Roe Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Roe

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Mật Về Ý Nghĩa Cuộc Sống Luôn Đơn Giản Hơn Cách Mà Bạn Nghĩ
 • Ý Nghĩa Số 13 Là Gì? Sự Thật Phía Sau Con Số
 • Hé Lộ Sự Thật Thú Vị Về Ý Nghĩa Số 13
 • Hé Lộ Ý Nghĩa Số 3
 • Ý Nghĩa Số 3 Là Gì? Số 03 Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy Sim Số Điện Thoại
 • Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa ROE là gì

  • ROE là viết tắt của từ Return On Equity, thường gọi là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn cũng được.
  • Có thể hiểu: Bạn bỏ tiền của chính mình ra (không vay mượn) để mở quán cà phê, trong 12 tháng có một số tiền lời. Thì chỉ số ROE chính là tỷ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra. Cụm từ “một vốn, bốn lời” thì ROE = 4 / 1 = 4 hay 400%, đơn vị tính ROE là %

  Bên cạnh khái niệm ROE là gì, có rất nhiều bạn quan tâm đến công thức tính. Vậy, công thức tính chỉ số ROE như sau: ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu) * 100%

  1. Lợi nhuận sau thuế: là thu nhập ròng dành cho cổ phiếu thường.
  2. Vốn chủ sở hữu: tổng số vốn của chủ sở hữu

  Doanh nghiệp A dựa vào bảng cân đối kế toán cuối kỳ này: Lợi nhuận ròng sau thuế kỳ này là: 20.000.000đ. Vốn chủ sở hữu đầu kỳ là: 100.000.000đ Như vậy, ROE = 20.000.000/100.000.000 = 0,2 hay 20% Điều này có nghĩa là từ 1 đồng vốn kinh doanh bỏ ra sẽ sinh ra được 0.2 đồng lợi nhuận.

  • Theo tiêu chuẩn quốc tế cụ thể là tiêu chí tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil, một doanh nghiệp được coi là tốt khi đạt chỉ số ROE tối thiểu là 15%. Trong khi đó, chỉ số ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) yêu cầu doanh nghiệp đạt mức tối thiểu là 7,5%.
  • Tương tự như ROA, giới đầu tư nên theo dõi ROE của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp gần nhất. Doanh nghiệp nào duy trì tỷ số ROE ở mức trên 20%/năm trong 3 năm liên tiếp sẽ có chút mạnh mẽ trên thị trường.
  • Nếu chỉ số ROE của doanh nghiệp chỉ tăng ấn tượng trong một năm gần nhất trong khi các năm khác tăng giảm thất thường thì khả năng là hoạt động kinh doanh chưa ổn định.
  • Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên xem xét đến sự biến động của ROE và các yếu tố tác động đến sự biến động đó.
  • Nhà đầu tư dựa vào 3 yếu tố để tìm ra ROE của một doanh nghiệp tăng trưởng ổn định. Đó là lợi nhuận biên X đòn bẩy X vòng quay tài sản.
  • Khi ROE tăng đều và ổn định qua các năm tức là doanh nghiệp làm ăn tốt, sử dụng nguồn vốn hiệu quả và cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá rất cao.
  1. ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng: nếu doanh nghiệp có lãi vay ngân hàng lớn hơn hoặc bằng ROE thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng mà thôi.
  2. ROE lớn hơn lãi vay ngân hàng: thì cần đánh giá xem doanh nghiệp đã vay ngân hàng và đã khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường hay chưa, từ đó xem xét doanh nghiệp này có khả năng tăng ROE trong tương lai không
  3. Ngoài ra, chỉ số ROE cao và duy trì trong nhiều năm cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp có năng lực, lợi thế cạnh tranh cao, hay độc quyền thường có chỉ số ROE rất cao.
  • Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển ổn định, đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, một trong những tiêu chỉ đánh giá doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính thì chỉ số ROE phải lớn hơn hoặc bằng 15%. Tuy nhiên, đối với nền kinh tế đang phát triển và tình hình lạm phát cao thì chỉ số ROE bằng 15% rất khó để làm hài lòng nhà đầu tư.
  • Chúng ta không nên xét chỉ số ROE trong 1 năm mà nên xét trong nhiều năm, ít nhất là 3 năm. Như vậy, nếu chỉ số ROE luôn ở mức 15% trở lên trong vòng 3 năm và có xu hướng tăng thì doanh nghiệp được đánh giá là làm ăn có hiệu quả.
  • Ngoài ra, khi đánh giá ROE thì cần xem xét đến các yếu tố tác động khác có thể tác động đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như: ngành nghề kinh doanh, thị trường, lạm phát,…

  Chúng ta thường thấy chỉ số ROE và ROA thường đi kèm với nhau. Vậy mối liên hệ giữa ROA và ROE là gì? ROA (Return on Assets) là tỷ số lợi nhuận trên tài sản, nó thể hiện hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời. Công thức tính ROA: ROA = (Lợi nhuận sau thuế / Tài sản) * 100%

  • Lợi nhuận sau thuế: là thu nhập ròng dành cho cổ phiếu thường
  • Tài sản: là tổng số tài sản của doanh nghiệp. Tổng tài sản = Vốn của chủ sở hữu + Nợ

  Mối liên hệ giữa ROA và ROE là gì? Dựa vào cách tính ROA và ROE sẽ thấy chúng chỉ khác nhau ở mẫu số. ROA là lợi nhuận sau thuế trên tổng số tài sản, ROE là lợi nhuận sau thuế trên cho vốn chủ sở hữu. Từ đó, ta có thể suy ra: Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = Tổng tài sản / Vốn của chủ sở hữu Để đánh giá một doanh nghiệp tốt hay không, người ta thường dựa trên đòn bẩy tài chính. Một doanh nghiệp phát triển tốt thường có đòn bẩy tài chính ở mức hợp lý hoặc rất thấp. Do vậy, khi đầu tư, các nhà đầu tư không chỉ xét đến chỉ số ROE mà còn xét tới chỉ số ROA: Doanh nghiệp A có: ROE = 20%, ROA = 15% Doanh nghiệp B có: ROE = 25%, ROA = 5% Như vậy, nếu các điều kiện tài chính, kinh doanh đều như nhau thì doanh nghiệp A sẽ được đánh giá cao hơn doanh nghiệp B, mặc dù doanh nghiệp B có ROE cao hơn. Mặt khác, đòn bẩy tài chính phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề kinh doanh. Các ngân hàng thường có chỉ số ROE rất cao và chỉ số ROA rất thấp; bởi vì bản chất của ngân hàng là lấy tiền người gửi và cho người khác vay lại hoặc đầu tư, thu lợi từ sự chênh lệch lợi suất này. Như vậy, đối với ngành này, ROE cao hơn ROA gấp 10 lần là chuyện bình thường Trong kinh doanh: Chỉ số ROE sẽ bằng: Lợi nhuận biên x Vòng quay tài sản x Đòn bẩy tài chính Vì vậy, để tăng chỉ số ROE doanh nghiệp phải tăng ít nhất 1 trong 3 chỉ số nêu trên:

  • Lợi nhuận biên = thu nhập sau thuế / doanh thu. Để tăng lợi nhuận biên, doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh nhằm nâng cao doanh thu đồng thời cắt giảm chi phí đầu tư
  • Vòng quay tài sản = doanh thu của doanh nghiệp / tổng tài sản. Để tăng chỉ số này, doanh nghiệp cần tạo ra nhiều doanh thu hơn trên tổng số tài sản hiện có. Ví dụ: với không gian là một quán cà phê, buổi sáng bạn có thể bán cà phê kèm với đồ ăn sáng, buổi trưa bạn có thể bán kèm cơm trưa, buổi tối bạn có thể tổ chức các lớp học kèm tiếng anh hoặc các kỹ năng khác. Như vậy, cùng một tài sản là quán cà phê bạn có thể tăng doanh thu nhờ việc kết hợp bán các thứ cần thiết vào thời gian thích hợp
  • Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn của chủ sở hữu. Doanh nghiệp có thể tăng chỉ số này bằng cách vay thêm vốn đầu tư. Nếu mức lãi suất vay nợ thấp hơn thu nhập trên tổng số tài sản của doanh nghiệp thì việc doanh nghiệp vay tiền để đầu tư đã đem lại hiệu quả.

  Để đầu tư có hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không nên quá coi trọng quá mức chỉ số ROE, cần có sự phân tích, đánh giá, so sánh đồng thời với các chỉ số tài chính khác cũng như các doanh nghiệp cùng ngành để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn
  • Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã: VNM) luôn nằm trong nhóm tăng trưởng tốt và giá cao nhất thị trường.
  • Lý do là bởi VNM có chỉ số ROA và ROE rất tốt.
  • Theo thống kê, chỉ số ROE của VNM luôn cao trên 30% trong nhiều năm liền từ 2013 – 2022. Cụ thể: ROE của Vinamilk đạt 37,24% năm 2013, năm 2014 giảm nhẹ còn 30,84%. Đến năm 2022 ROE tăng trở lại mức 37,15% và đến năm 2022 tăng vọt lên 41,73%.
  • Những con số trên cho thấy VNM hoạt động kinh doanh vững mạnh trong nhiều năm qua. Công ty sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của công đông.
  • Ngoài VNM, các cổ phiếu khác như: FPT, HPG, TCT… cũng có chỉ số ROE tốt và được giới đầu tư đánh giá cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Số Roe Là Gì? Ý Nghĩa Của Roe Trong Đầu Tư Chứng Khoán?
 • Sự Thật Về ‘lưỡng Long Chầu Nguyệt’
 • Tìm Hiểu Về Tranh Đồng Song Long Chầu Nguyệt Ý Nghĩa Và Tác Dụng
 • Tóm Tắt Nội Dung Và Ý Nghĩa Của Truyện Con Rồng Cháu Tiên
 • Những Kiến Thức Về Rồng Phong Thủy
 • Roe Là Gì? Vì Sao Roe Có Ý Nghĩa Quan Trọng Trong Kinh Doanh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Tên Uyên Là Gì Và Những Tên Đệm Phù Hợp Cho Con Yêu
 • Ý Nghĩa Tên Uyên Và Bộ Tên Đệm Hay Cho Tên Uyên
 • Sách Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Sách
 • Vai Trò Của Sách Đối Với Con Người
 • V (Bts) Quả Thật Là Nhà Sáng Tạo Ngôn Ngữ Tài Ba!
 • Theo các bạn ROE là gì? ROE cần thiết với công ty như thế nào? Có thế nói, việc lời lãi, hoàn vốn, làm thế nào để thu được % lợi nhuận cao đặc biệt là bài toán cân não với các nhà đầu tư. Để nhận xét hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, các nhà tư cần kết hợp nhiều chỉ số để nhận xét tổng thể các hoạt động kinh doanh, tránh trường hợp đi những “nước cờ” sai, dẫn đến thua lỗ. Và lúc này, chỉ số ROE sẽ giúp công ty đưa rõ ra nhận xét trực quan, toàn diện nhất. Vậy bạn đã biết thông số ROE là gì chưa?

