Top #10 ❤️ Tại Sao Không Có Giải Thưởng Nobel Toán Học Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Drosetourmanila.com

Các Giải Thưởng Toán Học Và Vì Sao Không Có Giải Nobel Toán Học

Hiến Máu Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khoẻ Của Bạn?

Hiến Máu Xong Có Béo Không? Làm Sao Để Hiến Máu Xong Không Bị Béo?

Sau Khi Hiến Máu Xong Nên Ăn Gì Để Giảm Cân? Chuyên Gia Giải Đáp

Tại Sao Không Có Iphone 9? Những Gì Đã Xảy Ra Với Iphone 10? 【Topvn】

Tại Sao Không Có Âm Thanh Máy Tính Trong Các Câu Chuyện Trên Instagram

Có bao giờ các bạn thắc mắc vì sao có giải Nobel trong Văn Chương, Kinh Tế, Hoá Học, Vật Lý,… etc. mà không có Nobel trong Toán Học không? Câu trả lời nằm trong bài viết sau đây của Tú Ân, theo mạng giáo dục.

Từ 1901 đến nay, cứ đến mùa thu là các giải thưởng Nobel được công bố. Đúng theo chúc thư của nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel (1833-1896) thì có tất cả 5 giải thưởng cho các thành tựu trong vật lý, hóa học, y khoa hay sinh lý học, văn chương và hòa bình thế giới. Từ 1969 trở đi, Sveriges Riksban (Ngân hàng Đế chế Thụy Điển) còn góp quỹ thêm cho một giải thưởng Nobel về kinh tế học nữa. Nhưng từ trước đến nay không hề có một giải thưởng Nobel cho toán học!

Vì sao không có giải Nobel Toán học ?

Chuyện này đúng là không ít người đã thắc mắc. Mà cũng phải, chẳng phải danh ngôn Hy Lạp cổ đại đã bảo “Thượng đế làm toán” sao?

Carl Friedrich Gauß cũng nói “Toán học là nữ hoàng của các môn khoa học”. Thôi thì cứ cho là Gauß có hơi …thiên vị đi, nhưng chắc chắn không ai thực sự quan niệm là toán học không phải là một ngành khoa học quan trọng đâu. Có thể là không ai hết …ngoài Alfred Nobel ra! Ngày nay nhiều người nghiên cứu tiểu sử Nobel cho đây chính là nguyên nhân tại sao ông ta không đoái hoài tới toán học trong chúc thư của mình. Ngay cả hội đồng giải thưởng Nobel từ lâu cũng coi đó là lý do chính thức giải thích chuyện này. Xét về thân thế Alfred Nobel thì cũng có thể dễ dàng chấp nhận chuyện này: Nobel tuy là một nhà sáng chế tài ba, nhất là về hóa học (ông có hơn 350 bằng sáng chế) nhưng chỉ đi học đến năm 16 tuổi và những năm cuối chỉ học tư ở nhà, chủ yếu là với nhà hóa học Nga Nikolai Zinin, người mà chắc đã dẫn ông vào ngành này.

Các giai thoại ly kỳ

Nobel không theo học đại học ở đâu cả mà chỉ làm việc và nghiên cứu trong cơ xưởng và phòng thí nghiệm. Thời đó (nửa sau thế kỷ 19) người ta khám phá về hóa học rất nhiều, nhưng phần lớn đều dựa vào thực nghiệm mà chưa cần gì đến cơ sở khoa học. Xem lại các sáng chế của Nobel, người ta thấy ông rất am tường các loại nguyên liệu, hóa chất và nhất là có trực giác nhạy bén trong lúc nghiên cứu, nhưng về toán học thì chỉ áp dụng nhiều lắm là phép tam suất thôi. Có thể mà vì vậy ông đã không cảm thấy cần thiết có một giải thưởng cho toán học chăng?

Đầu tiên phải kể giai thoại mà nhà toán học Thụy Điển Torsten Carleman (1892-1949) đã nhắc đến khi phát biểu tưởng niệm Mittag-Leffler trong đám tang ông này: lúc sinh thời Alfred Nobel có bàn chuyện các giải thưởng với một nhà toán học quen biết đại khái như sau:

– “Nếu tôi lập một giải thưởng cho toán học thì liệu Mittag-Leffler có được chọn lãnh giải không?”

