Top 18 # Tại Sao Không Khí Có Độ Ẩm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Độ Ẩm Là Gì? Vì Sao Không Khí Có Độ Ẩm? / 2023

Tên tiếng anh là Humidity. Độ ẩm là mật độ hơi nước có trong không khí. Hơi nước chính là ở trạng thái khí của nước. Nói chung, mắt người không thể nhìn thấy được. Độ ẩm cho thấy khả năng có mưa hoặc sương mù (). Cùng với nhiệt độ, độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, có 3 khái niệm chính là: Độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối, độ ẩm cụ thể. Tuy nhiên chỉ có độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối là 2 khái niệm được sử dụng nhiều.

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là tổng khối lượng hơi nước có trong một thể tích hoặc khối lượng không khí nhất định. Nó không xem xét nhiệt độ. Độ ẩm tuyệt đối trong khí quyển dao động trong khoảng 0 đến 30 gram mỗi mét khối khi không khí bão hòa ở 30°C (hay 86°F). Độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi nhiệt độ không khí hoặc áp suất thay đổi.

Cách tính độ ẩm không khí tuyệt đối là lấy khối lượng của hơi nước , chia cho thể tích hỗn hợp không khí và hơi nước , có thể được hiểu như sau:

Độ ẩm tương đối

Ký hiệu của độ ẩm tương đối có là RH hoặc là Φ. Đây là hỗn hợp không khí với nước được định nghĩa là tỷ lệ áp suất riêng phần của hơi nước trong hỗn hợp đến áp suất hơi cân bằng của nước trên một bề mặt phẳng của nước tinh khiết ở nhiệt độ nhất định.

Công thức tính độ ẩm tương đối:

Đơn vị đo độ ẩm tương đối thường được biểu thị bằng phần trăm (%); tỷ lệ cao hơn có nghĩa là độ ẩm tăng cao.

Độ ẩm tương đối là một số liệu quan trọng được sử dụng trong các chương trình dự báo thời tiết. Vì nó là một trong những chỉ số cung cấp về khả năng có mưa hoặc sương mù.

Cách đo độ ẩm không khí:

Có nhiều thiết bị được sử dụng để đo lường và điều chỉnh độ ẩm. Nhưng một thiết bị hiện nay được quốc tế sử dùng để đo độ ẩm đó là ẩm kế.

Mối quan hệ giữa nhiệt độ và độ ẩm

Không khí ấm giữ nhiều độ ẩm hơn không khí mát. Vì thế, nếu lượng hơi ẩm trong không khí không đổi, thì độ ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ tăng, và sẽ tăng khi nhiệt độ giảm. Đây cũng chính là câu trả lời cho cẩu hỏi “Vì sao trong không khí có độ ẩm” mà nhiều người thắc mắc.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong phòng tốt nhất mà các chuyên gia khuyến cáo đó là từ 40 – 60%. Đây là độ ẩm không khí lý tưởng rất tốt cho da, cho sức khỏe con người, cũng như bảo quản tốt các thiết bị điện tử, đồ đạc nội thất trong phòng.

Ảnh hưởng của độ ẩm tới cuộc sống:

Động thực vật:

Độ ẩm là một trong những yếu tố sinh học cơ bản xác định bất kỳ môi trường sống nào. Và là yếu tố quyết định trong đó động vật và thực vật có thể phát triển mạnh trong một môi trường nhất định.

Sức khỏe con người:

Con người rất nhạy cảm với không khí ẩm. Vì cơ thể con người sử dụng cơ chế làm mát bay hơi để điều chỉnh nhiệt độ. Trong điều kiện không khí ẩm ướt, tốc độ thoát mồ hôi qua da thấp hơn so với điều kiện không khí khô.

Ngoài ra, không khí ẩm cũng là điều kiện rất tốt để các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Điều này gây ra những bệnh về được hô hấp như hen suyễn, ho, cảm cúm…

Thiết bị điện tử:

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mà độ ẩm ảnh hướng rất lớn đến các thiết bị điện tử. Độ ẩm thấp làm giảm khả năng cách điện dẫn đến các sự cố nguy hiểm.

Ngành sản xuất công nghiệp:

Độ ẩm cao thường có thể có tác động tiêu cực đến công suất của các nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu sử dụng lò nung… Các ngành sản xuất chế biến thực phẩm, in ấn,…

Việt Nam là nước nằm ở vị trí cận xích đạo, có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Chính vì thế độ ẩm không khí ở Việt Nam trong năm thường rất cao. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe phòng tránh các bệnh về da, đường hô hấp các bạn nên sử dụng các thiết bị chống ẩm, hút ẩm. Hiện nay, sử dụng máy hút ẩm là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ và kiểm soát độ ẩm trong phòng tốt nhất.

