Bị Mèo Cắn Có Sao Không?

--- Bài mới hơn ---

 • Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Sao Không, Nguy Hiểm Không ?
 • Bị Rết Cắn Có Sao Không Và Uống Thuốc Gì
 • Bị Rết Cắn Có Sao Không? Cách Trị Rết Cắn Hiệu Quả Nhất
 • Cách Xử Lý Khi Bị Rết Cắn
 • Bị Chuột Cắn Chảy Máu Có Sao Không, Có Cần Chích Ngừa Không?
 • Bị mèo cắn có sao không? Có một số trường hợp bị mèo cắn nhưng chủ quan không đi khám dẫn tới việc mắc một số bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh dại. Vậy thực hư việc bị mèo cắn có nguy hiểm và các xử lý ra sao?

  Bị mèo cắn có nguy hiểm không?

  Mèo là vật nuôi trong nhà khá đáng yêu và được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ được nuôi như thú cưng, mèo còn là ‘hung thần’ của chuột và hầu hết ở các gia đình nông thôn đều nuôi mèo để bắt chuột.

  Mèo rất hiền và sống gần gũi với người. Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ bạn bị mèo cắn khi chơi đùa hay khi tiếp xúc với chúng. Điều này dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

  Bị mèo cắn có sao không? Bạn rất dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm từ mèo sang người nếu bị mèo cắn

  Mèo tuy là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng cũng là loài vật chứa khá nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây hại đến sức khỏe con người . Khi bị mèo cắn, các loại vi khuẩn, virút này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể bạn.

  Nhất là lại ở Việt Nam khi việc tiêm vắc-xin phòng dại cho mèo, chó chưa được tuyên truyền nhiều, nên rất ít khi chó mèo được đưa đi tiêm chủng. Chính vì lí do đó mà việc chó mèo bị nhiễm virut dại là điều khó tránh khỏi, nhất là vào mùa hè.

  Nếu không may bị cắn bởi chúng và không phát hiện kịp thời, bạn sẽ bị lây bệnh dại và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh phát tác.

  Những trường hợp mèo có thể mắc dại mà bạn nên cảnh giác như:

  – Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.

  – Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.

  – Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.

  – Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.

  Bên cạnh đó bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván. Vi khuẩn gây bệnh sẽ có ở trong bụi bẩn và phân động vật. Nếu vết thương của bạn bị bẩn hoặc sâu bạn rất dễ sẽ bị uốn ván.

  Cách xử lý vết thương khi bị mèo cắn

  Việc đầu tiên là bạn cần phải xử lý vết thương thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước xả mạnh. Dù máu chảy nhiều thì bạn vẫn phải xử lý vết cắn bằng cách rửa dưới vòi nước sạch trong 10 phút đầu, cứ để máu chảy không nên cầm máu.

  Sau đó sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Bạn cũng có thể uống kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

  Sau đó dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại, tránh băng kín vết thương. Trong quá trình sơ cứu, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập.

  Tiêm phòng dại và uốn ván

  Sau khi bị mèo cắn bạn nhất định phải đến cơ sở y tế sớm nhất để được khám chữa. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và đưa ra quyết định có nên tiêm vacxin uốn ván, vacxin ngừa dại và huyết thanh dại hay không?

  Nếu vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương thì có thể tiêm uốn ván và theo dõi con vật đã cắn.

  Nếu bạn bị cắn tại những nơi gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục… thì phải tiêm vaccin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay.

  Do vậy khi bị mèo cắn bạn nhớ đến gặp bác sĩ ngay trước 48 giờ để tăng hiêu quả phòng bệnh.

  Ngoài việc theo dõi người bị cắn thì bạn còn phải theo dõi con mèo đã cắn bạn. Theo dõi từ 10-14 ngày mèo có những biểu hiện của bệnh dại như mắt đỏ, trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, chết trong vòng 7-10 ngày… Nếu mèo chết, phải tiêm phòng đủ 5 mũi trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo vắc-xin chống lại bệnh hiệu quả.

  Bị mèo cắn có sao không? Khi bị mèo cắn bạn cần phải rửa vết thương bằng cách xả dưới vòi nước để trôi bụi bẩn

  Tránh không bị mèo cắn

  – Cần biết cách nhận diện khi nào mèo cảm thấy bị đe dọa: Mèo sẽ tấn công người khi chúng cảm thấy không an toàn. Do vậy nếu yêu mèo hãy hiểu những ngôn ngữ của mèo. Khi mèo sợ hãi sẽ:

  + Rít lên

  + Gầm gừ

  + Cụp tai

  + Xù lông, tức là toàn bộ lông dựng lên, làm cho mèo trông to hơn bình thường

  – Chơi với mèo nhẹ nhàng: Những trường hợp có thể khiến mèo trở nên hung hăng khi:

  + Khi bị dồn vào chân tường

  + Khi mèo bị kéo đuôi

  + Nếu mèo bị giữ lại khi cố gắng trốn chạy

  + Nếu mèo bị làm giật mình hoặc bị đau

  +Trong khi chơi đùa, thay vì để mèo vật lộn với tay hoặc chân của bạn thì hãy kéo một sợi dây và để mèo đuổi theo.

  – Tránh tiếp xúc với mèo hoang: Mèo hoang thường ở trong thành phố và thị trấn nhưng chúng không quen gần gũi với con người. Khi gặp chúng bạn đừng cố vuốt ve chúng.

  + Đừng cho mèo hoang ăn ở nơi có trẻ con

  + Mèo không quen tiếp xúc với người sẽ có phản ứng khó đoán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Câu Giao Tiếp Cơ Bản Bằng Tiếng Hàn Ai Cũng Nên Biết
 • Có Nên Học Tiếng Trung Không? Những Lý Do Vì Sao Không Nên Học Tiếng Trung
 • Các Câu Khẩu Ngữ Ngắn Thường Dùng Bằng Tiếng Trung Phồn Thể
 • Lời Khuyên Đáng Giá Ngàn Vàng Khi Học Tiếng Anh
 • Bị Chậm Kinh 10 Ngày Có Sao Không? * Chao Bacsi
 • Bị Mèo Cắn Có Sao Không, Khi Bị Mèo Cắn Nên Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Rết Cắn Có Làm Sao Không, Cách Xử Lý Để Không Nguy Hiểm
 • Bị Rết Cắn Có Sao Không?
 • Mưa Sao Băng Lyrids 2021, Lúc Mấy Giờ Ngày 22/4 ? Hiện Tượng Gì ?
 • 1001 Thắc Mắc: Lí Do Gì Ta Không Thể Thấy Sao Vào Ban Ngày?
 • Phân Tích Truyện Ngắn Những Ngôi Sao Xa Xôi
 • Có rất nhiều người chủ quan khi bị mèo cắn, vậy bị mèo cắn có sao không và khi bị mèo cắn nên làm xử lý như thế nào để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.

  Bị mèo cắn có sao không?

  Mèo là loài vật nuôi quen thuộc, dễ thương trong rất nhiều gia đình. Mèo cũng là kẻ thù của loài chuột đáng ghét nên thường được các gia đình nuôi để bắt chuột.

  Mèo rất gần gũi với con người thế nên khi chơi đùa cùng chúng cũng có thể có trường hợp ngoại lệ đó là bị mèo cắn. Vậy bị mèo cắn có sao không, có nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay không?

  Mèo tuy quen thuộc và gần gũi nhưng chúng cũng chứa rất nhiều loại vi khuẩn, viruss ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Các loại vi khuẩn này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể khi bị mèo cắn.

  Nếu chẳng may bị mèo cắn mà không chú ý, không phát hiện kịp thời sẽ có thể bị lây bệnh dại, cũng có thể sẽ nguy hiểm tính mạng khi bệnh phát tác. Bên cạnh đó khi bị mèo cắn, nhất là bị mèo cắn chảy máu bạn cũng có nguy cơ bị mắc bệnh uốn ván khi vết thương của bạn bị bẩn.

  Đặc biệt khi ở Việt Nam hiện nay mọi người vẫn còn đang khá chủ quan, khá thờ ơ với việc tiêm phòng vắc – xin phòng dại cho chó, mèo nên rất ít chó, mèo được đưa đi tiêm chủng, vào mùa hè bị nhiễm virut dại là điều rất khó tránh khỏi.

  Nên cảnh giác với những trường hợp mèo có thể mắc dại:

  – Mèo mang về nhà nuôi nhưng có biểu hiện bị ốm

  – Mèo thất lạc lâu ngày mới trở về nhà

  – Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối mà đi khỏi nhà dài ngày rồi mới về

  – Mèo đã có mắc bệnh nhưng chưa được tiêm phòng vắc – xin.

  Khi bị mèo cắn nên làm gì?

  Xử lý vết thương tại nhà

  Khi bị mèo cắn việc đầu tiên đó là phải xử lý vết thương thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước đang xả mạnh. Dù có bị mèo cắn chảy máu nhiều hay ít thì bạn vẫn cần xử lý vết thương bằng cách rửa dưới vòi nước chảy mạnh trong 10 phút đầu, để máu chảy không nên cầm máu.

  Sau khi đã rửa sạch hãy sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên viết mèo cắn. Hoặc bạn cũng có thể uống kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

  Tiếp theo dùng miếng vải mềm, sạch phủ lên vết thương và băng nhẹ lại, tránh việc băng kín vết thương bị mèo cắn. Tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập khi sơ cứu vết thương.

  Tiêm phòng dại, tiêm phòng uốn ván

  Khi bị mèo cắn, nhớ đến gặp bác sĩ trước 48 giờ để có việc xử lý và điều trị vết thương được đảm bảo

  Sau khi đã xử lý vết thương khị bị mèo cắn tại nhà, bạn nhất định phải đi đến cơ sở y tế để được khám chữa sớm nhất. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và quyết định có nên tiêm vacxin uốn ván, vacxin ngừa dại và huyết thanh dại hay không?

  Nếu vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương thì có thể tiêm uốn ván và theo dõi con vật đã cắn.

  Nếu bạn bị cắn tại những nơi gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục… thì phải tiêm vaccin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay.

  Theo Minh Khuê/ Gia Đình Mới

  https://www.giadinhmoi.vn/bi-meo-can-co-sao-khong-khi-bi-meo-can-nen-lam-gi-d46378.html?fbclid=IwAR0nmiHMVQCkKFDhQYk2HlNIqdbGq-Q3EBfvGrDalQyBqD5ilFntad9YOXQ

  Theo Gia Đình Mới

  Link bài gốc

  Copy link

  https://www.giadinhmoi.vn/bi-meo-can-co-sao-khong-khi-bi-meo-can-nen-lam-gi-d46378.html?fbclid=IwAR0nmiHMVQCkKFDhQYk2HlNIqdbGq-Q3EBfvGrDalQyBqD5ilFntad9YOXQ

  Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/bi-meo-can-co-sao-khong-khi-bi-meo-can-nen-lam-gi-379613)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Mực Có Sao Không?
 • Mẹ Sau Khi Sinh Có Được Ăn Yaourt Không? 8 Sai Lầm Khi Ăn Sữa Chua
 • Cách Xử Lý Khi Giẫm Phải Đinh
 • Sỏi Thận 4Mm Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?
 • Sỏi Thận 4Mm, 5Mm Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Nhanh Hết Bệnh?
 • Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Sao Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Rết Cắn Có Thể Gây Tử Vong, Sơ Cứu Làm Sao Để Thoát Khỏi “Lưỡi Hái Tử Thần”?
 • Làm Gì Khi Bị Chuột Cắn?
 • Cắt Amidan Có Nguy Hiểm Không Và Khi Nào Cần Cắt Amidan?
 • Thuốc Alaxan: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Thuốc Giảm Đau Răng A
 • Đỗ Tuấn Anh

  1 năm trước

  2204 lượt xem

  Mèo là vật nuôi trong nhà khá đáng yêu và được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ được nuôi như thú cưng, mèo còn là ‘hung thần’ của chuột và hầu hết ở các gia đình nông thôn đều nuôi mèo để bắt chuột.

