Top 4 # Ý Nghĩa Forrest Gump Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Review Ý Nghĩa Phim Forrest Gump: Theo Gió Mà Bay

Forrest Gump (1994) là phim mang nhiều triết lý về cuộc sống, tụ hợp nhiều vấn đề cơ bản nhất như gia đình, văn hóa, lịch sử, chính trị, tình yêu, tình bạn, số phận. Đã có quá nhiều bài viết phân tích và ca ngợi về bộ phim này nên tôi sẽ không lặp lại, bài viết này sẽ cố gắng đào sâu hơn những ý nghĩa còn lẫn khuất trong câu chuyện và các hình ảnh mang tính ẩn dụ. Cái hay của phim là mặc dù đề cập đến nhiều vấn đề có bản chất khá nặng nề nhưng lại được diễn tả nhẹ nhàng trong cách nhìn của Forrest Gump, chính điều đó tạo nên sự thú vị và có phần hài hước chứ không nặng nề như rất nhiều phim cùng thể loại. IMDb 8.8 , phim đạt 6 giải Oscar, 3 Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng khác.

Phân tích ý nghĩa thông điệp

Chìa khóa chính nằm gói gọn qua hình ảnh chiếc lông vũ đang bay trong gió ở đầu phim, nếu bạn chú ý đường bay của nó, bạn sẽ thấy rằng có quảng thời gian nó đang ở vị trí chắn phía trước chiếc ô tô, nhưng khi xe lao vụt đến, chiếc lông vũ đã theo làn gió lách qua một cách vô cùng điệu nghệ, khi nó thuận theo gió mà đi, khó có thứ gì có thể cản được đường bay và sẽ không xẩy ra những cuộc va chạm, nó sẽ dừng khi làn gió ngừng. Và bạn hãy nhìn cách mà Forrest cầm nó lên hết sức cẩn thận, mở cuốn sách đặt vào và cất trở lại vali như một đồ vật trân quý, sau đó nữa, ở đoạn cuối của phim, trong lúc Forrest vô tình mở cuốn sách, lông vũ lại lần nữa theo cơn gió bay vút lên bầu trời. Đó chính là bí quyết để có được một cuộc sống tự tại và hạnh phúc.

Nếu bạn đang ngồi bên cạnh một người lạ, bạn có đủ “can đảm” để trò chuyện với họ khi sự đáp lại là im lặng? Forrest đã làm được việc đó hết sức tự nhiên dù có vẻ như người bênh cạnh không hề chú ý lắng nghe, nhưng cách mà anh ấy nói lại không giống như đang làm phiền họ, ngược lại, nó giống như một cơn gió mát đang thổi qua và mang theo nhiều hương vị của cuộc sống. Anh ấy còn chủ động mời họ ăn bánh như một người bạn đã quen, trong biểu hiện, Forrest có sự ngây ngô nào đó, tuy vậy, những lời được thốt ra lại mang triết lý sống mà bất kỳ ai nghe thấy sẽ không thể nào làm ngơ, vì đó từng là lời của một mà mẹ sáng suốt và tràn đầy yêu thương.

Chúng ta sẽ không thể nghe hoặc xem một câu chuyện thú vị về Forrest nếu thiếu đi nhân vật người mẹ, nếu làn gió và lông vũ thể hiện cho sự trừu tượng về cuộc đời, thì những lời dạy của người mẹ và cuộc đời của Forrest là sự cụ thể hóa tính trừu tượng đó. Một đứa trẻ có IQ chỉ đạt 75 điểm, thân thể yếu đuối và phải niềng chân, đó là gánh nặng, nhưng nhờ tình yêu thương – sự khôn ngoan – đức tin, người mẹ đã thổi “sự sống” vào trong “đất sét” và biến “nó” thành “lông vũ” có thể bay lên cao. Và bởi vì Forrest quả thật là “đất sét” nên cậu ấy tin vào lời của người mẹ một cách tuyệt đối, nên cậu ấy có thể trở thành “lông vũ” thật sự. “Người ta chỉ ngu ngốc khi họ làm điều gì đó ngu ngốc” – Ờ thì cả bộ phim đã cho chúng ta thấy có vô số kẻ được xem là khôn ngoan (thuộc hàng cao nhất nước Mỹ), họ nói ra những điều khôn ngoan nhưng điều họ làm thì toàn là ngu ngốc, thành ra kết cuộc của họ thường dẫn đến cái chết.

Cuộc sống này có phép màu không? Đức tin chính là phép màu, sẽ chẳng có phép màu nào cả nếu bạn không tin vào sự tồn tại của nó, vì khi bạn không tin, nó có hiện ra ngay trước mắt bạn thì bạn cũng không cho đó là phép màu. Người mẹ tin vào Chúa, nên Forrest tin vào mẹ và tin vào phép màu của Chúa, Forrest chẳng cần phải lý luận gì nhiều về niềm tin đó. Khi người mẹ bảo rằng Forrest bình thường như bao người khác, anh ấy tin là anh ấy bình thường, và bạn đã thấy gì nào? Một đứa trẻ niềng chân biết leo cây (cười), thanh sắt – thứ biểu hiện cho đôi chân yếu đuối, lại trở thành thứ giúp cậu bé lộn ngược đầu với cái chân móc vào cành cây, với tôi thì đó chính là phép màu.

