Ý Nghĩa Giáo Dục Truyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Các Biểu Tượng Trong Câu Chuyện “cô Bé Quàng Khăn Đỏ”
 • Kintaro: Anh Hùng Bảo Hộ Cho Những Bé Trai Ở Nhật
 • ‘những Trái Tim Tử Tế’ Của Cô Bé Hạt Tiêu Hồng Nghi
 • 5 Bài Văn Mẫu Cảm Nhận Về Nhân Vật Bé Thu Trong Chiếc Lược Ngà Của Ngu
 • Đặt Tên Cho Con Gái
 • Cô bé quàng khăn đỏ là một câu truyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới. Đó là một câu truyện về một cô bé được mẹ nhờ mang giỏ thức ăn đến cho người bà ốm yếu của mình. Tuy nhiên, một sự cố mà cô đã gặp phải nhắc nhở chúng ta phải luôn cảnh giác với những người xa lạ dù cho những biểu hiện bên ngoài của họ giống với những người tốt bụng. May mắn thay câu chuyện kết thúc với một kết thúc có hậu.

  Tóm tắt truyện Cô bé quàng khăn đỏ

  Có một cô bé nọ hay quàng chiếc khăn màu đỏ do chính người bà thân yêu làm cho cô nên mọi người gọi cô là cô bé quàng khăn đỏ. Bà của cô bị bệnh nên mẹ cô đã nhờ cô mang giỏ thức ăn đến cho bà của mình. Trước khi đi mẹ cô đã dặn cô rằng phải đi thẳng đến nhà bà không được đi vòng qua rừng sẽ gặp chó sói ăn thịt cô. Mặc dù mẹ đã dặn dò trước nhưng cô bé quàng khăn đỏ vẫn đi vòng qua rừng vì có nhiều hoa và bướm.

  Đi một lát đến cửa rừng cô gặp chó sói, chó sói tỏ ra thân thiện với cô bé nên cô đã nói ra là mình sẽ đi đến nhà bà ngoại và cô bé quàng khăn đỏ còn chỉ cho chó sói nhà của bà nằm ở đâu. Chó sói nghe thế mừng thầm liền nhanh chóng đi đến nhà bà ngoại của cô trước. Chó sói đã nuốt chửng bà cô vào trong bụng rồi giả làm bà ngoại nằm trên giường. Cô bé đến gặp bà, ban đầu cô thấy có vài điều kì lạ về bà của mình nhưng lúc sau thì cô hoàn toàn tin đó là bà của mình.

  Cứ thế sói dẫn dắt cô vào một câu chuyện toàn những lời giả dối trước khi ăn thịt cô bé. Cho đến khi cô nhận ra không phải là người bà kính yêu của mình thì đã quá muộn. Chó sói đã nuốt cô bé quàng khăn đỏ đáng thương vào bụng cùng với người bà của mình. Nhưng trong lúc sói no nê nằm ngủ, may mắn thay bác thợ săn đi ngang thấy thế liền rạch bụng sói ra để cứu cô và bà ngoại. Khăn đỏ vội đi lấy rất nhiều đá bỏ vào bụng sói, sói tỉnh dậy nhưng đá nặng quá nó đã ngã xuống và chết. Từ đó về sau, cô bé không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn nữa.

  Ý nghĩa truyện Cô bé quàng khăn đỏ

  Cô bé quàng khăn đỏ là một câu truyện cổ tích hầu hết tất cả các em nhỏ đều có ít nhất một lần được nghe. Qua đó bài học lớn nhất dành cho các em chính là phải biết vâng lời bố mẹ, đi đến nơi không la cà dọc đường. Đặc biệt không nên tiếp xúc với bất kỳ người lạ nào để đảm bảo an toàn cho chính mình. Việc cô bé trong truyện gặp phải chó sói và để chó sói ăn thịt của bà là một ví dụ điển hình cho những em nhỏ không biết vâng lời bố mẹ. Trường hợp không may các em gặp phải kẻ xấu cần phải tìm những người lớn xung quanh để giúp đỡ.

  Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website chúng tôi – Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại chúng tôi luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

  Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

  Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bê Tráp Là Gì? Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Đi Bê Tráp!!
 • Bê Tráp Là Gì? Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Đi Bê Tráp
 • Ý Nghĩa Cái Chết Của Cô Bé Bán Diêm Trong Truyện
 • Thông Điệp Và Ý Nghĩa Truyện Cô Bé Bán Diêm
 • Búp Bê Danbo Có Ý Nghĩa Gì?
 • Ý Nghĩa Các Biểu Tượng Trong Câu Chuyện “cô Bé Quàng Khăn Đỏ”

  --- Bài mới hơn ---

 • Kintaro: Anh Hùng Bảo Hộ Cho Những Bé Trai Ở Nhật
 • ‘những Trái Tim Tử Tế’ Của Cô Bé Hạt Tiêu Hồng Nghi
 • 5 Bài Văn Mẫu Cảm Nhận Về Nhân Vật Bé Thu Trong Chiếc Lược Ngà Của Ngu
 • Đặt Tên Cho Con Gái
 • Danh Sách 100+ Tên Bé Trai Hay Và Đẹp, Ý Nghĩa Nhất
 • “Cô bé quàng khăn đỏ” là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất thế giới. Thế nhưng, mấy ai nhận ra ý nghĩa các biểu tượng ẩn giấu sau câu chuyện cổ tích nổi tiếng này mang ý nghĩa gì?

  “Cô bé quàng khăn đỏ” là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó kể về cuộc chiến không bao giờ kết thúc giữa thiện và ác. Nó cũng là câu chuyện của sự tham lam và niềm hy vọng, trách nhiệm và cơ hội thứ hai.

  Truyện “Cô bé quàng khăn đỏ” được cho rằng bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10 tại Pháp, và được những người nông dân truyền miệng.

  Hiện nay câu chuyện này đã có rất nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất câu chuyện kể bởi Anh em nhà Grimm.

  Truyện kể rằng có một cô bé quàng khăn đỏ, đi vào rừng để đưa thức ăn cho người bà đang bị bệnh. Một con sói theo dõi cô bé và lập kế hoạch để ăn thịt cô. Con sói hỏi cô bé đang đi đâu và cô đã ngây thơ trả lời, sau đó con sói bảo cô bé đi hái hoa. Trong lúc đó, sói đến nhà ăn thịt người bà và đóng giả thành bà của cô bé quàng khăn đỏ. Khi cô bé đến, cô cũng bị sói ăn thịt luôn. Một bác thợ săn đã tới mổ bụng sói, cứu được cả cô bé và bà của cô. Đá được bỏ vào bụng sói và làm sói chết.

  Và bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tiến về phía rừng sâu, để tìm hiểu lịch sử của câu chuyện cổ tích xưa cũ này. Nó sẽ giúp chúng ta thấy được những ý nghĩa ẩn giấu sau các biểu tượng trong câu chuyện, mang đến cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ hơn.

  Chiếc khăn quàng đỏ

  Cô bé đã che đi mái tóc của mình với chiếc khăn màu đỏ trên đầu. Nhưng như chúng ta đã biết, tóc là thứ vô cùng quan trọng đối với phụ nữ và nền văn hóa trên toàn thế giới.

  Khi cô bé đến tuổi trưởng thành, mái tóc của cô sẽ trở thành thứ cuốn hút nam giới một cách mạnh mẽ.

  Ở thời điểm cô bé nhận được chiếc mũ trùm đầu từ bà ngoại của mình, đó là lúc mà sự chuyển tiếp cuộc sống được truyền từ thế hệ cũ sang thế hệ mới. Trong đó, màu đỏ chính là thứ màu sắc tượng trưng cho cuộc sống và máu.

