Top 5 # Hải Sâm Có Tốt Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Hải Sâm, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Hải Sâm

HẢI SÂM

 Tên khác

Tên thường dùng: Vị thuốc Hải sâm còn gọi Hải thử, Đỉa biển, Sa tốn (Động Vật Học Đại Từ Điển).Loài có gai gọi là Thích sâm, loài không có gai gọi là Quang sâm, loài lớn mà có gai gọi là Hải nam tử (Cương Mục Thập Di).

Tên tiếng Hoa: 海参

Tên khoa học: Strichobus japonicus Selenka.

Họ khoa học: Holothuriidae

 Con hải sâm

(Mô tả, hình ảnh con hải sâm, phân bố, thu bắt, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả con hải sâm:

Hải sâm thường sống ở các vùng nước biển nông, dưới đáy nhiều cát, thân Hải sâm là một lớp thịt dày được cấu tạo theo dạng hình ống, phía ngoài có nhiều u, bưới sần sùi trông như một con đỉa, vì vậy người ta gọi Hải sâm là con đỉa biển, vì nó có tác dụng giống như sâm nhưng ở dưới biển nên gọi là Hải sâm. Hải sâm không có đầu đuôi riêng biệt, ở phần đầu, nơi chính giữa, có một lỗ nhỏ, đó chính là miệng của Hải sâm. Xung quanh miệng mọc rất nhiều tua nhỏ như những ‘cánh tay’, có tác dụng nắm bắt thức ăn và cho thức ăn vào miệng. Cứ mỗi mùa đông, nhiều loại động vật như Gấu, Chuột, Ếch nhái… đều ngủ trong hang hốc. Trong suốt thời gian ngủ hầu như chúng không ăn, và vận động ở mức thấp nhất. Riêng Hải sâm lại ngủ trong mùa hè. Vì sao vậy? Ta biết rằng, mọi sinh vật ở dưới biển, sinh sản và phát triển đều phụ thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ nước biển. Những sinh vật nhỏ hoặc sinh vật cấp thấp, thì lại càng rất nhạy bén đối với sự thay đổi của nhiệt độ nước biển. ban ngày khi bề mặt nước biển nóng ấm, các sinh vật này liền nổi lên trên mặt nước để bơi lội kiếm ăn, ban đêm về mặt nước biển lạnh dần, chúng lại lặn sâu để được ấm hơn. Đó là tập tính của một số sinh vật sống ở biển. Về mùa hè, lớp nước biển phía trên bị mặt trời chiếu suốt ngày nên nhiệt độ nhiệt độ luôn luôn cao so với lớp nước phía dưới. Hải sâm là loài động vật cấp thấp, chúng chịu nóng rất kém, vì vậy bắt đầu vào mùa hè, Hải sâm thường lặn dần xuống biển và không đám nổi lên nữa. Chúng hoàn toàn im xuống đáy biển suốt cả mùa hè, hầu như không ăn uống và bơi lội. Chỉ khi bắt đầu lập thu, thời tiết mát dịu dần Hải sâm mới thức dậy vànổi lên mặt nước kiếm ăn. Đó là câu hỏi tại sao, sau tiết Lập thu mới thấy Hải sâm xuất hiện.

Hai bên bao trùm cả hình dạng ngoài và cấu tạo của nhiều cơ quan bên trong. Cơ thể Hải sâm giống như qu

tia. Chân ống ở mặt bụng phát triển, có giác, giữa nhiệm vụ chuyển vận, còn chân ống ở mặt lưng tiêu giảm, không có giác. Có 5-10 xúc tu để bắt mồi, xúc tu giữa nhiệm vụ xúc giác, chúng không có mắt. Chỉ có một tuyến sinh dục là một chùm ống dài nằm cạnh màng treo ruột, phần lớn phân tính, trứng và tinh trùng cùng ở một tuyến sinh dục, nhưng hình thành ở những thời gian khác nhau. Nó thường thải tinh trùng và trứng vào buổi tối, giống như một dải khói trắng phụt ra. Trứng thụ tinh và phát triển ở ngoài cơ thể, từ trứng phát triển qua giai đoạn ấu trùng hình tai có vành tiêm mao bơi trong nước, rồi qua dạng ấu trùng có 5 xúc tu (Có một số Hải sâm, nhất là các loài sống ở vùng cực, không qua giai đoạn ấu trùng sống tự do, trứng phát triển ngay trên cơ thể mẹ tới dạng con non. Có một số loài có khả năng sinh sản vô tính theo kiểu chia cắt cơ thể, rồi tái sinh lại phần thiếu hụt. Hải sâm thích sống trên nền đáy hoặc chui rúc tròng bùn, ở các bờ đá, đảo san hô, đá ngầm, cát bùn. Ở vùng có thức ăn phong phú Hải sâm ít đi động, nó rất nhạy cảm với nước bẩn. Khi bị kích thích mạnh trứng nôn toàn bộ ruột gan ra ngoài và cơ thể có thể tái sinh lại sau khoảng 9 ngày. Thức ăn chính là vụn hữu cơ, sinh vật tảo nhờ, trùng có lỗ, trùng phóng xạ, và các loài Ốc. Phân nhiều và có từng đoạn dài là dấu hiệu thăm dò vùng tập trung Hải sâm. Bờ biển Việt Nam đã biết có khoảng 50 loài Hải sâm. Trên thế giới có khoảng 40 loài để dùng làm thuốc và thức ăn.

Phân bố:

Ở Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước khác, Hải sâm từ lâu đã là món ăn quí. Vì thế mà nó được liệt vào ngang hàng với Sâm, thuộc (sơn hào hải vị) bổ, dùng cho giai cấp quí tộc thời phong kiến. Trên thị trường Hải sâm được bán dưới dạng khô và đã bỏ hết ruột. Ngày nay là loài xuất khẩu đắt tiền.

Phân biệt hải sâm:

Có nhiều loài Hải sâm, ở vịnh Bắc bộ Việt Nam phổ biến có các loại Leptopentacta typica Stichopus, Chloronotus holothuria Martensii, Protankyra Pseudodigitata.

