K Ý Nghĩa Gì

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề K Ý Nghĩa Gì xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 24/01/2021 trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung K Ý Nghĩa Gì để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 10.197 lượt xem.

Có 1365 tin bài trong chủ đề【K Ý Nghĩa Gì】

【#1】Pr Là Gì? Pr Trên Facebook Ý Nghĩa Gì?

Bản chất của nghề PR là có thể làm tốt hơn hay tự thay đổi được những cái nhìn từ đối tượng khách hàng với một các nhân, sản phẩm và thậm chí là 1 công ty một cách tích cực nhất. Sau đó là phát thông tin đến các đơn vị truyền thông và thu hút sự chú ý của họ.

Đó là việc tìm kiếm xây dựng và phát triển tất cả các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau và với các đơn vị tổ chức như công ty, doanh nghiệp với toàn bộ cộng đồng.

PR là hoạt động cộng sinh, giúp cho cả hai bên cùng có lợi. PR bao gồm rất nhiều hoạt động như: quản trị báo chí truyền thông; xây dựng và phát triển thương hiệu cho đo vị doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng và lấy ý kiến phản hồi từ khách hàng, PR nội bộ (thiết lập và duy trì những mối quan hệ đồng nghiệp, giữa các phòng ban; xây dựng văn hóa công sở), quan hệ đoàn thể và trách nhiệm xã hội, ứng phó và xử lý các khủng hoảng.

Những người làm PR thường xuyên sử dụng những công cụ như điện thoại và email để có thể liên lạc với các cá nhân, đơn vị tổ chức nhằm xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng của công ty. Phạm vi cho người PR là những cơ quan dịch vụ công cộng hoặc những doanh nghiệp và tổ chức tự nguyện.

Những công việc phải làm của một cán bộ PR là

4.Bật mí những bí quyết để có kế hoạch PR hoàn hảo

Bất kỳ một công việc gì cũng vậy, nếu có một kế hoạch PR hoàn hảo thì bạn sẽ được đi đúng hướng và có thể tận dụng được những thành quả đó.

Mục tiêu của chiến lược PR là phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ tổng thể của doanh nghiệp, tổ chức mà bạn đang làm.

Ví dụ mục tiêu quan hệ công chúng của kế hoạch lần 1 của công ty A chính là cải thiện hình ảnh công ty và tăng được số người theo dõi cũng như quan tâm về công ty qua các hoạt động, sự kiện mà đơn vị tự tổ chức.

Làm việc khi xác định được đối tượng mục tiêu chính là có kim chỉ nam để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Xác định rõ đối tượng cần truyền. Những khách hàng mua hàng tiềm năng chính là công chúng – những người sử dụng hiện thời, những người có thể quyết định và gây ảnh hưởng. Đối tượng mục tiêu của công chúng sẽ quyết định đến phương pháp truyền thông của người truyền thông đó chính là: cách nói chuyện, địa điểm nói chuyện và đặc biệt là thời điểm để trao đổi thông tin cho nhau.

Chiến thuật là thuật ngữ thường hay được sử dụng trong cách dụng binh. Chiến thuật PR chính là vũ khí để giúp bạn nhanh chóng đi tới đích mà chính bạn đã đặt ra. Bạn hay suy nghĩ và xem xét thật kỹ cách sử dụng nhân lực để có thể thực hiện các chiến lược của mình và luôn làm việc hướng tới các mục tiêu.

Để có thể thực hiện công tác PR tốt thì bạn phải có sự chuẩn bị về kinh tế hay quỹ ngân sách. Thứ nhất là có kế hoạch phân chia cụ thể từng quỹ ngân sách cho từng mảng phù hợp với mục tiêu và hiệu quả. Thứ hai là có thể chi trả các khoản như chi phí phục vụ cho các hoạt động truyền thông PR như thuê nhân viên, tiền đi lại, các thiết bị…

Một kế hoạch có thành công hay không chính là từ bước thực hiện kế hoạch hay còn gọi là kế hoạch hành động. Đây là bước thực hiện các hoạt động theo từng chiến thuật đã vạch ra trước đó để thực hiện các yêu cầu chiến lược. Các hoạt động mà bạn đã thực hiện trong phần này chính là các phương thức giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng để PR.

Sau mỗi một kế hoạch, một mục tiêu bạn luôn luôn cần những đánh giá khách quan về kết quả mình đạt được có đáp ứng đúng với mục đích bạn đặt ra hay không. Bạn hãy quan sát và đo lường một cách cẩn thận để có thể đánh giá kết quả của mình cho chính xác nhất. Những phẩn hồi từ phía cộng đồng, dân chúng chính là những góp ý cho bạn có thể thayd dổi phương thức cũng như các bài học để có thể thực hiện một cách tốt nhất vào những lần sau

PR trong facebook được hiểu với rất nhiều ý nghĩa khác nhau theo từng trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. Nhưng ý nghĩa sát thực nhất của PR trên facebook chính là công cụ, bước đệm cho hoạt động bán hàng, kinh doanh qua mạng đem lại hiệu quả hơn. Bạn có thể PR qua trang cá nhân người dùng, trong các nhóm và tạo Fanpage để quảng bá. Đối với những bạn đang làm trong lĩnh vực này thì cũng sẽ không quá lạ lẫm với các thuật ngữ như fanpage là gì, group Facebook là gì… để tận dụng PR sản phẩm.

Nếu bạn đang kinh doanh trên facebook thì nên xem những video này. Xem xong bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu đấy. Tải miễn phí qua link:

Với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ chi phí để lựa chọn cách thức PR trên báo đài, ti vi nên đã sử dụng PR thông qua trang mạng xã hội facebook. Hơn nữa, facebook hiện nay được rất nhiều người sử dụng vậy nên cách nhanh nhất để cho mọi người biết đến nhiều hơn mà không bị tốn quá nhiều chi phí thì hãy Pr trên facebook.

Khi các doanh nghiệp được biết đến với một vị trí nhiệm vụ chức năng nào đó thì tức là bước đầu đánh được vào tâm lý tò mò của mọi người để mọi người chủ động đi tìm hiểu về doanh nghiệp.

Đối với mỗi một doanh nghiệp thì uy tín và hình ảnh chính tốt chính là bước đệm cho công ty phát triển.

Đối với mỗi một doanh nghiệp hoạt động và kinh doanh một số loại mặt hàng thì không tránh khỏi những ý kiến phản hồi tiêu cực. Nhưng đồng nghĩa với nó là có rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực. Facebook là một trang mạng xã hội có rất nhiều tính năng gợi mở và có thể nói là công khai cả những ý kiến đánh giá. Vậy nên đối với một doanh nghiệp đang bị vướng vào những cơn khủng hoảng ví dụ về ý kiến phản hồi không tốt thì sẽ được cứu vãn bằng những ý kiến trái chiều như tích cực.

Làm trong công tác truyền thông thì những thông tin bạn đưa ra để PR luôn luôn cần phải sáng tạo, đổi mới trong ngôn ngữ, cách thức tiếp cận vấn đề và thậm chí là nội dung về sản phẩm cũng như đối tượng cần được PR.

Đây là đức tính rất cần có dành cho người thực hiện công tác PR trên facebook. Đa số những lời PR trên trang mạng xã hội đều được nói quá lên so với hiện trạng thực tế. Vậy nên nếu muốn hoạt động PR trên facebook được lâu dài thì nội dung PR của bạn cần được đảm bảo tính trung thực. Mọi thứ đúng với thực tế sẽ luôn luôn tồn tại được lâu hơn so với những lời nói phi thực tế.

Do hoạt đông PR trên facebook chủ yếu là qua những bài viết và tương tác giao tiếp nên rất cần một người làm công tác này phải có kỹ năng viết lách tốt cũng với kỹ năng giao tiếp tuyệt vời nhằm thu hút sự chú ý của mọi người, ngoài ra những kỹ năng này cũng là bước đệm rất vững chắc để đưa chúng ta đến được mục tiêu đề ra nhanh nhất. Khi bạn viết bài mà đưa ra được những lý do để họ phải thích bạn thì đó cũng là bước đầu thành công cho bạn.


【#2】Học Thuyết Giá Trị Thăng Dư Của Chủ Nghĩa Mác

Tham dự và chủ trì Hội thảo, có chúng tôi Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; chúng tôi Ngô Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Kinh tế Chính trị học; PGS Đoàn Xuân Thủy, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Chính trị cùng các đại biểu là các nhà khoa học đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Học viện Chính trị KV I, KV IV; Học viện Báo chí Tuyên truyền; Học viện Cảnh sát nhân dân; Trường Bách khoa Hà Nội; Sĩ quan đặc công cùng đại biểu các đơn vị trực thuộc.

