Top 19 # Tại Sao Không Có Xơ Vữa Tĩnh Mạch / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Xơ Vữa Tĩnh Mạch: Vì Sao Khó Gặp Bệnh Này? / 2023

Vì sao thường nghe nói xơ vữa động mạch chứ không nghe nói xơ vữa tĩnh mạch? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Xơ vữa hình thành như thế nào?

Hiện tượng dày và cứng lên của thành các động mạch có khẩu kính lớn và trung bình được gọi là xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây nên thiếu máu cục bộ cơ tim, các cơn đột qụy do thiếu máu cục bộ não (nhồi máu não), bệnh mạch máu ngoại biên, phình động mạch chủ bụng…

Xơ vữa bắt đầu quá trình hình thành khi các tế bào nội mạc động mạch bị tổn thương, mất chức năng bảo vệ thành mạch. Một số nguyên nhân gây tổn thương tế bào nội mạc có thể do ảnh hưởng của dòng máu có áp lực cao liên tục tác động đến như:

bệnh tăng huyết áp,

thuốc lá,

một số thuốc và hóa chất,

thức ăn,

rối loạn lipid máu (mỡ máu),

nhiễm khuẩn và virút,

các yếu tố miễn dịch…

Khi bị tổn thương, các tế bào nội mạc tại chỗ mất khả năng tiết ra prostacyclin. Tiểu cầu lập tức tách ra khỏi dòng máu để tập trung vào chỗ tổn thương và kết dính lại, phóng thích ra nhiều chất trong đó có yếu tố tăng trưởng.

Đến khi quá tải, các tế bào bọt đầy mỡ này bị vỡ và đổ cholesterol ra ngoài, làm cho lớp dưới nội mạc dày lên, tạo nên các vạch lipid hay các mảng xơ vữa đặc trưng của bệnh.

Xơ vữa động mạch có thể phát triển thành biến chứng gì?

Xơ vữa nếu hình thành ở động mạch của các cơ quan quan trọng là tim, não, động mạch chủ (tay, chân, thận, ruột…) sẽ gây ra tắc nghẽn hoặc phình động mạch, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như:

★Tắc, hẹp động mạch vành (động mạch cung cấp máu giàu oxy nuôi trái tim) dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim…

★Tắc, hẹp động mạch cảnh (động mạch cung cấp máu giàu oxy lên não) dẫn đến tai biến mạch máu não (đột quỵ).

★Tắc hẹp động mạch ngoại biên (động mạch cung cấp máu đi tay, chân) gây thiếu máu tay chân, nếu nặng và mạn tính phải cắt cụt chi, gây tàn phế cho người bệnh.

★Tắc, hẹp động mạch thận lâu dài dẫn đến suy thận.

★Tắc, hẹp động mạch nuôi ruột gây hoại tử ruột.

Tại sao xơ vữa có thể gặp ở bất kì động mạch nào nhưng lại không gặp ở tĩnh mạch?

Áp lực dòng chảy trong động mạch thì cao. Áp lực cao này gây tác động lên lớp nội mạc lót trong lòng mạch máu, tạo điều kiện cho cholesterol tích tụ lên thành mạch dễ dàng hơn. Trong khi đó, áp lực trong lòng tĩnh mạch thấp nên khó hình thành mảng bám xơ vữa.

Áp lực trong lòng tĩnh mạch thấp nên khó hình thành mảng bám xơ vữa

Vì vậy, xơ vữa thường chỉ xảy ra ở các động mạch lớn và vừa, không xảy ra ở các động mạch có áp lực thấp như động mạch phổi, hay ở các động mạch nhỏ và tĩnh mạch.

Một ví dụ minh chứng cho nguyên nhân áp lực dòng chảy là phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Khi một đoạn tĩnh mạch được ghép thay thế chức năng của một động mạch và tham gia vào vai trò dẫn máu như của động mạch thì vẫn có thể bị xơ vữa như các động mạch khác.

Tĩnh mạch vẫn có thể bị tắc do huyết khối

Tuy khó hình thành mảng xơ vữa ở tĩnh mạch, nhưng tình trạng thuyên tắc vẫn có thể xảy ra ở tĩnh mạch do huyết khối – cục máu đông. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ngăn máu từ tĩnh mạch quay trở lại tim. Hậu quả là tuần hoàn bị ứ trệ, dẫn đến đau và sưng.