1- Holothuria là giống gồm nhiều loài ở biển Việt Nam (hiện biết 11 loài), phổ biến nhất trong vịnh Bắc bộ là Holothuria martensil L sống ở vùng nước dưới triều, có 20 xúc tu. Ngoài ra còn gặp Sâm gai (Stichopus Varienatus), loại Sâm có giá trị kinh tế.

2- Loài có xúc tu chia nhánh. Ở vịnh Bắc bộ thường gặp các loài trong họ Cucumariidae, phổ biến ven bờ là Leptopentacta Tybica là loại Hải sâm nhỏ, có 10 xúc tu trong đó có 2 xúc tu nhỏ ở phía bụng.

3- Loài không có chân ống, hình dạng chung giống giun. Bờ biển sâu (10-50m) có đáy là bùn cát hay bùn nhuyễn, ở nước ta thường gặp Protankyra Pseudodigitata có 12 xúc tu.

Hầu hết được dùng với tên Hải sâm.

Mô tả dược liệu:

Loại to mà dài, da không có gai là loại kém. Loại có màu đen thịt dính, da có nhiều gai là loại tốt và qúy.

Thu bắt, sơ chế:

Ngư dân đánh bắt được thường đem phơi hay sấy khô dùng làm thuốc hay thực phẩm

Phần dùng làm thuốc: Nguyên cả con.

Bào chế hải sâm thành thuốc:

– Rửa sạch phơi khô, sấy giòn.

– Khi dùng ngâm nước cho mềm, xắt lát, phơi dòn, tán bột.

– Thu bắt về cạo rửa cho sạch bằng nước muối, lộn trong ra ngoài, rửa sạch, phơi khô, sấy giòn. Khi dùng ngâm vào nước cho mềm xong xắt mỏng 3-5 ly, sao với gạo nếp cho phồng vàng lên. Tán bột rồi kết hợp với các thuốc khác hoặc làm hoàn, hoặc nấu cháo ăn.

Bảo quản:

Giữ kỹ, để nơi khô ráo, thỉnh thoảng phơi lại. Tránh ẩm mốc, sâu bọ.

 Thành phần hóa học của hải sâm

Trong hải sâm có 21,45% protein, 0,27% lipit, 1,37% gluxit và 1,13% tro, trong tro chủ yếu gồm canxi 0,118, photpho 0,22, sắt 0,0014, kali 0,07. Thành phần chủ yếu trong protein là acginin và xystin. 

Tác dụng dược lý

Kết quả nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy các chất lipit tổng hợp lấy từ các tế bào của động vật không xương sống ở biển có công dụng lớn trong việc phòng và chữa bệnh xơ vữa động mạch. 

P. A. Manaxova (Đại học y khoa quốc gia Vladivoxtoc) đã phát hiện thấy việc đưa vào dạ dày những con thỏ bị xơ vữa động mạch nặng những chất lipit tổng hợp của hải sâm Viễn đông- Stichopus ịaponicus đã làm bình thường hóa quá trình trao đổi chất protit và lipit trong máu và gan của thỏ. Trong cơ tim và gan có sự tăng hoạt tính, hấp thụ ôxy tăng, có nghĩa là quá trình oxy hóa khử đã được đẩy mạnh. Bệnh xơ vữa động mạch đã thuyên giảm rõ rệt trong cơ thể các động vật bị bệnh.

Vị thuốc hải sâm

(Công dụng, liều dùng, tính vị, quy kinh…)

Tính vị:

Vị ngọt, mặn. Tính ấm, Không độc.

Quy kinh:

Vào 2 kinh tâm và thận

Công dụng:

Hải sâm Bổ thận, ích tinh, tráng dương, tư âm, giáng hỏa.

Chủ trị:

Hải sâm + Trị suy nhược thần kinh, bổ thận, ích tinh tủy, mạnh sinh lý, bổ âm giáng hỏa, tiêu đàm dãi, cầm giảm tiểu tiện, nhuận trường, trừ khiếp sợ yếu đuối.

Liều dùng:

Thường dùng dưới dạng nướng dòn, nghiền thành bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 đến l0g, dùng nước nóng hay rượu để chiêu thuốc. 

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc hải sâm

Trị táo kết, bón do hư hỏa:

Dùng Hải sâm, Mộc nhĩ, xắt nấu chín, bỏ vào trong ruột heo nấu chín ăn.

Trị hưu tức lỵ (lỵ mãn tính),

Mỗi ngày sắc Hải sâm uống.

Trị các loại lở loét

Hải sâm sấy khô, tán bột, bôi.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Bài thuốc này là sự kết hợp giữa hải sâm và đại táo, có tác dụng cho các bệnh nhân bị thiếu máu, rất tốt cho chị em sau sinh. Dùng một lượng bằng nhau hải sâm và đại táo đã bỏ hạt, đem sấy khô rồi tán thành bột, uống ngày 2 lần mỗi lần 9g với nước ấm.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, suy nhược sút cân.

Dùng 20g hải sâm, 100g gạo nấu thành cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. cháo hải sâm, nên ăn liên tục trong 1 tuần để có kết quả tốt

Táo bón do âm hư.

Hải sâm 30g, ruột già lợn 120g làm sạch, mộc nhĩ đen 15g, ba thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn liên tục trong nhiều ngày.

Đau lưng do thận hư.

Hải sâm có tác dụng bổ thận ích tinh do đó nó được dùng nhiều trong các bài thuốc giúp cho thận mạnh khỏe hơn. Trong trường hợp chữa đau lưng do thận hư, bạn có thể dùng 30g hải sâm, 60 xương sống lợn, 15g hạt hạnh đào. Ba thứ trên rửa sạch, hầm nhừ và ăn trong nhiều ngày.

Bổ thận, bồi bổ cơ thể sau suy nhược.

Bài thuốc dùng hải sâm hầm với thịt dê được biết đến như một món ăn ngon miệng vừa giúp bổ thận, bồi bổ cơ thể. Dùng trong các trường hợp thận hư, liệt dương, di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, chân tay lạnh.