  Mèo rất hiền và sống gần gũi với người. Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ bạn bị mèo cắn khi chơi đùa hay khi tiếp xúc với chúng. Điều này dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

  Mèo tuy là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng cũng là loài  vật chứa khá nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây hại đến sức khỏe con người . Khi bị mèo cắn, các loại vi khuẩn, virút này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể bạn.

  Nhất là lại ở Việt Nam khi việc tiêm vắc-xin phòng dại cho mèo, chó chưa được tuyên truyền nhiều, nên rất ít khi chó mèo được đưa đi tiêm  chủng. Chính vì lí do đó mà việc chó mèo bị nhiễm virut dại là điều khó tránh khỏi, nhất là vào mùa hè.

  Nếu không may bị cắn bởi chúng và không phát hiện kịp thời, bạn sẽ bị lây bệnh dại và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh phát tác.

  1. Những trường hợp mèo có thể mắc dại mà bạn nên cảnh giác như:

              – Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.

              – Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.

              – Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.

              – Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.

  Bên cạnh đó bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván. Vi khuẩn gây bệnh sẽ có ở trong bụi bẩn và phân động vật. Nếu vết thương của bạn bị bẩn hoặc sâu bạn rất dễ sẽ bị uốn ván.

  2. Cách xử lý vết thương khi bị mèo cắn

  Xử lý tại nhà

  Việc đầu tiên là bạn cần phải xử lý vết thương thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước xả mạnh. Dù máu chảy nhiều thì bạn vẫn phải xử lý vết cắn bằng cách rửa dưới vòi nước sạch trong 10 phút đầu, cứ để máu chảy không nên cầm máu.

  Sau đó sát  trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Bạn cũng có thể uống kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.

  Sau đó dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại, tránh băng kín vết thương. Trong quá trình sơ cứu, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập.

  Tiêm phòng dại và uốn ván

  Sau khi bị mèo cắn bạn nhất định phải đến cơ sở y tế sớm nhất để được khám chữa. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và đưa ra quyết định có nên tiêm vacxin uốn ván, vacxin ngừa dại và huyết thanh dại hay không?

  Nếu vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương thì có thể tiêm uốn ván và theo dõi con vật đã cắn.

  Nếu bạn bị cắn tại những nơi gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục… thì phải tiêm vaccin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay.

  Do vậy khi bị mèo cắn bạn nhớ đến gặp bác sĩ ngay trước 48 giờ để tăng hiêu quả phòng bệnh.

  Theo dõi con mèo đã cắn

  Ngoài việc theo dõi người bị cắn thì bạn còn phải theo dõi con mèo đã cắn bạn. Theo dõi từ  10-14 ngày mèo có những biểu hiện của bệnh dại như mắt đỏ, trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, chết trong vòng 7-10 ngày… Nếu mèo chết, phải tiêm phòng đủ 5 mũi  trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo vắc-xin chống lại bệnh hiệu quả.

  Tránh không bị mèo cắn

  Cần biết cách nhận diện khi nào mèo cảm thấy bị đe dọa. Mèo sẽ tấn công người khi chúng cảm thấy không an toàn. Do vậy nếu yêu mèo hãy hiểu những ngôn ngữ của mèo.

  Khi mèo sợ hãi sẽ:

           - Rít lên

           - Gầm gừ

           - Cụp tai

           - Xù lông, tức là toàn bộ lông dựng lên, làm cho mèo trông to hơn bình thường

  Những trường hợp có thể khiến mèo trở nên hung hăng khi:

           - Khi bị dồn vào chân tường

           - Khi mèo bị kéo đuôi

           - Nếu mèo bị giữ lại khi cố gắng trốn chạy

           - Nếu mèo bị làm giật mình hoặc bị đau

           - Trong khi chơi đùa, thay vì để mèo vật lộn với tay hoặc chân của bạn thì hãy kéo một sợi dây và để mèo đuổi theo.

  Tránh tiếp xúc với mèo hoang: Mèo hoang thường ở trong thành phố và thị trấn nhưng chúng không quen gần gũi với con người. Khi gặp chúng bạn đừng cố vuốt ve chúng.

          – Đừng cho mèo hoang ăn ở nơi có trẻ con

          – Mèo không quen tiếp xúc với người sẽ có phản ứng khó đoán.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Hàn Không Sao Đâu
 • 100+ Những Câu Giao Tiếp Tiếng Hàn Hàng Ngày Thông Dụng Nhất
 • Các Mẫu Câu Giao Tiếp Cơ Bản Trong Tiếng Hàn
 • Một Số Câu Giao Tiếp Cơ Bản Trong Tiếng Hàn Quốc
 • Mẫu Câu Giao Tiếp Tiếng Trung Hay
 • Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bị Mèo Cắn Có Cần Chích Ngừa Không?
 • Bị Mèo Cắn Có Xui Không? Cảnh Báo Vận Hạn Sắp Tới & Cách Xử Lý
 • Chó Đẻ Cắn Nát Mặt Bé Trai 2 Tuổi
 • Nằm Mơ Thấy Mèo Rừng Đánh Số Mấy Dễ Trúng? Giải Mã Giấc Mơ
 • Nằm Mơ Thấy Mèo Cắn Đánh Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Mèo Cắn Đánh Số Mấy?
 • Tóm tắt nội dung bài viết

  Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

  Mèo tuy là vật nuôi trong nhà nhưng trong nước bọt của chúng cũng chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Các loại khuẩn, virus này sẽ theo đường nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể của bạn khi bạn bị mèo cắn.

  Nguy hiểm hơn khi ở Việt Nam việc tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo chưa được phổ biến. Chính vì vậy mà việc chó mèo bị nhiễm virus dại là điều khó tránh khỏi.

  Do đó nếu không may bị mèo cắn chảy máu và không có các biện pháp xử lý kịp thời bạn sẽ bị lây bệnh dại và nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng khi bệnh phát tác.

  Những trường hợp mèo cắn có thể mắc bệnh dại

  • Mèo bị mắc bệnh nhưng không được tiêm vắc-xin.
  • Mèo hoang, bị thất lạc lâu ngày mới về nhà.
  • Khi mèo có các biểu hiện thay đổi các hành vi thông thường: cắn, cào khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt, sùi bọt mép, ăn những thứ khác thường như móng chân, gậy, gỗ, chết đột ngột.

  Cách xử lý vết thương khi bị mèo cắn

  Xử lý tại nhà

  Việc đầu tiên bạn phải làm là rửa sạch vết thương bị mèo cắn bằng xà phòng và nước sạch. Dù máu chảy nhiều nhưng trong vòng 10 phút đầu bạn cũng nên xử lý vết cắn bằng cách rửa vết cắn dưới vòi nước sạch, cứ để máu chảy không nên cầm máu.

  Tiếp theo bạn nên tiệt trùng vết thương để ngăn vi khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Để phòng chống nhiễm khuẩn bạn cũng có thể uống thuốc kháng sinh.

  Sau đó, để ngăn ngừa bụi bẩn bạn nên băng hờ vết thương bằng miếng vải sạch, tránh băng kín vết thương giúp cho vết thương mau lành. Trong quá trình sơ cứu, bạn tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập.

  Tiêm phòng dại và uốn ván

  Bạn nhất định phải đến các cơ sở y tế sớm nhất để được khám và chữa trị kịp thời sau khi bị mèo cắn. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và đưa ra phương án nên tiêm vắc-xin ngừa dại và huyết thanh, vắc-xin uốn ván hay không?

  Tiêm vắc-xin uốn ván đồng thời theo dõi con vật đã cắn nếu bạn bị vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương.

  Tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh ngay khi bạn bị mèo cắn tại những nơi gần thần kinh trung ương như đầu, cổ, vai, mặt, gần tủy sống như cơ quan sinh dục, hậu môn…

  Để tăng hiệu quả phòng bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ trước 24h.

  Theo dõi con mèo đã cắn bạn

  Theo dõi con mèo đã cắn bạn là việc làm hết sức quan trọng. Nếu trong vòng 14 ngày con mèo có những biểu hiện của bệnh dại như: trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, đặc biệt mèo chết trong vòng 7-10 ngày bạn phải đi tiêm phòng đủ 5 mũi vắc-xin trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo việc chống lại bệnh hiệu quả.

  Để tránh không bị mèo cắn bạn nên làm gì?

  Học cách nhận diện khi nào mèo cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi.

  Mèo sẽ cắn khi chúng cảm thấy không an toàn, sợ hãi cần phải bảo vệ bản thân. Nếu yêu mèo, bạn nên hiểu ngôn ngữ của mèo. Khi sợ hãi mèo sẽ: gầm gừ, cụp tai, rít lên, xù lông làm cho cơ thể trông to hơn bình thường.

  Chơi với mèo một cách nhẹ nhàng

  Mèo sẽ trở nên hung hăng trong trường hợp:

  Tránh tiếp xúc với mèo hoang

  Mèo hoang thường ở trong thành phố hoặc thị trấn nhưng chúng thường không tiếp xúc với con người. Vì vậy không nên:Ôm, vuốt ve chúng, cho mèo hoang ăn ở nơi có trẻ con.

  Hy vọng, bài viết trên hữu ích và có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Bị mèo cắn có sao không? Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn không nên cho trẻ và bản thân tiếp xúc chơi đùa với mèo để tránh các trường hợp không may đáng tiếc xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mèo Đẻ 1 Con Là Điềm Báo Gì ? Hên Hay Xui ?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Sắp Đẻ Và Những Việc Cần Phải Làm Để Hỗ Trợ Mèo Sinh Con
 • Xử Trí Khi Bị Chó, Mèo Cắn
 • Ngữ Pháp Tiếng Hàn: Không Sao Cả…, Bạn Không Cần Phải… /
 • Tuyển Tập 60+ Những Câu Tiếng Hàn Thông Dụng Hàng Ngày Có Phiên Âm
 • Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Sao Không, Nguy Hiểm Không ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Rết Cắn Có Sao Không Và Uống Thuốc Gì
 • Bị Rết Cắn Có Sao Không? Cách Trị Rết Cắn Hiệu Quả Nhất
 • Cách Xử Lý Khi Bị Rết Cắn
 • Bị Chuột Cắn Chảy Máu Có Sao Không, Có Cần Chích Ngừa Không?
 • Bị Chuột Cắn Có Sao Không? Những Biện Pháp Xử Lý Khi Bị Chuột Cắn
 • Bị mèo cắn chảy máu có sao không, nguy hiểm không?

  Cùng với chó, mèo là loại động vật khá đáng yêu, thông minh được nhiều người nuôi dưỡng trong nhà. Không chỉ nuôi để làm cảnh, mèo còn là “hung thần” với loài chuột nên hầu như gia đình nào ở nông thôn cũng có ít nhất một con mèo. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mèo cũng là loài vật chứa khá nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây hại đến sức khỏe con người . Các loại vi khuẩn, vi rút này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua những vết thương hở trên da.

  Đặc biệt, tại Việt Nam việc tiêm vắc-xin phòng dại cho mèo, chó chưa được tuyên truyền nhiều, nên rất ít khi chó mèo được đưa đi tiêm chủng. Chính vì vậy, khả năng các loại chó mèo bị dại là vô cùng cao, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu không may bị cắn bởi chúng và không phát hiện kịp thời, bạn sẽ bị lây bệnh dại và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh phát tác.