  Mặc dù chiếc khăn quàng màu đỏ là sáng tác của Chales Perrault, nhà văn Pháp thế kỷ 17 biến câu chuyện dân gian truyền miệng này thành một câu chuyện văn chương vào năm 1697, nhưng những người phụ nữ đoan chính của thế kỷ 17 sẽ không bao giờ trùm khăn màu đỏ, vì với họ màu đỏ chính là màu của tội lỗi. Thay vào đó, chỉ có những người phụ nữ mang tiếng xấu mới sử dụng chiếc khăn màu đỏ.

  Từ trước thế kỷ 17, “Cô bé quàng khăn đỏ” cũng được biết đến rộng rãi với nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng chiếc khăn quàng không có màu sắc đặc biệt, chỉ có một số phiên bản kể rằng chiếc khăn có màu vàng kim. Đây là điều hiển nhiên bởi màu vàng kim đại điện cho sự trưởng thành và trách nhiệm.

  Khu rừng nơi cô bé quàng khăn đỏ đi qua

  Trong nhiều câu chuyện cổ tích nhân vật chính phải đi trong rừng. Có vẻ như cây cối là nguồn cảm hứng vô tận trong văn hóa dân gian. Có rất nhiều suy đoán xoay quanh vấn đề: Tại sao rừng lại quan trọng đến thế?

  Trong ngành phân tâm học, rừng tượng trưng cho sự không có ý thức. Tại sao? Bởi rừng là một nơi rất màu mỡ, nhưng nó cũng rất hoang dã, hoang vu và con người không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong đó.

  Không phải ngẫu nhiên mà nhiều anh hùng và nữ anh hùng nổi tiếng (Cô bé quàng khăn đỏ, công chúa Bạch Tuyết, hai anh em Hansel và Gretel) phải bị lạc trong rừng, để sau khi quay lại họ trở thành người có trách nhiệm hơn.

  Có thể thấy vai trò chuyển đổi của rừng là điều hiển nhiên.

  Cái chết và sự tái sinh

  Một phần cực kỳ quan trọng trong câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ” đó là đoạn kết thúc của nó. Khi này, bác thợ săn mổ dạ dày của con sói và cứu lấy cô bé cùng bà nội của mình.

  Điều này có thể được giải thích như một câu chuyện ngụ ngôn về sự sống lại trong Cơ Đốc giáo. Cả cô bé và người bà đều chết nhưng cuối cùng họ được một lực lượng siêu nhiên cứu rỗi, thông qua hình ảnh của người thợ săn.

  Nhưng một lần nữa, chúng ta không được quên đi huyền thoại cũ. Trước khi có sự xuất hiện của Cơ Đốc giáo, thần thoại về vị thần Chronos đã được lan truyền rộng rãi. Trong câu chuyện này, một kiểu ‘tái sinh’ tương tự cũng đã từng xảy ra. Theo thần thoại Hy Lạp, sợ bị truất ngôi như lời truyền phán của nữ thần Gaia, Chronos đã nuốt 5 người con của mình vào bụng, nhưng đến người con thứ 6 là thần Zeus ông đã bị lừa nuốt một tảng đá, để rồi cuối cùng Zeus cứu được các anh chị em ra ngoài. Sau đó họ hiệp lực đánh bại Chronos và giam ông dưới vực thẳm Tartarus (địa ngục).

  Nhưng nhiều người khác cho rằng cô bé quàng khăn đỏ là biểu tượng của Mặt Trời bị bóng đêm đáng sợ (tức con sói) che khuất. Khi cô bé được cứu ra, đó là hình ảnh của buổi bình minh. Đó là ý kiến dựa theo con sói Skoll (hay Fenrir) kẻ sẽ nuốt mất Mặt Trời vào Ragnarök.

  Sự sống và cái chết luôn được kết nối mạnh mẽ

  Tôn giáo, thần thoại và phân tâm học có thể đồng ý rằng: Người phụ nữ mang thai có một vị trí đặc biệt trong lịch sử nhân loại. Cô ấy mang lại cuộc sống mới cho thế giới này, nhưng cô ấy cũng có nguy cơ tử vong cao khi đứa bé chào đời. Do vậy, người nữ mang thai vẫn là một điều kiêng kỵ trong nhiều xã hội.

  Ý nghĩa hình ảnh chó sói

  Rất nhiều câu chuyện cổ tích sử dụng hình ảnh của mụ phù thủy hoặc những con yêu tinh để đại diện cho thế lực tà ác. Vậy tại sao một con sói lại xuất hiện trong câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ”?

  Nếu xét theo bối cảnh câu chuyện được viết ra vào thế kỷ 17, thì có lẽ lý do là vào thời đó chó sói chính là nỗi sợ hãi của nhiều người.

  Có ít nhất hai mối nguy hiểm ẩn chứa trong một con sói: ma sói (kẻ săn mồi trong rừng) và một con người tham lam (kẻ săn mồi trong xã hội).

  “Cô bé quàng khăn đỏ” được xem là câu chuyện giàu tính biểu tượng nhất trong tất cả các câu chuyện cổ tích cổ điển. Đây là một trong những lý do chính khiến nó trở nên vô cùng phổ biến.

  Hành trình của chúng ta cùng với “Cô bé quàng khăn đỏ” có lãng phí thời gian không?

  Chắc chắn không. Với mỗi câu chuyện cổ tích được khám phá, chúng ta luôn được biết thêm một điều mới mẻ về thế giới, về lịch sử nhân loại và về chính bản thân chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Giáo Dục Truyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ
 • Bê Tráp Là Gì? Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Đi Bê Tráp!!
 • Bê Tráp Là Gì? Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Đi Bê Tráp
 • Ý Nghĩa Cái Chết Của Cô Bé Bán Diêm Trong Truyện
 • Thông Điệp Và Ý Nghĩa Truyện Cô Bé Bán Diêm
 • “Cô Bé Quàng Khăn Đỏ” : Cẩm Nang Giáo Dục Giới Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyện Cổ Tích Nhật Bản – “Kintarou”
 • Hạt Tiêu Có Thể Xem Là Quà Tặng Mang Ý Nghĩa Sức Khỏe Cao Quí Của Cuộc Sống
 • Đặt Tên Cho Con, Top 100 Tên Bé Trai,bé Gái Hay Ý Nghĩa
 • Đặt Tên Cho Con Như Thế Nào Là Đẹp, Bố Mẹ Có Biết?
 • Búp Bê Nhật Bản Được Sử Dụng Như Thế Nào?(Ii)
 • Cũng như bao câu chuyện cổ tích khác, Cô bé Quàng khăn đỏ của Grimm phản ảnh nỗi ám ảnh truyền kiếp của con người đối với sói, trên cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Vì sói đại diện cho loài thú dữ mà còn là hiện thân cho “cái ác”.

  Nhưng đối với Bruno Bettelheim, một nhà tâm lý học người Mỹ, Cô bé Quàng khăn đỏ còn mô tả quá trình biến chuyển tâm sinh lý khó khăn của một bé gái trong độ tuổi dậy thì, độ tuổi mà các bản năng giới tính bắt đầu hình thành và làm nảy sinh các “cảm xúc mâu thuẫn” mà các em cần phải vượt qua.

  Chuyện kể rằng, có một bé gái mà người dân trong làng thường hay gọi cô là Cô bé Quàng khăn đỏ. Một hôm cô phải băng rừng một mình để đem bánh, rượu và bơ cho bà đang ốm nặng. Bà sống đơn độc một mình bên kia khu rừng. Trên đường đi, cô gặp một con sói và vô tình rơi vào cái bẫy do nó giăng ra, để rồi cả hai bà cháu đều bị sói nuốt chửng vào bụng. Vừa hay có bác thợ săn đi ngang, bác mổ bụng sói và cứu sống cả hai bà cháu.