Cách chế biến: Dùng 30g hải sâm, 120g thịt dê, cả hia thái lát, thêm gia vị nấu thành súp.

Hỗ trợ điều trị di tinh.

Hải sâm 50g, cật dê 1 đôi, kỷ tử 10g, đương quy 12g. Cho các vị trên vào nồi nấu chung cùng với 1 lít nước hầm đến khi nhừ. Ăn ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.

Bổ khí huyết, hạ huyết áp.

Nguyên liệu bao gồm: 50g hải sâm, 30g tỏi, 100g gạo, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Tất cả các nguyên liệu trên nấu nhừ thành cháo. Bệnh nhân nên ăn vào buổi sáng và ăn liên tục trong 7 ngày.

Hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.

Cháo hải sâm gạo tẻ được biết đến là món cháo bồi bổ được dùng nhiều trong các trường hợp suy nhược thần kinh. Món ăn này có thể ăn thường xuyên. Dùng 30g hải sâm, 100g gạo tẻ. Hải sâm ngâm rửa sạch, thái lát, cho vào nồi nấu với gạo tẻ thành cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Tham khảo

Kiêng kị

Một lưu ý nữa là những người bị tiêu chảy, bị lỵ, viêm đại tràng cấp tính, hoạt tinh, người có thể tạng đàm thấp (mập phì) thì không nên dùng hải sâm.

Theo đông y, khi đang dùng các đơn thuốc có vị cam thảo cũng không nên ăn hải sâm.

Hải sâm là vị thuốc quý được sử dụng chế biến các món ăn bổ dướng cũng như trị bệnh. Người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng để mua được vị thuốc tốt.

Chế độ ăn uống cho người bị đau khớp

Sau 2 tháng uống thuốc, bệnh viêm khớp của tôi đã ổn định

Nói chuyện với thầy thuốc

Nơi mua bán vị thuốc HẢI SÂM đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc HẢI SÂM ở đâu?

HẢI SÂM là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc HẢI SÂM được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc HẢI SÂM tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: Gọi 18006834 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay ten2, vi thuoc ten2, cong dung ten2, Hinh anh cay ten2, Tac dung ten2, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Ăn Hải Sâm Có Tốt Cho Mẹ Và Bé Không ?

Ăn hải sâm có tốt cho bé không?

Ăn hải sâm có tốt cho bé không ?. Trong tất cả các loại hải sản hầu hết theo nghiên cứu bé từ khi ăn dặm 6 tháng tuổi có thể ăn được, và hải sâm cũng sẽ dùng được cho bé từ khi ăn dặm. Chỉ ngoại trừ các loại hải sản có vỏ.

Ăn hải sản gì tốt cho bé?

Đối với bé, chúng ta có thể cho ăn dặm hải sản từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong số các loại hải sản thì cá biển là một trong những thực phẩm cực kỳ tuyệt vời và tốt cho sức khoẻ của bé. Trong cá có chứa hàm lượng giàu Omega-3 có tác dụng tốt cho hệ thần kinh và phòng chống các bệnh về tim mạch. Do đó, bé ăn cá 3 lần/1 tuần sẽ cực kỳ có lợi cho sức khoẻ.

Các loại hải sản nên ăn như:. Cá (nên ăn các loại cá nhỏ, sẽ tốt cho bé hơn), tôm, cua, mực, hải sâm, còi sò điệp,…

Hải sâm là một trong những loại hải sản cũng cực kỳ tốt cho bé. Dĩ nhiên nếu mà mẹ nào mình đã sử dụng ngay từ khi mang thai thì càng tuyệt vời hơn. Ngay từ khi ăn dặm 6 tháng, hoặc Mẹ nào muốn an toàn thì 7 tháng tuổi là có thể sử dụng nấu các món cháo, súp băm nhuyễn cho bé ăn.

Khi mang thai mình đã ăn gì?

Hồi trước mình có mang bầu bé Sam, mình là người dân biển nên bữa ăn gia đình mình chủ yếu là hải sản. Chắc khẩu phần ăn phải 70-80% là hải sản biển, và hải sâm hồi đó mang thai mỗi tuần mình sử dụng 1 lần. Nên con mình sinh ra mặc dù 3,2kg đến nay 1 tuổi thì bé được hơn 9kg. Tuy bé mới 1 tuổi nhưng bé đi đứng rất nhanh nhẹn và hoạt bát, thông minh.

Lợi ích không ngờ từ việc ăn hải sản

Chỉ tầm gần 3 tháng bé đã lật, 9 tháng là bé biết đứng chững và 11 tháng là bé đã đi lại. Cho nên con mình chắc khoẻ nên mình chăm cũng đỡ cực lắm. Mặc dù bé nhà mình không mập mạp bụ bẫm lắm, nhưng bé Sam mình thì bộ xương khá khoẻ và biết đi khá sớm. Giờ 12 tháng là bé đã chạy nhảy khắp nhà.

Hồi giờ ăn hải sản cũng từ nhỏ, nhưng chẳng biết là có những tác dụng gì nhiều đến khi mình có bé thì mình mới thấy. Con nít nó hấp thu nhanh mà kết quả nhìn dễ thấy hơn là người lớn. Rồi tới lúc ăn dặm, thì mình cho bé bú bằng sữa Mẹ. Từ nhỏ đến giờ, cũng ăn hải sản rồi nấu ăn dặm cho bé mình cũng 1 tuần nấu 2-3 lần hải sản, hải sâm mặc dù mình biết có rất nhiều dinh dưỡng và lợi ích nhưng mỗi tuần mình chỉ nấu súp cho bé ăn 1 lần.

Lượng hải sâm nấu cho bé bao nhiêu là đủ?