Chúng tôi vừa gửi tới các bạn các khái niệm về độ ẩm là gì và ảnh hưởng của nó với cuộc sống thường ngày. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã hiểu thêm và có những cách để bảo vệ sức khỏe.

#1 Tìm Hiểu Nguyên Nhân Tại Sao Không Khí Có Độ Ẩm? / 2023

Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi rằng ” Tại sao không khí có độ ẩm ?” Độ ẩm tác động như thế nào tới sức khỏe con người mà trong mỗi bản tin dự báo thời tiết đều nhắc đến thông số này. Trong bài viết này, Điện máy Yên Phát sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Đây cũng chính là một câu hỏi trong kiến thức Địa lý lớp 6 đó.

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là khái niệm vật lý nhằm xác định khối lượng hơi nước có trong không khí và được tính theo Gam trong đơn vị thể tích xác định. Hay còn được gọi là lượng hơi nước trong không khí.

Độ ẩm tuyệt đối: Là lượng hơi nước bên trong của một đơn vị thể tích không khí.

Độ ẩm tương đối: Chỉ phần trăm lượng hơi nước chiếm trong không khí. Độ ẩm tương đối đạt 100% tức là không khí đạt trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước. Đây cũng chính là đại lượng được nhắc đến trong các bản tin dự báo thời tiết.

Độ ẩm tỷ lệ: Mức độ thay đổi tùy từng mức nhiệt độ khác nhau.

Vì sao không khí lại có độ ẩm?

Theo các khoa học, bề mặt trái đất được bao phủ hơn 70% là lượng nước được đến từ đại dương, ao hồ, sông suối. Dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và gió, lượng nước đó sẽ được bốc hơi và bay vào không khí. Khi mức nhiệt độ càng cao kéo theo các phân tử nước chuyển động càng nhanh và hỗn loạn. Từ đó khiến lượng nước phát tán trong không khí càng nhiều hơn. Đây chính là cơ chế và nguyên nhân trong không khí có độ ẩm.

Độ ẩm không khí bị ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ trong môi trường, áp suất và gió. Vào các tháng mùa hè, nhiệt độ không khí tăng lên cao độ ẩm không khí sẽ giảm xuống thấp. Ngược lại, độ ẩm không khí sẽ tăng cao và có thể đạt được mức bão hòa vào các tháng mùa đông.

Độ ẩm tác động như thế nào tới cuộc sống con người

Nghiên cứu từ các chuyên gia đã chỉ ra rằng, độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe con người thường dao động trong khoảng từ 40 đến 70%. Trong đó, trẻ sơ sinh nên từ khoảng 40 đến 60%. Độ ẩm không khí ở mức này, các loại vi sinh vật gây hại sẽ được kiểm soát và khó phát triển.

Những tác hại khi độ ẩm không khí quá cao

Độ ẩm không khí quá cao là hiện tượng thường xuất hiện trong những ngày cuối xuân đầu hạ. Đặc biệt, tại Miền Bắc kiểu khí hậu này khá đặc trưng và được dân gian gọi là “trời nồm”.

Độ ẩm không khí quá cao khiến nền nhà bị ẩm ướt

Độ ẩm không khí cao làm cơ thể khó thoát hơi nước gây nên cảm giác khó chịu, mệt mỏi và bí bách. Đồng thời, độ ẩm cao tạo điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển các loại mầm mống gây bệnh tới sức khỏe con người như vi khuẩn, nấm mốc…

Theo thống kê, số người mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm da, viêm phế quản tăng cao trong những ngày trời nồm ẩm.

Những ngày độ ẩm không khí quá cao dẫn đến tình trạng hơi nước ứ độ trên sàn nhà, nấm mốc phát triển trên các mảng bám lớn gây mất thẩm mỹ.

Các thiết bị đồ điện trong gia đình cũng chịu tác động trực tiếp do độ ẩm cao. Hơi nước đọng lại trên bề mặt các thiết bị sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành máy, gây nên những sự cố hay hỏng hóc không đáng có.

Những tác hại khi độ ẩm quá thấp

Vào mùa hè nắng nóng hay mùa đông hanh khô độ ẩm không khí thấp là hiện tượng cực kỳ phổ biến gây nên những vấn đề tới sức khỏe con người.

Độ ẩm quá thấp sẽ làm cơ thể con người thoát nước nhanh dẫn đến tình trạng da khô, bong tróc và các vết thương hở lâu lành. Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, lo âu là những triệu chứng, trạng thái dễ gặp nhất khi độ ẩm không khí đang ở mức quá thấp.

