Top 6 # Ý Nghĩa Gót Chân Asin Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Ý Nghĩa Gót Chân Achilles (Nó Là Gì, Khái Niệm Và Định Nghĩa)

Gót chân Achilles là gì:

Gót chân Achilles là một biểu thức phổ biến được sử dụng để chỉ điểm yếu hoặc điểm yếu của một cá nhân hoặc vật . Gót chân Achilles là điểm mà người đó cảm thấy mong manh nhất, không có đủ quyền kiểm soát để kiểm soát một tình huống nhất định.

Gót chân Achilles là một biểu thức có thể được sử dụng trong các bối cảnh khác nhau, chỉ ra điểm yếu của một người, sự vật, tổ chức, dự án, v.v. Ví dụ: José không được thăng chức từ công việc của mình, vì gót chân Achilles của anh ta là ma túy.

Gân Achilles

Mặt khác, trong những năm gần đây, thời trang được sinh ra để luyện tập thể thao và có một cuộc sống khỏe mạnh, hay như một số người gọi đó là cuộc sống thể dục. Một trong những chấn thương thường gặp nhất là chấn thương gân Achilles hay “bệnh gân” , gân này nối với xương bắp chân với xương gót chân, và được sử dụng để đi bộ, chạy và nhảy. Do đó, tải quá mức trong khi tập thể dục có thể gây rách hoặc vỡ gân.

Một khi vấn đề này đã được phát hiện và các yếu tố nguy cơ có thể đã được xác định, một điều trị dựa trên phục hồi chức năng, kéo dài, dùng thuốc và điều độ trong các hoạt động thể thao bắt đầu. Một khi các phương pháp điều trị trước đó đã hết, và nếu không có cải thiện, phẫu thuật phải được thực hiện.

Gót chân Achilles và thần thoại Hy Lạp

Theo thần thoại Hy Lạp, Achilles là con trai của Vua Peleus và Thetis, nữ thần biển cả của Hy Lạp. Khi Achilles được sinh ra, một chiến binh vĩ đại, mẹ của anh, Thetis đã cố gắng làm cho anh ta bất tử bằng cách nhấn chìm anh ta trong vùng nước của sông Styx. Nhưng, mẹ anh đã giữ anh bằng gót chân phải để đắm mình vào hiện tại và do đó, điểm đó trở nên dễ bị tổn thương, là khu vực duy nhất mà Achilles có thể bị thương.

Achilles đã chiến thắng nhiều trận chiến trong Cuộc chiến thành Troia. Sau khi giết Héctor và kéo xác anh ta qua thành Troia, anh trai của Héctor, Paris, đã đâm một mũi tên vào gót chân của chiến binh Achilles, khiến anh ta chết.

Truyền Thuyết Về “Gót Chân A

Tượng Achilles tại Achilleion, Corfu.

A-sin vốn là con trai của nữ thần biển Thetis và vị vua Hy Lạp người trần Peleus. Ngay ngày chào đời, chàng đã được tiên tri là sẽ chết trong chiến trận kinh hoàng. Vì không muốn điều bất hạnh xảy đến cho con trai mình, sinh con xong, nữ Thần Thetis liền đem A-sin đến dòng sông Styx, nhúng con vào dòng sông huyền nhiệm Styx này. Chính nhờ vậy mà con bà – Achilles (A-sin) hầu như trở thành bất tử.

Cha và mẹ của A-sin trong tác phẩm: “Đám cưới của vua Peleus và nữ thần sông Thetis”. Họa sĩ: Hendrick Van Balen.

A-sin với điểm yếu ở gót chân

Styx vốn là dòng sông phân ra ranh giới rõ ràng là âm phủ và trần gian, nằm dưới quyền cai quản của thần Hades. Nhưng tiếc thay mẹ của A-sin, nữ thần sông Thetis lại chưa kịp nhúng đôi chân của cậu xuống sông, do đó toàn bộ cơ thể của chàng đều là mình đồng da sắt, duy nhất chỉ còn có gót chân vẫn là của người trần yếu ớt, chưa kịp tôi luyện.

Nữ Thần biển Thetis đang ngâm A – sin vào dòng sông Styx để tôi cho con trai mình trở thành mình đồng da sắt. Ảnh qua: songmoi.net.