Có 3 loại tĩnh mạch:

tĩnh mạch nông nằm ngay dưới da,

tĩnh mạch sâu nằm giữa các bắp cơ,

tĩnh mạch xuyên nối các tĩnh mạch nông với tĩnh mạch sâu bằng các van một chiều.

Biểu hiện phổ biến nhất của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là huyết khối tĩnh mạch sâu. Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi có một cục máu đông hình thành trong lòng các tĩnh mạch sâu ở đùi, cẳng chân, khoeo chân, tĩnh mạch chậu. Bệnh thường xảy ra ở:

những bệnh nhân lớn tuổi nằm liệt giường,

bệnh nhân sau phẫu thuật không thể cử động trong một thời gian dài,

bệnh nhân vừa trải qua một cuộc đại phẫu, hay phẫu thuật chỉnh hình.

bệnh nhân có bệnh đông máu bất thường.

Huyết khối tĩnh mạch sâu khác với huyết khối tĩnh mạch nông hình thành trong các tĩnh mạch ngay dưới da. Huyết khối tĩnh mạch nông không thường di chuyển đến phổi và có thể được điều trị bằng thuốc, nghỉ ngơi tại giường và chườm ấm. Huyết khối tĩnh mạch sâu cũng khác với các cục máu đông xảy ra trong động mạch, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim tim hoặc đột quỵ.

BIến chứng nghiêm trọng nhất của huyết khối tĩnh mạch sâu là thuyên tắc động mạch phổi, gây nhồi máu phổi. Hiện tượng này xảy ra khi cục máu đông (hay một mảnh của nó) bong ra, di chuyển đến phổi và gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu phổi. Thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong rất cao.

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Nguyên nhân hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu

Khác với quá trình hình thành mảng xơ vữa ở động mạch, huyết khối hình thành khi chức năng đông máu ở tĩnh mạch sâu bị rối loạn. Khi một huyết khối nhỏ hình thành ở tĩnh mạch, nó sẽ gây ra phản ứng viêm và kích thích tạo thêm các huyết khối mới.

Nguy cơ hình thành huyết khối tăng khi lưu lượng máu ở tĩnh mạch giảm, hoặc ứ trệ tuần hoàn ở tĩnh mạch chi dưới. Bệnh thường gặp ở những người không thể cử động chân tay trong một thời gian dài. Máu càng ứ đọng trong tĩnh mạch, huyết khối càng dễ hình thành.

Các yếu tố nguy cơ chính của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch

★Mới phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật chỉnh hình

★Chấn thương: cột sống, tủy sống, chi dưới

★Bất động: suy tim, đột quỵ…

★Ung thư

★Có thai

★Điều trị Hormone thay thế, hoặc thuốc tránh thai chứa Oestrogen

★Hội chứng thận hư

★Hội chứng kháng Phospholipid

★Bệnh lý viêm ruột

★Tiền sử huyết khối tĩnh mạch/ nhồi máu cơ tim/ đột quỵ/ suy tim ứ huyết

★Di truyền: Thiếu hụt Protein C/ Protein S/ Antithrombin III/ đột biến yếu tố V Leyden/ đột biến gen Prothrombin G20210A

Các yếu tố tăng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch ở thân trên

★Đặt catheter ở tĩnh mạch cánh tay. Catheter có thể gây kích ứng thành tĩnh mạch và khiến hình thành huyết khối.

★Đặt máy tạo nhịp hoặc máy khử rung tim.

★Ung thư phát triển gần tĩnh mạch

★Vận động bằng tay liên tục với cường độ rất nặng (thường gặp ở các cầu thù cử tạ, bơi lội, bóng chày…)

Phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch

✔ Bệnh nhân sau trải qua phẫu thuật hoặc phải điều trị các bệnh nặng dài ngày nên được vận động, rời giường nằm càng sớm càng tốt.

✔ Đối với những người làm việc trong điều kiện phải đứng, ngồi lâu (giáo viên, tài xế, thợ may…) hay những người đi tàu xe, máy bay thời gian lâu thì nên vận động, tập thể dục tại chỗ bằng cách nâng và hạ thấp gót chân.