Hải sâm có hàm lượng dinh dưỡng khá cao cho nên không cần phải sử dụng thường xuyên và nhiều lần như các loại hải sản khác. Mà tuỳ theo độ tuổi của bé chúng ta sẽ nấu với lượng như sau:

Bé 7-12 tháng tuổi:. Môi tuần ăn 1-2 lần, mỗi lần 30g hải sâm, nấu lấy nước hoặc khuấy với bột, nấu cháo rây cho bé ăn. Theo mình thấy nên cho cháo cho bé ăn ngay từ khi mới bắt đầu sẽ tốt hơn. Vì bé sẽ quen với gia vị và khẩu phần mình nấu.

Bé 1-2 tuổi:. Mỗi tuần nấu 3-4 lần, mỗi lần 30-40g hải sâm nấu kèm các món súp, cháo, bún,…

Bé từ 2-3 tuổi:. Mỗi tuần cho ăn 3-4 lần, nhưng tăng hàm lượng lên 40-50g. Nếu kèm các món, kèm cho bé ăn với cơm, hoặc hầm gà kèm hải sâm, nấu cháo, nấu canh cho bé.

Bé từ 4 tuổi trở lên:. Có thể ăn gần như người lớn là mỗi tuần ăn 2-3 lần từ 70-80g hoặc sử dụng mỗi mỗi bữa ăn, và hàm lượng 40-50g. Mình thấy để cho dễ ăn thì ở độ tuổi này mình có thể cho ăn kèm như người lớn.

Võ Lệ Hiền – Founder Hisea

Hotline: 0905165790 (Ms.Hiền)

Fanpage: HISEA – Hải Sản Nhập Khẩu

Youtube: Hải sản Nhập khẩu

Cách Làm Hải Sâm Biển Ngâm Rượu

Trước hết đem rửa sạch bùn đất bên ngoài, sau đó dùng một ngón tay hoặc một đoạn gỗ nhỏ, ấn vào miệng hải sâm, rồi đẩy nhẹ để lộn toàn bộ phía bên trong ruột ra phía ngoài. Vứt bỏ hết các bộ phận bên trong. Rửa sạch kỹ, rồi đem hải sâm tẩy mùi bằng dịch gừng/rượu (1kg hải sâm/200g gừng tươi/300ml rượu trắng 35- 40 %).

Có thể bạn chưa biết :

Đem gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, thêm rượu, trộn đều. Sau đó cho hải sâm vào, bóp đều. Để 30 phút, thỉnh thoảng đảo lại cho đều. Sau đó, lấy hải sâm ra, bỏ sạch gừng, rượu. Để khô se, rồi có thể tiến hành theo hai cách sau:

Hải sâm sau khi được đánh bắt từ biển về thì được đem sơ chế sạch sau đó được đem đi phơi hoặc sấy khô. Trong quá trình sấy hải sâm thì phải chú ý đến nhiệt độ sấy. Ngay từ đầu nhiệt độ sấy phải đảm bảo từ 50 – 60 độ C để hải sâm khỏi bị ôi sau đó nhiệt độ sẽ được tăng dần trong lúc sấy. Trong thời gian sấy, chú ý lật đảo hải sâm cho đều để hải sâm chín vàng đều và không bị cháy. Sấy đến khi hải sâm khô hoàn toàn thì dừng lại.

Hải sâm sau khi sấy khô được đem đi tán thành bột sao cho bột hải sâm phải thật mịn, rồi sau đó đem bột hải sâm ngâm với rượu 35-40 độ theo tỷ lệ 100 gram hải sâm tương ứng với 500ml rượu, ngâm khoảng 3 tháng thì chắt lấy rượu lần 1. Tương tự như khi ngâm rượu hải sâm tươi, thì cũng ngâm tiếp hai lần nữa, với lượng rượu giảm dần ở những lần ngâm tiếp theo lần lượt là 400ml/100 gram hải sâm và 300ml/100 gram hải sâm. Sau khi đã ngâm xong thì trộn đều rượu ở 3 lần ngâm lại với nhau sau đó uống mỗi ngày từ 2-3 chén sẽ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị yếu sinh lý ở nam giới.

Để tăng thêm vị cho rượu hải sâm trong khi uống có thể thêm một chút đường kính hoặc mật ong rừng vào cùng với rượu. Chú ý, nên uống rượu hải sâm vào trước mỗi bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ, mỗi ngày uống từ 2-3 lần, mỗi lần khoảng từ 30-50ml. Uống đều đặn rượu hải sâm mỗi ngày là một loại thuốc trị yếu sinh lý nam không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có tác dụng không nhỏ trong ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng bệnh yếu sinh lý cho cả nam và nữ.

Đem hải sâm đã chế ở trên cắt thành miếng nhỏ, rồi ngâm trong rượu dược dụng có nồng độ 60%. Có thể tiến hành với tỷ lệ một hải sâm năm rượu, trong 3 tháng, chiết lấy dịch rượu lần một. Ngâm tiếp hai lần nữa, với lượng rượu giảm dần một phần hải sâm, bốn phần rượu và ba phần rượu, tính theo khối lượng/thể tích, thời gian cũng giảm dần, 2 tháng (lần 2), 1 tháng (lần 3). Trộn đều rượu chiết của ba lần lại. Để lắng, gạn bỏ tủa.

Song song ngâm riêng một thang thuốc Đông y, với tỷ lệ hải sâm/rượu (1: 1), theo (khối lượng). Chẳng hạn với 100g hải sâm tươi, có thể dùng 100g thuốc đông y, với một số vị thuốc bổ thận dương: nhục thung dung, dâm dương hoắc (chích mỡ dê), ba kích, hà thủ ô đỏ (chế đỗ đen) mỗi vị 20g, các vị thuốc vừa có tác dụng hành khí vừa làm thơm, như trần bì, thiên niên kiện, mỗi vị 10g. Các vị thuốc có thể cắt nhỏ hoặc tán bột thô, rồi ngâm với rượu 35%. Cũng có thể chiết 3 lần để lấy kiệt dịch thuốc, sau đó có thể phối hợp giữa rượu hải sâm với rượu thuốc theo tỷ lệ 50-50.