Tại Hội thảo, chúng tôi Đoàn Xuân Thủy đã trình bày báo cáo tóm tắt về một số nội dung của học thuyết giá trị thặng dư. Sau gần 2 thế kỷ, C.Mác đã phát minh ra học thuyết giá trị thặng dư, nhờ đó tìm ra và nhận thức rõ quy luật vận động kinh tế của xã hội tư bản chủ nghĩa, tạo cơ sở khoa học vững chắc cho cuộc đấu tranh xóa bỏ mọi bất công xã hội, triệt để giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội và con người. Sự bổ sung, vận dụng và phát triển học thuyết gái trị thặng dư của C.Mác vào điều kiện ở nước Nga đã giúp cho V.I.Lenin và Đảng Bôn-sê-vích cùng giai cấp công nhân Nga đã thực hiện thành công CMT10 năm 1917, mở ra kỷ nguyên, thời đại mới cho sự phát triển của nhân loại – thời đại quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Theo xu thế đó, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập đã lựa chọn chủ nghĩa Mác – Lênin, mà một trong những yếu tố cốt lõi trong đó là học thuyết giá trị thặng dư làm nền tảng tư tưởng ngay từ khi thành lập. Sự vận dụng sáng tạo học thuyết này đã góp phần đặc biệt quan trọng vào thành công lớn của cách mạng Việt Nam, đặc biệt trong việc dành và giữ chính quyền.

PGS.TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện CTQGHCM phát biểu chủ trì hội thảo

Tuy nhiên, với nhận thức chủ yếu về bản chất bóc lột của giá trị thặng dư với tư cách là phạm trù đặc thù riêng có của chủ nghĩa tư bản (CNTB), học thuyết này đã được nghiên cứu và vận dụng với tư cách là công cụ tư tưởng để chống lại và xóa bỏ CNTB, việc nghiên cứu để vận dụng và xây dựng chế độ kinh tế – xã hội mới đã không được chú trọng ở Liên xô, các nước XHCN Đông Âu và những bước phát triển mới của CNTB trong những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI đã tạo cơ hội trỗi dậy của những tư tưởng chống đối, phản bác Chủ nghĩa Mác – Lênin nói chung, trong đó có học thuyết gía trị thặng dư nói riêng. Tình hình đã và đang đặt ra vấn đề cho các dân tộc tiếp tục lựa chọn đi lên CNXH, trong đó có Việt Nam phải suy ngẫm, đổi mới tư duy phát triển. Do đó, việc coi chủ nghĩa Mác – Lênin, trong đó có học thuyết gái trị thặng dư là một bộ phận cấu thành quan trọng đặc biệt trong nền tảng tư tưởng của Đảng CSVN cần phải được tiếp tục nghiên cứu, bổ sung và phát triển phù hợp với bối cảnh mới của đất nước và quốc tế.

Những biến động phức tạp, khó lường trong phát triển kinh tế thế giới như toàn cầu hóa, khu vực hóa, các công ty đa quốc gia, sự thay đổi của các yếu tố địa chính trị, địa kinh tế và đặc biệt là cuộc CMCN 4.0 với sự phát triển của công nghệ số, công nghệ sinh học, thực tế ảo…; sự thay thế của máy móc tự động và trí tuệ nhân tạo cho lao động sống của con người; vai trò của những nhân tố chủ yếu trong sản xuất của xã hội công nghiệp như đất đai, lao động, nguyên liệu, vốn… đang có xu hướng dần suy giảm, tri thức đã và đang trở thành yếu tố quyết định nhất trong nền sản xuất hiện đại. Nhiều yếu tố mới đã xuất hiện trong phân phối thu nhập biểu hiện thông qua sự hình thành và phát triển của tầng lớp trung lưu bao gồm bộ phận công chức, người lao động có tay nghề cao có mức sống khá, một bộ phận công nhân có cổ phần, cổ đông trong các công ty trở thành nhà đầu tư thông qua mua cổ phiếu, trái phiếu, phiếu tiết kiệm và thu được lợi tức cổ phần, lợi tức trái phiếu và lãi suất tiền gửi… tại các nước tư bản phát triển. Nhiều nước tư bản phát triển đã đạt được trình độ cao về phúc lợi xã hội… đã và đang đặt ra câu hỏi, phải chăng đó là những điều kiện biểu hiện mới của sản xuất và phân phối giá trị thặng dư?

Trong quá trình đổi mới ở Việt Nam, đã có không ít ý kiến cho rằng những giá trị cốt lõi trong học thuyết giá trị thặng dư của chủ nghĩa Mác – Lênin cần được tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào xây dựng CNXH như vai trò của yếu tố chủ quan trong quá trình sản xuất hiện đại, vai trò của lao động khoa học công nghệ đứng bên cạnh để điều tiết và kiểm soát quá trình sản xuất, vai trò của sự dẫn đầu trong việc thu lợi nhuận siêu ngạch, các phương pháp sản xuất và hình thức phân phối gía trị thặng dư trong nền kinh tế TBCN hiện đại.

GS.TS Chu Văn Cấp, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Chính trị đóng góp ý kiến xoay quanh học thuyết giá trị thặng dư của chủ nghĩa Mác – Lênin

Tuy nhiên, đến nay, nhiều vấn đề lớn về thực tiễn, căn cốt xuất hiện những chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng về lý thuyết. Sự bị động, tụt hậu về lý luận dưới ảnh hưởng rất lớn của tư duy giáo điều và phương pháp tiếp cận cũ đang kìm hãm sự phát triển KT – XH của đất nước. Về bản chất vẫn chưa có sự nghiên cứu bài bản trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin, lộ trình, bước đi của CNXH; về mô hình phát triển bền vững, sáng tạo, bao trùm; về kinh tế thị trường định hướng XHCN và thực hiện hiệu quả quá trình CNH, HĐH đất nước, vừa tạo cơ hội phục hồi, phát triển chủ nghĩa hoài nghi. Việc chưa xác định rõ các quy luật của nền KTTT định hướng XHCN và mối quan hệ giữa chúng đang gây khó khăn trong việc xây dựng tầm nhìn, hoạch đinh chiến lược phát triển dài hạn, xác định vai trò cụ thể của Nhà nước trong nền KTTT. Đến nay vẫn chưa phân định rõ chức năng Nhà nước – thị trường cho nên Nhà nước vẫn đang làm thay, thực hiện nhiều chức năng mà thị trường đảm nhiệm hiệu quả hơn. Chính sách phân phối còn nhiều bất hợp lý chưa thực sự khơi dậy và phát huy được hiệu quả các động lực để phát triển kinh tế, đồng thời làm cho khoảng cách giàu nghèo của các tầng lớp dân cư, vùng miền, ngành nghề… ngày càng dãn rộng.

Những thách thức nảy sinh từ thực tiễn cùng với xu thế phát triển mới của thời đại tạo ra yêu cầu phải tiếp tục nghiên cứu làm rõ những giá trị cốt lõi, khoa học, chân lý của chủ nghĩa Mác – Lênin, học thuyết giá trị thặng dư, những luận điểm có giá trị lịch sử không còn phù hợp với bối cảnh mới, những dung cần bổ sung, phát triển và vận dụng vào phát triển KT – XH trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái, thù địch, tạo cơ sở khoa học thực sự cho việc bảo vệ, bổ sung phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới.


【#3】Học Thuyết Giá Trị Thặng Dư Của Marx Và Sự Phát Triển Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Ở Việt Nam

Khi nghiên cứu về học thuyết giá trị thặng dư của Marx, V.I Lênin đã đánh giá rất cao quy luật này. Ông coi quy luật giá trị thặng dư là hòn đá tảng trong toàn bộ học thuyết kinh tế của Marx, là một trong hai phát kiến vĩ đại của Marx bên cạnh Chủ nghĩa duy vật lịch sử. Vậy học thuyết giá trị thặng dư sau bao nhiêu năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, có còn vẹn nguyên tính thời đại, và quan trọng hơn, có thể áp dụng quy luật này vào nền kinh tế thị trường nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hay không? Để trả lời được những vấn đề cốt lõi trên, trước tiên chúng ta tìm hiểu về hai khái niệm “Bóc lột” và “Bóc lột giá trị thặng dư”.

Bàn về quy luật giá trị thặng dư, phải nhận thức được sự khác biệt giữa “Bóc lột” và “Bóc lột giá trị thặng dư”. “Bóc lột” là một bộ phận người trong xã hội hoặc tập đoàn xã hội nào đó, chiếm đoạt không có bồi thường thành quả lao động của một người khác hoặc của tập đoàn xã hội khác. Theo Marx, việc bóc lột lao động đều có trong tất cả các hình thái xã hội từ trước tới nay. Nhưng chỉ khi nào kẻ sở hữu tư liệu sản xuất tìm ra được người công nhân tự do, với tư cách là đối tượng bóc lột, và bóc lột người công nhân đó nhằm mục đích sản xuất ra hàng hoá để thu được giá trị tăng thêm, thì khi đó mới là bóc lột giá trị thặng dư, tư liệu sản xuất mới trở thành tư bản.

