Top 3 # Ý Nghĩa Của Cổng Usb Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Sơ Đồ Các Loại Cổng Usb Cơ Bản

USB cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị, đồng thời cũng là cổng cung cấp nguồn qua cáp cho các thiết bị mà không cần đến nguồn riêng cho chúng. USB (Universal Serial Bus) là chuẩn kết nối giao tiếp giữa máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử dân dụng. Cổng USB cho phép các thiết bị điện tử dùng cáp kết nối đến máy tính. USB cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị, đồng thời cũng là cổng cung cấp nguồn qua cáp cho các thiết bị mà không cần đến nguồn riêng cho chúng.

USB được phát triển bởi một nhóm gồm các thành viên “gạo cội” như Intel, Compaq, Microsoft, Digital, IBM, Northern Telecom và được chính thức cấp chứng nhận vào đầu năm 1996. USB có thể hỗ trợ cho hơn 127 loại thiết bị ngoại vi khác nhau với tốc độ tăng dần: 1,5Mbps (USB đầu tiên), 12Mbps (USB 1.0), 480Mbps (USB 2.0) và 500Mbps (USB 3.0 sắp xuất hiện).

USB có thể dùng để thay thế các cổng giao tiếp nối tiếp (series) và song song (parallel). Bên cạnh đó, USB còn kết nối đến các thiết bị ngoại vi trên máy tính như chuột, bàn phím, PDA, thiết bị chơi game (gamepad, joystick), máy quét, máy ảnh số, máy in, thiết bị nghe nhạc, bút lưu trữ và rất nhiều thiết bị gắn ngoài khác.

Các loại đầu nối USB

Nhiều thiết bị có sẵn đầu nối “A” hoặc “B”

Trong đó, đầu nối “A” (USB-A) lắp vào máy tính (upstream) còn đầu nối “B” (USB-B) nối vào các thiết bị cá nhân (downstream). Với 2 loại đầu nối khác nhau, giúp bạn dễ dàng phân biệt chúng. Ngoài USB-A và USB-B còn có Micro-A và Standard-A cũng tuân theo các chi tiết kỹ thuật của USB để kết hợp với các đầu nối không theo chuẩn.

Hai loại đầu nối loại này thường dành cho các thiết bị nhỏ như PDA, điện thoại di động hay máy ảnh số. Các đầu nối chuẩn như Mini-B, Micro-A, Micro-B và đầu nối được chuẩn hóa Mini-A. Chân cắm Mini-A và Mini-B có kích thước khoảng 3x7mm còn chân cắm Micro có chiều rộng bằng loại Mini nhưng mỏng chỉ bằng nửa, do đó chúng thường tích hợp vào các thiết bị cầm tay mỏng hơn.

Ngoại trừ trường hợp đặc biệt chuyển từ chuẩn sang Mini-A và chuẩn-Micro-B, một sợi cáp USB luôn có đầu A và B để kết nối đến các ngõ cắm (socket) tương ứng. Tất cả các socket này trở thành các phiên bản chuẩn, mini và micro.

USB On-The-Go (OTG) hỗ trợ các loại socket khác nhau như: AB, Mini và Micro. Nó có thể chấp nhận đầu nối A và B. Phần mềm OTG phát hiện sự khác nhau bằng cách dùng ID pin (chân tiếp đất trên đầu nối A). Khi đầu nối A kết nối đến socket AB, các socket sẽ cung cấp nguồn VBUS cho cáp và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Khi đầu nối B được sử dụng, socket dùng nguồn VBUS và bắt đầu giao tiếp với thiết bị ngoại vi. OTG cho phép cả hai bằng cách dùng phần mềm để chuyển khi cần.

USB 1.0 được trình làng vào năm 1994, có tốc độ 12Mbps, giúp thay thế nhiều cổng kết nối trên máy tính cá nhân.

USB 2.0 ra mắt vào năm 2000 và được USB-IF (USB Implementers Forum) chuẩn hóa vào cuối năm 2001. Hewlett-Packard, Intel, Lucent Technologies (nay là Alcatel-Lucent sau khi sáp nhập với Alcatel năm 2006), Microsoft, NEC và Philips cùng phát triển lên mức tốc độ cao hơn, 480Mbps.

USB 3.0 được Promoter Group công bố vào 2008, có tốc độ nhanh gấp 10 lần USB 2.0, 5Gbps – SuperSpeed USB. Sản phẩm chính thức sẽ ra mắt vào năm nay hoặc 2010.

