Top 2 # Uống Sữa Tươi Thanh Trùng Có Tốt Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Sữa Tươi Thanh Trùng Và Sữa Tươi Tiệt Trùng Có Gì Khác Nhau?

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa tươi khác nhau, từ sữa tươi hương trái cây cho đến các loại thông thường như sữa có đường, sữa socola,.. và trong số đó, phổ biến nhất là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Cả 2 loại sản phẩm này đều có những đặc điểm tương đối giống nhau nên khiến người tiêu dùng bối rối khi chọn lựa.

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi mới vắt, được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Hàm lượng dinh dưỡng:

Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…

Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

Điểm mạnh: Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

Điểm yếu:

Thời gian sử dụng ngắn.

Giá thành cao.

Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào.

Phải bảo quản lạnh liên tục.

Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất hại khuẩn, nhưng đồng thời cũng làm mất lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Các phụ huynh nên lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Hàm lượng dinh dưỡng:

Vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

“Rộng” dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…

Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,…

Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 12 tháng tuổi.

Điểm mạnh: Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng nhiều).

Điểm yếu:

Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu.

Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

3. Lời kết

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng như sau:

Sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng đều tốt và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chỉ cần cha mẹ chọn đúng hàng chất lượng, cho các bé sử dụng hợp lý và đúng cách sẽ phát huy được hết giá trị dinh dưỡng có trong thành phần các loại sữa tươi.

Nguồn: Tổng đài Y khoa (ST)

Sữa Tiệt Trùng Là Gì, Có Phải Là Sữa Tươi Không, Uống Có Tốt Không

1.1. Sữa tiệt trùng được làm như thế nào?

Sữa tiệt trùng thực ra chỉ là tên gọi phương pháp chế biến (tiệt trùng) của loại sữa này mà hoàn toàn không nói lên được thành phần, bản chất của chúng. Sữa được tiệt trùng được chia làm 2 loại: sữa tươi tiệt trùng, sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

Sữa hoàn nguyên tiệt trùng

Không giống như sữa tươi tiệt trùng, nguyên liệu chính của sữa hoàn nguyên tiệt trùng là sữa bột. Trong quá trình sản xuất thì sữa bột sẽ được đem hòa tan với nước và bổ sung thêm một vài thành phần dinh dưỡng như DHA, Canxi, chất béo,…; đường, chất phụ gia, chất tạo hương liệu,…. Sau đó được đem đi xử lý ở mức nhiệt độ cao trước khi đưa vào đóng gói thành phẩm.

1.2. Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi không?

Như đã so sánh ở trên, sữa tươi tiệt trùng có thành phần chính là sữa tươi còn sữa hoàn nguyên tiệt trùng thực chất chỉ là sữa bột pha nước và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, phụ gia,… để có hương vị giống như sữa tươi.

Do chi phí để sản xuất ra sữa tươi tiệt trùng tốn kém hơn, do vậy giá bán thị trường cũng sẽ cao tương ứng. Vì vậy, một bộ phận nhà sản xuất thường “gọi tắt” hai khái niệm sữa tươi được tiệt trùng và hoàn nguyên tiệt trùng là “sữa tiệt trùng”. Điều này cũng gây khá nhiều nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Hiện nay, có rất nhiều sữa tươi tiệt trùng thương hiệu tốt phục vụ người tiêu dùng trên cả nước.

Sữa được tiệt trùng trở thành thức uống mỗi ngày của đa số người dùng hiện nay (Nguồn: suckhoe123.vn)

2.1. Tác dụng của sữa tiệt trùng

Việc duy trì thói quen uống sữa tiệt trùng sẽ đem nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu, hay mê man thì hãy nên uống 1 ly sữa nóng trước khi ngủ, nó sẽ giúp cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả.

Canxi và vitamin là hai thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển hệ xương một cách khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ loãng xương ở người già. Vì thế danh sách thực phẩm giàu canxi tốt cho nhiều đối tượng không thể bỏ sót sữa tươi và các chế phẩm từ sữa.

Tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác cho cơ thể.

Bên cạnh đó , sữa tươi còn có tác dụng trong việc làm đẹp như tẩy trang, là mặt nạ, dưỡng ẩm và làm trắng da rất tốt,…

2.2. Sữa tiệt trùng có nhiều chất dinh dưỡng không?

Do sữa tươi tiệt trùng bản chất là sữa tươi chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, chỉ tiệt trùng nhanh một lần trong khoảng 3 – 5 giây nên các dưỡng chất như chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… gần như là không bị hao hụt. Còn sữa tiệt trùng được hoàn nguyên bản chất là sữa bột pha nước có bổ sung thêm các dưỡng chất như của sữa tươi tiệt trùng.