Sự vĩ đại của Marx là ở chỗ đã phát hiện rằng, quan hệ mua bán giữa công nhân và tư bản không phải là mua bán hàng hóa lao động mà là mua bán một loại hàng hóa đặc biệt – hàng hóa sức lao động. Hàng hóa này có giá trị và giá trị sử dụng khác với các hàng hóa thông thường. Giá trị của hàng hóa sức lao động là giá trị những tư liệu sinh hoạt tối thiểu cần thiết để tái sản xuất sức lao động của công nhân và bao hàm những yếu tố tinh thần, lịch sử và dân tộc… Giá trị sử dụng của hàng hóa này (tức là tiêu dùng nó trong quá trình sản xuất) có khả năng tạo ra một lượng giá trị lớn hơn giá trị của chính nó là sức lao động. Do đó, dù nhà tư bản trả đủ giá trị sức lao động cho công nhân trên cơ sở trao đổi ngang giá thì vẫn thu được phần giá trị dôi ra, biến thành lợi nhuận. Như vậy, quy luật giá trị và quy luật sản xuất ra lợi nhuận không phủ định lẫn nhau mà song song tồn tại: Trao đổi giữa tư bản và công nhân tuân theo quy luật ngang giá (quy luật giá trị sức lao động) nhưng nhà tư bản vẫn thu được phần dôi ra ngoài giá trị sức lao động; phần dôi ra đó được Marx gọi là giá trị thặng dư. Như vậy, bóc lột lao động thặng dư biểu hiện thành bóc lột giá trị thặng dư là quy luật bóc lột đặc thù của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và là quy luật tuyệt đối của phương thức sản xuất đó.

Trước đây, do cách tiếp cận siêu hình, quan niệm giá trị thặng dư là riêng có đối với chủ nghĩa tư bản, đồng nhất sản xuất giá trị thặng dư với bóc lột nên đã hình thành quan điểm cho rằng trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội không tồn tại phạm trù giá trị thặng dư trong hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, giá trị thặng dư luôn gắn liền với sản xuất hàng hóa, mục tiêu hoạt động của người sản xuất, của các doanh nghiệp trong nền sản xuất hàng hóa, ngay cả trong nền kinh tế thị trường hiện đại phải là giá trị thặng dư. Điều đó cho thấy sự cần thiết phải nhận thức đúng đắn và vận dụng sáng tạo lý thuyết sản xuất giá trị thặng dư vào thực tiễn nền kinh tế thị trường.Trên thực tế giá trị thặng dư cấu thành động lực cho sự tăng trưởng và phát triển của nền sản xuất xã hội. Vấn đề là giá trị thặng dư đó phục vụ ai, xã hội, nhân dân hay một nhóm người…? Do đó, từ góc độ nhận thức cần quán triệt một số nội dung sau:

Thứ nhất, muốn tạo ra giá trị thặng dư, người lao động phải đạt được một năng suất lao động nhất định với một cường độ lao động nhất định và độ dài ngày lao động nhất định. Khi phân tích sự khác nhau giữa giá trị thặng dư tuyệt đối và giá trị thặng dư tương đối, Marx nhấn mạnh: Giá trị thặng dư tuyệt đối là giá trị thặng dư thu được bằng cách kéo dài ngày lao động, hay tăng cường độ lao động, hoặc cả hai; còn giá trị thặng dư tương đối là giá trị thặng dư thu được bằng cách tăng năng suất lao động, trong điều kiện độ dài ngày lao động không thay đổi. Nhưng khi xét sự giống nhau giữa hai phương pháp sản xuất giá trị thặng dư ấy, Marx chỉ rõ cả hai phương pháp cùng đòi hỏi phải đạt được một trình độ nhất định về năng suất lao động, về cường độ lao động và độ dài ngày lao động nhất định. Nếu năng suất lao động và cường độ lao động quá thấp thì dù ngày lao động có kéo dài suốt 24h, sẽ vẫn rơi vào hoàn cảnh làm không đủ ăn. Mặt khác dù năng suất lao động cao hay cường độ lao động cao, bù lại ngày lao động quá ngắn, không đạt tới, hoặc vừa đạt tới điểm bù lại giá trị những tư liệu sinh hoạt cần thiết để tái sản xuất sức lao động thì cũng chẳng có giá trị thặng dư. Như vậy, muốn tăng giá trị thặng dư phải tăng năng suất lao động, làm việc với cường độ lao động phù hợp và phải làm đủ giờ lao động trong ngày quy định.

Thứ hai, phải coi trọng tăng năng suất lao động trước hết ở những ngành sản xuất tư liệu sinh hoạt và những ngành sản xuất tư liệu sản xuất để sản xuất tư liệu sinh hoạt. Thời gian lao động cần thiết là thời gian bù lại những giá trị tư liệu sinh hoạt cần thiết để tái sản xuất sức lao động. Vì vậy, muốn rút ngắn thời gian lao động xã hội cần thiết, dẫn đến kéo dài thời gian lao động thặng dư để tăng giá trị thặng dư, thì phải hạ thấp giá trị tư liệu sinh hoạt bằng cách tăng năng suất lao động, trước hết ở những ngành sản xuất tư liệu sinh hoạt, từ đó mới cải thiện đời sống người lao động, tăng giá trị thặng dư tương đối để tăng tích lũy, tái sản xuất mở rộng và đầu tư vào các ngành công nghiệp nặng.

Thứ ba, nhận thức đúng về vai trò của nhân tố con người và nhân tố vật chất trong quá trình sản xuất. Quá trình sản xuất hàng hóa là sự thống nhất giữa quá trình lao động và quá trình làm tăng giá trị. Quá trình lao động tạo ra giá trị sử dụng. Sức sản xuất của lao động càng cao thì càng tạo ra nhiều giá trị sử dụng trong một đơn vị thời gian. Sức sản xuất của lao động được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó, trình độ khéo léo trung bình của công nhân, mức độ áp dụng khoa học vào sản xuất… Bởi vậy, muốn có nhiều của cải, nhiều giá trị sử dụng cần phải coi trọng giáo dục đào tạo, coi trọng khoa học công nghệ, cải tiến tổ chức và quản lý.

Nếu trong quá trình lao động, các yếu tố sản xuất được xét về mặt chất thì trái lại, quá trình tạo ra giá trị lại chỉ được xem xét về mặt lượng, các hàng hóa tham gia vào quá trình này chỉ được coi là những lượng lao động đã vật hóa nhất định, không được xét với tư cách là vật thể nữa. Dù các tư liệu sản xuất, kể cả robot, có hiện đại đến đâu cũng không thể tự mình chuyển giá trị vào sản phẩm. Chính lao động sống đã làm “hồi sinh” cho các tư liệu sản xuất, trong đó có máy móc đã tiêu dùng trong quá trình lao động do giá trị sử dụng của bản thân nó bị hủy hoại. Nhận thức được điều này, không những cho phép hiểu rõ hơn nguồn gốc của giá trị thặng dư, mà còn ý nghĩa trong quản lý kinh tế.

Việt Nam xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 6,5 – 7%., mục tiêu đến năm 2021, GDP bình quân đầu người đạt 3200$-3500$ thì vấn đề phải đặt ra là phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, từ tăng trưởng theo chiều rộng sang tăng trưởng theo chiều sâu, theo đó, nền kinh tế phải tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm thặng dư và giá trị thặng dư cho xã hội.

Trong hơn 30 năm đổi mới kinh tế đất nước, cải cách doanh nghiệp, đặc biệt là cải cách doanh nghiệp nhà nước cho phù hợp với điều kiện nền kinh tế thị trường đã được xúc tiến mạnh mẽ. Từ chỗ doanh nghiệp nhà nước chỉ hoạt động theo cơ chế bao cấp của nhà nước, nay đã hội nhập và hoạt động trong môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng trong nền kinh tế trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, hiêu quả kinh tế thấp, năng suất lao động thấp dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp là những bất cập trong hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Các chỉ tiêu hiệu quả về tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp đều ở mức thấp và có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Đi tìm những nguyên nhân của tình hình cho thấy: Còn nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước khiến cho quá trình này diễn ra chậm chạp (mới chỉ tiến hành ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ); trình độ tổ chức, quản lý, quản trị doanh nghiệp; vấn đề tiền công và thu nhập… trong các doanh nghiệp đều ở mức thấp. Đặc biệt, tình trạng lãng phí nguồn lực kinh tế cả về vật chất và yếu tố con người trong hầu hết các doanh nghiệp là những vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần phải quan tâm. Xét về năng suất lao động, Việt Nam là quốc gia có năng suất lao động thấp trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2009, năng suất lao động của Việt Nam chỉ tương đương 14,9% của Singapore, 9% của Mỹ, 40% của Thái Lan và 52,6% của Trung quốc. Năng suất lao động thấp do nhiều nguyên nhân: Tỉ lệ lao động qua đào tạo của Việt Nam dù đã được cải thiện, nhưng còn ở mức thấp, cơ cấu lao động còn nhiều bất hợp lý, trình độ khoa học công nghệ và sự kết hợp xã hội của sản xuất còn hạn chế.

