Top 2 # Con Nít Khóc Nhiều Có Sao Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Bé Khóc Nhiều Có Sao Không?

Bé khóc nhiều có sao không? Tuỳ vào độ tuổi, các bé sẽ có tần suất và thời gian khóc khác nhau. Bé khóc nhiều có sao không và nên để bé khóc trong bao lâu là những gì bạn nhận được với bài viết này.

Có một sự thật hiển nhiên mà các bà mẹ nên biết, khóc là hoạt động không thể thiếu của mỗi đứa trẻ khi còn nhỏ và diễn ra khá thường xuyên trong những năm tháng đầu đời. Nhiều bậc phụ huynh khi lần đầu làm cha mẹ đều cảm thấy rất lo sợ khi gặp tình trạng này, đa số đều lo lắng rằng con mình có thể bị đau ở đâu đó mà họ không biết.

Thế nhưng thực tế không hẳn điều này sẽ gây nguy hại cho con của bạn, không phải lúc nào khóc cũng là do trẻ bị đau ở đâu đó mà nó có thể là báo hiệu cho một nhu cầu, chẳng hạn như đói bụng, lạnh, tã bị ướt,…. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể xác định được thời gian tối đa khóc của một đứa trẻ để quyết định xem có nên đưa chúng đến gặp bác sĩ hay không?

Trả lời cho câu hỏi này cũng như giải tỏa một phần nỗi lo lắng của những cặp đôi lần đầu làm cha mẹ, các chuyên gia đã cho biết rằng riêng đối với trẻ sơ sinh, việc khóc trong một thời gian dài đa phần là do chúng cảm thấy khó chịu và bất an. Bất kỳ một đứa trẻ sơ sinh này dưới 4 tháng tuổi đều không khóc “theo ý riêng của chúng” ( bạn có thể hiểu so sánh với cách khóc khi vòi vĩnh ở những đứa trẻ lớn hơn), những đứa trẻ này quả nhỏ và không thể làm được điều này vì chúng hầu như chưa nhận thức gì được nhiều về bản thân.

Chúng chỉ đang muốn cho bạn biết chúng muốn bạn đáp ứng một nhu cầu nào đó nhưng không cách nào nói chuyện được với bạn, và khóc là cách duy nhất chúng thể hiện. Thực tế thì việc khóc hoàn toàn không gây hại cho bé và thường gặp phổ biến ở hầu hết những trẻ sơ sinh.

Nên để bé khóc trong bao lâu?

Nhiều bậc cha mẹ đều cảm thấy băn khoăn không biết nên để con mình khóc trong bao lâu là giới hạn, và tất cả những gì mà họ làm chỉ đơn giản là vỗ về vào lưng của trẻ để xoa dịu chúng. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng :

Trẻ từ 0-3 tháng: Trong giai đoạn này khi thấy con bạn khóc, bạn cần phải ngay lập tức đáp ứng lại nhu cầu của chúng.Thường những đứa trẻ sơ sinh sẽ khóc khi chúng cần một thứ gì đó muốn hay cảm thấy lo lắng, bất an,sơ hãi muốn bạn biết nhưng lại không biết nói. Bạn hãy cố gắng tìm ra nhu cầu của chúng và cung cấp thứ mà chúng cần chẳng hạn như: sữa, tã bị ướt cần thay,… Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi con của bạn khóc, bạn cần phải phản ứng trả lời lại tiếng khóc của chúng. Ví dụ như khi con bạn khóc bạn có thể vừa vỗ vào lưng chúng vừa thỏ thẻ: sao vậy con? Uhm mẹ thương,….

Có thể bạn không biết nhưng đây là cách đơn giản nhất sớm giúp bạn có thể nhanh kết nối với con của mình và giao tiếp với chúng. Bạn đừng cho rằng những đứa trẻ không biết gì, khi chúng khóc mà bạn vỗ về xúc chạm và nói những lời ngọt ngào, lâu dần nó sẽ hình thành nên một nhận thức trong tiềm thức của chúng về âm thanh, hình ảnh , sự vuốt ve của bạn và cảm thấy an tâm hơn khi có bạn ở bên cạnh.

