Top #10 ❤️ Ý Nghĩa Của Bê Tráp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Drosetourmanila.com

Bê Tráp Là Gì? Bê Tráp Đám Cưới Cần “Lưu Ý” Những Gì!

Bê Tráp Mất Duyên Quan Niệm Có Đúng Hay Không? Xem Ngay!

Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Chuyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Phong Cách Sống Của Người Đời

Thanh Lam Hé Lộ Ý Nghĩa Của Cái Tên Sau Sự Cố Bị Nhầm Lẫn

Mùa Hè Ý Nghĩa Cho Bé

Bê tráp ăn hỏi vẫn luôn được biết đến là phong tục truyền thống mang đậm dấu ấn của người Việt. Đây là nghi thức mà đoàn nhà trai và đoàn nhà gái đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chuẩn bị lễ ăn hỏi cho đôi vợ chồng trẻ tương lai.

Vậy bê tráp là gì? Ngay sau đây, Mimosa Wedding sẽ cùng các bạn đi tìm kiếm câu trả lời để giải đáp cho những thắc mắc xoay quanh những phong tục, nghi thức và điều kiêng kỵ của quá trình bê tráp ăn hỏi.

Bê tráp là gì? Bê tráp hay còn được gọi với cái tên thân mật khác là bưng quả, bưng lễ. Đây là phong tục truyền thống quen thuộc được tổ chức trong ngày ăn hỏi của mỗi người Việt. Đây là nghi thức được thực hiện bởi đội bê tráp nam cho đằng nhà trai và đội bê tráp nữ cho đằng nhà gái. Biểu trưng cho ý nghĩa cho trao duyên và cũng là lời chúc phúc dành cho cặp đôi cô dâu chú rể sẽ chính thức kết duyên vợ chồng, chung sống đến đầu bạc răng long.

Đội bê tráp đám cưới của hai bên gia đình sẽ được nhận các phong bao lì xì trước khi đến nhà trao lễ ở nhà gái. Sau khi thực hiện xong nghi lễ trao tráp cưới, hai đội bê tráp nam nữ sẽ tiến hành đổi lì xì cho nhau. Đây là phong tục trao duyên quen thuộc để tránh bị “mất duyên” của những nam, thanh nữ tú bê tráp trong ngày trọng đại cho cặp đôi.

Bê tráp lễ vẫn luôn là phong tục cưới vô cùng quen thuộc ở các vùng miền của mỗi người dân Việt Nam

Một số những lưu ý trong quá trình chuẩn bị lễ vật cùng với đó là những ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam:

Tráp trầu cau: Với quan niệm “Miếng trầu là đầu của mọi câu chuyện” nên tráp cưới trầu cau dường như không thể thiếu đi trong lễ ăn hỏi. Mặc khác, trầu cau cũng là biểu trưng cho ý nghĩa hai gia đình sẽ chính thức gắn bó, mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi và tình cảm của cặp đôi ngày càng bền chặt.

Tráp chè: Đây là tráp lễ cũng vô cùng quen thuộc của người Việt, nói chuyện và thưởng trà đi vào tiềm thức của mỗi con người Việt và đặc biệt quen thuộc vào người miền Bắc. Khi trò chuyện một ấm trà ấm sẽ giúp câu chuyện thêm phần vui vẻ, thuận lợi và hào hứng.

Tráp rượu: Chén rượu sẽ thay cho đôi lời chúc phúc. Tráp rượu chính là tượng trưng cho những gửi gắm, lời chúc dành cho đôi uyên ương sắp kết duyên vợ chồng.

Tráp phu thê: Từ xa xưa, khi hai người kết hôn sẽ chính thức được gọi là cặp phu thê. Chính vì vậy, bánh phu là tượng trưng cho tình cảm bền chặt, son sắt của đôi vợ chồng, cũng hòa quyện gắn bó như chiếc bánh phu thê.

Mâm hoa quả: Đây là mâm tráp trong lễ ăn hỏi được dùng để thắp hương, đặt lên bàn thờ ông bà, tổ tiên với hy vọng cặp đôi uyên ương có thể sớm đơm hoa kết trái, nhận được sự che chở, bảo vệ của gia tiên hai bên gia đình. Đây cũng giống như lời báo cáo đến tổ tiên về việc gia đình sắp đón một thành viên mới trở thành con cháu trong nhà.

Mâm tráp hạt sen: Hạt sen mang đậm dấu ấn của vị quê hương, thể hiện ý nghĩa gợi nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Tráp cốm: Bánh cốm mang hương vị ngọt ngào, nó thể hiện sự ngọt bùi, nồng thắm của tình cảm lứa đôi dành cho nhau cuối cùng cũng đến ngày kết trái.

Mâm xôi gấc & hoa mai: Màu đỏ của xôi gấc đại diện cho sự may mắn, báo hỷ sự;còn màu sắc của mai vàng gửi gắm vào đó ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc và giàu sang cho cuộc sống của đôi trẻ trong tương lai.