Chiều dài cáp tối đa của USB 1.1 là 3m và USB 2.0 là 5m. Số hub nối tiếp tối đa là 5 và số thiết bị kết nối tối đa là 127. USB 3.0 chưa đưa ra tiêu chuẩn chiều dài cáp, tuy nhiên theo chúng tôi ước đoán, chiều dài cáp tối đa cho chuẩn này cũng sẽ giới hạn trong khoảng cách 30m để tốc độ tối ưu nhất.

USB cung cấp nguồn trong khoảng 5,25V- 4,75 V (5 V±5%). Một đơn vị tải (1 unit) là 100mA trên USB 2.0 và 150mA trên USB 3.0. USB 2.0 hỗ trợ tối đa 5 unit (500 mA) và USB 3.0 là 6 unit (900 mA). Có hai loại thiết bị: nguồn thấp (low-power) và nguồn cao (high-power). Các thiết bị low-power cung cấp 1 unit và cấp nguồn tối thiểu là 4,4V đối với USB 2.0 và 4V đối với USB 3.0. Các thiết bị high-power devices cung cấp số unit tối đa. Ở chế độ mặc định, tất cả các thiết bị đều ở low-power nhưng phần mềm đi kèm thiết bị có thể yêu cầu cung cấp high-power miễn là có nguồn sẵn trên bus.

Đức Quang

Review Ổ Cắm Điện Thông Minh 2 Cổng Usb Xiaomi Kết Nối Wifi

Trước hết chúng ta hãy dành 1 phút để tìm hiểu xem…

Ổ cắm điện thông minh là gì?

Rất đơn giản ổ cắm bình thường là các loại ổ cắm cứ cắm điện vào là dùng, còn ổ cắm thông minh sẽ là chiếc ổ cắm có khả năng tự tắt mở, kết nối vào được với mạng wifi, có thể hẹn giờ tắt mở qua điện thoại…

Tóm lại là ổ cắm được tích hợp thêm các công nghệ và thế là nó tự trở nên thông minh hơn!

Ổ cắm điện thông minh 2 cổng USB Xiaomi kết nối wifi là loại cải tiến mới nhất của hãng Xiaomi vì thế ngoài các chức năng thông thường để cắm điện thì nó còn được tích hợp thêm 2 cổng cắm USB, có khả năng kết nối vào mạng wifi trong nhà bạn.

Với chiếc ổ cắm này thì Nơi Tôi Sống có thể dùng ổ bên trên để cắm các thiết bị điện, còn bên hông là 2 cổng USB chuẩn với dòng ra 5V – 2.4A nên có thể dùng để sạc điện thoại.

Thú vị là chúng ta có thể hoàn toàn hẹn giờ tắt mở cổng cắm điện và cổng USB hoàn toàn tách biệt nhau. Ví dụ trước khi đi ngủ cắm sặc điện thoại và hẹn sau 1 giờ tự động tắt như vậy chúng ta sẽ không lo vấn đề cháy nổ hay xảy ra do việc cắm sạc qua đêm nữa.

Phía trước ổ cắm cũng có nút tắt mở thủ công bằng cách nhấn tắt, hoặc có thể dùng nút này để reset wifi mỗi khi cài đặt.

Điểm khó chịu duy nhất trên chiếc ổ cắm điện thông minh 2 cổng USB Xiaomi kết nối wifi này đó là chấu cắm vào tường là dạng 3 chấu chữ Y, đây không phải là chuẩn ổ cắm tại Việt Nam nên bạn sẽ phải mua thêm một cục chuyển chân mới dùng được. Cục chuyển chân này có thể mua ở bất kì tiệm điện lớn nhỏ nào gần nhà bạn rất rẻ nên cuối cùng cũng không phải là vấn đề lớn 🙂

Hướng dẫn sử dụng ổ cắm ổ cắm điện thông minh 2 cổng USB Xiaomi trên app Mihome

Để bắt đầu sử dụng bạn cần cài đặt ứng dụng Mihome trên điện thoại (Xem video hướng dẫn ở đầu bài viết)

Sau đó bạn thêm ổ cắm điện thông minh Xiaomi loại có kết nối wifi vào ứng dụng, ngay sau đó bạn có thể tắt mở, hẹn giờ, điều kiển cổng cắm & cổng USB hoàn toàn tắch biệt nhau như hình bên dưới.

Để tắt mở trên ứng dụng bạn chỉ cần chạm vào nút nguồn trên màn hình điện thoại, ngay sau đó sẽ chuyển sang trạng thái tắt mà xám đen như bên dưới. Lúc này ổ cắm của bạn đã được ngắt nguồn điện.

