọi sự trơ trẽn và tất cả mọi sự đồi bại thú vật ở con người[11]. Có lẽ, trong ý nghĩa đó, chúa trời mới tuyên phán rằng “con rắn chính là sa-tan, là ma quỷ” (Khải huyền 20:2). Phải chăng, vì vậy mà người phụ nữ gian dâm bị xem là con rắn độc, là hồ ly tinh.

          Rắn biểu tượng cho sự bất tử

        Trong văn hóa Việt Nam dân gian có câu: Rắn già rắn lột/ Người già người cột vào săng, gắn liền với câu chuyện về sự khôn ngoan, ranh ma của loài rắn. Chuyện kể rằng: Ngọc Đế sai Thiên Lôi xuống dương gian truyền lệnh: “Người già người lột, rắn già cột vào săng”, không hiểu sao, Rắn biết được và tìm cách “mua chuộc” Thiên Lôi, khi đến hạ giới Thiên Lôi lại phán ngược lại, nên người già, người chết, rắn già thì rắn lột da. Sự tích này có sự gặp gỡ, trùng lặp ở nhiều nền văn hóa. Ở tân Pomeranie, một con quỷ tốt bụng muốn loài rắn chết đi còn loài người sẽ lột da sống đời đời. Chẳng may, một con quỷ ác độc đã tìm được cách đảo ngược sự sắp đặt đó. Chính vì vậy mà rắn thì cứ lột da trẻ mãi, còn con người thì cứ phải chết. Điều này cũng được W. Durant khẳng định: con người thì phải chết còn loài rắn thì lột da bất tử là do sự lầm lẫn của các vị thần linh[12].

      Phải chăng sự bất tử là khát vọng muôn đời của con người nên ngành Y và ngành Dược đều chọn con rắn (gậy rắn thần) làm biểu tượng? Ở đây, rắn không phải là thầy thuốc mà là y học, là trí tuệ. Người thầy thuốc điều trị phải đem nó mà thử nghiệm trước tiên vào chính mình để học cách sử dụng vì lợi ích của xã hội.

       Huyền thoại gậy rắn thần gắn liền với Ascleptos trong Thần thoại Hy Lạp, ông được tôn làm thần của y học vì đã biết dùng các chất độc để chữa bệnh và làm sống lại những người đã chết. Đó là sự khẳng định vị thuốc có tác dụng kép. Điều này được thể hiện rất rõ trong câu chuyện Rắn trả ơn trong kho tàng truyện cổ Phật giáo. Truyện kể đức Phật khi còn ở nhân địa có lòng từ bi, cứu giúp muôn loài, nhưng oái ăm, cứu người thị bị báo oán không cách gì thanh minh được. Con rắn thông minh đã trả ơn ân nhân bằng cách lén bò vào vương cung cắn vào chân thái tử, đồng thời cho ân nhân tiên dược đây là một loại thuốc có một không hai, có thể giải độc và xoa dịu mọi đau đớn trong chớp nhoáng[13], để có cơ hội cứu người mà thoát nạn. Chất độc của rắn biến thành thuốc chữa bệnh, như một sinh lực đồi bại tìm thấy lại con đường ngay thẳng.

        Rắn có được sự bất tử là bởi nó có được vị thuốc thần như phép màu. Điều này xuất hiện trong nhiều truyện cổ tích, tiêu biểu là truyện Ba chiếc lá rắn của anh em nhà Grim. Ba chiếc lá rắn thần có khả năng cải tử hoàn sinh. Hơn nữa, sự bất tử nằm ngay trong bản nguyên tính lưỡng trị giới tính, vừa là tử cung vừa là dương vật của loài rắn, bản chất vừa thiêu đốt bằng nọc độc của mình lại vừa như là một lưu thể đã biến thành nguồn sự sống, cũng như cái chết trong sự hằng tồn.

         Bất chấp mọi nỗ lực toan tính nhằm loại bỏ những huyền tượng ra khỏi lãnh địa khoa học và đời sống nhưng những huyền thoại về rắn vẫn luôn mới mẻ và đầy sức vẫy gọi. Là loài vật mang ý nghĩa biểu trưng phong phú, đa dạng vào loại bậc nhất, ở nước ta rắn xuất hiện trong nhiều câu chuyện, câu ca, tục ngữ, thành ngữ. Rắn hiện lên vừa linh thiêng vừa độc dữ, nó báo oán và trả ân một cách thật rạch ròi như khát vọng công chính muôn đời.

         Năm Quý Tỵ sắp đến chúng ta đều mong muốn rằng con vật linh thiêng này sẽ đem đến sức sống mạnh mẽ, sự hài hòa, phồn thực, phát triển và vẻ đẹp của sự thông tuệ sáng suốt như trí lực siêu phàm của một trong những loài vật được xem là Ngũ linh này.

————————–

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Đổng Chi, Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho hay là sự tích con mối, nguồn: http://vnthuquan.net

[2] Bàn Cổ, nguồn: http://vi.wikipedia.org

[3], [5], [6], [11] Chevalier J., Gheerbrant A. (Phạm Vĩnh Cư chủ biên) (2002), Từ điển biểu tượng văn hóa thế giới, Nxb Đà Nẵng, Đà Nẵng, tr. 352, 775, 767, 771.

[9] Frazer J. G. (Ngô Bình Lâm dịch) (2007), Cành vàng, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, tr.847.

[8], [12] Durant W. (Nguyễn Hiến Lê dịch), Nguồn gốc văn minh (2006), Nxb Văn hóa thông tin, tr.138, 129.

[4], [7] Trần Minh Hường, Hình tượng rắn qua tục thờ và huyền thoại, nguồn:        http://www.vanhoahoc.vn

[10] Nguyễn Cung Thông, Nguồn gốc Việt Nam của tên 12 con giáp Tỵ – (Rắn), nguồn: http://www.dunglac.org

[13] Rắn trả ơn – Chuyện cổ Phật giáo, nguồn: http://rongmotamhon.net

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…