  Những trường hợp mèo có thể mắc dại mà bạn nên cảnh giác là:

  – Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.

  – Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.

  – Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.

  – Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.

  Bị mèo cắn chảy máu nên xử lý như thế nào?

  Sau khi bị mèo cắn, chảy máu nhất là với trẻ em, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được bác sỹ khám và đánh giá cụ thể. Bạn sĩ sẽ xem xét tình hình vết thương và đưa ra quyết đinh là có nên tiêm ngừa uốn ván, tiêm vắc xin dại và kháng huyết thanh dại hay không?

  Thông thường bếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương thì có thể tiêm phòng uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Nếu bị cắn nhiều chỗ hoặc bị cắn ở những vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục… thì phải tiêm vaccin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay, bất kể con vật cắn có bị dại hay không. Bạn phải chú ý là đến gặp bác sĩ ngay trong vòng 48 giờ đầu tiên saukhi bị cắn, vì nếu để lâu hơn hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm hoặc không còn tác dụng.

  Sau khi về nhà, bệnh cạnh theo dõi sức khỏe người bị cắn, việc theo dõi con mèo đã cắn bạn cũng là điều hết sức cần thiết. Theo dõi trong vòng từ 10-14 ngày xem chúng có những biểu hiện của bệnh dại như mắt đỏ, trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, chết trong vòng 7-10 ngày… Nếu mèo chết, phải tiêm phòng đủ 5 mũi trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo vắc-xin chống lại bệnh hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Mèo Cắn Có Sao Không?
 • Một Số Câu Giao Tiếp Cơ Bản Bằng Tiếng Hàn Ai Cũng Nên Biết
 • Có Nên Học Tiếng Trung Không? Những Lý Do Vì Sao Không Nên Học Tiếng Trung
 • Các Câu Khẩu Ngữ Ngắn Thường Dùng Bằng Tiếng Trung Phồn Thể
 • Lời Khuyên Đáng Giá Ngàn Vàng Khi Học Tiếng Anh
 • Mèo Ngủ Nhiều Hơn Bình Thường Có Phải Là Một Dấu Hiệu Của Bệnh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không?
 • Định Tâm An Thần Thang Chữa Mất Ngủ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?
 • Uống Thuốc Ngủ Nhiều Có Tốt Không? Những Điều Bạn Cần Phải Biết
 • Ngủ Nhiều Có Tốt Không?
 • Máy Đưa Võng Tự Động Ts Ru Cho Em Bé Ngủ Có Tốt Không?
 • Nhiều người nuôi mèo lo lắng khi thấy mèo ngủ nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn có biết mèo ngủ trung bình 16 tiếng mỗi ngày?

  Sự thật là mèo ngủ rất nhiều và gấp đôi so với chúng ta. Vì vậy, bạn có thể bắt gặp chúng ngủ gần như mọi lúc, mọi nơi. Vậy nên ngủ trong một thời gian dài là rất bình thường ở mèo. Tuy nhiên, mèo ngủ nhiều hơn bình thường có phải là dấu hiệu đáng lo?

  Tại sao mèo ngủ nhiều?

  Có thể nói, ngủ là thế mạnh của mèo. Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc ngủ. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi mèo, bạn có thể dễ nhầm lẫn là mèo ngủ nhiều hơn bình thường. Nhưng không đâu! Chúng đang hoàn toàn bình thường đấy.

  Có thể nói ngủ chính là thế mạnh của loài mèo (Ảnh: Metro)

  Để giải thích, chúng ta cần phân tích hành vi của những chú mèo trong tự nhiên. Những giống mèo hoang dã như mèo Bengal hay những bé mèo hoang tìm thức ăn bằng cách săn mồi. Việc săn mồi khiến mèo tốn rất nhiều lời gian và năng lượng. Bằng cách ngủ thường xuyên, mèo đang bảo tồn năng lượng của chúng để sử dụng cho việc săn mồi.

  Tuy mèo cưng của bạn không cần săn mồi để có thức ăn nhưng chúng cũng theo nguyên tắc tương tự. Mèo ngủ nhiều để bù đắp cho lượng năng lượng cực lớn đã sử dụng khi mèo di chuyển. Trung bình mèo ngủ 16 tiếng mỗi ngày đối với mèo trưởng thành và có thể ngủ đến 18 tiếng khi chúng còn nhỏ.

  Mèo có thể ngủ đến 16 tiếng mỗi ngày (Ảnh: Pets4Homes)

  Trái với nhận định của mọi người, mèo không hoàn toàn là động vật sống về đêm. Trên thực tế, mèo được gọi là động vật crepuscular. Chúng hoạt động mạnh mẽ nhất khi mặt trời mọc và lặn. Đó là thời điểm dễ săn mồi nhất của mèo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Nhanh: Có Nên Ngủ Chung Với Mèo Hay Không?
 • Ngủ Mơ Thường Xuyên Có Thể Là Dấu Hiệu Của Bệnh Lý Nặng
 • Ngủ Không Sâu Giấc, Ngủ Hay Mơ Có Nguy Hiểm Không?
 • Mất Ngủ Mơ Nhiều Có Tốt Không?
 • Chó Con Ngủ Nhiều Có Sao Không? Chuyên Gia Giải Đáp
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Hơn Bình Thường Có Sao Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nguyệt Ra Ít Hơn Bình Thường Nguyên Nhân Là Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Tp.hcm: Kinh Nguyệt Ra Ít Hơn Bình Thường Có Sao Không
 • Lượng Kinh Nguyệt Ít Có Sao Không?
 • Kinh Nguyệt Không Đều Ở Tuổi Dậy Thì Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Nhưng Kéo Dài Có Làm Sao Không?
 • Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Theo các chuyên gia điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề thụ thai nên cần được đi điều trị sớm tại cơ sở y tế uy tín để được thăm khám cụ thể.

  Hỏi: ” Thưa bác sĩ! Em có kinh nguyệt từ năm năm lớp 8, sau đó kinh nguyệt luôn đều, cứ 5 ngày thì hết kinh. Nhưng đến nay được 3 tháng thì lượng máu kinh nguyệt của cháu rất ít, chỉ 2 ngày đã hết. Bác sĩ cho cháu hỏi là kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ. (Thủy Tiên, 21 tuổi, Tiền Giang).

  Trả lời: Bạn Thủy Tiên thân mến! Tình trạng kinh nguyệt thất thường khiến nhiều chị em lo ngại. Vấn đề của bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa TPHCM giải đáp như sau.

  Kinh nguyệt ít hơn bình thường là như thế nào?

  Cơ thể phụ nữ mỗi tháng tiết ra một lượng máu kinh trong kỳ kinh nguyệt. Quá trình đó là kết quả của quá trình trứng rụng không thụ thai. Trung bình ở mỗi kỳ kinh, lượng máu kinh khoảng 40-80ml, vàkéo dài 3-5 ngày.

  Lượng máu kinh ít hơn bình thường là có thời gian hành kinh ngắn hơn so với chu kỳ hành kinh đều đặn trước đây.

  Nguyên nhân kinh nguyệt ít hơn bình thường

  Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là do các nguyên nhân sau:

  Do chế độ nghỉ ngơi thất thường: Tình trạng thiếu ngủ, ngủ quá ít làm cho kỳ kinh của bạn ít hơn bình thường. Bởi việc ngủ quá ít khiến khí huyết kém lưu thông, cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ. Các hoạt động cơ thể vì thế cũng kém đi nên lượng máu kinh ít hơn bình thường.

  ☛ Ăn uống thiếu chất: Cơ thể không đủ chất, dinh dưỡng đi nuôi cơ thể do ăn uống thiếu chất nên thiếu đạm, thiếu sắt thì kinh nguyệt sẽ bất thường.

  ☛Căng thẳng quá mức, stress nặng sẽ khiến các hoạt động cơ thể bị trì trệ. Trong đó kinh nguyệt sẽ ra ít hơn bình thường.

  ☛ Một số các căn bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

  ☛ Có sẹo ở tử cung: Sẹo ở tử cung do việc nạo phá thai không an toàn nên để lại làm cho thành tử cung dính vào nhau, gây ra hội chứng Asherman, khiến kỳ kinh biến đổi, trở nên ít hơn.

  ☛ Những người mắc chứng đông máu.

  Vậy làm thế nào khi kinh nguyệt ra ít hơn bình thường?

  Bạn không cần quá lo lắng nếu thấy lượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường mà chưa tới mức báo động nhưng không nên bỏ qua những dấu hiệu thay đổi để theo dõi sức khỏe. Bạn hãy theo dõi các kỳ kinh trong vài tháng, nếu kinh nguyệt vẫn ít, không trở lại bình thường thì nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa TPHCM khuyên bạn trong chế độ sinh hoạt cần chú ý những điều sau:

  Ngủ đủ giấc làm cơ thể có thời gian hồi phục sau 1 ngày học tập hoặc làm việc.

  Chế độ dinh dưỡng hợp lý để khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

  ✦ Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin E, A, C,… chất đạm và sắt… mỗi ngày. Hạn chế ăn những món nhiều muối, caffein và các chất kích thích.

  ✦ Không nên stress, để tinh thần được thoải mái.

  ✦ Vận động thường xuyên giúp máu huyết lưu thông.

  ✦ Vệ sinh vùng kín 2 lần mỗi ngày và thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày có kinh nguyệt khoảng 3-4 tiếng/ lần, vì vi khuẩn được tích tụ và gây viêm nhiễm nếu không thay băng thường xuyên.

  Đặc biệt, bạn nên đi tới bác sĩ ngay để khám khi có hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường nhằm xác định nguyên nhân chính xác nhất và điều trị kịp thời.

  Đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm kết hợp với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại sẽ đảm bảo quá trình thăm khám và điều trị chuẩn xác, hiệu quả nhất cho người bệnh.

  Ngày:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Kinh Nguyệt Ra Ít Có Sao Không? Xem Ngay Câu Trả Lời Tại Đây!
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Hơn Bình Thường Có Sao Không? Cách Khắc Phục
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Hơn Bình Thường, Ra Ít Nhưng Kéo Dài Có Máu Nâu Đen
 • Máu Kinh Nguyệt Có Màu Nâu Và Ra Ít Có Sao Không?
 • Hành Kinh Không Đều Kéo Dài Và Ra Ít Có Sao Không?
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Hơn Bình Thường Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Kinh Nguyệt Ra Ít Dần Sau Khi Phá Thai Có Sao Không?
 • Máu Kinh Ra Ít Và Ra Nhiều Có Sao Không?
 • Tại Sao Kinh Nguyệt Ra Ít Và Màu Đen? Có Sao Không? Có Thai Không?
 • 5 Lý Do Kinh Nguyệt Ra Ít Và Ngắn Ngày Kinh Nguyệt Ra Ít Có Thai Không?
 • Kinh Nguyệt Ra Ít Có Sao Không?
 • Mục Lục

   

   Các dấu hiệu cho thấy tình trạng kinh nguyệt ra ít

   Kinh nguyệt ra ít là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt phổ biến không chỉ gặp ở những trường hợp là nữ giới trong độ tuổi dậy thì mà còn gặp ở nữ giới đã lập gia đình. Tình trạng kinh nguyệt ra ít được biểu hiện như sau:

    Đối với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường hay kéo dài khoảng 28-32 ngày, thời gian hành kinh diễn ra trong khoảng từ 3-7 ngày. Thế nhưng, với người có thời gian hành kinh dưới 3 ngày, chu kỳ kinh bị gián đoạn thì được gọi là hiện tượng kinh nguyệt ra ít.