– “Tôi nghĩ rằng có thể lắm.”

– “Vậy thì thôi, tôi sẽ không lập giải này đâu!”

Chuyện này tuy có ghi lại trong tiểu sử Carleman nhưng chắc chỉ do Carleman đặt ra để tôn vinh đồng nghiệp mình thôi. Vì tuy Mittag-Leffler có là một trong những nhà toán học lớn của Thụy Điển nhưng đương thời không sao sánh được Henri Poincaré (1854-1912) hay David Hilbert chẳng hạn.

Mà chính Mittag-Leffler lúc còn sống cũng đã vận động tích cực cho Poincaré được Nobel vật lý (nhưng không thành công, ông ta còn vận động cho Marie Curie và Albert Einstein nữa, kết quả ra sao chúng ta đã biết).

Và trong một giai thoại khác Mittag-Leffler cũng được nhắc đến là người đã quyến rũ người vợ trẻ của Alfred Nobel cho nên ông này vì hận mà cố tình loại bỏ toán học trong các giải thưởng của mình lập ra. Thật ra thì Alfred Nobel suốt đời sống độc thân. Theo tiểu sử của Nobel (Ragnar Sohlman, The Legacy of Alfred Nobel, London, 1983 chẳng hạn) thì quả là ông có một người bạn gái người Áo trẻ (nhỏ hơn ông đến 30 tuổi!) là Sophie Hess ở Wien. Cô này tuy được Nobel chu cấp (và sau này được để lại một phần gia tài) nhưng người ta không nghĩ cô là người yêu của Nobel, và lại càng không có gì chứng minh là Mittag-Leffler (hay một nhà toán học nào cùng thời) là tình địch cả.

Giải thưởng Nobel và toán học

Cho dù vì sao đi nữa thì không có giải Nobel toán học vẫn là một thiệt thòi lớn cho toán học. Một giải thưởng như vậy không chỉ đem lại số tiền thưởng to tát có thể giúp đỡ nhiều cho các nhà toán học tài năng rảnh rang nghiên cứu mà còn đem lại cơ hội phổ biến toán học trong quần chúng nữa. Thực vậy, nhờ giải thưởng này mà báo chí, truyền thanh, truyền hình ít nhất cũng gây cho mọi người có dịp ít nhiều quan tâm đến khoa học, và nhất là toán học xưa nay vẫn không được ưa chuộng cho lắm nữa. Bạn nào có đọc qua quyển sách nhỏ của G.H. Hardy (A Mathematician’s Apology – Lời xin lỗi của một nhà toán học, 1940) thì sẽ cảm thấy sự cay đắng của những người sống và làm việc với toán học. Những cái đẹp, những cái hay – đó là chưa nói đến những đóng góp cho các ngành khoa học hay kỹ thuật khác – người ngoài ít ai biết đến hay hiểu được, cho nên hầu như chẳng ai màng tới. Ngược lại, tự bảo mình là dốt toán lại có thể gây thiện cảm với người khác nữa!

Các giải thưởng khác về toán học

Còn trong toán học thì chắc các bạn đã nghe qua huy chương Fields mà người ta thường coi như giải Nobel cho toán học, đề xướng bởi nhà toán học Canada John C. Fields, tiếc rằng ông mất trước khi hai huy chương Fields đầu tiên được trao. Sinh thời là bạn thân của Mittag-Leffler, ông cũng vận động và gây quỹ rất nhiều cho toán học, noi theo gương Mittag-Leffler (năm 1895 đã trao hết gia sản cho một hiệp hội thành lập viện toán Mittag-Leffler) ông cũng cố công xây dựng Royal Canadian Institute thành một trung tâm nghiên cứu khoa học. Quỹ Fields không nhiều (khi mất Fields chỉ để lại 47 ngàn đô la Canada để góp vô) nên ban đầu chỉ có 2 huy chương, trao 4 năm một lần vào dịp Đại hội toán học quốc tế cho các nhà toán học dưới 40 tuổi. Từ 1969 người ta thêm vào hai huy chương nữa, cho nên từ đó có thể có đến 4 người được trao huy chương này. Và cũng như có khi giải Nobel vẫn trao cho một nhà toán học, năm 1990 huy chương Fields đã được trao cho Edward Witten, một nhà vật lý mằ công trình nghiên cứu về thuyết siêu sợi ( superstring theory) đã có nhiều đóng góp lớn cho toán học.