Để hẹn giờ tắt mở thì cũng rất đơn giản, giống như chang như thao tác bạn hẹn giờ báo thức trên điện thoại hàng ngày vậy.

Nói chung theo đánh gía của Nơi Tôi Sống thì đây là một chiếc ổ cắm rất tiện dụng, nhỏ gọn, cắm cảm giác rất chắc tay chất lượng.

Ngoài ra thao tác cài đặt kết nối từ app Mi Home rất dễ dàng, tiện lợi, từu việc cài giờ để tự bật tắt hay đếm lùi để tắt hoặc để bật điện từ xa không có gì là khó khăn, ai cũng sử dụng được. Ứng dụng Mi Home hiện đã có tiếng Việt nên thao tác sử dụng lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Ý Nghĩa Nút Và Các Cổng Cơ Bản Trên Máy Tính Là Gì?

Ý nghĩa nút và các cổng cơ bản trên máy tính

Các nút và cổng cơ bản của máy tính gồm những gì?

Khi mới bắt đầu làm quen với máy tính, bạn sẽ thấy mặt trước và mặt sau của cây máy tính có một số nút. Mỗi nút này sẽ có một chức năng riêng với các loại cổng và khe cắm khác nhau. Các nút bấm và cổng cơ bản của máy tính này có chức năng riêng biệt khác nhau. Với mục đích chung là kết nối năng lượng điện và internet để máy tính hoạt động và làm việc.  Nếu không thể vận hành những nút này, bạn sẽ không thể vận hành máy tính của mình.

Các nút, cổng chính ở mặt trước cây máy tính

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mặt trước của cây máy tính sẽ có ổ đĩa quang. Ổ đĩa này thường được gọi là ổ đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM. Nút này giúp cho máy tính của bạn có thể đọc được các loại đĩa CD và DVD để tra cứu và hỗ trợ cho việc tìm kiếm thông tin cần thiết.

Nút nguồn

Bên dưới nút nguồn thường có thêm một nút dùng để khởi động máy tính trong các trường hợp khẩn cấp. Nút này được cấu tạo nhỏ hơn nút nguồn và được gọi là nút reset.

Một số nút và cổng khác

Các nút, cổng chính ở mặt sau cây máy tính

Cũng giống như phía trước, phía sau của cây máy tính cũng có một số cổng kết nối được thiết kế một cách khá khoa học cho mọi thiết bị. Đối với từng loại máy tính khác nhau, những cổng kết nối này sẽ được phân bố khác nhau. Những cổng này thường được ký hiệu bởi từng loại màu sắc riêng biệt giúp người dùng dễ dàng nhận biết trong việc ghép nối các thiết bị.

Một số nút và cổng khác ở mặt sau máy tính

Ngoài ra, còn một số cổng khác nhưng ít được sử dụng chẳng hạn như Firewire, thunderbolt và HDMI. Tuy nhiên, các cổng này ít được sử dụng và nếu  bạn muốn dùng, hãy tham khảo hướng dẫn để biết thêm thông tin.

Tổng quan về máy tính

Tìm hiểu ngay!

Chỉ với 399.000đ bạn đã sở hữu trọn bộ kỹ năng tin học văn phòng từ cơ bản đến nâng cao. Đăng ký ngay!

Chuẩn Kết Nối Usb 3.2 Mới Có Ý Nghĩa Gì Với Người Dùng Trong Tương Lai

chuẩn kết nối USB 3.2 mới nhất sắp chính thức ra mắt vào tháng 9, và đây là những ý nghĩa đối với máy tính xách tay, điện thoại và những loại cáp USB-C mới mà bạn vừa mới mua.

Một lịch sử ngắn gọn của USB:

 USB tên đầy đủ là Universal Serial Bus, là một tiêu chuẩn đã được thỏa thuận, đảm bảo rằng nếu bạn mua các thiết bị với công nghệ USB được tích hợp, thì tất cả sẽ kết hợp với nhau một cách trơn tru. Mặc dù ta cần khá nhiều cổng xuất để đối phó với việc gồm chung tất cả các cổng vào một như ngày hôm nay, nhưng nó không là gì so với đầu những năm 90, khi thiết bị ngoại vi máy tính sử dụng các loại kết nối kỳ lạ và phải mất ít nhất nửa giờ để cài đặt và tùy chỉnh cấu hình cho những gì bạn vừa mua về từ cửa hàng công nghệ.

Compaq, DEC, IBM, Intel, Microsoft, NEC và Nortel bắt đầu xây dựng trên chuẩn USB vào năm 1994, với đặc điểm USB 1.0 ban đầu, kéo dài đến tháng 1 năm 1996,với tốc độ 1,5 Mbit/s.