Trẻ từ 3-4 tháng tuổi: Lúc này thì trẻ hầu như không khóc nhiều như những tháng đầu tiên sau khi sinh, số lần khóc cũng vơi dần và tập trung chủ yếu vào các nhu cầu như: bị ướt cần thay tã, đói và mệt ( khi bạn cầm những đồ chơi tập luyện cho chúng phát triển mắt hay tai). Và một khi bạn nhận ra được những thói quen của con mình bạn sẽ có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu của chúng trước khi việc khóc bắt đầu và tránh nó hoàn toàn. Bằng cách này, bé yêu của bạn sẽ không có lý do gì để khóc dài và lâu cả, nếu đột nhiện con bạn khóc lâu thì rất có thể là do bé cảm thấy không khỏe, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Trẻ từ 5-6 tháng tuổi: giai đoạn này trẻ đã có thể sẵn sàng học về nhận thức bản thân và bạn cũng chỉ nên giời hạn cho phép chúng khóc không quá 6 phút. Và bạn cần phải đáp ứng lại tiếng khóc của chúng, chúng vẫn cần biết rằng bạn ở đó và điều này sẽ làm gia tăng thêm sự kết nối của cả hai. Và bạn sẽ có thể dễ dàng giúp con của bạn học tập trong quá trình phát triển của mình

Những điều cần làm khi bé khóc

Hãy chắc chắn rằng bỉm sạch và khô thoáng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cho bé bú sữa nó và không bị đói

Hãy thử bật nhạc hay âm thanh du dương.

Vỗ về vào lưng và đi bộ qua lại vòng quanh.

Ôm chặt và vuốt ve đua đưa qua lại.

Quấn trẻ trong chăn hay một chiếc khăn lông.

Đặt trẻ vào xe đẩy và đẩy ra ngoài, qua lại

Những dấu hiệu nào thì nên nhanh chóng đứa trẻ đến bác sĩ?

Nếu bé của bạn liên túc khóc trong độ tuổi này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngày để kiểm tra xem bé có gặp phải vấn đề gì không ( sau khi bạn đã thực hiện tất cả những việc cần làm ở trên)

Một vài trẻ thường hay gặp một số vấn đề trong giai đoạn này như: Dị ứng sữa, cơ thể không dung nạp được sữa công thức hay sữa mẹ , trào ngược axit, táo bón, trầy xước mắt.

Lời khuyên đặc biệt dành cho tất cả những bà mẹ trong tình huống con đang khóc:

” Có một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó là không bao giờ được để một đứa trẻ từ 0-3 tháng tuổi khóc trong một thời gian dài mà không trả lời tiếng khóc của chúng. Việc trả lời những tiếng khóc của bạn sẽ giúp cho đứa trẻ học được một điều rằng bạn sẽ mang đến sự thoải mái và đáp ứng những nhu cầu của chúng. Mọi đứa trẻ đều cần được cảm thấy yêu thương và ôm ấp, nó sẽ giúp đứa trẻ phát triển cảm xúc của mình. Những đứa trẻ quá 5 tháng tuổi thì bạn có thể để chúng khóc trong một thời gian ngắn sau đó đặt chúng vào nôi để dạy cho chúng biết phải ngủ.”

“Khá là vất vả, tôi và chồng mình đã từng phải thức trắng vì việc khóc đêm của cậu con trai và sau cùng thì cu cậu cũng chịu ngủ khi đêm xuống. Khi đó tôi còn nghĩ rằng sẽ không bao giờ có việc cậu con chịu ngủ trong cũi một mình nhưng sau cùng thì cu cậu cũng làm được. Chúc may mắn cho tất cả những ai mới bắt đầu làm cha mẹ, hãy chuẩn bị tinh thần để thức đêm, thiếu ngủ trầm trọng và kiên nhẫn” Một bà mẹ chia sẻ

Chuyên đề hướng dẫn đặc biệt từ chuyên gia: Phương pháp “Cry it out”

Nếu như bé con của bạn đã được 5-6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy chúng ” cry it out” vào thời điểm đi ngủ để học cách làm thế nào để tự ngủ. Hãy áp dụng phương pháp này khi bạn thỏa mãn các điều kiện sau: Con của bạn đã đủ số tháng như yêu cầu, đã được bú no, thay tã lót khô ráo và không bệnh

Lý thuyết nền tảng cho phương pháp này chính là sử dụng cách trả lời tiếng khóc của con bạn. Trong khi bạn vẫn cung cấp đầy đủ nhu cầu của con mình ôm ấp vuốt ve tình cảm,hãy thỏ thẻ một âm thanh thật nhẹ nhàng và chạm nhẹ nhàng vào lưng của chúng để khiến con bạn cảm thấy an tâm và nín khóc. Con bạn sẽ biết bạn ở đó và ở bước tiếp theo bạn sẽ dạy chúng đã đến lúc đi ngủ

-Đầu tiên bạn cần phải thiết lập một thời gian ngủ cho con của bạn , đặt trẻ xuống, cho bú lần cuối cùng. Sau đó tắm trong nước ấm thư giãn, mặc đồ ngủ. Kế đến thì đọc sách hay hát, hay chơi trong yên lặng. Sau thời gian này thì đặt con của bạn vào trông nôi hay cũi. Tắt đèn hay bất cứ thứ gì gây kích thích thị giác của trẻ.