  Đó là nội dung câu chuyện cổ tích Cô bé Quàng khăn đỏ do hai anh em người Đức Jacob et Wilhelm Grimm phát hành vào năm 1812. Trước đó hơn 100 năm, Charles Perrault (1628-1703), một nhà văn Pháp thế kỷ XVII, đã từng biến câu chuyện dân gian truyền khẩu này thành một câu chuyện văn chương vào năm 1697.

  Dù là phiên bản của ai đi chăng nữa, đã mấy trăm năm qua câu chuyện này vẫn tiếp tục lôi cuốn biết bao thế hệ trẻ thơ, bởi tính chất ngây ngô, dễ thương, nhân vật gần gũi với trẻ em và mang nhiều ý nghĩa giáo dục đạo đức và tình người. Thoạt nhìn các tình tiết của câu chuyện có vẻ ‘hợp tình hợp lý’ và nhất là còn được kèm theo một bài giáo huấn “đạo đức” bằng thơ dành cho trẻ ở cuối câu chuyện (theo như bản kể của Perrault).

  Cô bé Quàng khăn đỏ dành cho trẻ từ 4-6 tuổi?

  Nhưng nếu bỏ chút thời gian ngồi nghiền ngẫm lại câu chuyện, chắc là chúng ta sẽ thấy nhiều điều khá thú vị, thậm chí còn thấy hơi “kỳ lạ” tùy theo từng quan điểm. Một loạt các câu hỏi sẽ xuất hiện: Câu chuyện này có thật “hợp tình hợp lý” hay không? Nếu có thì đâu là bản chất thật của sự “hợp tình hợp lý” đó? Nếu cho rằng câu chuyện này là dành cho trẻ con, vậy cho độ tuổi nào? Cho là Cô bé quàng khăn đỏ còn rất nhỏ, nhưng là bao nhiêu tuổi mới được?

   

  Có giả định rằng đây là câu chuyện dành cho trẻ trong độ tuổi 4-6. Điều đó cũng giải thích phần nào phản ứng ngây ngô của cô bé trước con sói dữ. Cô bé tiết lộ gần hết cho sói biết bà đang bị ốm, sống đơn độc một mình và đang đợi cô đến thăm. Nếu như thế, thái độ của người mẹ và người bà rõ ràng là khá “kỳ lạ”. Có người mẹ nào lại có thể gửi một đứa bé còn nhỏ như vậy, một mình băng qua một khu rừng âm u, một nơi đầy nguy hiểm với một trang phục quá đỗi bắt mắt để rồi thu hút sự chú ý của con sói. Đương nhiên, người mẹ cũng đưa ra nhiều lời dặn dò khôn ngoan, nhưng liệu một đứa trẻ còn nhỏ như vậy có ngoan ngoãn vâng lời hoàn toàn hay không. Ngoài điều đó ra, mối họa cho đứa trẻ có thể nói là chết người.

  Cô bé Quàng khăn đỏ hay nỗi sợ hãi bị sói tấn công?

  Cũng có ai đó sẽ lập luận rằng đó là do hoàn cảnh lịch sử. Quả thật, khi Charles Perrault viết lại câu chuyện này, nước Pháp hứng chịu cùng lúc nạn đói hoành hành và tình trạng sói thật tấn công người rất dữ dội.

  Theo sử gia Jean-Marc Moriceau, chuyên nghiên cứu về lịch sử phát triển nông thôn Pháp (Nguyệt san Historia số ra tháng Giêng năm 2014), trong vòng 10 năm từ 8/1689-12/1699, đã có đến 400 người là nạn nhân của sói, tức bình quân 40 nạn nhân/năm. Đa phần nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, chủ yếu xuất thân nông dân nghèo. Trẻ con buộc phải ra đồng một mình chăn dắt đàn gia súc trên những trảng cỏ hoang vu hay trong những tảng rừng thấp. Theo số liệu nghiên cứu có được, hầu hết số trẻ bị sói vồ đều nằm trong độ tuổi 5-14 tuổi, trong đó các bé gái chiếm đa số.

  Có thể nói, trong bối cảnh đó, Cô bé Quàng khăn đỏ là hình mẫu lý tưởng cho các nạn nhân của sói. Điều này cũng giải thích vì sao câu chuyện Cô bé Quàng khăn đỏ chiếm một vị trí khá quan trọng trong bộ tuyển tập “Những mẫu truyện kể hay những câu chuyện ngày xửa ngày xưa” của nhà văn Pháp Charles Perrault.

  Nhưng nếu nói như vậy, thì chi tiết chính của câu chuyện lại có vẻ không hợp lý. Bởi vì một đứa trẻ nghèo đói làm thế nào có được chiếc áo choàng đỏ đẹp đến thế.

  Cô bé Quàng khăn đỏ hay “cẩm nang giáo dục giới tính” cho trẻ?

  Cứ cho là cô bé Quàng khăn đỏ không đến nỗi quá nhỏ, có thể cô ở độ tuổi 9-10. Vì điều này phù hợp với việc cô bé có thể tự mình băng qua khu rừng rậm, hãnh diện khoác trên người chiếc áo màu đỏ ưa thích của mình. Nhưng nếu như thế, xét về phương diện tâm lý, rõ ràng thái độ của cô bé trong lần đầu tiên gặp sói  cũng thật là khó hiểu.

  Hơn nữa, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa, khi đối diện với người bà “giả mạo”, thái độ của cô bé thật là “kỳ lạ”. Không những cô không hay biết nguy hiểm đang rình rập, mà cô bé có vẻ như bị “mê hoặc” bởi con sói khi từ từ tiến gần lại phía giường nằm.

  Mặt khác ta cũng lưu ý thấy rằng mục đích của con sói dữ không chỉ nhằm ăn thịt cô bé, vì nó đã có thể vồ lấy ngay cô bé khi vừa bước chân vào nhà mà không cần phải chơi trò Hỏi-đáp.

  Đối với Bruno Bettelheim (1903-1990), một nhà tâm lý học về trẻ em trong một tác phẩm nổi tiếng Psychanalyse des contes de fée (Nguyên tác là: The Uses of Enchantment: The meanning and Importance of Fairy Tales – tạm dịch: Ý nghĩa phân tâm học của truyện cổ tích), tất cả những điều đó chỉ có thể giải mã được thông qua các tiếp cận phân tâm học.

   

  Cũng như nhiều nhà tâm lý và phân tâm học khác, Bettelheim cho rằng Cô bé Quàng khăn đỏ còn là một câu chuyện bàn về “bản năng giới tính” rõ nghĩa nhất trong số các câu chuyện cổ tích.

  Quả thật vốn dĩ ngay từ đầu Cô bé Quàng khăn đỏ do Charles Perrault viết đã mang một ý nghĩa giáo dục về “bản năng giới tính” cho các em gái nhỏ. Nhưng Bruno Bettelheim lấy làm tiếc rằng vì quá thiên về giáo dục “đạo đức”, Charles Perrault đã làm cho câu chuyện mất đi “cái hồn” vốn có. Ông bộc bạch quá rõ ý nghĩa thật sự của câu chuyện. Con sói trong câu chuyện rõ ràng không phải là một loài thú dữ, mà chỉ là hình ảnh ẩn dụ, khi ông viết rằng: “Khi cô bé cởi bỏ y phục và đến nằm cùng sói trên giường,… và khi con thú dữ nói với cô bé rằng nó có đôi tay to là để ôm cô dễ hơn”.