Lợn sữa quay: Đây là mâm tráp tượng trưng cho sự dư dả, cũng như vượng khí và tài lộc đến với gia đình. Mặc khác, nó còn là lời chúc phúc dành cho đôi vợ chồng trẻ sớm đơm hoa kết trái, con cháu đầy nhà.

Khi bê tráp đám cưới gia chủ cũng nên lưu ý về thứ tự bê tráp. Điều này còn phụ thuộc trực tiếp vào số lượng của tráp gia đình nhà trai đã chuẩn bị. Cụ thể, Mimosa Wedding sẽ liệt kê thứ tự trước sau của tráp cưới để gia đình lưu ý:

Đối với mâm tráp lễ ăn hỏi từ 5 – 7 tráp lần lượt có thứ tự như sau: Tráp cau – tráp rượu, thuốc lá – tráp hoa quả được cắt tỉa hình rồng phượng – các tráp cao ( cụ thể như tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp trà)

Đối với lễ ăn hỏi có từ 9 – 11 tráp: Tráp cau – tráp rượu, thuốc lá – tráp lợn sữa – tráp hoa quả cắt tỉa rồng phượng – tráp xôi gấc, hoa mai – tráp bia/nước ngọt – các tráp cao ( cụ thể như: tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp trà)

Đội bê tráp của hai bên gia đình cũng nên quan tâm đến một số những lưu ý về trước khi đến nhà gái trao lễ. Sau khi đã hoàn tất một số thủ tục cơ bản và trao lễ cho nhau, đội bê tráp nam nữ của hai bên gia đình sẽ tiến hành trao đổi lì xì đỏ.

Và tất nhiên cách trao lì xì khi bê tráp cũng cần được quan tâm, chăm chút bởi nó như là một lời chào đáp, trao duyên và gửi gắm những lời chúc phúc ý nghĩa dành cho đội bê tráp nam thanh nữ tú trong tương lai cũng tìm kiếm được hạnh phúc trọn vẹn của đời mình.

Hai gia đình sẽ có sự bàn bạc, thống nhất từ trước đó về số lượng các tráp cưới sau đó mới tìm kiếm, lựa chọn đội bê tráp. Khi ngày lành tháng tốt đã điểm, đúng giờ chọn sẵn, nhà trai sẽ khởi hành sang bên nhà gái để trao lễ, kết duyên thông gia. Nhà trai sẽ thực hiện sắp xếp đội hình đến nhà gái trao lễ theo thứ tự cấp bậc trong gia đình. Tất nhiên đi đầu sẽ là ông bà, cha mẹ rồi mới đến chú rể và đội bê tráp nam đằng nhà trai cùng các thành viên anh em, họ hàng khác trong gia đình, Sau khi bắt đầu xong màn chào hỏi, đoàn trao tráp sẽ trao đến tay đội nhà gái và hai bên cùng đỡ mâm tráp vào nhà.

Trong khi trao tráp, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao cho nhau phong bao lì xì đã được chuẩn bị từ trước đó mang ý nghĩa trao duyên cho hai bên nam nữ.

Một số những lưu ý không nên bỏ qua: Các bạn bưng tráp thường tự đặt ra câu hỏi đó là ” tiền bê tráp có được tiêu không? ” thì Mimosa Wedding xin được giải đáp rằng tiền bê tráp các bạn hoàn toàn có thể tiêu được bình thường. Đây còn là tiền rất may mắn bởi những ý nghĩa mà nó được gửi gắm ở trong đó. Khi hai bên đã trao duyên đổi phong bao lì xì cho nhau rồi thì việc tiêu tiền trong bao bạn không cần lo lắng có vấn đề gì cả.

Quy trình bê tráp đóng vai trò vô cùng quan trọng để đám hỏi được diễn ra thành công, thuận lợi để gửi gắm trọn vẹn những ý nghĩa của nó

Sau khi trao và nhận tráp lễ hoàn thành, cả hai bên gia đình đằng nhà trai và nhà gái sẽ ngồi uống nước, trò chuyện và giới thiệu về các thành viên trong gia đình, người đại diện phát biểu đại diện buổi lễ.

Đại diện này của bên nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do của buổi gặp gỡ hôm nay, đại diện nhà gái phát biểu những lời cảm ơn và chấp nhận tráp lễ mà nhà trai đã mang đến. Đồng thời, gửi gắm sự thừa nhận chàng dâu, rể mới chính thức trở thành con cháu trong nhà của hai bên gia đình. Sau đó mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ bước lên để cùng nhau mở tráp cưới.

Chú rể sẽ xin phép được lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi khách mời cùng các thành viên trong đoàn nhà trai. Sau đó, mẹ cô dâu sẽ dắt cô dâu xuống để tra mắt quan viên hai họ. Sau khi đã ra mắt gia đình hai bên, cô dâu và mẹ cô dâu sẽ lấy ra một số những lễ vật trong tráp cưới để đặt lên bàn thờ, thắp hương cúng bái như là một lời báo cáo đối với ông bà, tổ tiên. Bố của cô dâu cũng sẽ đưa chàng rể đến bên bàn thờ để thắp hương báo cáo gia đình sắp nhận chàng rể mới. Sau khi đã thực hiện hoàn tất các nghi thức cúng bái tổ tiên, gia đình hai bên cô dâu và chú rể sẽ sẽ thống nhất hoàn toàn với nhau về những nghi thức, ngày giờ và địa điểm tổ chức đám cưới cho cặp đôi.