Ngoài việc ngâm hải sâm cùng với rượu thì nếu không có thời gian bạn cũng có thể pha bột hải sâm khô cùng với rượu trắng để uống hàng ngày. Mỗi lần khoảng từ 6-10 gram bột hải sâm với khoảng 2-3 chén rượu trắng 35 độ là được. Với Cách làm hải sâm biển ngâm rượu trên hi vọng giúp các bạn có phương pháp ngâm rượu hải sâm đúng cách, mang lại hủ rượu thơm, bổ ích.

Hải Sâm: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Tìm hiểu về hải sâm

Hải sâm là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến nhiều trong các nhà hàng ẩm thực Châu Á. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đỉa biển, sâm biển, hải thử, sa tốn hay dưa chuột biển. Hải sâm khi ăn có tác dụng làm tăng sức đề kháng, bảo vệ tim mạch. 

Đặc điểm

Đỉa biển có tên khoa học là Strichobus japonicus Selenka thuộc họ Holothuriidae. Loài động vật biển này thuộc loại không xương sống, hình dáng bên ngoài gần giống con đỉa.

Thân hải sâm dài, cấu tạo thân hình ống. Khác với các loại sinh vật khác, phần miệng của đỉa biển nằm ở giữa thân. Đầu và đuôi của chúng nhìn khá giống nhau nếu không nhìn kỹ sẽ rất khó phân biệt. 

Kích thước của loài vật này khoảng 20cm với phần da sần sùi và hơi nhám. Lông màu nâu hoặc đen nhìn có vẻ hơi đáng sợ khi mới nhìn thấy. Để sinh trưởng và phát triển, loài này chủ yếu ăn các loại thức ăn như các chất hữu có ở đáy biến hay xác chết động vật.

Đỉa biển duy trì nòi giống bằng cách phóng tinh trùng vào trong nước biển. Khi gặp điều kiện thuận lợi, lượng tinh trùng phóng ra có thể tạo thành hàng ngàn hải sâm con. 

Phân loại

Hải sâm được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Tại Việt Nam, có tới hơn 50 loại đỉa biển trong đó phân chia thành 3 loại chính là Holothuria martensii L, không chân ống và xúc tu. Mỗi loại lại có một đặc điểm riêng biệt như sau:

Hải sâm Holothuria martensii L: Loại này khá phổ biến ở Việt Nam với khoảng 20 xúc tu, sống tập trung tại các vùng nước dưới triều. Trong các loại đỉa biển trên thị trường, Holothuria martensii L đem đến giá trị kinh tế cao. 

Hải sâm xúc tu: Loại này còn có tên khoa học khác là Leptopentacta Typica, nhỏ hơn so với loài Holothuria martensii L, số xúc tua chỉ khoảng 10 cái. Hải sâm xúc tu được tìm thấy nhiều ở vùng vịnh Bắc Bộ. 

Hải sâm không chân ống: Loại không chân ống có hình dáng gần giống với những con giun nếu không nhìn kỹ sẽ khó có thể phân biệt. Chúng sống ở vùng bùn cát và bùn nhuyễn, độ sâu từ 10m đến 50m so với mực nước biển. Chính vì thế công đoạn khai thác gặp khá nhiều khó khăn. 

Nấm lim xanh – Công dụng, cách dùng và những bài thuốc chữa bệnh

Hải sâm xuất hiện nhiều tại khu vực nào?

Hải sâm là loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Chúng sinh sống chủ yếu ở ở các vùng nước nông, được tìm thấy nhiều ở các vùng bờ biển, nơi có nhiều cát. Tại Việt Nam, đỉa biển được tìm thấy nhiều ở vùng biển Khánh Hòa, quần đảo Trường Sa, Tam Đảo, Phú Quốc… 

Ngoài Việt Nam thì loại hải sản này còn được thấy nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, những con hải sâm to và dài thường được sử dụng làm dược liệu. Loại màu đen, da nhiều gai, nhiều nhớt có giá trị dinh dưỡng cao còn loại không có gai là loại kém chất lượng, rất ít được sử dụng. 

Quy trình thu bắt

Hải sâm là loài động vật biển có khả năng chịu nóng khá kém. Chính vì thế, thời gian lý tưởng nhất để thu bắt đó chính là mùa mưa. Mùa mưa, nồng độ mặn trong nước muối sẽ giảm, phần đáy biển nóng lên, hải sâm chết nhanh và dễ thu bắt hơn, có thể để tươi hoặc sấy khô. Sấy khô thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Hải sâm tươi và sấy khô dùng làm thuốc hay là thực phẩm đều được. 

Công dụng hữu ích cho sức khỏe

Trong hải sâm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng vừa có thể sử dụng để điều trị bệnh. Nhiều người chỉ biết đến thực phẩm như một món ăn bổ dưỡng thường được phục vụ trong các nhà hàng ẩm thực Châu Á mà chưa nắm được công dụng thực sự mà loại hải sản này mang lại. Vậy ăn hải sâm có tác dụng gì?

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch

Ngoài ra hàm lượng axit amin có trong loại thực phẩm này không chỉ làm hạn chế hiện tượng mỏi cơ tim mà còn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. 

Tác dụng của hải sâm trong điều trị bệnh đái tháo đường

Là một loại thực phẩm không chứa cholesterol và giàu protein, hải sâm có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh đái tháo đường. Căn bệnh này khá phổ biến ở Việt Nam và rất nguy hiểm nếu như không chữa trị kịp thời. Có thể kết hợp hải sâm xào với đậu trắng để gia tăng hiệu quả chữa bệnh lại giúp khí huyết được điều hòa. 

Tác dụng giải độc cơ thể

Một trong những công dụng tiếp theo của hải sâm đó chính là giải độc cơ thể. Thực ăn chúng ta dung nạp hàng ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn khi không được chế biến cẩn thận. Nguy cơ nhiễm độc kim loại, ngộ độc thực phẩm là rất cao. Hàm lượng Se có trong hải sâm có tác dụng vô hiệu hóa kim loại nặng, thanh lọc cơ thể. Toàn bộ các chất độc hại sẽ được thải ra qua đường nước tiểu một cách nhanh chóng. 