Hay chuyện Forrest có thể chạy, vài người nghĩ đó là chuyện chỉ có trong phim, không đâu, tôi có thể giải thích theo cách khoa học. Vì Forrest tin là cậu ấy bình thường, nên nhờ vào cái niềng chân, cậu hoạt động bình thường, chính điều đó giúp đôi chân trở nên cứng cáp hơn và sau đó không cần niềng chân là chuyện đương nhiên; nhưng theo nghĩa khác, đó vẫn là phép màu, sao người ta cứ phủ nhận phép màu khi nó dính dáng đến khoa học nhỉ?! Hoặc giống như lời của Forrest, Chúa đã không biến Jenny thành chim nhưng đã gửi cảnh sát đến để giải thoát cho cô bé khỏi người cha bạo hành và vô trách nhiệm. Mà Chúa là gì nhỉ? Là những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, Chúa có thể là một người mẹ yêu thương con, là một người bạn chân thành, là một vị cảnh sát tốt, đâu cần phải phức tạp hóa hình ảnh của Chúa.

Cuộc sống có công bằng hay không? Có đấy, chỉ là con người ít nhận ra, như chuyện của Forrest, cuộc sống đã lấy đi trí tuệ của cậu bé, nhưng trao cho cậu bé một đức tin và một người mẹ đầy yêu thương; vì Forrest có vẻ ngờ nghệch nên mọi người tránh xa, nên khi có ai đó chịu làm bạn với cậu ấy thì sẽ là những người bạn tốt và chân thành như Jenny hoặc Bubba hoặc trung úy Dan. Và như bạn đã thấy, những con người đó sẽ không phản bội hoặc bán đứng Forrest, không những thế, họ còn giúp Forrest và bù lại những điều mà cậu ấy còn thiếu; về phần Forrest, cậu ấy cho họ thấy được thứ được gọi là tình bạn, tình yêu, sự chân thành, giá trị của sự sống … theo lối đơn giản nhất và không màu mè.

Giải nghĩa một số biểu tượng mang tính ẩn dụ

Đầu tiên là hành động “chạy” của Forrest, câu nói nổi tiếng nhất trong phim này là “Run, Forrest, run!”. Forrest đã chạy khỏi điều gì? Đó là sự xấu xa, sự kỳ thị và độc ác của con người. Người mẹ giúp Forrest tin rằng bản thân là một người bình thường, Jenny giúp Forrest cách tự vệ và tránh xa những thứ độc ác. Trong cuộc đời của Forrest, có 5 điều tốt đã mang lại nhờ chạy giỏi; khi còn nhỏ và thời niên thiếu, Forrest đã không trở thành nạn nhân của bạo hành; khi trưởng thành, chạy là chiếc vé để vào trường đại học; khi nhập ngũ, chạy khỏi cái chết đến từ cuộc chiến; trong chiến trận, chạy cứu các đồng đội; sau khi mẹ mất và Jenny bỏ đi, chạy giúp thoát khỏi sự u sầu. Nhờ 5 lợi ích từ việc chạy, tâm hồn của Forrest chưa bao giờ bị hủy hoại do những thứ xấu xa mà xã hội mang đến.

Jenny cũng chạy, nhưng cách mà cô ấy chạy chỉ khiến cô ấy sa vào những con đường tồi tệ hơn, tại sao? Vì Jenny thông minh, và vì thông minh nên Jenny đã chạy theo những con đường mà xã hội đã vạch ra cho cô ấy, sự tồi tệ có ở đâu? Nó có trên bất kỳ con đường nào mà xã hội đã vạch ra. Trong khi đó con đường mà Forrest chạy thì không bị giới hạn bất cứ thứ gì, nơi nào có đường thì Forrest đều có thể chạy, nói chính xác hơn, con đường của Forrest là con đường của tự nhiên, con đường của Jenny là con đường bị giới hạn bởi tư tưởng của con người. Có thể thấy qua cuộc chạy bộ của Forrest, khi đến bờ biển, Forrest quay đầu lại và chạy tiếp, mục đích của Forrest là thoát khỏi sự u sầu; còn với những con người như Jenny, họ chạy là vì một lý tưởng nào đó, dù trước mắt là vực thẳm thì họ vẫn cứ lao thẳng xuống đấy, sự mù quáng cũng là một phần của lý tưởng.