Cuối cùng là bước lại quả, nhà gái sẽ thực hiện chia đồ quả lại để nhà trai đem về. Lưu ý một số những điểm quan trọng trong bước lại quả đó là:

Khi chia đồ lại quả, các bạn nên dùng tay chứ tránh dùng dao, kéo để cắt.

Đồ lại quả cũng nên lựa chọn ở những tráp có số chẵn ( thông thường là khi có 10 lễ vật).

Khi trả mâm tráp cũng cần lưu ý phải để ngửa nắp tráp lên trên, tránh đóng nắp tráp lại.

Những kiêng kỵ trong quá trình bê tráp

Phong tục cưới hỏi của gia đình người Việt đó là rất chú trọng đến việc xem ngày lành, tháng tốt để dạm ngõ, lễ ăn hỏi và rước dâu. Ông cha ta vẫn luôn quan niệm rằng, ngày đẹp tổ chức đám cưới hỏi thì cuộc sống sau này của cô dâu chú rể cũng sung túc, đủ đầy và nhiều may mắn hơn. Tất cả đều mong muốn cặp đôi sẽ có cuộc sống êm đềm, cùng nhau tu chí làm ăn, hạnh phúc vui vầy bên con cháu. Đây là những lưu ý để trả lời cho câu hỏi bê tráp cần kiêng gì?

Theo tử vi, đặc biệt các ngày cưới, đám hỏi, ngày quan trọng đều kỵ vào những ngày có những sao sau đây chiếu đến: sao Cô thần, sao Quả Tú và sao Không Phòng. Lý giải cho điều này bởi đây là những ngày cô dâu sẽ bị cô quạnh, hiếm muộn đường con cái…

Kiêng cưới hỏi vào năm mà cô dâu ở tuổi Kim Lâu để tránh những rủi ro không đáng có về con đường hôn nhân như cuộc sống vợ chồng không bền chặt, hiếm con,…

Không nên cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch ( đây còn có tên gọi là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ sẽ chia ly). Đây là điềm không tốt để tổ chức ngày hỷ sự.

Người bưng quả cũng nên là những bạn nam thanh nữ tú chưa lập gia đình. Tránh chọn những người đang mang thai hay tuổi tác lớn hơn cô dâu chú rể, nên chọn những người ít hơn hoặc bằng tuổi cặp đôi.

Những kiêng kỵ cần được lưu tâm để tránh gặp phải những điều không thuận lợi trong cuộc sống hôn nhân, gia đình

Ngày xưa, các cụ thường quan niệm, bê tráp quá nhiều hay cụ thể là quá 3 lần sẽ khó có thể lập gia đình, hay sẽ lập gia đình muộn do “mất duyên”. Điều này làm khá nhiều các bạn trẻ băn khoăn. Tuy nhiên, trong thực tế, ngày nay có cả dịch vụ bê tráp cưới, một tháng có bạn trẻ bê đến tận chục tráp cưới. Chính vì vậy, lo lắng trên là không thực sự có cơ sở khoa học.

Đặc biệt với những bạn trẻ là sinh viên có ngoại hình, tìm kiếm các công việc làm thêm. Thì đây chính là sự lựa chọn rất được ưa chuộng.

Chính vì vậy, các bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm, đây chỉ là quan niệm của các cụ từ xa xưa để tránh con gái ra đường quá nhiều, gặp gỡ các chàng trai gây phiền toái thôi. Chứ không có chuyện bên tráp lễ quá 3 lần sẽ mất duyên đâu. Có nhiều cặp đôi còn được “Se duyên” quá chính những tráp lễ trong đám hỏi đấy!

Những Mẫu Trang Phục Bê Tráp Đẹp Cho Cả Nam Và Nữ Trong Đám Hỏi, Đám Cưới

Bê Tráp Là Gì Và Những Công Việc Cần Chuẩn Bị Cho Việc Bê Tráp

# 1【Tìm Hiểu】 Tiền Bê Tráp Có Được Tiêu Không?

Bê Tráp Ăn Hỏi Như Thế Nào?

Bê Tráp Cho Đám Cưới Quá 7 Lần Có Bị Mất “duyên”

Bê Tráp Là Gì? Bê Tráp Đám Cưới Cần “Lưu Ý” Những Gì!

