Top 14 # Ý Nghĩa Halloween Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Halloween Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Halloween

Halloween là ngày gì

Halloween là ngày lễ của phương tây được tổ chức vào 31/10 hằng năm. Cái tên Halloween là chữ viết tắt của cụm “All Hallows Evening” có nghĩa là buổi tối thánh thiêng.

Thời gian này để tưởng nhớ những vị thánh, tử đạo. Người ta lợi dụng hình ảnh ma quỷ để giễu cợt một cách hài hước những điều xấu xa, hiện thân ma quỷ; cũng như cách tăng sức mạnh cho con người trước quyền lực của cái chết.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween có một truyền thuyết về chàng Jack tham lam bủn xỉn không được lên thiên đàng. Nhưng cũng không thể xuống địa ngục vì lúc còn sống anh ta đã chơi đùa những trò ma quỷ. Thế nên Jack đã trở thành linh hồn vất vưởng. Truyền thuyết này đã để bài học cho những người trẻ về thói keo kiệt sẽ không nhận được những điều may mắn, tốt đẹp.

Bên cạnh đó, những trò ma quỷ ở đây có thể là những trò đùa quái ác hoặc là hành động giao du, chơi đùa với ma quỷ thực sự.

Dù là ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng là hành động không tốt và phải trả giá, nên hãy sống thật đẹp.

Ngày lễ Halloween sinh ra là ngày dành cho những linh hồn cô đơn, vất vưởng. Như vậy khi mở ra cơ hội cho các hồn ma có thể trà trộn vào cùng con người khi tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ.

Những hoạt động trong đêm Halloween

Hoá trang

Tổ chức halloween là cơ hội để người tham dự thỏa sức thể hiện bản lĩnh và cái tôi cũng như sở thích của mình.

Trước kia, trang phục truyền thống lễ hội ma quỷ là những hồn ma, phù thủy, bộ xương,…

Nhưng trước sự phát triển của trí sáng tạo, công nghiệp điện ảnh mà các nhân vật Halloween không ngừng được mở rộng; từ những kẻ sát nhân hàng loạt, nhân vật phim kinh dị,…

Nói tóm lại, đêm Halloween sẽ tràn ngập trong sự kinh dị, ma quái, tang tóc,… thường với 2 màu đen, trắng và cam – của quả bí ngô, làm chủ đạo.

Trick or treat

Hoạt động truyền thống đêm halloween của những em bé là trò trick or treat. Bọn trẻ sẽ mặc quần áo hóa trang, cần một chiếc giỏ xách có hình bí ngô ma quái; hoặc một chiếc bao bố của mụ phù thủy mà đi xin kẹo khắp khu dân cư.

Câu nói “Trick or treat” được dịch là “cho kẹo hay bị ghẹo”. Ý muốn thể hiện sự hào phóng của chủ nhà với đám trẻ.

Nếu không sẽ gặp tình cảnh như anh chàng Jack keo kiệt kia; hoặc trên thực tế là nhà chủ sẽ bị đám trẻ chọc phá nếu họ không cho kẹo.

Kể chuyện ma

Trong không khí rợn người đến như vậy, một câu chuyện ma sẽ càng làm đậm chất halloween hơn.

Những câu chuyện ghê rợn về các hiện tượng ma quỷ, siêu nhiên; kết hợp với hiệu ứng gió, ánh sáng sẽ làm người nghe rợn tóc gáy, ám ảnh cho đến khi về đến nhà.

Cyber Show hiểu rõ tính chất của việc tổ chức sự kiện và những lợi ích mà chúng đem lại cho khách hàng. Hãy để Cyber Show – công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, đồng hành trong các sự kiện của quý khách.