Giống như khi các phóng viên phỏng vấn Forrest, hỏi anh ấy chạy vì điều gì, là hòa bình, cho người vô gia cư, môi trường, nữ quyền, động vật? Sao con người luôn thích phức tạp hóa vấn đề? Forrest không làm một điều này thay cho một điều khác, Forrest không cần nói về yêu thương, khi kẻ nào tấn công Jenny thì cậu ấy lao vào đập cho hắn một trận, Forrest không nói về phân biệt chủng tộc, nhưng bạn thân nhất của cậu ấy là một người da đen và cậu ấy sẵn sàng quay lại bão lửa để cứu bạn, Forrest không nói về môi trường, nhưng từ nhỏ đến khi trưởng thành thì cậu ấy phần lớn di chuyển trên đôi chân của mình (cười), Forrest không nói về hòa bình, nhưng suốt thời gian nhập ngũ thì điều Forrest làm là ngắm cảnh thiên nhiên chứ không phải là tìm ai đó để giết, Forrest không nói về người vô gia cư, nhưng phần lớn lợi nhuận có được đều dành cho các hoạt động từ thiện và xây dựng trường học – bệnh viện – nhà thờ, chú ý điểm này: không ai biết Forrest là tỉ phú và làm nhiều việc thiện, họ chỉ biết “đó là một người làm nghề cắt cỏ”.

Tiếp theo là môn “bóng bàn”, nếu có từ gì đó để hình dung về môn thể thao này thì tôi sẽ gọi nó là “sự phòng thủ tuyệt đối”. Vì để trở thành “kiện tướng” của môn này thì phải có sự tập trung cực lớn và phản ứng cực nhanh, trái bóng bàn rất nhỏ và di chuyển rất nhanh, cái vợt cũng nhỏ, tần suất trái bóng quay lại rất lớn. Hầu như rất khó tìm được một môn thể thao nào khác đòi hỏi tốc độ phản ứng như môn này. Với Forrest thì môn bóng bàn khá đơn giản, bí quyết giống như người hướng dẫn đã nói “đừng bao giờ rời mắt khỏi quả bóng”. Về tính ẩn dụ, môn “bóng bàn” là sự trưởng thành của hành động “chạy”, quả bóng có thể tượng trưng cho những thứ xấu xa của xã hội, khi nó đến gần, bằng cách nào đó đều bị Forrest đập trở về; quả bóng cũng tượng trưng cho những gì mà Forrest quý trọng, khi quả bóng đến, Forrest luôn đón được và không bao giờ hụt.

“Bóng bàn” mang tính chủ động hơn “chạy”, Forrest luôn đón nhận “quả bóng” đúng lúc, ví như lần Jenny bị đánh – Forrest không hề rời mắt khỏi Jenny, cứu Bubba – anh ấy vẫn sống khi Forrest mang ra từ chiến trận, cứu trung úy Dan, về nhà khi người mẹ hấp hối, đón nhận khi Jenny quay về, đến gặp Jenny và đứa con, hoặc các sự kiện lớn nhỏ của nước Mỹ (cười).

Tiếp theo là từ “Ok”, khi Forrest đã hứa điều gì thì cậu ấy luôn thực hiện đúng như vậy, Jenny yêu cầu Forrest chạy khi nhập ngũ, cậu ấy chạy thật nhanh; Bubba cứ huyên thuyên nói về tôm và bảo là sẽ cùng Forrest thành lập công ty, Forrest đã “Ok”, và đã làm đúng như vậy dù Bubba đã chết; trung úy Dan đùa rằng nến Forrest có thuyền đánh bắt tôm thì anh ấy sẽ làm “thuyền phó” (thật ra thì Dan luôn chỉ huy Forrest), Forrest “Ok” và đã viết thư nhắn trung úy Dan sau khi mua được thuyền. Khi Forrest nói “Ok”, người nghe chẳng hề chú ý lời đó (luôn cả người xem phim), nhưng Forrest đã làm đúng như lời nói, mặc tình họ nói thật hay nói đùa. Hoặc những lần trung úy Dan mĩa mai về việc Forrest tin Chúa và bảo sao cậu ấy không đến cầu với Ngài, Forrest đã thật đến xem lễ ở nhà thờ, tham gia ca đoàn, cuối cùng thì có một cơn bão đến, những con thuyền khác bị đắm, riêng chiếc thuyền “Jenny” thì không, con thuyền đó tượng trưng cho đức tin của Forrest, và nó đã biến đổi trung úy Dan.

Tiếp theo là IQ 75 điểm, như tôi có nói ở trên, đôi khi con người không cần phải quá thông minh để đạt được hạnh phúc, có vô số người thông minh đã bị xã hội con người “đập” chết chỉ vì họ không biết “chạy” và không biết chơi “bóng bàn” như Forrest (cười). Giai đoạn lịch sử trong phim đã xuất hiện nhiều người thông minh bậc nhất, như gia đình Kennedy, hoặc ca sĩ John Lennon được xem là một trong những cha đẻ của phong trào Hippie. Nhưng hãy xem những con người đó đã tạo ra thứ gì cho nước Mỹ (và cho thế giới). Một phần thanh niên nhập ngũ để tham chiến ở Triều Tiên hoặc Việt Nam, một phần khác thì sống tự do kiểu Hippie và sa vào con đường dốt nát, trụy lạc và nghiện ngập, họ làm ngược lại với những thứ gọi là hòa bình – tình yêu – tự do.