Bê Tráp Trong Lễ Cưới Hỏi Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Bê Tráp Mất Duyên Có Đúng Không? Cách Giữ Duyên Khi Bê Tráp

“Cô Bé Quàng Khăn Đỏ” : Cẩm Nang Giáo Dục Giới Tính

Truyện Cổ Tích Nhật Bản – “Kintarou”

Hạt Tiêu Có Thể Xem Là Quà Tặng Mang Ý Nghĩa Sức Khỏe Cao Quí Của Cuộc Sống

Bê tráp ăn hỏi vẫn luôn được biết đến là phong tục truyền thống mang đậm dấu ấn của người Việt. Đây là nghi thức mà đoàn nhà trai và đoàn nhà gái đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chuẩn bị lễ ăn hỏi cho đôi vợ chồng trẻ tương lai. 

Vậy bê tráp là gì? Ngay sau đây, Mimosa Wedding sẽ cùng các bạn đi tìm kiếm câu trả lời để giải đáp cho những thắc mắc xoay quanh những phong tục, nghi thức và điều kiêng kỵ của quá trình bê tráp ăn hỏi.

Bê tráp là gì?

Bê tráp là gì?

Bê tráp hay còn được gọi với cái tên thân mật khác là bưng quả, bưng lễ. Đây là phong tục truyền thống quen thuộc được tổ chức trong ngày ăn hỏi của mỗi người Việt. Đây là nghi thức được thực hiện bởi đội bê tráp nam cho đằng nhà trai và đội bê tráp nữ cho đằng nhà gái. Biểu trưng cho ý nghĩa cho trao duyên và cũng là lời chúc phúc dành cho cặp đôi cô dâu chú rể sẽ chính thức kết duyên vợ chồng, chung sống đến đầu bạc răng long. 

Đội

bê tráp đám cưới

của hai bên gia đình sẽ được nhận các phong bao lì xì trước khi đến nhà trao lễ ở nhà gái. Sau khi thực hiện xong nghi lễ trao tráp cưới, hai đội bê tráp nam nữ sẽ tiến hành đổi lì xì cho nhau. Đây là phong tục trao duyên quen thuộc để tránh bị “mất duyên” của những nam, thanh nữ tú bê tráp trong ngày trọng đại cho cặp đôi.  

Bê tráp lễ vẫn luôn là phong tục cưới vô cùng quen thuộc ở các vùng miền của mỗi người dân Việt Nam

Công tác chuẩn bị cho bê tráp

Chuẩn bị lễ vật

Một số những lưu ý trong quá trình chuẩn bị lễ vật cùng với đó là những ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam:

Tráp trầu cau: Với quan niệm “Miếng trầu là đầu của mọi câu chuyện” nên tráp cưới trầu cau dường như không thể thiếu đi trong lễ ăn hỏi. Mặc khác, trầu cau cũng là biểu trưng cho ý nghĩa hai gia đình sẽ chính thức gắn bó, mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi và tình cảm của cặp đôi ngày càng bền chặt. 

Tráp chè: Đây là tráp lễ cũng vô cùng quen thuộc của người Việt, nói chuyện và thưởng trà đi vào tiềm thức của mỗi con người Việt và đặc biệt quen thuộc vào người miền Bắc. Khi trò chuyện một ấm trà ấm sẽ giúp câu chuyện thêm phần vui vẻ, thuận lợi và hào hứng. 

Tráp rượu: Chén rượu sẽ thay cho đôi lời chúc phúc. Tráp rượu chính là tượng trưng cho những gửi gắm, lời chúc dành cho đôi uyên ương sắp kết duyên vợ chồng.

Tráp phu thê: Từ xa xưa, khi hai người kết hôn sẽ chính thức được gọi là cặp phu thê. Chính vì vậy, bánh phu là tượng trưng cho tình cảm bền chặt, son sắt của đôi vợ chồng, cũng hòa quyện gắn bó như chiếc bánh phu thê. 

Mâm hoa quả: Đây là mâm tráp trong lễ ăn hỏi được dùng để thắp hương, đặt lên bàn thờ ông bà, tổ tiên với hy vọng cặp đôi uyên ương có thể sớm đơm hoa kết trái, nhận được sự che chở, bảo vệ của gia tiên hai bên gia đình. Đây cũng giống như lời báo cáo đến tổ tiên về việc gia đình sắp đón một thành viên mới trở thành con cháu trong nhà.

Mâm tráp hạt sen: Hạt sen mang đậm dấu ấn của vị quê hương, thể hiện ý nghĩa gợi nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. 

Tráp cốm: Bánh cốm mang hương vị ngọt ngào, nó thể hiện sự ngọt bùi, nồng thắm của tình cảm lứa đôi dành cho nhau cuối cùng cũng đến ngày kết trái. 

Mâm xôi gấc & hoa mai: Màu đỏ của xôi gấc đại diện cho sự may mắn, báo hỷ sự;còn màu sắc của mai vàng gửi gắm vào đó ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc và giàu sang cho cuộc sống của đôi trẻ trong tương lai.

Lợn sữa quay: Đây là mâm tráp tượng trưng cho sự dư dả, cũng như vượng khí và tài lộc đến với gia đình. Mặc khác, nó còn là lời chúc phúc dành cho đôi vợ chồng trẻ sớm đơm hoa kết trái, con cháu đầy nhà. 