Hiện nay, nguồn nhân lực trên thị trường lao động của Việt Nam được đánh giá có chất lượng không cao. Nhận thức được vấn đề này, trong Văn kiện Đại hội XII đã ghi: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Phát triển giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” và “Phát triển giáo dục và đào tạo phải gắn với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với tiến bộ khoa học công nghệ, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động”.

Như vậy hiện nay ở nước ta, mục đích nghiên cứu kinh tế chính trị nói chung và lý luận giá trị thặng dư nói riêng có sự thay đổi. Nếu trước đây, mục đích nghiên cứu của kinh tế chính trị là để phê phán phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa, tìm ra bản chất bóc lột giá trị thặng dư của chủ nghĩa tư bản cổ điển và xu hướng thay thế chủ nghĩa tư bản bằng một xã hội tốt đẹp hơn, thì giờ đây, bên cạnh mục đích như trước, chúng ta còn có mục đích nghiên cứu, khai thác học thuyết giá trị thặng dư với tư cách là một hệ thống lý luận phong phú và sâu sắc về kinh tế thị trường nhằm vận dụng vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ đổi mới.

Qua phân tích một số vấn đề chủ yếu của lý luận giá trị thặng dư ở trên chúng ta vẫn tiếp tục khẳng định rằng học thuyết giá trị thặng dư – học thuyết về bản chất bóc lột và địa vị lịch sử của chủ nghĩa tư bản vẫn là cơ sở phương pháp luận để nhận thức đúng chủ nghĩa tư bản hiện đại. Học thuyết đó còn là cơ sở lý luận cho sự vận dụng vào quá trình phát triển nền kinh tế nhiều thành phần vận động theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay.

Trung úy Nguyễn Huyền Trang-BM LLCT&KHXHNV

Đại úy Vũ Trọng Đại- BM QSVT&TDTT


【#4】Bài 12 : Những Thành Tựu Chủ Yếu Và Ý Nghĩa Lịch Sử Của Cách Mạng Khoa Học Kĩ Thuật Sau Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai

– Do các đòi hỏi của cuộc sống về kỹ thuật và sản xuất để đáp ứng những nhu cầu về vật chất và tinh thần ngày càng cao của con người.

– Những năm gần đây, nhân loại đang đứng trước những vấn đề to lớn: bùng nổ dân số, tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm môi trường. Điều đó đặt ra những yêu cầu mới (công cụ sản xuất mới có kỹ thuật cao, nguồn năng lược mới, những vật liệu mới) đối với khoa học – kỹ thuật.

– Do nhu cầu phục vụ chiến tranh của các nước đế quốc.

– Do nhu cầu phục vụ chiến tranh của các nước đế quốc.

2. Đặc điểm của cách mạng khoa học – kỹ thuật

– Khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp.

– Thời gian phát minh khoa học đến ứng dụng vào sản xuất ngày càng rút ngắn.

– Đầu tư vào khoa học có lợi nhất.

– Khoa học đang trong thời kỳ bùng nổ thông tin.

– Trong lĩnh vực khoa học cơ bản, con người đã thu được những thành tựu hết sức to lớn ở các ngành Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

– Phát minh lớn về công cụ sản xuất (máy tính, máy tự động, hệ thống máy tự động, rô bốt).

– Tìm ra nguồn năng lượng mới: năng lượng nguyên tử, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng quả đất.

– Sáng chế ra những vật liệu sản xuất mới, quan trọng nhất là polime (chất dẻo) đang giữ vị trí hàng đầu trong đời sống hàng ngày của con người cũng như trong các ngành công nghiệp.

– Nhờ cuộc “Cách mạng xanh” trong nông nghiệp mà con người đã tìm ra được phương hướng khắc phục nạn thiếu lương thực và thực phẩm.

– Những tiến bộ lớn trong lĩnh vực giao thông vận tải và thông tin liên lạc (máy bay siêu âm khổng lồ, tàu hỏa tốc độ cao, tàu biển trọng tải triệu tấn, hệ thống vệ tinh nhân tạo phát sóng truyền hình hết sức hiện đại…).

– Thành tựu chinh phục vũ trụ (tàu vũ trụ, tàu con thoi, con người đặt chân lên mặt trăng).

II. Ý nghĩa và tác động của cách mạng khoa học – kĩ thuật

1. Ý nghĩa

– Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật có ý nghĩa vô cùng lớn lao, như một cột mốc lớn chói lọi trong lịch sử tiến hóa văn minh loài người .

– Mang những tiến bộ phi thường, những thành tựu kì diệu.

-Tạo nên những đổi thay to lớn trong cuộc sống.

– Cách mạng khoa học kỹ thuật đã mang lại những tiến bộ phi thường, những thành tựu kỳ diệu làm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của con người.

– Cho phép con người thực hiện những bước nhảy vọt chưa từng thấy về năng suất lao động.

– Thay đổi cơ cấu dân cư lao động với xu thế tỷ lệ dân cư lao động trong nông nghiệp và công nghiệp giảm dần, tỷ lệ dân cư trong các ngành dịch vụ tăng dần.

– Đưa loài người sang nền văn minh thứ ba, nền văn minh sau thời kỳ công nghiệp hóa, lấy vi tính, điện tử, thông tin và khoa sinh hóa làm cơ sở.

– Làm cho sự giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật… ngày càng quốc tế hóa cao.

– Chế tạo các loại vũ khí và các phương tiện quân sự có sức tàn phá và hủy diệt sự sống.

– Nạn ô nhiễm môi trường (ô nhiễm khí quyển, đại dương, sông hồ…).

– Nhiễm phóng xạ nguyên tử, tai nạn lao động, tai nạn giao thông gắn liền với kỹ thuật mới, dịch bệnh và tệ nạn xã hội…

* Hướng dẫn trả lời câu hỏi

1. Cho biết nguồn gốc của cuộc Cách mạng khoa học – kĩ thuật ngày nay?

Nguồn gốc của cuộc Cách mạng khoa học – kĩ thuật ngày nay là do những đòi hỏi của cuộc sống, của sản xuất nhằm đáp ứng những nhu cầu vật chất và tinh thần ngày càng cao của con người, nhất là trong tình hình bùng nổ dân số thế giới và sự vơi cạn nghiêm trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

2. Cho đến nay, trong lịch sử loài người đã diễn ra mấy lần cách mạng kĩ thuật?

Đến nay, trong lịch sử loài người đã diễn ra 2 lần cách mạng kĩ thuật. Đó là:

– Cách mạng kĩ thuật lần thứ nhất hay Cách mạng công nghiệp thế kỉ XVIII

– Cách mạng kĩ thuật lần thứ hai hay Cách mạng khoa học – kĩ thuật thế kỉ XX, bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và hiện đang diễn ra ngày càng sâu rộng trên thế giới

3. Em hãy cho biết nội dung chủ yếu của cuộc Cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai?

Nội dung chủ yếu của cuộc Cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai là:

– Tự động hóa cao độ bằng cách sử dụng rộng rãi máy tính điện tử

– Hiện đại hóa kĩ thuậ và sản xuất trên cơ sở những phát minh khoa học mới nhất

– Sử dụng những nguồn năng lượng mới, những vật liệu mới, những công cụ sản xuất mới

– Tấn công vào lòng các đại dương, đi sâu vào lòng đất, nghiên cứu bí mật của sự sống, thám hiểm vũ trụ bao la.

4. Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuận lần thứ hai có những đặc điểm gì?

– Đặc điểm lớn nhất của cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai là khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp

– Mọi phát minh về kĩ thuật đều bắt nguồn từ nghiên cứu khoa học. Khoa học gắn liền với kĩ thuật, khoa học đi trước mở đường cho kĩ thuật. Vì vậy khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp

– Thời gian từ phát minh khoa học đến ứng dụng vào sản xuất ngày càng rút ngắn và hiệu quả ngày càng cao của công tác nghiên cứu khoa học.