    Kinh nguyệt ít còn biểu hiện qua lượng máu hành kinh bị mất ở mỗi chu kỳ. Nếu lượng máu mất đi khoảng 60 – 80ml được xem là bình thường nhưng nếu lượng máu kinh mất ít hơn 20ml thì gọi là kinh nguyệt ít.

   Bên cạnh đó, các chuyên gia ở lĩnh vực sức khỏe sinh sản cũng chỉ ra rằng:

    Máu kinh ít là khi so sánh với lượng máu kinh với người bình thường. Mỗi lần khi đến chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu tiết ra chỉ khoảng 30ml trở xuống là khá ít, người bình thường mất khoảng 80ml. Nhưng đa số các trường hợp là nữ giới đều không thể đong đếm được lượng máu này, họ chỉ có cách xác định dựa vào lượng máu trên băng vệ sinh.

   Nếu mỗi ngày thay băng từ 4 – 5 lần, mỗi chu kỳ kinh dùng khoảng 2 gói băng vệ sinh được cho là bình thường. Nhưng nếu mỗi chu kỳ kinh nguyệt dùng không hết 1 gói và ngày thay băng 2 lần thì đó chính là biểu hiện cho thấy lượng máu kinh quá ít.

   

   Lý giải từ bác sĩ chuyên khoa: Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không?

   Trở lại với trường hợp đang được nhiều người quan tâm đó là hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không?

   Theo chia sẻ của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, tình trạng kinh nguyệt ra ít có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như chế độ ăn uống không hợp lý, sinh hoạt không khoa học, thể trạng bất ổn, tăng – giảm cân đột ngột, môi trường sống thay đổi, làm việc nặng nhọc hay thường xuyên thức khuya.

   Vậy, tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không? Nếu không sớm can thiệp, kinh nguyệt ra ít sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản khiến nữ giới bị vô sinh vĩnh. Hoặc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm ham muốn tình dục và tác động xấu đến hạnh phúc gia đình.

   Mặt khác, hiện tượng kinh nguyệt ra ít còn là biểu hiện cho thấy nữ giới có nguy cơ mắc phải các bệnh như:

   Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không?

    ✖ U nang buồng trứng: Căn bệnh này sẽ khiến cho các chức năng của buồng trứng bị rối loạn. Đồng thời, gây ra chứng viêm buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt và dẫn đến vô sinh.

    ✖ Bệnh lạc nội mạc tử cung: Bệnh làm cho chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bị rối loạn và gây đau đớn do tế bào nội mạc tử cung xuất hiện ở bên ngoài tử cung. Trong kỳ kinh nguyệt, các tế bào bị phá vỡ, kẹt lại trong cơ thể cảm giác đau bụng dưới sẽ tăng lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    ✖ Viêm cổ tử cung: Thời gian hành kinh quá ngắn với lượng máu kinh quá ít đều là những dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung. Căn bệnh này chiếm tỷ lệ vô sinh cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục.

   Ngoài ra, nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít còn có thể là do bị dính tử cung do nạo phá thai không an toàn hoặc do viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng.

   Với những thông tin trên, đủ để thấy hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có sao không? Để đảm bảo chức năng sinh sản cùng một sức khỏe tốt, ngay khi xuất hiện dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới nên tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. Tại các địa chỉ y tế uy tín với trình độ bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ giúp nữ giới sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

   

   Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – địa chỉ khám chữa hiện tượng kinh nguyệt ra ít hiệu quả

   Khi gặp phải chứng kinh nguyệt ra ít, nhiều người thường lo lắng không biết làm thế nào để tìm kiếm địa chỉ điều trị bệnh uy tín? Thấu hiểu điều đó, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã ra đời và mang trên mình sứ mệnh “Bảo vệ sức khỏe toàn diện cho chị em nữ giới”. Do đó, đối với trường hợp gặp chứng kinh nguyệt ra ít, chúng tôi sẽ khắc phục hiệu quả và đảm bảo chức năng sinh sản.

   Hiện tại, phòng khám sử dụng những phương pháp, kỹ thuật chữa bệnh hết sức tiên tiến, khoa học và đã dùng để chữa trị thành công cho rất nhiều trường hợp khác. Cụ thể:

   Bác sĩ tiến hành điều trị hiện tượng kinh nguyệt ra ít bằng phương pháp hiện đại

   Phương pháp Oxygen(O3)

   Đây là kỹ thuật ngoại khoa mới chuyên điều trị các bệnh ở hệ thống sinh dục nữ. Phương pháp Oxygen O3 có sử dụng ion oxy hoạt tính với khả năng diệt khuẩn cực mạnh giúp cho các oxy len lỏi khắp các vị trí bệnh. Sau khi đến ổ bệnh sẽ trực tiếp làm sạch khuẩn, tiêu viêm hiệu quả.

   So với các phương pháp truyền thống thì kỹ thuật Oxygen O3 không gây ra cảm giác đau đớn, hạn chế tác dụng phụ, loại bỏ hiệu quả các triệu chứng bệnh khó nói để giúp điều hòa kinh nguyệt trở lại bình thường.

   Phương pháp Dao Leep

   Là thủ thuật phục hồi cổ tử cung bằng công nghệ hiện đại với 3 đột phát mới giúp cải thiện hiệu quả tình trạng kinh nguyệt ra ít.

   + Hiệu ứng nhiệt độ thấp nên tạo mọi điều kiện tối ưu để chăm sóc tổ chức cổ tử cung tốt nhất.

   + Điều trị từ trong ra ngoài với tính chính xác cao trong tập trung siêu âm, điều trị hiệu quả đến nơi sâu nhất trong cổ tử cung. Qua đó loại bỏ các virus, vi khuẩn gây bệnh một cách hiệu quả.

   + Đảm bảo tình trạng đông máu tức thì, không gây chảy máu trong lúc điều trị, có chức năng cầm máu chuyên nghiệp hơn so với các phương pháp khác.

   Dùng thuốc

   Ở một số trường hợp kinh nguyệt ra ít có thể khắc phục bằng việc dùng thuốc. Thuốc được chỉ định là thuốc đặc trị, thuốc kháng viêm, kháng sinh, thuốc điều hòa kinh nguyệt,… để giúp khắc phục các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và đảm bảo cho chu kỳ kinh diễn ra bình thường.

   Bên cạnh việc mang đến những phương pháp điều trị bệnh khoa học, Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi sở hữu những ưu điểm như:

    Cung cấp dịch vụ y tế chuyên nghiệp, hiện đại với chi phí khám chữa kinh nguyệt ra ít vô cùng hợp lý. Các khoản thư trong quá trình điều trị được bác sĩ thông báo cụ thể, rõ ràng, chi tiết đến từng ca bệnh.

    Đội ngũ y – bác sĩ là những người giàu y đức, có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các chứng kinh nguyệt bất thường.

    Hệ thống phòng chức năng được xây dựng khang trang, sạch sẽ, có đầy đủ trang thiết bị y khoa tân tiến đảm bảo phục vụ tốt cho quá trình khám và điều trị bệnh.

    Thời gian khám chữa hiện tượng kinh nguyệt ra ít linh hoạt, phòng khám hoạt động ngoài giờ hành chính từ 7h30 – 19h30 tất cả các ngày trong tuần. Điều này đã tạo điều kiện cho các trường hợp có công việc bận rộn và ở xa đến khám chữa bệnh.

    Quy trình khám chữa bệnh nhanh gọn, đơn giản, mọi thủ tục được rút ngắn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Vật Nhọn Đâm, Trường Hợp Nào Cần Đi Tiêm Uốn Ván Ngay?
 • Bà Bầu Ăn Mì Tôm Có Hại Gì Không?
 • Đối Với Bà Bầu Ăn Bánh Mì Có Tốt Không? Chị Em Cần Phải Biết
 • Ăn Nhiều Mì Tôm Có Sao Không?
 • Bà Bầu Ăn Mía Có Tác Dụng Gì ? Bà Bầu Ăn Mía Vào Tháng Thứ Mấy ?
 • Bị Mèo Hoang Cắn Chảy Máu Có Sao Không, Có Phải Tiêm Phòng Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguy Cơ Mắc Bệnh Khi Bị Chuột Cắn
 • Bà Bầu Bị Mèo Cào Có Sao Không, Có Sảy Thai Không?
 • Làm Gì Khi Bị Chó Cắn Để Không Nguy Hiểm Đến Tính Mạng?
 • Bị Rết Cắn Phải Làm Sao, Có Nguy Hiểm Không ?
 • Bị Chuột Hamster Cắn Có Sao Không?
 • Có thể bạn đang quan tâm: dịch vụ chuyển hàng trên ebay về Việt Nam uy tín – dịch vụ nhận đặt mua hàng xách tay usa tốt nhất – chia sẻ kinh nghiệm đánh hàng quảng châu giá rẻ tốt nhất – dịch vụ nhận đặt order taobao giá rẻ uy tín tốt nhất

  Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

  Nhiều người chủ quan khi bị mèo cắn nghĩ rằng sẽ không sao và không đi tiêm phòng, nhưng có thể bạn chưa biết rằng ngoài việc nuôi mèo làm cảnh, bắt chuột giỏi thì mèo là loài vật chứa khá nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây hại đến sức khỏe con người. Các loại vi khuẩn, vi rút này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua những vết thương hở trên da. Nếu chẳng may bị mèo cắn và không phát hiện kịp thời, bạn sẽ bị lây bệnh dại và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh phát tác.

  Những trường hợp mèo có thể mắc bệnh dại mà bạn nên cảnh giác:

  • Mèo mắc bệnh nhưng chưa được tiêm vắc-xin.
  • Mèo thất lạc lâu ngày trở về nhà.
  • Mèo mang về nuôi nhưng có biểu hiện ốm.
  • Mèo đực dưới 3 năm tuổi đến mùa giao phối, đi khỏi nhà dài ngày rồi trở về nhà.

  Đặc biệt, hiện nay tại Việt Nam việc tiêm vắc-xin phòng dại cho mèo, chó chưa được tuyên truyền nhiều, nên rất ít khi chó mèo được đưa đi tiêm chủng. Chính vì vậy, khả năng các loại chó mèo bị dại là vô cùng cao, đặc biệt là vào mùa hè.

  * Việc bạn ăn hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe toàn cơ thể. Và rối loạn tiêu hóa là một hội chứng thường gặp ở hệ tiêu hóa, do sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa. chúng tôi giới thiệu đến bạn những loại thuốc chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả tốt nhất hiện nay.

  Bị mèo cắn có phải tiêm phòng không?

  Bị mèo cắn thì phải làm sao?

  Khi bị mèo cắn, các bạn cần xử lý vết thương như sau:

  • Trước tiên, bạn cần rửa thật sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước xả mạnh. Cho dù máu có chảy nhiều, thì trong 10 – 15 phút đầu cũng phải rửa vết thương trước, cứ để máu chảy không nên cầm máu.
  • Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn (cồn 70 độ hoặc dung dịch cồn iod) hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Để an toàn hơn, có thể uống thuốc kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn.
  • Sau đó dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Tránh băng kín vết thương. Trong quá trình sơ cứu, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập.
  • Đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị.

  Bị mèo cắn có cần chích ngừa không?