Thứ tự bê tráp

Khi bê tráp đám cưới gia chủ cũng nên lưu ý về thứ tự bê tráp. Điều này còn phụ thuộc trực tiếp vào số lượng của tráp gia đình nhà trai đã chuẩn bị. Cụ thể, Mimosa Wedding sẽ liệt kê thứ tự trước sau của tráp cưới để gia đình lưu ý: 

Đối với mâm tráp lễ ăn hỏi từ 5 – 7 tráp lần lượt có thứ tự như sau: Tráp cau – tráp rượu, thuốc lá – tráp hoa quả được cắt tỉa hình rồng phượng – các tráp cao ( cụ thể như tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp trà)

Đối với lễ ăn hỏi có từ 9 – 11 tráp: Tráp cau – tráp rượu, thuốc lá – tráp lợn sữa – tráp hoa quả cắt tỉa rồng phượng – tráp xôi gấc, hoa mai – tráp bia/nước ngọt – các tráp cao ( cụ thể như: tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp trà)

Cách trao lì xì khi bê tráp

Đội bê tráp của hai bên gia đình cũng nên quan tâm đến một số những lưu ý về trước khi đến nhà gái trao lễ. Sau khi đã hoàn tất một số thủ tục cơ bản và trao lễ cho nhau, đội bê tráp nam nữ của hai bên gia đình sẽ tiến hành trao đổi lì xì đỏ. 

Và tất nhiên

cách trao lì xì khi bê tráp

cũng cần được quan tâm, chăm chút bởi nó như là một lời chào đáp, trao duyên và gửi gắm những lời chúc phúc ý nghĩa dành cho đội bê tráp nam thanh nữ tú trong tương lai cũng tìm kiếm được hạnh phúc trọn vẹn của đời mình. 

Quy trình bê tráp

Bước 1: Chuẩn bị

Hai gia đình sẽ có sự bàn bạc, thống nhất từ trước đó về số lượng các tráp cưới sau đó mới tìm kiếm, lựa chọn đội bê tráp. Khi ngày lành tháng tốt đã điểm, đúng giờ chọn sẵn, nhà trai sẽ khởi hành sang bên nhà gái để trao lễ, kết duyên thông gia. 

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ thực hiện sắp xếp đội hình đến nhà gái trao lễ theo thứ tự cấp bậc trong gia đình. Tất nhiên đi đầu sẽ là ông bà, cha mẹ rồi mới đến chú rể và đội bê tráp nam đằng nhà trai cùng các thành viên anh em, họ hàng khác trong gia đình, Sau khi bắt đầu xong màn chào hỏi, đoàn trao tráp sẽ trao đến tay đội nhà gái và hai bên cùng đỡ mâm tráp vào nhà. 

Trong khi trao tráp, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao cho nhau phong bao lì xì đã được chuẩn bị từ trước đó mang ý nghĩa trao duyên cho hai bên nam nữ.

Một số những lưu ý không nên bỏ qua: Các bạn bưng tráp thường tự đặt ra câu hỏi đó là “tiền bê tráp có được tiêu không?” thì Mimosa Wedding xin được giải đáp rằng tiền bê tráp các bạn hoàn toàn có thể tiêu được bình thường. Đây còn là tiền rất may mắn bởi những ý nghĩa mà nó được gửi gắm ở trong đó. Khi hai bên đã trao duyên đổi phong bao lì xì cho nhau rồi thì việc tiêu tiền trong bao bạn không cần lo lắng có vấn đề gì cả. 

Quy trình bê tráp đóng vai trò vô cùng quan trọng để đám hỏi được diễn ra thành công, thuận lợi để gửi gắm trọn vẹn những ý nghĩa của nó

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi trao và nhận tráp lễ hoàn thành, cả hai bên gia đình đằng nhà trai và nhà gái sẽ ngồi uống nước, trò chuyện và giới thiệu về các thành viên trong gia đình, người đại diện phát biểu đại diện buổi lễ.

Đại diện này của bên nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do của buổi gặp gỡ hôm nay, đại diện nhà gái phát biểu những lời cảm ơn và chấp nhận tráp lễ mà nhà trai đã mang đến. Đồng thời, gửi gắm sự thừa nhận chàng dâu, rể mới chính thức trở thành con cháu trong nhà của hai bên gia đình. Sau đó mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ bước lên để cùng nhau mở tráp cưới.

Bước 4: Cô dâu chính thức ra mắt gia đình hai bên

Chú rể sẽ xin phép được lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi khách mời cùng các thành viên trong đoàn nhà trai. Sau đó, mẹ cô dâu sẽ dắt cô dâu xuống để tra mắt quan viên hai họ. 

Bước 5: Làm lễ gia tiên bên đằng nhà gái

Sau khi đã ra mắt gia đình hai bên, cô dâu và mẹ cô dâu sẽ lấy ra một số những lễ vật trong tráp cưới để đặt lên bàn thờ, thắp hương cúng bái như là một lời báo cáo đối với ông bà, tổ tiên. Bố của cô dâu cũng sẽ đưa chàng rể đến bên bàn thờ để thắp hương báo cáo gia đình sắp nhận chàng rể mới.  