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Cho đến nay, giới y học vẫn chưa tìm được ra cách điều trị bệnh ung thư triệt để. Mọi giải pháp áp dụng chỉ là để kéo dài sự sống, ngăn chặn nguy cơ lây lan. Các vitamin trong con sâm có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, tăng sức đề kháng. Chất Rg làm tâm trạng trở nên hưng phấn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Rh trong hải sâm ức chế và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. 

Điều hòa hệ huyết áp trong cơ thể

Huyết áp cao hay huyết áp thấp đều rất nguy hiểm. Nhất là đối với những người ở lứa tuổi trung niên, người già. Huyết áp thất thường tạo nên bởi quá trình ăn uống, sinh hoạt không điều độ.

Sử dụng hải sâm mỗi ngày có tác dụng điều hòa hệ huyết áp, điều hòa hệ tuần hoàn máu, ngăn chặn nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, đột quỵ… Ngoài ra cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh kết hợp ăn uống và luyện tập thể thao sao cho khoa học. 

Giảm đau xương khớp vô cùng hiệu quả

Viêm khớp, đau nhức, mỏi gối, thoát vị đĩa đệm làm cơ thể cảm thấy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong hải sâm có chứa chondroitin sulfate.

Đây là chất có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm đau xương khớp, giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon hơn, hạn chế tình trạng ngáy khi ngủ. 

Điều hòa chức năng gan và thận

Gan và thần đều là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trên cơ thể. Khi gan và thận bị tổn thương sẽ gây nên nhiều hậu quả khó lường trước được.

Theo một vài nghiên cứu khoa học, sử dụng hải sâm có tác dụng làm giảm tình trạng stress oxy hóa, các tổn thương ở gan, điều hòa và cải thiện chức năng của gan và thận. Bổ sung hải sâm cho thực đơn hàng ngày cơ thể vừa khỏe mạnh lại vừa dễ chịu hơn. 

Phòng ngừa các căn bệnh về răng nướu

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ rất có thể sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu. Theo các chuyên gia, khi làm cuộc khảo sát nghiên cứu về các loại kem đánh răng được sử dụng phổ biến thì những người dùng kem có chiết xuất từ hảo sâm 2 lần mỗi ngày, mảng bám sẽ được loại bỏ nhiều hơn so với các loại kem đánh răng thông thường. Đồng thời, tình trạng viêm nhiễm không hề xảy ra, răng chắc, khỏe và sáng hơn rất nhiều.

Chữa bệnh hen suyễn lâu ngày không khỏi

Sâm biển có tác dụng gì? Đó chính là tác dụng điều trị bệnh hen suyễn, bệnh ho khá hiệu quả. Hải sâm khi dùng làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp, điều hòa thanh quản, giải nhiệt, giảm cảm giá nóng trong người. Sử dụng lâu dài, bệnh hen suyễn sẽ thuyên giảm đáng kể. 

Những đối tượng nào nên và không nên sử dụng hải sâm?

Đối tượng có thể sử dụng

Con đỉa biển người có bệnh hay những người cần bổ sung dinh dưỡng đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên cần phải căn cứ vào đúng tình trạng bệnh để sử dụng sao cho đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Những người có thể sử dụng được hải sâm bao gồm: người bị suy nhược thần kinh, người mắc viêm phế quản, người có nhu cầu nâng cao chức năng sinh lý, người bị táo bón… 

Tuy nhiên liều lượng hải sâm sử dụng phải đúng chuẩn, không được quá nhiều sẽ làm cơ thể quá tải. Dù dùng với mục đích điều trị bệnh hay bồi bổ thì cũng không nên dùng quá 10g mỗi ngày. Liều lượng này chia thành 3 lần dùng và sử dụng với nước ấm sẽ đem lại hiệu quả cao.  

Đối tượng không nên dùng

Như đã nói ở trên, có những đối tượng không thể sử dụng được hải sâm, hoặc nếu có dùng được cũng chỉ dùng với liều lượng rất ít và phải nghe theo lời khuyên từ các bác sĩ.

Cố tình sử dụng sẽ đem đến hậu quả khó lường. Người mắc bệnh về tiêu hóa, tiểu đường hay kiết lỵ không nên sử dụng sẽ làm tình trạng bệnh kéo dài, sinh mệt mỏi, khó chịu. Người thừa cân, béo phì cũng không được dùng. 

Hướng dẫn bào chế hải sâm đúng cách

Cách thứ nhất

Bước 1: Hải sâm sau khi mua về đem rửa thật sạch với nước sau đó để ráo. 

Bước 2: Tiến hành phơi khô hoặc có thể sấy cũng được. 

Bước 3: Sau khi phơi hoặc sấy lại tiếp tục đem đi ngâm nước, ngâm đến khi mềm thì thái lát mỏng. 

Bước 4: Tiếp tục quá trình phơi và sấy khô hải sâm. Đến khi phần thịt xe hết lại thì đem tán thành bột. Bảo quản trong lọ thủy tinh và dùng dần. Không nên dùng lọ nhựa sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong thực phẩm. 

Cách thứ hai

Bước 1: Hải sâm sau khi mua về lộn phần thịt từ trong ra ngoài sau đó rửa sạch với nước. 

Bước 2: Áp dụng phương pháp phơi và sấy khô như cách làm thứ nhất nhưng chỉ phơi hoặc sấy một lần duy nhất. 

Bước 3: Khi có nhu cầu sử dụng, lấy hải sâm đã phơi khô ra thái lát mỏng, đem đi sao với gạo nếp. Sao đến khi thực phẩm phồng lên là được. Chú ý để lửa nhỏ khi sao để không bị cháy. Sao xong thì nghiền thành bột và dùng dần. 