Vua Peleus nhìn thấy nữ thần Thetis cầm gót chân Achinlles nhúng con vào dòng sông huyền nhiệm Styx, đã tưởng nhầm là vợ có ý hại con, ngài hết sức tức giận, nên tuốt kiếm xông ra. Nữ thần Thetis cũng không ở lại giải thích cho chồng mình hiểu lý do và cũng không kịp nhúng nốt gót chân Achilles xuống nước mà bỏ ngay về thủy cung.

Đây cũng là nguyên nhân vì sao mà gót chân của A – sin lại trở thành điểm yếu của chàng, vì nữ Thần biển chưa kịp tôi nốt phần gót chân còn lại của A – sin trở thành mình đồng da sắt.

Từ đây mới có câu ví von ‘Gót chân A-sin’ để nói đến điểm yếu của một dũng sĩ bách chiến bách thắng, dù hoàn hảo đến đâu vẫn có những điểm yếu chết người đó.

Kỹ năng chiến đấu phi thường của A-sin

Mẹ Asin, nữ thần Thetis mang khiên đến cho con trai mình. Tranh sơn dầu của họa sĩ Benjamin West (1806).

Mẹ Asin, nữ thần Thetis đang an ủi con trai. Tranh sơn dầu của Họa sĩ Giovanni Battista Tiepolo.

Ngoài sức mạnh phi thường của dòng máu đang chảy có một nửa là Thần linh, Asin còn rành về các kỹ năng ở ngoài đấu trường. Chàng còn được rút ống xương chân và thay vào đó là xương của người khổng lồ để biến thành người chạy nhanh nhất Hành tinh.

Bên cạnh đó A-sin còn được thay gan sư tử và tim của gấu để giúp chàng trở thành người quả cảm, không biết sợ trời sợ đất là gì. Khi tấn công thành (Troy) Tơ-Roa, A-sin đã đánh bại hoàng tử Hector, giết chết 7 người con của vua Priam và hạ gục nữ hoàng Amazone…

Tác phẩm: Dũng sĩ Archilles (A- sin) chiến thắng Dũng sĩ Hec-to trong trận chiến thành Tơ Roa Huyền thoại. Họa sĩ Tây Ban Nha: Rafael Tejeo (1800-1856).

Asin chiến thắng trở về kéo lê Hector bại trận.

Achilles & Agamemnon – Tranh của Giovani Batitsta Gaulli.

Nhưng chính khả năng phi thường và sự kiêu ngạo của Achilles lại là con dao hai lưỡi. Chính chàng đã khiến cho Thần linh nổi giận và kết quả là bị Thần mặt trời Apollo mách điểm yếu chết người của mình cho hoàng tử Paris dùng cung tên phi qua gót chân giết chết.

Tử chiến thành Tơ – roa và câu chuyện điểm yếu chết người của A-sin

Đích thân Odysseus phải giả làm gái và đến cung điện của Lycomedes để thuyết phục A-sin ra chiến trường. Ảnh qua Mythman.com.

Khi A-sin trở thành một chàng trai tuấn tú cũng là lúc trận chiến thành Troy diễn ra.

10 năm trời hai bên giao chiến nhưng bất phân thắng bại. Cuối cùng, đích thân Odysseus phải giả làm gái và đến cung điện của Lycomedes để thuyết phục A-sin ra chiến trường.

Trong trận chiến, do được thần Apollo tiết lộ điểm yếu của A-sin nên hoàng tử Paris (con trai của vua Priam của thành Troy) đã nhắm mũi tên độc vào gót chân A-sin mà bắn. Bị mũi tên thần tốc của hoàng tử Paris nhắm trúng gót chân của người phàm, A-sin đã tử trận theo như lời tiên tri đã định.

Bức tranh sơn dầu ‘Cái chết của Asin’ với mũi tên đâm vào gót chân chàng dũng sĩ. Tranh vẽ bởi họa sĩ Gavin Hamilton.

Gót chân Asin trải qua thời gian, dường như vẫn luôn là bài học cảnh tỉnh cho hậu thế, để không ai ngủ quên trên chiến thắng, trong sự kiêu ngạo, đừng để sự kiêu căng dẫn đến bi kịch của mình giống như bài học ‘gót chân A- sin’ vậy.