Tìm hiểu thêm: Kịch bản tổ chức halloween chi tiết và phổ biến nhất hiện nay Top 3 ý tưởng lễ hội halloween độc đáo gây ấn tượng Địa điểm tổ chức halloween tại TPHCM thu hút ngàn người tham dự

Halloween Là Gì &Amp; Ý Nghĩa Của Lễ Hội Halloween

Tên gọi Halloween hay Hallowe’en có niên đại từ khoảng năm 1745 và có nguồn gốc Kitô giáo. Từ “Halloween” có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng. Nó bắt nguồn từ một thuật từ Scotland All Hallows’ Eve (buổi tối vọng Lễ Chư Thánh).Trong tiếng Scots, từ eve chính là even (chiều tối) trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn thành e’en hay een. Theo thời gian, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween. Một số báo chí Việt Nam còn gọi lễ hội hóa trang này là “Hóa lộ quỷ”, mô phỏng cách phát âm tiếng Anh.

Theo một số nguồn thì lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

2.Các tập tục trong lễ hội halloween

Halloween được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với trẻ nhỏ bởi những trò chơi lý thú, hấp dẫn. Rất nhiều những trò chơi truyền thống có lịch sử từ rất lâu đời nhưng vẫn luôn mang đến cho mọi người cảm giác thích thú, hứng khởi khi chơi.

Trong ngày lễ Halloween, người ta đốt lửa với hi vọng mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu. Những đống lửa này thu hút nhiều muỗi, cú và dơi – những động vật cấu thành sự tích đêm các Thánh, và cũng là ánh sáng giúp con người tránh xa các linh hồn quỉ dữ.

Đốt lửa cũng là một cách khuyến khích các tiên nữ ra khỏi những nấm mồ và đi dạo cùng người sống. Rất nhiều người tin rằng đó là lí do tại sao người ta thích mặc theo lối giả trang trong lễ Halloween, nó khiến mỗi người được sống bằng con người khác, không còn là bản thân họ nữa. Những bộ trang phục và mặt nạ sẽ làm cho các linh hồn quỉ dữ nhầm lẫn, hoặc góp phần xua đuổi chúng.

Trang trí lồng đèn: Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thoả thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống.

Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”, xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng tên Jack vì tính keo kiệt và những cú lừa với quỷ nên khi chết, anh ta không được lên thiên đường cũng như xuống địa ngục, phải làm linh hồn lang thang với chiếc đèn bí ngô.

Lễ hội hóa trang: Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Trick – or – Treat: Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không phải là trò chơi mà thực ra là một nghi lễ lấy may. Người nào càng lấy được nhiều táo, người đó càng gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

Một trò chơi khác cũng rất phổ biến, người ta treo mật đường hoặc sirô đặc, sệt, rất dính bằng một sợi dây thừng. Người chơi sẽ phải ăn chúng mà không dùng đến hai tay, trong khi đó những người còn lại giữ cố định sợi dây, đây là một trò chơi mà chắc chắn sẽ làm mặt bạn dính bẩn, nhưng bù lại là cực kì vui.

Một vài trò chơi khác trong lễ Halloween mang tính chất bói toán.Một trò chơi xuất xứ từ Ireland, người bị bịp mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã chuẩn bị sẵn những chiếc đĩa. Đĩa sẽ bị xáo trộn và người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa sẽ chỉ ra tương lai của người chơi. Tuy nhiên chỉ là bói cho vui mà thôi!

Thậm chí trong dịp halloween nhiều phụ nữ cho rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện.

Ngoài ra vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma, xem phim ma hoặc những bộ phim kinh dị. Nhà ma cũng là địa điểm hấp dẫn cho nhiều người.

3.Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Đối với các xã hội Âu, Mỹ ngày Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hàng năm cho trẻ em và cả người lớn. Nhưng ít người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Ma quỷ ở đây hiểu cụ thể là những trò lừa lọc, giả dối làm cho người khác sợ hãi. Những sự thông minh tinh quái có thể vô tình làm hại người khác và chơi đùa với ma quỷ cũng sẽ dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào con đường tội lỗi. Có lẽ chính vì ý nghĩa đấy, nên một năm chỉ có 1 ngày Halloween để cảnh tỉnh mọi người về cái thiện và ác vẫn sẽ song song tồn tại nhưng cái ác sẽ chỉ là trong ngắn hạn và sẽ sớm bị ánh sáng của cái thiện và những điều tốt đẹp lu mờ.