  Sau khi bị mèo cắn chảy máu, nhất là đối với trẻ em, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được bác sĩ khám và đánh giá cụ thể. Bác sĩ sẽ xem xét tình hình vết thương và đưa ra quyết đinh là có nên tiêm ngừa uốn ván, tiêm vắc xin dại và kháng huyết thanh dại hay không. Bạn lưu ý là nên chích ngừa trong vòng 48 giờ đầu tiên thì kết quả phòng bệnh dại sẽ tốt nhất, tuy nhiên quá 48 giờ thì vẫn nên chích ngừa, để lâu hơn hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm hoặc không còn tác dụng.

  Thông thường bếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương thì có thể tiêm phòng uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Nếu bị cắn nhiều chỗ hoặc bị cắn ở những vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai; vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục,… thì phải tiêm vaccin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay, bất kể con vật cắn có bị dại hay không.

  Sau khi tiêm phòng xong, bên cạnh việc theo dõi sức khỏe người bị cắn, thì việc theo dõi con mèo đã cắn bạn cũng là điều hết sức cần thiết. Bạn nên theo dõi trong vòng từ 10 – 14 ngày xem chúng có những biểu hiện của bệnh dại như mắt đỏ, trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, chết trong vòng 7 – 10 ngày. Nếu mèo chết, bạn phải tiêm phòng đủ 5 mũi trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo vắc-xin chống lại bệnh hiệu quả.

  Vắc xin phòng bệnh dại hiện nay có chất lượng tốt thường được sử dụng là Verorab của Pháp sản xuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chó Mèo Cắn Nhau Vết Thương Sâu Bị Hoại Tử
 • Bị Chó Mèo Cắn Vào Đâu Thì Phải Đi Tiêm Vắc Xin Phòng Dại?
 • Ăn Tối Muộn Có Sao Không? Lợi Hay Hại Tùy Vào Bạn Là Ai !
 • Không Ăn Tối Trong 1 Tháng Cơ Thể Sẽ Thay Đổi Ra Sao: Ai Nhịn Ăn Giảm Béo Nên Đọc Ngay
 • Bà Bầu Bị Zona Rất Nguy Hiểm Các Mẹ Tuyệt Đối Không Được Chủ Quan Với Bệnh Này
 • Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hủ Nữ Là Gì? Đặc Điểm Chung Ở Những Cô Nàng Hủ Nữ
 • Tại Sao Phụ Nữ Thích Trai Hư – Tâm Lý Học Tình Yêu Và Hôn Nhân
 • 10 Lý Do Để Yêu Và Không Yêu Người Hơn Tuổi!
 • Trải Nghiệm Yêu Một Chàng Trai Kém Tuổi Sẽ Như Thế Nào?
 • Con Gái Có Nên Yêu Con Trai Kém Tuổi Của Mình Hay Không?
 • Còn bây giờ, tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ với tư cách là một hủ nữ. Tôi không phải là một hủ nữ lâu năm, cũng chẳng phải là người am hiểu kiến thức sâu rộng gì nhưng ít nhất, tôi có thể ngẩng cao đầu mà nói rằng tôi biết mình đang làm gì. Và ở độ tuổi của tôi, dù không thực sự chín chắn nhưng không có nghĩa là nhận thức của tôi không đủ sâu để tôi biết những gì mình làm đúng hay sai, có lợi hay có hại và mình có quá mù quáng hay không.

  .

  ‘Hủ nữ’ – Những cô nàng yêu Gay (đẹp)

  .

  .

  Phản ứng đầu tiên của tôi khi đọc bài báo này là bất bình. Tôi không nói đến chuyện người viết nghĩ rằng bản thân tôi cũng như những người giống tôi sẽ trở thành gái “ế” hay dần tách biệt với xã hội mà tôi bất bình trước một người ngay đến kiến thức tối thiểu cần có cũng không biết nhưng lại dám khẳng định chắc chắn đến độ nhiều người không biết sẽ chỉ tin người ấy mà không nghe những ý kiến phản bác hay thậm chí là kiến thức chuẩn.

  Như ở bài trước tôi cũng đã nói rằng đây là một bài báo vô cùng lung tung và lộn xộn, không biết cách chia ý. Nếu tôi cứ đi theo dàn bài của người viết mà phản bác thì có lẽ chỉ khiến người đọc thấy nhàm chán quá mức. Bởi vậy, tôi sẽ rút gọn lại nó, đưa ra những ý chính và chỉnh sửa từng sai lầm một.

   .

  1. Khái niệm về hủ nữ

  Hủ nữ KHÔNG yêu gay. Hủ nữ yêu thích Boys’ Love (BL), nghĩa là tình cảm nam – nam. Xin lỗi vì tôi vẫn phải nhắc lại khái niệm này bởi với cách viết rút gọn quá mức theo kiểu “lý do yêu gay” của bài báo kia khiến nhiều người vẫn nhận thức sai về khái niệm này.

  Và hủ nữ KHÔNG CHỈ yêu cặp đôi gay ĐẸP. Tất nhiên, xu hướng của con người bao giờ cũng hướng tới cái đẹp nhưng điều đó không có nghĩa là hủ nữ chỉ thấy thích thú với những cặp đôi long lanh tuyệt vời. Hủ nữ thích BL nên dù là không đẹp mà họ vẫn có một tình yêu đẹp thì hủ nữ vẫn yêu quý họ.

   .

  2. Nguồn gốc của hủ nữ

  Theo như bài báo viết thì có ba lí do chính sau đây dẫn đến việc trở thành hủ nữ:

  – Lý do yêu gay của hủ nữ được giải thích là khi đọc một câu chuyện về tình yêu nam nữ, còn gì đau đớn hơn khi thấy người con trai xinh đẹp mà mình yêu thích đi yêu một người con gái khác. Trong khi đó, nếu như đọc SA, người đọc có được cả hai chàng đẹp trai cùng lúc thì tất nhiên là thích hơn.

  – Tuy nhiên, cũng có thể hiểu lý do xuất phát từ vấn đề “ĐẸP”, “đam mỹ” được dịch ra theo nghĩa Hán Việt là “đam mê cái đẹp”. Những anh chàng có xu hướng gay lại càng đẹp long lanh nên con gái chết đứ đừ là điều hiển nhiên, thậm chí, có là gay thì các nàng vẫn chấp nhận.

  Như trong bài viết trước tôi đã nói thì cả ba lí do này đều vô lí cả.

  Việc không muốn thấy “người con trai xinh đẹp mà mình yêu thích đi yêu một người con gái khác” hầu như chỉ xảy ra ở bộ phận fangirl của các nhóm nhạc thần tượng chứ không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc một cô gái trở thành hủ nữ cũng như không xảy ra với độc giả bình thường nào hết.

   .

  3. Nguồn gốc của từ “hủ nữ”

  Năm 2000, một tờ báo ở Hồng Kông gọi những cô gái có chung niềm yêu thích được nhìn thấy các chàng trai yêu nhau là “hủ nữ”, “hủ” nằm trong từ “hủ bại”- một ý nghĩa khá tiêu cực. Nhưng không ngờ các cô nàng này đã vui vẻ nhận ngay vào mình và còn chấp nhận tự gọi bản thân là “hủ nữ”.

  Từ đó, cái tên “hủ nữ” ra đời để gọi những cô gái yêu thích đam mỹ và một số nàng cũng chấp nhận từ “hủ nữ” để gọi chung các fan SA.

  Đây là thông tin sai lệch trầm trọng! Vốn dĩ, trích đoạn trên được chuyển thể từ phần đầu của cuốn tiểu thuyết “Những chuyện lan man đầu thế kỉ” của Vũ Phương Nghi. Tôi biết, để viết được một cuốn tiểu thuyết “ngổn ngang thế sự và tầng tầng lớp lớp (tuy chưa chặt chẽ lắm) về kết cấu” (theo lời nhận định của Báo Tuổi Trẻ) thì tác giả cũng phải có một phông kiến thức nhất định. Tuy nhiên, kiến thức trong cuốn tiểu thuyết đó chưa chắc đã hoàn toàn đúng. Hiện thực bước vào văn chương là một quy luật tất yếu. Nhưng trong văn chương không chỉ có hiện thực mà còn có lãng mạn, có hư cấu. Bởi vậy, một người viết báo lấy nguồn gốc, định nghĩa của một khái niệm từ trong một cuốn truyện là hoàn toàn không thể chấp nhận được! Không những thiếu tin cậy về nguồn gốc định nghĩa mà còn gây ra những nhận thức sai lầm về một đối tượng cho rất nhiều người.

  Từ “hủ nữ” không hề bắt nguồn từ một tờ báo nào xuất bản năm 2000 như bài báo trên khẳng định hay xuất phát từ Trung Quốc mà “hủ nữ” có nguồn gốc từ Nhật Bản. Còn chi tiết hơn thì các bạn có thể tham khảo phần Định nghĩa cơ bản trong Thông tin về hủ nữ trên Baidu – bản edit của bạn Bạch Biên Bức (link bên dưới).

  Nhưng cần phải nói với nhau rằng: vì chiếm phần lớn trong số những người yêu thích BL là con gái nên hủ nữ mới trở thành tên chung. Trên thực tế, không chỉ có con gái mới có sở thích như vậy mà còn có một số lượng nam tuy không nhiều nhưng không phải không có. Vì vậy, còn có một khái niệm nữa là: “hủ nam”.

   .

  4. Giới tính của hủ nữ

  Hủ nữ là con gái và hoàn toàn bình thường về tâm sinh lý cũng như về giới tính. Tôi không loại trừ trường hợp có hủ nữ là lesbian nhưng cho dù có là như thế thì họ vẫn là con gái và vẫn bình thường về mọi mặt.

   .

  5. Đặc tính của hủ nữ

  Nhắc đến hủ nữ thì thường có một số khái niệm phổ biến như: SA, yaoi và đam mỹ.

  SA là viết tắt của từ “shounen-ai” trong tiếng Nhật, nó là BL. Vì vậy, tất cả những gì gắn liền với sở thích BL của hủ nữ đều được gọi là SA: truyện SA, phim SA,… Nói cách khác, đây là một cách gọi của hủ nữ với những gì có yếu tố đồng tính thay vì dùng từ ‘gay’.

  Nhân vật chính là các chàng mỹ nam long lanh và họ có một tình yêu cũng long lanh không kém. Xuất phát từ Nhật, thể loại này đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc, Hàn Quốc và lan sang cả Việt Nam.

  Nếu như thông thường, khi các đạo diễn, nhà văn làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới thì bao giờ cũng là những câu chuyện bi kịch đau thương.

  Thôi được, tôi sẽ tạm thu hẹp phạm vi của SA chỉ còn truyện và phim để các bạn có thể dễ tưởng tượng. Như tôi đã giải thích, truyện hay phim SA có khác gì với truyện hay phim bình thường ngoài việc hai nhân vật chính đều là nam? Không! Phim, truyện bình thường có hỉ, nộ, ái, ố thì SA cũng có. Truyện thì đâu phải nhân vật nào cũng đẹp ngời ngời. Truyện cũng có tuyến nhân vật xấu, xấu trong, xấu ngoài, thậm chí xấu cả hai. SA cũng có vậy. Phim thì đâu phải diễn viên nào cũng long lanh! SA cũng thế. Vì vậy mà nghĩ đến SA, các bạn đừng chỉ nghĩ đến “mỹ nam long lanh với tình yêu long lanh” không thôi, nó chẳng khác gì truyện, phim bình thường đâu bởi đơn giản, SA cũng là truyện, phim bình thường.

  Tôi phải nói rằng người viết rất có logic khi viết cái câu “Nếu như thông thường, khi các đạo diễn, nhà văn làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới thì bao giờ cũng là những câu chuyện bi kịch đau thương.” Ở trên vừa nói là không bình thường, xuống dưới lại thành bình thường, dưới nữa lại bảo không bình thường. “Làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới”, đây không phải SA sao? Thế rồi lại còn “nhưng trong SA”!? Thật sự tôi không thể nói câu này tối nghĩa nữa rồi!

