Top 5 # Ý Nghĩa Ngày Halloween Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Halloween Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Halloween

Halloween là ngày gì

Halloween là ngày lễ của phương tây được tổ chức vào 31/10 hằng năm. Cái tên Halloween là chữ viết tắt của cụm “All Hallows Evening” có nghĩa là buổi tối thánh thiêng.

Thời gian này để tưởng nhớ những vị thánh, tử đạo. Người ta lợi dụng hình ảnh ma quỷ để giễu cợt một cách hài hước những điều xấu xa, hiện thân ma quỷ; cũng như cách tăng sức mạnh cho con người trước quyền lực của cái chết.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween có một truyền thuyết về chàng Jack tham lam bủn xỉn không được lên thiên đàng. Nhưng cũng không thể xuống địa ngục vì lúc còn sống anh ta đã chơi đùa những trò ma quỷ. Thế nên Jack đã trở thành linh hồn vất vưởng. Truyền thuyết này đã để bài học cho những người trẻ về thói keo kiệt sẽ không nhận được những điều may mắn, tốt đẹp.

Bên cạnh đó, những trò ma quỷ ở đây có thể là những trò đùa quái ác hoặc là hành động giao du, chơi đùa với ma quỷ thực sự.

Dù là ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng là hành động không tốt và phải trả giá, nên hãy sống thật đẹp.

Ngày lễ Halloween sinh ra là ngày dành cho những linh hồn cô đơn, vất vưởng. Như vậy khi mở ra cơ hội cho các hồn ma có thể trà trộn vào cùng con người khi tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ.

Những hoạt động trong đêm Halloween

Hoá trang

Tổ chức halloween là cơ hội để người tham dự thỏa sức thể hiện bản lĩnh và cái tôi cũng như sở thích của mình.

Trước kia, trang phục truyền thống lễ hội ma quỷ là những hồn ma, phù thủy, bộ xương,…

Nhưng trước sự phát triển của trí sáng tạo, công nghiệp điện ảnh mà các nhân vật Halloween không ngừng được mở rộng; từ những kẻ sát nhân hàng loạt, nhân vật phim kinh dị,…

Nói tóm lại, đêm Halloween sẽ tràn ngập trong sự kinh dị, ma quái, tang tóc,… thường với 2 màu đen, trắng và cam – của quả bí ngô, làm chủ đạo.

Trick or treat

Hoạt động truyền thống đêm halloween của những em bé là trò trick or treat. Bọn trẻ sẽ mặc quần áo hóa trang, cần một chiếc giỏ xách có hình bí ngô ma quái; hoặc một chiếc bao bố của mụ phù thủy mà đi xin kẹo khắp khu dân cư.

Câu nói “Trick or treat” được dịch là “cho kẹo hay bị ghẹo”. Ý muốn thể hiện sự hào phóng của chủ nhà với đám trẻ.

Nếu không sẽ gặp tình cảnh như anh chàng Jack keo kiệt kia; hoặc trên thực tế là nhà chủ sẽ bị đám trẻ chọc phá nếu họ không cho kẹo.

Kể chuyện ma

Trong không khí rợn người đến như vậy, một câu chuyện ma sẽ càng làm đậm chất halloween hơn.

Những câu chuyện ghê rợn về các hiện tượng ma quỷ, siêu nhiên; kết hợp với hiệu ứng gió, ánh sáng sẽ làm người nghe rợn tóc gáy, ám ảnh cho đến khi về đến nhà.

Cyber Show hiểu rõ tính chất của việc tổ chức sự kiện và những lợi ích mà chúng đem lại cho khách hàng. Hãy để Cyber Show – công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, đồng hành trong các sự kiện của quý khách.

Tìm hiểu thêm: Kịch bản tổ chức halloween chi tiết và phổ biến nhất hiện nay Top 3 ý tưởng lễ hội halloween độc đáo gây ấn tượng Địa điểm tổ chức halloween tại TPHCM thu hút ngàn người tham dự

Ngày Halloween Có Ý Nghĩa Gì?

Hàng năm cứ đến ngày 31/10 là người ta nô nức chuẩn bị những bộ trang phục ma quái để đón mừng Halloween. Nhưng thực chất ngày Halloween có ý nghĩa gì? Tại sao lại có một lễ hội doạ người đến như vậy?

Lễ hội ma Halloween bắt nguồn từ châu Âu và lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới. Hàng năm cứ đến ngày 31/10 là người ta nô nức chuẩn bị những bộ trang phục ma quái để đón mừng Halloween. Nhưng thực chất ngày Halloween có ý nghĩa gì? Tại sao lại có một lễ hội doạ người đến như vậy?