Huy chương Fields khác với giải Nobel ở chỗ hạn chế tuổi, phần lớn do muốn khuyến khích các luồng nghiên cứu mới và các nhà toán học trẻ. Từ năm 1978, Wolf Foundation (khởi xướng bởi Ricardo Wolf (1887-1981), một người Đức gốc Do thái đã tặng góp 10 triệu đô la Mỹ) lập ra giải thưởng Wolf về toán học (Wolf Foundation Prize in Mathematics) để tuyên dương thành quả cả cuộc đời nghiên cứu của các nhà toán học tên tuổi. Mới đây nhất còn có giải thưởng Abel, một giải thưởng lớn đặc biệt dành cho toán học mà chính phủ Na Uy lập ra để bù đắp sự thiếu sót của giải Nobel. Niels Henrik Abel (1802-1829) là một thiên tài toán học người Na Uy, không may mất rất sớm. Thật ra là từ 1902, để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Abel, một nhà toán học lớn khác của Na Uy là Sophus Lie đã đề nghị lập ra giải thưởng này. Nhưng vì tình hình chính trị (thời đó Na Uy vẫn thuộc Thụy Điển) và tài chính, phải 100 năm sau nữa chuyện này mới thành hiện thực. Giải này với số tiền thưởng gần 1 triệu Mỹ kim, đến nay đã trao cho Jean-Pierre Serre năm 2003 (về các công trình nghiên cứu có tính cách định hướng cho hình học đại số, hình học topo và lý thuyết số), Sir Michael Atiyah và Isadore M. Singer năm 2004 (công trình tiêu biểu là định lý về chỉ số Atiyah-Singer, kết hợp hình học topo đại số, hình học vi phân và giải tích học, và dựng cơ sở cho nhiều lý thuyết vật lý hiện đại), và Peter D. Lax năm 2005 (lý thuyết và ứng dụng phương trình vi phân).

Ngoài ra còn các giải thưởng toán học quan trọng nữa là giải Rolf Nevanlinna dành cho toán học ứng dụng (lập ra từ 1982, cũng như huy chương Fields, được trao 4 năm một lần vào dịp Hội nghị toán học quốc tế)

Giải thưởng của học viện Clay (Clay Research Award, trao hàng năm cho các khám phá toán học có tính cách đột phá, năm 2004 về tay nhà toán học trẻ tuổi Việt Nam là Ngô Bảo Châu và thày của anh là Gérard Laumon) và giải Carl Friedrich Gauß dành cho các ứng dụng của toán học trong những khoa học khác (sẽ trao lần đầu tiên trong năm mới này).

Ngô Bảo Châu và Gérard Laumon

Nguyên văn bởi xonglennao

chứ pác tìm ra cái cách nào để chứng minh lực đẩy Acsimet hok , hok có cách nào mà bày đặt, koi lại koi ai hồ đồ ý

Pác này ghét Toán lắm à,

chứ pác tìm ra cái cách nào để chứng minh lực đẩy Acsimet hok , hok có cách nào mà bày đặt, koi lại koi ai hồ đồ ý

SGK Vật Lý lớp 8 Bài Lực đẩy Ac Si Met

1- Giải thưởng Nghiên cứu hàng năm

Theo đuổi mục đích này, Viện Toán học Clay bảo trợ công việc nghiên cứu của nhiều khoa học gia, tổ chức những lớp Toán thâm cứu đặc biệt vào mùa hè, và trao hai giải thưởng: Giải thưởng Nghiên cứu hàng năm (Clay Research Award) và Giải Thiên niên kỷ. (Millenium Prize Problems).

