Top 11 # Hôn Nhân Có Ý Nghĩa Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Ý Nghĩa Của Chữ Hôn Trong Từ Hôn Nhân

Ý nghĩa của chữ Hôn trong từ hôn nhân

Chắc hẳn Quý Vị trưởng thành nào cũng đều đã nghe qua cụm từ hôn nhân, nhưng tôi nghĩ cũng ít người hiểu được ý nghĩa sâu xa của cụm từ này.

Ta thấy chữ « hôn » nó cũng kết hợp với rất nhiều từ khác, để cho ra nhiều nghĩa khác nhau.

Như hôn quân, nụ hôn, hôn trầm, hoàng hôn,...

Vậy chữ hôn có nghĩa là gì?

Hôn có nghĩa là tối, mê mờ, mê đắm, mất hết lý trí, ngu muội, tối tăm, lờ mờ không rõ.

Vậy hôn nhân có nghĩa là gì ?

Hôn nhân có nghĩa là sự kết hợp của hai con người do phát sinh sự tham ái, yêu nhau, và họ muốn sống chung với nhau.

Nhưng khi sự kết hợp (ở đây tôi lấy trường hợp là một nam và một nữ), khi hai người gần nhau thì chữ hôn xuất hiện, đồng nghĩa là có sự u tối, mê muội, tính không sáng suốt cũng xuất hiện.

Quý Vị thấy, người xưa quả thật rất trí tuệ khi dùng chữ hôn để kết hợp với chữ nhân để chỉ cho hai con người sống chung với nhau.

Đa phần nếu chúng ta không được các Bậc Thánh chỉ dạy, thì cứ nghĩ rằng hôn nhân là một cái gì đó hay, đẹp, hạnh phúc… Nhưng thực chất ẩn chứa bên trong đó chính là sự dẫn dắt của nghiệp, tham ái, và sự u tối mê muội, tính không sáng suốt trong hành động.

Mà vô minh u tối, để rồi tạo tác các hành nghiệp trong sự không sáng suốt, như tham ái chẳng hạn, đây chính là một trong những mấu chốt để làm nên các kiếp luân hồi sinh tử của chúng sinh.

Ngược với chữ hôn là chữ minh. Minh có nghĩa là sáng suốt, là có trí tuệ.

Do vậy, người thật sự muốn tu hành, và muốn xuất gia cầu đạo giải thoát, tìm cầu chân lý, muốn đạt được trí tuệ vô ngại, thì Phật khuyên phải nên từ bỏ tham ái, cắt đứt ái dục nam nữ, từ bỏ hôn nhân, thì mới có thể sống đời tự tại được.

Vì hôn và minh, bản chất cuả chúng không thể đi cùng nhau được, mặt trời ló rạng thì bóng tối bị đẩy lùi biến mất, cũng vậy, khi mặt trời khuất bóng biến mất thì bóng tối xuất hiện.

Cũng vậy, trí tuệ chỉ có thể đạt được khi phải có sự vắng bóng hoàn toàn của tham ái, dục, cùng tất cả những niệm bất thiện, cùng những xao động khác của tâm.

Quý Vị không thể nào vừa muốn có trí tuệ, mà vừa cũng muốn đắm chìm trong hôn nhân tham ái. Đây là điều không thể, không thể Quý Vị ạ.

Nam Mô Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Ma Ha Tát.

Cư sĩ Nhuận Hòa

FB Tu học mỗi ngày – 

Nhẫn Đính Hôn Có Ý Nghĩa Gì?

nhẫn cưới đã có từ lâu nhưng tặng

Theo quan niệm truyền thống tặngđã có từ lâu nhưng tặng nhẫn đính hôn thì mới du nhập vào Việt Nam. Thậm chí có rất nhiều người không hiểu tại sao lại vừa tặng nhẫn đính hôn, lại vừa tặng nhẫn cưới.Vậy nhẫn đính hôn là gì và sử dụng thời điểm nào là hợp lí?

1. Nguồn gốc nhẫn đính hôn

Vào thời La Mã, khi một người đàn ông muốn hỏi cưới một cô gái, thì anh ta phải tặng cho cô gái một chiếc nhẫn kim cương quý giá xem như một vật đính ước. Nếu cô gái từ chối thì trả lại chiếc nhẫn. Nhưng nếu sau khi cô gái nhận lời mà chính người đàn ông phá hủy hôn ước thì anh ta không được quyền đòi lại vì chiếc nhẫn đã được coi là bồi thường cho danh dự của cô gái.

Cho đến ngày nay các chàng trai phương Tây vẫn có truyền thống tặng nhẫn để cầu hôn người mình yêu. Và thường là nhẫn kim cương hoặc đá quý cầu kì tinh xảo vì nó được xem như món quà để thuyết phục cô gái đồng ý làm vợ mình.