USB 2.0 tiếp theo ra đời vào tháng 4 năm 2000 , tăng tốc lên 480 Mbit/s – tốc độ rất tốt cho một ổ cứng gắn ngoài. Một nâng cấp đáng kể xuất hiện vào tháng 11 năm 2008 với USB 3.0, tăng tốc độ truyền dữ liệu lên tới 5 Gbps trong khi vẫn tương thích được với các thiết bị USB 2.0. Nếu bạn cài đặt USB 3.1 mới nhất vào ngày hôm nay, thì bạn có thể truyền dữ liệu lên tới 10 Gbps, ngay cả khi hầu hết các thiết bị ngoại vi của người tiêu dùng không truyền đạt được tới tốc độ đó. Ngoài ra chuẩn này còn hỗ trợ cung cấp năng lượng tới 100W, đó là lý do tại sao máy tính xách tay bây giờ có thể được sạc qua USB.

Dây, phích cắm và dữ liệu:

 USB-C đã được thiết kế như một cổng kết nối của tương lai, một cổng kết nối với tất cả mọi thứ từ điện thoại đến máy tính xách tay (cũng như là một phần thưởng bổ sung). Thời điểm đó vẫn chưa tới, nhưng vài năm tới USB-C và USB 3.1 sẽ trở thành tiêu chuẩn cho thiết bị điện tử.

Chuẩn USB 3.2:

USB 3.2 là bước tiếp theo từ USB 3.1, nó chỉ mới được USB-IF công bố gần đây, và tính năng chính của nó là hỗ trợ những kết nối sử dụng nhiều làn, trong đó hai làn với tốc độ 5 Gbps hoặc 10 Gbps có thể chạy cùng nhau bằng cách sử dụng thêm dây bên trong cáp USB. Tốc độ truyền tối đa lý thuyết do đó tăng lên đến 20 Gbps.

Ngoài việc tăng tốc độ khá đáng kể, USB 3.2 là một nâng cấp tương đối nhỏ, có thể là lý do tại sao nó chỉ được thêm 0,1 trên số lượng so với USB 3.1. Dĩ nhiên nó vẫn tương thích với các đầu nối USB-C, và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không phải nâng cấp cáp của bạn nếu máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn sử dụng USB 3.2.

Tiêu chuẩn của USB 3.2 dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 9 nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm xu hướng thị trường, lịch trình sản xuất, và lợi nhuận. Dù sao đây cũng chỉ là một nâng cấp nhỏ, có nghĩa là các cổng USB sẵn có không cần phải thiết kế hoàn toàn mới để hỗ trợ tiêu chuẩn này.

Tính đường dài để đảm bảo kết nối USB tương thích trong tương lai:

Thông tin tốt cho người tiêu dùng là các tiêu chuẩn USB cũ vẫn còn tiếp tục được sử dụng trong một thời gian dài, và các tiêu chuẩn mới hơn thường tương thích ngược – các loại cáp mới sẽ hoạt động với các máy tính và điện thoại cũ, chỉ không có tính năng mới. Nói cách khác, bạn không nhất thiết phải nâng cấp điện thoại thông minh dùng cổng microUSB lên một thiết bị mới dùng USB-C ngay lập tức, vì microUSB sẽ được hỗ trợ trong một thời gian dài.

Dù vậy, nếu muốn đảm bảo thiết bị của mình sẽ còn tương thích rất lâu trong tương lai, hãy tìm các thiết bị và cáp đi kèm có cổng USB-C và hỗ trợ USB 3.1. Bạn có thể không nhận được tốc độ cực nhanh khi bạn kết nối chúng với thiết bị cũ hơn, nhưng chúng sẽ sẵn sàng cho đợt nâng cấp phần cứng tiếp theo.

Sự ra đời của USB 3.2 có nghĩa là một số loại cáp hiện có sẽ có khả năng tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu, miễn là nó tương thích với chuẩn USB 3.1 hiện thời. Nếu bạn đang sử dụng cáp USB 3.1 gen 1 hoặc gen 2 với các đầu nối USB-C, chúng sẽ có thể gửi dữ liệu nhanh gấp đôi – 2 x 5 Gbps hoặc 2 x 10 Gbps – nhờ công nghệ nhiều làn ở USB 3.2 . Tất nhiên bạn vẫn cần thiết bị hỗ trợ chuẩn USB 3.2 mới ở mỗi đầu của cáp, nhưng bản thân cáp không cần nâng cấp để có tốc độ gấp đôi.

Nguồn tham khảo vnreview