  Yaoi là một bộ phận của SA, không phải “một thể loại khác được phát triển từ SA”. Yaoi là SA có rating cao (16+).

  Đam mỹ nói đơn giản là truyện SA của Trung Quốc. Rõ hơn thì có lẽ các bạn cũng được đọc trong bài “Đam mỹ có đồi trụy?” rồi. Tuy rằng những gì mà bài báo ấy khẳng định không phải là đúng hoàn toàn nhưng ít ra là đúng hơn bài báo này với định nghĩa “đam mỹ là truyện cổ trang”. Tóm lại thì trước hết, các bạn cứ hiểu đơn giản: đam mỹ là truyện SA của Trung Quốc.

  Còn về vấn đề hợp pháp của các “sản phẩm” này thì tôi cũng xin phép gác sang một bên để tí nữa mới quay lại bàn.

  .

  Một đặc tính nữa của hủ nữ là thích ghép cặp nam – nam. Từ truyện, phim,… đến đời thực, nếu có cơ hội thì hủ nữ sẽ ghép cặp. Hoặc nếu không phải là một cặp, chỉ là một trong hai thì hủ nữ cũng muốn tìm một người phù hợp để ghép. Tuy nhiên việc

  “nhìn đâu cũng thấy gay” và chép miệng “tiếc nuối” khi thấy một chàng trai “đủ tiêu chuẩn gay nhưng không gay”.

  là hoàn toàn không có. Nếu “nhìn đâu cũng thấy gay” thì chẳng lẽ trong mắt hủ nữ, cứ mang giới tính nam trên thế giới này là phải gay hết hay sao? Hủ nữ thích ghép cặp, thích quan sát họ nhưng không có nghĩa hủ nữ không phân biệt được thực tế và sở thích. Hủ nữ không hề

  quay sang kì thị “trai thẳng” vì “không đẹp, không duyên và không… gái”.

  Chẳng một con người có lý trí nào lại có thể hành động như vậy. Nhân đây, tôi cũng giải thích qua về khái niệm “trai/gái thẳng” và “trai/gái cong”. Nói đơn giản thì “trai/gái thẳng” là người có xu hướng tính dục dị tính, nghĩa là yêu người khác giới. Từ “thẳng” vốn bắt nguồn từ “straight” trong tiếng Anh. Không “thẳng” thì là “cong”. Nhưng “trai/gái cong” không hoàn toàn là gay hay les. Quay trở lại vấn đề chính, con trai bình thường thì “không đẹp, không duyên”? Nếu vậy cứ đẹp trai, ăn nói có duyên thì là gay hết? Mà đã là gay thì phải “gái” hay sao?

  Đây là một suy nghĩ lệch lạc về hủ nữ. Hủ nữ thích ghép cặp nam – nam, không sai. Nhưng hủ nữ phân biệt được rất rõ sở thích và thực tế, họ cũng đủ khả năng để không khiến sở thích ảnh tưởng tới cuộc sống của mình cũng như của người khác.

   .

  6. Hủ nữ không có xu hướng độc thân

  Thật ra tôi không hề muốn coi đây là một luận điểm để phản bác lại bài báo bởi theo như bài báo viết thì đây là một hệ quả từ đặc tính thích ghép cặp của hủ nữ. Nhưng vì nó được tách ra thành một phần nhỏ với tiểu đề (dù ý không rõ ràng) nên tôi đành tách ra để giải thích cho rõ vậy.

  Hủ nữ là con gái bình thường, không hề có gì bất ổn về tâm sinh lí hay giới tính hay bất kì cái gì hết. Việc hủ nữ có người yêu cũng là chuyện hết sức bình thường như việc một cô gái có người yêu vậy. Lý do gì khiến người viết nghĩ rằng hủ nữ “độc thân”?

  Trước hết, ngay từ đầu bài báo khẳng định:

  Có thể nói, chiếm số lượng lớn trong các nàng “độc thân và chưa vội yêu” là các hủ nữ với quan điểm và cách nhìn tình yêu “không được bình thường”.

  Nếu hiểu đúng nghĩa câu này thì những cô gái đã có người yêu, có gia đình thì không phải là hủ nữ? Đây là một quan điểm sai lầm! Hủ nữ chỉ là một cái danh xưng mà thôi. Bất kì bạn nữ nào có sở thích BL thì đều được gọi là hủ nữ. Thế nên có rất nhiều hủ nữ đã có người yêu và cũng có người có gia đình rồi. Cái mà người viết muốn nhấn đến ở đây phải là “Tại sao đa số hủ nữ chưa có người yêu?”

  Theo bài báo thì:

  – Một khi nhìn các chàng mỹ nam quá nhiều, hủ nữ dần đặt ra một tiêu chuẩn để ngầm so sánh với những chàng “trai thẳng” xung quanh, và dường như phần thắng tuyệt đối luôn nghiêng về các chàng gay.

  – Một phần cũng vì, so với tình yêu nam-nữ, tình yêu nam-nam không nhiều nước mắt, không “lải nhải mắc mệt”, không sến và không “bánh bèo”. Họ cảm thấy tìm được niềm vui không tình yêu giữa các chàng trai mà đôi lúc “quên bẵng” nhu cầu được yêu hay tình yêu nam-nữ. Đây là lý do khiến đa số các hủ nữ đều ở tình trạng độc thân.

  Trước khi ký giải cho từng lý do, tôi muốn nhắc người đọc rằng: hủ nữ đa phần là học sinh, sinh viên. Việc học sinh, sinh viên chưa có người yêu là chuyện rất bình thường. Không phải cứ là hủ nữ thì sẽ “độc thân”.

  Lý do đầu tiên, theo như bài báo viết thì “mỹ nam” là gay. Cứ đẹp là gay nên những người không đẹp tất nhiên thành “trai thẳng”. Mà thế thì làm sao phần thắng lại không thuộc về gay? Các bạn có thấy câu này sai không? Sai từ nghĩa đến diễn đạt nên cái lý do này xin được vứt vào sọt rác vì độ tối nghĩa của nó. Tuy nhiên, nếu tôi thẳng tay quăng vào sọt rác thì lại chẳng khác nào bỏ đi một trong số ít những luận cứ của người viết. Thành ra, cố gắng hiểu theo ý của người viết thì trong đầu hủ nữ, gay là nhất. Nhưng có hiểu thế thì nó vẫn sai. Tôi đã nói, hủ nữ đủ nhận thức để phân biệt đâu là cuộc sống, đâu là sở thích. Chưa kể, hủ nữ thích BL chứ không phải thích gay. Cho dù chàng gay đó có đẹp cỡ nào thì đối với hủ nữ, anh ta cũng không thuộc về bản thân. Bởi vậy mà việc đặt ra tiêu chuẩn so sánh ngầm với “trai thẳng” là không có. Ngoài ra, gay và straight là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Đem tiểu chuẩn của gay để so với straight chẳng phải là quá vô lí?! Nếu đem lí do này ra áp dụng với fan thần tượng thì có lẽ đúng hơn nhiều; đúng ở chỗ họ có so sánh giữa những người con trai xung quanh mình với thần tượng.

  Lý do thứ ba, tôi đã giải thích ở bài trước rồi. Chẳng cần là hủ nữ mới thấy câu khẳng định này sai.

  Như vậy thì cả ba lí do mà người viết đưa ra đều không có tính thuyết phục để hủ nữ có thể thấy được họ đang lún sâu đến cỡ nào mà lại có tương lai mù mịt như vậy.

  .

  Bên lề, việc hủ nữ

  “nung nấu” ý định “bẻ thẳng thành cong”

  tôi không phản đối. Nhưng cần phải mở ngoặc mà nói với nhau rằng: ý định ấy chẳng khác nào một trò đùa. Trên thực tế, không một hủ nữ nào làm được điều này nếu đối tượng “thẳng” tuyệt đối. Khi một hủ nữ nói ra câu này, là cô ấy chỉ coi đó như một trò giải trí mà thôi. Cũng chẳng có hủ nữ nào đủ quyết tâm, kiên trì để bẻ cong được “trai thẳng”. Còn nếu anh chàng đó không “thẳng tuyệt đối” thì tôi không dám chắc.

  Nhưng có “bẻ” được thì cũng không có nghĩa hủ nữ sẽ “bẻ” hết cả nửa thế giới này. Họ biết điểm dừng. Và rõ ràng, họ là con gái, họ cũng có tình yêu của họ. Đừng nghĩ rằng hủ nữ không thể yêu!

  .

  Đến cuối cùng, từ những ý mà bài báo đưa ra, tôi có thể kết luận rằng: đây là một bài báo sai sự thật, phóng đại quá mức, thiếu kiến thức, thiếu tính thuyết phục, thiếu logic. Vì vậy mà người đọc sẽ chẳng có được cái gì hết ngoài nhận thức sai lầm. Hơn nữa, khi được biết người viết bài này cũng là hủ nữ thì tôi tự hỏi: cô gái ấy có đúng là hủ nữ hay không khi đến những kiến thức cơ bản về hủ nữ cũng không biết? Thậm chí cô ấy còn chẳng nắm được định nghĩa về hủ nữ thì cô ấy có tư cách gì để nhận danh xưng ấy về mình ngay cả khi theo cô ta biết thì “hủ nữ” là một khái niệm mang nghĩa tiêu cực? Một người mà không phân biệt nổi hủ nữ và fan thần tượng để rồi đánh đồng họ với nhau thì có thể coi là hủ nữ? Rõ ràng, bài viết này chỉ khác một bài chỉ trích fangirls ở chỗ nó thay fangirls bằng hủ nữ rồi thêm mắm, thêm muối cho giống giống hủ nữ mà thôi! Tôi xin khẳng định rằng: bất kì một hủ nữ nào có đầy đủ nhận thức và khả năng phân biệt đúng sai đều sẽ phản đối bài viết này. Không phải ở phương diện nó nói chúng tôi xa rời, tách biệt xã hội mà vì nó không đáng là sản phẩm do một hủ nủ (tự nhận) viết ra. Còn việc có tách biệt xã hội hay không, tôi sẽ nói ở phần dưới.

   .

   .

  Tôi là hủ nữ và tôi không bình thường

   .

  Đầu tiên, tôi xin nói luôn là tôi không tẩy chay người viết bài này bởi cô ấy không phải hủ nữ. Cho dù bản thân có nhận mình là hủ nữ nhưng trên thực tế, cô ấy cũng không nắm rõ được hủ nữ là người như thế nào cũng như những kiến thức căn bản mà một hủ nữ cần có. Cũng giống như người viết bài đầu tiên, cô ấy cũng có những quan điểm không đúng về hủ nữ. Và để phản hồi lại những suy xét về bản thân của cô ấy, tôi muốn nói rằng hủ nữ không hề không bình thường.

  Tôi muốn hỏi các bạn một câu. Dù câu hỏi chẳng có gì là khó nhưng tôi mong các bạn hãy suy nghĩ cho kĩ trước khi trả lời.

  Các bạn định nghĩa thế nào về từ “bình thường”?

  Tôi vẫn muốn biết mọi người nghĩ gì về sự khác thường để rồi một mực khẳng định rằng hủ nữ là không bình thường. Hủ nữ không bình thường ở chỗ nào? Ở sở thích của họ? Ở cách sống của họ? Hay ở cách họ phản đối lại bài báo sai sự thật phía trên?

  .