  Sự đơn giản thái quá, kèm theo một bài học giáo huấn : “ Các cô bé xinh xắn, biết cách ăn mặc và dễ thương, thường ít chịu lắng nghe người khác”, đã biến Cô bé Quàng khăn đỏ thành một câu chuyện ‘cảnh giác’ thay vì là một câu chuyện cổ tích thật sự.

  Do đó, giữa hai phiên bản nổi tiếng này, Bruno Bettelheim ưng ý với bản kể của anh em nhà Grimm nhất. Câu chuyện do Grimm viết đã nêu bật được “một số vấn đề mấu chốt mà một bé gái đang ở tuổi học đường phải đối mặt khi các mối liên hệ Ê-đíp đang dần hình thành trong vô thức của các em. Những mối liên hệ đó có thể đẩy các em rơi vào cạm bẫy của một kẻ quyến rũ nguy hiểm […]”. Bởi vì, đây cũng là “ độ tuổi mà các em chưa đủ chín chắn trên phương diện tình cảm, do chưa thể làm chủ được những xung đột Ê-đíp”.

  Ở đây cũng xin giải thích rõ về khái niệm “Ê-đíp”. Oedipus (tức Ê-đíp theo cách phát âm tiếng Việt) là một trong những anh hùng nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Chàng là người giết cha, cưới mẹ, thắng con nhân sư quái ác rồi trở thành vua xứ Thebes (Hy Lạp). Rồi đến một ngày, Ê-đíp biết được sự thật, ông đau khổ, khi đó hoàng hậu đã tự tử, Oedipus lấy cái trâm trên đầu hoàng hậu mà chọc đui mù mắt của mình và bỏ đi. Từ đó, Oedipus sống trong sự đau khổ cho đến khi chết.

  Nhà phân tâm học Sigmund Freud đã mượn truyền thuyết này để đặt tên cho một đặc điểm tâm lý ở trẻ nhỏ từ ba đến năm tuổi mang tên “mặc cảm Ê-đíp”: đứa trẻ thể hiện sự quyến luyến người sinh thành ra mình, thuộc giới tính khác mình nhưng lại đố kỵ và căm ghét bậc phụ huynh cùng giới tính với mình.

  Nguyên lý sở thích và nguyên lý thực tiễn

  Trở lại với câu chuyện Cô bé Quàng khăn đỏ, Bettelheim cho rằng một trong những khó khăn chính mà bé gái sắp bước vào tuổi dậy thì cần phải giải quyết đó là vượt qua được trạng thái tâm lý mà Bettelheim gọi là “mâu thuẫn cảm xúc” (tiếng Pháp hay tiếng Anh viết là ‘ambivalence’).

  Ở độ tuổi này, các em nhỏ bắt đầu bị giằng co giữa hai nguyên lý “sở thích” và “thực tiễn”. Nguyên lý sở thích được thể hiện qua hình ảnh Cô bé Quàng khăn đỏ thích khám phá thế giới bên ngoài mà phớt lờ những lời cảnh báo của người lớn (tức nguyên lý thực tiễn): Không nghe lời cảnh cáo của mẹ là không nên rời xa con đường mòn.

  Cô còn để cho sói khơi dậy cảm xúc “sở thích” khi cô gặp nó ở cửa rừng: “Sao cháu không ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp quanh đây? … Dù sao đi nữa khu rừng này cũng rất là đẹp!”.

   

  Đối với Bettelheim, Cô bé quàng khăn đỏ là nạn nhân của mối xung đột “nguyên lý sở thích” và “nguyên lý thực tiễn”. Và việc để cho nguyên lý sở thích lấn át nguyên lý thực tiễn đã để lại nhiều hậu quả khôn lường như câu chuyện cảnh báo. Dù cảm thấy có điều gì đó bất bình thường khi đến nhà bà, nhưng cô bé vẫn cố tìm hiểu khi đặt các câu hỏi về tai, mắt, tay và miệng. Đó cũng chính là bốn giác quan của con người: nghe, nhìn, sờ và nếm. Những giác quan mà trẻ em cần dùng đến để khám phá thế giới bên ngoài.

  Khi bỏ ngoài tai các nguyên lý đạo đức, muốn rằng trẻ trong độ tuổi cắp sách đến trường, phải “đi thẳng” không được “tạt ngang tạt ngửa” như bổn phận yêu cầu, thì nữ nhân vật chính của chúng ta lại quay trở về trạng thái “Ê-đíp” của một đứa trẻ nhỏ : Chỉ tuân theo “sở thích”. Và vì không biết kiềm chế “sở thích”, cô đã nghe theo lời dụ dỗ của sói và tạo điều kiện cho nó đến ăn thịt bà mình. 

  Trách nhiệm của người “Mẹ” và “Màu đỏ” của sự bạo lực

  Bruno Bettelheim cho rằng người bà (hay còn là hình ảnh của người mẹ) cũng xứng đáng nhận một hình phạt (qua việc bị sói nuốt vào bụng). Tuổi dậy thì là một giai đoạn phát triển khó khăn, do đó bé gái rất cần một hình ảnh người mẹ mạnh mẽ để che chở và như là một tấm gương để noi theo.

  Thay vì như vậy, người bà trong câu chuyện lại để cho chính “sở thích” của mình vượt lên trên cả những gì là tốt cho trẻ: “Bà của cô bé… chẳng biết làm điều gì khác ngoài việc cho cô bé như một món quà” . Đối với Bettelheim, đó là một sự cưng chiều quá mức và điều đó chỉ có hại cho trẻ trong đời sống thực.

  Người bà (hay người mẹ) không những từ bỏ khả năng “quyến rũ” người khác phái của mình mà còn truyền khả năng đó lại cho đứa trẻ bằng cách trao tặng cho cháu chiếc áo choàng đỏ quá đỗi xinh đẹp. “Chiếc khăn choàng lụa đỏ mà bà cho cô bé cũng có thể được xem như là biểu tượng cho sự chuyển giao quá sớm khả năng quyến rũ tình dục, điều này còn được thể hiện rõ nét qua việc bà đã già và bệnh tật, quá yếu để có thể mà mở cửa”. Một nhận định có lẽ là khá lạ lẫm với độc giả Việt Nam.

  Đến đây, Bettelheim lưu ý đến màu đỏ của chiếc khăn choàng. Chi tiết này được nhắc đến rất nhiều lần trong toàn bộ câu chuyện và ngay trong bản thân tựa đề. Bởi vì nó “biểu trưng cho những cảm xúc mạnh bạo, nhất là những cảm xúc khơi dậy tính dục”. 

  Ngay chính bản thân cái tên Bé quàng khăn đỏ cũng bao hàm một ý nghĩa rất quan trọng. Chiếc khăn ấy nhỏ bé, nhưng cô bé cũng vậy. “Không những cô còn quá nhỏ để choàng chiếc khăn đó, mà còn ‘quá bé’ để mà đối diện với điều mà chiếc khăn choàng đỏ ấy tượng trưng”.

  Bởi vì, mối nguy hiểm đe dọa cô bé chính là bản năng giới tính của cô đang nảy sinh. Nhưng cô vẫn còn chưa đủ chín chắn trên phương diện tình cảm, do đó cô có thể dễ dàng rơi vào tay những kẻ dày dạn tình trường trên phương diện tâm lý. 