Là một trong những truyền thuyết hay nhất hành tinh, hình ảnh dũng mãnh của chàng hoàng tử A – sin và sự ngã gục đau thương của chàng vẫn còn sống mãi với thời gian.

Quân Hy Lạp sau khi chiếm được thành Tơ-Roa đã làm lễ tang cho A-sin một cách trọng thể. Còn về phần hoàng tử Paris, người này về sau cũng tử trận bằng chính mũi tên đã bắn vào gót chân của A-sin.

Có thể tóm tắt câu chuyện như sau: Gót chân Achilles đã trở thành câu ngạn ngữ nổi tiếng nói về điểm yếu chí tử của mỗi con người. Theo thần thoại Hy Lạp: Achilles là con trai của Peleus (vua Hy Lạp, một người trần, một chiến binh mạnh mẽ) với Thetis (nữ thần biển cả). Chàng sở hữu một sức mạnh phi thường do là một á thần nhưng không thể bất tử như người mẹ của mình. Khi mới hạ sinh, nữ thần Thetis nhận được một lời tiên tri rằng con trai của bà sẽ qua đời trong một trận chiến, nên bà đã cầm gót chân nhúng thân thể Achilles vào nước Styx – con sông của sự bất tử vĩnh hằng. Vua Peleus nhìn thấy vậy, đã tưởng nhầm là vợ có ý hại con, ngài hết sức tức giận, nên tuốt kiếm xông ra. Nữ thần Thetis cũng không ở lại giải thích cho chồng mình hiểu lý do mà bỏ ngay về thủy cung trong khi chưa kịp nhúng hai gót chân của con xuống nước. Kể từ đó, Achilles vừa có sức mạnh thần thánh bất khả chiến bại vừa có thân thể mình đồng da sắt có thể miễn dịch mọi đao kiếm trên đời – ngoại trừ một điểm yếu duy nhất là gót chân, nơi không được nhúng vào nước thần và vẫn còn là da thịt phàm nhân. Cuối cùng, trong Chiến tranh thành Troia, Achilles chết vì bị mũi tên của Paris (có thể là tên độc) bắn trúng gót chân dưới sự giúp đỡ của thần Apollo.

Nguồn: https://www.dkn.tv/nghe-thuat/vi-sao-nguoi-ta-thuong-noi-diem-yeu-cua-mot-nguoi-la-got-chan-a-sin.html

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Cách Trị Nứt Gót Chân Bằng Kem Đánh Răng Hệu Quả Tốt Không?

Nhiều người mải chú tâm đến khuôn mặt mà quên đi 1 vấn đề có thể khiến nhan sắc của bạn kém đi rất nhiều đó là vết chai, nứt nẻ ở gót chân.

Và trong hành trình đi tìm giải pháp cho tình trạng này, chắc bạn đã nghe về cách trị nứt gót chân bằng kem đánh răng.

Hiện nay chưa có 1 nghiên cứu nào chứng minh được hiệu quả của kem đánh răng trong việc loại bỏ các vết nứt ở gót chân.

Mặc dù nhiều người cho rằng dùng kem đánh răng không có tác dụng với tình trạng nứt gót chân.

Tuy nhiên, một số người bệnh khác đã thử biện pháp này và đã thu về những hiệu quả tích cực trong việc giảm viêm và phục hồi vết nứt ở mức độ đáng kể.

Hướng dẫn trị nứt gót chân bằng kem đánh răng

Mặc dù còn nhiều nghi ngại về tính hiệu quả nhưng vì là 1 loại nguyên liệu sẵn có nên bạn có thể thử áp dụng ngay bất cứ lúc nào.

Chuần bị 1 lượng vừa phải kem đánh răng trắng + 1 viên nang vitamin E

Đầu tiên, bạn cần ngâm chân vào nước muối ấm loãng trong 10 – 15 phút rồi lau khô.

Tiếp đến, trộn đều 1 muống cà phê kem đánh răng với 1 viên nang vitamin E.

Sau đó dùng hỗn hợp vừa tạo bôi đều lên vùng da bị nứt nẻ.

Bạn có thể để qua đêm và rửa sạch hỗn hợp bằng nước vào sáng hôm sau.