Trong phim có vô số đoạn châm biếm về những diễn biến chính trị thời bấy giờ, ví như khi được hỏi mục đích trong quân đội của Forrest là gì, anh ấy trả lời “để làm bất cứ việc gì khi ông bảo, thưa trung sĩ huấn luyện”, chính xác là vậy, lý tưởng gì đó chỉ là huyễn hoặc. Nhiều đời tổng thống bị ám sát, xã hội nước Mỹ loạn xà ngầu với phe chủ chiến rồi phong trào phản chiến, phong trào Hippie, phong trào cho người da đen … đủ cả. Càng đấu tranh thì xã hội càng loạn, đơn giản vì họ chỉ nói nhưng họ không làm, hoặc họ nói một đường nhưng làm một nẻo. Trong khi để đạt được hạnh phúc thì rất đơn giản, đó là suy nghĩ đơn giản và sống đơn giản như Forrest, tức giống như chiếc lông vũ thuận theo ngọn gió mà đi hoặc đến trong tự do.

Tiếp theo là biểu tượng ngôi nhà và cây cổ thụ, một ngôi nhà tốt là nơi con người có thể trưởng thành từ đó, nơi có thể trở về, nơi mà khách lạ cũng có thể đến để nghỉ ngơi và được chăm sóc. Jenny có thể trở về là nhờ có Forrest, vì anh ấy cũng có thể xem là nhà, người mẹ cũng là nhà của Forrest, Forrest là nhà cho đứa con của anh ấy. Và ngôi nhà giống như của Jenny nên bị phá bỏ, vì nơi đó có một người cha tồi tệ. Tóm lại thì tương lai của loài người không phụ thuộc nhiều vào bản chất con người, mà phụ thuộc vào cái khuôn đúc nên bản tính người. Cuộc sống giống như cây cổ thụ trong phim, nó sẽ trở nên tươi tốt khi được trồng trên mảnh đất màu mỡ, khoáng đãng và ngập tràn ánh nắng chói chang.

Hàng tháng: https://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypal: https://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Tôi Là Sam – I am Sam (2001): tình yêu đủ cho tất cả

Một Tâm Hồn Đẹp – A Beautiful Mind (2001): vượt lên số phận

Nhà Tù Shawshank – The Shawshank Redemption: Sự cứu rỗi nằm ở đâu?

Căn Phòng – Room (2015): đó chỉ là chuyện về những căn phòng

Vua Phá Hoại – System Crasher (2019): “Ai” bị lỗi hệ thống? 

Quái Xế – Taxi Driver (1976): chứng nhân thời đại

Cây Đời – The Tree of Life (2011): biết ơn và oán trách

Nửa Đêm Ở Paris – Midnight In Paris (2011): cảm xúc thật vs vẻ bề ngoài

Kẻ Sát Nhân Không Mùi – Perfume: The Story of a Murderer (2006): phù du – vĩnh cữu

5

1

vote

Article Rating

Review Phim Forrest Gump: Chàng Ngốc Tuyệt Vời

Forrest mở đầu câu chuyện khi ví cuộc đời mình như một hộp kẹo chocolate, anh kể cho lần lượt từng người khách chờ xe về cuộc đời của mình. Cách kể chuyện ngây ngô, chân thành và hài hước một cách cực kì tự nhiên của anh chàng khiến khán giả tiếp cận và nắm bắt nội dung một cách nhẹ nhàng và yên bình.

Bộ phim Forrest Gump đượcchuyển thể từ một tác phẩm văn học cùng tên của Winston Groom, đã đạt 6 giải Oscar và 3 giải Quả cầu vàng. Qua diễn xuất tài tình của nam diễn viên Hollywood kỳ cựu, Tom Hanks, hình ảnh chàng ngốc tuyệt vời được khắc họa thành công và trở thành một trong những ví dụ điển hình về một trái tim đầy nhân ái và chung thủy trong tình yêu.Bộ phim làcâu chuyện về cuộc đời ly kì của một anh chàng ngốcvàcóvấn đề về xương sống nên buộc phải đeo khung kim loại để có thể bước đi một cách bình thường như mọi người. Tuy thiếu sót bẩm sinh là thế nhưng cuộc đời anh trải qua một chuỗi dài những sự kiện và những khoảnh khắc đặc biệt mà hiếm ai có được.

Câu chuyện được bắt đầu qua lời tự sự chân thànhcủa nhân vật chính với cách mở đầu đầy thú vịkhi anh ví cuộc đời như một hộp kẹo chocolate, cách kể chuyện ngây ngô hài hước và chậm rãi khiến khán giả tiếp cận và nắm bắt nội dung một cáchdễ hiểu và nhẹ nhàng.

Anhkhông có xuất phát điểm hoàn hảo như mọi người nhưng Thượng đế cho anh một người mẹ thông minh, luôn bảo vệ và yêu thương anh hết mực, bà làm mọi cách trong khả năng để Forrest có thể thụ hưởng một sự giáo dụcbình thường. Bị bạn bè chế giễu vì ngoại hình, duy nhất chỉ có Jenny, luôn ở bên và bảo vệ anh. Nếu như mẹ là một người quan trọng,luôn có cách riêng để giải thích cho Forrest hiểu mọi thứ thì Jenny theo anh là ” một thứđẹp đẽ cuộc đời tôi, cô ấy như một thiên thần”.