Tại Sao Có Lễ Hội Halloween? Và Ý Nghĩa Của Ngày Hội Halloween?

Tại sao có lễ hội Halloween?. Câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là những người thuộc các quốc gia khu vực Châu Á. Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra nhiều như vậy là do lễ hội này bắt nguồn từ sự giao thoa phong tục tập quán từ xa xưa và diễn ra phổ biến tại các quốc gia Âu, Mỹ. Còn với các quốc gia khác thì chỉ những năm gần đây do chịu nhiều ảnh hưởng và văn hóa du nhập mạnh mẽ nên mới hưởng ứng nên để nói về câu chuyện ẩn đằng sau lễ hội thì không mấy ai biết.

Halloween hay còn gọi là Hoá Lộ Quỷ là một lễ hội diễn ra thường niên tại các nước phương Tây. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 31/10 vào buổi tối trước Lễ Các Thánh và diễn ra tại các nước theo Công Giáo.

Lễ hội halloween xuất phát từ nước nào?

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve, dịch ra thì nó có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. ” Hallow ” là một từ tiếng Anh cổ, có nghĩa là “thánh”. Tên ngày lễ sau đó được cắt thành Hallowe’en và cuối cùng trở thành Halloween như chúng ta biết ngày nay.

Lễ hội này bắt nguồn từ dân tộc Celt – đây là một dân tộc sinh sống cách đây hơn 2000 nam tại vùng đất giờ là của Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt thường bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 dương lịch và sẽ có một lễ hội được cử hành vào buổi đêm trước năm mới để họ binh đánh vị thủ lĩnh quá cố Samhain.

Lễ hội này đánh dấu sự bắt đầu của mùa lạnh, những ngày tối tăm thường được liên kết bởi sự tàn tạ và cái chết của loài người. Bởi vào thời điểm này người Celt tin rằng vị thủ lĩnh Samhain sẽ cho phép những linh hồn của người đã khuất trở về nhà tại Trần gian vào đêm hôm đó.

Vào ngày “Các vong hồn” lang thang trên cõi trần gian thì những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (hay còn gọi là went-a-souling) và họ sẽ được bố thí các loại bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho các vong hồn này.

Cũng vào năm 43 (Tây lịch kỷ nguyên), thì người La Mã đã chinh phục vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm (vùng này giờ trở thành Anh Quốc). Trong giai đoạn này, dân tộc Celt diễn ra hai lễ hội Samhain. Một trong hai lễ đó là FERALIA, lễ hội này được cử hành vào cuối tháng 10 để tưởng niệm những người đã chết, lễ thứ hai dành cho Pomona – nữ thần La Mã về cây và quả. Có lẽ cũng chính vì nữ thần Pomona mà quả táo được sử dụng kết hợp và trở thành biểu tượng cùng với trái bí ngô vào lễ hội Halloween.

Vào giữa thế kỷ 19, thì tục lệ “trick or treat” chưa được diễn ra phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này cụm dân cư sống thanh làng xóm hầu như không có, họ sinh sống cạnh nhau nhưng không tiếp xúc với nhau cho nên Halloween đôi khi còn gây ra những sự việc tai hại.

Cho đến ngày nay, nhiều quốc gia, cộng đồng và nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ cho các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội đặc biệt của trẻ em và các bạn trẻ các nước.

Nhắc đến lễ hội Halloween chắc chắn mọi người đã không còn xa lạ gì với biểu tượng quả bí ngô được khắc hình mặt quỷ độc đáo. Quả bí ngô này được gọi với cái tên Jack-ó-lanterns. Để có biểu tượng quả bí ngô độc đáo và kinh dị cho đến tận ngày nay thì người ta thường truyền tai nhau một câu chuyện về một người có tên là Jack.