  “Văn hóa phẩm đồi trụy”

  Lại một lần nữa xin phép gác lại ý kiến về “văn hóa phẩm đồi trụy”, tôi sẽ nói cụ thể trong phần phân tích của bài báo tiếp theo.

  .

  Tôi khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực của mình

  Trước hết thì tôi phải giải thích một vài thuật ngữ cho các bạn trước chứ nhỉ! “Thụ” là người giữ vai trò bị động trong mối quan hệ nam – nam, còn “công” là người giữ vai trò chủ động. Tạm thời, bạn có thể tưởng tượng “thụ” tương đương với “nữ” và “công” tương đương với “nam” trong mối quan hệ nam – nữ. Vì hủ nữ là con gái nên vẫn không thể tránh khỏi ảnh hưởng của quan điểm cá nhân về mối quan hệ nam – nữ nên thường có xu hướng chia gay thành hai phần rõ rệt: công, thụ. Nhưng trên thực tế, trong một mối quan hệ đồng tính, hai người có thể đổi vai trò cho nhau. Hủ nữ thường chỉ chấp nhận đến mức: một người là thụ của người này nhưng lại là công của người khác.

  Hủ nữ không “ế” cũng như chẳng có gì để buồn phiền về tình trạng “phòng không” của mình. Ở cái tuổi học sinh, sinh viên thì việc chưa có người yêu không có gì đáng để lo ngại.

  .

  Tôi có xu hướng sống tách biệt

  Hủ nữ có xu hướng sống tách biệt không? Không!

  Còn “đánh lẻ trong các cuộc hội họp”, tôi không thật hiểu ý người viết muốn nói là hủ nữ tụ lại thành nhóm nhỏ, chơi riêng với nhau trong một cuộc hội họp hay hủ nữ tiếp tục đi chơi với nhau sau khi cuộc hội họp đó kết thúc? Thường, khi tôi đi họp lớp, tôi chẳng thể nào chơi hết với cả lớp mà cũng chỉ chăm chăm đi với mấy đứa bạn thân nhất của tôi (không phải đứa nào cũng là hủ nữ). Như thế có bị coi là “đánh lẻ” không? Trong một cuộc hội họp, không thể không có chuyện tách nhỏ thành nhiều nhóm được. Với một số lượng người lớn thì không thể nào cùng tập trung hết lại với nhau rồi cùng đi, cùng chơi trong mọi hoạt động. Tất nhiên vẫn có những hoạt động tập thể mà không phải tách nhỏ thì mọi người vẫn tham gia nhiệt tình. Vì vậy mà không cứ gì là hủ nữ mới phải “đánh lẻ”. Nếu đã muốn “đánh lẻ” thì đâu cần phải đến hội họp để bị coi là “tách biệt”?!

  Hủ nữ bình thường không phải vì họ bình thường trong một cộng đồng hủ nữ. Họ bình thường trong chính cuộc sống hằng ngày. Chẳng lẽ hủ nữ không thể có bạn không phải hủ nữ hay sao? Hủ nữ đi chơi với nhau vì họ có chung sở thích, vì họ muốn gặp mặt và trở thành bạn. Nhưng hủ nữ cũng đi chơi với bạn bè bình thường. Họ vẫn sống, học tập và làm việc trong một môi trường tốt. Có gì gọi là tách biệt ở đây không? SA là một sở thích. Trên thế giới này còn có cả trăm ngàn thứ để thích. Những người có chung sở thích với nhau mà cứ tụ tập, đi chơi với nhau, nói những câu mà người ngoài không biết không hiểu thì là họ dần xa cách xã hội. Nếu chỉ như thế mà coi là tách biệt thì từ lâu xã hội đã chẳng tồn tại nữa rồi khi nó bị chia đàn xẻ nghé thành hằng trăm nhóm nhỏ.

  Có nhiều cách để đọc truyện, xem phim mà không phải thức đêm. Cũng chẳng phải ai cũng giấu giấu giếm giếm đọc lén đam mỹ cả. Tôi vẫn đọc truyện trước mặt bố mẹ tôi bình thường. Tối nào cứ 10h30 là tôi đi ngủ. Tôi không bị “lệch múi giờ”. Còn nhiều người cũng như tôi vậy! Nhưng thôi, cứ cho là đa số hủ nữ như vậy đi thì không phải cứ hủ nữ mới bị “lệch múi giờ”. Có nhiều lí do để người ta thức đêm dậy muộn làm ảnh hưởng đến học tập và công việc. Nhưng có đúng là học tập và công việc của hủ nữ bị ảnh hưởng? Việc đặt tên là Hội những Fangơns bị Đam mỹ/Yaoi cản trở công việc và học tập cũng chỉ là một cách đặt tên. Đặt tên như vậy thì các bạn nghĩ người ta bị ảnh hưởng thật sao? Đó chỉ là một cách đặt tên cho vui mà thôi. Chẳng có cơ sở nào để từ một cái tên mà suy ra ảnh hưởng xấu của cả một tập thể, nhất là khi cái tên ấy xuất phát từ chính tập thể đó. Chẳng lẽ một người mặc trên người cái áo có dòng chữ “Tôi tự kỉ” thì người đó bị tự kỉ thật hay sao?

  .

  Đưa một cộng đồng ra ánh sáng là sai

  .

  Kết

  Tôi không hiểu hủ nữ hiểu lầm gì về “quyền bình đẳng” ấy nữa. Tôi không thấy những kiến thức tôi được trang bị không chuẩn ở chỗ nào, khác với những gì tôi được học, được đọc ở chỗ nào nữa. Thế nên tôi cũng không biết mình hiểu sai cái gì. Ai đó có thể giải thích cho tôi được không?

   .

  .

  Đôi điều muốn nói về hủ nữ

  .

  Tôi không có gì để phản đối bài viết này. Nó đúng sự thật.

  Hủ nữ – shipper (như bạn ấy nói) vẫn được coi là hủ nữ nhưng chỉ thu hẹp trong một phạm vi nhất định với một loại đối tượng nhất định mà thôi. Không thể chỉ vì một bộ phận nhỏ những người như vậy mà có cái nhìn không đúng về cộng đồng hủ nữ.

  Xã hội nào cũng có người tốt và người không tốt. Hủ nữ cũng vậy. Nhưng nếu chỉ đưa ra những ví dụ không tốt rồi gán cái mác tiêu cực cho cả một tập thể thì đó là sai. Những gì tôi nói về hủ nữ phía trên đều là những gì chung nhất về đa số trong cộng đồng hủ nữ ở Việt Nam.

   .

  .

  Đam mỹ có đồi trụy?

  .

  Người viết đã có những giới thiệu chung không có gì để bàn cãi nên tôi cũng không có gì để lôi ra mổ xẻ. Tôi chỉ xin được phân tích cụm từ “văn hóa phẩm đồi trụy” và lý giải đam mỹ có phải là văn hóa phẩm đồi trụy hay không mà thôi.

  .

  Một lúc nào đó, tôi thấy có người giải nghĩa cụm từ “văn hóa phẩm đồi trụy” như thế này:

  – Văn hóa là sự tinh hoa, lưu giữ qua nhiều thế hệ, nên không thể có “văn hóa đồi trụy”.

  – “Văn hóa phẩm” là sản phẩm văn hóa do con người làm ra, theo trình tự, thủ tục do pháp luật qui định. Chẳng hạn như một bộ phim làm ra thì phải có giấy phép. Ở nước nào cũng vậy. Do vậy, nếu người nào đó tự “sản xuất” ra một đoạn clip sex, rồi đưa lên mạng internet. Thì liệu có thể cho rằng đoạn phim đó là “văn hóa phẩm” hay không? (không có giấy phép sản xuất, nội dung không lành mạnh …). Hay đó chỉ là “sản phẩm đồi trụy”? (bỏ đi chữ “văn hóa”)

                                        Luật sư Trần Hồng Phong, Công ty luật hợp danh Ecolaw

  Cũng có không ít người đồng tình với quan điểm này. Nếu từ “văn hóa phẩm đồi trụy” sai như vậy, tại sao nó vẫn còn xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và dần đi vào hệ thống ngôn ngữ của người Việt Nam như một điều tất yếu? Không thể phủ nhận, truyền hình hay báo chí hiện nay đang góp phần hủy hoại sự trong sáng của tiếng Việt nhưng không phải vì vậy mà cái gì cũng sai. Trên thực tế, tôi không thấy từ này sai.

  – Theo Đại từ điển tiếng Việt của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam – Bộ Giáo dục và đào tạo, do Nguyễn Như Ý chủ biên, NXB Văn hóa – Thông tin, xuất bản năm 1998: Văn hóa là những giá trị vật chất, tinh thần do con người sáng tạo ra trong lịch sử.

  – Trong Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, do NXB Đà Nẵng và Trung tâm Từ điển học xuất bản năm 2004 thì đưa ra một loạt quan niệm về văn hóa:

  Văn hóa là tổng thể nói chung những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử.

  Văn hóa là những hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tinh thần (nói tổng quát)

  Văn hóa là tri thức, kiến thức khoa học (nói khái quát)

  Văn hóa là trình độ cao trong sinh hoạt xã hội, biểu hiện của văn minh

  Văn hóa còn là cum từ để chỉ một nền văn hóa của một thời kỳ lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở một tổng thể những di vật có những đặc điểm giống nhau, ví dụ Văn hóa Hòa Bình, Văn hóa Đông Sơn

  – Trong cuốn Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam, chúng tôi Trần Ngọc Thêm cho rằng: Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội của mình.

  – Theo tổ chức giáo dục và khoa học của Liên Hiệp Quốc UNESCO: Văn hóa bao gồm tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc kia.

  Nói tóm lại: Văn hóa là tất cả những giá trị vật thể và phi vật thể do con người tích lũy và sáng tạo ra trên nền của thế giới tự nhiên.

  “Văn hóa phẩm” là sản phẩm của văn hóa. Nó không mang nghĩa tốt hay xấu. Nó chỉ là một danh từ. “Đồi trụy” là một tính từ chỉ tính chất. Việc kết hợp một tính từ với một danh từ cho ta một khái niệm hoàn chỉnh của một bộ phận sản phẩm của văn hóa. Như vậy thì từ “văn hóa phẩm đồi trụy” không có gì là sai. Cái sai nằm ở cách dùng của con người mà thôi.

  Điều 253 Bộ Luật Hình sự ghi rõ tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” như sau: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  Về tính chất “đồi trụy”, Khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP có quy định: “Đồi trụy” quy định tại Điều 16 và khoản 1 Điều 26 của Pháp lệnh là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

  Như vậy, ta có thể hiểu “văn hóa phẩm đồi trụy” là những sản phẩm có hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, vô luân, loạn luân trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Với một định nghĩa như vậy thì ta lại phải băn khoăn trước khái niệm “thế nào là trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam”? Với mỗi người thì cụm từ này lại có một phạm vị khác nhau. Vì vậy mà quan niệm về từ “văn hóa phẩm đồi trụy” vẫn chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

  .

  Như vậy, đam mỹ có thể coi là văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Nói không thì không đúng nhưng nói có thì không chuẩn. Như các bạn đã biết thì đam mỹ có cả thanh thủy văn lẫn tiết thủy văn. Thanh thủy văn không thể là văn hóa phẩm đồi trụy được. Thế nên nếu mang cả nội hàm của “Đam mỹ” để nói nó “đồi trụy” là không đúng.