Áp dụng 1 lần/ngày.

Mặc dù có những phản hồi tốt từ nhiều người bệnh đã sử dụng. Nhưng cũng không có 1 căn cứ nào bảo đảm tính hiệu quả của cách trị nứt gót chân bằng kem đánh răng.

Bạn có thể áp dụng biện pháp này với hy vọng giảm thiểu chi phí điều trị. Còn nếu kinh tế của bạn không quá eo hẹp thì nên tham khảo các loại kem trị nứt nẻ gót chân để có hiệu quả tốt và thời gian phục hồi các vết nứt nhanh hơn.

Cách trị nứt gót chân bằng kem đánh răng có hiệu quả không? Có nên dùng kem đánh răng để trị nứt gót chân không?

Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Tình Bạn Chân Chính

Ý nghĩa của tình bạn chân chính

Mở bài:

Con người không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Ai không có một tình bạn chân chính thì không xứng đáng được sống. Quả thật như thế, tình cảm cao quý ấy có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Thân bài:

Tình bạn là gì?

Tình bạn là mối quan hệ giữa những người  có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn hoc, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu.

Người bạn chân chính là gì?

Người bạn chân chính là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta, sống gắn bó cùng ta trong cuộc đời. Bạn là người cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn hay lúc chúng ta yên vui, hạnh phúc.

“Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người”.

Những tình bạn chân chính trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, tình bạn được biểu hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cũng tồn tại rất nhiều tình bạn chân chính và cao đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bỉnh chì là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình cũng đỗ đạt làm quan. Tình bạn giữa hai người từ đó càng thêm gắn kết.

Sử sách cũng còn lưu thơm tình bạn sinh tử chi giao của ba anh em Lưu bị – Quan Công – Trương Phi. Họ là những người có chí lớn, lúc thất thời chịu giấu mình nơi hoang vắng, khi gặp được nhau, tỏ rõ ý chí liền kết tình bằng hữu thề sinh tử có nhau. Cuộc phục hưng Hán nghiệp muôn trùng khó khăn, có lúc tưởng chừng như tuyệt đường sự sống. Thế nhưng, dù trong bất cứ tình huống hiểm nguy nào, họ cũng hướng về lý tưởng, quyết giữ lấy lời thể năm xưa, chưa từng bội ước. Chính vì một lòng trung tín, cho đến tận bây giờ, tình bằng hữu Lưu-Quan-trương vẫn còn lưu danh.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn thấp hèn, vụ lợi. Đó là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Những kẻ cơ hội dựa vào bạn bè để mưu lợi bản thân, sau đó thờ ơ, trón bỏ, thậm chí còn hãm hại bạn bè. Những người như thế thật đáng lên án.

Tình bạn chân chính được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bên vững. Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối. Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn giả dối, vụ lợi sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa.

Sự lừa dối trong tình bạn sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi chính những gì ta đã gây ra.

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi nguời. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trường thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, chính bạn bè giúp cuộc sống của chúng ta trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống”.

Mỗi chúng ta cần làm gì để xây dựng tình bạn trong sạch, vững mạnh?

Kết bạn không khó, nhưng giữ cho tình bạn lâu dài mới khó. Để có bạn bè, đầu tiên bạn phải làm một người bạn đã. Đôi bạn thân thiết giống như không khí và sô-cô-la. Không khí giúp bạn duy trì sự sống còn sô-cô-la để bạn yêu cuộc sống. Đó chính là bí mật của tình bạn. Hãy chậm rãi trong việc chọn bạn và càng chậm rãi trong việc thay bạn. Hãy cẩn trọng hơn khi gắn kết với một ai đó bởi khi bạn đến, bạn cũng sẽ đến cùng một mối gắn kết mới. Khi mối gắn kết đó không còn nữa, nó sẽ để lại một vết thương khi bạn rời đi.