2.3. Nhược điểm của sữa tiệt trùng

Hàm lượng các chất dinh dưỡng bị hao hụt đi so với sữa tươi thuần chưa qua tiệt trùng.

Dễ bị biến tướng thành hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu cho người dùng.

Xét về thành phần dinh dưỡng thì sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao tương đương nhau và đều mang lại những lợi ích nhất định cho bạn và gia đình. Do vậy, quyết định uống sữa được tiệt trùng hay thanh trùng còn dựa vào sở thích về hương vị và hoàn cảnh sử dụng chúng nữa.

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như nhau. (Nguồn: detrangfarmmilk.vn)

Nếu bạn là người thích thay đổi các hương vị khác nhau cho dễ uống thì sữa được tiệt trùng có lẽ sẽ chiếm ưu thế hơn. Thêm vào đó, sữa tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ thường trong khoảng từ 6 – 12 tháng. Còn nếu lựa chọn sữa thanh trùng thơm ngon, dễ uống sẽ yêu cầu bạn phải bảo quản liên tục ở 3 – 5 độ C và hạn sử dụng chỉ khoảng 10 ngày.

Do sữa đã được tiệt trùng loại bỏ các vi khuẩn trong sữa nên đối tượng có thể sử dụng sữa tiệt trùng là trẻ em 12 tháng tuổi trở lên, trong khi đó, sữa thanh trùng là trẻ trên 24 tháng tuổi.

Lựa chọn loại sữa tiệt trùng ngon bổ dưỡng nhất cho con của bạn (Nguồn: wp.com)

Sau Sinh Có Nên Uống Sữa Tươi Tiệt Trùng Không? 3 Lưu Ý Quan Trọng Cần Nhớ

1. Sau sinh có nên uống sữa tươi tiệt trùng không

1.1. Mẹ có thể uống sữa tươi tiệt trùng sau sinh

Trước tiên, các bà mẹ cần phân biệt giữa sữa tươi đã qua tiệt trùng và sữa tươi chưa qua tiệt trùng. Với sữa tươi đã qua tiệt trùng thì bằng công nghệ hiện đại, nhà sản xuất đã diệt sạch vi khuẩn có trong sữa mà vẫn giữ nguyên các thành phần, không bị biến đổi. Do đó, sữa hầu như vẫn còn đầy đủ các dưỡng chất như ban đầu lấy ra. Và mẹ sau sinh hoàn toàn có thể uống được sữa tươi đã qua tiệt trùng. Thậm chí, điều này còn giúp mẹ có thêm nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho bé yêu. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ rằng phải uống sữa đã tiệt trùng để tránh đau bụng, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé đồng thời tham khảo những điều kiêng cữ sau sinh để bảo vệ chính mình.

Sắt: sắt là thành phần giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng thiếu màu, mệt mỏi và yếu ớt sau sinh.

Canxi: có thể bạn chưa biết, 80% thành phần của sữa là canxi. Khi uống sữa tươi tiệt trùng lượng canxi này được đưa vào cơ thể mẹ và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng để chống loãng xương, bảo vệ hệ xương, răng của mẹ têm chắc khỏe. Sau sinh là thời điểm chất dinh dưỡng cơ thể mẹ bị rút đi rất nhiều. Bổ sung canxi từ sữa tươi giúp mẹ cảm thấy khỏe mạnh và vận động tốt hơn.

Kẽm: kẽm là khoáng chất giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, tránh tình trạng gầy yếu, sức khỏe kém và dễ mắc bệnh. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa cho bé.

Protein: lượng protein trong sữa khá dồi dào không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn giúp bé nhanh lớn và cứng cáp.

Calo: sau sinh mẹ sẽ cần rất nhiều calo để chăm sóc con và phục hồi sức khỏe. Lượng calo dồi dào trong sữa tươi sẽ giúp mẹ thực hiện được những điều này.

Chất lỏng: sữa tươi là dạng chất lỏng rất dễ hấp thụ cũng như tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất sữa mẹ. Do đó, uống sữa tươi sẽ giúp sữa mẹ nhiều hơn, bé phát triển tốt hơn.

Ngoài lượng dinh dưỡng dồi dào thì sữa tươi đã qua tiệt trùng cũng rất dễ hấp thụ, tốt cho tiêu hóa. Uống sữa trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn.

