Top 16 # Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngày Nhiều Có Tốt Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không? / 2023

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Theo khuyến cáo của Tổ chức giấc ngủ Quốc gia, trẻ sơ sinh nên ngủ đủ từ 14 đến 17 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ sơ sinh nào cũng ngủ đúng chuẩn số giờ như vậy, sẽ có trẻ ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ (ASA) cho biết: Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng về cả thể chất và tâm lý của bé. ASA còn giải thích rằng, trong khi ngủ, các hormone tăng trưởng sẽ được giải phóng, giúp cơ thể bé khỏe mạnh, phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ minh mẫn hơn.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với độ tuổi, lúc này mẹ cần theo dõi cụ thể tình trạng của bé để biết được đây có phải dấu hiệu của sự an toàn hay không. Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều, bé có thể bỏ qua cữ bú, thức dậy mệt mỏi, người uể oải, lười vận động, thậm chí ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý.

Một chuyên gia về rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là Deborah Lin-Dyken đã đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ rằng, nên thay đổi chu kỳ giấc ngủ của bé để giúp con ngủ đúng và đủ giấc hơn. Các bước thực hiện bao gồm thiết lập thời gian thức dậy của trẻ và thực hiện nó như một thói quen, duy trì nhất quán để đạt được hiệu quả cao nhất. Chuyên gia này cũng đề nghị, nếu thấy trẻ ngủ quá nhiều hãy đánh thức bé dậy để cho ăn và tạo ra môi trường hoạt động, vui chơi cho bé để trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái nhất và dần điều chỉnh số giờ ngủ hợp lý cho con.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời thường chưa thể ngủ theo một giờ cố định, nhưng trung bình số giờ ngủ có thể kéo dài từ 14 đến 17 tiếng. Theo đó, trẻ ở từng độ tuổi sẽ có số giờ ngủ khác nhau, cụ thể:

Trẻ 1 – 2 tháng tuổi: Số giờ ngủ khoảng 15 – 16 tiếng/ngày, trong đó có khoảng 7 – 8 tiếng ban ngày và 8 – 9 tiếng ban đêm.

Trẻ 3 – 5 tháng tuổi: Số giờ ngủ khoảng 15 tiếng/ngày, trẻ từ 4 tháng tuổi đã có thể phân biệt được ngày – đêm, do vậy giấc ngủ ban đêm của trẻ sẽ được kéo dài và liền mạch hơn.

Trẻ 6 – 8 tháng tuổi: Thời gian ngủ trung bình sẽ còn khoảng 14 – 15 tiếng mỗi ngày, ban đêm trẻ đã có thể ngủ một giấc dài, sâu hơn.

Trẻ 9 – 12 tháng tuổi: Trung bình thời gian ngủ khoảng 14 tiếng/ngày, giấc ngủ ngắn ban ngày đạt khoảng 3 – 4 tiếng và 10 tiếng vào ban đêm.

Mặc dù giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, tuy nhiên không phải lúc nào giấc ngủ cũng đem lại hiệu quả tốt, đạt chất lượng. Nếu mẹ vẫn thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không, thì cần theo dõi một số lý do phổ biến khiến trẻ khỏe mạnh ngủ nhiều hơn bình thường sau đây:

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển mới

Bé mắc một số bệnh lý như sốt, cảm lạnh,..

Trẻ vừa mới được tiêm chủng

Những trẻ bị mắc chứng rối loạn về hô hấp và tim cũng có thể ngủ nhiều hơn bình thường

Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh được xem là “có vấn đề” khi xuất hiện một số dấu hiệu bất thường kèm theo như trẻ ngáy, thờ khò khè, ra mồ hôi trộm, giấc ngủ không sâu, kèm theo giật mình, hoảng sợ,…Lúc này, mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Bao Nhiêu Tiếng 1 Ngày, Ngủ Nhiều Có Tốt Không? / 2023

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Trẻ ngủ nhiều hay ít là tùy theo nhu cầu của cơ thể mỗi bé. Bản thân trẻ không thể điều khiển được giấc ngủ và cơ thể trẻ sẽ ngủ hoặc thức khi cần. Mặc dù các trẻ sơ sinh có thể ngủ vào bất kể thời điểm nào dù ngày hay đêm nhưng khoảng 6 tháng tuổi là trẻ có thể tự thức giấc khi có điều gì vui hoặc kích thích bé.

