Top 12 # Ý Nghĩa Của Irr Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Irr Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Irr

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa IRR là gì

Định nghĩa IRR là gì?

IRR được viết tắt của Internal Rate of Return, có nghĩa là tỷ suất hoàn vốn nội bộ.

IRR có ý nghĩa:

Là tỷ suất chiết khấu mà tại đó NPV = 0, là khi 1 dự án không còn bị lỗ

Hay còn có nghĩa khác là tốc độ tăng trưởng mà dự án đó tạo ra.

IRR dùng để đo lường mức độ rủi ro của khoản đầu tư trong tương lai, vì chúng ta có thể ước lượng được tỷ suất chi phí cao nhất mà dự án đó có thể chấp nhận được để đạt đến điểm hòa vốn (NPV=0) trong một khoảng thời gian xác định.

CÁCH SỬ DỤNG HÀM IRR TRONG EXCEL

Cú pháp của hàm IRR như sau:

=IRR(values, guess)

Trong đó:

Values: là các giá trị nạp vào để tính toán, bao gồm:

Giá trị đầu tư ban đầu: là 1 số âm

Những giá trị tiếp theo: là lợi nhuận hàng năm của dự án. Lưu ý các giá trị này phải theo trình tự thời gian.

Guess: số % ước lượng gần với kết quả của IRR, thường mặc định là 10%. Khi hàm IRR ra kết quả #NUM! thì chúng ta có thể thử thay đổi giá trị Guess để xem hàm IRR có tính ra kết quả hay không.

Ví dụ:

Trong bảng tính trên ta có:

IRR của năm thứ 1 = IRR(J4:J5) = -80%

IRR của năm thứ 2 = IRR(J4:J6) = -42%

IRR của năm thứ 3 = IRR(J4:J7) = -17%

IRR của năm thứ 4 = IRR(J4:J8) = -2%

IRR của năm thứ 5 = IRR(J4:J9) = 7%

Như vậy sau 5 năm, dự án này có tính khả thi khi IRR là số dương.

Nhưng nếu chi phí sử dụng vốn (lãi suất chiết khấu) là 10% thì sau 5 năm IRR vẫn chưa đạt tỷ lệ kỳ vọng. Do đó trong thời gian hoạt động giả định là 5 năm thì dự án chưa khả thi (NPV vẫn <0)

Do vậy để đánh giá tính khả thi của 1 dự án hay 1 khoản đầu tư, chúng ta cần phải đánh giá cả 2 yếu tố NPV và IRR.

Nếu quãng thời gian xác định các kỳ không đều thì chúng ta sẽ cần phải sử dụng hàm XIRR. Hàm IRR chỉ sử dụng được khi thời gian các kỳ tính toán là bằng nhau.

Kết luận

Irr Là Gì? Công Thức Tính Irr Và Ý Nghĩa Của Chỉ Số Này

Trang chủ » Kiến thức tài chính » IRR là gì? Công thức tính IRR và Ý nghĩa của chỉ số này

IRR là gì? Công thức tính IRR và Ý nghĩa của chỉ số này

Một trong những chỉ số quan trọng trong đầu tư là chỉ số IRR. Đây là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả đầu tư. Nếu bạn đang là một nhà đầu tư hoặc chỉ bị cho một hạn mục nào đó thì việc tìm hiểu về chỉ số IRR là điều cần thiết và khá quan trọng.

IRR là gì?

IRR là tỷ suất hoàn vốn nội bộ có tên tiếng anh là Internal Rate of Return. Đây là một chỉ số được sử dụng khá phổ biến để phân tích khả năng sinh lời của khoản đầu tư tiềm năng. Chỉ số IRR là tỷ lệ chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng (NPV) của tất cả các dòng tiền bằng 0 trong phân tích dòng tiền chiết khấu.

Ví dụ: Như một khoản đầu tư nào đó có tỷ lệ IRR = 15% thì có nghĩa là hằng năm tỷ lệ sinh lời của khoản đầu tư này sẽ là 15% trong suốt vòng đời của nó.

Nói tóm lại thì đây là tỷ lệ sinh lời hằng năm trừ đi các khoản chi phí và lạm phát. Đó là lý do tại sao nó có tên là hoàn vốn nội bộ. Đây có thể hiểu là tỷ lệ lãi suất mà công ty phải đạt được khi đầu tư.