Khi hình thành một tình bạn, điều cốt yếu là tìm ra lí do vì sao bạn muốn kết bạn với người đó chứ không phải là người khác. Có phải vì anh ấy cô ấy là “hot boy” hay “hot girl” có: tiền bạc, sắc đẹp, địa vị, xe mới…hay vì họ được bạn yêu mến bởi sự cuốn hút, nồng ấm, vui vẻ, thông minh, ngọt ngào, dễ thương, tốt bụng… Có hàng nghìn lí do để kết luận tình bạn. Nếu lí do trong sáng, bạn sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt hơn. Nếu tình cảm ấy thiếu đi sự chân thành thì tình bạn của bạn chỉ giống như một ngươi “khách trọ” chợt đến rồi chợt đi.

Tình bạn sẽ bền vững hơn khi bạn biết chia sẽ những sở thích, bên nhau trong những vui buồn ưu tư của cuộc sống. Tình bạn có thể vượt qua hầu hết mọi trở ngại nhưng nó cũng rất cần được chăm sóc. Nếu các bạn không chi tràn đầy nhiệt huyết mà còn tạo thành một đội mạnh. Hay nếu các bạn cùng viết báo kiếm nhuận bút, cùng làm thiệp tặng thầy cô, cùng chơi một môn thế thao yêu thích…. Nếu được như vậy, các bạn thật may mắn khi có người “chiến hữu” như thế. Vì vậy hãy chọn bạn vì những phẩm chất bền trong con người họ hay vì sở thích chung thay vì gia thế của họ, bạn.sẽ có những giây phút thật thoải mái, yên tâm khi ở cạnh những người bạn này.

Những việc nên làm là chúc mừng khi bạn mình có chuyện vui và an ủi lúc cần thiết. Những nét cư xử đó sẽ là nguồn sức mạnh dưỡng nuôi tình bạn. Và khi có một tình bạn chân thành thì đừng cho rằng điều đó là thừa. Chúng ta thường kết bạn với những người cùng sở thích, đam mê, chí hướng nhưng phần lớn sức sống của tình bạn nằm trong việc tôn trọng sự khác biệt, không chỉ đơn giản là thưởng thức sự tương đồng.

Phê phán:

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không biết quý trọng tình bạn. Có người thờ ơ với bạn bè. Có người lợi dụng tình bạn để mưu lợi cho bản thân. Có người bỏ mặc bạn bè khi khó khăn, hoạn nạn. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học.

Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn. Nếu không duy trì mối quan hệ tốt đẹp, tình bạn cũng có thể phai mòn theo thời gian. Lòng nghi ngờ cũng có thể sẽ làm cho tình bạn của chúng ta có khoảng cách. Và một người bạn chân thành sẽ không để khoảng cách ngăn cách tình bạn. “Nếu trái tim bạn là một hoa hồng, miệng bạn sẽ thốt ra những lời ngát hương”. Nếu sống trên đời mà không có bạn thì ai sẽ cùng chúng ta vượt qua quãng đường dài.

Kết bài:

Khi bạn gặp khó khăn, hoạn nạn, bạn bè chân thực sẽ là người ở lại sau khi tất cả đã ra đi. Xưa nay, người ta “giàu vì bạn, sang vì vợ”. Bạn bè chính là người giúp đỡ chúng ta thành công trong cuộc sống này. Không có bạn bè không những chúng ta khó tìm kiếm được thành công mà cuộc sống cũng trở nên nhàm chán vô cùng. Bởi thế, trước khi nhận lấy sự chân thành của bạn bè, hãy thể hiện sự chân thành của mình để được nhận lại những gì mình cần có.

Nghị luận: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” (Các Mác)

Mở bài:

Người không có bạn bè chẳng khác nào cây đứng giữa đồng trống, dẫu có kiêu hãnh thì cũng chẳng ích gì. Chính bạn bè là nguồn động lực để chúng ta phấn đấu, nỗ lực. Bạn bè là người giúp ta vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sống một cuộc đời có ý nghĩa. Ngợi ca tình bạn, Các Mác đã nói: “Tình bạn chân chính là một viên ngọc quý”.

Thân bài:

Thế nào là tình bạn chân chính?

Tình bạn chân chính là tình bạn lành mạnh, trong sáng, tâm đầu ý hợp, thủy chung, hết lòng yêu thương nhau, tôn quý nhau; không vụ lợi, không dung tục tầm thường.

Ngọc quý là gì?

