Top 12 # Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Hoa Bỉ Ngạn, Ý Nghĩa Của Hoa Bỉ Ngạn

Hoa bỉ ngạn là một loại cây thân thảo có tên khoa học là “Lycoris radiata” ngoài ra nó cũng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau trên thế giới. Ở Trung Quốc nó còn được gọi là Thạch Toán, San Ô Độc, hoa Tử Nhân… Theo tiếng Nhật nó có tên gọi là: Higan Hana, Shibito Hana, Manjushage, Sutego Hana, Tengai Hana…

Thường thì hoa có ba màu chính là: Màu đỏ, vàng và trắng. Hoa màu trắng còn được gọi tên là Mạn Đà La Hoa. Còn màu đỏ sẽ được gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Đặc điểm của loài hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mọc hoang rất nhiều nơi. Trên sườn đồi, bờ ruộng, ven bờ sông và nhiểu nhất là trong nghĩa địa ở Trung Quốc và một số nước khác. Chúng có chiều cao trung bình từ 40 -70 cm. Thường mọc sát nhau.

Như đã nêu trên loài hoa này có 3 màu chính là: Hoa bỉ ngạn đỏ, Hoa bỉ ngạn vàng, Hoa bị ngạn trắng.

Hoa thường nở vào thời điểm xuân phân. Một bông hoa bỉ ngạn có nhiều nụ xung quanh đài hoa, các cánh hoa uốn cong về mọi phía. Nhị của hoa kéo dài rất giống với nhị của hoa phượng ở Việt Nam.

Đặc điểm rất đặc biệt của loài hoa này là “lá” và “ hoa” không lúc nào ở chung trên một cây. Nếu có lá sẽ không có hoa và ngược lại có hoa sẽ không có lá. Lá và hoa muôn đời không gặp được nhua. Vì thế nó cũng có ý nghĩa rất đặc biệt.

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì?

Bỉ ngạn đẹp, uy nghiêm là thế nhưng ý nghĩa của nó rất buồn.

Ý nghĩa chung của hoa này là thể hiện sự không may mắn, là vẻ đẹp của cái chết, cảm giác sự phân ly, đau khổ.

Ở Nhật Bản ý nghĩa được nhắc nhiều đến với loài hoa này là thể hiện nên “Hồi ức đau thương”. Còn ở Triều Tiên nó thể hiện sự chia rẽ, nhớ về nhau. Ở Trung Quốc nó thể hiện nét “Ưu mĩ thuần khiết”.

Trong các bộ phim của Trung Quốc, hoa bỉ ngạn còn là tượng trưng, là sự giao thoa giữa sự sống và cái chết mang lại nhiều khổ đau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về truyền thuyết hoa bỉ ngạn để hiểu hơn về ý nghĩa của loài hoa này.

Thơ về hoa bỉ ngạn

Vì ý nghĩa của nó nên có rất nhiều bài thơ có nội dung về loài hoa này ví như:

“Vong xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi

Một ngàn năm ra lá

Một ngàn năm ra hoa

Mãi mãi không bao giờ

Hoa lá được cạnh nhau”

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Hoa bỉ ngạn thì không độc, nhưng củ của loài hoa này thì rất độc. Trong củ của loài hoa này chứa chất độc ycorine. Ycorine là một loại chất độc thuộc nhóm Alcaloid. Khi ăn vào chúng sẽ gây hại trực tiếp đến hệ thần kinh. Rất dễ bị tử vong.

Trong truyền thuyết kể lại rằng có người đã buồn rầu về chuyện tình yêu, vì tuyệt mệnh nên đã ăn củ loài hoa này trong lúc đói. Vì thế nó cũng một phần tạo nên ý nghĩa của người Nhật.

Hoa bỉ ngạn có ở Việt Nam không ?

Hoa bỉ ngạn được phát hiện nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó cũng được tìm thấy ở một số nước như Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ.

Ở Việt Nam không có loài hoa này ở ngoài tự nhiên. Nhưng trong thời gian qua loài hoa này đã được du nhập vào Việt Nam khá nhiều để đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa.

Cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam trồng hoa bỉ ngạn cũng không khó khăn, khi trồng bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Thời gian tốt nhất để trồng hoa bỉ ngạn là cuối đông đầu xuân.

Đất trồng phải là đất tươi xốp và ẩm

Vì là loại cây ưa bóng mát nên trồng ở nơi thoáng có bóng râm, nền đất dốc để thoát nước tốt

Khi trồng nên vùi khoảng ¾ củ xuống đất. Khoảng cách giữa các củ từ 10cm trở đi.