Công thức tính IRR

Công thức tính IRR được sựa vào giá trị hiện tại ròng (NPV). Vì thế bạn cần nắm bắt được số liệu của các chỉ số hiện tại trong doanh nghiệp để có thể tính được.

Công thức tính IRR như sau:

Trong đó:

r1 là tỷ suất chiết khấu nhỏ hơn

r2 là tỷ suất chiết khấu lớn hơn

NPV1 là giá trị hiện tại thuần là số dương nhưng gần 0 được tính theo r1

NPV2 là giá trị hiện tại thuần là số âm nhưng gần 0 được tính theo r2

Ý nghĩa của IRR

Dựa vào chỉ số IRR thì ban lãnh đạo doanh nghiệp hoặc nhà đâu tư có thể biết được những dự án nào đang có chỉ số lợi nhuận tốt hơn. Từ đó có thể đưa ra quyết định giữ lại hoặc loại bỏ các dự án đang có dự định đầu tư.

Đây cũng là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá cũng như xem đây là lợi tức mà bạn sẽ nhận khi đầu tư cổ phiếu. Nó cũng có thể được sử dụng để tính toán lợi tức của trái phiếu khi đáo hạn. Và còn có thể cân bằng rủi ro và lợi ích khi mua bán bất động sản .

Vai trò và ưu nhược điểm của tỷ lệ IRR

Ở mỗi tình huống khác nhau thì vai trò của IRR cũng sẽ có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên thì đây vẫn là chỉ số khá quan trọng trong việc đánh giá khoản đầu tư nào đó có đáng để xuống tiền hay không?

Vai trò

Đối với các dự án lớn thì việc đánh giá tỷ lệ hoàn vôn nội bộ tốt sẽ quyết định mức độ khả thi của dự án.

Và thông thường người ta sẽ có xu hướng chọn những dự án có tỷ lệ IRR cao nhất để phát triển. Điều này sẽ giúp tỷ lệ thành công của dự án sẽ cao hơn.

Ưu – nhược điểm của tỷ lệ hoàn vốn nội bộ

Ưu điểm:

Chỉ số này dễ tính toán vì không phụ thuộc vào chi phí vốn. Rất phù hợp cho việc tính toán xem dự án nào đang có khả năng sinh lời cao nhất.

Nắm bắt được tỷ lệ hoàn vốn nội bộ sẽ giúp ít cho việc chọn điểm để vay vốn. Xem thử là với mức lợi nhuận thu được có đủ để chi trả khoản vay và lãi suất không.

Nhược điểm:

Tốn nhiều thời gian để tính toán chỉ số này

Bỏ qua dự án có quy mô lãi ròng lớn nếu chỉ dựa vào chỉ số IRR.

Khó xác định tỷ lệ IRR nếu dự án đầu tư bổ sung, NPV thay đổi nhiều.

Mối quan hệ giữa IRR VÀ NPV

Chỉ số IRR được xác định vào tỷ lệ %, NPV được xác định theo số tiền.

Nếu đưa về cùng dữ liệu thì có nhiều trường hợp tỷ lệ IRR không phải là chỉ số hợp lý để đánh giá dự án như NPV. Tỷ lệ IRR là chỉ số đánh giá chung cho nhiều dự án.

Với một thị trường đầy biến động thì chỉ số này lại không thể hiện được sự biến động đó. Trong một số trường hợp, chỉ số này không phù hợp để tính toán.

Một chỉ số hay công cụ đơn giản có thể đánh giá nhiều dự án. Không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật và thời gian, chỉ số IRR là công cụ vô cùng hợp lý.

Chỉ số NPV, bạn có thể xác định một cách dễ dàng, đơn giản hơn. Với các dự án thì chỉ số này chỉ cần lớn hơn 0 thì dự án có khả năng sinh lời.

Tổng kết

Việc nắm bắt chỉ số IRR hay công thức tính cũng là điều rất tốt. Giúp bổ trợ khá nhiều trong hoạt động kinh doanh của bạn. Từ đó nắm bắt được các khoản đầu tư vào đâu cho hợp lý để sinh ra lợi nhuận. Điều quan trọng hơn là củng cố kiến thức kinh doanh và đầu tư cho sau này.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Irr Là Gì? Ý Nghĩa Của Tỉ Suất Thu Nhập Nội Bộ Trong Sự Phát Triển Của Doanh Nghiệp

Kiến thức doanh nghiệp, Kiến thức hành chính, bài tập tính irr có lời giải, irr đa trị, irr excel, irr là gì, irr trong excel, marr là gì, mirr là gì, mối quan hệ giữa npv và irr, ý nghĩa irr là gì Kiến Thức Tài Chính / By / 09/01/2020 /

Tỉ lệ hoàn vốn nội bộ IRR là gì?