Một vài bài thuốc, món ăn chữa bệnh từ hải sâm

Có rất nhiều bài thuốc từ hải sâm được sử dụng để điều trị bệnh đem lại hiệu quả cao. Trước khi dùng nên đi khám bác sĩ để xác định được tình trạng bệnh và phương pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Chữa suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh do thận hư làm cơ thể cảm thấy vô cùng khó chịu. Các triệu chứng đi kèm thường là đau nhức người, cơ thể mệt mỏi. mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt… Lúc này bạn có thể sử dụng hải sâm làm bài thuốc chữa bệnh hiệu quả nhất. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Hải sâm: 30g

Gạo nếp: 100g

Nước sạch

Các bước tiến hành 

Bước 1: Hải sâm rửa sạch sao đó để ráo nước và thái lát mỏng nhưng không thái nát. Gạo đem đi vo kỹ trước khi sử dụng. 

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước tầm 600ml đặt lên bếp sau đó đổ hải sâm và gạo nếp vào ninh nhừ. 

Bước 3: Ninh trong thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng là có thể sử dụng được. Cháo múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày 

Cháo sau khi nấu nên ăn trong thời gian từ 5 đến 7 ngày sẽ đem đến hiệu quả vô cùng rõ rệt. 

Dùng hải sâm chữa tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam. Căn bệnh này thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi. Tiểu đường khi không được chữa trị đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lượng. Bài thuốc chữa tiểu đường bằng hải sâm được khá nhiều người áp dụng và có được hiệu quả ngoài mong đợi. Cách làm hải sâm, tụy lợn và trứng gà khá đơn giản. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Hải sâm: 2 con 

Trứng gà: 1 quả

Tụy lợn: 1 cái

Nước sạch 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Rửa sạch hải sâm và tụy lợn sau đó thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. 

Bước 2: Đập trứng ra bát, đem tụy lợn và hải sâm đã sơ chế đổ vào bát trứng trộn đều. 

Bước 3: Thêm chút gia vị như hạt nêm, muối, bột cạnh… cho vừa ăn. 

Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, hấp cách thủy hỗn hợp trên trong thời gian khoảng 30 phút. Chú ý khi hấp nên để lửa vừa phải không để lửa quá lớn. 

Bước 5: Hấp xong có thể ăn được luôn nhưng lưu ý không ăn quá một lần một ngày. Sử dụng trứng hấp hải sâm và tụy lợn trong thời gian tầm 1 tuần bạn sẽ nhận thấy được hiệu quả rõ rệt. 

Bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả

Bệnh cao huyết áp xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không khoa học là nguyên nhân phổ biến nhất. Trong hải sâm chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng tăng cường sức đề kháng và điều hòa huyết áp, điều hòa nhịp tim. Bạn có dùng hảo sâm chữa cao huyết áp với các bước làm vô cùng đơn giản. 

Nguyên liệu chuẩn bị 

Hải sâm: 50g

Đường phèn

Nước sạch 

Các bước tiến hành 

Bước 1: Đầu tiên phải sơ chế nguyên liệu với nước sạch, để ráo nước trước khi đem đi chế biến. 

Bước 2: Mang hải sâm đi hầm với nước, để lửa nhỏ, đun trong thời gian tầm 40 đến 45 phút. 

Bước 3: Hầm càng nhừ càng tốt sau đó cho thêm ít đường phèn cho vừa ăn. 

Bước 4: Múc ra bát và sử dụng trong ngày. Món này khi ăn liên tiếp từ 5 đến 7 ngày sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. 

Chữ liệt dương bằng hải sâm

Căn bệnh liệt dương xuất hiện ở nam giới gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Đây là tình trạng dương vật không thể cương cứng lâu hoặc không cương cứng khi quan hệ tình dục. Trước đây căn bệnh này gặp nhiều ở lứa tuổi trung niên nhưng hiện nay ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Hải sâm có thể ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng bệnh, cải thiện đời sống vợ chồng khá hiệu quả. 

Nguyên liệu chuẩn bị 

Hải sâm: 20g

Thịt dê: 100g

Nước sạch 

Các bước tiến hành 

Bước 1: Rửa sạch thịt dê và hải sâm sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Tuyệt đối không thái quá nát sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.  

Bước 2: Đổ nước vào nồi, hầm thịt và hải sâm trong thời gian từ 40 phút đến 1 tiếng. 

Bước 3: Nêm nếm đầy đủ gia vị cho vừa ăn sau đó đun thêm tầm 5 phút nữa thì tắt bếp. 

Bước 4: Múc ra bát để thưởng thức. Món này ăn trong thời gian từ 5 đến 7 ngày sẽ đem đến hiệu quả nhanh chóng. 

Chữa táo bón bằng hải sâm

Đôi khi chỉ cần bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, tình trạng táo bón cũng có thể sẽ xảy ra. Táo bón lâu ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm như trĩ hay tắc ruột, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Hải sâm có thể dùng để chữa táo bón khi được kết hợp với ruột già lợn và mộc nhĩ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Hải sâm: 4 con

Ruột già lợn: 120g

Mộc nhĩ: 3 đến 5 cái 

Nước sạch

Cách chế biến hải sâm chữa táo bón 

Bước 1: Rửa sạch hải sâm, ruột già và mộc nhĩ. 

Bước 2: Ngâm đỉa biển và mộc nhĩ với nước trong thời gian tầm 15 phút. 

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước để hầm, đổ hải sâm mộc nhĩ và ruột già vào đun trong thời gian khoảng 40 phút. 

Bước 4: Thêm gia vị cho vừa ăn sau đó tiếp tục đun trong thời gian từ 5 đến 10 phút. 

Bước 5: Múc hải sâm, mộc nhĩ và ruột già ra bát, ăn hết cả nước và cái. Ăn mỗi ngày một lần cho đến khi khỏi bệnh thì thôi. Tầm 1 tháng bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt. 

Canh hải sâm chữa thiếu máu

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Hải sâm: 2 con

Mộc nhĩ: 3 đến 4 cái 

Đường phèn

Nước sạch 

Các bước tiến hành 

Bước 1: Rửa sạch mộc nhĩ và hải sâm sau đó thái lát mỏng vừa ăn. 

Bước 2: Chuẩn bị nồi đun nước đổ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu trong thời gian tầm 40 phút. 