Hằng ngày nên tưới nước theo dạng phun sương để luôn giữ độ ẩm cho đất.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Hoa Bỉ Ngạn Là Gì? Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn

Nếu là người yêu hoa hoặc có tìm hiểu về truyền thuyết của các loài hoa thì bạn có thể đã biết đến hoa bỉ ngạn. Tuy đã từng nghe nói qua nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về loài hoa này chưa? Hoa bỉ ngạn là gì vì sự tích về truyền thuyết của loài hoa này cùng các thông tin khác sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Khái niệm hoa bỉ ngạn là gì?

Thông tin khoa học của loài hoa này

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata. Thường được gọi với cái tên Như như hoa Long chảo mạnh Châu Sa Hoa, hoa hồng Thạch toán, …

Bỉ ngạn có đặc điểm nổi bật là thường mọc thành chùm với hình dáng khá lạ mắt. Hoa chủ yếu có ba màu chính là đỏ,vàng và trắng. Hoa bỉ ngạn đỏ là loài hoa được nhắc đến nhiều với các truyền thuyết và những câu chuyện đằng sau nó. Bỉ ngạn trắng có tên gọi là Mạn Đà La Hoa ra hoa màu đỏ thì gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Hình dáng hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có cành hoa dài vươn lên mặt đất trên mỗi đài hoa sẽ mang một cụm từ 5 đến 8 nụ. Mỗi khi nở sẽ xòe tròn theo các hướng ảnh trong như như con công đang múa. Đặc điểm của loài hoa này là khi nở hoa thì sẽ không có lá. 

Những ý nghĩa của loài hoa này

Tại mỗi quốc gia loài hoa này mang ý nghĩa riêng biệt. Ví dụ tại Nhật Bản hoa là hồi ức đau thương, ở Trung Quốc nó lại mang cho mình sự thuần khiết âu Mỹ nghĩ cũng là sự phân ly đau khổ, là đại diện cho cái chết. 

Truyền thuyết về Mạn Châu Sa Hoa

Truyền thuyết thứ nhất

Truyền thuyết kể rằng đây là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống Hoàng Tuyền. Mỗi linh hồn sau khi chết đi đều phải đi ngang qua cầu nại Hà chiếc cầu này bắc qua bờ bao Vong Xuyên. Mỗi người khi đi qua đây sẽ đều gửi gắm lại những ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù đó là niềm vui sự đau đớn nỗi nhớ nhung nhưng hay là sự hận thù thì bỉ ngạn hoa ra đều giúp lưu giữ chúng. sau khi điêu qua vườn hoa này người ta sẽ uống một bát canh mạnh bà từ đó vĩnh viễn của anh đi mọi ký ức của kiếp trước.

Truyền thuyết thứ hai

Ngoài ra còn có truyền thuyết khác về loài hoa này mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. theo đó mỗi lần hoa bỉ ngạn nở chính là dịp những người sống có thể đi được vào thế giới của người chết. Tại đây họ có thể gặp gỡ ông bà tổ tiên những người đã khuất. Cũng chính vì vậy ở Nhật mỗi khi loài hoa này nở người ta sẽ đi biển bộ sửa sang mồ mả trả cho tổ tiên những người đã khuất.

Truyền thuyết cuối cùng

Truyền thuyết này nói rằng từ rất lâu về trước đây một thành thị có một dãy lớn hoa bỉ ngạn chính là Mạn Châu Sa Hoa. Bảo vệ bên cạnh chúng là 2 yêu tinh, một tên Mạn Châu, hai là Sa Hoa. Tuy rằng cùng canh giữ bỉ ngạn nhưng suốt mấy nghìn năm họ vẫn chưa bao giờ nhìn thấy nhau. Do đặc tính của loài hoa này chính là khi hoa nở thì không có lá và ngược lại khi có lá thì gọi không thấy hoa. Tò mò vì sự có mặt của nhau cũng như mong muốn được nhìn thấy nhau đâu đến một ngày bọn hỏi quyết định làm trái quy luật, lén gặp nhau.

Đó cũng là 5 năm mà hoa bỉ ngạn nở rực rỡ và đẹp nhất được bao quanh bởi sắc xanh tươi thắm. Thế nhưng việc này không thể tránh khỏi bài các vị thần họ bị trách tội. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào vòng luân hồi vĩnh viễn bị vướng lời nguyền không thể bên nhau câu đời đời kiếp kiếp chịu đựng đau khổ.

Cũng kể từ khi đó mạnh Châu Sa hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền hình dạng như cánh tay đang cầu khuẩn của những cánh hoa như mong muốn lời nguyền được xóa bỏ. Thế Nhân qua trăm triệu năm năm loài hoa này vẫn chưa từng được nở rộ sắc đỏ rực rỡ cùng dùng màu xanh tươi mát của lá. Suốt đời chỉ là loài hoa mỗi linh hồn gửi vào vào tâm tư suy nghĩ cùng ký ức của họ.