Độ ẩm quá thấp cũng ảnh hưởng sức khỏe con người

Với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khi hệ miễn dịch các cơ quan chưa hoàn thiện, phải sinh hoạt trong điều kiện độ ẩm quá thấp sẽ rất dễ gặp các vấn đề đường hô hấp nguy hiểm cho sự phát triển của bé sau này.

Biện pháp duy trì độ ẩm trong không khí

Không mở cửa chính và các cửa sổ trong những ngày độ ẩm quá cao

Thường xuyên lau nhà, bật quạt thông gió tránh nền nhà bị đọng nước khi thời tiết nồm.

Sử dụng các thiết bị thông minh để hút ẩm, cân bằng và duy trì độ ẩm như máy hút ẩm.

Sở hữu những công dụng nổi bật, giá cả phải chăng và vận hành bền bỉ máy hút ẩm đã và đang trở thành thiết bị giúp hút ẩm và duy trì độ ẩm triệt để trong mỗi gia đình, văn phòng hay nhà xưởng.

Máy hút ẩm – Giải pháp thông minh duy trì độ ẩm thích hợp

Ngoài nhiệm vụ chính là hút ẩm, các loại máy hút ẩm ngày nay càng luôn được các nhà sản xuất trang bị tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích cho người dùng: Chế độ lọc sạch không khí với công nghệ hiện đại, sấy khô quần áo, tự động hẹn giờ….

Đồng thời, so với các phương pháp hút ẩm khác máy hút ẩm được đánh giá hiệu quả, bền bỉ và tốn kém ít chi phí nhất.

Hiện nay, trên thị trường bạn có thể dễ dàng chọn mua máy hút ẩm của rất nhiều các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Máy hút ẩm Kumisai, máy hút ẩm FujiE, máy hút ẩm Apus…

Kem Dưỡng Ẩm Eucerin Cung Cấp Độ Ẩm Và Dưỡng Chất Cần Thiết / 2023

Eucerin là thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đến từ Đức, sau nhiều năm kinh nghiệm và cải tiếng sản phẩm không ngừng. Các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu này luôn được người dùng đánh giá là những sản phẩm tốt và an toàn nhất cho làn da.

Bài viết này tổng hợp những sản phẩm kem dưỡng ẩm tốt nhất dành cho từng loại da khác nhau và được nhiều người tin tưởng chọn lựa.

Kem dưỡng ẩm cho da khô Lipo Balance Intensive Nourishing Cream

Được thiết kế dạng hũ đơn giản đi kèm với logo nổi bật, công thức dịu nhẹ và không gây kích ứng da với những thành phần như

Butyrospermum Parkii Butter: Là thành phần của axit béo kích thích sự hình thành của collagen, đồng thời giúp tế bào hấp thụ nhanh chóng những dưỡng chất.

Tinh dầu hoa anh thảo: Tinh dầu này có chứa axit béo mà cơ thể không tự tổng hợp được. Có tác dụng điều trị mụn ẩn, mụn đầu đen và phục hồi làn da khỏe mạnh.

Ceramide 3: Là thành phần quan trọng trong các sản phẩm dưỡng ẩm cho làn da luôn mềm mượt và mịn màng.

Ngoài ra, còn một số thành phần khác giúp dưỡng ẩm và tái tạo làn da khỏe mạnh.

Sản phẩm này giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và cân bằng độ ẩm giúp cho da luôn trong tình trạng khỏe mạnh và mềm mịn. Chống oxy hóa cho làn da và loại bỏ những vết nhăn. Ngoài ra, còn có chứa Vitamin B7 giúp tái tạo và nâng cao khả năng trao đổi chất.

Da khô luôn cần được chăm sóc cấp nước cần thiết

Kem dưỡng ẩm cho da khô và dị ứng AtoControl Face Care Cream

Nhờ thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sản phẩm đặc biệt phù hợp với người bị viêm da hoặc trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên. Kem được sản xuất ở dạng tuýp cùng với màu trắng chủ đạo cùng với kết cấu đặc nhưng khi bôi lên da sẽ thẩm thấu rất nhanh.

Hàm lượng Omega 6 lên đến 12% có chức năng giảm viêm, chống mụn và làm mềm da. Chiết xuất tinh dầu hạt nho có chứa axit béo giúp bạn chống lại tình trạng oxy hóa diễn ra mạnh mẽ giúp da chắc khỏe. Rễ cây cam thảo đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu của môi trường. Ngoài ra, sản phẩm còn có những thành phần hỗ trợ khác giúp bảo vệ là phục hồi làn da tổn thương.