✔ Kê cao chân khi nằm ngủ

✔ Tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng khỏe mạnh

✔ Uống nhiều nước

✔ Không hút thuốc

✔ Có ý thức phòng và điều trị sớm bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu là điều cần thiết. Nếu để xảy ra biến chứng nghiêm trọng bệnh nhân là thuyên tắc mạch phổi, đe dọa đến tính mạng thì cần phải phẫu thuật sớm.

Xơ vữa tĩnh mạch tuy là bệnh khó có nguy cơ mắc phải, nhưng tình trạng tắc hẹp tĩnh mạch vẫn có nguy cơ cao xảy ra từ bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là nhồi máu phổi, có nguy cơ tử vong cao. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ mắc bệnh nên chủ động thăm khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm nguy cơ biến chứng. Theo chúng tôi

Bị Xơ Vữa Tĩnh Mạch Thì Có Nên Ngưng Tập Chân Không? / 2023

Hỏi đáp thể hình 353 (3945-3954): Người ít mỡ thì có ảnh hưởng đến quá trình tăng cân không? Không dùng thực phẩm bổ sung và cardio nhiều thì có giảm cân? Nếu bị xơ vữa tĩnh mạch thì có nên ngưng tập chân không? Cách tính số cân nặng và chiều cao như thế nào mới là chuẩn?

#3945: Người ít mỡ thì có ảnh hưởng đến quá trình tăng cân không?

Chào anh Duy và chị Hương. Cho em hỏi là người quá ít mỡ có ảnh hưởng đến quá trình tăng cân không? Em thuộc tạng người siêu gầy tập gym được 9 tháng. Trước tập, em cao 1m72 nặng 45 kí. Giờ em tăng được hơn 10 kí. Lúc gần đây em thấy chậm tăng cân mà người lean quá nên em hơn lo mặc dù em không kiêng tinh bột với béo. Anh chị có giải pháp nào cứu em ca này với. Em xin cám ơn. Chúc anh chị có ngày làm việc thành công!

#3946: Không dùng thực phẩm bổ sung và cardio nhiều thì có giảm cân?

Em xin chào anh Duy và chị Hương. Năm nay em 18 tuổi, cao 1m78, nặng 88kg. Đầu tháng này em sẽ bắt đầu theo giáo án 2 tháng đầu của anh. Vậy anh cho em hỏi em có cần dùng thực phẩm bổ sung hay không? Và em dự định sẽ cardio thật nhiều để giảm mỡ nhiều nhất có thể. Liệu đó có phải là phương pháp đúng? Mong anh Duy và chị Hương giải đáp cho em. Em cảm ơn anh chị.

#3947: Nếu bị xơ vữa tĩnh mạch thì có nên ngưng tập chân không?

Chào anh chị và ban biên tập. Em có câu hỏi muốn nhờ anh chị giải đáp. Em tập thể hình được 3 tháng, theo lịch tập tăng cơ 6 buồi/tuần. Nhưng dạo gần đây thấy chân đau và chuột rút về đêm, đi khám bác sĩ bảo em bị xơ vữa tĩnh mạch chân, không được vận động chân nặng. Vậy theo anh em có nên bỏ luôn buổi tập chân không? Vì hôm tập lưng xô cũng ăn vào chân kha khá rồi. Cám ơn anh chị!

#3948: Phương pháp tập luyện nào giúp cơ đùi sau vừa giảm mỡ vừa tăng cơ?

Chào anh Duy và chị Hương! Em cao 1m74 nặng 60kg và em biết là mình hơi gầy. Nhưng tại sao đùi sau vẫn có nhiều mỡ. Liệu có phương pháp hay bài tập nào để làm giảm mỡ và tăng đùi sau không ạ?

#3949: Cách tính số cân nặng và chiều cao như thế nào mới là chuẩn?

Dạ em muốn hỏi thêm một câu nữa ạ. Em sợ dài bị cắt nên tách ra. Như em nói là em hơi gầy nên muốn tăng cân. Em định dùng Mass lúc bình thường và Super Amino 6000 trong khi tập. Em dùng như vậy có ổn không ạ? Có cần bổ sung thêm gì không? Và em muốn hỏi cách tính số cân nặng và chiều cao như thế nào là chuẩn ạ? Em cao 1m74 nặng 60kg ạ!