Tỉ lệ hoàn vốn nội bộ IRR là viết tắt của Internal Rate of Return: là tỉ lệ chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng (NPV) của tất cả các dòng tiền (cả dương và âm) từ một dự án nhất định bằng không. Nói một cách khác, khoản đầu tư ban đầu sẽ bằng với giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai của khoản đầu tư đấy.

IRR là một số liệu được sử dụng để ước tính khả năng sinh lời của một khoản đầu tư tiềm năng. nếu như IRR lớn hơn hoặc bằng với khoản chi vốn, doanh nghiệp sẽ xem dự án đấy là một khoản đầu tư tốt. Giả sử, tất cả dự án đều đòi hỏi một khoản đầu tư bằng nhau, dự án nào có mức IRR cao nhất sẽ được coi là tuyệt vời nhất và thực hiện trước tiên.

IRR nhắc đến suất thu lợi nội tại, nghĩa là suất sinh lợi của chính bản thân dự án nên loại trừ các yếu tố như lạm phát, hoặc các nguy cơ tài chính khác nhau…

IRR được sử dụng để làm gì?

Phần trăm hoàn vốn được sử dụng để làm gì là điều bạn nên tìm hiểu sau khi đã biết IRR là gì? Các công ty đảm nhận các dự án khác nhau để tăng doanh thu hoặc cắt giảm chi phí. Một ý tưởng bán hàng mới tuyệt vời có thể yêu cầu, ví dụ, đầu tư vào việc phát triển một hàng hóa mới. Trong ngân sách vốn, các nhà lãnh đạo cấp cao muốn biết lợi nhuận dự kiến ​​hợp lý cho các khoản đầu tư như vậy. Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR là một phương pháp cho phép họ so sánh và thứ hạng các dự án dựa trên năng suất dự kiến ​​của họ. Đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR cao nhất thường được ưu tiên.

Phần trăm hoàn vốn nội bộ được dùng rộng lớn trong việc phân tích các khoản đầu tư cho vốn cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm, gồm có nhiều khoản đầu tư tiền mặt trong suốt vòng đời của một đơn vị và dòng tiền vào cuối thông qua IPO hoặc bán công ty.

So sánh lợi nhuận của việc mở rộng các công việc hiện có cũng giống như việc thiết lập các công việc mới cũng là một chức năng phổ biến của phần trăm hoàn vốn nội bộ IRR. Chẳng hạn như: một đơn vị có thể dựa trên giá trị IRR trong lúc quyết định sản xuất một sản phẩm mới hay nâng cấp thiết bị mới cho xưởng sản xuất sản phẩm. Theo thực tế, cả hai khoản đầu tư này đều có thể sinh lợi cho công ty, mặc dù vậy, nhưng chỉ có một khoản đầu tư sẽ được chọn dựa trên cơ sở tiêu chuẩn thuộc về giá trị IRR.

IRR được tính dựa trên cùng một công thức như NPV

Trong đó:

Một dự án đầu tư có khoản chi tính đến thời điểm dự án tiếp tục đi vào hoạt động sản xuất là 100 triệu USD, doanh thu hàng năm của dự án là 50 triệu USD. Khoản chi hằng năm là 20 triệu USD, đời của dự án là 5 năm. Hãy xác định tỷ suất hoàn vốn nội bộ biết lãi suất vay dài hạn là 12%/năm.

t là thời gian tính dòng tiền

n là tổng thời gian thực hiện dự án

r là tỉ lệ chiết khấu

Ct là dòng tiền thuần tại thời gian t

C0 là chi phí ban đầu để thực hiện dự án

= IRR(-100000000, 30000000, 30000000, 30000000, 30000000, 30000000) = 15%

Một dự án đầu tư có khoản chi tính đến thời điểm dự án tiếp tục đi vào công việc sản xuất là 70 triệu USD, lãi thực trong năm thứ nhất là 12 triệu USD, của năm thứ hai là 15 triệu USD, của năm thứ ba là 18 triệu USD, của năm thứ tư là 21 triệu USD và của năm thứ năm là 26 triệu USD. Tính IRR của dự án này sau 2 năm, sau 4 năm, sau 5 năm ? IRR sau 2 năm:

= IRR(-70000000, 12000000, 15000000, -10%) = -44% (nếu không cho guess = -10%, IRR sẽ trả về lỗi #NUM!)