  1. Thông số

   ROE là gì?

  ROE là từ rút gọn từ cụm Return On Equity -có nghĩa là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay lợi nhuận trên vốn.

  Đây là thông số nhằm đo lường cấp độ hiệu quả của việc dùng vốn chủ sở hữu của công ty. Ví dụ, bạn bỏ tiền của chính mình ra để mở một quán ăn, trong 12 tháng sản sinh một vài tiền lời nhất định. Thì ROE sẽ là tỷ số của tiền lời / tiền vốn mà bạn bỏ ra. đơn vị tính ROE là %.

  2. Cách 

  xác định

   

  thông số

   ROE

  Công thức tổng quát:

  Trong bài viết này GoValue sẽ giới thiệu các bạn 2 cách nắm rõ ràng thông số ROE.

  3. Tính 

  thông số

   ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chính

  Bạn sẽ đơn giản tính toán chỉ số ROE từ Báo cáo tài chính (BCTC) của tổ chức, được công bố định kỳ hàng quý và hàng năm.

  Ví dụ: Tính chỉ số ROE của Tổng doanh nghiệp hàng không nước ta (HVN) năm 2022

  Bước 1: 

  xác định

   chỉ tiêu Lợi nhuận sau thuế

  Trên báo cáo kết quả hoạt động bán hàng, ta lấy lợi nhuận sau thuế của HVN năm 2022 là 2,598 tỷ đồng.

  Bước 2: 

  nắm rõ ràng

   chỉ tiêu Vốn chủ sở hữu bình quân

  Chỉ tiêu LNST phản ánh kết quả kinh doanh của cả năm 2022.

  Vì vậy, nếu chỉ lấy VCSH tại thời điểm 31.12.2018, sẽ không phản ánh đúng thực chất thay đổi về vốn của tổ chức trong cả một năm.

  Ở bước này, ta dùng VCSH đầu kỳ và cuối kỳ để tính VCSH bình quân cho cả năm 2022 theo công thức sau đây:

  Bước 3: Tính 

  chỉ số

   ROE

  Việc còn lại bạn chỉ cần thay số liệu vào công thức:

  Lấy 

  thông số

   ROE qua những nguồn dữ liệu 

  đã có sẵn

  Để thuận tiện hơn, ngoài cách tự tính, bạn có thể sử dụng trực tiếp dữ liệu của các công ty chứng khoán.

  GoValue lấy ví dụ về việc sử dụng bộ dữ liệu trên Web của CTCK Tân Việt.

  Doanh nghiệp cổ phần tập đoàn Hòa Phát – (Mã: HPG)

  Các công ty chứng khoán thường tính sẵn các thông số tài chính, bạn chỉ cần lấy những số liệu này từ Website của họ.

  4. Ý nghĩa của 

  thông số

   ROE là gì?

  Chỉ số ROE thể hiện mức độ sử dụng vốn hiệu quả của công ty. Theo một cách khác, nó giúp chủ đầu tư tính xem, với 1 đồng vốn bỏ ra, doanh nghiệp sẽ thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

  Công ty duy trì thông số ROE ổn định ở mức cao là dấu hiệu tích cực cho chúng ta thấy việc bán hàng có hiệu quả. tuy vậy, chỉ số cao hay thấp, bao nhiêu là hợp lý thì cần phải phân tích kỹ hơn bởi nó phụ thuộc tương tối vào cấp độ trung bình của ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động.

  Chẳng hạn, với ngành hàng tiêu dùng có tính phòng thủ cao thì chỉ số ROE dao động ở mức 15,4%.

  Hay hoặc ngành công nghệ thông tin – quy mô tài sản tương đối nhỏ so sánh với doanh thu thì thông số ROE dao động vào khoảng trung bình 22% hoặc lớn hơn.

  5. Chỉ số

   ROE 

  như thế nào

   là tốt?

  Theo quy chuẩn quốc tế nhận xét một doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính thì thông số ROE phải đạt mức tối thiểu 15%.

  Theo tiêu chí trong phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM của nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil thì ROE của doanh nghiệp cũng phải ít ra đạt 15%.

  Bên cạnh đó, chủ sở hữu cùng cần xem các yếu tố tác động đến ROE để phân tích. Thông số ROE tạo nên từ tích của 3 yếu tố gồm: lợi nhuận biên, vòng quay tài sản và đòn bẩy tài chính.

  VD

   minh hoạ về 

  chỉ số

   ROE

  Chỉ số

   ROE của Vinamilk

  Roa là gì? Eps là gì? thông số ROE, ROA, EPS, BV, P/E của Vinamilk

  Có thể thấy, ROE của Vinamilk dao động luôn trên mức 30%. Từ năm 2013 đến 2022 lần lượt là 37,24%, 30,84%, 37,15% và 41,73%.

  6. Những mối quan hệ

   giữa ROE và các 

  chỉ số

   tài chính khác

  ROA là viết tắt của Return on Assets, hay thường được gọi là tỷ số lợi nhuận trên tài sản. ROA thể hiện hiệu quả của doanh nghiệp trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.

  Công thức: ROA = (Lợi nhuận sau thuế/Tài sản) * 100%

  Nếu như mẫu số trong công thức của ROE là vốn chủ sở hữu thì ROA là tài sản. Tài sản là tổng số tài sản hiện có của doanh nghiệp, bao gồm vốn của chủ sở hữu và nợ.

  Mối liên hệ của 2 thông số này tạo ra công thức:

  Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = Tổng tài sản / Vốn của chủ sở hữu

  Đòn bẩy tài là yếu tố quan trọng để đánh giá một đơn vị có hoạt động tốt hay không. một đơn vị phát triển thường có đòn bẩy tài chính ở mức rất thấp hoặc mức hợp lý.

  Ví dụ:

  Công ty X có: ROE = 20%, ROA = 15%

  Công ty Y có: ROE = 25%, ROA = 5%

  Dựa theo bí quyết đòn bẩy tài chính (với điều kiện tài chính, lĩnh vực kinh doanh của 2 doanh nghiệp là như nhau) thì doanh nghiệp X sẽ được đánh giá cao hơn doanh nghiệp B dù B có thông số ROE cao hơn.

  Thế nhưng, đòn bẩy tài chính cũng phụ thuộc vào ngành nghề mà công ty đang kinh doanh. VD bên ngân hàng có thông số ROE cao trong khi ROA rất thấp, bởi bản chất của ngân hàng là hưởng lợi từ sự chênh lệch lãi suất lợi nhuận giữa tiền người gửi và tiền cho vay hoặc đầu tư. Đối với ngành này, chỉ số ROE cao hơn ROA gấp 10 lần là bình thường.

  7. Kết luận

  Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Roe Là Gì? Cách Tính Roe? Bài Về Roe Chi Tiết Nhất – Cophieux
 • Biểu Tượng Của Cụ Rùa Trong Phong Thủy Phương Đông
 • Trong Phong Thủy, Hình Tượng Rồng Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Tựa Đề Ca Khúc Mới Phát Hành “Rain On Me” Của Lady Gaga Và Ariana Grande Có Ý Nghĩa Là Gì?
 • Ý Nghĩ Rồng Phong Thủy Là Gì? Tư Vấn Cách Bài Trí Đúng Cách
 • Roe Là Gì ? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Roe Trong Đầu Tư Chứng Khoán

  --- Bài mới hơn ---

 • 1️⃣ Roe Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Roe ™️ Xemweb.info
 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Mưu Sinh 2022 Giúp Bạn Vực Dậy
 • Khám Phá Ý Nghĩa Số 13 Trong Phong Thủy Cùng Các Chuyên Gia Hàng Đầu
 • Con Số 13 Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Sự Thật Về Ý Nghĩa Con Sốxẻo Hay May Mắn?
 • ROE là viết tắt của từ Return On Equity, thường gọi là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu. ROE là hệ số rất quan trọng đối với các cổ đông, là thước đo chính xác để đánh giá khả năng sinh lời trên mỗi đồng vốn của cổ đông thường.

  Hệ số này thường được các nhà đầu tư phân tích so sánh mức sinh lời hàng quý hàng năm của một doanh nghiệp, hoặc so sánh các cổ phiếu cùng ngành trên thị trường, từ đó đánh giá được hiệu quả sử dụng vốn của công ty.

  Tỷ lệ ROE càng cao chứng tỏ công ty càng sử dụng hiệu quả đồng vốn của cổ đông. Có nghĩa công ty biết cách cân đối giữa vốn cổ đông và vốn vay để khai thác lợi thế cạnh tranh trong quá trình huy động vốn, mở rộng quy mô. Vì vậy những cổ phiếu ROE càng cao thì càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

  ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

  Trong đó:

  Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường (nằm trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh)

  Vốn chủ sở hữu: là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp. ( nằm trong bảng cân đối kế toán)

  Ví dụ:

  Lợi nhuận = 3 tỷ

  Vốn chủ sở hữu = 10 tỷ

   ROE = (Lợi nhuận / Vốn chủ sở hữu) * 100% = (3/10) * 100% = 30%.

  Đây là chỉ tiêu mà nhiều nhà đầu tư quan tâm vì nó cho thấy khả năng tạo lợi nhuận của 1 đồng vốn bỏ ra để đầu tư vào công ty.

  Về mặt lý thuyết, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn. Và tất yếu những cổ phiếu có chỉ số ROE cao cũng có giá cổ phiếu cao hơn.

  Một trong những tiêu chí đánh giá công ty có đủ năng lực tài chính theo chuẩn quốc tế, thì chỉ số ROE phải đạt mức tối thiểu 15%.

  Theo tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil thì ROE của doanh nghiệp cũng phải tối thiểu 15%.

  Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tính toán ROE bình quân theo năm, ít nhất là 3 năm. Từ đó sẽ đánh giá được sự ổn định và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

  Ngoài ra, khi tính toán ROE bạn cũng nên đánh giá các yếu tố tác động đến ROE để phân tích, Chỉ số ROE được tạo nên từ tích của 3 yếu tố:

  ROE = lợi nhuận biên X vòng quay tài sản X đòn bẩy tài chính

  Sự thay đổi của 3 yếu tố đều ảnh hưởng đến chỉ số ROE, nhà đầu tư sẽ hiểu được lý do và tìm ra được những cổ phiếu tăng trưởng ổn định.