Sản phẩm này đặc biệt phù hợp với những bạn có làn da khô và dễ bị những tình trạng viêm, ngứa, tăng độ đàn hồi và làm dịu da hiệu quả. Đặc biệt, sản phẩm rất an toàn với làn da nhạy cảm.

Kem dưỡng Eucerin Aquaporin Active

Được thiết kế dạng hũ với 2 thiết kế ngoài rất chắc chắn cùng với bao bì thương hiệu và tên sản phẩm nổi bật giúp bạn có thể dễ dàng nhận thấy.

Hoạt chất Glycerin giúp cân bằng và duy trì độ ẩm cần thiết cho da từ sâu bên trong, giảm tình trạng mất nước. Duy trì độ ẩm tự nhiên ở tầng biểu bì và tăng cường bảo vệ bằng màng lipid. Aquaporin có tác dụng tuyệt đối trong việc kiểm soát quá trình trao đổi nước và tạo ra những phân tử nước khác.

Duy trì và cân bằng độ ẩm từ bên trong

Eucerin Pro Acne Mattifying Fluid cho da dầu mụn

Sản phẩm được thiết kế dạng chai hình trụ và có đầu xịt chắc chắn nên bạn có thể dễ dàng lấy lượng kem vừa đủ tránh tình trạng lãng phí. Sản phẩm này có kết cấu đặc nhưng khi bôi lên bạn sẽ cảm nhận được chất kem thẩm thấu rất nhanh và không gây bết dính trên da.

Licochalcone A: Đây là thành phần được chiết xuất từ rễ cây cam thảo giúp kháng khuẩn, làm mịn da và làm trắng. Salicylic Acid thấm sâu vào lỗ chân lông để làm giảm bã nhờn giúp da luôn trong tình trạng khỏe mạnh và khô thoáng. Ngoài ra, sản phẩm còn có những thành phần phụ khác giúp da khô thoáng và không bị bóng dầu.

Sử dụng sản phẩm 2 lần sáng và tối giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng dầu nhờn trên da cho da luôn sạch sẽ và khô thoáng

Eucerin Pro Acne Day Mat cho da dầu mụn

Đây là sản phẩm 2 in 1 dành cho da dầu và mụn, kết hợp giữa khả năng dưỡng và chống nắng tối ưu. Thiết kế hình trụ đơn giản và bao bì nổi bật tên thương hiệu cùng với tên sản phẩm trên bao bì.

Thành phần bao gồm hoạt chất cam thảo giúp chống lại tình trạng lão hóa và ngăn chặn sự xuất hiện của những nếp nhăn, sạm màu. Loại bỏ vi khuẩn gây mụn và tạo nên hàng rào bảo vệ làn da. Acne White giúp làm trắng, xóa mụn và ngăn chặn sự hình thành của quá trình làm lão hóa da.

Chống lại tình trạng lão hóa và kiểm soát bã nhờn

Eucerin Q10 Active Day Cream cho da nhạy cảm

Thiết kế dạng hũ tiện dụng dành cho làn da khô và nhạy cảm, chất kem không quá lỏng không quá đặc giúp quá trình thẩm thấu được diễn ra nhanh chóng hơn.

Thành phần Coenzyme Q10 hoạt chất chống oxy hóa, bảo vệ da tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường, tăng độ đàn hồi. Biotin là thành phần giúp da tránh khỏi tình trạng đỏ khi sử dụng mỹ phẩm. Bơ hạt mỡ có chứa hàm lượng lớn axit giúp làm tăng độ ẩm và mềm da.

An toàn và lành tính cho da, chất kem thẩm thấu nhanh và không gây nhờn dính cho da, tăng cường khả năng cải thiện sắc tố da, không chất tạo màu nên bạn có thể an tâm khi sử dụng.

Độ Ta Không Độ Nàng Là Gì? Vì Sao Nó Lại Hot Như Vậy? / 2023

“Độ ta không độ nàng” là một từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội thời gian vừa qua và nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ trên mạng xã hội. Với cái tên khá lạ, thế nhưng độ ta không độ nàng lại trở thành xu hướng mới thay thế cho “cục xì gầu ông bê bắp”.

Chỉ sau vài ngày xuất hiện tại Việt Nam, “độ ta không độ nàng” đã nhanh chóng lọt vào top 2 trending của Youtube và top 10 bảng xếp hạng âm nhạc Zingchat.