Trong 3 tháng, một đứa trẻ ngủ trung bình 5 tiếng vào buổi ngày và 10 tiếng vào buổi đêm, và thức giấc khoảng 2 lần. Khoảng 90% trẻ em trong độ tuổi này ngủ trọn đêm và cũng có nghĩa là chúng ngủ một giấc kéo dài từ 6 đến 8 tiếng. Thời gian ngủ cụ thể của trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời như sau:

Trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi

Trẻ trong giai đoạn này hầu như chưa hình thành một lịch trình ngủ nào, trẻ có thể ngủ từ vài phút đến vài giờ và sẽ thức giấc thường xuyên để lấp đầy chiếc bao tử nhỏ xíu của mình. Trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi sẽ ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng trong mỗi chu kỳ 24 giờ.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi đã bắt đầu có sự thích nghi với khác biệt giữa ngày và đêm. Trẻ sẽ dành cả đêm để ngủ và thức dậy nhiều hơn vào ban ngày, nhưng trẻ vẫn ngủ khá nhiều trong ngày. Trẻ 1 tháng tuổi ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Mặc dù khi thức trẻ đã tỉnh táo hơn để giao tiếp với mọi người, nhưng phần lớn các em bé vẫn ngủ từ 2 cho đến 4 (thậm chí nhiều hơn) giấc vào ban ngày. Trẻ có thể bắt đầu bỏ 1 cữ bú đêm, mẹ nên lưu ý điều này.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 16 tiếng rưỡi mỗi ngày. Một số trẻ ở tuổi này có thể ngủ giấc dài từ 6 – 8 tiếng vào ban đêm. Phần lớn các bé sẽ ngủ thêm 2-3 giấc vào ban ngày.

Khi trẻ lớn lên thời gian ngủ sẽ giảm dần, vào lúc 6 tháng, một đứa trẻ sơ sinh có thể ngủ 3 giờ buổi ngày và 11 giờ buổi tối, và có thời gian thức lâu hơn.

Mỗi trẻ sơ sinh cần một số giờ ngủ khác nhau tùy thuộc vào thói quen và tháng tuổi của trẻ. Nếu bé yêu nhà bạn vẫn vui vẻ và mạnh khỏe thì cha mẹ không cần phải lo lắng về số lượng thời gian ngủ của con mình hoặc cũng không phải điều chỉnh số lượng thời gian thích hợp cho trẻ ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều có tốt không cũng là thắc mắc của các bậc cha mẹ. Trung bình trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường kéo dài vào ban đêm. Vì vậy, trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ sâu giấc hoàn toàn tốt đối với trẻ.

Các mẹ lưu ý cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ như cho trẻ dậy ăn cháo, ăn bột. Khi cơ thể trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái, trẻ sẽ tự thức dậy và lúc này, mẹ có thể cho trẻ ăn. Lưu ý mẹ cũng nên hình thành thói quen ngủ, ăn uống để trẻ phát triển khoa học, và tuyệt đối không ngủ giờ giấc “vô tội vạ” vì sẽ ảnh hưởng tới hành vi của trẻ sau này.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít Có Tốt Không? / 2023

Tùy theo cân nặng nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau giữa các trẻ, cũng như việc có nên cho trẻ bú đêm không và bao nhiêu là đủ. Những điều này còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của bé rất nhiều.

Nhưng nhìn chung thì các bé sơ sinh từ lúc mới sinh chơ đến khoảng 2 tuần thì cần được bú nhiều lần từ 8 đến 12 cữ trong một ngày. Nếu là bú sữa mẹ thì cách 2 tiếng cho bú một lần, nếu là sữa ngoài thì 3 tiếng một lần với lượng tương đương.

Trẻ được hơn 2 tuần tuổi thì có thể bú trung bình từ 60ml đến 100ml mỗi lần và khoảng cách thời gian mỗi lần bú không thay đổi so với trước.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở lên đến 12 tháng tuổi thì lượng sữa mỗi lần bú có thể tăng từ 120 đến 150 ml mỗi cữ, số lần cho bú giảm xuống còn khoảng 8 lần.