IRR sau 4 năm:

= IRR(-70000000, 12000000, 15000000, 18000000, 21000000) = -2%

IRR sau 5 năm:

IRR(-70000000, 12000000, 15000000, 18000000, 21000000, 26000000) = 9%

Không cần biết lãi suất cho vay lâu dài để thực thi dự án, ta cũng có thể thấy rằng dự án này ít nhất phải sau 5 năm mới mang tính khả thi.

Ưu điểm trước tiên của công thức IRR là dễ tính toán không dựa vào khoản chi vốn, cho biết khả năng sinh lời theo tỷ số % nên rất thuận tiện so sánh cơ hội đầu tư.

Ý nghĩa cốt lõi của IRR là cho biết lãi suất tối đa mà dự án có thể chấp thuận được, nếu vượt quá thì kém hiệu quả dùng vốn. vì thế, có thể nắm rõ ràng và lựa chọn lãi suất tính toán cho dự án đầu tư.

Hạn chế của IRR

Tính toán IRR không quá phức tạp tuy nhiên lại tốn nhiều thời gian.

IRR không nên tính toán trên cơ sở chi phí dùng vốn, vì thế, sẽ có thể dẫn tới việc nhận định không đúng về khả năng sinh lời của dự án. Trường hợp có các dự án loại bỏ nhau, sử dụng phương pháp IRR để chọn có thể dẫn đến việc bỏ qua dự án có quy mô lãi ròng lớn (thường thì dự án có NPV lớn thì IRR nhỏ).

Dự án có đầu tư bổ sung lớn sẽ khiến NPV chỉnh sửa dấu nhiều lần, khi đó sẽ rất khó xác định được IRR.

Mặc dù IRR là một vài liệu rất phổ biến trong việc ước tính lợi nhuận của dự án, nó có thể gây hiểu nhầm nếu như sử dụng một mình. tùy thuộc vào chi phí đầu tư ban đầu, một dự án có thể có tỉ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) thấp tuy nhiên có thành quả hiện tại ròng (NPV) cao.

Một vấn đề khác khi dùng IRR để so sánh các dự án có thời gian không giống nhau. VD, một dự án có thời gian nhanh chóng có thể có IRR cao, khiến cho nó có vẻ là một khoản đầu tư xuất sắc, tuy nhiên cũng có thể có NPV thấp. trái lại, một dự án dài hơn có thể có IRR thấp, mang lại được lợi nhuận chậm và ổn định, nhưng có thể thêm một khoản giá trị cho công ty theo thời gian.

Một điểm cực kì quan trọng khác về tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR là giả định toàn bộ các dòng tiền dương của dự án có thể được tái đầu tư với cùng phần trăm với dự án , thay vì chi phí vốn của doanh nghiệp. vì lẽ đó, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ có thể không phản ánh chính xác lợi nhuận và chi phí của một dự án.

So với NPV điểm yếu của IRR là gì?

Trước hết nếu như xem xét hai thông số này trong cùng một điều kiện thì đều cho cùng một mục đích. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp IRR không đạt kết quả tốt bằng NPV trong việc tính toán. Ưu điểm của IRR đồng thời là một hạn chế của công thức này là chỉ dùng một yếu tố phần trăm chiết khấu để nhận xét toàn bộ các dự án đầu tư.

Điều này giúp đơn giản hóa quá trình tính toán tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ dẫn đến sai lệch. Nếu như đánh giá các dự án đầu tư có điều kiện như nhau (chung tỷ lệ chiết khấu, cùng thời gian thực hiện, chung tỷ lệ chiết khấu và dòng tiền tương lai,….Thì IRR là một công thức nhận xét đạt kết quả tốt.

Tuy vậy, phần trăm chiết khấu là một biến động, mãi mãi thay đổi theo thời gian; nếu như IRR không tính đến sự thay đổi của tỷ lệ chiết khấu thì sẽ không thích hợp để tính toán trong các dự án dài hạn.