Xin chào bạn! Sẽ là không cần thiết với việc xài Amino trước tập vì bạn đã sử dụng Mass, trong Mass đã có một lượng Axit Amin đủ cho bạn có một buổi tập thành công, vì thế bạn không cần phải sử dụng Amino. Thời điểm thích hợp nhất để bạn sử dụng Amino là trước các bữa ăn, Amino sẽ cung cấp các Axit Amin để bạn có thể hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn giúp bạn có thể tăng cân tăng cơ tối ưu hơn.

#3950: Liệu BCAA có thể dùng tăng cường sức khỏe cho người già không?

Kinh chào anh chị Duy Hương. Em mong được anh chị tư vấn cho trường hợp sau: Nội em năm nay 70 tuổi, bị cao huyết áp, ăn kém hấp thụ kém, sức khỏe không tốt. Em muốn dùng thực phẩm bổ sung cho nội mà không biết loại nào phù hợp không gây hại. Liệu Amino 6000, Active man hay BCAA có thể dùng tăng cường sức khỏe cho nội được không? Hoặc bất kỳ sản phẩm nào phù hợp trong trường hợp này thì mong anh chị tư vấn. Em cám ơn anh chị rất rất nhiều!

#3951: Có thể cho phụ nữ trung niên tập giáo án 5 buổi 1 tuần không?

Anh Hương “men lì” và chị Duy dễ thương. Em đùa tí thôi anh Duy đừng nóng. Tình hình là mẹ em đã 40 tuổi. Em cho mẹ lịch tuần 5 buổi giống Lean body nhưng chỉ tập nhẹ 30′ và cardio 15′ cuối giờ, ăn uống thì mẹ em chỉ có thể hạn chế tinh bột và ăn ít chất béo. Anh Duy và chị Hương, em huấn luyện cho mẹ em vậy được chưa ạ? Em rất mong câu trả lời từ anh chị!

#3952: Miếng dán giảm đau thì có ảnh hưởng đến kết quả tập luyện?

Em chào anh Duy chị Hương. Em mới tập gym 1 tháng, khi cơ đau quá em dùng cao dán cho tê tê cho tạm quên đi cảm giác đau để học hành làm việc dễ hơn thì có ảnh hưởng đến kết quả tập luyện không ạ? Em đang theo giáo án tiểu học với mục đích tăng cân tăng cơ. Em chân thành cám ơn anh chị!

#3953: Có phải những người nhỏ con thì sẽ nhanh hơn người to cơ bắp?

Chào anh Duy và chị Thu Hương. Anh Duy ơi, em có nghe anh nói mỗi người có 2 loại cơ chính là cơ mạnh và cơ bền.Và cơ mạnh cũng tức là cơ nhanh, như vậy nếu cơ mình càng to tức là càng nhanh phải không ạ? Nhưng thông thường người ta hay nói những người nhỏ con sẽ nhanh hơn những người to con cơ bắp. Mong anh Duy giải đáp giúp em ạ!

Xin chào bạn!Duy muốn bạn hiểu rõ được nhanh ở đây là nhanh về điều gì.Như bạn đã thấy, các võ sĩ quyền anh, cơ họ rất tương đối, nhưng tốc độ ra đòn và các cú đấm của họ rất nhanh, rất uy lực, mặc dù cơ bắp của họ có.

#3954: Hai bài tập cùng cơ chế thì nên tập động tác nặng trước phải không?

Em xin chào anh Duy và tất cả mọi người. Đã có nhiều ý kiến về giữa Squat và Deadlift là bài nào tập được nặng hơn. Press và Row cái nào tập được nặng hơn. Theo anh Duy, có phải đó là tùy vào mỗi người không ? Hay là có một hệ thống nhất định? Nếu cùng một cơ chế mà bài nào tập nặng hơn thì nên tập bài đó trước? VD: đẩy deline nặng hơn inline thì nên tập deline trước.

Xin chào bạn! Về sức mạnh từng nhóm cơ cũng như khối lượng tạ cũng chỉ là một con số tương đối. Về mặt lí thuyết, Deadlift chắc chắn sẽ tập khỏe hơn Squat, nhưng cũng còn tùy vào thói quen tập luyện của mỗi người, có người họ rất chăm tập Squat nhưng Deadlift họ không chú trọng thì vẫn không thể mạnh bằng. Về những bài mang cơ chế Row và Press, cũng tùy vào thói quen tập luyện của từng người. Xét về cá nhân của Duy, những bài Press Duy sẽ đẩy nặng hơn những bài Row một tí, nếu những bài Row bạn cố định người thì sẽ không bao giờ tập nặng được. Nếu biên độ của những bài Row quá cao, bạn đang chuyển dần sang việc tập sức mạnh, và bản thân Duy chỉ dùng Deadlift để tập sức mạnh, những bài Row còn lại Duy tập vì cơ.

Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa Xơ Vữa Động Mạch / 2023

Xơ vữa động mạch là hiện tượng mạch máu bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Tình trạng này diễn ra âm thầm và chậm rãi, cản trở sự vận chuyển máu trong cơ thể. Đó là nguyên nhân của các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi – những bệnh được gọi chung là bệnh tim mạch.

1. Nguyên nhân xơ vữa động mạch Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra và chứng minh được rằng bệnh xơ vữa động mạch có mối liên hệ mật thiết đối với tỷ lệ cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra xơ vữa động mạch còn phụ thuộc vào một số yếu tố về “gen” di truyền. – Khi người bệnh bị mỡ máu cao nếu không điều trị sớm sẽ khiến các chất mỡ trong máu tích tụ dần theo thời gian tại lớp bên trong thành động mạch khiến thành động mạch dày hơn, gây ra các mảng xơ vữa làm động mạch bị hẹp lại khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, tắc nghẽn. Cũng chính vì mỡ máu cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ vữa động mạch mà mỡ máu cao lại do các nguyên nhân như: chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu hợp lý nên nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh xơ vữa động mạch đó là các nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu như: – Ăn nhiều thức ăn dầu mỡ (đồ chiên, xào, nấu), nội tạng, da, mỡ động vật,… – Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều. – Lười vận động, không thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, công việc phải ngồi một chỗ nhiều. – Do thừa cân, béo phì. – Một số trường hợp do yếu tố di truyền, tuổi tác (ví dụ như: nam trên 45 tuổi hay phụ nữ đã mãn kinh có nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn). 2. Phòng ngừa xơ vữa động mạch Cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch cũng như loại bỏ bất cứ yếu tố nào có thể gây bệnh là có lối sống lành mạnh. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách: Thay đổi chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất xơ như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đạm thực vật hoặc đạm từ cá, gia cầm, ăn ít chất béo bão hòa và ít cholesterol. Không nên ăn các loại thịt chế biến sẵn, các loại tinh bột tiêu hóa nhanh như bánh mỳ trắng, gạo trắng, khoai tây… thịt đỏ, soda và các loại nước ngọt. Tập thể dục thường xuyên: Điều này giúp bạn cải thiện sức khỏe và điều hòa huyết áp. Ngoài ra, các hoạt động luyện tập như đi bộ, chạy xe đạp, bơi lội cũng giúp bạn giảm cân; Từ bỏ hút thuốc: Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây nên chứng xơ vữa động mạch cũng như làm tăng huyết áp của bạn. Nếu đang nghiện thuốc lá, bạn nên từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch; – Hạn chế bia, rượu: Nếu bạn uống rượu, hãy hạn chế uống một đến hai ly mỗi ngày cho nam giới, không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ. Đối với rượu vang: 1 ly 60 ml, rượu mạnh 1 ly 30 ml. Bệnh xơ vữa động mạch là một căn bệnh nguy hiểm nếu chúng ta không kịp thời phát hiện và chữa trị. Vì vậy, luôn giữ thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên và duy trì lối sống lành mạnh để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Duy Tiến (t/h)

Bệnh Xơ Vữa Động Mạch Và Top 6 Điều Cần Biết / 2023

1. Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch (hay còn được biết đến với tên gọi Atherosclerosis hoặc xơ cứng động mạch) là tình trạng các động mạch bị tắc nghẽn bởi các mảng bám được tạo thành từ cholesterol, các chất béo, chất thải tế bào, canxi và fibrin (một chất đông máu trong máu). Lúc này, các động mạch dần bị xơ cứng và thu hẹp khiến lượng oxy và các chất dinh dưỡng khác đến cơ thể bị giảm đáng kể.

Càng về lâu dài, lòng động mạch sẽ dần bị thu hẹp và dẫn đến tắt nghẽn

Xơ vữa động mạch chỉ xảy ra ở các động mạch lớn và vừa, không xảy ra ở các động mạch có áp lực thấp như động mạch phổi, hay ở các động mạch nhỏ và tĩnh mạch. Tuy nhiên, đây vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm, đặc biệt là những cơn đau tim và đột quỵ.