5. Nêu những thành tựu chủ yếu của cuộc Cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai?

Trải qua nhiều thế kỉ, cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật đã đạt được những tiến bộ phi thường và những thành tựu kì diệu trên tất cả các lĩnh vực :

– Những phát minh to lớn trong lĩnh vực khoa học cơ bản như toán học, vật lí, hóa học và sinh học. Dựa vào những phát minh này, con người đã ứng dụng vào kĩ thuật và sản xuất để phục vụ cuộc sống của mình như phương pháp sinh sản vô tính, ” Bản đồ gen người”.

– Những phát minh lớn về những dụng cụ sản xuất mới, đặc biệt là máy tính điện tử, máy tự động và hệ thống máy tự động.

– Tìm ra được những nguồn năng lượng mới hết sức phong phú và vô tận như năng lượng nguyên tử, năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều…

– Sáng chế ra những vật liệu mới như chất pô-li-me (chất dẻo) với độ bền và sức chịu nhiệt cao, được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của con người cũng như trong các ngành công nghiệp.

– Cuộc “Cách mạng xanh” trong nông nghiệp. Nhờ cuộc “Cách mạng xanh” này, nhiều nước đã có thể khắc phục được nạn thiếu lương thực, đói ăn kéo dài từ bao đời nay.

– Những tiến bộ thần kì trong lĩnh vực giao thông vận tải và thông tin liên lạc như máy bay siêu âm khổng lồ, tàu hỏa tốc độ cao và những phương tiện thông tin liên lạc, phát sóng vô tuyến qua hệ thống vệ tinh nhân tạo.

– Những thành tựu kì diệu trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ như phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất, bay vào vũ trụ và đặt chân lên Mặt Trăng.

6. Trong thời gian gần đây có thành tựu khoa học – kĩ thuật nào quan trọng đáng chú ý?

Trong thời gian gần đây thành tựu khoa học – kĩ thuật quan trọng đáng chú ý là :

– Tháng 3 – 1997, các nhà khoa học đã tạo ra được một con cừu bằng phương pháp sinh sản vô tính từ tế bào lấy ở tuyến vũ một con cừu đang có thai. Con cừu này được đặt tên là Đô-li

– Vào tháng 6-2000, Tiến sĩ Cô-lin – Giám đốc sở Nguyên cứu gen nhân loại quốc gia (Mĩ) đã công bố “Bản đồ gen người”

– Tháng 3-2002, người Nhật đã sử dụng cỗ máy tính lớn nhất có tên gọi là “máy tính mô phỏng thế giới” (ESC) có khả năng làm hơn 35 nghìn tỉ phép tính trong một giây.

7. Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai có gì khác so với cuộc cách mạng công nghiệp ở thế kỉ XIX?

Những điểm khác biệt giữa Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai với cuộc cách mạng công nghiệp ở thế kỉ XIX là :

– Có nội dung phong phú và phạm vi rộng lớn hơn rất nhiều

– Khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp

8. Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai có ý nghĩa như thế nào?

Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai có ý nghĩa vô cùng to lớn như một cột mốc chói lọi trong lịch sử tiến hóa văn minh của loài người, mang lại những tiến bộ phi thường, những thành tựu kì diệu và những thay đổi to lớn trong cuộc sống của con người.

9. Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai đã và đang có những tác động như thế nào đối với cuộc sống của con người?

* Tích cực:

– Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật lần thứ hai đã cho phép thực hiện những bước nhảy vọt chưa từng thấy về sản xuất và năng suất lao động, nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống của con người với những hàng hóa mới và tiện nghi sinh hoạt mới.

– Cách mạng khoa học – kĩ thuật đã đưa tới những thay đổi lớn về cơ cấu dân cư lao động với xu hướng tỉ lệ dân cư lao động trong nông nghiệp và công nghiệp giảm dần, tỉ lệ dân cư lao động trong các ngành dịch vụ ngày càng tăng lên, nhất là ở các nước phát triển cao.

– Hình thành một thị trường thế giới với xu thế toàn cầu hóa.

* Hạn chế:

Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật do con người làm chủ nên được sử dụng theo những mục đích khác nhau. Nếu được sử dụng đúng hướng sẽ mang lại nguồn lực và sức mạnh to lớn. Ngược lại, nếu được sử dụng với mục đích trái với lợi ích phát triển của nhân loại có thể dẫn tới những sự tàn phá không lường hết được.

– Đã tạo ra nhiều vũ khí hủy diệt có số lượng lớn mà chỉ cần một phần rất nhỏ trong số đó đã đe dọa sự sống của loài người.

– Tài nguyên ngày càng kiệt quệ, Trái Đất đang kêu cứu.

– Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa sự sống của loài người.

– Sinh ra nhiều bệnh tật, tai nạn gắn liền với kĩ thuật hiện đại

– Đặt ra nhiều vấn đề xã hội gắn liền với kĩ thuật hiện đại.

Những hậu quả nói trên đang đặt ra cho nhân loại nhiều vấn đề cấp bách :

– Phải bảo vệ tài nguyên – môi trường

– Phải sử dụng thành tựu khoa học – kĩ thuật vào mục đích hòa bình.

10. Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện nay đã và đang mang lại những hậu quả tiêu cực như thế nào đối với cuộc sống con người?

Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện nay đã và đang mang lại những hậu quả tiêu cực (chủ yếu do chính con người tạo ra), đó là :

– Chế tạo các loại vũ trí và phương tiện quân sự có sức tàn phá và hủy diệt sự sống.

– Nạn ô nhiễm môi trường (ô nhiễm khí quyển, đại dương, sông hồ…. và tất cả những “bãi rác” trong vũ trụ)

– Việc nhiễm phóng xạ nguyen tử, những tai nạn lao động và tai nạn giao thông, những bệnh dịch mới

– Những đe dọa về đạo đức xã hội và an ninh đối với con người.


【#5】Ý Nghĩa Của Việc Treo Chuông Gió Trong Phong Thủy Chuyển Nhà

Treo chuông gió khi chuyển nhà đến nơi ở mới có rất nhiều lợi ích. Nhưng để phát huy được hết công dụng của chuông gió mọi người cần biết cách lựa chọn chất liệu và ví trí treo thích hợp để may lại may mắn, sức khỏe cho cả nhà.

chuyen nha tron goi hcm

Phong thủy chuyển nhà – Ý nghĩa của việc treo phong linh tại nhà mới

Khi chuyển nhà đến một mội trường sống mới, ngoài việc chọn được ngày lành tháng tốt và hoàn thành thủ tục nhập trạch thì việc sử dụng những vật phong thủy cũng mang đến cảm giác an toàn cho chúng ta. Nhiều người vẫn luôn tin rằng, những vật phong thủy có ý nghĩa tâm linh sẽ mang đến cho gia đình họ sức khỏe, sự bình an và gia đình luôn vui vẻ, hành phúc. Theo quan điểm phong thủy cho rằng, khi đến sống tại nhà mới hãy mang theo một số đồ vật tâm linh để mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn. Một trong những đồ tâm linh được ưa thích đó là chuông gió. Chuông gió được biết với cái tên phong linh có tác dụng đẩy lùi tà khí và hóa giải vận xui. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng chuông gió khi mới chuyển đến nhà mới.

Phong thủy chuyển nhà – Chọn hướng treo phù hợp với chất liệu chính của chuông gió

Chất liệu chuông gió có nhiều loại có thể bằng kim loại, gỗ, sứ cho đến đất nung. Tùy theo vị trí treo phong linh mà bạn sẽ quyết định sử dụng chất liệu nào cho phù hợp. Chuông gió có chất liệu được làm bằng kim loại thì nên đặt ở hướng Tây, Tây Bắc và hướng Bắc. Chuông gió làm bằng tre, gỗ thì có thể đặt ở hướng Đông, Đông Nam và hướng Nam. Với những chuông gió được làm bằng từ sứ, đất nung là đại diện cho thổ nên chúng thường được đặt ở trung tâm. Theo các chuyên gia phong thủy thì chuông gió có chất liệu kim loại là loại chuông gió có công hiệu nhất trong việc đẩy lùi mà quỷ và những rắc rối, xui xẻo. Chỉ với một việc làm rất nhỏ bé nhưng sẽ giúp cho chúng ta yên tâm hơn khi sinh sống tại nơi ở mới.

chuyen nha phu nhuan

Phong thủy chuyển nhà – Lựa chọn chuông gió 5 hoặc 6 thanh

Gần đây, trên thị trường có rất nhiều loại chuông gió khác nhau về mẫu mã, kích thước cho đến chất liệu. Nhưng khi chuyển đến nhà mới, loại chuông tốt nhất chúng ta nên mua là chuông gió 5 thanh hoặc chuông gió 6 thanh. Với số lượng thanh này, chiếc chuông gió là giải pháp tốt nhất để hóa giả vận xấu, đem may mắn đến cho gia chủ tại ngôi nhà mới. Mặc dù, khi mới chuyển đến chắc hẳn sẽ có nhiều nhưng với sự cố gắng của gia chủ cùng với sự trợ giúp của những vật tâm linh như chuông gió thì cuộc sống tại nhà mới sẽ nhanh chóng ổn định. Ngoài ra, chuông gió còn có nhiều loại khác với nhiều chất liệu, hoa văn có nhiều ý nghĩa như: hình chùa tháp, chuông in mặt Phật.