  Con sói và bác thợ săn: hình ảnh hai mặt của người đàn ông và cha

  Câu chuyện cổ tích này còn là một bức tranh tâm lý về vị trí quan trọng của người đàn ông dưới hai mặt đối lập: kẻ quyến rũ nguy hiểm – người sát hạt bà và cô bé quàng khăn đỏ và bác thợ săn, đại diện cho gương mặt người cha – mạnh mẽ, có trách nhiệm, người đã cứu sống hai bà cháu.

   

  Cả câu chuyện cứ như cho thấy là Cô bé quàng khăn đỏ đang cố tìm hiểu bản chất trái ngược nhau của nam giới thông qua việc trải nghiệm các mặt của cá tính, như là: những xu hướng ích kỷ và bạo lực thông qua hình tượng “Sói” và xu hướng vị tha và có suy nghĩ qua hình ảnh ‘bác thợ săn’.

  Như vậy, người đàn ông trong câu chuyện được thể hiện dưới hai hình dạng khác nhau: một bên là sói, đại diện cho những nguy hiểm của cuộc chiến Ê-đíp, và bên kia là bác thợ săn, trong vai trò người bảo vệ và cứu nguy, đó cũng chính là hình tượng của người cha.

  Cái chết và sự hồi sinh

  Phần kết có hậu của câu chuyện cũng là một điểm nhấn khá lý thú trong con mắt nhà phân tâm học người Mỹ này. Cô bé Quàng khăn đỏ và bà thật sự không chết dù bị sói nuốt chửng vào bụng. Hình ảnh hai bà cháu bước ra khỏi bụng sói đối với Bruno Bettelheim biểu tượng cho sự “hồi sinh”.

  Cô bé Quàng khăn đỏ đã mất đi sự ngây ngô trẻ con khi gặp những nguy hiểm tồn tại ngay trong chính bản thân cô và thế giới bên ngoài. Cô bé cũng đã đánh đổi chúng để lấy sự khôn ngoan mà chỉ có những ai “được sinh ra hai lần” mới có thể có được. Đối với Bettelheim, hình ảnh cô bé chui ra từ bụng sói cho thấy là cô đã vượt qua được một ngưỡng tâm lý phức tạp nhất của tuổi dậy thì, để có thể duy trì những mối quan hệ tích cực với cha mẹ. Và cũng từ đó, cô bé thôi là một đứa nhỏ để bước vào một giai đoạn mới của một cô gái trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bê Tráp Mất Duyên Có Đúng Không? Cách Giữ Duyên Khi Bê Tráp
 • Bê Tráp Trong Lễ Cưới Hỏi Và Những Điều Bạn Chưa Biết
 • Bê Tráp Là Gì? Bê Tráp Đám Cưới Cần “Lưu Ý” Những Gì!
 • Cảm Nhận Ý Nghĩa Truyện Ngắn “Cô Bé Bán Diêm” Của Andecxen
 • Búp Bê May Mắn Nhật Bản Daruma Màu Hồng
 • Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Chuyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Cách Sống Của Người Đời
 • Thanh Lam Hé Lộ Ý Nghĩa Của Cái Tên Sau Sự Cố Bị Nhầm Lẫn
 • Mùa Hè Ý Nghĩa Cho Bé
 • Búp Bê Nhật Bản Geisha, Hina, Samurai. Hamayumi, Hakata, Kimekomi, Hagoita, Daruma…
 • Búp Bê Geisha Nhật Bản
 • Chuyện cổ tích là món ăn tinh thần bổ ích không thể thiếu cho trẻ nhỏ. Bởi những điều hay, bài học cuộc sống sẽ được bố mẹ truyền tải cho bé thông qua nội dung của chuyện. Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa và bài học rút ra từ chuyện cô bé quàng khăn đỏ. Xem bài viết để được bật mí từ đó giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để giải thích cùng con trẻ.

  Cô bé quàng khăn đỏ – câu chuyện cổ tích lý thú

  Các bậc cha mẹ trên toàn thế giới rất tin tưởng để đọc những câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Trong đó, cô bé quàng khăn đỏ là một câu chuyện quen thuộc mà các bé rất thích thú khi lắng nghe. Tại Việt Nam, chúng không chỉ được kể chuyện trước khi đi ngủ mà còn được dạy tại các trường học mầm non cho các bé.

  Cô bé quàng khăn đỏ là câu chuyện bổ ích

  Chuyện kể về một cô bé có chiếc khăn quàng đỏ xinh được mẹ nhờ mang bánh đến cho người bà của mình. Trên đường đi, cô bé hồn nhiên đã sa bẫy con sói già lưu manh đội lốt thân thiện. Cô bé đã quên lời mẹ mà tiết lộ địa điểm mình ghé qua.

  Con sói này đã nhanh chí đến trước cô bé và nuốt bà ngoại vào bụng. Sau đó, hắn còn nằm lên giường giả danh bà ngoại để cô bé nhẹ dạ cả tin. May mắn thay người thợ săn đã đến rạch bụng cứu cô bé cùng bà ngoại và tiêu diệt sói già gian ác.

  Ý nghĩa và bài học từ chuyện cô bé quàng khăn đỏ

  Không đơn thuần chỉ là câu chuyện giúp bé đi vào giấc ngủ ngon, truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ còn mang đến những bài học rất bổ ích. Những truyện đọc cổ tích sẽ là thuốc bổ tinh thần giúp con phát triển trí não toàn diện. Mỗi câu truyện sẽ là bài học trong cuộc sống giúp bé nhìn nhận và học tập theo. Hơn thế, các bậc phụ huynh sẽ có giải pháp cai nghiện điện thoại, đồ chơi điện tử cho bé yêu. Một vài bài học ý nghĩa được rút ra từ câu chuyện này được kể đến như:

  Bài học dạy trẻ ngoan ngoãn vâng lời bố mẹ

  Trẻ con là đối tượng rất dễ bị dụ dỗ. Bởi vậy mà cha mẹ luôn lo sợ khi bé ra ngoài một mình. Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ là bài học quý giá cho bé yêu phải lễ phép, nghe lời cha mẹ. Đặc biệt, trẻ con không được cãi lời cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo.

  Nếu không ngoan ngoãn, hậu quả nhận được thật khó lường. Giống như cô bé trong câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Do cô bé làm trái lời mẹ dặn không được la cà trong rừng đã khiến cô phải đối diện với nguy hiểm, sự xâm hại của kẻ xấu. Hậu họa là cô bé và cả người bà của mình đã bị sói già nuốt chửng vào bụng.

  Dạy con phân biệt người tốt, người xấu

  Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ là bài học kinh nghiệm sống cho bé và cũng là lời cảnh tỉnh cho cha mẹ. Phụ huynh cần phải chỉ dạy cho bé cách để phân biệt người tốt và người xấu. Bên cạnh đó, cách xử lý khi gặp kẻ xấu như thế nào để bảo vệ bản thân cũng rất cần thiết cho trẻ.

  Câu chuyện đơn giản rằng nếu bé biết cảnh giác, không tiếp xúc với người lạ chắc chắn sẽ không bị sói già gian ác nắm được mục đích của chuyến đi để làm điều ác. Cô bé cũng nên cẩn thận khi nhận ra sự khác thường của người bà để có được những quyết định tránh xa tốt hơn cho bản thân.

  Dạy bé phân biệt người tốt, xấu

  Bài học cảnh giác trước người lạ

  Hình tượng chó sói già độc ác được đưa vào câu chuyện cổ tích là đại diện cho người xấu, thành phần lười lao động chỉ thích ăn sẵn mà không chịu làm việc. Ý đồ của câu chuyện chính là lên án những con người xấu xa, giả nhân nghĩa để chiếm được cảm tình, niềm tin của người khác. Nhất là với những con người xa lạ, không quen biết, trẻ cần phải tránh thật xa.