Ngày Halloween có ý nghĩa gì không phải ai cũng biết bởi khi du nhập qua các nước, hầu như ý nghĩa nguyên thuỷ của nó đều bị cải biến, thay đổi rất nhiều. Vì vậy, ở mỗi quốc gia, ngày Halloween lại mang những thông diệp khác nhau.

Ngày Halloween có ý nghĩa gì?

Các linh hồn lang thang,hi vọng gặp lại người nhà và nhập vào một người sống nào đó để tái sinh. Vì thế, người ta không đốt lửa, mặc những bộ trang phục ma quỷ để đánh lừa những linh hồn và diễu hành ầm ĩ để xua đuổi chúng đi.

Lý giải ý nghĩa ngày Halloween

Còn với người theo đạo Công Giáo thì câu hỏi ngày Halloween có ý nghĩa gì được trả lời theo niềm tin về tôn giáo. Họ cho rằng lễ hội ma bắt nguồn từ Kito giáo, là dịp để tưởng nhớ những vị thánh tử vị đạo và những tín hữu trung thành.

Ngày 31/10 là đêm trước Lễ Các Thánh được tổ chức vào ngày 1/11. Những tín đồ mộ đạo tin những vị thánh đã lên thiên đàng và cái chết không hề đáng sợ. Họ đối diện với nó một cách hài hước bằng cách hoá trang thành những nhân vật đáng sợ và cười đùa thật vui vẻ để xua tan nỗi sợ về bóng đêm và cái chết.

Ngày Halloween có ý nghĩa gì được giải thích theo nhiều quan điểm khác nhau nhưng tựu chung lại đều phản ánh niềm tin và chuẩn mực văn hoá mà mình theo đuổi, đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi Halloween là ngày nào.

Cũng giống như những lễ hội khác, dù hiểu theo nghĩa nào thì cũng hãy bảo tồn và lưu giữ ngày Halloween một cách trân trọng và tốt đẹp nhất.

Trần Hồng (tổng hợp)

Tại Sao Có Lễ Hội Halloween? Và Ý Nghĩa Của Ngày Hội Halloween?

Tại sao có lễ hội Halloween?. Câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là những người thuộc các quốc gia khu vực Châu Á. Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra nhiều như vậy là do lễ hội này bắt nguồn từ sự giao thoa phong tục tập quán từ xa xưa và diễn ra phổ biến tại các quốc gia Âu, Mỹ. Còn với các quốc gia khác thì chỉ những năm gần đây do chịu nhiều ảnh hưởng và văn hóa du nhập mạnh mẽ nên mới hưởng ứng nên để nói về câu chuyện ẩn đằng sau lễ hội thì không mấy ai biết.

Halloween hay còn gọi là Hoá Lộ Quỷ là một lễ hội diễn ra thường niên tại các nước phương Tây. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 31/10 vào buổi tối trước Lễ Các Thánh và diễn ra tại các nước theo Công Giáo.

Lễ hội halloween xuất phát từ nước nào?

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve, dịch ra thì nó có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. ” Hallow ” là một từ tiếng Anh cổ, có nghĩa là “thánh”. Tên ngày lễ sau đó được cắt thành Hallowe’en và cuối cùng trở thành Halloween như chúng ta biết ngày nay.

Lễ hội này bắt nguồn từ dân tộc Celt – đây là một dân tộc sinh sống cách đây hơn 2000 nam tại vùng đất giờ là của Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt thường bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 dương lịch và sẽ có một lễ hội được cử hành vào buổi đêm trước năm mới để họ binh đánh vị thủ lĩnh quá cố Samhain.

Lễ hội này đánh dấu sự bắt đầu của mùa lạnh, những ngày tối tăm thường được liên kết bởi sự tàn tạ và cái chết của loài người. Bởi vào thời điểm này người Celt tin rằng vị thủ lĩnh Samhain sẽ cho phép những linh hồn của người đã khuất trở về nhà tại Trần gian vào đêm hôm đó.

Vào ngày “Các vong hồn” lang thang trên cõi trần gian thì những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (hay còn gọi là went-a-souling) và họ sẽ được bố thí các loại bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho các vong hồn này.

Cũng vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), thì người La Mã đã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này giờ trở thành Anh Quốc). Trong giai đoạn này, dân tộc Celt diễn ra hai lễ hội Samhain. Một trong hai lễ đó là FERALIA, lễ hội này được cử hành vào cuối tháng 10 để tưởng niệm những người đã chết, lễ thứ hai dành cho Pomona – nữ thần La Mã về cây và quả. Có lẽ cũng chính vì nữ thần Pomona mà quả táo được sử dụng kết hợp và trở thành biểu tượng cùng với trái bí ngô vào lễ hội Halloween.