Nếu mọi người có nhu cầu chuyển nhà có thể liên hệ với Saigon Experss – Taxi tải Sài Gòn theo số (08) 38 38 22 38 hoặc 0939 176 176. Chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói cùng một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ tay nghề cao sẽ làm hài lòng quý khách.


【#6】Ý Nghĩa Của Lựa Chọn Treo Chuông Gió Khi Chuyển Nhà Mới

1. Ý nghĩa của việc treo chuông gió

Khi chuyển địa điểm từ nơi ở cũ sang nơi ở mới ngoài việc xem ngày tốt nhập trạch thì sử dụng những đồ tâm linh khi mới chuyển tới nhà mới cũng giúp cho gia chủ yên tâm hơn. Dich vu chuyen nha Vina moving biết rằng theo tín ngưỡng thì có nhiều vật mang theo khi đến nhà mới sẽ giúp gia chủ luôn bình an, gia đình mạnh khỏe, gia đạo thuận hòa. Theo các chuyên gia phong thủy khuyên rằng khi đến nhà mới hãy mang theo một số đồ tâm linh để mọi việc khi ở nhà mới sẽ suôn sẻ hơn. Một trong những đồ tâm linh được ưa chuộng đó là chuông gió. Chuông gió được biết với cái tên phong linh có tác dụng xua đuổi tà khí và hóa giải vận đen. Chính vì vậy bạn nên sử dụng chuông gió khi mới chuyển đến nhà mới.

Chuông-gió-đem-lại-may-mắn-khi-chuyển-nhà-mới

Chuông-gió-được-làm-từ-nhiều-chất-liệu

3. Lựa chọn chuông gió 5 hoặc 6 thanh

Có rất nhiều loại chuông gió nhưng khi chuyển đến nhà mới tốt nhất bạn nên mua chuông gió 5 thanh hoặc chuông gió 6 thanh. Với số lượng thanh này, chiếc chuông gió là giải pháp hữu hiệu để hóa giả vận xấu, đem may mắn đến cho gia chủ tại ngôi nhà mới. Mặc dầu khi mới chuyển đến chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng của gia chủ cùng với sự trợ giúp của những vật tâm linh như chuông gió thì cuộc sống tại nhà mới sẽ nhanh chóng ổn định. Ngoài chuông gió 5 thanh, 6 thanh còn nhiều loại chuông ý nghĩa khác như chuông có hình chùa tháp, chuông in mặt Phật cũng có nhiều ý nghĩa. Bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình chuông gió phù hợp nhất ngay khi chuyển đến nhà mới.

Chuông-gió-5-thanh-và-6-thanh

4. Lựa chọn địa chỉ treo chuông gió

Vị-trí-treo-chuông-gió-trong-nhà-rất-quan-trọng

Chỉ chuyện lựa chọn chuông gió khi chuyển đến nhà mới thôi mà không ngờ cũng phức tạp đến vậy. Không chỉ là chọn những vật tâm linh như chuông gió mà khi chuyển nhà mới bạn có rất nhiều việc phải lo mà không biết phải làm sao. Bạn cần nhiều thời gian hơn thế để chăm lo mọi việc cho chu toàn tại nhà mới. Chính vì vậy khi chuyển nhà tốt nhất là nên thuê dịch vụ chuyển nhà từ công ty chuyên nghiệp như Vina moving. Khi thuê dịch vụ tại chuyển nhà Vina moving khách hàng được hưởng nhiều lợi ích chuyển nhà an toàn hiệu quả mà khách hàng không cần phải đụng tay vào bất cứ công việc gì. Không giống như nhiều đơn vị khác, chuyển nhà Vina moving luôn công khai minh bạch trách nhiệm của bên chuyển nhà với khách hàng. Chính vì vậy kể từ khi thành lập, Vina moving đã luôn luôn là đối tác tin cậy của khách hàng. Khi cần chuyển nhà hãy liên hệ ngay Vina moving 090 909 86 20 để chuyển nhà an toàn và nhanh nhất. Hơn nữa, nhân viên Vina moving cũng có thể gợi ý cho bạn về phong thủy ngôi nhà giúp đem lại nhiều may mắn và tài lộc.

Dịch vụ chuyển nhà Vina moving chắc rằng chuông gió là một giải pháp hữu hiệu để đem điềm may mắn cho bạn tại ngôi nhà mới. Bạn hãy thử và trải nghiệm những hiệu quả từ nó.


【#7】Ý Nghĩa Của Chuông Gió (Phong Linh)

từ lâu vẫn được xem là vật trang trí xinh xắn cho ngôi nhà. Tuy dáng hình nhỏ bé nhưng tác dụng của chuông gió đối với phong thủy và việc làm đẹp ngôi nhà là vô cùng kỳ diệu…

Âm thanh chuông gió phát ra nghe rất thú vị và tạo cảm giác lãng mạn cho không gian trang trí. Bên cạnh đó, chuông gió còn có vị trí khá quan trọng trong phong thủy nhà ở.

Nếu được chọn lựa và sử dụng đúng cách, người ta tin rằng chuông gió sẽ mang lại tài lộc, sức khỏe và sự hòa hợp cho mỗi thành viên trong gia đình.

Theo quan niệm của Phong thủy Trung hoa, nguồn năng lượng tồn tại ở khắp mọi nơi và điều quan trọng là làm như thế nào để dòng chảy năng lượng tích cực có thể tác động trực tiếp được lên sức khỏe, mang lại may mắn và hạnh phúc cho con người.

Chuông gió là đại diện của âm thanh trong phong thủy. Chuông gió được sử dụng rộng rãi nhằm khắc chế những nguồn năng lượng tiêu cực, xua tan ám khí, biến hung thành cát và đồng thời lưu chuyển những nguồn sinh khí, năng lượng tốt đến cho gia chủ.

Lựa chọn chuông gió sao tốt đối với phong thủy là điều bạn cần quan tâm cho căn nhà của mình. Chuông gió có thể được treo ngay trong phòng hoặc các vị trí bên ngoài quanh căn nhà.

Để tạo ra hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn chuông gió phù hợp với kích thước không gian mà bạn muốn sử dụng. Một chiếc chuông quá lớn sẽ làm “phô” căn nhà, nhưng chiếc chuông bé quá lại không đủ sức để hóa giải hung khí.

Tiếng chuông gió càng trong, càng xa thì tác dụng càng tốt. Chuông gió thường được làm bằng kim loại, đặc biệt là đồng. Âm thanh phát ra từ chuông gió làm bằng kim loại là tốt nhất, nó có khả năng chuyển lưu dương khí mạnh và xua đuổi tà ma.

Chuông gió sẽ mang lại điều tốt lành, trấn áp tà khí trong một một khu vực nhất định. Đặt chuông gió ở phía trước lối vào là sự cảnh báo nếu có sự xâm nhập của kẻ xấu mặc dù chủ nhân không ở đó. Nơi treo chuông gió sẽ được tăng sinh khí và hóa giải sự muộn phiền của gia chủ khi tinh thần trì trệ.

Chuông gió bằng kim loại có thể đặt ở hướng Tây, Tây Bắc và hướng Bắc. Chuông gió làm từ tre gỗ có thể đặt ở hướng Đông, Đông Nam và hướng Nam. Chuông gió làm từ đất, đất sét… đại diện cho hành Thổ nên đặt ở những hướng Tây Nam, Đông, Đông Bắc và Đông Nam.

Chuông gió rất linh hoạt và dễ dàng sử dụng cũng như trang trí cho ngôi nhà. Có thể là cửa sổ, sân vườn hay trong phòng…

Người Trung Quốc rất ưa thích số 6 và 8. Số lượng của mỗi thanh trên chuông gió phổ biến là hai con số này. Người ta quan niệm nó có khả năng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, số 5 thì lại có tác dụng đẩy lùi khí xấu đối với sao chiếu mệnh.

Bạn cũng lưu ý không nên treo chuông gió ở nơi bàn ăn, chỗ ngồi, ngay giường ngủ và tránh không nên đứng dưới chuông gió thường xuyên vì nó dễ gây điềm chấn thương ở đầu, các bệnh khác cũng như tai nạn không may.