Sau khi đã thực hiện hoàn tất các nghi thức cúng bái tổ tiên, gia đình hai bên cô dâu và chú rể sẽ sẽ thống nhất hoàn toàn với nhau về những nghi thức, ngày giờ và địa điểm tổ chức đám cưới cho cặp đôi. 

Bước 7: Lại quả

Cuối cùng là bước lại quả, nhà gái sẽ thực hiện chia đồ quả lại để nhà trai đem về. Lưu ý một số những điểm quan trọng trong bước lại quả đó là: 

Khi chia đồ lại quả, các bạn nên dùng tay chứ tránh dùng dao, kéo để cắt. 

Đồ lại quả cũng nên lựa chọn ở những tráp có số chẵn ( thông thường là khi có 10 lễ vật).

Khi trả mâm tráp cũng cần lưu ý phải để ngửa nắp tráp lên trên, tránh đóng nắp tráp lại.

Những kiêng kỵ trong quá trình bê tráp

Phong tục cưới hỏi của gia đình người Việt đó là rất chú trọng đến việc xem ngày lành, tháng tốt để dạm ngõ, lễ ăn hỏi và rước dâu. Ông cha ta vẫn luôn quan niệm rằng, ngày đẹp tổ chức đám cưới hỏi thì cuộc sống sau này của cô dâu chú rể cũng sung túc, đủ đầy và nhiều may mắn hơn. Tất cả đều mong muốn cặp đôi sẽ có cuộc sống êm đềm, cùng nhau tu chí làm ăn, hạnh phúc vui vầy bên con cháu. Đây là những lưu ý để trả lời cho câu hỏi bê tráp cần kiêng gì? 

Theo tử vi, đặc biệt các ngày cưới, đám hỏi, ngày quan trọng đều kỵ vào những ngày có những sao sau đây chiếu đến: sao Cô thần, sao Quả Tú và sao Không Phòng. Lý giải cho điều này bởi đây là những ngày cô dâu sẽ bị cô quạnh, hiếm muộn đường con cái…

Kiêng cưới hỏi vào năm mà cô dâu ở tuổi Kim Lâu để tránh những rủi ro không đáng có về con đường hôn nhân như cuộc sống vợ chồng không bền chặt, hiếm con,… 

Không nên cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch ( đây còn có tên gọi là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ sẽ chia ly). Đây là điềm không tốt để tổ chức ngày hỷ sự.

Người bưng quả cũng nên là những bạn nam thanh nữ tú chưa lập gia đình. Tránh chọn những người đang mang thai hay tuổi tác lớn hơn cô dâu chú rể, nên chọn những người ít hơn hoặc bằng tuổi cặp đôi. 

Những kiêng kỵ cần được lưu tâm để tránh gặp phải những điều không thuận lợi trong cuộc sống hôn nhân, gia đình

Bê tráp 3 lần có mất duyên không?

Ngày xưa, các cụ thường quan niệm, bê tráp quá nhiều hay cụ thể là quá 3 lần sẽ khó có thể lập gia đình, hay sẽ lập gia đình muộn do “mất duyên”. Điều này làm khá nhiều các bạn trẻ băn khoăn. Tuy nhiên, trong thực tế, ngày nay có cả dịch vụ bê tráp cưới, một tháng có bạn trẻ bê đến tận chục tráp cưới. Chính vì vậy, lo lắng trên là không thực sự có cơ sở khoa học. 

Đặc biệt với những bạn trẻ là sinh viên có ngoại hình, tìm kiếm các công việc làm thêm. Thì đây chính là sự lựa chọn rất được ưa chuộng. 

Chính vì vậy, các bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm, đây chỉ là quan niệm của các cụ từ xa xưa để tránh con gái ra đường quá nhiều, gặp gỡ các chàng trai gây phiền toái thôi. Chứ không có chuyện bên tráp lễ quá 3 lần sẽ mất duyên đâu. Có nhiều cặp đôi còn được “Se duyên” quá chính những tráp lễ trong đám hỏi đấy!

Cảm Nhận Ý Nghĩa Truyện Ngắn “Cô Bé Bán Diêm” Của Andecxen

Búp Bê May Mắn Nhật Bản Daruma Màu Hồng

Tìm Hiểu Về Daruma

Y Nghĩa Văn Hóa Búp Bê Ở Nhật Bản

Búp Bê Nga Với Những Ý Nghĩa Diệu Kì

Bê Tráp Là Gì? Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Đi Bê Tráp

Bê Tráp Là Gì? Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Đi Bê Tráp!!