Nếu trẻ không quấy khóc vì đói lúc nửa đêm thì mẹ không nên đánh thức trẻ dậy để cho bú, vì việc cản trở giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu đời, lượng sữa non của mẹ có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn và an toàn cho trẻ.

Trẻ thường ngủ nhiều hơn thức khi mới sinh ra cho đến khi được 12 tháng tuổi. Nhưng cũng theo tiêu chuẩn, không nên để trẻ ngủ quá nhiều sẽ mất cân bằng cho cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến việc phát triển.

Theo y học, thời lượng ngủ cần thiết cho trẻ được tính như sau:

– Trẻ 1 tuần tuổi cần ngủ 16 giờ 30 phút mỗi ngày.

– Trẻ 1 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ 30 phút mỗi ngày.

– Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ mỗi ngày.

– Trẻ 6 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ 15 phút mỗi ngày.

– Trẻ 9 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ mỗi ngày.

– Trẻ 12 tháng tuổi cần ngủ 13 giờ 45 phút mỗi ngày.

Trẻ càng lớn thì thời gian ngủ ban ngày càng rút ít lại đồng nghĩa với việc thời gian ngủ ban đêm sẽ tăng lên, cho đến khi giống người lớn là ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, chúng ta nên biết rằng với thời lượng ngủ nhiều như vậy, không phải là trẻ một một mạch, một giấc dài, mà có thể chia nhỏ ra tùy theo mỗi trẻ. Có thể trẻ sẽ thức dậy vì đói, các mẹ nên chú ý để cho con bú kịp thời và để trẻ thư giãn một chút trước khi cho ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có tốt không? Nguyên nhân vì sao?

Hầu hết chúng ta đều biết việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít là không tốt cho sự phát triển tự nhiên của trẻ. Mặc dù giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu trẻ ngủ quá nhiều so với tiêu chuẩn thì tinh thần không được tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi và biếng bú, dẫn đến sa sút thể trạng và có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Trẻ ngủ nhiều, bú ít lâu ngày không khắc phục được sẽ khiến cơ thể ốm yếu, còi cọc, thiếu dưỡng chất và hệ miễn dịch vốn chưa hoàn thiện càng thêm suy giảm chức năng. Cần phải cung cấp đủ lượng sữa cho trẻ và đảm bảo giấc ngủ vừa đủ, không thiếu cũng không quá nhiều.

Nguyên nhân của việc trẻ ngủ nhiều bú ít có thể do thói quen được tạo ra bởi bố mẹ không chăm một cách khoa học. Hoặc cũng có thể do một số trường hợp sau:

– Cơ thể bé đang mắc bệnh, có thể là cảm, sốt hoặc một bệnh khác khiến cho trẻ uể oải, không muốn thức dậy để bú. Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều và lười bú ngay cả khi chúng đang đói. Hay vấn đề mất nước cũng làm cho trẻ ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi. Bố mẹ nên kiểm tra và cung cấp đủ nước cho trẻ.

– Tre bị viêm màng não cũng có các triệu chứng ngủ lì bì, hôn mê, bú ít. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề và có khả năng gây tử vong cao, đặc biệt nó thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh nên các phụ huynh nhớ cho trẻ đi khám khi thấy biểu hiện này kéo dài mà không rõ lý do.

– Do trẻ bị ép bú liên tục làm sinh ra tâm lý sợ hãi và trẻ bỏ bú hoặc bú rất ít. Mặc dù lượng sữa cần thiết theo tiêu chuẩn là vậy nhưng các mẹ có thể linh hoạt, tùy theo sức bú cũng như nhu cầu của con mà áp dụng, không nên quá khuôn sáo, ép bé bú khi chúng không đói, không thích bú chỉ làm con càng lãnh cảm với sữa.

Bạn có thể theo dõi bài viết : trẻ ngủ lúc mấy giờ

Làm sao khắc phục được tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít?

Ai cũng biết rằng trong lúc trẻ ngủ say thì bộ não sẽ tiết ra hóc môn tăng trưởng giúp bé lớn lên, phát triển trí tuệ, giúp tinh thần thoải mái, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Tuy vậy, trẻ ngủ nhiều bú ít lại là một vấn đề đáng quan tâm, lúc này giấc ngủ không còn mang hiệu quả tích cực nữa mà trở thành một rắc rối, cần phải cân bằng lại.