Giải thưởng Nghiên cứu hàng năm (Clay Research Award) được dành cho những công trình khám phá toán học siêu việt đã được thực hiện trong năm trước đó.

* Năm 1999 Viện đã trao giải cho Andrew Wiles (chứng minh định lý Fermat, đề ra cách đây hơn 358 năm). Xin giới thiệu đến các bạn quyển Định Lý Cuối Cùng Của FERMAT, tác giả Simon Singh, Phạm Văn Thiều và Phạm Việt Hùng biên dịch (Nhà xuất bản Trẻ)

* Năm 2000 giải được trao cho Laurent Lafforgue và Alain Connes về Công thức Vết .

* Stanislav Smirnov và nhà nghiên cứu vật lý Edward Witten nhận giải này trong năm 2001.

* Năm 2002, có hai người nhận giải: Manindra Agrawal cùng hai sinh viên học với ông, thuộc Viện Kỹ thuật Ấn độ ở Kanpur do nhà toán học kiêm điêu khắc gia Helaman Ferguson tạc thành cho CMI vào năm 1999. Ngoài ra, giải còn gồm hiện kim một triệu Mỹ kim.

Giả thuyết của Rieman: Bài toán thứ 8 chưa giải của Hilbert.

1. La conjecture de Poincaré;

2. L’hypothèse de Riemann : 8è problème, encore non résolu, de Hilbert;

3. La conjecture de Hodge, portant sur la cohomologie;

4. Le problème de Stephen Cook, P versus NP problem *, portant sur la stratégie à adopter face à un problème complexe et opposant la recherche de la solution à la vérification d’une solution présumée;

5. Les équations de Navier-Stokes portant sur la mécanique des fluides et le bien fondé des solutions de ces équations;

6. La théorie de Yang et Mills portant sur le lien entre la physique quantique et les espaces fibrés;

7. La conjecture de Birch Swinnerton-Dyer portant sur les courbes elliptiques de genre 1.

* (P = polynomial time) và (NP = nondeterministic polynomial time)

Nguyên văn bởi Ma_Kiếm_Vô_Sầu

Richard Hamilton nghe như tay đua công thức 1 ấy nhỉ

Terrence Tao có phải là Moda của Toán học ko nghe nói dữ dội lắm từng đạt huy chương FIELDS năm 2006 thì phải

hình như cũng là người trẻ tuổi nhất tham dự IMO năm 11 tuổi và đạt huy chương vàng IMO khi 13 tuổi (1988) năm mà Ngô Bảo Châu đạt điểm tuyệt đối

ông này vào đại học khi 9 tuổi ( Khùng thiệt ) 14 tuổi tham gia viện nghiên cứu khoa học ( Khùng hơn )

Bạn Có Biết Lý Do Vì Sao Lại Không Có Giải Nobel Toán Học?

Tại Sao Không Có Giải Nobel Toán Học ?

Bạn Có Thắc Mắc: Tại Sao Đăng Bài Lên Facebook Không Ai Thấy?

Tại Sao Thiết Kế Apple Watch Không Thay Đổi Qua Nhiều Thế Hệ? Đây Là Lý Giải Từ Chuyên Gia

Sử Dụng Tính Năng Hẹn Hò Facebook, Hẹn Hò Trong Facebook

Tại Sao Không Có Giải Nobel Toán Học

Tại Sao Không Có Giải Nobel Toán Học?!

Quan Hệ Không Có Cảm Giác “sướng”, Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Lãnh Cảm, Quan Hệ Không Có Cảm Giác Ở Phụ Nữ, Nam Giới Phải Làm Sao ?

Quan Hệ Lại Không Có Cảm Giác? ? 9 Nguyên Nhân Chính ✅

Tại Sao Không Có Iphone 9? Những Gì Đã Xảy Ra Với Iphone 10?

Giải nobel là giải thưởng danh giá nhất cho các nhà khoa học nhằm tôn vinh những thành tựu cũng như những cống hiến của các nhà khoa học cho sự nghiệp phát triển khoa học và hoà bình của thế giới. Tuy nhiên lại không có giải nobel dành cho toán học. Đây là một câu hỏi lớn tại sao không có giải nobel toán học dành cho các nhà toán học.