Ý Nghĩa Giáo Dục Truyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Ý Nghĩa Các Biểu Tượng Trong Câu Chuyện “cô Bé Quàng Khăn Đỏ”

Kintaro: Anh Hùng Bảo Hộ Cho Những Bé Trai Ở Nhật

‘những Trái Tim Tử Tế’ Của Cô Bé Hạt Tiêu Hồng Nghi

Theo tập tục của người Việt, lễ ăn hỏi là một phong tục không thể thiếu trong việc tổ chức đám cưới từ xưa đến nay. Và bê tráp là một việc quan trọng trong phong tục ăn hỏi ấy. Vậy ” bê tráp ” có ý nghĩa là gì?

I. Bê tráp là gì?

Bên tráp là một nghi lễ truyền thống vô cùng quan trọng được thực hiện trong lễ ăn hỏi của người viết. Bê tráp hay người ta còn gọi với một cái tên khác là bưng quả bưng lễ.

Nghi lễ có sự tham gia bởi hai đội hình: đội bê tráp nhà trai và đội bên tráp nhà gái. Trong lễ ăn hỏi đội hình bê tráp nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội hình bê tráp nhà gái cho nhà gái. Nghi lễ trao tráp mang ý nghĩa trao duyên và chúc cho cặp đôi hạnh phúc trăm năm.

Trong lễ ăn hỏi, bên nhà trai sẽ chuẩn bị những tráp sính lễ ( mâm quả) để mang sang nhà gái, nhằm mục đích xin phép được đón cô dâu về nhà chồng.

Những mâm tráp đó sẽ cần một đội ngũ những chàng trai bê và di chuyển sang nhà gái, còn phía nhà gái sẽ có những cô gái đợi để nhận những mâm lễ đó. Việc này người ta gọi chung là “bê tráp”.

Chuyện “bê tráp” là một nghi lễ rất quan trọng với cô dâu chú rể. Vì việc đội bê tráp nam trao mâm lễ cho đội bê tráp nữ mang ý nghĩa như sự trao duyên và chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc.

III. Những điều cần nhớ khi thực hiện việc bê tráp

1. Cách sắp xếp những mâm tráp

Với lễ ăn hỏi 5 – 7 tráp thứ tự lần lượt sẽ là : tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, các tráp cao ( bánh phu thê, hạt sen, trà…)

Với lễ ăn hỏi 9 – 11 tráp thứ tự lần lượt sẽ là : tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp lợn sữa, tráp hoa quả, tráp xôi, tráp nước ngọt, các tráp cao.

Cùng với việc sắp xếp mâm tráp như trên, thì đội ngũ đỡ tráp cũng sẽ đứng xếp hàng theo thứ tự từ thấp đến cao.

2. Bê tráp sao cho đúng?

Sau khi đã xong hết các khâu chuẩn bị ở nhà trai, đến đúng giờ đẹp tất cả mọi người cùng những mâm tráp lễ sẽ được khởi hành đi sang nhà gái.

Khi sang đến nhà gái, đội hình nhà trai sẽ được sắp xếp theo thứ tự đúng để đi vào nhà gái : đi đầu là ông bà, rồi đến bố mẹ chú rể; sau đó là chú rể, tiếp theo là đội hình bê tráp, và cuối cùng là họ hàng nhà trai.

Khi hai gia đình đã chào hỏi xong thì đội bê tráp nam sẽ trao tráp lễ cho đội nữ bên nhà gái ( trao duyên), và đội nữ sẽ đưa một phong bao lì xì cho các bạn nam ( trả duyên).

3. Trang phục của đội bê tráp

Đây cũng là một việc cần chú trọng. Trước đây thì đội bê lễ nam sẽ mặc áo sơ mi trắng và thắt nơ đỏ ở cổ áo, quần tối màu. Còn đội đỡ lễ nữ sẽ mặc những tà áo dài thướt tha.

Còn hiện tại, trang phục của đội bê tráp nam đã có sự thay đổi là chuyển sang mặc áo dài ( nếu chú rể mặc áo dài) , hoặc vẫn giữ nguyên là áo trắng quần tối màu ( nếu chú rể mặc vest)

Cần nhớ là khi chọn trang phục cho đội bê tráp thì màu sắc và dáng áo nên tương đồng với trang phục của cô dâu chú rể, làm nền cho cô dâu chú rể được nổi bật.

4. Những điều nên tránh trong ngày bê tráp ( ngày ăn hỏi )

Không thực hiện việc bê tráp vào tháng 7 âm, vì đây là tháng cô hồn. Tất cả mọi việc lớn đều nên tránh tháng này nếu không muốn bị đen đủi hoặc kém may mắn.

Kiêng bê tráp vào những năm Kim Lâu của cô dâu, năm xung với cả cô dâu và chú rể. Đây là những năm nếu cưới hỏi thì hôn nhân sẽ không bền vững, hoặc đường con cái có trục trặc. Vì theo các cụ thì ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Tránh những ngày được gọi là Cô thần, quả tú.. Vì nó không tốt cho cô dâu.

5. Lưu ý với đội hình bê tráp

Đội hình bê – đỡ tráp phải là những chàng trai cô gái chưa lập gia đình, có ngoại hình cao ráo, khuôn mặt rạng rỡ tươi vui. Điều này vì quan niệm họ là những người đại diện cho cái duyên và bộ mặt của cô dâu chú rể, nên không thể quá xuề xòa.