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn khá dễ trồng. Đây là loài cây ưa bóng mát. Vì vậy bạn cần ưu tiên lựa chọn những vùng đất có khả năng thoát nước tốt kèm với bóng râm.

Thời gian tốt nhất để trồng cây là cuối đông đầu Xuân. Bạn vẫn có thể trồng chúng vào mùa hè tuy nhiên thời điểm ra hoa đẹp nhất út với sự phát triển tốt nhất nhất là vào mùa xuân.

Nếu trồng trong điều kiện rất tốt bóng mát thì mất khoảng 2 đến 3 tuần là cây ra hoa.

Bạn có thể tìm mua giống hoặc cũ của hoa tại các vườn ươm các cửa hàng hạt giống. Hãy nhớ rằng việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp cho cây phát triển tốt, kháng được nhiều loại bệnh và cho ra hoa ra với màu sắc đẹp nhất.

Hoa Bỉ Ngạn Là Gì? Ý Nghĩa Của Hoa Bỉ Ngạn Màu Đỏ

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là: Lycoris radiata. Hoa có 2 màu sắc chính là Đỏ và Trắng. Hoa thường nở vào mùa xuân và được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung Quốc. Sau đó nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản và ở Hoa Kỳ vào năm 1854. Khi đó là lúc Mỹ mở cửa giao thương cho Nhật.

Ở mỗi nước thì hoa bỉ ngạn có một tên khác nhau:

Hoa bỉ ngạn tiếng Anh: Red spider lily

Hoa bỉ ngạn tiếng Nhật: Higanbana, Shibito Hana

Hoa bỉ ngạn tiếng Trung: Thạch toán, Hồng hoa thạch toán hay Long trảo hoa.

Đối với người Trung Hoa thì người ta thường gọi:

Nhắc tới hoa bỉ ngạn là nhắc tới nỗi phân ly, bởi vì đặc tính khi ra hoa thì lá sẽ rụng hết. Chính vì lẽ đó mà hoa bỉ ngạn luôn mang pha chút nét ưu sầu. Mỗi nơi thì lại có ý nghĩa riêng như:

Tại Trung Quốc: Hoa bỉ ngạn nói lên sự ưu mỹ thuần khiết

Tại Nhật: Được diễn tả như một hồi ức đau thương

Tại Triều Tiên: Loài hoa này nói lên nỗi nhớ da diết

Còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết”, nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”. Đây cũng chính là một ý nghĩa được ghi lại trong sổ sách phong thủy, loài hoa có mặt ở 18 tầng địa ngục trong quan niệm của Phật giáo.

Người ta thường nói “Càng đẹp càng độc, càng rực rỡ thì lại càng chóng phai”. Nó là câu nói được ví về hoa bỉ ngạn. Một loài hoa không thanh khiết, không cao sang như hoa Mẫu Đơn. Hoa bỉ ngạn mang trong mình một nét buồn sâu thẳm, một chút tà niệm với vẻ ngoài đỏ sắc như huyết.

Nó gợi lại một cảm giác như trăng trong nước, bông hoa trong gương, càng nhìn càng muốn giữ. Người ta thường nói về ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’. Nhưng tổng hợp lại thì loài hoa này là lời cảnh tỉnh gửi đến mọi người về ảo ảnh mụ mị trong ái tình.

Hoa bỉ ngạn có những đặc điểm như sau:

Hoa có 3 màu: Đỏ(Phổ biến nhất), vàng(cực hiếm) và trắng(ít gặp).

Tổng thể: Cây cao từ 50 – 100cm

Hoa: Hoa mọc thành chùm màu đỏ như máu, cánh hoa vươn dài nở xòe mọi phía như đuôi công. Cụm hoa từ 5 tới 7 nụ, khi đã ra hoa thì không còn lá.

Truyền thuyết nói, rất lâu rất lâu trước đây, ven thành thị nở một dải lớn hoa bỉ ngạn – cũng chính là mạn châu sa hoa. Bảo vệ bên cạnh hoa bỉ ngạn là hai yêu tinh, một người tên là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ đã canh giữ bỉ ngạn suốt mấy nghìn năm nhưng trước giờ chưa từng tận mắt nhìn thấy đối phương… Bởi vì lúc hoa nở nhìn không thấy lá; khi có lá lại không thấy hoa. Giữa hoa và lá, cuối cùng cũng không thể gặp nhau, đời đời lầm lỡ. Thế nhưng, bọn họ điên cuồng nhung nhớ đối phương, và bị nỗi đau khổ hành hạ sâu sắc. Cuối cùng có một ngày, bọn họ quyết định làm trái quy định của thần, lén gặp nhau một lần.