Trong một lần bị đám trẻ gần nhà ăn hiếp, Jenny giục cậu hãy chạy đi, và rồi phép màu xảy ra, khao khát của Forrest đã khiến bộ khung nẹp đôi chân bé nhỏ bị vỡ vụn, giống như xiềng xích bị phá tan sau bao nhiêu năm tháng gông cùm, Forrest vùng chạy với một chút sự hoảng sợ bên cạnh tất cả niềm hăng say và phấn khích. Giờ đây, anhcó thể “lướt cùng những cơn gió” vàđi đến bất cứ đâu với khát khao của mình. Hình ảnh ẩn dụ và thậm xưng nàychính là sựhé mở cho người xem thấy được cuộc đời rong ruổi vô định nhưng đầy khát khao của cậu bé Forrest Gump sau này.

Trở về từ cuộc chiến, anh thực hiện lời hứa với người bạn Bubba khi trăn trốicũng như giúp trung úy Dan lấy lại niềm tin với cuộc sống vì đã trở thành phế nhân trong chiến tranh. Nhiều sự kiện cũng như hào quang đến với anh một cách thuận lợi, nhưng sau tất cả Forrest luôntrở lạimáinhà nhỏ để sống một cuộc đời yên ả cùng mẹ và chờ đợi người anh yêu. Có lẽ nguyện vọng đã được ân trên nghe thấu,Jenny tìm về sau những mệt mỏi và chán chường để sống cùng anhnhững tháng ngày tươi đẹp. Việc Forrest Gump nhiều lần dang vòng tay ra chào đón Jennytrở về sau bao nhiêukhổ đau côgây ra cho anh khiến người xem có thể cảm nhận được sựchân thành và cao thượng trong tình yêu của người đàn ông này.

Đôi lần trong phim, người xem sẽ lầm tưởng rằngmọi thứ sẽ cứ êmđềm như thế, nhưng sự ra đi mãi mãi của người mẹ và Jenny đã khiến cuộc đời Forrest Gump như mấtđi tất cả nguồn sống. Giờ đây anh không còn chỗ dựađể tìm về mỗi khi đau khổ, cũng chẳng còn người mình yêu để gửi gắm trái tim.Nhưng Thượng đế không hoàn toàn lấy mất của ai tất cả khi đã để lại một thiên thầnnhỏđủ để làm nguôi ngoai nỗi đau và trái tim cô đơn, con trai của anh và Jenny. Với tình yêu thương dành trọn cho đứa con trai nhỏ, Forrest Gump chấp nhận sống và đón nhận nỗi đau và mất mát như một kỉ niệm của cuộc đời. Hình ảnhchiếclông vũ bay lên trời vào phân đoạn cuối phim mang đến cho ta một thông điệp rằng “mất mát và tiếp nhận luôn làmột phần củacuộc sống, ta phải học được cách bình lặng đón nhận và cho đi nhẹ nhàng”.

Chi tiết Forrest Gump nghe theo lời trăn trối của người mẹ, dành phần lớn gia sản có được saukhi trở thành triệu phú để xây nhà thờ, trường học và làm từ thiện thật sự khiến người xem cảm mếntrướctấm lòng cao cả, đầy bao dung của chàng ngốc. Đây dường như cũng là hành động mang đầy triết lýnhân văn mà ta thường thấy trong cách giáo dục con cái của những người thành đạt ở xã hội văn minh phương Tây.

Xuyên suốt mạch phimlà hình ảnh bình lặng du dương thay cho âm nhạc qua từng lời độc thoại, những khung cảnh mênh mông thanh bình nhưng vô địnhcủa thiên nhiên khi Forrest Gumprong ruổi khắp các tiểu bang nước Mỹ để tìm kiếm câu trả lời cho những băn khoăn trong cuộc sống phần nào khắc họa cho chúng ta hình dung đượcnỗi đau và sự cô đơn đến tột cùng của một người đàn ông khi đánh mất tình yêu và gia đình. Đôi khi ta cần phải bỏ chạy thật xa để tìm lời giải đáp. Bi kịch sẽ đến với bất cứ ai, nhưng cái cách và thái độ của ta khi đón nhận nó mới là điều tạo nên sự khác biệt.

Hơn ai hết, cuộc đời của Forrest Gumpđầy thăng trầm, từ một đứa bé tật nguyền bị mọi ngườikì thị, trở thành anh hùng chiến tranh, đến hào quang có được khi trở thành triệu phú đến cả sự cô đơn trống vắng khi mất đi mãi mãi hai tình yêu lớn. Nhưng qua lời kể nhẹ nhàng và chậm rãi, ta hiểu rằng anh luôn sẵn sàng để đón nhận mọi thứvới thái độ ung dung. Nhân cách và những đức tính cao đẹp đó được tạo hình nên từ sựgiáo dục và tình yêu vô bờcủa người mẹ: “Con phải làm thật tốt với những gì Chúa đã ban cho con. Cuộc đời như một hộp chocolate, con sẽ không bao giờ biết được con sẽ lấy được thỏi nào đâu”, lời trăng trối của mẹtrước khi ra đi khiến chúng ta hình dung rõ ràng một chân lý, là hãy chấp nhận với những gì ta có trong cuộc đời, mọi thứ chỉ là một ẩn số, may mắn hay xui rủi đều không ngờ trước được, vậy tại sao lại phải bận tâm lo lắng quá nhiều, điều quan trọng là hãy sống hết mình vì cuộc sốngchỉ có một.