Sự ra đời của các giải Nobel

Alfred Bernhard Nobel (21/10/1833 – 10/12/1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người có hơn 350 phát minh trong đó nổi bật nhất là thuốc nổ (dynamite) và một triệu phú người Thụy Điển. Nguyên tố hóa học Nobelium được đặt theo tên của ông.

Trước khi mất đi, Nobel đã để lại 94% tài sản của mình (khoảng 235 triệu USD/250 triệu USD – con số đã được điều chỉnh theo lạm phát) để làm giải thưởng về các lĩnh vực : Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Được quản lý bởi quỹ Nobel, cho tới nay tài sản để lại của Nobel đã được sinh sôi nảy nở lên tới hơn 500 triệu USD. Mỗi người khi được trao giải Nobel sẽ được nhận một huy chương bằng vàng thật, bằng chứng nhận và số tiền trên 1 triệu USD. Nhận giải có thể là một cá nhân hoặc nhóm không quá 3 người.

Lý do tại sao không có giải nobel toán học

Nhiều người cho là do vợ/vợ sắp cưới/người yêu của ông đã bỏ ông đi theo một nhà toán học danh tiếng, do vậy Nobel cảm thấy bị xúc phạm và không trao giải thưởng cho môn Toán (trong khi lại trao giải cho Lý, Hóa).

Thực sự thì không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh được điều này

Tìm hiểu thêm kích thước biển báo giao thông đường bộ- đi phượt vũng tàu cần bao nhiêu tiền- dịch các lá bài yugioh- xã tiếng anh là gì

Lý do thực sự tại sao không có giải nobel toán học

Lý do mà Nobel không trao giải cho môn Toán có lẽ là vì ông chẳng quan tâm tới môn này, hay rõ hơn là vì ông chỉ trao giải cho những bộ môn/lĩnh vực mà ông quan tâm. Vật lý và Hóa học là hai bộ môn Nobel nghiên cứu rất nhiều, Văn học thì là sở thích của ông.

Y học cũng là một ngành mà Nobel nhìn nhận sẽ giúp ích được cho thế giới sau này rất nhiều. Giải thưởng Nobel về Hòa bình là do bà Kinsky, một trong 3 người phụ nữ của Nobel đề xuất với ông bởi lúc đó Nobel được coi là người giúp tạo ra chiến tranh ở khắp nơi (do bằng sáng chế về thuốc nổ của ông) và giải thưởng về Hòa bình sẽ làm thay đổi nhận thức của mọi người về ông.

Ta thấy rằng khi định ra các giải thưởng Nobel thì ông đã dựa vào ý kiến chủ quan của mình và vì ông không hứng thú với toán học và cho rằng toán học chỉ bổ trợ cho các ngành khoa học khác. Vì thế nên ông đã không định ra giải thưởng này khi để lại di chúc.

Giải “nobel” toán học của thế giới

Vì toán học là một ngành khoa học tiên phong và rất quan trọng cho nên người ta đã có một giải thưởng danh giá trao cho các cống hiến khoa học . Một giải thưởng danh giá ngang hàng với giải nobel. Đó là giải thưởng Fields danh giá, còn gọi là giải Nobel toán học của thế giới.

Vậy là bạn đã biết tại sao không có giải nobel toán học rồi. Chúng ta đã biết lý do thực sự đằng sau việc không có giải nobel toán học, rất may là cũng đã có một giải thưởng danh giá khác.

Tại Sao Phần Lớn Phụ Nữ Không Có Eo Thon?

10 Lý Do Mẹ Nên Mua Địu Em Bé Có Bệ Ngồi Cho Con

Thả Mãi Mà Không “dính”! 8 Lý Do Phổ Biến Nhất Giải Thích Tại Sao Bạn Vẫn Chưa Có Bầu

Tạo Ra Em Bé Từ 3 Người, Tại Sao Không?

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm, Chính Xác Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Khi Sắp Đến Ngày Sinh

Vì Sao Không Có Giải Nobel Toán Học?

Quan Hệ Không Có Cảm Giác Do Đâu Và Phải Làm Sao?

Tại Sao Có Apple Lại Không Có Mẫu Iphone 9 ?