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ có một chàng niên thiếu tên Jack. Jack nổi tiếng là một chàng trai thông minh, láu cá nhưng lại có bản tính keo kiệt, bủn xỉn. Nhờ vào bản tính láu cá của mình hắn đã lừa “ông trùm” của các loài quỷ là Satan đi uống rượu. Do keo kiệt không muốn trả tiền hắn đã lừa quỷ Satan biến thành đồng tiền để trả cho chủ quán.

Nhưng sau đó nó lại bỏ đồng tiền mà con quỷ hóa thành vào một chiếc túi có cây thánh giá. Sau đó hắn nói rằng sẽ thả con quỷ ra với điều kiện rằng con quỷ phải hứa không được làm phiền Jack một năm và con quỷ đồng ý.

Sau khi hết một năm, vì lo sợ quỷ sẽ đến bắt mình Jack lại lừa con quỷ trèo lên xấu táo để hái quả. Khi quỷ trèo lên, Jack đã nhanh trí khắc hình thánh giá lên cây táo khiến cho con quỷ khiếp sợ. Lúc này, Jack lại đưa ra thêm một điều kiện đó là quỷ Satan phải hứa không được làm phiền Jack trong vòng 10 năm. Con quỷ đồng ý.

Tuy nhiên, không lâu sau đó thì Jack bị qua đời do một vụ tai nạn. Hắn tìm đến cổng Thiên Đàng nhưng Thượng Đế không nhận vì lúc còn sống hắn đã quá keo kiệt lại thường đi lừa quỷ. Sau đó, hắn bèn phải tìm đến địa ngục nhưng do lời hứa 10 năm của quỷ Satan và Jack vẫn chưa hết nên quỷ không thể nhận hắn.

Vì thương hại Jack phải lang thang lạnh lẽo, con quỷ đã lấy than hồng địa ngục đưa cho Jack để hắn tìm được đường về trần gian. Để duy trì ánh sáng thì Jack đã bỏ cục than vào trong một củ khoai Tây thối và đục lỗ để nuôi lửa.

Tuy nhiên, thói quen bỏ than hồng vào củ khoai tây đã được người Ireland thay đổi khi họ di cư sang Mỹ.

Tại đây, họ nhận thấy rằng những quả bí ngô thích hợp để khoét ruột vào tỉa hình mặt người láu cá (giống Jack)hơn là củ khoai tây. Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô thì ánh sáng duy trì được lâu hơn, từ đó câu chuyện về quả bí ngô Jack-ó-lanterns ra đời.

Câu chuyện này vẫn thường được người dân kể lại vào đêm diễn ra lễ hội Halloween 31/10.

Đối với các nước phương Tây nói riêng và toàn thể các quốc gia hưởng ứng ngày lễ Halloween nói chung thì Halloween giờ đây đã trở thành lễ hội vui chơi hằng năm cho người lớn và trẻ em. Nhưng lại rất ít người quan tâm về ý nghĩa thực sự đằng sau ngày hội đó.

Theo như câu chuyện thường được kể lại mỗi đêm Halloween về nhân vật Jack – một anh chàng còn thiếu niên chết nhưng không được lên thiên đường. Khi còn sống anh ta là một người tham lam, bủn xỉn không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta cũng không thể vào địa ngục được bởi lời hứa 10 năm mà quỷ Satan đã hứa với Jack.

Đằng sau câu chuyện, hành động và cuộc đời của Jack là cả một bài học rút ra cho con người khi còn sống. Đó là con người sống với nhau thì không nên bủn xỉn, tham lam mà phải có lòng những người khó khăn.

Bên cạnh đó, con người cũng không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng chính là những trò lừa lọc, đe dọa luôn làm cho người khác sợ hãi, những hành động láu cá do trí thông minh mà tuổi trẻ tưởng tượng ra có thể làm hại đến người khác và đến xã hội. Bởi người ta quan niệm rằng chơi đùa, giao du với ma quỷ thường xuyên sẽ rất dễ bị cám dỗ đi vào con đường tăm tối, tội lỗi.