Qua cách anhsống, cách anh yêu, cách anh hy sinh vì người thân, bạn bè và đồng đội khiến cho những người bình thườngnhư chúng ta phải tự vấn lương tâm rằng, liệu ta đãsống cuộc đời này hết mình một cách ý nghĩa chưa, hay chỉ cun cút lo lắng những điều tầm thường và chỉ sống cho riêng bản thân. Bộ phim Forrest Gump dạy cho chúng ta biết rằng không chỉ nên sống bằng trí óc đầy tính toán mà hãy mở lòng ra để sống bằng cảm cảm xúc và con tim, hãy chân thành và hết mình vì những người thân yêu. Có những chi tiết ngây ngô hài hước đến mức khiến ta có thể bật cười khanh khách nhưng sau đó lại có thể rơi lệ, suy ngẫm về những chi tiết ý nghĩa trong phim. Đây là một bộ phim điện ảnh cực kì đáng xem bởi thấm đượm tính nhân văn về tình gia đình, về nghị lực sống, bạn bè, đồng đội và tình yêu sâu sắc nhưng không hề giáo điều, khiến những ấn tượng của nó còn mãi đậm sâu trong lòng của mỗingười xem.

Bài viết: DN – Hình ảnh: sưu tầm

Forrest Gump: Tác Phẩm Vĩ Đại Trong Vũ Trụ Điện Ảnh

Vào thập niên 1990 của thế kỷ 20, Forrest Gump là bộ phim gây được tiếng vang lớn ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của nhân vật Forrest Gump, người có chỉ số IQ 75 và có vấn đề về xương sống nên buộc phải đeo khung kim loại để có thể bước đi bình thường như mọi người.

Forrest Gump đã sống và trải qua một chuỗi dài những sự kiện, khoảnh khắc đặc biệt mà hiếm ai có được trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử nước Mỹ.

Vai diễn này do nam diễn viên Tom Hanks đảm nhận, anh đã khắc họa hình ảnh chàng ngốc tuyệt vời, chung thủy trong tình yêu và có trái tim đầy nhân ái qua diễn xuất tài tình của mình.

Cuộc đời Forrest Gump may mắn khi có mẹ và Jenny

Câu chuyện mở đầu bằng lời kể đầy ngô nghê, thành thực vốn có của nhân vật chính về cuộc đời của mình cho những người anh gặp được khi ngồi chờ xe bus.

Qua lời kể, ta thấy được cuộc đời Forrest Gump đầy rẫy những sự kiện không ngờ nhưng anh cứ vậy mà đi qua chúng một cách nhẹ nhàng. Bởi trên mọi chặng đường Forrest đều nhớ lời mẹ dặn rằng “Cuộc đời là một hộp sô cô la. Con sẽ không biết mình sẽ nhận được loại nào.”

Người mẹ ( Sally Field thủ vai) là nhân vật vô cùng đặc biệt để hướng Forrest đến thành công sau này, bà luôn bảo vệ và yêu thương anh hết mực, tìm mọi cách để anh có thể thụ hưởng một sự giáo dục bình thường, dạy dỗ anh bằng cách dễ dàng hiểu được nhất.

Bà vĩ đại không chỉ bởi tình yêu thương mà còn vì sự bao dung, đức hi sinh cao cả. Người phụ nữ quan trọng thứ hai đối với Forrest chính là Jenny, khi bạn bè đều chế giễu, bắt nạt Forrest vì ngoại hình của anh thì Jenny là người ở bên cạnh và bảo vệ anh.

Jenny ( Robin Wright đảm nhận) là người đã chủ động kết nối với Forrest Gump, là nguồn động lực giúp anh vượt qua những lúc khó khăn, mỏi mệt trong cuộc sống. Jenny từ đó mà đối với Forrest là “một thứ đẹp đẽ của cuộc đời tôi, cô ấy như một thiên thần.”

Tuy nhiên khi trưởng thành, cuộc đời của Forrest và Jenny rẽ theo hai hướng hoàn toàn khác nhau.

Còn Jenny chọn rời xa anh, đến California, bỏ học giữa chừng và trở thành vũ nữ thoát y, mang trong mình nhiều tệ nạn xã hội.

Cả hai đều sống trong giai đoạn nhiều biến động của đất nước nhưng Forrest Gump là hình tượng đại diện cho sự phát triển không thể cản bước trên nhiều phương diện của nước Mỹ như đối ngoại, kinh tế, thể thao, giải trí.

Còn Jenny thì thể hiện những mặt tối của nước Mỹ thời đó với chiến tranh, bạo lực gia đình và ma túy.