2. Ai có thể bị xơ vữa động mạch?

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa xác định nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, một số đặc điểm hoặc thói quen xấu có thể làm gia tăng nguy cơ như:

Người lớn tuổi: Sau 40 tuổi, động mạch bắt đầu có dấu hiệu bị lão hóa, vì thế làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Trong đó, nam giới, nguy cơ gia tăng sau tuổi 45 và nguy cơ gia tăng sau tuổi 55 với phụ nữ.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch: Nếu gia đình bạn có người bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ (nam trước 55 tuổi và nữ trước 65 tuổi) sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn những người khác.

Người đang mắc các bệnh huyết áp, cholesterol cao hoặc đái tháo đường: Kết hợp với yếu tố tuổi tác, đây là nhóm người có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh.

Người có lối sống kém lành mạnh: Hút thuốc lá, lười vận động, dùng nhiều thức ăn nhanh… là những thói quen xấu làm tích tụ các mảng bám bên trong thành động mạch.

Ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ là lý do khiến nhiều người trẻ bị xơ vữa động mạch

3. Phân loại và triệu chứng của các loại xơ vữa động mạch

Xơ vữa mạch vành

– Động mạch vành là những động mạch cung cấp máu giàu oxy nuôi trái tim.

– Động mạch vành bị xơ vữa có thể bị hình thành cục máu đông dẫn đến ngăn chặn một phần hoặc tắc hoàn toàn dòng máu đến tim.

Xơ vữa động mạch cảnh

– Bệnh động mạch cảnh có thể gây ra đột quỵ, từ đó khiến não bị tổn thương vĩnh viễn.

– Sự tắc nghẽn tạm thời trong động mạch cũng có thể gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua (TIAs): dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

Xơ vữa động mạch ngoại biên

– Xơ vữa động mạch ngoại biên là tình trạng động mạch ở các chi bị thu hẹp do mảng bám.

– Nếu bệnh quá nặng có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Vết thương ở các chi lâu lành

Cảm thấy nặng nề, đau đớn khi hoạt động các chi

Thường xuyên bị chuột rút ở các cơ bắp

Xơ vữa động mạch thận

– Tình trạng này gây ra các gây tổn thương thận mạn tính.

– Là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh hẹp động mạch thận (90%).

Bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào

4. Bệnh xơ vữa động mạch có chữa được không?

Bệnh xơ vữa động mạch rất khó để điều trị dứt điểm. Thế nhưng, một số phương pháp vẫn có thể hỗ trợ ngăn chặn bệnh phát triển thêm hoặc giảm bớt một phần xơ vữa động mạch như:

Thay đổi lối sống: Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh như ăn nhiều chất xơ, hạn chế những thức ăn chứa các chất béo xấu, bạn còn cần tập thể dục thường xuyên và đặc biệt là không nên hút thuốc. Những thay đổi về lối sống này là cách hỗ trợ điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật. Vì thế chúng sẽ không loại bỏ tắc nghẽn nhưng có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Thuốc: Thuốc điều trị cholesterol cao và huyết áp cao có khả năng làm chậm và thậm chí có thể ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch. Đồng thời, những loại thuốc này còn có tác dụng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thế nhưng tốt nhất, bạn chỉ nên dùng các thuốc trên sau khi được bác sĩ chỉ định và tư vấn về những tác dụng phụ có thể gặp phải.

Nong mạch vành và đặt stent: Phương pháp này thường được chỉ định khi động mạch vành bị hẹp từ 70% trên phim chụp mạch vành. Lúc này, bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ có gắn bóng và giá đỡ kim loại (stent) được đưa qua động mạch đùi hoặc động mạch quay ở cổ tay đi đến động mạch vành người bệnh. Khi đến vị trí bị xơ vữa, bóng được thổi phồng lên để mở rộng lòng mạch và đưa vào giá đỡ kim loại nhằm duy trì sự lưu thông của mạch máu.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành: Một động mạch hoặc tĩnh mạch khỏe mạnh từ cơ thể sẽ được bác sĩ kết nối, hoặc ghép, với động mạch vành bị chặn. Phẫu thuật này giúp tạo ra một con đường mới cho máu giàu oxy chảy đến cơ tim. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải bệnh nhân bị xơ vữa động mạch nào cũng cần thực hiện loại phẫu thuật này.