Vào giữa thế kỷ 19, thì tục lệ “trick or treat” chưa được diễn ra phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này cụm dân cư sống thanh làng xóm hầu như không có, họ sinh sống cạnh nhau nhưng không tiếp xúc với nhau cho nên Halloween đôi khi còn gây ra những sự việc tai hại.

Cho đến ngày nay, nhiều quốc gia, cộng đồng và nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ cho các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội đặc biệt của trẻ em và các bạn trẻ các nước.

Nhắc đến lễ hội Halloween chắc chắn mọi người đã không còn xa lạ gì với biểu tượng quả bí ngô được khắc hình mặt quỷ độc đáo. Quả bí ngô này được gọi với cái tên Jack-ó-lanterns. Để có biểu tượng quả bí ngô độc đáo và kinh dị cho đến tận ngày nay thì người ta thường truyền tai nhau một câu chuyện về một người có tên là Jack.

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ có một chàng niên thiếu tên Jack. Jack nổi tiếng là một chàng trai thông minh, láu cá nhưng lại có bản tính keo kiệt, bủn xỉn. Nhờ vào bản tính láu cá của mình hắn đã lừa “ông trùm” của các loài quỷ là Satan đi uống rượu. Do keo kiệt không muốn trả tiền hắn đã lừa quỷ Satan biến thành đồng tiền để trả cho chủ quán.

Nhưng sau đó nó lại bỏ đồng tiền mà con quỷ hóa thành vào một chiếc túi có cây thánh giá. Sau đó hắn nói rằng sẽ thả con quỷ ra với điều kiện rằng con quỷ phải hứa không được làm phiền Jack một năm và con quỷ đồng ý.

Sau khi hết một năm, vì lo sợ quỷ sẽ đến bắt mình Jack lại lừa con quỷ trèo lên xấu táo để hái quả. Khi quỷ trèo lên, Jack đã nhanh trí khắc hình thánh giá lên cây táo khiến cho con quỷ khiếp sợ. Lúc này, Jack lại đưa ra thêm một điều kiện đó là quỷ Satan phải hứa không được làm phiền Jack trong vòng 10 năm. Con quỷ đồng ý.

Tuy nhiên, không lâu sau đó thì Jack bị qua đời do một vụ tai nạn. Hắn tìm đến cổng Thiên Đàng nhưng Thượng Đế không nhận vì lúc còn sống hắn đã quá keo kiệt lại thường đi lừa quỷ. Sau đó, hắn bèn phải tìm đến địa ngục nhưng do lời hứa 10 năm của quỷ Satan và Jack vẫn chưa hết nên quỷ không thể nhận hắn.

Vì thương hại Jack phải lang thang lạnh lẽo, con quỷ đã lấy than hồng địa ngục đưa cho Jack để hắn tìm được đường về trần gian. Để duy trì ánh sáng thì Jack đã bỏ cục than vào trong một củ khoai Tây thối và đục lỗ để nuôi lửa.

Tuy nhiên, thói quen bỏ than hồng vào củ khoai tây đã được người Ireland thay đổi khi họ di cư sang Mỹ.

Tại đây, họ nhận thấy rằng những quả bí ngô thích hợp để khoét ruột vào tỉa hình mặt người láu cá (giống Jack)hơn là củ khoai tây. Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô thì ánh sáng duy trì được lâu hơn, từ đó câu chuyện về quả bí ngô Jack-ó-lanterns ra đời.

Câu chuyện này vẫn thường được người dân kể lại vào đêm diễn ra lễ hội Halloween 31/10.

Đối với các nước phương Tây nói riêng và toàn thể các quốc gia hưởng ứng ngày lễ Halloween nói chung thì Halloween giờ đây đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho người lớn và trẻ em. Nhưng lại rất ít người quan tâm về ý nghĩa thực sự đằng sau ngày hội đó.

Theo như câu chuyện thường được kể lại mỗi đêm Halloween về nhân vật Jack – một anh chàng còn thiếu niên chết nhưng không được lên thiên đường. Khi còn sống anh ta là một người tham lam, bủn xỉn không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta cũng không thể vào địa ngục được bởi lời hứa 10 năm mà quỷ Satan đã hứa với Jack.

Đằng sau câu chuyện, hành động và cuộc đời của Jack là cả một bài học rút ra cho con người khi còn sống. Đó là con người sống với nhau thì không nên bủn xỉn, tham lam mà phải có lòng những người khó khăn.