Tình yêu chân thành của Forrest Gump dành cho Jenny

Sự chân thành và cao thượng trong tình yêu của người đàn ông này được thể hiện sâu sắc khi anh luôn dang rộng vòng tay chào đón Jenny trở về sau bao nhiêu đau khổ cô gây ra cho anh.

Và có lẽ mỗi chúng ta sau khi xem phim sẽ chẳng bao giờ quên được câu nói đầy xúc động mà Forrest dành cho Jenny:

” I’m not a smart man, but I know what love is.” (Anh không phải người thông minh, nhưng anh biết tình yêu là gì).

Bộ não của Forrest Gump không siêu phàm nhưng trái tim anh chưa bao giờ nhỏ hẹp để chứa đựng hình bóng Jenny.

Là một cậu bé mồ côi cha, mang dị tật ở chân và bị đánh giá là thiểu năng trí tuệ, Forrest đã sống trong những ngày tháng nhiều khó khăn và đầy biến động.

Đau khổ và tuyệt vọng nhất chính là khi mẹ và Jenny ra đi mãi mãi. Nhưng có phải nhờ biến cố này mà suy nghĩ, tính cách, thái độ của nhân vật được bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết.

Thái độ sống tạo nên một cuộc đời ý nghĩa

Forrest chấp nhận sống và đón nhận nỗi đau, sự mất mát như một kỷ niệm của cuộc đời, anh dành trọn tình yêu thương mình có cho đứa con trai nhỏ của mình và Jenny, cùng sống tiếp những ngày tháng ý nghĩa.

Chúng ta thường cố tìm cách lý giải sự thăng tiến tột bậc trong cuộc đời Forrest Gump ở nhiều lĩnh vực nhưng lý do của nó rất đơn giản, đơn giản như chính con người anh vậy.

Forrest luôn làm mọi thứ bằng trái tim, bằng tất cả những gì anh biết, dù nó rất đơn sơ và anh chưa từng cố giữ lấy điều gì cho riêng bản thân mình, từ vật chất cho đến những mối quan hệ, anh suy nghĩ đơn giản là mình cần cho đi.

Qua đây bộ phim mang đến cho người xem một triết lý sâu sắc rằng hãy sống và biết cho đi, những gì mình cho đi không phải là sự mất mát mà là của cải quý giá, là điều trân quý trong cuộc đời.

Bộ phim truyền đạt ý nghĩa to lớn về lòng trắc ẩn giữa người với người, sự sẻ chia, cứu giúp lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn, giúp người khác lấy lại niềm tin vào cuộc sống khi chẳng may gặp biến cố.

Có thể nói hình ảnh chạy bộ của Forrest Gump trong phim là vô cùng đắt giá. Khởi nguồn từ lần chạy đầu tiên khi Forrest bị đám trẻ gần nhà bắt nạt, lúc này bộ khung nẹp đôi chân bé nhỏ đã vỡ vụn cũng như sự gông cùm, xiềng xích bao năm được gỡ bỏ.

Hình ảnh chạy trong Forrest Gump

Giờ đây anh có thể lướt cùng những cơn gió và đi đến bất cứ nơi đâu mình muốn.

Sau đó là lần chạy trong cuộc tuyển bóng bầu dục, chạy trên chiến trường Việt Nam, chạy vòng quanh nước Mỹ. “Run, Forrest! Run!” vừa là lời thúc giục, vừa là lời cổ vũ gắn liền với cuộc đời Forrest.

That day, for no particular reason. I decided to go for a little run. So I ran to the end of the road. And when I got there. I thought maybe I’d run to the end of town. And when I got there. T thought maybe I’d just run across Greenbow country.

And I figured, since I run this far, maybe I’d just run across the great state of Alabama. And that what’s I did. I ran clear across Alabama. For no particular reason I just kept on going. I ran clear to the ocean.

And when I got there, I figured, since I’d gone this far, I might as well turn around, just keep on going. When I got to another ocean, I figured, since I’d gone this far, I might as well just turn back, keep right on going – Forrest Gump.

Việc chạy đã hướng anh đến những thành công và vượt qua được những nỗi đau, sự mất mát khi những người anh yêu thương lần lượt rời đi. Chạy để không ngừng tiến về phía trước mặc dù có bao nhiêu khó khăn trong cuộc đời, chạy để ta không bỏ rơi chính mình giữa thời cuộc.

Forrest Gump là người có xuất phát điểm thiệt thòi hơn rất nhiều người bình thường nhưng đã tạo nên những điều phi thường, là người truyền cảm hứng sống và yêu thương cho thế giới, xứng đáng là một huyền thoại.

Tom Hanks đã thể hiện tròn vai trong một anh chàng thiểu năng, nhưng thiểu năng ở đây hoàn toàn không phải sự ngốc nghếch khiến người khác coi thường.

Forrest Gump của Tom Hanks luôn rực rỡ ánh sáng bởi trái tim chân thành và đầy ắp tình yêu thương dành cho người khác.

Đóng vai diễn thiểu năng nhiều diễn viên khác đã làm nhưng tỏa sáng với nó có lẽ chỉ có Tom Hanks.