Những người bê tráp cần có mặt ở nhà trai nhà gái trước tầm 1 tiếng, vừa để makup, vừa tránh những vấn đề phát sinh mà đến gấp quá lại không kịp thay đổi.

Cần thực hiện đúng với yêu cầu và những vấn đề mà bên nhà trai hoặc nhà gái đưa ra, làm sao để buổi lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi nhất.

Ý Nghĩa Cái Chết Của Cô Bé Bán Diêm Trong Truyện

Thông Điệp Và Ý Nghĩa Truyện Cô Bé Bán Diêm

Búp Bê Danbo Có Ý Nghĩa Gì?

Ý Nghĩa Cực Hay Của Búp Bê Nga

Mua Búp Bê Nga Matrioska Chính Hãng Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu Tiền

Bê Tráp Ăn Hỏi Như Thế Nào?

# 1【Tìm Hiểu】 Tiền Bê Tráp Có Được Tiêu Không?

Bê Tráp Là Gì Và Những Công Việc Cần Chuẩn Bị Cho Việc Bê Tráp

Những Mẫu Trang Phục Bê Tráp Đẹp Cho Cả Nam Và Nữ Trong Đám Hỏi, Đám Cưới

Bê Tráp Là Gì? Bê Tráp Đám Cưới Cần “lưu Ý” Những Gì!

Bê Tráp Mất Duyên Quan Niệm Có Đúng Hay Không? Xem Ngay!

Bê tráp ăn hỏi chính là phong tục truyền thống của dân tộc việc với nghi thức đoàn nhà trai sẽ cử đội bê tráp nam mang sinh lễ sang nhà gái để làm lễ ăn hỏi cho cặp đội vợ chồng trẻ sắp cưới.

Trao tráp ăn hỏi từ lâu đã trở thành một phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nghi thức bê tráp ăn hỏi không chỉ thể hiện sự trang trọng cho buổi lễ mà nó thể hiện sự giàu sang, phú quý của hai họ cũng như lời chúc phúc hạnh phúc vẹn tròn cho cặp cô dâu chú rể trong ngày lễ ăn hỏi.

Bê tráp ăn hỏi là gì?

Bê tráp ăn hỏi là nghi thức nhà trai mang sinh lễ sang nhà gái nhằm thể hiện lòng thành kính và sự cảm kích nhà gái đã nuôi dưỡng con gái họ lớn khôn. Nghi thức bê tráp ăn hỏi này bao gồm đội nam thanh niên của nhà trai tương ứng với số lễ vật mang sang nhà gái. Cùng với đó, nhà gái chuẩn bị một đội thiếu nữ tương ứng với số lễ vật nhà trai đem sang để đỡ lễ. Nghi thức bê tráp ăn hỏi này còn thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Bê tráp ăn hỏi diễn ra như thế nào?

Tuy nhiên, hiện nay việc lựa chọn các thành viên trong gia đình hay bạn bè của cô dâu chủ rể gặp nhiều khó khăn bởi số người không đủ hoặc bận việc. Chính vì thế, mà dịch vụ cho thêu đội bê tráp chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình.

Nghi thức bê tráp ăn hỏi như thế nào?

1. Đội bê tráp Nam

2. Đội bê tráp nữ

Trước khoảng 30 đến 40 phút nhà trai vào nhà gái làm lễ các thiếu nữ bê tráp cần có mặt ở nhà gái trong trang phục chỉnh tề áo dài đỏ có hoa văn nhằm tăng tính tôn kính và trịnh trọng hơn trong buổi lễ. Đặc biệt, các cô gái đều tự trang điểm nhẹ nhằm làm đẹp đội hình bê tráp và làm hạnh diện cho gia đình nhà gái. Ngoài ra, các cô gái cũng nhận phong bao lì xì của nhà gái để tiến hành trao duyên.

Ngay sau khi nhà trai đến các cô gái đứng theo đội hình đã được sắp xếp và tiến hành đỡ lễ. Sau màn đỡ lễ đội bê tráp nam nữ tiến hành trao phong bao lì xì trao duyên. Ngay sau nghi thức kết thúc, đội bê tráp nữ sẽ cùng gia chủ tiếp nước mời khách.

Công ty Venus cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói với dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi; nhận đặt tráp ăn hỏi và nhận trang trí nhà đám hỏi theo yêu cầu của khách hàng.

Bê Tráp Cho Đám Cưới Quá 7 Lần Có Bị Mất “duyên”

Cảm Nhận Ý Nghĩa Truyện Ngắn “cô Bé Bán Diêm” Của Andecxen

Ý Nghĩa Của Búp Bê May Mắn Daruma

Búp Bê May Mắn Nhật Bản Daruma Màu Đỏ

Bán Búp Bê Danbo Bằng Gỗ Thông Giá Rẻ Ở Hà Nội

🌟 Home
🌟 Top