Bước 3: Múc ra bát và thưởng thức, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để ăn. Thực hiện trong 1 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. 

Bài thuốc trị động kinh

Bệnh động kinh xảy ra dẫn đến các cơn co giật bất chợt lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Có 2 loại động kinh là động kinh cục bộ và động kinh hoàn toàn, biểu hiện bệnh cũng sẽ khác nhau. Căn bệnh động kinh có thể điều trị bằng hải sâm, sử dụng thường xuyên não bộ sẽ được bảo vệ, ngăn chặn các tổn thương có thể xảy đến với cơ thể. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nội tạng hải sâm

Rượu vàng

Nước sạch 

Các bước thực hiện

Bước 1: Hải sâm mua về rửa sạch và chỉ lấy phần nội tạng. Nội tạng đem đi nghiền nát thành bột. 

Bước 2: Rượu vàng bạn có thể mua sẵn hoặc về tự chế biến. Đây là loại rượu được làm từ gạo tẻ, gạo nếp và kê hạt vàng.Tán gạo mỏng rồi rắc lên rượu trắng đem đi ủ. Trộn bột hải sâm với rượu vàng và uống trong thời gian 7 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. 

Bài thuốc điều trị trĩ xuất huyết

Đỉa biển có tác dụng điều hòa khí huyết, điều trị bệnh trĩ xuất huyết, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Hải sâm

A giao 

Nước sạch 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Hải sâm mua về đem rửa sạch, để ráo nước. 

Bước 2: Khi đỉa biển khô đem tán thành bột, tán càng mịn càng tốt. 

Bước 3: Trộn bột hải sâm với a giao liều lượng 1,5g. 

Bước 4: Đổ khoảng 200ml nước sôi vào số bột đã trộn sau đó khuấy đều. Uống nước trong vòng từ 5 đến 7 ngày, mỗi ngày uống 3 lần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt. 

Bài thuốc điều trị suy giảm trí nhớ

Thực ăn dung nạp hàng ngày nếu được chế biến quá mặn sẽ có nguy cơ cao dẫn đến chứng thận hư. Thận hư gây suy giảm trí nhớ, đau lưng, mệt mỏi. Lúc này hãy sử dụng bài thuốc được bào chế từ hải sâm bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. 

Nguyên liệu đầy đủ

Hải sâm: 30g

Hạch đào nhân: 15g

Xương ống lợn: 60g

Bào ngư khô: 20g

Nước sạch 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Rửa tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị với nước sạch và để khô tự nhiên. 

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước đặt lên bếp, đổ hải sâm. xương ống lợn và hạch đào nhân vào trong nồi hầm nhừ. 

Bước 3: Đun được tầm 30 phút thì cho thêm gia vị vào tiếp tục hầm. Nước sôi thì múc ra bát và thưởng thức. Bài thuốc này cần sử dụng trong thời gian 5 ngày sẽ đem lại hiệu quả tích cực. 

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa, da lở loét

Thời tiết thay đổi là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về da, da lở loét, viêm da… Lúc này hãy sử dụng hải sâm bạn sẽ nhận thấy hiệu quả sau một liệu trình sử dụng từ 5 đến 7 ngày. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Hải sâm

Nước sạch 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Rửa sạch hải sâm với nước để ráo. 

Bước 2: Tán nhuyễn thành bột, tán càng mịn càng tốt. 

Bước 3: Sử dụng bột đã bài chế bôi trực tiếp lên da, sau khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy được hiệu quả. 

Có một số trường hợp dùng bột đỉa biển để bôi lên da, vết thương quá lớn nên mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Tuy nhiên loại bột này chắc chắn sẽ không gây ra tác dụng phụ mà trái lại còn làm mờ đi vết thâm sau quá trình điều trị. 

Giá hải sâm là bao nhiêu?

Thông thường giá mua đỉa biển sẽ chia theo loại, giá báo dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Trong đó loại tươi mức giá sẽ dao động trong khoảng trên dưới 1 triệu đồng còn đối với loại khô sẽ cao hơn. Để mua được 1kg đỉa biển khô bạn phải bỏ ra số tiền từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Những lưu ý khi sử dụng hải sâm

Đỉa biển bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi sử dụng cần phải đặc biệt lưu ý dùng đúng lúc, ăn đúng liều lượng nếu như không muốn xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn. Cụ thể:

Nhiều người thường hay nhầm hải sâm là thủy hoài sâm. Thực chất đây là 2 loài khác biệt. Thủy hoài sâm là một loại nấm nuôi trong nước chè có tác dụng bồi bổ và giải khát. Còn hải sâm có thể bài chế và sử dụng trong các bài thuốc Đông Y. 

Đỉa biển tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, Nhất là những người mắc phải chứng viêm dạ dày, viêm đại tràng, béo phì… khi dùng rất dễ phát sinh các tác dụng phụ. 

Hải sâm cũng sẽ kỵ với rất nhiều loại dược phẩm trong đó có cam thảo. Không nên kết hợp 2 loại này trong các bài thuốc chữa bệnh. 

Các chất dinh dưỡng có trong hải sâm cần thời gian từ từ đề ngấm vào cơ thể. Chính vì thế khi vừa sử dụng các bài thuốc từ đỉa biển tuyệt đối không nên uống nước chè. Trong nước có chứa nhiều Tanin, đây là hoạt chất làm giảm khả năng hấp thu hàm lượng dưỡng chất của đỉa biển, sau khi dùng thuốc sẽ không phát huy được công dụng như mong đợi. 

Hải sâm khi chế biến thành món ăn không nên sử dụng giấm. Axit có trong giấm làm protein kết tủa, làm giảm đi dưỡng chất của thực phẩm. Đấy là chưa nói đến những bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày. Sử dụng dấm tính trạng viêm loét sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Những người mắc phải chứng dị ứng động vật có vỏ hay dị ứng hải sản không nên sử dụng hải sâm. Nếu muốn ăn cần phải hỏi xin ý kiến của bác sĩ.