Ra đời vào năm 1994, Forrest Gump được chuyển thể từ một tác phẩm văn học cùng tên của Winston Groom, do đạo diễn Robert ZemecKis chỉ đạo sản xuất và ngay sau đó đã đạt được thành công rực rỡ.

Forrest Gump được đánh giá là một trong những bộ phim vĩ đại nhất trong vũ trụ điện ảnh, phim đã lấy đi nước mắt của khán giả nhiều thế hệ, truyền cảm hứng và được ca ngợi mãi về sau.

Tác phẩm đã đạt được doanh thu kỷ lục đến 677 triệu đô với chi phí sản xuất chỉ 55 triệu đô, giành được ba giải Quả cầu vàng và sáu giải Oscar danh giá.

Bộ phim được mở ra trước mắt người xem bằng giọng kể gần gũi, nhẹ nhàng và chậm rãi. Đặc biệt những tình tiết dí dỏm, khôi hài khiến cho chúng ta cười nhưng đau lòng, khóc nhưng hạnh phúc.

Bên cạnh đó phần âm nhạc hay những hình ảnh bình lặng du dương qua từng loại độc thoại đã khơi dậy được nhiều xúc cảm nơi người xem.

Forrest Gump là bộ phim thể hiện thành công những tình cảm đẹp đẽ, tình gia đình, tình yêu, tình bạn, tình đồng chí và cả tình cảm giữa những con người xa lạ.

Để rồi qua đó, mỗi chúng ta tự nhìn lại bản thân mình và tự hỏi có phải bấy lâu nay ta đã sống chỉ để lo lắng những điều tầm thường, đã chỉ sống cho riêng bản thân mình.

T ừ đó biết bản thân nên sống hết mình, biết cho đi nhiều hơn. Điều này đã giúp phim mang ý nghĩa vô cùng nhân văn và cao cả.

Số 35 Có Ý Nghĩa Gì? Ý Nghĩa Số 35

Đối với phương Tây, họ coi số 3 là đại diện của sự thông minh. Đây là con số mang tới năng lượng tái sinh và là nguồn cảm hứng tích cực đối với cuộc sống con người.

– Người quân tử có ngũ đức: Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín.

– Trong phong thủy có ngũ hành: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ.

Số 35 – con số tượng trưng cho tài khí, phúc đức đem may mắn cho chủ nhân

Ý nghĩa số 35 trong quan niệm Phương Đông hay Phương Tây đều là con số may mắn. Bên cạnh đó, số 35 theo ý hiểu của người Việt là con số đẹp và hội tụ đủ phúc đức và tài lộc. Những người sở hữu số 35 sẽ gặp được may mắn và có số hưởng tài lộc.

2. Số 35 trong phong thủy có ý nghĩa gì?

Bên cạnh ý nghĩa trong dân gian, theo phong thủy con số 35 được các chuyên gia đánh giá rất cao khi mang tới sự cân bằng, bình an và ôn hòa cho người dùng.

Số 35 thể hiện cho sự cân bằng trong phong thủy

Số 35 theo thuyết Âm Dương

Xét về thuyết âm dương, số 35 là được cho là con số vượng Dương nên rất phù hợp với những người sinh các năm có Thiên Can Âm như: Kỷ, Tân, Quý, Ất, Bính và Địa Chi Âm như: Sửu, Mão, Hợi, Dậu, Mùi.

Số 35 theo thuyết Ngũ hành

Trong ngũ hành thuật số, số 3 là số thuộc ngũ hành Mộc, số 5 thuộc ngũ hành Thổ. Mộc tương khắc với Thổ, vì thế con số 35 dễ gây ra bất lợi cho người sở hữu. Tuy nhiên, những điều bất lợi này lại là động chính giúp bạn có thể vững tin trước khó khăn và thử thách của cuộc sống.

Người mệnh Kim hoặc người mệnh Thổ nên dùng số 35 để đón được nhiều tài lộc và may mắn. Người mệnh Hỏa hay mệnh Mộc thì nên né tránh con số này để hạn chế những điều bất lợi.

Số 35 trong phong thủy Kinh Dịch

Theo thuyết Kinh Dịch, số 35 ứng với quẻ Hỏa Địa Tấn. Đây là ý chỉ sự tiến lên. Quẻ này là quẻ cát và mang tới sự may mắn cho những người đang có mong muốn cầu tiến trong con đường công danh, sự nghiệp.

3. Ý nghĩa số 35 trong sim điện thoại

Ngày nay, nhu cầu sử dụng sim số đẹp ý nghĩa của nhiều người đang ngày càng tăng lên. Trong đó, sim số 35 mang tới nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho chủ sở hữu sim.

Số điện thoại chứa số 35 thường mang đến may mắn, điều tốt lành

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số ý nghĩa số 35 mang lại đối với cuộc sống. Nếu như các bạn đang muốn chọn mua sim số đẹp giá rẻ thì hãy liên hệ qua địa chỉ website: chúng tôi . Sim Số Đẹp Viettel đảm bảo sẽ giúp bạn tìm kiếm được cho mình số điện thoại phù hợp nhất.