Ngọc là một loại đá – kim loại rất cứng, màu sắc óng ánh tuyệt đẹp, rất quý hiếm; quý hiếm hơn cả vàng, thường được chế tác thành đồ nữ trang, pho tượng. Ngọc là biểu tượng của cái đẹp long lanh, bền bỉ và toả sáng.

Các Mác dùng lời nói so sánh “tình bạn chân chính là viên ngọc quý” nhằm hình tượng hóa, cụ thể hóa tình bạn chân chính là tình bạn cao thượng, tình bạn hiếm có, rất đáng trân trọng, ngợi ca.

Vì sao “tình bạn chân chính là viên ngọc quý?”

Bạn chân chính yêu thương nhau, quý trọng nhau như anh em ruột thịt, cùng chung chí hướng, giúp đỡ nhau học hành, làm ăn. Bạn chân chính sẽ cùng nhau chia ngọt sẽ bùi với nhau, nghèo khổ, hoạn nạn có nhau, hết lòng giúp đỡ lần nhau vượt qua vận hạn. Bạn chân chính vào sinh ra tử có nhau, nghèo khổ, vinh hiển đều gắn bó với nhau, trọn đời sắt son chung thủy.

Người bạn chan chính là người tri âm, tri kỉ, cùng ý chí, nguyện vọng, lý tưởng, … là viên ngọc quý, sáng trong mãi trong cõi đời. Người bạn ấy luôn ở bên ta trong khó khăn, hoạn nạn, hết lòng cùng ta chia sẻ gian nan. Sống trong tình bạn chân chính, ai cũng tự hào cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc, “lớn lên” trong cuộc đời, tự tin trước mọi khó khăn, thử thách.

Sử sách còn lưu thơm tình tri âm của Bá Nha và Tử Kì. Một người là quan lớn triều đình biết quý trọng kẻ hiểu mình. Một người là tiều phu mà lại có thể thấu hiểu được tiếng lòng của người khác qua tiếng đàn. Quả thực, chỉ có kì nhân mới làm được.

Nhân gian còn mãi ca tụng tình bạn chân chính của Dương Lễ và Lưu Bình. Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có nên đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Sau này, Dương Lễ đỗ đạt ra làm quan còn Lưu Bình sa thế sa sút rồi khánh kiệt nghèo khó. Nghĩ bạn làm quan, ắt còn nhớ ơn xưa, Lưu Bình đến xin. Dương Lễ mặt ngoài đem lời chê bai, sỉ nhục nhưng lại âm thầm nhờ vợ tìm cách giúp bạn. Lưu Bình vì oán giận mà ngày đêm đèn sách, đỗ đạt rồi ra làm quan. Đến lúc này, vợ Dương Lễ nói rõ sự tình, Lưu Bình thấu hiểu lòng bạn, liền tìm đến khấu đầu tạ tạ lỗi, tri ân.

Tình bạn chân chính không ở lời nói mà ở nơi hành động. Quý trọng bạn là phải giúp bạn vượt qua hoạn nạn, có được cuộc sống như mong muốn, tương xứng với năng lực và phẩm đức.

Bài học:  

Tình bạn chân chính có một sức mạnh tinh thần to lớn động viên mỗi người trong cuộc sống. Làm cho mối quan hệ giữa con người với con người tốt đẹp hơn vì thế ta cần trân trọng, giữ gìn, bảo về tình bạn và cần mở rộng những tình bạn tốt.

Tuy nhiên, tình bạn lệch lạc có thể dẫn đến hành động xấu: bao che khuyết điểm cho nhau, bè phái, hội hè ăn chơi, sa ngã,… chỉ làm hại nhau. Vì thế cần biết chọn bạn mà chơi.

“Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Để giữ gìn nó con người cần luôn cố gắng rèn luyện tấm lòng chân thành, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua tự ái. Mỗi tình bạn chúng ta gìn giữ được sẽ trở thành một bản nhạc tuyệt vời trong cuộc hoà âm bởi những tình cảm cao đẹp của nhân loại.

Kết bài: 

Sống trong ngọc đá kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè. Trên người này, có được một người yêu thủy chung đã khó, có được một người bạn chân chính còn khó hơn nữa. Bởi thế, hãy luôn biết tôn quý bạn bè, chọn bạn mà gắn kết để có thể có được một người bạn chân chính như Các Mác đã nói.