Tuy nhiên câu chuyện của anh chàng Jack được truyền lại vào mỗi đêm Halloween cũng đã ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ đó là “ân đền, oán trả“ và giữ lời mình đã hứa. Dù biết rằng việc giữ lời hứa này đã khiến cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang, vất vưởng chốn trần gian.

Ngoài bài học nhân văn từ câu chuyện của Jack thì tại các nước Âu, Mỹ Halloween còn mang ý nghĩa là một ngày lễ mà những người đã chết được trở lại với cõi dương. Trong ngày lễ đó, Jack có thể vui chơi thoải mái vì người sống đã hóa trang thành quỷ hết để Jack có thể hòa vào dòng người vui chơi cho đỡ cô đơn.

Tại Sao Có Lễ Hội Halloween? Ý Nghĩa, Thông Điệp Của Halloween Là Gì?

Những năm gần đây, lễ hội Halloween ngày càng được nhiều người quan tâm và tham gia. Nó đang dần trở thành một ngày hội thường niên ở nước ta. Khi đi dạo qua các tuyến phố hay các trung tâm thương mại, quán cà phê vào cuối tháng 10 chúng ra có thể cảm nhận được rất rõ không khí huyền bí, ma mị của lễ Halloween. Vậy lễ hội Halloween là gì? Tại Sao có lễ hội Halloween và lễ hội này hiện diễn ra ở nước ta thế nào? Tất cả những câu hỏi về lễ hội Halloween này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Lễ hội Halloween là ngày gì là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người bởi lẽ đây không phải là một lễ hội truyền thống của Việt Nam. Mặc dù không phải là một lễ hội truyền thống những năm gần đây nó được tổ chức thường xuyên và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng cư dân trong nước.

Halloween là từ viết rút gọn của All Hallows’ Evening (Buổi tối của lễ các Thánh). Đây là một lễ hội truyền thống của những người theo Kitô giáo, được tổ chức vào đêm trước của ngày lễ các Thánh (ngày lễ các Thánh diễn ra từ ngày 1/11 hàng năm).

Theo quan niệm xưa thì vào đêm 31/10 hàng năm những vong hồn người đã mất có thể trở lại trần thế thăm người thân của mình, đây là thời điểm ranh giới của cõi âm và dương vô cùng mong manh. Chính vì vậy, mọi người đã tổ chức một lễ hội mà tại đó mọi người hóa thân thành những nhân vật ma quỷ để cùng vui chơi và an ủi những linh hồn bơ vơ.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu hay lễ hội Halloween của nước nào được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Quan điểm phổ biến nhất về nguồn gốc xuất phát của Lễ hội Halloween 31/10 hàng năm là từ lễ hội thu hoạch và lễ hội Samhain của người Celt cách đây 2000 năm. Người Celt thời đó sinh sống trên các vùng đất là Anh Quốc, Ai- len và miền Bắc của nước Pháp hiện nay.

Lễ hội Samhain của người Celt được tổ chức vào ngày 1/11 hàng năm đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông lạnh lẽo tối tăm, kết thúc mùa hè và đây cũng chính là thời điểm bắt đầu năm mới của tộc người này. Những người Celt tin rằng vào đêm cuối cùng của mùa hè (31/10), trước khi bắt đầu mùa đông lạnh lẽo, đen tối là thời điểm ranh rới của sự sống và với chế vô cùng mờ nhạt.

Chính điều này khiến cho những linh hồn của người đã khuất có thể trở về nơi trần thế. Họ cho rằng những linh hồn này trở về để tìm kiếm những thân xác với mong muốn hồi sinh. Do đó vào đêm 31/10 mỗi năm họ đều hóa trang mình thành những nhân vật ma quỷ đáng sợ, đi khắp các khu phố để đánh lừa ma quỷ cũng như làm dịu đi nỗi bất an của người dân về những linh hồn.