  Bài học và tấm gương người tốt việc tốt

  Nếu sói già đại diện cho người xấu thì bác thợ săn là đối tượng người tốt việc tốt mà bố mẹ có thể giúp bé yêu có thêm kiến thức sống. Những người tốt luôn sẵn sàng cứu giúp người gặp hoạn nạn dù có nguy hiểm đến đâu. Trong câu chuyện, cô bé và bà ngoại đã được “tái sinh” một lần nữa nhờ sự cứu giúp của bác thợ săn.

  Bác thợ săn là tấm gương người tốt

  Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được may mắn. Chính vì thế mà cha mẹ luôn phải dặn dò bé không được nghe lời dụ dỗ để mắc bẫy đối tượng xấu.

  Không được la cà, đi đến nơi về đến chốn

  Bài học đắt giá cho các bé yêu là tuyệt đối phải ngoan ngoãn nghe lời người lớn trong nhà và không nghe theo người lạ. Khi đi học, đi chơi bé phải về đúng giờ, không la cà dọc đường để tránh tạo cơ hội cho người xấu gây chuyện.

  Người xấu, kẻ lười biếng phải chịu hậu họa khôn lường

  Những câu chuyện cổ tích luôn đem lại những bài học cuộc sống có ý nghĩa nhân văn cao. Cô bé quàng khăn đỏ cũng không phải ngoại lệ. Người tốt chắc chắn sẽ gặp may mắn và người xấu nhất định phải gánh chịu hậu quả khó lường.

  Kẻ xấu, lười biếng chắc chắn gánh chịu hậu quả khôn lường

  Những người có lối sống bất chính, lười lao động và luôn muốn hưởng thành quả sẵn đều sẽ phải thất thế trước người tốt. Cụ thể trong câu chuyện, sói giá đã phải bỏ mạng trước nòng súng của bác thợ săn. Chuyện cổ tích này cũng là nguồn động lực cổ vũ bé chăm chỉ học tập, rèn luyện, không lười biếng.

  Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website chúng tôi – Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới với hàng ngàn câu chuyện cổ tích chọn lọc hay và ý nghĩa phù hợp cho mọi lứa tuổi.

  Tổng hợp hàng ngàn truyện cổ tích Việt Nam và thế giới hay và ý nghĩa nhất. Truyện dân gian, truyện ngụ ngôn, sự tích và truyền thuyết, truyện cổ grimm, thần thoại hy lạp, truyện cổ andersen,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bê Tráp Mất Duyên Quan Niệm Có Đúng Hay Không? Xem Ngay!
 • Bê Tráp Là Gì? Bê Tráp Đám Cưới Cần “lưu Ý” Những Gì!
 • Những Mẫu Trang Phục Bê Tráp Đẹp Cho Cả Nam Và Nữ Trong Đám Hỏi, Đám Cưới
 • Bê Tráp Là Gì Và Những Công Việc Cần Chuẩn Bị Cho Việc Bê Tráp
 • # 1【Tìm Hiểu】 Tiền Bê Tráp Có Được Tiêu Không?
 • Lịch Sử Ý Nghĩa Khăn Quàng Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Khăn Quàng Đỏ Là Gì Thế?
 • Ý Nghĩa Của Cờ Đội, Huy Hiệu Đội, Khăn Quàng Đỏ
 • Ý Nghĩa Của Kỳ Lân Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Kỳ Lân? “linh Vật” Ẩn Chứa Nhiều Điều Bí Ẩn!
 • Biết Kỳ Lân Hợp Với Tuổi Nào, Cả Năm “dạt Dào” Phú Quý !
 • Bài này viết về một vật thể mang tính biểu tượng. Mục khác cùng tên: Khăn Quàng Đỏ – tờ báo trực thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Nó thường là một miếng vải màu đỏ hình tam giác cân, thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định. VD: những đứa trẻ vào đội thiếu niên tiền phong luôn phải đeo khăn quàng đỏ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 1 và cấp 2

  Khăn quàng đỏ là một khăn quàng màu đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Em thiếu niên nào đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chứcĐội Thiếu niên Tiền phong, cũng giống như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sư thuộc giáo hội Tăng già (Bắc Tông), chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái (Nam Tông].Ngoài ý nghĩa đó, 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hộicho là biểu trưng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha – thế hệ anh – thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản – Đoàn Thanh niên Cộng Sản – Đội thiếu niên tiền phong[cần dẫn nguồn]. Đây là điều mà trước đây các gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng Sản rất tự hào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yếu Nghĩa Kinh Địa Tạng (Thích Thông Huệ)
 • Ý Nghĩa Kinh Địa Tạng
 • Khám Phá Ý Nghĩa Biểu Tượng Của Chuồn Chuồn Trên Khắp Thế Giới
 • Có Nên Ra Rạp Để Xem Phim Joker (2019) Hay Không?
 • Review Phim Joker: Hỗn Loạn, Điên Rồ Và Khó Xem
 • Ý Nghĩa Khăn Quàng Đỏ Là Gì Thế?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Cờ Đội, Huy Hiệu Đội, Khăn Quàng Đỏ
 • Ý Nghĩa Của Kỳ Lân Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Kỳ Lân? “linh Vật” Ẩn Chứa Nhiều Điều Bí Ẩn!
 • Biết Kỳ Lân Hợp Với Tuổi Nào, Cả Năm “dạt Dào” Phú Quý !
 • Ý Nghĩa Của Từng Câu Trong Kinh Chú Đại Bi
 • Ý nghĩa khăn quàng đỏ là gì ? Sẽ được bật mí qua bài viết này ?

  Đặc điểm và ý nghĩa của khăn quàng đỏ là gì ?

  Khăn quang đỏ là loại khăn làm bằng chất liệu vải voan , hình tam giác , dài ở hai đầu mối , dùng để thắt trên vai . Khăn quàng đỏ gắn liền với lịch sử của dân tộc việt nam chúng ta . Nó tượng trưng cho một tập thể , một tổ chức xã hội . 3 góc của chiếc khăn nó có ý nghĩa là tượng trưng cho 3 thế hệ cha ông , 3 tổ chức chủ chốt của thanh niên việt nam đó chính là đảng – đoàn – đội .

  Cách thắt khăn và tháo khăn quàng đỏ như thế nào ?

  Thắt khăn : Bạn vòng chiếc khăn qua cổ áo , kéo 2 đầu khăn cho bằng nhau , sau đó ,

  • Vòng đuôi khăn bên trái vào trong, đưa lên trên và kéo ra ngoài.
  • Lấy đuôi khăn bên trái vòng từ trái sang phải, và buộc tiếp thành nút (từ phải sang trái) với dải khăn bên phải.
  • Thắt nút khăn, sửa vuông vắn, mở cho hai dải khăn xòe ra, chỉnh đỉnh khăn nằm giữa sống lưng, bẻ cổ áo xuống T