  Còn tiết thủy văn với những cảnh H thì “đồi trụy”? Tôi không phủ nhận nó đề cập đến sex. Tôi cũng không bảo nó không miêu tả tả cụ thể. Tôi nói rằng tiết thủy văn cũng tùy từng loại mới là miêu tả cặn kẽ. Có những đam mỹ có cảnh H nhưng thành thật mà nói thì “có cũng như không”. Nó chẳng khác nào kiểu “kéo nhau lên giường rồi buông rèm thổi nến”. Như vậy thì cũng không thể tính là “đồi trụy”. Tôi có thể lấy ra một số ví dụ như: “Báo Ân Kí” (Hồ Duyến) của Công Tử Hoan Hỉ, “Quân Chi Hiểu” của Kết Kết,… Lấy ví dụ như vậy nhưng không có nghĩa là tôi bảo các bạn đọc thử đâu kẻo có người nói tôi “tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”.

  .

  Thực tế, chuyện rào chắn độ tuổi bị gỡ bỏ là không thể không xảy ra. Internet là thế giới ảo. Vì vậy mà một người có khai man tuổi để đọc truyện hay không là hoàn toàn không chắc chắn được. Khi post truyện, chắc chắn người post đã cảnh báo rõ ràng về rating cũng như về chuyện có H hay không. Việc độc giả vào đọc không thể trách người post vì đó là lựa chọn của độc giả. Vì vậy không nên trách đam mỹ về độ tuổi của người đọc. Đó là ý thức của họ.

  Tôi khá thích đoạn cuối của người viết. Đúng, đam mỹ không hoàn toàn trong sáng. Vì vậy mà vẫn có những câu chú ý của người dịch, biên tập về lứa tuổi phù hợp của độc giả. Người đọc cũng cần cân nhắc về tầm kiến thức cũng như ý thức của mình trước khi gỡ bỏ rào chắn độ tuổi.

   .

  .

  Tôi là một hủ nữ

  .

  Đọc “mẩu chuyện” này xong, tôi lại có thể đưa ra nhận định: tôi không tin người viết là hủ nữ. Dường như, những gì tôi nhận thấy thì đây là một con người nghiện đam mỹ chứ không phải BL. Vì đam mỹ viết về BL nên những tưởng tượng của cô ấy là hai chàng trai “đẹp lung linh” với nhau. Chứ còn trên thực tế, cô ấy không hề có biểu hiện gì của một người ưa thích BL.

  Thôi được, cứ cho cô ấy là hủ nữ đi. Một hủ nữ yêu thích đam mỹ đến độ có thể đọc đam mỹ bằng Google translate thì tôi thật sự khâm phục!

  Đây là một đoạn đam mỹ bằng tiếng Trung:

  “小鱼,你真是我的救命恩人。”

  “小鱼,别人都说你是我的小媳妇呢。”

  “若说天长地久的话,我还是希望小鱼能一直陪在身边。”

  鲨鱼说:

  “笨鱼,我从不相信爱这种鬼东西。我一看琼瑶剧就想吐;一看情感剧就恶毒地猜测热恋中的主角何时分手;上网看到谈情说爱的帖子就咒他们迟早打得头破血流;见你这麽喜欢一个人,就恨不得像捏臭虫一样,把你那颗充满粉色气泡的小心脏给捏个粉碎……”

  童话中有温柔的王子和恶毒的鲨鱼,还有一条安静乖巧的小宅鱼;童话中有美丽的初识与悸动,有执着,也有伤心;童话中至尊宝辗转五百年,去寻找白晶晶,为了一份诺言不抛弃彼此,却深深伤害了自己真正爱的人。时间就是这麽无情,在还没意识到时,爱已悄然成为过去。

  当鱼儿游向大海、星光垂泻天河,一直痴立前方等候的,究竟是谁?

  Và đây là một đoạn đã được dịch bằng Google translate:

  “Cá nhỏ, bạn đang cứu tinh của tôi.”

  “Nhỏ cá, những người khác nói bạn có thể làm con gái nhỏ của tôi.”

  “Nếu điều đó kéo dài mãi mãi, tôi vẫn hy vọng rằng cá luôn luôn sẽ ở lại bên cạnh.”

  Shark cho biết:

  “Stupid cá, ​​tôi không tin vào tình yêu mà điều damn tôi thấy chơi Qiong Yao để ói mửa;. Một cố của bộ phim tình cảm để đoán khi nhân vật chính trong tình yêu chia tay, những Internet để xem các bài viết về chính tả tình yêu Sớm hay muộn họ bị đánh đập, xem bạn như vậy giống như một người phải chờ đợi cho họ để kẹp các lỗi, như, như chìm trái tim của bạn có đầy đủ các bong bóng màu hồng để siết chặt một chút lòng … … “

  Có nhẹ nhàng hoàng tử fairy tale và cá mập xấu xa, có một căn nhà nhỏ trong một con cá yên tĩnh và cũng có cách cư xử, truyện cổ tích trong một người quen xinh đẹp với đập rộn ràng, đã đính kèm, nhưng cũng buồn; fairy tale Monkey King đã được gỡ bỏ năm năm, để tìm Jingjing , để không từ bỏ một lời hứa với nhau, nhưng tổn thương sâu sắc tình yêu thật sự của họ. Thời gian là không tốt không nhận ra vào thời điểm đó, tình yêu đã lặng lẽ trở thành quá khứ.

  Khi cá bơi ra biển, sao đổ xuống dải Ngân hà, đã được chờ đợi ở phía trước của pháp luật ngớ ngẩn, người?

  Các bạn có hiểu mình đang đọc cái gì?

  .

  Sau những lời kể của cô ấy, tôi thấy đúng là cô ấy đã quá sa đà vào con đường “nghiện H trong đam mỹ” đến nỗi đúng là cần phải tìm lại chính mình. Nếu đọc đam mỹ để “chìm đắm trong thế giới tình dục của những anh chàng đồng tính” thì tôi chỉ có thể nói là cô ấy không cảm nhận được gì hết ngoài tưởng tượng ra cảnh “hai anh chàng đó mơn trớn vuốt ve nhau”. Nếu đã như vậy thì tôi nghĩ ngờ những gì cô ấy sẽ viết ra lắm! Có thể nó “đồi trụy” thật.

  Nhưng nếu coi đây là hủ nữ thì cũng chỉ là một cá nhân cá biệt trong cả một tập thể. Tôi có thể dám chắc số lượng hủ nữ bị ảnh hưởng đến mức muốn trở lại bình thường, muốn tìm lại bản thân như cô gái kia là rất nhỏ.

   .

  .

  Tự do đam mê phải trong khuôn khổ pháp luật

   .

  Như cái định nghĩa về “văn hóa phẩm đồi trụy” ở trên thì tôi không cho rằng “tiểu thuyết đồng tính phát tán trên mạng có thế phạm vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”. Điều đó còn tùy vào việc người ta xét nó là nghệ thuật hay là những sản phẩm đồi trụy. Tôi coi nó là nghệ thuật (tất nhiên không phải là tất cả nhưng là đa số). Nhưng có thể người khác không cho là như thế, cũng không quan trọng. Nhưng đam mỹ không đến nỗi bị kết cho cái tội “dâm ô, trụy lạc, vô luân”.

  “Truyền bá” là phổ biến rộng ra cho nhiều người, nhiều nơi. Nếu xét riêng từ “truyền bá” thì chưa chắc hủ nữ đã có tội. Như tôi đã nói: hủ nữ không hoạt động công khai nhưng cũng không hoạt động ngầm. Họ tập hợp thành một nhóm, có một vị trí riêng trong forum. Thậm chí có hẳn cảnh báo để mọi người nên tránh nếu không muốn tiếp xúc. Họ chia sẻ đam mỹ – những tác phẩm văn học đã được xuất bản ở Trung Quốc cho nhau. Họ không truyền bá ra ngoài. Hơn nữa, những bản edit, dịch đam mỹ đều được post trên các trang cá nhân có độ bảo mật cao nên không thể coi là truyền bá. Còn nếu post trên forum thì bản dịch, edit ấy cũng phải trài qua sự kiểm soát của Mod để không bị coi là văn hóa phẩm đồi trụy. Việc nó bị phát tán ra các trang web khác như wattpad hay một số forum khác là tình trạng bị đánh cắp bản quyền. Hủ nữ không phát tán đam mỹ.

  Một điểm quan trọng là đam mỹ được edit và dịch với mục đích phi thương mại. Nó không hoàn toàn là sản phẩm cá nhân, không phải sao chép. Đam mỹ cũng không lưu hành, vận chuyển hay bị mua bán, tàng trữ nhằm được phổ biến. Mục đích của hủ nữ khi post đam mỹ lên là muốn chia sẻ một tác phẩm văn học chứ không phải là truyền bá hay phổ biến một quan niệm nào về tình yêu đồng giới cũng như không phải để nhận lại một lợi tức nào đáng kể.

  Việc công khai đam mỹ là việc làm của 2! Mag chứ không phải hủ nữ. Hủ nữ trên thực tế không có ý mở rộng, phát triển tập thể mà chỉ là chấp nhận, dung nạp thêm các cá nhân. Vì vậy, đưa đam mỹ đến với người đọc phải là 2! Mag mới đúng. Liệu có bao nhiêu người sau bài báo ấy tò mò mà muốn đọc thử đam mỹ?

   .

  .

  Bạn cần cân bằng lại cuộc sống

  .

  Đây có thể coi là minh chứng thuyết phục nhất cho việc bài báo tai hại kia đã gây ra những hiểu lầm không đáng có. Và vì là hiểu lầm nên tôi cũng không có gì để bàn. Chỉ khẳng định lại một lần nữa: hủ nữ yêu BL chứ không phải gay.

  .

  .

  Từ những gì tôi phân tích, tôi có đủ luận điểm cũng như lý lẽ để có thể kết luận “Toàn bộ là báo lá cải sai sự thật”. Có thể đọc xong bài này, các bạn vẫn không thể hết cái nhìn ác cảm với hủ nữ bởi dù sao tình yêu đồng tính vẫn là một điều nhạy cảm trong xã hội Việt Nam hiện giờ. Tuy nhiên, chúng tôi có sở thích, có lý tưởng của mình. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nó nhưng không có nghĩa là chúng tôi không xem xét lại những gì mình đang làm. Thật sự, bài báo cũng có một chút tác dụng vì nhờ nó mà chúng tôi có thêm những thông tin, kiến thức về hủ nữ mà trước giờ không phải hủ nữ nào cũng biết. Đồng thời, nhờ nó mà chúng tôi nhận ra rằng có một bộ phận không nhỏ những con người thiếu hiểu biết đến nỗi tự cho mình là hủ nữ mà không biết hủ nữ là gì.

  .

  Một số bài viết mà các bạn nên tham khảo nếu muốn tìm hiểu thêm về hủ nữ:

  Thông tin về hủ nữ trên Baidu – Edit bởi Bạch Biên Bức

  Đây là một vài viết khá rõ và chi tiết về hủ nữ. Tuy nhiên, bài viết này hướng tới đối tượng chính là hủ nữ Trung Quốc, nó không hoàn toàn giống như ở Việt Nam. Nhưng nhìn chung thì có những nét khá tương đồng.

  Về ngụy hủ nữ – Edit bởi Bạch Biên Bức

  Hủ nữ – Học để lắng nghe và thấu hiểu – Tạp chí chim lợn

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Điều “Yên Tâm” Khi Yêu Một Cô Nàng Hủ Nữ
 • Tình Yêu Tuổi 14 Và Những Lần Chán Nản Nhau…
 • Bạn Đời “Chuẩn” Của 12 Cung Hoàng Đạo
 • Yêu Người Có Cùng Cung Hoàng Đạo Với Bạn Liệu Có Tương Hợp Hay Không?
 • Có Nên Yêu Người Bằng Tuổi Hay Không / Lý Do Nên Và Không Nên
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100