  Nhà đầu tư thường thấy ROE và ROA được đánh giá cùng nhau.

  ROA (Return on Assets) = Lợi nhuận / Tài sản

  ROA và ROE chỉ khác nhau ở mẫu số: A là tài sản, còn E là vốn chủ sở hữu.

  Công thức: Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

  Thường một doanh nghiệp tốt thì đòn bẩy tài chính sẽ ở mức hợp lý

  Mối quan hệ của ROA và ROE là thông qua hệ số nợ. Nợ thì càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ/Vốn chủ sở hữu < 1.

  – Khi phân tích không nên chỉ đánh giá riêng ROE, cần kết hợp với các chỉ số tài chính khác để được hiệu quả tốt hơn.

  – Chỉ số ROE hoàn toàn có thể bị bóp méo nếu như doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ để làm giảm vốn chủ sở hữu, khi đó lợi nhuận không đổi nên sẽ tăng ROE lên hoặc sẽ tăng lợi nhuận bằng các thủ thuật kế toán nhằm tăng ROE, khi đó nhà đầu tư có thể nhầm lẫn khi chỉ tập trung chỉ số này để tìm kiếm cổ phiếu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tranh Đồng Phong Thủy, Món Quà Độc Đáo Và Nhiều Ý Nghĩa
 • Giải Mã Ý Nghĩa Hình Ảnh Hai Con Rồng Hướng Về Quả Cẩu Lửa
 • Ý Nghĩa Của Biểu Tượng Rồng Trung Quốc Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Của Rồng Đá Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Của Tượng Rồng Phong Thủy
 • Chỉ Số Roe Là Gì? Ý Nghĩa Của Roe Trong Đầu Tư Chứng Khoán?

  --- Bài mới hơn ---

 • Roe Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Roe
 • Bí Mật Về Ý Nghĩa Cuộc Sống Luôn Đơn Giản Hơn Cách Mà Bạn Nghĩ
 • Ý Nghĩa Số 13 Là Gì? Sự Thật Phía Sau Con Số
 • Hé Lộ Sự Thật Thú Vị Về Ý Nghĩa Số 13
 • Hé Lộ Ý Nghĩa Số 3
 • Chỉ số ROE là gì?

  ROE = Return on common equity

  Công thức:

  ROE = Lợi nhuận ròng (Earning)/Vốn chủ sở hữu (Equity)

  Trong đó:

  Lợi nhuận ròng (Earnig or Net Income): là lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường (sau khi đã trả cổ tức cho cổ phần ưu đãi).

  Vốn chủ sở hữu(equity): Còn gọi là Vốn cổ phần của cổ đông, hoặc giá trị tài sản ròng hữu hình (tại thời điểm đầu niên độ kế toán).

  Tại sao chỉ số ROE lại quan trọng?

  • ROE là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, phản ánh năng lực sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp để sinh lợi như thế nào.
  • Chỉ số này là thước đo chính xác để đánh giá một đồng vốn bỏ ra và tích lũy tạo ra bao nhiêu đồng lời. Hệ số này thường được các nhà đầu tư phân tích để so sánh với các cổ phiếu cùng ngành trên thị trường, từ đó tham khảo khi quyết định mua cổ phiếu của công ty nào.
  • Tỷ lệ ROE càng cao càng chứng tỏ công ty sử dụng hiệu quả đồng vốn của cổ đông, có nghĩa là công ty đã cân đối một cách hài hòa giữa vốn cổ đông với vốn đi vay để khai thác lợi thế cạnh tranh của mình trong quá trình huy động vốn, mở rộng quy mô. Cho nên hệ số ROE càng cao thì các cổ phiếu càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn.

  Có thể đánh giá ở các góc độ cụ thể như sau:

  • ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng, vậy nếu công ty có khoản vay ngân hàng tương đương hoặc cao hơn vốn cổ đông, thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng.
  • ROE cao hơn lãi vay ngân hàng thì phải đánh giá xem công ty đã vay ngân hàng và khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường chưa để có thể đánh giá công ty này có thể tăng tỷ lệ ROE trong tương lai hay không.

  Doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm tăng ROE:

  Mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm tăng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS), tăng ROE, nhưng lại làm giảm đi giá trị sổ sách (Book Value). Như vậy, dù lợi nhuận doanh nghiệp không đổi, nhưng điều này vô tình bóp méo các chỉ số, “đánh lừa” những nhà đầu tư hay dùng các chỉ số này để tìm kiếm cổ phiếu rẻ đang giao dịch dưới giá trị thực.

  Cụ thể: Khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường bị giảm đi (Number of Shares) bị giảm đi, đồng thời giá trị sổ sách (Book Value) cũng giảm xuống do công ty đã mất một phân tiên để mua cổ phiếu. Đây la 2 yếu tố chính làm cho EPS, ROE, P/B biến hoá thất thương, trong khi tinh hình kinh doanh chả có gì thay đổi.

  My Blog, PTCB Chứng Khoán

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Về ‘lưỡng Long Chầu Nguyệt’
 • Tìm Hiểu Về Tranh Đồng Song Long Chầu Nguyệt Ý Nghĩa Và Tác Dụng
 • Tóm Tắt Nội Dung Và Ý Nghĩa Của Truyện Con Rồng Cháu Tiên
 • Những Kiến Thức Về Rồng Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Ngữ Pháp Của Từ
 • Roe Là Gì? Ý Nghĩa Và Mối Quan Hệ Của Chỉ Số Roe Và Roa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Số Roe Là Gì ? (Return On Equity: Tỷ Số Lợi Nhuận Ròng Trên Vốn Chủ Sở Hữu)
 • Scope Vs Class Method Trong Ruby On Rails
 • Scope: Các Ủy Ban Khoa Học Về Các Vấn Đề Môi Trường
 • Scope: Game Bắn Súng Ủy Ban Về Giáo Dục Chính Trị
 • Ý Nghĩa Màu Sắc Trong Tình Yêu Là Gì?
 • ROE là viết tắt của cụm từ Return On Equity, có nghĩa là lợi nhuận trên vốn hoặc lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

  Công thức tính ROE như sau: ROE = Số lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

  Trong đó: Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường (sau khi thanh toán cổ tức cho cổ phần ưu đãi).

  Vốn chủ sở hữu tức là vốn tự có của doanh nghiệp, không tính các khoản vay mượn. Ví dụ, số vốn ban đầu một doanh nghiệp bỏ ra là 2 tỷ, trong đó số vốn tự có của chủ doanh nghiệp là 1,5 tỷ còn 0,5 tỷ là đi vay. Như vậy số vốn chủ sở hữu là 1,5 tỷ.

  ROE chính là thước đo về hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Nói cách khác, ROE đo đếm doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu đồng lãi dựa trên số vốn tự có.

  Theo tiêu chuẩn quốc tế cụ thể là tiêu chí tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil, một doanh nghiệp được coi là tốt khi đạt chỉ số ROE tối thiểu là 15%. Trong khi đó, chỉ số ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) yêu cầu doanh nghiệp đạt mức tối thiểu là 7,5%.

  Tương tự như ROA, giới đầu tư nên theo dõi ROE của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp gần nhất. Doanh nghiệp nào duy trì tỷ số ROE ở mức trên 20%/năm trong 3 năm liên tiếp sẽ có chút mạnh mẽ trên thị trường.

  Nếu chỉ số ROE của doanh nghiệp chỉ tăng ấn tượng trong một năm gần nhất trong khi các năm khác tăng giảm thất thường thì khả năng là hoạt động kinh doanh chưa ổn định.

  Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên xem xét đến sự biến động của ROE và các yếu tố tác động đến sự biến động đó.

  Nhà đầu tư dựa vào 3 yếu tố để tìm ra ROE của một doanh nghiệp tăng trưởng ổn định. Đó là lợi nhuận biên X đòn bẩy X vòng quay tài sản.

  Khi ROE tăng đều và ổn định qua các năm tức là doanh nghiệp làm ăn tốt, sử dụng nguồn vốn hiệu quả và cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá rất cao.

  Chỉ số ROE có ý nghĩa quan trọng nhưng nó hoàn toàn có thể bị bóp méo bằng nhiều thủ đoạn.

  Khi doanh nghiệp thu mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm tăng giá trị ESP (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) khiến giá trị sổ sách giảm đi và ROE tăng lên. Như vậy dù lợi nhuận của doanh nghiệp không thay đổi nhưng khoản mua lại cổ phiếu quỹ làm lợi nhuận ảo tăng lên sẽ đánh lừa nhà đầu tư hay tìm kiếm cổ phiếu giá rẻ giao dịch dưới giá trị thực.

  Mối liên hệ giữa ROE và các chỉ số tài chính

  Chỉ số ROE có mối liên hệ mật thiết và phụ thuộc với nhiều chỉ số tài chính khác. Hiểu rõ từng loại chỉ và mối liên hệ giữa chúng để đánh giá doanh nghiệp chính xác nhất.

  Tài sản hay tổng số vốn của doanh nghiệp có được từ hai nguồn: vốn tự có và vốn đi vay.

  ROA là lợi nhuận ròng dành cho cổ đông (sau thuế)/tổng số vốn của doanh nghiệp. Còn ROE là lợi nhuận ròng sau thuế/vốn tự có (không tính vốn vay)

  Qua đó, nhà đầu tư xem xét đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp dựa trên công thức: ROE/ROA = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

  Nhà đầu tư sẽ xem xét sự đồng đều và tăng trưởng song hành của của 2 chỉ số. Ví dụ, doanh nghiệp ACD có chỉ số ROE là 30%, chỉ số ROA là 10%. và doanh nghiệp BDS có chỉ số ROE là 20% và ROA bằng 18%. Giữa hai doanh nghiệp này, nhà đầu tư sẽ đánh giá cao doanh nghiệp BDS hơn.

  Khi so sánh chỉ số của các doanh nghiệp, các chuyên gia sẽ so sánh các doanh nghiệp kinh doanh cùng một ngành nghề. Bởi mỗi ngành nghề có đặc trưng ROA hay ROE khác nhau. Ví dụ ngành ngân hàng, chỉ số ROE luôn cao hơn chỉ số ROA, thậm chí có thể cao hơn gấp 10 lần. Bởi vì bản chất của ngành này là lấy tiền của người gửi đem cho người khác vay hoặc đầu tư kinh doanh.

  R là viết tắt chỉ tỷ lệ lãi vay ngân hàng

  Khi ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng có nghĩa là doanh nghiệp đang có các khoản vay ngân hàng bằng hoặc cao hơn vốn cổ đông. Do vậy, lãi suất kiếm được chỉ để trả lãi vay ngân hàng.