Chuông gió là một món quà rất linh hoạt và hữu ích cho gia đình và bạn bè. Không chỉ đơn thuần là làm đẹp mà nó còn mang một ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt cho căn nhà của bạn

Sưu tầm

chúng tôi


【#8】Ý Nghĩa Của Chuông Gió Phong Thủy

Ý nghĩa của chuông gió phong thủy

Tác dụng của chuông gió trong phong thủy

Tác dụng chuông gió phong thủy là gì? Theo quan niệm về Phật giáo thì tĩnh là chết và động là sống do vậy chuông gió mang tới sự sống động cho căn nhà của bạn đồng nghĩa với báo hiệu điềm lành.

Treo phong thủy theo phong thủy có 2 tác dụng chính gồm:

 • Chuông gió hóa giải vận xui, xua đuổi âm tà
 • Chuông gió hút tài lộc, may mắn

Cách chọn chuông gió theo tuổi mệnh, hướng hợp phong thủy

Treo chuông gió ở đâu thì tốt? cách chọn chuông gió sao cho phù hợp nhất với gia chủ? Chuông gió rất đẹp có nhiều loại từ hình dáng, màu sắc, kích thước cho tới vật liệu làm. Những yếu tố đó đều ảnh hưởng tới ý nghĩa phong thủy cụ thể:

+ Chọn chuông gió phong thủy theo hướng nhà

 • Nhà hướng Tây, Tây Bắc, Bắc: Nên chọn chuông gió có chất liệu bằng kim loại
 • Nhà hướng Đông, Đông Nam, Nam nên chọn chuông gió có chất liệu bằng tre, gỗ (mộc)
 • Nhà hướng Tây Nam, Đông Bắc, nên chọn chuông gió có chất liệu bằng đất sét nung, gốm sứ và treo ở vị trí trung tâm.

+ Chọn chuông gió phong thủy theo hình dáng

 • Chuông gió hình trái tim: Đặt trong nhà, khu vực sân vườn và hợp với hướng Tây Nam
 • Chuông gió hình đức phật: Đặt trong nhà và treo ở hướng Đông Bắc

+ Chọn chuông gió phong thủy theo số thanh

Về quy tắc chọn thanh của phong thủy thì những chiếc chuông gió có số lượng thanh 5, 6, 7 sẽ giúp xua đuổi tà khí tốt nhất.

+ Chọn treo chuông gió theo tuổi mệnh gia chủ

 • Người mệnh Kim: Phù hợp với chuông gió bằng kim loại có màu vàng, trắng, ánh kim tránh các màu hồng và đỏ.
 • Những mệnh Thủy: Phù hợp với những loại chuông gió bằng kim loại với trắng hoặc xanh và không nên chọn vàng đất, đỏ.
 • Người mệnh Hỏa: Phù hợp với những loại chuông gió bằng gỗ, tre với màu vàng và nâu
 • Người mệnh Mộc: Phù hợp với những loại chuông gió làm bằng tre hoặc gỗ với màu nâu.
 • Người mệnh Thổ: Phù hợp với chuông gió làm bằng gốm, sứ, đá với màu vàng, hồng, đỏ, nâu đất và tránh các màu xanh lá, xanh đen, đen

Vị trí treo chuông gió phong thủy mang vận tài lộc, hóa điềm xui

Vị trí treo chuông gió phong thủy hóa giải vận đen.

 • Đối với chuông gió 6 thanh sẽ hợp với hướng treo Tây Bắc của ngôi nhà.
 • Nếu là chuông gió 7 thanh thì sẽ hợp với hướng Tây..

Note: Nhưng thường ít sử dụng loại chuông gió 7 thanh vì quan niệm số 7 không được tốt.

Vị trí treo chuông gió ở cửa chính

Treo chuông gió trước cửa nhà có tác dụng gì? theo quan niệm thì cửa chính là nơi đón nhận các loại vượng khí xua đuổi tà mà nên cửa chính có thể treo chuông gió hợp phong thủy. Đặc biệt với những gia đình có cửa chính đối diện đường, lộ diện ra đường thì chuông gió chính là giải pháp tốt để tránh tà khí.

Vị trí treo chuông gió ở cửa sổ

Nếu cửa chính đối diện với cửa sổ thì cũng dễ gặp điều không may nên hãy treo chuông gió ở bên cạnh cửa sổ để tránh điềm xấu. Ngoài ra, cửa số nếu đối diện với cửa sổ nhà khác thì cũng nên treo chuông gió ở cửa sổ để tránh mất tài lộc.

Vị trí treo chuông gió trong phòng ngủ

Treo chuông gió ở phòng ngủ? nên hay không? không gian phòng phòng ngủ là nơi cần yên tĩnh nên việc treo chuông gió trong phòng ngủ là điều không cần thiết. Tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt bạn vẫn có thể cân nhắc để treo chuông gió phong thủy như:

 • Phía Bắc (thuộc hành thủy)
 • Phía Tây hoặc Tây Bắc thuộc hành Kim

Do đó, nếu mệnh gia chủ hợp với 3 hướng này thì có thể treo được chuông gió hóa giải âm khí âm vào phòng ngủ.

Những kiêng kỵ khi treo chuông gió trong nhà

 • Tránh treo chuông gió phong thủy ở nơi kín, tốt không tác huy được tác dụng, dễ quy tụ hung khí.
 • Chuông gió không được treo trên đường quỷ (đường được vẽ bằng đường thẳng từ hướng đông bắc sang Tây Nam ở đối diện).
 • Không treo chuông gió ở phòng vệ sinh vì nhà vệ sinh âm khí nặng dễ dẫn tới điều chẳng lành.
 • Chỉ treo chuông gió trong phòng ngủ trong một số trường hợp cửa phạm phong thủy và treo đúng hướng hợp cung mệnh.
 • Nếu cửa phòng ngủ không phạm phong thủy nhà ở thì không nên treo tránh làm ảnh hưởng tới không gian yên tĩnh.


【#9】Chuông Gió (Phong Linh) Là Gì? Ý Nghĩa Của Chuông Gió Trong Phong Thủy Nhà Ở

Chuông gió là một đồ vật rất quen thuộc và phổ biến

Chuông gió hay còn có tên gọi theo tiếng Hán là “phong linh” và tiếng nhật là “furin”. Là một trong những đồ vật trang trí rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người hiện nay. Chuông gió được biết đến và ưa chuộng bởi nó tạo ra được những âm thanh trong trẻo, vui tai.

Cấu tạo của chuông gió thường gồm nhiều các thanh kim loại. Thanh tre hoặc các chất liệu khác với độ dài ngắn khác nhau. Khi các thanh này va chạm với nhau hoặc va chạm với con lắc ở giữa sẽ tạo nên âm thanh.

Chuông gió hình dạng chuông úp sẽ có gắn con lắc ở ngay bên trong mỗi chiếc chuông. Khi gặp gió, con lắc bên trong sẽ va chạm với chiếc chuông úp bên ngoài, tạo nên âm thanh.

Riêng chuông gió Nhật Bản thường có một mẩu giấy được gắn ngay phía dưới dùng. Để ghi những lời ước nguyện tốt lành của người treo.

Thời xưa, chuông gió có công dụng báo hiệu cho chủ nhà mỗi khi khách đến và dự báo được hướng gió.

Ngày nay, chuông gió đặc biệt phổ biến trong các gia đình người Á Đông. Bởi người dân ở khu vực này coi trọng các yếu tốt phong thủy trong ngôi nhà.

Vật phẩm phong thủy này thường có tác dụng chủ yếu là trang trí nhà cửa. Khiến ngôi nhà thêm phần sinh động, góp phần xua đuổi nguồn không khí không trong lành và thu hút vận may, tài lộc vào nhà. Khiến các thành viên trong gia đình luôn được bình an và khỏe mạnh.

2. Ý nghĩa của chuông gió trong phong thủy

Theo quan niệm tâm linh trong Phật giáo thì tĩnh biểu hiện cho cái chết, động biểu hiện cho sự sống. Vì thế, nếu treo chuông gió trong nhà thì sẽ giúp không gian có thêm âm thanh, trở nên sống động hơn rất nhiều.

Phong thủy nhà ở cho rằng chuông gió có tác dụng điều hòa sự vận động của năng lượng. Đẩy lùi nguồn năng lượng tiêu cực ra khỏi ngôi nhà của bạn. Cũng như giúp luân chuyển những nguồn năng lượng vốn đang trì trệ trong nhà. Thu hút những nguồn năng lượng tốt, đem lại may mắn và bình an cho gia chủ.