1.3. Ba lưu ý khi uống sữa tươi

Trước tiên, mẹ không nên uống sữa tươi khi đang đói vì điều này dễ khiến mẹ bị đau bụng, đầy bụng đi ngoài và ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé.

Thứ hai, không nên uống sữa tươi lạnh vì sau sinh cơ thể mẹ rất yếu. Sữa lạnh sẽ khiến mẹ bị đau bụng, đi ngoài. Do đó, tốt nhất trước khi uống, mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách để nguyên hộp vào bát nước ấm từ 40 đến 50 độ C trong vòng 5-10 phút. Như vậy mẹ sẽ vẫn có thức uống ngon, bổ dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ ba, sữa tươi tuy tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Mẹ không nên uống quá ba hộp một ngày và không nên dùng để thay thế các bữa ăn chính. Ngoài sữa tươi, mẹ nên bổ sung dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác như cơm, thịt, cá, các loại rau củ quả tươi ngon.

2. Sau khi sinh bao lâu thì được uống sữa tươi

Mẹ Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Có Tốt Không?

Có nhiều thức uống tốt cho thài kỳ. Trong đó, mẹ bầu uống sữa tươi không đường cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng chi tiết về thành phần, cách thức uống như thế nào chị ít chị em biết được. Vậy nên hôm nay sanmagiamgiavip sẽ giải thích ngọn ngành về vấn đề này nha

Khi nào mẹ bầu uống sữa tươi không đường

Đối với những trường hợp bị tiểu đường khi thai nghén hay mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai thì việc kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể là rất cần thiết. Sữa tươi không đường không có hàm lượng đường cao và nó không bị mất đi quá nhiều vi chất. Bởi vậy, khi sử dụng sữa tươi không đường trong trường hợp này sẽ giúp kiểm soát được các yêu tố trên phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của mẹ.

Đặc biệt, trước khi sử dụng sữa tươi không đường hay bất kỳ sản phẩm nào thì mẹ cũng nên tìm hiểu hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Kiểm tra thông tin hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sữa tươi không đường là gì?

Sữa tươi là sản phẩm được chế biến từ các loại sữa động vật như bò, dê…ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước. Chúng sẽ được xử lý (pha loãng) và được tiệt trùng (tiệt trùng bằng cách nấu sôi , tia cực tím…) và được đóng gói, hộp hay chai…trên dây truyền công nghệ đạt tiêu.chuẩn chất lượng.

Sữa tươi không đường là sản phẩm sữa tươi không được cho thêm đường trong quá trình chế biến. Sữa nguyên chất thường sẽ có vị nhạt, lợ lợ. Bởi vậy, để có được một sản phẩm sữa tươi dễ uống, ngọt ngào và ngon miệng hơn, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và bổ sung đường vào trong thành phần sữa.

Sữa tươi không đường được xem là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất từ thiên nhiên. Sản phẩm đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai. Bởi vậy sữa tươi không đường được xem như là một loại thức uống hàng ngày giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, dưỡng chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường tốt như thế nào?

Đây là loại thực phẩm chứa thành phần dưỡng chất đa dạng, phong phú từ thiên nhiên, rất tốt cho mẹ và bé. Khi được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, sữa tươi có thể đảm bảo cung cấp dưỡng chất dồi dào cho mẹ bầu và em bé trong suốt quá trình mang thai. Hai loại sữa tươi phổ biến nhất là:

Sữa bò giàu axit amin, vitamin A, D, E, giúp hình thành các tế bào của thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong sữa bò vào khoảng 285mg/ly.

Sữa dê chứa nhiều protein, vitamin A, B2 và MCTs (chất béo lành mạnh) hơn sữa bò, có thể dễ dàng được cơ thể hấp thụ trực tiếp. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi trong sữa dê cao tương đương sữa bò, vào khoảng 283mg/ly.

Vậy nên mẹ bầu uống sữa tươi không đường rất tốt cho thai nhi!

Hiện nay, trên thị trường có hai loại sữa tươi chính là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng:

Sữa tươi thanh trùng được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định rồi làm lạnh ở 3 – 5 độ C. Tuy sự thanh trùng có tác dụng ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn có trong sữa nhưng các làm này không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Vì vậy, loại sữa này có thể dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thêm vào đó, sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ dùng được trong vòng 2 – 3 ngày, sau đó lên men và hư hỏng. Do đó, chị em nên tránh sử dụng sữa tươi thanh trùng cũng như các sản phẩm từ loại sữa này.