  Tháo khăn như thế nào ? Bạn chỉ cần Tay trái cầm nút của khăn , tay phải cầm dải khăn trên nút rồi rút nhẹ ra thôi.Qua bài viết ngắn trên , bạn đã rõ ý nghĩa khăn quàng đỏ chưa ? Hãy thường xuyên truy cập website : chúng tôi để có thật nhiều kiến thức Bổ ích khác . , hân hạnh là nhà cung cấp các sản phẩm bảo hộ uy tín , chất lượng đi kèm giá cả phải chăng . Chúng tôi chuyên cung cấp các loại sản phẩm phục vụ công trường xây dựng , phục vụ các công việc cơ khí , hóa chất . Với mong muốn mang lại sự an toàn cho người lao động , DHA đã và đang ngày một mở rộng và phát triển mạng lưới khắp các tỉnh thành . Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất . SDT : 090.176.0268 .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Sử Ý Nghĩa Khăn Quàng Đỏ
 • Yếu Nghĩa Kinh Địa Tạng (Thích Thông Huệ)
 • Ý Nghĩa Kinh Địa Tạng
 • Khám Phá Ý Nghĩa Biểu Tượng Của Chuồn Chuồn Trên Khắp Thế Giới
 • Có Nên Ra Rạp Để Xem Phim Joker (2019) Hay Không?
 • Ý Nghĩa Của Việc Đeo Khăn Quàng Đỏ Của Đội Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Chiếc Khăn Quàng Đỏ Của Đội Viên
 • Đề Tài Nghiên Cứu Về Văn Hóa Truyền Thống Của Dân Tộc Raglai::mang Ý Nghĩa Khoa Học Và Thực Tiễn Cao
 • Kỳ Lân Là Gì ? Sự Tích
 • 5 Ý Nghĩa Kỳ Lân Phong Thủy 2022
 • Kỳ Lân Là Con Gì? Kỳ Lân Phong Thủy Có Tác Dụng Gì?
 • Khăn quàng đỏ là gì?

  Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Khăn quàng đỏ thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định.

  Thông số chuẩn của khăn quàng đỏ như sau:

  • Khăn quàng đỏ được làm bằng vải màu đỏ, có hình là tam giác cân và chiều cao bằng 1/4 cạnh đáy.
  • Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m.
  • Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m.

  Ý nghĩa của khăn quàng cổ

  Khăn quàng đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Em thiếu niên nào đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong, cũng giống như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sự thuộc giáo hội Tăng già Đại thừa, chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái Tiểu thừa.

  Ngoài ý nghĩa đó, 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội cho là biểu trưng của sự liên kết giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha – thế hệ anh – thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản – Đoàn Thanh niên Cộng Sản – Đội thiếu niên tiền phong. Đây là điều mà trước đây các gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng Sản rất tự hào.

  Hướng dẫn cách thắt, tháo khăn quàng đỏ

 • Gấp đổi chiều cạnh đáy khăn lại (như gấp quạt) để phần chiều cao khăn còn khoảng 15cm, bẻ cổ áo lên, đưa khăn vòng qua sau đầu từ trái sang phải, so hai đầu khăn bằng nhau, đặt dải khăn bên trái lên trên dải khăn bên phải.
 • Vòng đuôi khăn bên trái vào trong, đưa lên trên và kéo ra ngoài.
 • Lấy đuôi khăn bên trái vòng từ trái sang phải, và buộc tiếp thành nút (từ phải sang trái) với dải khăn bên phải.
 • Thắt nút khăn, sửa vuông vắn, mở cho hai dải khăn xòe ra, chỉnh đỉnh khăn nằm giữa sống lưng, bẻ cổ áo xuống.
 • Tháo khăn quàng đỏ

   Tay trái cầm nút khăn, tay phải cầm dải khăn phía trên nút, rút khăn ra.

  Bài viết giúp các bạn biết được ý nghĩa của khăn quàng đỏ đối với học sinh. Nhắc đến Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nhắc đến chiếc khăn quàng màu đỏ thắm. Khăn quàng đỏ là biểu tượng, là sức mạnh và là niềm tự hào lớn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tụng Kinh Địa Tạng Có Lợi Ích Gì
 • Cách Tụng Niệm Và Ý Nghĩa Của Kinh Địa Tạng
 • Ý Nghĩa Sâu Xa Của Kinh Địa Tạng
 • Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Những Lá Bài J
 • Giải Mã Bí Ẩn Của Các Quân J, Q, K Trong Bài Tây
 • Ý Nghĩa Của Cờ Đội, Huy Hiệu Đội, Khăn Quàng Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Kỳ Lân Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Kỳ Lân? “linh Vật” Ẩn Chứa Nhiều Điều Bí Ẩn!
 • Biết Kỳ Lân Hợp Với Tuổi Nào, Cả Năm “dạt Dào” Phú Quý !
 • Ý Nghĩa Của Từng Câu Trong Kinh Chú Đại Bi
 • Ý Nghĩa Bát Nhã Tâm Kinh Cao Thâm Vi Diệu
 • 1. Cờ Đội

  – Nền đỏ

  – Hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba (2/3) chiều dài

  – Ở chính giữa có hình huy hiệu Đội

  – Đường kính Huy hiệu bằng hai phần năm (2/5) chiều rộng cờ

  – Cờ Đội tượng trưng cho truyền thống cách mạng, truyền thống Đội, tượng trưng cho lòng yêu Tổ quốc, niềm vinh dự và tự hào của Đội.

  – Các liên đội có cờ truyền thống của mình và có thể ghi tên liên đội ở trong cờ, dưới huy hiệu măng non và có tua vàng ở ba cạnh.

  – Dưới cờ Đội hàng ngũ sẽ chỉnh tề hơn, thúc dục đội viên tiến lên.

  – Mỗi chi đội và liên đội thiếu niên tiền phong đều có cờ Đội.

  – Không gọi là cờ chi đội, cờ liên đội mà gọi là cờ Đội.

  – Huy hiệu Đội TNTP Hồ Chí Minh hình tròn.

  – Ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng.

  – Ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

  – Nền đỏ sao vàng là cờ Tổ quốc

  – Măng non tượng trưng cho lứa tuổi thiếu niên là thế hệ tương lai của dân tộc Việt Nam anh hùng.

  – Chữ “Sẵn sàng” là khẩu hiệu hành động của Đội

  – Đeo huy hiệu nhắc nhở đội viên học tập và rèn luyện để sẵn sàng kế tục sự nghiệp cách mạng vinh quang của Đảng, của Bác Hồ và của dân tộc.

  nội dung của nghi thức đội TNTP Hồ Chí Minh

  – Khăn quàng đỏ bằng vải màu đỏ, hình tam giác cân.

  – Chiều cao bằng một phần tư (1/4) cạnh đáy

  – Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m. Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m.

  – Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc, màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng

  – Đeo khăn quàng đỏ, đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  – Đội viên đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, sinh hoạt Đội và tham gia các hoạt động của Đội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Khăn Quàng Đỏ Là Gì Thế?
 • Lịch Sử Ý Nghĩa Khăn Quàng Đỏ
 • Yếu Nghĩa Kinh Địa Tạng (Thích Thông Huệ)
 • Ý Nghĩa Kinh Địa Tạng
 • Khám Phá Ý Nghĩa Biểu Tượng Của Chuồn Chuồn Trên Khắp Thế Giới
 • Khăn Quàng Đỏ Ở Trường Sa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kết Quả Và Ý Nghĩa Của Đề Tài “Nghiên Cứu Thực Trạng, Đề Xuất Giải Pháp Thu Hút Đầu Tư Vào Các Khu Công Nghiệp Tỉnh Hòa Bình”
 • Kỳ Lân Phong Thủy: Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng
 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh (Huệ Ý)
 • Bát Nhã Tâm Kinh Dịch Nghĩa Xúc Tích Và Hiểu Về Tánh Không Trong Phật Học
 • Ý Nghĩa Trọng Đại Của Cách Mạng Tháng Mười
 • Niềm vui trước giờ đến lớp của trẻ em trên đảo Sinh Tồn khi được chú bộ đội chỉnh trang khăn quàng

  Nói về chiếc khăn quàng đỏ tươi thắm giữa biển khơi, cháu Lê Thị Kiều Na, học sinh lớp 4 Trường tiểu học đảo Sinh Tồn cho biết: “Mỗi lần tàu của các chú bộ đội từ đất liền ra đảo mang theo nhiều vật dụng, nhu yếu phẩm, bánh kẹo, đồ chơi và cả khăn quàng đỏ nữa chú ạ. Khi nào đến khai giảng năm học mới, các thầy cô lại phát cho chúng con. Được đeo khăn quàng đỏ đến lớp học con thích lắm! Chiếc khăn quàng đỏ tượng trưng cho màu máu các anh hùng liệt sĩ, của anh Kim Đồng, anh Lê Văn Tám ạ!”.