Chất liệu, số thanh và biểu tượng của chuông gió khác nhau sẽ có ý nghĩa và tác dụng khác nhau. Bạn nên lựa chọn loại chuông phù hợp tùy vào mục đích của gia đình bạn là hóa giải vận xui hay thu hút tài lộc.

Theo số thanh: Chuông gió thường được gắn 5 thanh, 6 thanh hoặc 8 thanh. Số lượng thanh của chuông gió sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trong đó:

Chuông gió có 5 thanh sẽ mang lại luồng sinh khí dồi dào cho ngôi nhà của bạn. Ngăn chặn các nguồn năng lượng xấu, hóa giải nhiều vấn đề trong phong thủy.

Chuông gió có 6 hoặc 8 thanh sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình bạn. Giúp việc làm ăn thuận lợi, sự nghiệp có nhiều thăng tiến.

Chất liệu của chuông gió

Theo chất liệu: Chuông gió ngày nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, tre, kim loại, đất nung, gốm sứ, thủy tinh… Người ta thường chọn chất liệu chuông gió theo hướng nhà. Vì mỗi hướng nhà thường phù hợp với một vài loại chuông gió khác nhau.

Ta có thể nhận thấy, các loại chuông gió được làm từ thủy tinh, sứ hoặc kim loại,… Sẽ tạo được những âm thanh trong và vang hơn, bắt tai hơn.

Còn những loại chuông làm bằng gỗ hoặc tre, trúc thì tạo cảm giác gần gũi và tự nhiên, thích hợp với những ngôi nhà hoặc những gia đình thích phong cách đơn giản và dân dã.

Biểu tượng của chuông gió

Có những loại chuông gió sẽ mang theo các biểu tượng truyền thống khác nhau. Ví dụ, một chiếc chuông gió có hình trái tim sẽ có tác dụng thúc đẩy tình duyên. Còn một chiếc chuông gió có hình ảnh Đức Phật sẽ có tác dụng hướng nguồn năng lượng tốt vào nhà bạn.

Vì ý nghĩa của chuông gió trong phong thủy là như vậy. Nên bạn không thể treo món đồ này bằng bất cứ chất liệu nào, ở bất cứ vị trí nào trong nhà. Bởi rất có thể việc này sẽ vi phạm những điều kiêng kị, gây ra những tác dụng ngược lại cho ngôi nhà.

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM “Đồ Đông Việt DOVI” :

Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, (Ngã tư Tố Hữu ( Lê Văn Lương kéo dài) – Vạn Phúc – Hà Đông- Hà Nội)

Điện thoại: 02433.119.166 / 0972465914 Fax: 02433.519.214 Email: [email protected]

Mã số thuế:0106364328 / Số TK: 26286688 ngân hàng ACB – PGD Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/dodongvietdovi/

Gửi inbox mesenger: chúng tôi ngay: chúng tôi / chúng tôi / dothocungviet.com

Tags: chuông gió bằng đồng, chuông gió phong thủy, ý nghĩa của chuông gió


【#10】Ý Nghĩa Của Chuông Gió Trong Phong Thủy Nhà Ở

Chuông gió vốn là một món đồ rất quen thuộc với mỗi chúng ta, thường được nhiều hộ gia đình, thậm chí là nhiều bạn trẻ treo trong nhà vì ngoại hình bắt mắt, âm thanh vui tai.

Tuy nhiên, ý nghĩa của chuông gió trong phong thủy là gì?

1. Chuông gió phong thủy là gì?

Chuông gió là một đồ vật rất quen thuộc và phổ biến

Chuông gió hay còn có tên gọi theo tiếng Hán là “phong linh” và tiếng nhật là “furin”, là một trong những đồ vật trang trí rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người hiện nay. Chuông gió được biết đến và ưa chuộng bởi nó tạo ra được những âm thanh trong trẻo, vui tai.

Cấu tạo của chuông gió thường gồm nhiều các thanh kim loại, thanh tre hoặc các chất liệu khác với độ dài ngắn khác nhau. Khi các thanh này va chạm với nhau hoặc va chạm với con lắc ở giữa sẽ tạo nên âm thanh.

Chuông gió hình dạng chuông úp sẽ có gắn con lắc ở ngay bên trong mỗi chiếc chuông. Khi gặp gió, con lắc bên trong sẽ va chạm với chiếc chuông úp bên ngoài, tạo nên âm thanh.

Thời xưa, chuông gió có công dụng báo hiệu cho chủ nhà mỗi khi khách đến và dự báo được hướng gió.

Ngày nay, chuông gió đặc biệt phổ biến trong các gia đình người Á Đông, bởi người dân ở khu vực này coi trọng các yếu tốt phong thủy trong ngôi nhà.

Vật phẩm phong thủy này thường có tác dụng chủ yếu là trang trí nhà cửa, khiến ngôi nhà thêm phần sinh động, góp phần xua đuổi nguồn không khí không trong lành và thu hút vận may, tài lộc vào nhà, khiến các thành viên trong gia đình luôn được bình an và khỏe mạnh.

2. Ý nghĩa phong thủy của chuông gió

Theo quan niệm tâm linh trong Phật giáo thì tĩnh biểu hiện cho cái chết, động biểu hiện cho sự sống. Vì thế, nếu treo chuông gió trong nhà thì sẽ giúp không gian có thêm âm thanh, trở nên sống động hơn rất nhiều.

Phong thủy nhà ở cho rằng chuông gió có tác dụng điều hòa sự vận động của năng lượng, đẩy lùi nguồn năng lượng tiêu cực ra khỏi ngôi nhà của bạn, cũng như giúp luân chuyển những nguồn năng lượng vốn đang trì trệ trong nhà, thu hút những nguồn năng lượng tốt, đem lại may mắn và bình an cho gia chủ.

Chất liệu, số thanh và biểu tượng của chuông gió khác nhau sẽ có ý nghĩa và tác dụng khác nhau, bạn nên lựa chọn loại chuông phù hợp tùy vào mục đích của gia đình bạn là hóa giải vận xui hay thu hút tài lộc.

Theo số thanh: Chuông gió thường được gắn 5 thanh, 6 thanh hoặc 8 thanh. Số lượng thanh của chuông gió sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trong đó:

Chuông gió có 5 thanh sẽ mang lại luồng sinh khí dồi dào cho ngôi nhà của bạn, ngăn chặn các nguồn năng lượng xấu, hóa giải nhiều vấn đề trong phong thủy.

Chuông gió có 6 hoặc 8 thanh sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình bạn, giúp việc làm ăn thuận lợi, sự nghiệp có nhiều thăng tiến.

Chuông gió có tác dụng lớn trong phong thủy

Theo biểu tượng: Có những loại chuông gió sẽ mang theo các biểu tượng truyền thống khác nhau. Ví dụ, một chiếc chuông gió có hình trái tim sẽ có tác dụng thúc đẩy tình duyên, còn một chiếc chuông gió có hình ảnh Đức Phật sẽ có tác dụng hướng nguồn năng lượng tốt vào nhà bạn.

Theo chất liệu: Chuông gió ngày nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, tre, kim loại, đất nung, gốm sứ, thủy tinh… Người ta thường chọn chất liệu chuông gió theo hướng nhà vì mỗi hướng nhà thường phù hợp với một vài loại chuông gió khác nhau.

Ta có thể nhận thấy, các loại chuông gió được làm từ thủy tinh, sứ hoặc kim loại,…sẽ tạo được những âm thanh trong và vang hơn, bắt tai hơn.

Còn những loại chuông làm bằng gỗ hoặc tre, trúc thì tạo cảm giác gần gũi và tự nhiên, thích hợp với những ngôi nhà hoặc những gia đình thích phong cách đơn giản và dân dã.

Vì ý nghĩa của chuông gió trong phong thủy là như vậy nên bạn không thể treo món đồ này bằng bất cứ chất liệu nào, ở bất cứ vị trí nào trong nhà, bởi rất có thể việc này sẽ vi phạm những điều kiêng kị, gây ra những tác dụng ngược lại cho ngôi nhà.


Bạn đang xem chủ đề K Ý Nghĩa Gì trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Kpi Ý Nghĩa Gì - Xem 2,772

Màu Tím Ý Nghĩa Gì - Xem 2,178

Màu Xanh Ý Nghĩa Gì - Xem 2,475

Màu Đỏ Ý Nghĩa Gì - Xem 3,069

Màu Đen Ý Nghĩa Gì - Xem 1,881

Nhảy Mũi Có Ý Nghĩa Gì - Xem 2,277

Phở Ý Nghĩa Gì - Xem 2,277

Pr Ý Nghĩa Gì - Xem 2,376

Pizza Ý Nghĩa Gì - Xem 2,673

Panorama Ý Nghĩa Gì - Xem 2,376