  Khi ROE lớn hơn lãi vay ngân hàng, có nghĩa lợi nhuận kiếm được thừa chi trả các khoản vay ngân hàng. Tuy nhiên, cần đánh giá xem công ty đã khai thác hết lợi thế cạnh tranh chưa và có khả năng tăng tỷ lệ ROE trong tương lai không.

  Một số doanh nghiệp có ROE tốt nhất thị trường Việt Nam?

  Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã: VNM) luôn nằm trong nhóm tăng trưởng tốt và giá cao nhất thị trường.

  Lý do là bởi VNM có chỉ số ROA và ROE rất tốt.

  Theo thống kê, chỉ số ROE của VNM luôn cao trên 30% trong nhiều năm liền từ 2013 – 2022. Cụ thể: ROE của Vinamilk đạt 37,24% năm 2013, năm 2014 giảm nhẹ còn 30,84%. Đến năm 2022 ROE tăng trở lại mức 37,15% và đến năm 2022 tăng vọt lên 41,73%.

  Những con số trên cho thấy VNM hoạt động kinh doanh vững mạnh trong nhiều năm qua. Công ty sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của công đông.

  Ngoài VNM, các cổ phiếu khác như: FPT, HPG, TCT… cũng có chỉ số ROE tốt và được giới đầu tư đánh giá cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Rùa Và Hạc Có Ý Nghĩa Gì Trên Ban Thờ Gia Tiên?
 • Mơ Thấy Rùa Có Ý Nghĩa Gì? Giải Mã Chi Tiết Giấc Mộng Thấy Rùa
 • Mơ Thấy Con Rùa Có Ý Nghĩa Gì, Mơ Thấy Con Rùa Đánh Lô Đề Con Gì?
 • Rùa Đầu Rồng Có Ý Nghĩa Gì?
 • Tựa Đề Ca Khúc Mới Phát Hành “rain On Me” Của Lady Gaga Và Ariana Grande Có Ý Nghĩa Là Gì?
 • 1️⃣ Roe Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Roe ™️ Xemweb.info

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Câu Nói Hay Về Cuộc Sống Mưu Sinh 2022 Giúp Bạn Vực Dậy
 • Khám Phá Ý Nghĩa Số 13 Trong Phong Thủy Cùng Các Chuyên Gia Hàng Đầu
 • Con Số 13 Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Sự Thật Về Ý Nghĩa Con Sốxẻo Hay May Mắn?
 • Ý Nghĩa Các Con Số 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 ,9… Hung Hay Cát?
 • Chào mừng các bạn đến với blog chúng tôi tổng hợp tất cả định nghĩa Q&A là gì, bàn về câu trả lời từ viết tắt cho các bạn trẻ, hôm nay chúng ta cùng xem qua một khái niệm mới đó là ROE là gì? Ý nghĩa của ROE. ROE là gì? Tính toán và ứng dụng (HIỆU QUẢ NHẤT). Công thức tính ROE? Mối quan hệ giữa ROA và ROE. ROE – Lợi tức trên vốn chủ sở hữu / Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu

  • ROE là viết tắt của Return On Equity, thường được gọi là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hoặc lợi tức trên vốn.
  • Có thể hiểu: Bạn tự bỏ tiền ra (không vay mượn) để mở quán cà phê, trong 12 tháng có một số tiền lãi nhất định. Khi đó ROE là tỷ lệ giữa lãi / vốn bạn bỏ ra. Đối với cụm từ “một vốn bốn lời”, ROE = 4/1 = 4 hoặc 400%, đơn vị tính ROE là%

  Ngoài ROE là gì thì có rất nhiều bạn quan tâm đến công thức. Vì vậy, công thức tính ROE như sau: ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu) * 100%

  1. Lợi nhuận sau thuế: là thu nhập ròng của cổ phiếu phổ thông.
  2. Vốn chủ sở hữu: tổng vốn chủ sở hữu

  Doanh nghiệp A căn cứ vào bảng cân đối kế toán cuối kỳ: Lợi nhuận sau thuế kỳ này là: 20.000.000 đồng. Vốn chủ sở hữu đầu kỳ là: 100.000.000 đồng Như vậy, ROE = 20.000.000 / 100.000.000 = 0,2 hoặc 20% Nghĩa là từ 1 đồng doanh nghiệp bỏ ra sẽ tạo ra 0,2 đồng lợi nhuận.

  • Theo tiêu chuẩn quốc tế cụ thể là tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil, một doanh nghiệp được coi là tốt khi có ROE tối thiểu là 15%. Trong khi đó, ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tài sản) yêu cầu doanh nghiệp phải đạt mức tối thiểu 7,5%.
  • Tương tự với ROA, nhà đầu tư nên theo dõi ROE của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp gần nhất. Những doanh nghiệp duy trì ROE trên 20% / năm trong 3 năm liên tiếp sẽ có chút khởi sắc trên thị trường.
  • Nếu chỉ số ROE của doanh nghiệp chỉ tăng ấn tượng trong năm gần nhất trong khi các năm khác tăng giảm thất thường thì rất có thể hoạt động kinh doanh không ổn định.
  • Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên xem xét sự biến động của ROE và các yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động đó.
  • Nhà đầu tư dựa vào 3 yếu tố để tìm ra ROE của doanh nghiệp tăng trưởng ổn định. Đó là tỷ suất lợi nhuận X đòn bẩy X vòng quay tài sản.
  • Khi ROE tăng đều và ổn định qua các năm có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn tốt, sử dụng vốn hiệu quả và cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá cao.

  Như chúng ta đã tìm hiểu về ROE là gì ở trên chúng ta thấy chỉ số ROE thể hiện hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp hay nói cách khác doanh nghiệp bỏ ra bao nhiêu đồng lợi nhuận trên 1 đồng vốn. . Về mặt lý thuyết, ROE càng cao thì hoạt động kinh doanh càng hiệu quả. Chỉ số ROE được nhà đầu tư phân tích và so sánh với các cổ phiếu cùng ngành trên thị trường để đưa ra quyết định đầu tư Thông thường, những cổ phiếu có ROE cao thường được các nhà đầu tư ưa chuộng và đối với những cổ phiếu có ROE cao thì giá của chứng khoán đó là cũng cao hơn Khi đánh giá ROE, nhà đầu tư thường đánh giá theo các góc độ sau:

  1. ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng: nếu doanh nghiệp có lãi vay ngân hàng lớn hơn hoặc bằng ROE thì lợi nhuận tạo ra chỉ để trả lãi vay ngân hàng.
  2. ROE lớn hơn lãi vay ngân hàng: cần đánh giá xem doanh nghiệp đã vay ngân hàng chưa và đã khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường chưa, từ đó xem xét doanh nghiệp này có khả năng tăng ROE trong tương lai hay không.
  3. Ngoài ra, ROE cao và được duy trì trong nhiều năm cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp có công suất lớn, lợi thế cạnh tranh cao, hoặc độc quyền thường có ROE rất cao.
  • Trong điều kiện nền kinh tế phát triển ổn định, đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, một trong những tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính là ROE phải lớn hơn hoặc bằng 15%. Tuy nhiên, đối với một nền kinh tế đang phát triển và lạm phát cao, ROE 15% khó có thể làm hài lòng các nhà đầu tư.
  • Chúng ta không nên xem xét ROE trong 1 năm mà nên xem xét trong nhiều năm, ít nhất là 3 năm. Như vậy, nếu ROE luôn ở mức 15% trở lên trong vòng 3 năm và có xu hướng tăng lên thì doanh nghiệp được coi là hoạt động có hiệu quả.
  • Ngoài ra, khi đánh giá ROE cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng khác có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như ngành nghề kinh doanh, thị trường, lạm phát, …

  Chúng ta thường thấy ROE và ROA đi đôi với nhau. Vậy mối liên hệ giữa ROA và ROE là gì? Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản, nó cho thấy hiệu quả sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận của công ty. Công thức tính ROA: ROA = (Lợi nhuận sau thuế / Tài sản) * 100%

  • Lợi nhuận sau thuế: là thu nhập ròng của cổ phiếu phổ thông
  • Tài sản: là tổng tài sản của doanh nghiệp. Tổng tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ

  Mối liên hệ giữa ROA và ROE là gì? Dựa trên cách tính ROA và ROE, chúng sẽ chỉ khác nhau về mẫu số. ROA là lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản, ROE là lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu. Từ đó, chúng ta có thể suy ra: Đòn bẩy tài chính = ROE / ROA = Tổng tài sản / Vốn chủ sở hữu Để đánh giá một doanh nghiệp hoạt động tốt hay không, người ta thường dựa vào đòn bẩy tài chính. Một doanh nghiệp phát triển tốt thường có đòn bẩy tài chính hợp lý hoặc rất thấp. Do đó, khi đầu tư, nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến chỉ số ROE mà cả chỉ số ROA: Doanh nghiệp A có: ROE = 20%, ROA = 15% Doanh nghiệp B có: ROE = 25%, ROA = 5% Như vậy, nếu các điều kiện tài chính và kinh doanh như nhau thì Doanh nghiệp A sẽ được đánh giá cao hơn Doanh nghiệp B mặc dù Doanh nghiệp B có ROE cao hơn. Mặt khác, đòn bẩy tài chính phụ thuộc nhiều vào ngành nghề kinh doanh. Các ngân hàng thường có ROE rất cao và ROA rất thấp; bởi vì bản chất của ngân hàng là lấy tiền của người gửi tiền và cho vay hoặc đầu tư vào người khác, thu được sự chênh lệch lợi suất này. Như vậy, đối với ngành này, ROE cao gấp 10 lần ROA là bình thường ROE sẽ bằng: Biên lợi nhuận x Doanh thu tài sản x Đòn bẩy tài chính Do đó, để tăng ROE, doanh nghiệp phải tăng ít nhất 1 trong 3 chỉ tiêu nêu trên:

  • Tỷ suất lợi nhuận = thu nhập sau thuế / doanh thu. Để tăng tỷ suất lợi nhuận, doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh để tăng doanh thu đồng thời cắt giảm chi phí đầu tư.
  • Vòng quay tài sản = doanh thu kinh doanh / tổng tài sản. Để tăng chỉ tiêu này, một doanh nghiệp cần tạo thêm doanh thu trong tổng số tài sản hiện có. Ví dụ với không gian quán cà phê, buổi sáng bạn có thể bán cà phê ăn sáng, buổi trưa bạn có thể bán kèm bữa trưa, buổi tối bạn có thể tổ chức các lớp học tiếng Anh hoặc các kỹ năng khác. Như vậy, cùng một tài sản là quán cà phê bạn có thể tăng doanh thu bằng cách kết hợp bán các mặt hàng thiết yếu vào đúng thời điểm
  • Đòn bẩy tài chính = Vốn chủ sở hữu / Vốn chủ sở hữu. Doanh nghiệp có thể tăng chỉ số này bằng cách vay thêm vốn đầu tư. Nếu lãi suất vay nợ thấp hơn thu nhập trên tổng tài sản của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vay vốn để đầu tư sẽ có hiệu quả.

  Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên đánh giá quá cao chỉ số ROE, cần phân tích, đánh giá, so sánh đồng thời với các chỉ tiêu tài chính khác cũng như các doanh nghiệp cùng ngành để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
  • Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã: VNM) luôn nằm trong nhóm tăng trưởng tốt và có giá cao nhất thị trường.
  • Lý do là vì VNM có ROA và ROE rất tốt.
  • Theo thống kê, ROE của VNM luôn trên 30% trong nhiều năm liên tục từ 2013 – 2022. Cụ thể: Năm 2013 ROE của Vinamilk đạt 37,24%, năm 2014 giảm nhẹ xuống 30,84%. Đến năm 2022, ROE tăng trở lại lên 37,15% và năm 2022 tăng lên 41,73%.
  • Những con số trên cho thấy VNM hoạt động kinh doanh mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Công ty đã sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của công chúng.
  • Ngoài VNM, các cổ phiếu khác như FPT, HPG, TCT … cũng có ROE tốt và được nhà đầu tư đánh giá cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Roe Là Gì ? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Roe Trong Đầu Tư Chứng Khoán
 • Tranh Đồng Phong Thủy, Món Quà Độc Đáo Và Nhiều Ý Nghĩa
 • Giải Mã Ý Nghĩa Hình Ảnh Hai Con Rồng Hướng Về Quả Cẩu Lửa
 • Ý Nghĩa Của Biểu Tượng Rồng Trung Quốc Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Của Rồng Đá Trong Phong Thủy
 • Roe Là Gì? Cách Tính Roe? Bài Về Roe Chi Tiết Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Scope Trong Angularjs
 • Cách Sử Dụng Đúng $Scope Trong Angularjs
 • Sơ Lược Về Scope Trong Angularjs & Sử Dụng Isolated Scope Với Attributes
 • Hoán Vị Gen Có Ý Nghĩa Gì Trong Thực Tiễn.
 • Unicorn Là Gì? Giải Thích Về Unicorn?
 • Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được:

  • Chỉ số ROE là gì
  • Cách tính chỉ số ROE
  • Ý nghĩa của chỉ số ROE
  • Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt
  • Cách áp dụng và minh họa về chỉ số ROE
  • Mối liên hệ giữa chỉ số ROE và các chỉ số tài chính khác
  • Những lưu ý khác về hệ số ROE

  1. Chỉ số ROE là gì?

  ROE là viết tắt của từ Return On Equity, thường gọi là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn cũng được.

  Có thể hiểu: Bạn bỏ tiền của chính mình ra (không vay mượn) để mở quán cà phê, trong 12 tháng có một số tiền lời. Thì chỉ số ROE chính là tỷ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra. Cụm từ “một vốn, bốn lời” thì ROE = 4 / 1 = 4 hay 400%, đơn vị tính ROE là %

  2. Công thức tính chỉ số ROE

  Công thức:

  ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

  Trong đó:

  Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường. Vốn chủ sở hữu: là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.

  Bạn sẽ thấy 2 mục trên ở báo cáo tài chính, Lợi nhuận sau thuế nằm ở bảng kết quả hoạt động kinh doanh, còn Vốn chủ sở hữu nằm ở bảng cân đối kế toán.

  Theo ảnh 1, bạn sẽ thấy:

  Vốn chủ sở hữu = Tài sản – Nợ = 10 – 4 = 6

  Còn Lợi nhuận = Doanh thu – Chi Phí = 10 – 9 =1

  Do đó ta tính được:

  ROE = Lợi nhuận / Vốn chủ sở hữu = 1/6 * 100% = 16.6%

  3. Ý nghĩa chỉ số ROE là gì? ROE nói lên điều gì?

  Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay nói cách khác 1 đồng vốn bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lời.

  Về mặt lý thuyết, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn. Và tất yếu những cổ phiếu có chỉ số ROE cao cũng có giá cổ phiếu cao hơn.

  Khi đánh giá ROE, bạn cũng nên đánh giá điều sau :

  ROE < Lãi vay ngân hàng: vậy nếu công ty vay ngân hàng thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng mà thôi.

  Ngoài ra, ROE cao duy trì trong nhiều năm cũng thể hiện lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh cao, hay độc quyền thường có chỉ số ROE rất cao.

  Tóm lại,

  ROE = hiệu quả sử dụng vốn

  4. Chỉ số ROE như thế nào là tốt?

  Một trong những tiêu chí đánh giá công ty có đủ năng lực tài chính theo chuẩn quốc tế, thì chỉ số ROE phải đạt mức tối thiểu 15%.

  Theo tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil thì ROE của doanh nghiệp cũng phải tối thiểu 15%.

  Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến yếu tố động của ROE, tức là ROE có xu hướng tăng hay giảm, tuy nhiên bạn không nên nhìn vào xu hướng tăng giảm một cách vô hồn, mà còn nhìn vào yếu tố tác động đến ROE để phân tích, Chỉ số ROE được tạo nên từ tích của 3 yếu tố:

  ROE = lợi nhuận biên X vòng quay tài sản X đòn bẩy tài chính

  Chính sự phân tích 3 yếu tố tạo nên chỉ số ROE, nhà đầu tư sẽ hiểu được lý do và tìm ra được những cổ phiếu tăng trưởng ổn định. (Cụ thể ở phần 6)

  Khi ROE tăng chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả hơn so với trước đây, khi đó nhà đầu tư cũng sẽ thường dự đoán ROE những năm tiếp theo sẽ cao hơn ROE hiện tại, và đánh giá cổ phiếu khả quan hơn. Ngược lại khi chỉ số ROE giảm thì nhà đầu tư sẽ đánh giá thấp cổ phiếu hơn.

  Kết luận:

  5.1 Chỉ số ROE của Vinamilk (mã: VNM)

  Điều đó có nghĩa là Vinamilk sử dụng vốn của cổ đông rất hiệu quả và ổn định. Đó cũng là một trong những lý do giá cổ phiếu VNM luôn tăng trưởng tốt.

  VNM là cổ phiếu xứng đáng để nắm giữ dài hạn.

  Ngoài ra: Chỉ số ROE của những cổ phiếu như DSN, TCT, TTT, WCS, SKG, MWG, HPG, FPT… rất tốt. Vấn đề còn lại là bạn mua ở mức giá hợp lý hay không thôi.

  5.2 Chỉ ROE cổ phiếu của FLC

  Nhận xét: ROE của FLC luôn bé hơn 15%, nên FLC kinh doanh không mấy tốt đẹp, chỉ nhìn vào ROE thì nó cũng có những nét tích cực như sự tăng trưởng. Tuy nhiên nó chưa thực sự sử dụng vốn hiệu quả.

  Cộng thêm nhiều yếu tố khác nữa, bạn nên quên ngay chuyện đầu tư dài hạn vào FLC đi, nói rộng ra là nhóm cổ phiếu này như KLF, HAI, ROS, ART… FLC chỉ là cổ phiếu lướt sóng hoặc chỉ là đánh bạc thôi.

  6. Mối liên hệ giữa chỉ số ROE và cách chỉ số tài chính khác

  Nhà đầu tư thường sẽ thấy ROE và ROA (Return on Assets) đi theo cặp với nhau.

  ROA = Lợi nhuận / Tài sản

  Bạn sẽ thấy chúng chỉ khác nhau ở mẫu số: ROA là tài sản, còn ROE là vốn chủ sở hữu.

  Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

  Một doanh nghiệp phát triển tốt, thường chỉ dùng đòn bẩy tài chính ở mức hợp lý, hoặc rất ít.

  Do đó khi đầu tư bạn không chỉ chú ý hệ số ROE, mà còn nên chú ý cả ROA nữa.

  Một doanh nghiệp có ROE = 30% và ROA = 5%, Ngọ không đánh giá cao bằng doanh nghiệp ROE = 20% và ROA =15%.

  Chúng ta cũng nên chú ý đến ngành. Ví dụ, chỉ số ROE ngành ngân hàng thường cao, nhưng ROA thấp, vì bản chất ngành này là lấy tiền người gửi và cho vay lại hoặc đầu tư, kinh doanh từ sự chênh lệch lợi suất này. ROE cao gấp ROA 10 lần là chuyện bình thường.

  ROE = lợi nhuận biên X vòng quay tài sản X đòn bẩy tài chính

  Do đó để tăng ROE thì bắt buộc nhà quản trị phải tăng ít nhất 1 trong 3 chỉ số kia. Đó cũng là cách những nhà đầu tư cần đánh giá khi quyết định đầu tư vào doanh nghiệp.

  Lợi nhuận biên = Lợi nhuận sau thuế/doanh thu:

  Doanh nghiệp có thể gia tăng khả năng cạnh tranh nhằm nâng cao doanh thu và đồng thời tiết giảm chi phí nhằm gia tăng lợi nhuận ròng biên?

  Vòng quay tài sản = doanh thu/ tài sản

  Doanh nghiệp có khả năng tạo ra nhiều doanh thu hơn từ những tài sản sẵn có?

  Ví dụ ban sáng bạn bán đồ ăn sáng, buổi trưa bạn bán cơm bình dân cho dân văn phòng và buổi tối bạn bán cà phê. Như vậy với cùng một tài sản là cửa hàng bạn đã gia tăng được doanh thu nhờ biết bán những thứ cần thiết vào thời gian thích hợp.

  Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

  Doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng cách vay nợ thêm vốn để đầu tư. Nếu mức lợi nhuận trên tổng tài sản của doanh nghiệp cao hơn mức lãi suất cho vay thì việc vay tiền để đầu tư của doanh nghiệp là hiệu quả.

  7. Những lưu ý khác về chỉ số ROE

  – Không được coi trọng quá mức chỉ số ROE, cần kết hợp chỉ số ROE với các chỉ số tài chính khác để được hiệu quả tốt hơn.

  – Chỉ số ROE hoàn toàn có thể bị bóp méo nếu như doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ để làm giảm vốn chủ sở hữu, khi đó lợi nhuận vẫn không đổi nên sẽ tăng ROE lên hoặc sẽ tăng lợi nhuận bằng các thủ thuật kế toán nhằm tăng ROE, khi đó nhà đầu tư sẽ “mắc lừa” khi chỉ tập trung chỉ số này khi tìm kiếm cổ phiếu.

  – Vẫn có nhiều phân khúc khác để đầu tư, không nhất thiết phải có chỉ số ROE cao.