Bên cạnh đó, con người cũng không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng chính là những trò lừa lọc, đe dọa luôn làm cho người khác sợ hãi, những hành động láu cá do trí thông minh mà tuổi trẻ tưởng tượng ra có thể làm hại đến người khác và đến xã hội. Bởi người ta quan niệm rằng chơi đùa, giao du với ma quỷ thường xuyên sẽ rất dễ bị cám dỗ đi vào con đường tăm tối, tội lỗi.

Tuy nhiên câu chuyện của anh chàng Jack được truyền lại vào mỗi đêm Halloween cũng đã ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ đó là “ân đền, oán trả“ và giữ lời mình đã hứa. Dù biết rằng việc giữ lời hứa này đã khiến cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang, vất vưởng chốn trần gian.

Ngoài bài học nhân văn từ câu chuyện của Jack thì tại các nước Âu, Mỹ Halloween còn mang ý nghĩa là một ngày lễ mà những người đã chết được trở lại với cõi dương. Trong ngày lễ đó, Jack có thể vui chơi thoải mái vì người sống đã hóa trang thành quỷ hết để Jack có thể hòa vào dòng người vui chơi cho đỡ cô đơn.

Ý Nghĩa Ngày Halloween Không Phải Ai Cũng Biết

Ít ai biết, lễ hội Halloween mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đặc biệt là với trẻ em.

Ảnh: Dương Hiếu

Nguồn gốc ra đời

Lễ Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm.

Halloween có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Đó là từ viết tắt trong “All Hallows’ Evening” (buổi tối của Lễ Chư Thánh) diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11, tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời.

Thế nhưng cũng có tài liệu cho rằng, lễ hội Halloween ngày nay chịu ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc Celt, một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ai-len (Ireland) và miền Bắc nước Pháp…

Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain để đánh dấu cho sự kết thúc của mùa hè và thời tiết chuyển sang đông, đây cũng là thời điểm để khởi đầu một năm mới.

Họ tin rằng khi mùa hè kết thúc và mùa đông lạnh lẽo, tràn đầy bóng tối bắt đầu thì vào đêm trước của năm mới (tức ngày 31/10) ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt.

Vào ngày này, người dân thường dập tắt các đám lửa trong nhà của họ, biến bản thân trở nên lạnh lẽo và hy vọng các linh hồn sẽ bỏ qua.

Họ cũng có tục lệ mặc các trang phục mô phỏng ma quỷ, diễu hành ồn ào quanh các khu phố để trấn an nỗi lo sợ các linh hồn.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Ảnh: Dailymail

Bên cạnh nguồn gốc, lễ hội Halloween có nhiều ý nghĩa giáo dục, không phải ai cũng biết.

Theo truyền thuyết của người Ireland, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack ăn trộm đồ trong ngôi làng và bị người dân đuổi đánh.

Jack chạy trốn, trên đường, hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Con quỷ van xin và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn.

Sau này, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi khi còn sống. Địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Jack xin quỷ chút lửa để soi đường. Cuối cùng quỷ thương tình ném cho hắn hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục không bao giờ tắt. Jack lấy củ cải đỏ đem khoét rỗng thành hình mặt quỷ, đặt hòn than bên trong.

Từ đó, cứ mỗi mùa Halloween về, người nông dân ở các ngôi làng Ireland lại khắc những chiếc đèn lồng bằng củ cải để xua đuổi linh hồn của Jack và cả những bóng ma lang thang khác.

Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ireland đã biến quả bí ngô thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy.

Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao nên quả bí ngô trở thành biểu tượng cho ngày lễ Halloween.

Theo thời gian, lễ hội Halloween đã trở thành lễ hội truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta tin rằng những chiếc lồng đèn làm từ quả bí ngô sẽ xua đuổi ma quỷ và mang lại nhiều niềm vui cho mọi người.

Thông qua lễ hội này, người ta cũng đưa ra một số ý nghĩa mang tính chất giáo dục, đặc biệt là với trẻ em:

Thứ nhất, không nên sống tham lam, ích kỷ như chàng Jack.

Thứ hai, khi sống cần phải có hàng xóm, láng giềng, phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn kính tổ tiên và các tiền nhân.

Thứ ba, cuộc sống là một vòng tuần hoàn, luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải cho đi để được nhận lại …

Halloween (viết rút gọn từ “All Hallows’ Evening”) là lễ hội được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2020, lễ hội Halloween rơi vào ngày thứ Bảy (31/10).

Thái Minh