Sữa tươi tiệt trùng là loại sữa đã được xử lý cực nhanh bằng công nghệ tiệt khuẩn. Loại sữa này có thể dự trữ 6 – 12 tháng ở nhiệt độ thường (nếu chưa mở hộp) và hoàn toàn không cần bảo quản trong tủ lạnh. Sữa tiệt trùng rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, đặc biệt là các trường hợp chị em đã quá ngán uống sữa bầu. Một ly sữa tươi tiệt trùng đã được hâm nóng vào mỗi bữa tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng sữa tươi tiệt trùng, mẹ bầu sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thai kỳ. Vì vậy, bên cạnh việc uống sữa, hãy tăng cường thịt cá, trái cây, rau xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Đồng thời, bà bầu cần lựa chọn loại sữa tiệt trùng đến từ các thương hiệu uy tín nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn từ những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, chưa qua xử lý.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường có lợi nhờ những dưỡng chất thiết yếu sau:

Trong thành phần dinh dưỡng của sữa tươi không đường có chứa hàm lượng Protein và Calories cao. Ngoài ra, sữa tươi không đường cũng có chứa thành phần Canxi, Magie và Photpho…

Thành phần sữa tươi không đường chứa một hàm lượng chất béo dồi dào, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ. Hỗ trợ tạo các mô trong tế bào đồng thời đảm bảo ổn định hệ mạch.

Sữa tươi không đường có chứa đạm Whey có giá trị sinh học khá cao, cũng giống như Protein vậy. Đây là một loại đạm dưới tác động của nhiệt độ sẽ bị đông lại. Chất đạm này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể trong giai đoạn mang thai.

Carbonhydrates có trong sữa tươi không đường tồn tại dưới dạng đường tự nhiên với một hàm lượng nhất định. Loại đường lactose có khả năng hấp thụ Canxi và Phốt pho, hỗ trợ quá trình tổng hợp các Vitamin B trong ruột non của cơ thể. Bởi vậy mà lượng đường trong sữa tươi không đường vừa cần có môi trường để tiêu hoá vừa hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động ổn định.

Trong thành phần sữa tươi không đường, ngoài những thành phần dinh dưỡng trên thì không thể không nhắc tới các khoáng chất. Trong sữa tươi không đường có chứa các khoáng chất quan trọng như Canxi, Magie, Sắt…Hỗ trợ phát triển và hoàn thiện hệ xương yếu ớt của trẻ nhỏ được cứng cáp, dẻo dai và giúp cho răng được chắc khoẻ hơn.

Tiếp theo là nhóm chất Vitamin, nhắc tới các khoáng chất chúng ta không thể quên nhắc tới các loại Vitamin. Hàm lượng Vitamin có trong sữa tươi không đường là vô cùng phong phú gồm: Vitamin A, Vitamin B, Vitamin B12, Vitamin B2…phát triển thị lực, não bộ đồng thời hỗ trợ và thúc đầy hệ tiêu hoá, kích thích vị giác, cho người dùng có được cảm giac săn ngon miệng, ngủ ngon giấc hơn.

70% cơ thể người là nước, cơ thể người rất cần nước. Trong thành phần sữa tươi không đường có khối lượng nước cao nhất khoảng 85% – 90%. Nước có tác dụng trung hoà các thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi và chúng có thể bị bay hơi dưới các tác động của nhiệt độ.

Mẹ bầu uống sữa tươi không đường sao cho đúng cách

Tùy theo nhu cầu cá nhân, bà bầu có thể dùng khoảng 400 – 600ml sữa tươi một ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng sữa tươi hàng ngày trong suốt thai kỳ, chị em sẽ dễ bị ngán, sợ sữa. Thay vào đó, chị em có thể uống kết hợp hoặc luân phiên thay thế một số loại sữa khác (sữa gạo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch).

Bên cạnh đó, bạn không nên dùng một lúc 400 – 600ml sữa tươi mà hãy chia nhỏ thành 2 – 3 lần uống để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, nhằm hạn chế cảm giác ngán khi uống, thai phụ có thể sử dụng sữa tươi thuộc nhiều thương hiệu, chủng loại và hương vị khác nhau.

Nhìn chung, sữa tươi có ưu điểm là tiện lợi (không cần pha chế, dễ sử dụng), giá thành rẻ (dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị), dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và ít gây nóng trong người. Tuy nhiên, loại sữa này có hạn sử dụng ngắn, chứa chất bảo quản và cần được cất trữ tại nơi khô thoáng (tốt nhất là ngăn mát tủ lạnh).