Tại Sao Đa Kế Thừa Không Được Phép Trong Java Hoặc C #?

Hướng Dẫn Xây Dựng Đội Hình Juventus Trong Fo4

Build Team Juventus Fo4 Mạnh Nhất Thời Kỳ Sau Calciopoli

Alfred Bernhard Nobel (21/10/1833 – 10/12/1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người có hơn 350 phát minh trong đó nổi bật nhất là t…

Alfred Bernhard Nobel (21/10/1833 – 10/12/1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người có hơn 350 phát minh trong đó nổi bật nhất là thuốc nổ (dynamite) và một triệu phú người Thụy Điển. Nguyên tố hóa học Nobelium được đặt theo tên của ông.

Giải thưởng Nobel là giải thưởng vô cùng danh giá. Trước khi mất đi, Nobel đã để lại 94% tài sản của mình (khoảng 235 triệu USD/250 triệu USD – con số đã được điều chỉnh theo lạm phát) để làm giải thưởng về các lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Được quản lý bởi quỹ Nobel, cho tới nay tài sản để lại của Nobel đã được sinh sôi nảy nở lên tới hơn 500 triệu USD. Mỗi người khi được trao giải Nobel sẽ được nhận một huy chương bằng vàng thật, bằng chứng nhận và số tiền trên 1 triệu USD. Nhận giải có thể là một cá nhân hoặc nhóm không quá 3 người. Tuy nhiên, Nobel không trao giải cho lĩnh vực Toán học.

Lý do vì sao không có Nobel Toán học

Giải thưởng Toán nào tương xứng với giải Nobel?

Trên thực tế, rất nhiều người nhìn nhận giải thưởng Fields (mà giáo sư Ngô Bảo Châu mới vinh dự nhận được gần đây) là giải thưởng thay thế cho giải Nobel Toán học. Tuy nhiên, quan niệm này không thật chính xác bởi giải Fields chỉ được trao 4 năm một lần (trong khi giải Nobel trao 1 năm một lần), số tiền thưởng của giải Fields chỉ là 15.000 USD (so với giải Nobel là 1 triệu USD) và giải Fields thường không trao cho một thành tựu nghiên cứu xuất sắc đơn lẻ mà trao cho cả quá trình nghiên cứu xuất sắc.

Đương nhiên, giải Fields vẫn là một giải thưởng cực kỳ danh giá về Toán học nhưng nói một cách chính xác thì Giải Abel do vua Nauy chủ trì với giải thưởng lên tới gần 1 triệu USD (tùy tỉ giá giữa đồng krone Nauy với USD) và người được giải được chọn bởi 5 nhà toán học có uy tín trên thế giới mới là giải thưởng tương đương với giải Nobel.

Cách Bật, Xem Video Facebook Watch Trên Điện Thoại

7 Câu Hỏi Về Em Bé Mà Cha Mẹ Mới Có Con Hỏi Trong Lớp Học Làm Cha Mẹ

Mình Đừng Cưới, Đừng Sinh Con Mà Cứ Yêu Nhau Thôi Được Không?

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Giả Và Mẹo Giảm Bớt Cơn Đau Hiệu Quả Cho Mẹ

Đâu Là Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sinh Con Chuẩn Nhất Theo Bác Sĩ Tư Vấn?

Sự Thật Về Chuyện Không Có Giải Nobel Toán Học Vì Vợ Alfred Nobel Ngoại Tình Với… 1 Nhà Toán Học?

Khi Quan Hệ Lại Không Có Cảm Giác? Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

Sợ Quan Hệ Sau Khi Sinh

Hiến Máu Xong Nên Ăn Gì Để Giảm Cân ?

Lợi Ích Của Việc Hiến Máu

Có Kinh Nguyệt Có Nên Đi Hiến Máu Không? Hoàn Mỹ Breast Care

Giải Nobel là giải thưởng danh giá giành cho các nhà khoa học xuất sắc đạt được thành tựu trong nghiên cứu của mình. Alfred Nobel để lại di chúc vào năm 1895 dành toàn bộ tài sản của ông cho những môn khoa học có “đóng góp xuất chúng cho nhân loại”, gồm y học, vật lý, hóa học, hòa bình và văn chương. Tuy vậy trong di chúc của ông không có giải Nobel cho toán học.