  Tổng kết:

  ROE = Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu.

  Chỉ số ROE càng cao thì hiệu quả sử dụng vốn càng cao

  Chỉ số ROE có mối quan hệ chặt chẽ với ROA thông qua nợ.

  ROE = lợi nhuận biên * vòng quay tài sản * đòn bẩy tài chính

  Phải biết linh hoạt sử dụng ROE.

  Bạn có băn khoăn gì về chứng khoán nữa?

  Giá trị thực là gì và cách xác định giá trị thực của nhà đầu tư nổi tiếng Tập hợp các bài viết về Kiến thức phân tích cơ bản Tập hợp các bài viết về Kiến thức phân tích kỹ thuật Tìm hiểu khóa học chứng khoán của Ngọ Tìm hiểu và tham gia ủy thác đầu tư vào quỹ Happy-Fund

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Số Roe Và Roae Là Gì? Cách Tính, Ý Nghĩa & Cách Tra Cứu
 • Roe Là Gì? Ý Nghĩa Và Mối Liên Kết Vơi Các Chỉ Số Tài Chính
 • Nằm Mơ Thấy Rùa Có Ý Nghĩa Gì? Mơ Thấy Rùa Đánh Số Mấy?
 • Chỉ Cách Đặt Rùa Phong Thủy Thúc Đẩy Tiền Tài, Con Cái Đỗ Đạt
 • Cột Đá Rồng Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy Và Văn Hóa Kiến Trúc Xưa
 • Roe Là Gì? Cách Tính Roe? Bài Về Roe Chi Tiết Nhất – Cophieux

  --- Bài mới hơn ---

 • Roe Là Gì? Vì Sao Roe Có Ý Nghĩa Quan Trọng Trong Kinh Doanh?
 • Ý Nghĩa Tên Uyên Là Gì Và Những Tên Đệm Phù Hợp Cho Con Yêu
 • Ý Nghĩa Tên Uyên Và Bộ Tên Đệm Hay Cho Tên Uyên
 • Sách Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Sách
 • Vai Trò Của Sách Đối Với Con Người
 • Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được:

  • Chỉ số ROE là gì
  • Cách tính chỉ số ROE
  • Ý nghĩa của chỉ số ROE
  • Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt
  • Cách áp dụng và minh họa về chỉ số ROE
  • Mối liên hệ giữa chỉ số ROE và các chỉ số tài chính khác
  • Những lưu ý khác về hệ số ROE
  • Tặng: Tuyển tập 60+ ebook phân tích cơ bản và đầu tư
  • Tặng: Tuyển tập 30+ ebook phân tích kỹ thuật và đầu cơ

  1. Chỉ số ROE là gì?

  ROE là viết tắt của từ Return On Equity, thường gọi là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, hay lợi nhuận trên vốn cũng được.

  Có thể hiểu: Bạn bỏ tiền của chính mình ra (không vay mượn) để mở quán cà phê, trong 12 tháng có một số tiền lời. Thì chỉ số ROE chính là tỷ số của số tiền lời / tiền vốn bạn bỏ ra. Cụm từ “một vốn, bốn lời” thì ROE = 4 / 1 = 4 hay 400%, đơn vị tính ROE là %

  2. Công thức tính chỉ số ROE

  Công thức:

  ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

  Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường.
  • Vốn chủ sở hữu: là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.

  Bạn sẽ thấy 2 mục trên ở báo cáo tài chính, Lợi nhuận sau thuế nằm ở bảng kết quả hoạt động kinh doanh, còn Vốn chủ sở hữu nằm ở bảng cân đối kế toán.

  Bạn tham khảo cách đọc hiểu và cấu trúc bảng Báo cáo tài chính TẠI ĐÂY.

  Theo ảnh 1, bạn sẽ thấy:

  • Vốn chủ sở hữu = Tài sản – Nợ = 10 – 4 = 6
  • Còn Lợi nhuận = Doanh thu – Chi Phí = 10 – 9 =1

  Do đó ta tính được:

  • ROE = Lợi nhuận / Vốn chủ sở hữu = 1/6 * 100% = 16.6%

  3. Ý nghĩa chỉ số ROE là gì? ROE nói lên điều gì?

  Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay nói cách khác 1 đồng vốn bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lời.

  Về mặt lý thuyết, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả. Những cổ phiếu có ROE cao thường được nhà đầu tư ưa chuộng hơn. Và tất yếu những cổ phiếu có chỉ số ROE cao cũng có giá cổ phiếu cao hơn.

  Khi đánh giá ROE, bạn cũng nên đánh giá điều sau :

  ROE < Lãi vay ngân hàng: vậy nếu công ty vay ngân hàng thì lợi nhuận tạo ra cũng chỉ để trả lãi vay ngân hàng mà thôi.

  Ngoài ra, ROE cao duy trì trong nhiều năm cũng thể hiện lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh cao, hay độc quyền thường có chỉ số ROE rất cao.

  Tóm lại: ROE = hiệu quả sử dụng vốn

  4. Chỉ số ROE như thế nào là tốt?

  Một trong những tiêu chí đánh giá công ty có đủ năng lực tài chính theo chuẩn quốc tế, thì  chỉ số ROE phải đạt mức tối thiểu 15%.

  Theo tiêu chí CANSLIM của Wiliam O’Neil thì ROE của doanh nghiệp cũng phải tối thiểu 15%.

  Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến yếu tố động của ROE, tức là ROE có xu hướng tăng hay giảm, tuy nhiên bạn không nên nhìn vào xu hướng tăng giảm một cách vô hồn, mà còn nhìn vào yếu tố tác động đến ROE để phân tích, Chỉ số ROE được tạo nên từ tích của 3 yếu tố:

  ROE = lợi nhuận biên X vòng quay tài sản X đòn bẩy tài chính

  Chính sự phân tích 3 yếu tố tạo nên chỉ số ROE, nhà đầu tư sẽ hiểu được lý do và tìm ra được những cổ phiếu tăng trưởng ổn định. (Cụ thể ở phần 6)

  Khi ROE tăng chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả  hơn so với trước đây, khi đó nhà đầu tư cũng sẽ thường dự đoán ROE những năm tiếp theo sẽ cao hơn ROE hiện tại, và đánh giá cổ phiếu khả quan hơn. Ngược lại khi chỉ số ROE giảm thì nhà đầu tư sẽ đánh giá thấp cổ phiếu hơn.

  Kết luận:

  5. Ví dụ minh họa về hệ số ROE

  5.1 Chỉ số ROE của Vinamilk (mã: VNM)

  Điều đó có nghĩa là Vinamilk sử dụng vốn của cổ đông rất hiệu quả và ổn định. Đó cũng là một trong những lý do giá cổ phiếu VNM luôn tăng trưởng tốt.

  VNM là cổ phiếu xứng đáng để nắm giữ dài hạn.

  Ngoài ra: Chỉ  số ROE của những cổ phiếu như DSN, TCT, TTT, WCS, SKG, MWG, HPG, FPT… rất tốt. Vấn đề còn lại là bạn mua ở mức giá hợp lý hay không thôi.

  5.2 Chỉ ROE cổ phiếu của FLC

  Nhận xét: ROE của FLC luôn bé hơn 15%, nên FLC  kinh doanh không mấy tốt đẹp, chỉ nhìn vào ROE thì nó cũng có những nét tích cực như sự tăng trưởng. Tuy nhiên nó chưa thực sự sử dụng vốn hiệu quả.

  Cộng thêm nhiều yếu tố khác nữa, bạn nên quên ngay chuyện đầu tư dài hạn vào FLC đi, nói rộng ra là nhóm cổ phiếu này (cổ phiếu họ nhà Quyết) như KLF, HAI, ROS, ART…  FLC chỉ là cổ phiếu lướt sóng hoặc chỉ là đánh bạc thôi.

  6. Mối liên hệ giữa chỉ số ROE và cách chỉ số tài chính khác

  Nhà đầu tư thường sẽ thấy ROE và ROA (Return on Assets) đi theo cặp với nhau.

  ROA  = Lợi nhuận / Tài sản

  Bạn sẽ thấy chúng chỉ khác nhau ở mẫu số: ROA là tài sản, còn ROE là vốn chủ sở hữu.

  Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

  Một doanh nghiệp phát triển tốt, thường chỉ dùng đòn bẩy tài chính ở mức hợp lý, hoặc rất ít.

  Do đó khi đầu tư bạn không chỉ chú ý hệ số ROE, mà còn nên chú ý cả ROA nữa.

  Một doanh nghiệp có ROE = 30% và ROA = 5%, Ngọ không đánh giá cao bằng doanh nghiệp ROE = 20% và ROA =15%.

  Chúng ta cũng nên chú ý đến ngành. Ví dụ, chỉ số ROE ngành ngân hàng thường cao, nhưng ROA thấp, vì bản chất ngành này là lấy tiền người gửi và cho vay lại hoặc đầu tư, kinh doanh từ sự chênh lệch lợi suất này. ROE cao gấp ROA 10 lần là chuyện bình thường.

  Trong kinh doanh:

  ROE = Lợi nhuận biên X Vòng quay tài sản X Đòn bẩy tài chính

  Do đó để tăng ROE thì bắt buộc nhà quản trị phải tăng ít nhất 1 trong 3 chỉ số kia. Đó cũng là cách những nhà đầu tư cần đánh giá khi quyết định đầu tư vào doanh nghiệp.

  Lợi nhuận biên = Lợi nhuận sau thuế/doanh thu:

  Doanh nghiệp có thể gia tăng khả năng cạnh tranh nhằm nâng cao doanh thu và đồng thời tiết giảm chi phí nhằm gia tăng lợi nhuận ròng biên?

  Vòng quay tài sản = doanh thu/ tài sản

  Doanh nghiệp có khả năng tạo ra nhiều doanh thu hơn từ những tài sản sẵn có?

  Ví dụ ban sáng bạn bán đồ ăn sáng, buổi trưa bạn bán cơm bình dân cho dân văn phòng và buổi tối bạn bán cà phê. Như vậy với cùng một tài sản là cửa hàng bạn đã gia tăng được doanh thu nhờ biết bán những thứ cần thiết vào thời gian thích hợp.

  Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu

  Doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng cách vay nợ thêm vốn để đầu tư. Nếu mức lợi nhuận trên tổng tài sản của doanh nghiệp cao hơn mức lãi suất cho vay thì việc vay tiền để đầu tư của doanh nghiệp là hiệu quả.

  7. Những lưu ý khác về chỉ số ROE

  • Không được coi trọng quá mức chỉ số ROE, cần kết hợp chỉ số ROE với các chỉ số tài chính khác để được hiệu quả tốt hơn.
  • Chỉ số ROE  hoàn toàn có thể bị bóp méo nếu như doanh nghiệp mua lại cổ phiếu quỹ để làm giảm vốn chủ sở hữu, khi đó lợi nhuận vẫn không đổi nên sẽ tăng ROE lên hoặc sẽ tăng lợi nhuận bằng các thủ thuật kế toán nhằm tăng ROE, khi đó nhà đầu tư sẽ “mắc lừa” khi chỉ tập trung chỉ số này khi tìm kiếm cổ phiếu.
  • Vẫn có nhiều phân khúc khác để đầu tư, không nhất thiết phải có chỉ số ROE cao.

  Tổng kết:

  • ROE = Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu.
  • Chỉ số ROE càng cao thì hiệu quả sử dụng vốn càng cao
  • Chỉ số ROE có mối quan hệ chặt chẽ với ROA thông qua nợ.
  • ROE = lợi nhuận biên * vòng quay tài sản * đòn bẩy tài chính
  • Phải biết linh hoạt sử dụng ROE.

  Bạn có băn khoăn gì về chứng khoán nữa?

  Người viết: Nguyễn Hữu Ngọ

  Nguyễn Hữu Ngọ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biểu Tượng Của Cụ Rùa Trong Phong Thủy Phương Đông
 • Trong Phong Thủy, Hình Tượng Rồng Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
 • Tựa Đề Ca Khúc Mới Phát Hành “Rain On Me” Của Lady Gaga Và Ariana Grande Có Ý Nghĩa Là Gì?
 • Ý Nghĩ Rồng Phong Thủy Là Gì? Tư Vấn Cách Bài Trí Đúng Cách
 • Rồng Và Ý Nghĩa Của Rồng Trong Phong Thủy – Đồ Gỗ Huyền Hiếu
 • Ros Là Gì? Ý Nghĩa Và Mối Quan Hệ Giữa Ros – Roa – Roe

  --- Bài mới hơn ---

 • Khắc Ghi Đạo Lý “Uống Nước Nhớ Nguồn”
 • Ý Nghĩa Hình Xăm
 • Văn Hóa Uống Trà Trong Cuộc Sống Hằng Ngày Của Người Việt – Phần 4
 • Phong Tục Và Thú Vui Khi Uống Trà
 • Shanamkhám Phá Văn Hóa: Trà Có Ý Nghĩa Thế Nào Trong Đời Sống Người Việt?
 • ROS là gì? Ý nghĩa và mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  ROS là gì?

  ROS hay còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Đây là tỷ số được sử dụng để đánh giá về hiệu quả hoạt động của công ty. Nó cho biết được công ty đã tạo ra được bao nhiêu lợi nhuận trên mỗi đồng doanh thu.

  Chỉ số ROS được thể hiện dưới dạng tỉ lệ % giúp phản ánh về mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho các nhà đầu tư với doanh thu của doanh nghiệp.

  Cách tính chỉ số ROS

  Ngoài khái niệm ROS là gì thì cách tính ra sao là thắc mắc của rất nhiều người. Để tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu tại 1 kỳ nhất định, bạn cần lấy lợi nhuận sau thuế của kỳ đó chia cho doanh thu trong kỳ. Cả lợi nhuận sau thuế và doanh thu đều được lấy thông qua báo cáo kết quả kinh doanh của công ty đó.

  ROS được tính theo công thức đơn giản như sau:

  ROS = (Lợi nhuận sau thuế / doanh thu) x 100%

  Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận thực tế mà công ty đã hạch toán toàn bộ chi phí trong đó có thuế và chi phí sau thuế.

  • Doanh thu là tổng số tiền công ty đã thu về sau khi tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa dịch vụ.

  Ý nghĩa của chỉ số ROS

  Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là một tỷ số tài chính tính toán được về mức độ hiệu quả mà một công ty tạo ra lợi nhuận thông qua doanh thu của mình. Nó giúp đo lường hiệu quả hoạt động trong công ty bằng cách phân tích phần trăm tổng doanh thu thu được chuyển thành lợi nhuận hoạt động.

  ROS được sử dụng như một chỉ số đánh giá về hiệu quả và lợi nhuận.

  • Khi ROS < 0: Chứng tỏ công ty hoạt động kém hiệu quả và đang bị thu lỗ.

  Mối quan hệ giữa ROS – ROA và ROE

  ROA là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản, là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa mức sinh lợi của công ty so với chính tài sản của nó. Dựa vào ROA chúng ta có thể biết được hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để thu lợi nhuận.

  ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay còn gọi tắt là lợi nhuận trên vốn. Chỉ số này thể hiện mức độ hiệu quả sử dụng vốn của một doanh nghiệp.

  ROS, ROA, ROE đều là các chỉ số được sử dụng để đánh giá xem công ty có đang hoạt động hiệu quả hay là không. Trong đó ROS được tính dựa trên hoạt động kinh doanh còn ROE và ROA sẽ được lấy từ bảng cân đối kế toán. Những chỉ số này có mối quan hệ tương đồng về mặt xu hướng đối với nhau.

  Bên cạnh đó, ROS và vòng quay tài sản thường sẽ có xu hướng trái ngược nhau. Vì thế khi đánh giá tỉ số ROS người ta thường tìm hiểu nó kết hợp cùng với vòng quay tài sản.

  Công thức tính của các chỉ số:

  • ROS = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần.

  • Vòng quay tài sản = Doanh thu thuần / Tổng tài sản.
  • ROA = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản.
  • ROE = Lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu.

  Dựa vào công thức này ta có thể thấy được nếu vòng quay tài sản không đổi, tỉ số ROS tăng sẽ giúp cho ROA tăng tương ứng. Khi đó nhận xét được doanh nghiệp quản lý tốt chi phí trong kỳ.

  Còn nếu như ROS giảm thì tỷ số ROA cũng giảm, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp quản lý chi phí chưa đạt hiệu quả.

  Ví dụ về chỉ số ROS

  Để tìm hiểu rõ hơn về ROS bạn có thể tham khảo về một ví dụ như sau:

  • Công ty A có doanh thu là 50.000 đô la và chi phí hoạt động là 30.000 đô la. Khi đó tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty A là: 

  ROS (A) = (50.000 – 30.000)/ 50.000 = 40%.

  • Công ty B có doanh thu là 100.000 đô la và chi phí hoạt động là 90.000 đô la. Khi đó tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của công ty B sẽ là: 

  ROS (B) = (100.000 – 90.000)/100.000 = 10%.

  Hạn chế của chỉ số ROS

  Mặc dù ROS đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích hiệu quả hoạt động của công ty nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định mà bạn cần nắm được như:

  • ROS chỉ nên được sử dụng để so sánh các công ty hoạt động trong cùng một ngành. Đặc biệt thích hợp với những công ty có mô hình kinh doanh và có số liệu bán hàng năm tương tư nhau.

  • Đối với các công ty trong các ngành khác nhau sẽ có mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau vì thế tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cũng sẽ khác nhau. Nếu chúng ta so sánh ROS có thể gây ra một số nhầm lẫn và sự đánh giá không còn được chính xác tuyệt đối.

  Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp câu hỏi ROS là gì mà Luận Văn 24 muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chỉ số ROS và biết cách tính ROS cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

  Nguồn: Luanvan24.com

  0/5

  (0 Reviews)

  Tôi là Thu Trà, hiện tại tôi là Quản lý nội dung của Luận Văn 24 – Chuyên cung cấp dịch vụ làm luận văn uy tín. Chúng tôi đặt lợi ích của khách hàng là ưu tiên hàng đầu.  Website: https://luanvan24.com/ – Hotline: 0988552424.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ros Là Gì? Chỉ Số Ros Bao Nhiêu Là Tốt?
 • Ros Là Gì? Chỉ Số Ros Bao Nhiêu Là Tốt? Toàn Diện Về Ros – Cophieux
 • Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Sự Ra Đời Của Asean : Trung Học Phổ Thông Phan Thiết
 • “Rằm Tháng Giêng” Và Quá Trình Tiếp Biến Văn Hóa
 • Chỉ Số Roe Và Roae Là Gì? Cách Tính, Ý Nghĩa & Cách Tra Cứu

  --- Bài mới hơn ---

 • Roe Là Gì? Cách Tính Roe? Bài Về Roe Chi Tiết Nhất
 • Tìm Hiểu Scope Trong Angularjs
 • Cách Sử Dụng Đúng $Scope Trong Angularjs
 • Sơ Lược Về Scope Trong Angularjs & Sử Dụng Isolated Scope Với Attributes
 • Hoán Vị Gen Có Ý Nghĩa Gì Trong Thực Tiễn.
 • Một trong những cách lọc Cổ phiếu Tốt, Doanh nghiệp Tốt là sử dụng hỗn hợp các Chỉ số Tài chính để có được các Cổ phiếu / Doanh nghiệp đạt đủ tiêu chí theo yêu cầu riêng trước khi tiến hành nghiên cứu Chi tiết Doanh nghiệp đó. Nổi bật trong đó có Chỉ số Tài chính ROE, ROA, ROS, EPS, P/E, … Trong bài viết này, mình xin giới thiệu 1 trong số quan trọng nhất kể trên là Chỉ số Tài chính ROE – Lợi nhuận trên Vốn chủ. Bài viết này cũng là một phần trong Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản để bạn biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

  + Chỉ số Tài chính ROE là gì? Công thức Tổng quát.

  + Lợi nhuận ròng trong Chỉ số ROE được hiểu thế nào?

  + Vốn chủ sở hữu trong Chỉ số ROE được hiểu thế nào?

  + Nhược điểm của Chỉ số ROE và sự cần có của Chỉ số ROAE.

  + Ý nghĩa Chỉ số ROE ROAE, Mức hợp lý và Cách lọc Cổ phiếu với Chỉ số ROE.

  1. Chỉ số Tài chính ROE là gì? Công thức Tổng quát

  Khái niệm Chỉ số ROE là gì: là 3 từ đầu viết tắt Tiếng Anh của từ Return On E quity, có nghĩa Lợi nhuận ròng trên Vốn chủ sở hữu. Nên đôi khi Chỉ số này còn được gọi nhanh là Chỉ số Lợi nhuận trên Vốn chủ. Đây là một trong những Chỉ số quan trọng, đo lường mức độ hiệu quả trong việc sử dụng Vốn chủ Sở hữu của doanh nghiệp. Ta có Công thức Tổng quát của Chỉ số Tài chính ROE:

  Dễ thấy trong Công thức Tổng quát kể trên thì ROE = Lợi nhuận ròng (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%. Trong đó: Lợi nhuận ròng và Vốn chủ sở hữu sẽ được giải thích Chi tiết hơn ở ngay sau đây.