2. Thời điểm tặng

Tặng nhẫn đính hôn là nét văn hóa Phương Tây, trào lưu này mới du nhập vào Việt Nam trong những năm trở lại đây. Nếu muốn kết hôn và chung sống với người con gái mà mình yêu thương, các chàng trai sẽ bí mật đi lựa nhẫn và chọn thời điểm thích hợp để cầu hôn bạn gái của mình. Khi cầu hôn, chàng trai sẽ tặng bạn gái chiếc nhẫn mà các chàng đã âm thầm chuẩn bị trước.

Đó là mốc thời điểm quan trọng để đánh dấu cho một hôn lễ trong tương lai gần.

3. Số lượng

– Nhẫn đính hôn chỉ có một chiếc dành tặng cho nữ. Như một hình thức “đặt cọc hữu hình”,nếu cô ấy nhận chiếc nhẫn có nghĩa là cô ấy đã chấp nhận là một nữa thật sự của bạn.

4. Ý Nghĩa 

Nhẫn đính hôn mang ý nghĩa gắn kết hai con cá thể trong một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài.

Sau khi cầu hôn, nếu được nàng đồng ý, chàng trai sẽ đeo nhẫn đính hôn vào tay nàng như một sự “đặt chỗ” hay “ khẳng định lãnh thổ” và bắt tay vào thực hiện kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo.

Đính Hôn Là Gì? Đính Hôn Có Làm Phát Sinh Quan Hệ Hôn Nhân Không?

Đính hôn chỉ là phong tục để hai bên nam nữ giao ước với nhau, tạo niềm tin hai bên sẽ tạo nên gắn kết bền chặt.

Việc tổ chức lễ đính hôn không đồng nghĩa với việc làm phát sinh quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng.

Đính hôn hay còn gọi là lễ ăn hỏi. Đây là một nghi thức trong phong tục kết hôn theo truyền thống của người Việt Nam. Lễ đính hôn được hiểu là nghi lễ hứa gả con của gia đình hai bên. Đây chính là bước đệm để hai bên tiến tới hôn nhân. Trong lễ đính hôn, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái; nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là công nhận sẽ gả con gái cho nhà trai. Theo phong tục này, kể từ ngày ăn hỏi, nam nữ có thể coi nhau là cặp vợ chồng chưa cưới. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà yêu cầu về ngày lễ này cũng khác nhau.

Đính hôn được xem là nghi lễ có ý nghĩa quan trọng của đời người. Việc thực hiện nghi lễ đính hôn theo truyền thống giúp giáo dục con cái biết kính trọng tổ tiên, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội để gắn kết tình cảm của gia đình hai bên nam nữ. Mọi người quan niệm rằng nếu lễ đính hôn được tổ chức thuận lợi, vui vẻ thì cuộc sống hôn nhân sẽ hạnh phúc và quan hệ giữa hai nhà sẽ càng thêm bền chặt.

Đính hôn có làm phát sinh quan hệ hôn nhân không?

Việc tổ chức lễ đính hôn liệu có làm phát sinh quan hệ hôn nhân được pháp luật thừa nhận hay không? Khoản 1 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quan hệ hôn nhân như sau:

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

Khoản 5 điều 3 của Luật này giải thích về kết hôn như sau:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy theo các quy định trên thì sau khi vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hôn nhân gia đình thì quan hệ hôn nhân đó được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Do đó, có thể thấy rằng, việc tổ chức lễ đính hôn không đồng nghĩa với việc làm phát sinh quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng. Đính hôn chỉ là phong tục để hai bên nam nữ giao ước với nhau, tạo niềm tin hai bên sẽ tạo nên gắn kết bền chặt.

Làm thế nào để phát sinh quan hệ hôn nhân hợp pháp?

Để phát sinh quan hệ hôn nhân hợp pháp, hai bên nam nữ khi đã đáp ứng các điều kiện kết hôn cần tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình. Khi hai bên tiến hành đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân mới phát sinh, và khi đó hai bên nam nữ mới chính thức là chồng, là vợ của nhau.

Theo đó, nam nữ kết hôn phải đảm bảo các điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Về độ tuổi kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Về sự tự nguyện: Việc kết hôn phải do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định; không bị lừa dối, ép buộc.