   Thầy giáo Lê Đức Trung, giáo viên Trường tiểu học Sinh Tồn tâm sự với chúng tôi: “Ngày được kết nạp vào Đội, lũ trẻ vui lắm. Lần đầu tiên được thắt chiếc khăn quàng đỏ, các em không tránh khỏi những bỡ ngỡ, vụng về nhưng khuôn mặt các em rạng rỡ và háo hức, bởi các em chính thức trở thành người Đội viên Đội TNTP”. Dần quen, dần gần gũi, thầy Trung, bé Na và các bạn lớp 4, lớp 5 kể tôi nghe không khí trang nghiêm và đầy ý nghĩa của những buổi Lễ kết nạp Đội TNTP Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại trường. Chắc chắn rằng, màu khăn quàng đỏ sẽ là lời nhắc nhở các em học sinh phải luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên để trở thành một Đội viên tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

   Ai lớn lên chẳng một thời trải qua tuổi thơ với chiếc khăn quàng đỏ trên vai nhưng nhìn những chiếc khăn quàng đỏ ngày ngày theo nhịp bước các em nhỏ nơi đầu sóng ngọn gió này tới trường, cùng các em học tập, nô đùa vui chơi giữa bốn bề sóng nước, có điều gì đó thật đặc biệt. Chiếc khăn quàng đỏ là một phần lá cờ của Tổ quốc, cùng cờ Tổ quốc tung bay giữa biển trời Tổ quốc. Màu đỏ thắm là màu máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh để Tổ quốc Việt Nam được nở hoa độc lập, kết trái tự do, để hôm nay đây, các em được tung tăng đến trường trong thanh bình. Màu đỏ ấy nhắc các em hãy luôn tự hào về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Bởi các em có quyền tự hào về những anh Kim Đồng, anh Lê Văn Tám, chị Bùi Thu Nội…

  Dù ở đảo, sĩ số học sinh không nhiều nhưng các hoạt động Đội ở đây được duy trì nghiêm túc. Hằng ngày đi học, đội viên phải mang đồng phục, đeo khăn quàng đỏ, Tổ cờ đỏ chấm điểm thi đua, kiểm tra giờ đến lớp, đeo khăn quàng đỏ đúng quy định… Để các bạn ý thức, tự giác phần việc này, ngoài được giáo viên hướng dẫn, các bạn nhỏ còn được các chú bộ đội đôn đốc giờ đến lớp, nhắc nhở mang khăn đi học, hướng dẫn cách đeo… Em Hồ Sĩ Minh, Chi đội trưởng Trường tiểu học Sinh Tồn bộc bạch: “Thời gian đầu được các chú dạy thắt khăn quàng đỏ, cháu rất vui và tự tin. Trông có vẻ đơn giản nhưng làm thì không dễ vì nó cứ thắt nút lại, phải sau mấy lần cháu mới thành thạo. Cháu rất tự hào khi hiểu ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ trên vai. Cháu sẽ luôn nâng niu, giữ gìn khăn quàng đỏ, phấn đấu chăm ngoan học giỏi theo 5 Lời Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”./.

  Nguồn: http://dangcongsan.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yếu Nghĩa Sâu Xa Của Kinh Địa Tạng
 • Ý Nghĩa Lá Bài Justice Trong Bộ Bài Light Prisma Visions Tarot: Nỗi Đau Công Bằng.
 • Ý Nghĩa Lá Bài Justice Trong Tarot Theo Chuẩn Rider Waite Smith
 • Ý Nghĩa Lá Bài Justice Trong Tarot
 • 7 Hình Xăm ? Ý Nghĩa Và Đẹp Nhất ✌?dành Cho Nữ ??
 • Ý Nghĩa Quà Tặng Khăn Quàng Cổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Thực Sự Của Chiếc Khăn Tay Quà Tặng
 • Tặng Khăn Có Ý Nghĩa Gì? Có Nên Tặng Khăn Tắm Cho Người Yêu?
 • Ý Nghĩa Thực Sự Của Chiếc Khăn Tay Trong Văn Hoá Tặng Quà Truyền Thống
 • Tên Nguyễn Đức Khang Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Tên Trần Bảo Khang Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu?
 • Đã từ lâu tục lệ tặng quà cho những người thân; những người đồng nghiệp hay những người có ơn với mình trong những dịp lễ hay sự kiện đã trở thành một truyền thống tốt đẹp giữ người với người. Mỗi món quà khác nhau lại mang lại những ý nghĩa khác nhau; mà người tặng muốn gửi đến người nhận và khăn quàng cổ cũng vậy.

  Một chiếc khăn dù đơn giản nhưng nó có thể giúp bạn tạo dựng; vun đắp một mối quan hệ; giúp bạn có được thiện cảm từ người nhận. Đấy cũng chính là lí do tại sao khăn quàng cổ hay những mẫu khăn lụa cao cấp để tặng cho đồng nghiệp; cho vợ của đối tác.

  Trong mối quan hệ người thân, giữa các thành viên trong gia đình; khăn quàng cổ lại là món quà thiết thực ý nghĩa hơn bao giờ hết. Nó thể hiện sự biết ơn; kính trọng ơn sinh thành, dưỡng dục dành cho ông bà; cha mẹ. Nó thể hiện sự quan tâm, chăm sóc dành cho anh chị em mình.

  Khăn quàng tặng bạn bè

  Mua khăn tặng người yêu

  Có nhiều quan niệm của đa số người cho rằng việc tặng người yêu mình khăn quàng cổ sẽ mang lại những điều không may mắn; gây ra nhiều mâu thuẫn giữa hai người; dễ dàng khiên hai người chia tay. Tuy nhiên ý nghĩ này là hoàn toàn sai lệch.

  Bởi ngày xưa, khăn quàng cổ là món quà mà các nàng tặng cho chồng yà người yêu của mình; khi đi ra tiền tuyến với ý nghĩa gửi gắm tình yêu thương; nỗi nhớ và lời hứa đợi chờ. Bởi chiến tranh vô cùng tàn khốc đã khiến các chàng trai; chiến sĩ đi mà không có ngày trở về. Đó chính là li do khiến nhiều người cho rằng nó là điềm báo; là điều đem lại sự chia ly.

  Mua khăn quàng cổ làm quà tặng ở đâu?

  Nếu bạn đang băn khoăn mà không biết mua khăn ở đâu đẹp ? Hãy đến với chúng tôi; Khăn quàng cổ Antus đảm bảo rằng sẽ mang đến cho bạn nhiều sản phẩm đa dạng nhất, đẹp nhất, chất lượng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Quà Tặng Khăn Quàng Cổ Các Cặp Đôi Cần Biết
 • Ý Nghĩa Của Việc Tặng Khăn Quàng Cổ Mà Nhiều Người Nhầm Lẩn
 • Quân Lâm Nhị Thứ Nguyên Quyển Iv: Campione
 • Cách Đặt Tên Ở Nhà Cho Con Hay Và Ý Nghĩa Bạn Nên Biết
 • Tên Con Nguyễn Minh Khải Có Ý Nghĩa Là Gì
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×