Bố mẹ có thể tập thói quen ngủ và bú cho trẻ từ khi được 3 tuần tuổi, cho con làm quen với giờ giấc, phân biệt ngày và đêm để trẻ thực hiện đều đặn các hoạt động chính của mình.

Cho trẻ bú theo nhu cầu, nếu có thể, mẹ hãy để trẻ tự đói và đòi bú thì sẽ có hiệu quả hơn, vì khi cần thiết, trẻ sẽ thích thú với việc được bú kịp thời và vấn đề tiêu hóa cũng tốt hơn.

Cho trẻ đi khám định kì theo chỉ định của bác sĩ, tiêm chủng đầy đủ và đảm bảo chế độ chăm sóc một cách khoa học nhưng không máy móc, rập khuôn.

Nếu cho con bú sữa mẹ, chị em phải chú ý chế độ ăn uống của mình để lượng sữa con bú đạt chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc phản ứng xấu.

Trẻ Sơ Sinh Không Ị Nhiều Ngày / 2023

Trẻ sơ sinh không ị nhiều ngày là chuyện hoàn toàn bình thường. Lý do là chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ gần như là hoàn toàn, các chất cặn bã đi vào ruột già chỉ còn lại rất ít.

Trẻ sơ sinh không ị bao nhiêu lâu là bất bình thường?

Trẻ sơ sinh lâu ngày không ị có bất thường? Đặc điểm bài tiết của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng và ảnh hưởng lớn nhất là loại thức ăn mà bé hấp thu. Trẻ sơ sinh bú mẹ bài tiết sẽ khác với trẻ ăn sữa công thức.

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Trẻ sơ sinh không đi ị nhiều ngày có sao không? Đối với các bé bú mẹ hoàn toàn, trong 2-3 tuần đầu sau khi chào đời, bé thường ị nhiều lần trong ngày. Từ tuần thứ 4 trở đi, bé có thể sẽ không còn đi ị với tần suất lớn như lúc đầu nữa. Phần lớn bé chỉ ị từ 1-2 lần/ngày, thậm chí là nhiều ngày mới đi ngoài một lần.

Khi bé bú mẹ, chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ gần như là hoàn toàn, các chất cặn bã đi vào ruột già chỉ còn lại rất ít. Đây chính là lý do giải thích vì sao trẻ sơ sinh không đi ị nhiều ngày. Một số trường hợp, thậm chí có những bé phải 2-3 tuần mới đi một lần. Điều này vẫn có thể coi là hoàn toàn bình thường. Vậy trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài có sao không?

Nếu mẹ quan sát và thấy:

Bé không cần rặn quá mạnh, dùng nhiều sức khi đị ị.

Phân bé mềm, không cứng hoặc chỉ hơi cứng ở phần đầu.

Màu phân xanh, vàng hoặc nâu.

Trẻ sơ sinh nhiều ngày không ị hoàn toàn không có vấn đề gì về hệ tiêu hóa và bài tiết. Mẹ có thể yên tâm là dù trẻ sơ sinh mấy ngày không ị nhưng đó không phải là dấu hiệu bị táo bón ở trẻ sơ sinh như mẹ đang lo lắng.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ hãy quan sát xem bé có các hiện tượng như sau hay không:

Bụng bé cứng

Bé có biểu hiện đau bụng, đầy hơi

Trẻ có triệu chứng đau bụng nhưng sau khi ị xong thì hết đau.

Trẻ sơ sinh không ị được

Phân cứng, nhỏ như phân dê.

Phân dính lẫn máu ở phần đầu.

Với các triệu chứng này, mẹ nên dẫn bé đi khám để được bác sĩ hướng dẫn tư vấn chữa trị cho bé. Mẹ không nên tự tiện thụt hậu môn cho trẻ vì điều này rất dễ ảnh hưởng tới khả năng bài tiết của trẻ sau này.

Tóm lại, trẻ sơ sinh nhiều ngày không ị không phải là vấn đề nguy hiểm. Chỉ cần bé vẫn ăn sữa bình thường, vui vẻ, tươi tỉnh, không có hiện tượng sốt thì nghĩa là bé vẫn đang hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh.

Theo The Asianparent Thái Lan

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!