“Độ ta không độ nàng” có tên gốc là “Độ tôi, không độ cô ấy” (tên tiếng Trung: 渡我不渡她) là một bài hát nhạc Hoa. Phiên bản gốc cùng tên do Tô Đàm Đàm và Giai Bằng trình bày, lời Việt Yu Ling. Những ca từ trong bài hát là câu chuyện tình buồn giữa một vị tiểu hòa thượng và cô gái phàm trần là quận chúa rất xinh đẹp. Tuổi thơ của hai người lớn lên cùng nhau chính vì thế cô gái có tình cảm đặc biệt với vị tiểu hòa thượng này. Thế nhưng, vì tiểu hòa thượng là người đã quy y cửa phật nên không thể động lòng được trước quận chúa.

Sau này, nàng bị hoàng tử xấu xa nhìn trúng, muốn lấy nàng làm thiếp, nàng không chịu, chạy đến hỏi hòa thượng: “Chàng có thích ta không?”, chàng không đáp lời, nàng nói: “Ta hiểu rồi”. Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia uống say, mò đến phòng nàng đòi động phòng trước, cướp mất sự trong trắng của nàng, nên nàng đã treo cổ tự vẫn trên người còn đang mặc đồ cưới.

Chính cái chết của nàng đã khiến cho vị tiểu hòa thượng thức tỉnh và nhận ra rằng mình cũng có tình cảm sâu đậm với cô gái ấy nhưng không dám thừa nhận. Hòa thượng tìm đến tên hoàng tử kia, một kiếm chém đứt yết hầu.

Trong lúc đau khổ tột độ, vị hòa thượng chỉ biết hỏi Phật Tổ, tại sao phổ độ chúng sinh, cứu giúp mọi người mà lại không độ cho cô gái ấy để cô chịu nhiều đau khổ.

Như vậy, cái tên “Độ ta, không độ nàng” xuất phát từ câu nói oán trách của nhà sư với Phật Tổ. “Độ” (渡) nghĩa gốc là “qua/vượt qua”, nhưng cũng có nghĩa là “cứu giúp” trong giáo lý của Phật giáo. “Độ ta, không độ nàng” được hiểu là: “Vì sao phù hộ ta mà không phù hộ cho nàng?”.

Với giai điệu da diết, ca từ đậm chất ngôn tình bi ai khiến cho ai đã nghe một lần cũng bị ấn tượng.

Bản Độ ta không độ nàng lời Việt cover giọng nữ:

Bài hát đã được rất nhiều ca sĩ như Khánh Phương và bạn trẻ cover lại theo nhiều phong cách khác nhau. Đặc biệt ca sĩ Phương Thanh cùng Sư thầy Thích Đồng Hoàng còn viết lời Việt và trình bày bài Độ ta không độ nàng thành Tự thân nàng hãy cứu nàng để cho đúng với tinh thần Phật pháp.

Lời bài hát Độ ta không độ nàng:

Phật ở trên kia cao quá

Mãi mãi không độ tới nàng

Vạn dặm tương tư vì ai

Tiếng mõ vang lên phũ phàng

Chùa này không thấy bóng nàng

Bồ đề chẳng muốn nở hoa

Dòng kinh còn lưu vạn chữ

Bỉ ngạn phủ lên mấy thu

…………….

Hồng trần hôm nay xa quá

Ái ố không thể giãi bày

Hỏi người ra đi vì đâu

Chắc chắn không thể quay đầu

Mộng này tan theo bóng phật

Trả lại người áo cà sa

Vì sao độ ta không độ nàng ???

…………….

Vì người hoa rơi hữu ý

Khiến nước chảy càng vô tình

Một thưở niên hoa hợp tan

Tiếng mõ xưa rối loạn

Bồ đề không nghe tiếng nàng

Hồng trần đã mấy độ hoa

Mắt còn vương màu máu

Hồng nhan chẳng trông thấy đâu?

…………….

Lại một tay ta gõ mõ

Phá nát cương thường biến họa

Vài độ xuân thu vừa qua

Có lẽ không còn thấy nàng

Hỏi phật trong kiếp này

Ngày ngày gõ mõ tụng kinh

Vì sao độ ta không độ nàng???

…………….

Vì người hoa rơi hữu ý

Khiến nước chảy càng vô tình

Một thưở niên hoa hợp tan

Tiếng mõ xưa rối loạn

Bồ đề không nghe tiếng nàng

Hồng trần đã mấy độ hoa

Mắt còn vương màu máu

Hồng nhan chẳng trông thấy đâu?

…………….

Lại một tay ta gõ mõ

Phá nát cương thường biến họa

Vài độ xuân thu vừa qua

Có lẽ không còn thấy nàng

Hỏi phật trong kiếp này

Ngày ngày gõ mõ tụng kinh

Vì sao độ ta không độ nàng???