Đối với nhiều người, toán học là một môn khoa học rất quan trọng, là môn khoa học của khoa học và việc toán học không có tên trong di chúc của Nobel là bất công lớn với môn khoa học này. Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao Alfred Nobel lại không di chúc cho Nobel Toán học.

Một trong những giả thuyết mà được nhiều người biết đến nhất là vợ của ông ngoại tình với nhà toán học nổi tiếng hồi đó có tên là Gosta Mittag-Leffler. Vì thế để trả thù, Alfred Nobel không để lại di chúc cho toán học. Rất nhiều người đã tin câu chuyện này và đây cũng là đề tài khá hấp dẫn để giải thích cho lý do trên. Tuy vậy có một sự thực là Alfred Nobel chưa bao giờ có vợ, vậy nên câu chuyện không có giải Nobel toán học vì vợ Nobel ngoại tình với nhà toán học là hoàn toàn không có thật.

Hơn nữa gần như có ít mối liên hệ giữa hai người này. Nobel chuyển đến Paris sống vào năm 1865, còn thời điểm đó Gosta Mittag-Leffler còn đang là sinh viên và Nobel thì ít khi quay trở lại Thụy Điển.

Một giả thuyết khác nữa là Alfred Nobel không quan tâm tới toán học và có thể ông coi toán học là môn khoa học có tính thực tiễn mà nhân loại có thể hưởng được lợi ích. Đóng gióp cho lợi ích nhân loại là lý do chính mà giải Nobel được thành lập.

Một giả thuyết khác nữa là có một giải thưởng toán học danh tiếng tại thời điểm đó. Và nếu Alfred Nobel lập thêm một giải thưởng nữa thì sẽ phải cạnh tranh với giải này.

Ngoài ra còn có một số giả thuyết nữa nhưng có lẽ câu chuyện về một người phụ nữ đã phản bội ông để đi theo một nhà toán học có vẻ khá hấp dẫn. Vì vậy nó có sức lan truyền đến tận ngày nay. Và lý do tại sao vẫn không có giải Nobel toán học đến nay vẫn là một bí ẩn với chúng ta.

Tuy không có giải Nobel về toán học nhưng trong giới toán học cũng có các giải thưởng danh tiếng khác đó là Huy chương Fields. Huy chương Fields được thành lập vào năm 1936 theo tên của nhà toán học người Canada có tên John Charles Fields và được trao 4 năm mỗi lần cho nhà toán học dưới 40 tuổi. Ngoài ra còn có giải Abel. Giải thưởng toán học này được đặt theo tên của nhà toán học nổi tiếng người Na Uy thế kỷ 19 Niels Henrik Abel.

Hai giải thưởng toán học danh tiếng này có thể được coi là tương đương với “Nobel toán học”. Việt Nam có giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt Huy chương Field vào năm 2010 với công trình “chứng minh bổ đề cơ bản” và được coi là một trong 10 khám phá của năm do tạp chí Time bình chọn.

Giải Nobel thứ 6 là giải Nobel về kinh tế được lập vào năm 1969 nhân 300 năm thành lập ngân hàng Trung ương Thụy Điển và là giải không phải ghi trong di chúc gốc của Alfred Nobel. Do đó, nhiều người hâm mộ môn toán học vẫn hi vọng rằng vào một ngày nào đó sẽ có giải Nobel toán học chính thức tương tự như cách mà giải Nobel về kinh tế có được.

Quang Huy

Cách Bạn Công Khai Facebook Mà Vẫn Đảm Bảo Quyền Riêng Tư

Tại Sao Facebook Của Bạn Không Có Tính Năng Story

Apple Watch Không Nghe Gọi Được Và Cách Khắc Phục Các Lỗi Nghe Gọi Thường Gặp

Những Lỗi Thường Gặp Ở Apple Watch Và Cách Khắc Phục

Cách Sửa Lỗi Không Xem Được Video Trên Facebook

🌟 Home
🌟 Top