Vận động thường xuyên có tác dụng giảm thiểu các biến chứng do bệnh gây ra

5. Làm thế nào để phòng ngừa xơ vữa động mạch?

Không chỉ khó khăn trong điều trị, bệnh xơ vữa động mạch còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc phòng ngừa rất cần thiết để giảm bớt chi phí về sau. Các biện pháp giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch bao gồm:

Xơ vữa động mạch là bệnh lý nguy hiểm nhưng có thể cải thiện và phòng chống bằng cách cải thiện lối sống trở nên lành mạnh hơn. Vì thế, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa xơ vữa động mạch để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí về sau.

6. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch?

Tùy thuộc vào kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

Các xét nghiệm máu: Xét nghiệm có thể phát hiện tình trạng tăng nồng độ cholesterol và đường trong máu, tình trạng này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Bạn được yêu cầu nhịn ăn uống (trừ nước lọc) từ 9-12 giờ trước khi xét nghiệm máu.

Siêu âm Doppler: Bác sĩ sử dụng máy siêu âm Doppler để đo huyết áp tại các điểm khác nhau dọc theo cánh tay hoặc chân. Những phép đo này có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ tắc nghẽn cũng như tốc độ của dòng máu trong động mạch.

Chỉ số cánh tay-mắt cá chân: Thử nghiệm này có thể cho biết liệu bạn có xơ vữa động mạch ở chân và bàn chân hay không. Bác sĩ có thể so sánh huyết áp ở mắt cá chân với huyết áp ở cánh tay của bạn. Một sự khác biệt bất thường có thể chỉ ra bệnh mạch máu ngoại vi do xơ vữa động mạch gây ra.

Điện tâm đồ: Điện tâm đồ có thể cho thấy bằng chứng của một cơn đau tim trước đó. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bạn xảy ra thường xuyên, nhất là khi gắng sức, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp trong quá trình đo điện tâm đồ.

Thử nghiệm gắng sức: Phương pháp này được sử dụng để thu thập thông tin tim hoạt động như thế nào trong khi gắng sức. Bởi vì khi bạn gắng sức, tim sẽ bơm khó khăn hơn và nhanh hơn so với hoạt động hàng ngày, thử nghiệm gắng sức có thể tiết lộ các vấn đề trong trái tim mà không được chú ý đến. Thử nghiệm gắng sức thường là đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp đứng yên trong khi theo dõi nhịp tim, huyết áp và hơi thở.

Thông tim và chụp mạch máu: Thử nghiệm này có thể cho thấy động mạch vành nào bị hẹp hoặc bị tắc. Bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào các động mạch của tim thông qua một ống thông nhỏ, dài được đưa vào từ động mạch, thường là ở chân để đưa đến các động mạch trong tim. Khi chất cản quang vào động mạch, hình ảnh động mạch sẽ hiển thị trên hình ảnh X-quang và cho biết khu vực bị tắc nghẽn.

Chẩn đoán bằng hình ảnh khác: Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp mạch máu cộng hưởng từ để xem các động mạch. Những xét nghiệm này thường có thể cho thấy các động mạch lớn bị hẹp và cứng, cũng như phình động mạch và lắng đọng canxi trong thành động mạch.

Hiện nay, Chuyên khoa Tim Mạch của Hệ thống Phòng khám CarePlus đang cung cấp dịch vụ tầm soát bệnh tim mạch và các thiết bị thế hệ mới bao gồm: ECG Stress test – Thử nghiệm gắng sức, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm doppler, đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu để tầm soát sớm bệnh xơ vữa động mạch.

Đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tình, nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch.

Trang thiết bị cao cấp, hiện đại giúp việc chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả cao.

Chẩn đoán đúng bệnh, hạn chế việc sử dụng thuốc.

Tư vấn kỹ lưỡng để khách hàng hiểu rõ về bệnh và cùng tham gia tích cực vào việc chữa trị.

Trong trường hợp cần nhập viện cấp cứu, chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn và liên hệ với các Bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhân dân 115, Viện tim chúng tôi Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhi Đồng… để việc điều trị nội trú được thuận tiện nhất.

Ngay hôm nay, để được tư vấn rõ hơn về bệnh xơ vữa động mạch hoặc cách đặt hẹn, khách hàng vui lòng liên hệ với CarePlus thông qua: