Top 9 # Mọc Răng Khôn Có Nhổ Được Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Răng Khôn Đang Mọc Có Nhổ Được Không?

Những dấu hiệu của răng khôn đang mọc

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 17 – 25 và thường có các dấu hiệu sau:

Đau ở vị trí cuối cùng của hàm: Đây là một triệu chứng phổ biến của việc mọc răng khôn, bạn sẽ đau nhiều hơn khi chúng mọc ngầm hay lệch lạc. Các cơn đau do mọc răng khôn thường không liên tục, chúng thường cách nhau khoảng 3 – 5 tháng, lặp đi lặp lại cho đến răng khôn phát triển đầy đủ.

Sưng nướu: Khi răng khôn nhú lên, nó có thể làm cho nướu bị kích thích, sưng đỏ và dễ chảy máu hơn.

Sưng quanh quai hàm: Trường hợp răng khôn mọc ngầm, lệch lạc có thể gây sưng quai hàm và khiến bạn khó mở miệng.

Khi răng miệng bạn xuất hiện các dấu hiệu trên bạn nên đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và xử lý kịp thời.

Trường hợp cần phải nhổ răng khôn

Khi răng khôn phát triển gây sưng đau, nhiễm trùng, u nang, ảnh hưởng đến răng kế cận.

Khi răng khôn chưa gây ra các biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe hở giắt thức ăn, khiến nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng tăng.

Trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến nó trồi lên hoặc thòng xuống hàm khuyết răng.

Răng khôn có hình thái xấu hay dị dạng.

Răng khôn mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Nhổ răng để thực hiện chỉnh nha.

Vậy, răng khôn đang mọc có nhổ được không?

Việc của bạn là phải lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để việc thực hiện nhổ răng khôn diễn ra an toàn, không để lại biến chứng. Tại Nha khoa Tâm Sài Gòn – Đà Lạt với việc hội tụ đủ các ưu điểm như đội ngũ y bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, máy móc tiên tiến. Chúng tôi tin tưởng đây sẽ là trung tâm nha khoa lý tưởng cho bạn lựa chọn.

Nhổ Răng Khôn Chưa Mọc Có Được Không?

Bạn muốn là vì sợ các vấn đề đau, nhức khi mọc răng khôn sẽ đến với mình. Cũng là để cho vết nhổ được nhỏ, nhanh lành, ít gây tổn thương cho hàm răng của mình. Nhưng bao giờ nhổ răng khôn, có nên nhổ răng khôn hay không thì không thể do bạn quyết định mà phải do kết quả kiểm tra, xét nghiệm và do quyết định của bác sĩ nữa. Sau khi bạn thăm khám và có kết quả, bác sĩ sẽ dựa vào phần X – quang đó để đưa ra quyết định. Dựa vào vị trí, dự đoán hướng mọc của chiếc răng và tình trạng của các mô xung quanh, để rồi tư vấn cho bạn về việc nên có nên để chúng tiếp tục phát triển hay loại bỏ luôn.

Theo các chuyên gia Nha khoa, thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ 18 tuổi – 25 tuổi, khi chân răng đã hình thành được ⅔, xương hàm và lợi cũng chưa cứng. Nhưng nếu ở trong trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm hoặc đâm vào các răng kế cận, thì bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên nhổ trước thời điểm vừa nói ở trên. Và bạn cũng đừng có lo lắng đến vấn đề đau đớn, vết nhổ to, lâu khỏi. Vì ngày nay các Nha khoa hầu hết đều áp dụng những phương pháp mới để giúp cho ca tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng, ít chảy máu, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau nhổ, đặc biệt là không gây biến chứng về sau. Đó là khi đi khám và bạn phát hiện ra mình có răng khôn, vậy thì nếu để nó mọc tự nhiên thì làm sao để biết được hiện tượng của răng khôn mọc.

Chắc các bạn đã biết răng khôn là chiếc răng mọc trong cùng và sau cùng, khi mà các răng khác đã mọc hết. Và răng khôn còn có cái tên khác là răng số 8 hoặc răng hàm số 3. Theo thống kê, răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 15 – 30 (số ít có thể mọc sau 30 tuổi). Khi răng khôn mọc sẽ thấy các dấu hiệu sau: – Thấy đau ở vị trí cuối cùng của hàm răng: Đây là một biểu hiện rất bình thường, vì khi đó lợi của chúng ta mặc dù chưa được cứng nhưng cũng không còn mềm nữa, nên sẽ khá đau khi răng phá lợi để mọc lên. Và hiện tượng đau này còn có thể đau, sưng hơn khi răng khôn của bạn bị mọc lệch, ngầm, xiên. Các cơn đau thường tập trung ở khu vực sau chiếc răng số 7, sát vách hàm. Các cơn đau thường không liên tục và rất bất thường, thường thì cơn đau sẽ cách nhau khoảng 3 – 5 tháng, và lặp đi lặp lại cho đến khi chiếc răng phát triển đầy đủ thì thôi.

– Bị sưng nướu: Khi răng khôn trồi lên và tách ra khỏi nướu, chúng sẽ làm cho nướu bị kích thích, sưng đỏ, dễ chảy máu. – Bị sưng quanh quai hàm: Những chiếc răng khôn có hiện tượng mọc lệch, xiên hay mọc ngầm có thể gây sưng quai hàm và khiến bạn khó mở miệng. Đó là hiện tượng thể hiện cực kỳ rõ ràng khi bạn mọc răng, bên cạnh đó bạn sẽ thấy chấm tròn trắng trồi lên cùng với những bữa cơm không hợp khẩu vị. Nếu bạn gặp phải các hiện tượng trên thì nên đến bác sĩ để thăm khám, tư vấn và có giải pháp kịp thời.

Có nhiều người không biết nên cứ nghĩ “mọc răng khôn là nhất định phải nhổ”. Nhưng thực chất không hẳn là như vậy, vẫn có một vài trường hợp không cần hoặc không nên nhổ. Vậy đó là những trường hợp nào?

– Khi răng khôn mọc gây ra các biến chứng đau, nhức, nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều lần, u nang và gây ảnh hưởng đến răng kế cận. – Khi răng khôn mọc nghiêng, lệch, xiên kết hợp với răng số 7 bên cạnh tạo ra các khe giắt thức ăn, trong đó cũng rất khó để bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Mặc dù lúc đầu răng khôn vẫn chưa có gây ra các biến chứng gì nhưng lâu dần sẽ gây sâu răng và các biến chứng khác ảnh hưởng đến chính răng khôn và răng kế cạnh nó.

Răng Khôn Mọc Lệch Có Nguy Hiểm Không? Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch?

Bước vào độ tuổi trưởng thành, thường từ 18-25, chúng ta sẽ lần lượt thấy sự xuất hiện của 4 chiếc răng khôn nằm phía trong cùng của hàm: hai cái hàm trên, hai cái hàm dưới. Nếu may mắn, những chiếc răng này sẽ “ngoan ngoãn” mọc đúng vị trí, không gây ảnh hưởng đến nướu cũng như những chiếc răng xung quanh. Song, khá nhiều người gặp phải tình trạng răng khôn mọc lệch.

Vì sao răng khôn hay mọc lệch?

Sở dĩ răng khôn (răng hàm thứ ba) mọc lệch vì chúng không có đủ chỗ để mọc hoặc phát triển bình thường. Một chiếc răng khôn mọc lệch có thể nhú lên một phần thân răng hoặc không bao giờ xuyên qua nướu răng.

Cho dù trong trường hợp nào, răng cũng:

Phát triển một góc về phía răng bên cạnh (răng hàm thứ hai)

Phát triển một góc về phía sau cửa miệng

Phát triển một góc bên phải dẫn tới đâm vào các răng khác, như thể răng khôn đang kẹt lại trong xương hàm

Phát triển thẳng lên như các răng khác nhưng kẹt lại trong xương hàm.

Triệu chứng của răng khôn mọc lệch

Không phải lúc nào răng khôn mọc lệch cũng có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi răng bị nhiễm trùng, làm tổn thương các răng xung quanh hoặc gây ra những vấn đề răng miệng khác, bạn sẽ gặp một số dấu hiệu sau:

Tác hại của răng khôn mọc lệch

Khi một chiếc răng khôn bị mọc lệch, nó thường gây ra các vấn đề răng miệng sau:

Làm hỏng các răng khác: Nếu chiếc răng khôn mọc ngang hoặc xéo, đâm vào răng hàm thứ hai, nó có thể làm hỏng chiếc răng này hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở khu vực xung quanh.

U nang: Răng khôn phát triển trong một túi nằm bên trong xương hàm. Túi này có thể chứa đầy chất lỏng, tạo thành một u nang tấn công xương hàm, răng và dây thần kinh.

Sâu răng: Một chiếc răng khôn bình thường rất dễ có nguy cơ sâu. Đối với răng khôn mọc lệch, nguy cơ này còn cao hơn. Nguyên nhân là do răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên rất khó để làm sạch hoàn toàn. Thức ăn và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt quanh răng cũng như khu vực nướu quanh đó.

Bệnh nướu răng: Chính vì khó khăn trong việc làm sạch nên răng khôn mọc lệch sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm nướu.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không?

Nếu răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng thì không cần phải nhổ. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh và xuất hiện các dấu hiệu đau nhức kéo dài, thì bạn nên đến gặp nha sĩ tại phòng khám ngay lập tức để tiến hành kiểm tra và điều trị.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Nếu độ nghiêng của răng khôn không đáng kể và răng đã mọc hoàn toàn, quy trình nhổ răng khôn sẽ diễn ra đơn giản như nhổ một chiếc răng bình thường. Tuy nhiên, nếu răng mọc lệch nhiều và nằm ở vị trí phức tạp, việc nhổ răng sẽ khó hơn và đòi hỏi tay nghề nha sĩ tốt hơn. Do răng khôn mọc ở vị trí có nhiều dây thần kinh, nên chỉ cần một rủi ro nhỏ cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm lên hàm và mặt.

Để đảm bảo an toàn khi nhổ răng khôn mọc lệch, điều quan trọng là chọn lựa được một phòng khám với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm.

Răng Khôn Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không? Trường hợp nào nào nên nhổ răng khôn? Răng khôn có để lại biến chứng gì không?..rất nhiều những câu hỏi xoay quanh chiếc răng khôn cần được giải đáp.

Răng khôn là chiếc răng cối thứ 3 thường mọc ở độ tuổi từ 18 – 26, răng khôn còn được gọi là răng số 8. Trên thực tế, răng khôn mọc ngầm hay răng khôn bị lợi trùm do nhiều nguyên nhân, có thể do răng khôn mọc trễ nên trên cung hàm không còn chổ để răng khôn có thể nhú lên nên đành tìm đường khác để mọc, có thể do các răng khác mọc lệch lạc nên răng khôn đành mọc ngầm dưới nướu.

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng khôn biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của răng hàm của chúng ta, chẳng hạn như:

Trường hợp này thường xảy ra với các răng khôn mọc dưới lợi, bị che phủ hết một phần thân răng. Lúc này, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, làm bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai, và có thể gây sốt đến vài ngày.

Răng khôn mọc ngầm mọc lệch gây đau nhức

Những chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng đẩy các răng phía trước, làm cho các răng phái trước bị mọc lệch, chen chúc.

Răng khôn mọc ngầm phổ biến hơn trường hợp răng thường mọc ngầm. Và răng khôn dù mọc ngầm hay mọc thường đều gây đau đớn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Bởi vậy hầu hết trường hợp răng khôn ngầm đều được nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Đây là cách xử lý răng khôn mọc ngầm thích hợp và nhanh chóng.

Khi nhổ răng mọc ngầm trong xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện kết hợp thủ thuật nhổ răng và ghép xương luôn để tránh phải thực hiện tiểu phẫu thêm một lần nữa. Vậy tại sao khi nhổ răng mọc ngầm, chúng ta cần tiến hành ghép xương?

Sau khi nhổ răng thường sẽ để lại một hốc xương rỗng. Mặc dù, vẫn có khả năng xương tự bù lại, nhưng có nhiều trường hợp xương không tự bù lại. Khi đó, cần phải thực hiện tiểu phẫu lại để ghép xương tránh tình trạng xương rỗng rất dễ gãy nếu có va chạm mạnh.

Quá trình ghép xương thực hiện ngay sau khi nhổ răng giúp khôi phục lại hoàn chỉnh cấu tạo cho xương chỉ trong một lần tiểu phẫu nên giảm được chi phí và giảm đau đớn. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương ngay khi nhổ răng khôn mọc ngầm đối với tất cả bệnh nhân.

Loại bỏ răng khôn mọc ngầm càng sớm càng tốt

Với những biến chứng mà răng khôn có thể mang lại nên hầu hết các trường hợp răng khôn ngầm đều được Bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ, đó là cách duy nhất để xử lý răng mọc ngầm. Việc nhổ răng khôn là một ca tiểu phẩu nhỏ, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí cần nhổ chứ không cần gây mê.

Đến với Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi, việc nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm sẽ được Bác sĩ tiến hành kỹ càng, Bệnh nhân sẽ được chụp phim kiểm tra xem tình trạng răng như thế nào, hướng răng mọc ra sao để Bác sĩ có những thao tác chính xác để lấy răng khôn ra một cách nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.