Trong đó, IRR sẽ không có đạt kết quả tốt đối với các dự án có sự đan xen giữa dòng tiền âm và dương. Ví dụ, một dự án đòi hỏi kinh phí ban đầu trong năm trước tiên là -5000 USD (dòng tiền âm). Của năm tiếp theo, dự án sẽ làm ra 11500 USD (dòng tiền dương). Trong năm thứ 3, vì điều chỉnh lại dự án nên sẽ cần tiếp chi phí là -6.600 USD. Trong trường hợp này, chỉ áp dụng một phần trăm IRR là không phù hợp.

So sánh giữa hai phương pháp:

* Đánh giá:

Phương trình vô nghiệm: không có IRR. công thức hoàn toàn không dùng được. Trong khi đó, NPV luôn tính ra được với dữ kiện phong phú.

Phương trình có nhiều nghiệm: có những IRR. Không biết dùng nghiệm nào làm mốc chuẩn để so sánh. Nhìn lên, NPV luôn chỉ cho 1 thành quả.

IRR chỉ dùng để đánh giá độc lập một dự án, khả năng so sánh giữa 2 dự án không bằng NPV.

IRR giả định mọi dòng tiền đều được chiết khấu chỉ với một tỷ suất. Nó hoàn toàn bỏ qua năng lực dòng tiền được chiết khấu với các tỷ suất khác nhau qua từng thời kỳ, điều trên thực tế xuất hiện với các dự án dài hạn.

– Dự án có IRR lớn hơn tỷ lệ lãi giới hạn định mức đã đề ra sẽ khả thi về tài chính.

– Trong trường hợp nhiều dự án loại bỏ nhau, dự án nào có IRR cao nhất sẽ được chọn vì có cơ hội sinh lời lớn hơn.

* Ưu nhược điểm của chỉ tiêu IRR:

– Ưu điểm: Nó cho biết lãi suất tối đa mà dự án có thể chấp nhận được, nhờ vào điều đó có thể xác định và lựa chọn lãi suất tính toán cho dự án.

– Nhược điểm:

+ Tính IRR tốn nhiều thời gian

+ Trường hợp có các dự án loại bỏ nhau, việc sử dụng IRR để chọn sẽ đơn giản đưa đến bỏ qua dự án có quy mô lãi ròng lớn (thông thường dự án có NPV lớn thì IRR nhỏ)

+ Dự án có đầu tư bổ sung lớn làm cho NPV thay đổi dấu nhiều lần, khi đó khó nắm rõ ràng được IRR

IRR và NPV là một trong những chỉ số quan trọng trong việc quản lý và đo đạt sự phát triển của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ được chỉ số IRR là gì và công thức tính IRR.

Nếu bạn là một người quản lý của doanh nghiệp và đang muốn tăng trưởng doanh nghiệp của mình – Liên hệ tư vấn miễn phí và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp WinERP cho doanh nghiệp.

Leo Minh – Sales Manager WinERP – Admin Cộng đồng quản trị doanh nghiệp tổng thể WinERP

SĐT: 0708.777767 – 0775.386888

Email: minh.caonguyenleminh@gmail.com

Tỷ Lệ Hoàn Vốn Nội Bộ Irr Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Npv Và Irr Là Gì?

IRR là gì?

Chỉ tiêu IRR là gì?

Trong tài chính kinh doanh, IRR cũng được sử dụng để đánh giá mức độ cần thiết của một phương án đầu tư hoặc một dự án. Chỉ số IRR của một phương án hoặc dự án đầu tư càng cao thì dự án càng được đánh giá cao, khả năng dự án này được thực hiện cũng nhiều hơn. Ví dụ, các dự án đều yêu cầu cùng một số tiền đầu tư nhưng dự án nào có tỷ lệ IRR cao nhất thì sẽ được đánh giá là tốt nhất và được ưu tiên thực hiện.  

Ý nghĩa của chỉ số IRR là gì?

– Vai trò của chỉ số IRR

IRR là tỷ suất chiết khấu mà NPV = 0, điều này cũng có nghĩa dự án đó không bị lỗ.

IRR còn có một nghĩa khác đó là tốc độ tăng trưởng mà dự án đó tạo ra.