  2. Lợi nhuận ròng trong Chỉ số ROE là gì và được hiểu thế nào?

  Lợi nhuận ròng là gì: được hiểu là Lợi nhuận cuối cùng của Doanh nghiệp sau khi đã trừ hết tất cả các Chi phí Hoạt động, Thuế, … và đây là Lợi nhuận thuộc cổ đông – Chủ của Công ty. Do Mô hình Công ty được chia làm 2 loại do đó Lợi nhuận ròng sẽ được hiểu theo từng Mô hình như sau:

  + Mô hình có Công ty con: Nếu Doanh nghiệp có ít nhất 1 Công ty con (Nắm từ 50% đến <100% cổ phần trở lên) thì Lợi nhuận ròng lúc này sẽ là Lợi nhuận sau thuế của Cổ đông Công ty Mẹ hoặc có nơi dùng tên gọi là Lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ, Lợi nhuận sau thuế của Chủ sở hữu, Lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng … trong Báo cáo Tài chính Hợp nhất như Hình ảnh dưới:

  Trong Ví dụ trên, Công ty A nắm 70% cổ phần tại Công ty B nên A là Mẹ của B. Ở phía Doanh thu Thuần thì dễ thấy Doanh thu Thuần trên Báo cáo Tài chính Hợp nhất của Công ty A chính bằng Tổng Doanh thu Thuần của Công ty Mẹ A và Công ty con B (Hợp nhất 100% Doanh thu Thuần của B). Tuy nhiên ở phía Lợi nhuận thì Lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo Hợp nhất Công ty Mẹ A sẽ được bóc tách tiếp thành 2 phần:

  * Lợi nhuận sau thuế Cổ đông không Kiểm soát: chính là Lợi ích của các Cổ đông nhỏ tại Công ty con B – 30% của 10 tỷ Lãi là 3 tỷ đồng.

  * Lợi nhuận sau thuế Công ty Mẹ: chính là Lợi nhuận thực trên Báo cáo Tài chính Hợp nhất toàn bộ của Cổ đông Công ty Mẹ. Gồm: Lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo Tài chính Công ty Mẹ A – 100 tỷ và Tỷ lệ % lợi ích của A tại Lợi nhuận sau thuế Công ty con B – 70% của 10 tỷ Lãi là 7 tỷ đồng. Tổng thực ở đây là 107 tỷ đồng (Chứ không phải là 110 tỷ đồng như nhiều bạn vẫn lầm tưởng). Và đây chính là Lợi nhuận ròng trong Mô hình có Công ty con.

  – Vốn chủ sở hữu trong Chỉ số ROE: trong một Báo cáo Tài chính bình thường tại mục Vốn chủ sở hữu của Bảng Cân đối Kế toán, ta dễ thấy luôn có 2 Cột ở đây, một cho Thời điểm Đầu kỳ (Thường là Đầu năm Tài chính) và một còn lại là Thời điểm Cuối kỳ (Thường là cuối kỳ tại Thời điểm lập Báo cáo Tài chính). Một trong những sai lầm rất Cơ bản mà nhiều người vướng vào là áp dụng sai Thời điểm của Vốn chủ sở hữu để tính Chỉ số ROE.

  Trong ảnh trên là Ví dụ về 1 trường hợp đơn giản có Vốn chủ sở hữu Đầu kỳ là 1000 tỷ đồng, do trong kỳ Lãi sau thuế được 200 tỷ đồng nên Vốn chủ sở hữu Cuối kỳ là 1200 tỷ đồng. Một trong cái sai Cơ bản của nhiều người là cứ lấy Lợi nhuận sau thuế trong năm Tài chính đó và chia thẳng cho … Vốn chủ sở hữu Cuối kỳ. Ở đây sẽ là Lãi 200 tỷ đồng / Vốn chủ Cuối kỳ 1200 tỷ đồng = 16,67%. Rất ngạc nhiên là trong một lần xem Bảng giá Chứng khoán của một Công ty Chứng khoán lớn, mình có xem được Kết quả tính Chỉ số ROE của họ giống như vậy. Như thế có thể hiểu nhiều người chỉ hiểu con số mà không hiểu Bản chất Tài chính của Chỉ số sinh lời ROE (Kể cả những người trong ngành). Cách hiểu đúng phải là: Lãi 200 tỷ đồng / Vốn chủ Đầu kỳ 1000 tỷ đồng = 20%. Bạn có Vốn 1000, Lãi 200 để cuối năm Vốn thành 1200 thì Tỷ lệ Lãi trong năm của bạn phải là 20%.

  4. Nhược điểm của Chỉ số ROE là gì và sự cần có của Chỉ số ROAE

  – Nhược điểm Chỉ số ROE: Ở trên, ta cũng biết Chỉ số ROE phụ thuộc vào 2 biến số chính là Lợi nhuận ròng và Vốn chủ sở hữu đầu kỳ của Doanh nghiệp tính cho Năm tài chính đầy đủ 12 tháng. Nếu như Lợi nhuận ròng khá dễ xác định như đã trình bày phần trên và không có nhiều ảnh hưởng biến động từ bên ngoài (Vì Lãi là Lãi và có Kiểm toán). Tuy nhiên khi nghiên cứu về Vốn chủ sở hữu, ta lại thấy Vốn chủ sở hữu thay đổi không chỉ mỗi do Lợi nhuận ròng của Doanh nghiệp, mà còn nhiều yếu tố “không thuần túy” khác tác động vào: Cổ tức Tiền mặt, Thặng dư vốn từ Phát hành riêng lẻ, Hoán đổi sáp nhập Cổ phiếu, …

  Nếu như các yếu tố đó tác động nhỏ đến Vốn chủ sở hữu thì không vấn đề gì, Chỉ số ROE vẫn phản ánh đúng tính chất một thước đo sinh lời quan trọng của Doanh nghiệp. Tuy nhiên trong thực tế đi phân tích đánh giá Doanh nghiệp, mình đã gặp rất nhiều trường hợp đột biến “khổng lồ”, mà nếu như áp dụng Chỉ số ROE thì chả phản ánh được bản chất của Vấn đề. Ta cùng xem Ví dụ qua ảnh sau:

  Trong Ví dụ trên, Ta dễ thấy Đầu năm 2022 – Vốn chủ sở hữu của Công ty A chỉ là 200 tỷ đồng, tuy nhiên tới giữa năm là Tháng 4/2019 thì Vốn chủ sở hữu đã thay đổi mạnh do huy động vốn thành công thêm 800 tỷ đồng nữa (Tạm tính lúc đó là 1.000 tỷ đồng). Trong năm Tài chính 2022, Công ty A lãi 100 tỷ đồng nên Vốn chủ sở hữu Cuối năm 2022 là 1.100 tỷ đồng. Ta cùng Phân tích cách tính Chỉ số sinh lời ROE này như sau:

  + Cách 1 – Trong hình trên: Lãi 100 tỷ đồng / Vốn chủ 200 tỷ đồng = 50%. Rõ ràng cách này là không đúng vì Số Lãi 100 tỷ đồng trên chủ yếu do 2/3 Thời gian trong năm (Từ Tháng 5 đến 12/2019) sau khi Công ty A tăng vốn, Ảnh hưởng từ Tăng vốn mới là chính, hơn nữa Mức tăng vốn quá đột biến từ 200 thành 1000 tỷ nên việc áp dụng cách tính Chỉ số ROE thông thường sẽ không phù hợp nữa và không phản ánh đúng bản chất của Doanh nghiệp.

  + Cách 2 – Trong hình trên: Lãi 100 tỷ đồng / Vốn chủ 1100 tỷ đồng = 9,09%. Cách này cũng không đúng vì Mức Vốn chủ sở hữu lớn cũng bắt đầu từ giữa năm (Từ Tháng 5/2019). Do đó, để tính được trường hợp này ta dùng 1 Chỉ số phụ khác bổ sung cho trường hợp này là Chỉ số Tài chính ROAE.

  – Chỉ số ROAE là gì: là Chỉ số Tài chính đô lường mức sinh lời của một Công ty trong năm Tài chính và là viết tắt của 4 từ đầu Tiếng Anh – Return On Average E quity, có nghĩa là Lợi nhuận ròng trên Vốn chủ sở hữu bình quân. Đây là chỉ số bổ sung cho Chỉ số ROE khi một Doanh nghiệp có hiện tượng biến động Vốn chủ quá mạnh trong kỳ do các hiện tương tăng giảm Vốn không đến từ Lợi nhuận. Trong hình ở trên, Phần Cách 3, ta dễ thấy Chỉ số ROAE sẽ là Lãi ròng 100 tỷ đồng / Vốn Chủ sở hữu Bình quân trong kỳ [(200 + 1100)/2] = 15,38%.

  5. Ý nghĩa Chỉ số ROE, ROAE là gì, Mức hợp lý và Cách lọc Cổ phiếu với Chỉ số ROE

  – Ý nghĩa và Mức hợp lý của Chỉ số ROE ROAE: như đã phân tích trên, Chỉ số ROE đo lường mức độ hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp, hay hiểu đơn giản là với 1 đồng Vốn chủ sở hữu thì thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Do đó, ROE càng cao thì khả năng sử dụng vốn càng có hiệu quả và điều này là cơ sở đánh giá khả năng sinh lời của Doanh nghiệp trong tương lai. Rất nhiều các Nhà Phân tích Đầu tư Chứng khoán đã sử dụng ROE ROAE như là 1 Tiêu chí để Lọc ra các Doanh nghiệp cần quan tâm trước khi tiến hành nghiên cứu kỹ các Doanh nghiệp đó (Công ty nào ROE thấp hơn tiêu chí đặt ra sẽ bị loại).

  Về mặt kinh nghiệm cá nhân khi sử dụng thì có vài lưu ý sau để biết mức ROE ROAE bao nhiêu là hợp lý:

  Ngoài ra nếu Chỉ số ROE hay ROAE < Lãi suất Ngân hàng (Hiện tại khoảng 7%/năm) thì không nên xem tiếp và cần phải loại bỏ ngay. Vì như thế có nghĩa là Doanh nghiệp đi vay thêm để Mở rộng Kinh doanh thì Hiệu suất Sinh lời sẽ còn giảm thêm và như thế là rất xấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Roe Là Gì? Ý Nghĩa Và Mối Liên Kết Vơi Các Chỉ Số Tài Chính
 • Nằm Mơ Thấy Rùa Có Ý Nghĩa Gì? Mơ Thấy Rùa Đánh Số Mấy?
 • Chỉ Cách Đặt Rùa Phong Thủy Thúc Đẩy Tiền Tài, Con Cái Đỗ Đạt
 • Cột Đá Rồng Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thủy Và Văn Hóa Kiến Trúc Xưa
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Rồng Đánh Con Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×