Theo thời gian thì lễ hội Halloween được du nhập sang rất nhiều nước khác nhau trên thế giới. Ở mỗi nước lễ hội Halloween có một sắc thái và ý nghĩa riêng. Có rất nhiều nước hiện nay tổ chức lễ hội Halloween không mang ý nghĩa tâm linh của một ngày lễ mà chỉ mang tính chất vui vẻ, mọi người cùng mở tiệc ăn mừng và hóa thân thành những nhân vật kỳ dị đi trên các tuyến phố.

Truyền thuyết và ý nghĩa của lễ hội Halloween

Người Ireland tương truyền một truyền thuyết về một anh chàng keo kiệt, hà tiện vô cùng láu cá tên là Jack. Anh ta thường xuyên trêu chọc quỷ. Có một lần nọ anh ta dụ quỷ dùng phép thuật của mình biến thành tiền để mua rượu cùng nhau uống. Nhưng sau khi quỷ biến thành tiền anh ta đã đặt quỷ vào trong túi áo có chứa 1 cây thánh giá bằng bạc, làm cho quỷ mất đi hết phép thuật, không thể biến lại hình.

Lợi dụng cơ hội này Jack đã đưa ra 1 điều kiện với quỷ đó là quỷ không được làm phiền hắn trong vòng 1 năm và sau gã chết quỷ không được bắt giữ linh hồn của gã.

Sau khi hết 1 năm, Jack lại tiến hành lừa quỷ một lần nữa. Lần này gã lừa quỷ leo lên cây để hái quả ăn. Khi quỷ đã ở trên cây gã đã dùng 1 con dao khắc hình thánh giá phía dưới gốc cây, khiến cho quỷ sợ hãi không thể xuống được. Gã bắt quỷ phải hứa không được quấy nhiễu gã thêm 10 năm nữa. Sau khi quỷ đồng ý với hắn thì hắn mới chịu bóc vỏ cây có vẽ thánh đi để quỷ xuống.

Một gian sau thì Jack bủn xỉn, láu cá qua đời. Đúng như lời hứa, quỷ không bắt hồn Jack. Linh hồn của gã bay đến cổng thiên đàng, nhưng vì khi sống hắn đã quá láu cá và xấu xa nên thượng đế không thu nhận hắn. Gã đành xuống địa ngục để tìm quỷ, những quỷ cũng không thu nhận hắn vì tức giận gã nhiều lần lừa mình.

Như vậy là linh hồn của Jack không chốn dung thân chỉ có thể đi lang thang vất vưởng khắp nơi. Quỷ dữ có đưa cho hắn 1 củ cải và 1 hòn than hồng để hắn làm lồng đèn soi đường. Từ đó người dân Ireland gọi Jack với cái tên là Jack of the Lantern, có nghĩa là Jack lồng đèn.

Thấy sự tội nghiệp của linh hồn Jack nên những người dân nơi đây đã dành ra buổi tối cuối cùng của năm tổ chức 1 lễ hội cho Jack và những linh hồn. Tại lễ hội này không thể nào thiếu được hình ảnh những chiếc lồng đèn bằng củ cải và bí ngô.

Lễ hội được tổ chức không chỉ để an ủi tưởng nhớ những linh hồn mà còn mang nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc. Những ý nghĩa giáo dục sâu sắc của lễ hội Halloween mang lại như:

+ Khuyên con người khôn nên sống 1 cuộc đời bủn xỉn như Jack

+ Phải có lòng nhân hậu và từ bi, không nên lấy việc trêu đùa người khác ra làm thú vui của mình.

+ Đặc biệt là ma quỷ, là những thứ không nên trêu chọc, cũng như không nên giao du cùng.

+ Lễ hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự bao dung cho những linh hồn cơ nhỡ, phạm lỗi lầm khi còn sống.

+ Đây là một lễ hội kết nối mọi người với nhau, mọi người cùng nhau vui chơi.

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về lễ hội Halloween. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được tại sao có lễ hội Halloween cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội này.