Ngoài ra, IRR còn dùng để đo lường mức độ rủi ro của các khoản đầu tư trong tương lai. Bởi khi dùng IRR chúng ta có thể ước lượng được tỷ suất chi phí cao nhất mà một dự án có thể chấp nhận được để có thể đạt đến điểm hoàn vốn (NPV = 0) trong một khoảng thời gian nhất định.

– Ưu – nhược điểm của tỷ lệ IRR

Ưu điểm

IRR rất dễ tính toán lại không bị phụ thuộc vào chi phí vốn, vì vậy nó cho biết khả năng sinh lời theo tỷ số %. Điều này giúp chủ đầu tư dễ dàng so sánh và đánh giá các dự án với nhau.

Khi sử dụng IRR, doanh nghiệp có thể biết được lãi suất tối đa mà một phương án hoặc một dự án đầu tư có thể chấp nhận được. Nếu như IRR vượt quá thì việc sử dụng vốn sẽ kém hiệu quả. Và từ IRR chúng ta cũng có thể xác định và lựa chọn lãi suất cho dự án đầu tư. 

IRR giúp doanh nghiệp có thể xác định và lựa chọn lãi suất cho dự án

Nhược điểm

Việc tính toán chỉ số IRR không quá phức tạp nhưng lại mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó IRR không được tính toán dựa trên cơ sở chi phí sử dụng vốn nên đôi khi có thể dẫn tới việc nhận định sai về khả năng sinh lời của phương án hoặc dự án đầu tư đó. Trong trường hợp có nhiều dự án và phải chọn ra dự án tối ưu nhất, việc sử dụng IRR để đánh giá các dự án có thể dẫn đến việc doanh nghiệp bỏ qua dự án có quy mô lãi ròng lớn (thông thường một dự án có NPV lớn thì IRR nhỏ và ngược lại).

Các dự án có đầu tư bổ sung lớn, thường xuyên sẽ khiến NPV bị thay đổi dấu nhiều lần, lúc đó sẽ rất khó để xác định được IRR.

Cách tính IRR

Để tính được IRR, thì trước tiên ta cần tính được NPV. Vậy NPV là gì?

NPV là viết của từ Net Present Value, nó có nghĩa là giá trị hiện tại thuần. Còn trong tài chính doanh nghiệp, NPV có nghĩa là giá trị tại thời điểm hiện tại của toàn bộ dòng tiền của dự án trong tương lai sẽ được chiết khấu về hiện tại là tỉ lệ thu nhập nội bộ của dự án đó. 

Công thức tính IRR từ NPV:

IRR = NPV = t=1nCt(1 + r)2– C0 = 0

Trong đó:

T: Thời gian tính dòng tiền

n: Tổng thời gian thực hiện dự án

r: Tỷ lệ chiết khấu

C0: Chi phí ban đầu để thực hiện dự án

Ct: Đây là dòng tiền thuần tại thời gian t

Mối quan hệ giữa IRR VÀ NPV

Qua những điều trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ NPV và IRR là gì. Nhìn chung, IRR sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hình dung hơn vì thể hiện tỷ số % cụ thể, còn NPV thì sẽ khó hình dung hơn do nó thể hiện bằng tiền. Do vậy trước khi thực hiện một dự án người ta thường dùng cả hai chỉ số này để đánh giá dự án, phương pháp đó.

IRR và NPV có mối quan hệ như thế nào? 

So với NPV điểm yếu của chỉ số IRR là gì?

Nếu xem xét hai chỉ số này trong cùng một điều kiện thì sẽ cho ra một kết quả giống nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp IRR không hiệu quả bằng NPV trong khi tính toán. Ưu điểm của IRR đồng thời cũng là hạn chế của phương pháp này, dó nó chỉ sử dụng một tỷ lệ chiết khấu để đánh giá tất cả các phương án, dự án đầu tư.

Nếu như cần đánh giá các dự án đầu tư có điều kiện như nhau: Chung tỷ lệ chiết khấu và dòng tiền tương lai, cùng thời gian thực hiện, chung tỷ lệ chiết khấu,… thì IRR  chính là phương pháp đánh giá hiệu quả.

Tuy nhiên, tỷ lệ chiết khấu là luôn biến động và thay đổi theo thời gian bởi vậy nếu IRR không tính đến sự thay đổi của tỷ lệ chiết khấu thì không phù hợp để tính toán các dự án dài hạn.