Năm đó, sắc đỏ rực rỡ của mạn châu sa hoa được sắc xanh bắt mắt bao bọc lấy, nở ra đặc biệt yêu diễm xinh đẹp. Thế nhưng vì việc này mà thần trách tội. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào luân hồi, và bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu đựng nỗi đau khổ. Kể từ đó về sau, mạn châu sa hoa chỉ nở trên con đường hoàng tuyền, hoa có hình dạng như những cánh tay hướng về thiên đường để cầu khẩn, mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường hoàng tuyền ngửi thấy mùi hương của hoa bỉ ngạn thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn lần nữa bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi.

Bỉ ngạn hoa duyên phận

Bỉ Ngạn hoa, nở rộ bờ đối diện

Chỉ thấy hoa lại chẳng thấy lá đâu

Nở nghìn năm, nghìn năm hoa cũng lụi

Hoa và lá, vĩnh viễn chẳng gặp nhau

Chuyện tình cảm không phải vì nhân quả

Duyên phận này, đã định tử sinh rồi.

Bỉ ngạn vong xuyên

Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử

Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng

Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ?

Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông?

Thuốc 1 tháng chứa 8 giọt lệ

Đau khổ biệt ly đợi chờ ai ?

Cành với lá vô vọng gặp lại

Ta cùng chàng vạn kiếp bất thành duyên

Nguồn: https://www.uct.edu.vn/tho-ve-hoa-bi-ngan

Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giải đáp được những câu hỏi của các bạn về ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn. Một loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn trong tình yêu và cuộc sống.

Hoa Bỉ Ngạn, #7 Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngận Khiến Triệu Người Rơi Lệ

Hoa bỉ ngạn được biết đến với tên khoa học là Lycoris Radiata, thường được gọi với nhiều tên khác nhau như hoa Long Trải Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán … Bỉ ngạn với 3 màu sắc nổi bật là đỏ, vàng, trắng. Chỉ bấy nhiêu màu tạo nên ý nghĩa hoa bỉ ngạn đầy lâm ly – bi đát

* Màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa

* Màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa

* Màu vàng Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông mọc thành từng chùm lạ mắt

Khi nở, bỉ ngạn xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của đất trời về mình.

Được xem là loài hoa của sự chia ly, ” Mạn châu hoa sa ” mang trong mình nhiều câu chuyện đau thương… những nỗi niềm khắc khoải đã được bộc bạch qua các bài thơ, bài hát

Trong đó có điển hình như:

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa kịp nở lá vội tan

Lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn

Chỉ thấy hoa mà không thể thấy lá

Khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa

Lá và hoa dẫu cùng chung một rễ

Vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ.”

Có thể hoa bỉ ngạn đã chỉ ra được tính chất sinh tử luân hồi (khó có thể gặp nhau) giữa lá và hoa, mà người ta gọi là “bỉ ngạn” (hoa – bờ kia), gợi ra khoảng cách với “thử ngạn” (lá – bờ này).

Đặc điểm hoa bỉ ngạn :

Cây bỉ ngạn thuộc loại cây thân thảo lâu năm, chiều cao khoảng 40 – 100cm. Hoa tạo thành chùm sắp xếp lạ mắt.

Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, cành hoa dài vươn lên từ mặt đất, trên đài gồm một cụm hoa khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở xòe tròn ra mọi hướng, trông như con chim công đang múa.

Được biết đến là một trong những loại hoa rất đặc biệt

Ba ngày trước và sau xuân phân gọi là Xuân Bỉ Ngạn, ba ngày trước và sau thu phân gọi là Thu Bỉ Ngạn. Bỉ Ngạn hoa nở vào Thu Bỉ Ngạn, thời gian rất chính xác cho nên mới gọi là Bỉ Ngạn hoa.

Đặc biệt củ của bỉ ngạn rất độc.

Truyền thuyết kể lại rằng, có một người vì đói quá đã ăn củ bỉ ngạn và qua đời ngay sau đó.

Đây cũng là lý do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào thế giới của những người đã chết, là nơi chú ngụ của những linh hồn lưu lạc.

Vậy đâu chính là Ý nghĩa Hoa bi ngan thật sự ?

Ở Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa là hồi ức đau thương, sự mất mát một người thân nào đó trong gia đình

Người Triều Tiên lại cho rằng là hoa là biểu tượng của nỗi nhớ, những hồi ức đẹp chốn dương gian

Trung Quốc lại là ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự chia ly, khổ đau, sứ giả của cái chết. Nhìn chung lại, bỉ ngạn chính là đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng.

Tuy đau thương nhiều, mất mát cũng không ít, nhưng điều đó không làm giảm đi vẻ đẹp của Bỉ Ngạn

Vẫn có rất nhiều người yêu thích vẻ đẹp và sự độc đáo, khó thấy trên một loài hoa nào khác trừ loài hoa xinh đẹp này

Một số hình ảnh đẹp của bỉ ngạn mà Hoatuoi Nguyệt Hỷ sưu tầm được