Nam nữ kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Việc kết hôn không thuộc vào các trường hợp cấm kết hôn, bao gồm: kết hôn giả tạo; cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn; người đang có vợ có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ có chồng mà kết hôn với người đang có vợ, có chồng; kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, có họ trong phạm vi 3 đời, giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Nam, nữ phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Đối với trường hợp nam nữ là người Việt Nam kết hôn với nhau tại Việt Nam thì việc đăng ký kết hôn phải thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên. Hay trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam với công công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam thì ủy ban nhân dân cấp xã ở khu vực biên giới nơi công dân Việt Nam thường trú có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài thì tiến hành tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Như vậy, khi nam nữ đủ điều kiện kết hôn và tiến hành đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ phát sinh quan hệ hôn nhân hợp pháp, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Kể từ thời điểm này, hai bên vợ chồng sẽ phát sinh các quyền và nghĩa vụ với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Trân trọng ./.

Ước Mơ Tôi Kết Hôn Có Ý Nghĩa Gì

Đối với nhiều người, mơ thấy đám cưới là một điềm xấu, một biểu tượng cho điều gì đó tiêu cực sắp xảy ra, nhưng mơ thấy bạn kết hôn là một trong những hình ảnh có số lượng diễn giải lớn nhất mà chúng ta có thể tìm thấy. Ý nghĩa của nó sẽ phụ thuộc vào cảm giác của chúng ta trong khi ngủ, chú rể như thế nào và màu sắc chiếm ưu thế trong tầm nhìn này, phục vụ chủ yếu để chỉ ra rằng những thay đổi mới đang đến. Bạn có muốn biết chi tiết về giấc mơ kết hôn không? Trong .com chúng tôi giải thích cho bạn.

Các bước để làm theo:

1

Khi xác định ý nghĩa của việc mơ thấy bạn kết hôn, điều rất quan trọng là tập trung vào các chi tiết của giấc mơ và cả những gì xảy ra trong môi trường của bạn để xác định cách giải thích chính xác của nó.

2

Mơ thấy mình kết hôn chủ yếu tượng trưng cho sự thay đổi, sự xuất hiện của những sự kiện mới hoặc những người sẽ thúc đẩy bạn thực hiện những thay đổi trong thói quen của bạn. Nếu trong giấc mơ bạn hạnh phúc và hào hứng với đám cưới thì điều này thông báo những thay đổi tích cực, bạn sẽ đạt được một số mục tiêu mà bạn đã đặt ra cho bản thân hoặc điều gì đó tích cực sắp xảy ra với bạn.

Nếu ngược lại bạn buồn điều này phản ánh rằng có một số tình huống mà bạn phải tham dự vì nó đang tạo ra sự thất vọng hoặc tức giận. Đó cũng là một cảnh báo về một người nào đó trong môi trường của bạn có thể đạo đức giả với bạn.

3

Nếu trong giấc mơ của bạn, bạn có thể nhìn thấy chú rể điều này cũng có thể đưa ra manh mối cho sự giải thích của anh ta. Khi chú rể là một người xa lạ, đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay đổi cuộc sống của bạn, đặt cược vào việc gặp gỡ những người mới, hòa đồng hơn và sống những cuộc phiêu lưu mới.

Nếu chú rể là một người lớn tuổi, đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh hoặc sự kiện tiêu cực sắp xảy ra, nó cũng có thể được hiểu là nỗi sợ già mà không có bạn đời hoặc cô đơn. Mặt khác, nó còn trẻ, nó đại diện cho sự đổi mới và những thay đổi thuận lợi trong cuộc sống của bạn.

4

Các vị khách cũng sẽ ảnh hưởng khi biết giấc mơ kết hôn của bạn có ý nghĩa gì. Nếu trong giấc mơ bạn thấy rằng các vị khách mặc đồ đen và buổi lễ khá tối thì đó là một điềm báo về những tin xấu, nếu trái lại, quần áo có nhiều màu sắc và không khí lễ hội làm tăng thêm niềm vui và những thay đổi tích cực.

5

Những cách giải thích khác về giấc mơ mà bạn kết hôn là:

Những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn, sự xuất hiện của những điều mới.

Nếu bạn mơ thấy mình kết hôn với người yêu cũ nghĩa là bạn đã xử lý được mối quan hệ trước đó và học hỏi từ đó.

Khi bạn mơ thấy mình kết hôn nhưng bạn độc thân và không có bạn đời, điều đó có thể thể hiện mong muốn tìm kiếm một mối quan hệ ổn định.

Bạn mơ ước kết hôn nhưng bạn thực sự đã kết hôn, điều đó có nghĩa là đã đến lúc phải thay đổi và làm mới mối quan hệ của bạn, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn muốn thoát khỏi thực tế của mình.

6

Mặc dù giấc mơ về một đám cưới khá phổ biến, nhưng đây không phải là trải nghiệm duy nhất của loại hình này mà chúng ta có thể có thường xuyên, vì vậy, trong .com chúng tôi mời bạn tìm hiểu cách giải thích một số giấc mơ phổ biến:

Ước mơ bạn bay

Mơ thấy bị đuổi

Mơ về người yêu cũ

Nằm mơ thấy nhện