-Rời khỏi phòng (Điều này rất có thể sẽ khó khăn cho bạn nhưng hãy biết rằng nó sẽ còn khó khăn hơn cho bạn gấp nhiều lần để tự học cách ngủ một mình). Chờ ở trước cửa phòng 5 phút.Nếu bé con của bạn vẫn tiếp tục khóc sau 5 phút, hãy trở vào bế con bạn trên tay, vỗ vào lưng , thỏ thẻ và sau đó thì đặt con bạn vào nôi và rời phòng lần nữa.

-Hãy lặp lại toàn bộ quá trình này sau 5 phút cho đến khi con bạn ngủ hẳn và thôi không om sòm nữa.

Cách tìm hiểu và đoán nhu cầu của trẻ khi khóc

Quá kích thích:Nếu như bạn đang ở một nơi có nhiều người, ở những nơi mua sắm hay bất kỳ sự kiện nào có sự xuất hiện của nhiều người . Sự ồn ào có thể gây sợ hãi cho đứa trẻ. Bạn hãy đưa con mình nhanh chóng đến một nơi yên tĩnh để trẻ có thể nhanh chóng bình tĩnh lại.

Đói: hãy cố gắng thử cho bé con của bạn bú, nếu bé sẵn sàng ăn nghĩa là bé đang đói và có thể bú nhiều hơn, phát triển nhanh hơn

Bỉm bị ướt: Hãy thữ kiểm tra xem bỉm của con bạn có bị ướt hay ẩm quá không, nếu có hãy thay ngay, bé của bạn có thể ướt nhưng bỉm nhất định phải khô ráo. Hãy thay bỉm ngay khi có thể để làm con của bạn bình tĩnh lại.

– Qúa nóng hoặc quá lạnh: Trẻ nhỏ không thể điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể của chúng, nếu như quá nóng hãy cho bé mặc thật mát mẻ, còn quá lạnh thì mặc thật ấm

– Cần âu yếm: Em bé của bạn có thể chỉ cần sự âu yếm và tình cảm của bạn, cố gắng giữ em bé của bạn âu yếm nói chuyện hay hát cho chúng nghe

– Cần di chuyển: Em bé của bạn có thể cảm thấy buồn chán với việc nằm lỳ một chỗ,muốn được di chuyển một chút, hãy bế con của bạn đi vài vòng, hay bỏ vào xe đẩy đẩy ra ngoài, hoặc vừa đi lại vừa vỗ vễ trên lưng bé

– Cần một núm vú giả: Trẻ có nhu cầu bẩm sinh là bú, đôi khi cần có một núm vú giả. Hãy thử sử dụng một núm vú giả nếu bé của bạn cử động miệng quá nhiều, hoặc đưa tay của mình lên miệng và không đó..

Tổng hợp bởi:Cha Mẹ Tốt

Kinh Nghiệm Nuôi Con: Bé Khóc Đêm Nhiều Phải Sao?

Bé khóc đêm là vấn đề không ít mẹ gặp phải khi nuôi con nhỏ. Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng rất hay khóc đêm, chơi về đêm. Vậy “bé khóc đêm nhiều phải làm sao”, có mẹo nào để khắc phục được tình trạng này hiệu quả không?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay khóc đêm

Từ 0 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi là khoảng thời gian trẻ hay khóc đêm nhất hay dân gian còn gọi là khóc dạ đề, khóc dã tràng.

Trẻ hay khóc về đêm trong khoảng thời gian này được xem là một biểu hiện bình thường khi bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, thức vào ban đêm để chơi. Khi thấy con có các biểu hiện như trăn trở khó ngủ, giật mình, nôn trớ, mẹ hãy bình tĩnh vỗ về bé để con có thể tiếp tục đi vào giấc ngủ.

Bên cạnh đó trẻ nhỏ cũng hay bị giật mình không rõ nguyên nhân. Những lúc như vậy bé sẽ quấy khóc một lúc, chính vì vậy trước khi đi ngủ mẹ nên chuẩn bị gối chặn đầy đủ cho con để khắc phục được tật giật mình ở bé.

Đối với các bé nhiều tháng tuổi hơn (4 tháng tuổi trở lên), bé khóc vào đêm cũng có thể do bé đang bị đói, lượng sữa ban ngày không đủ để bổ sung năng lượng cho con. Trẻ em có nhiều cử ăn trong ngày nhưng thói quen ăn vào ban đêm cũng không tốt cho sức khỏe của bé lại còn ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trẻ khóc đêm được xem là bình thường khi đêm nào bé cũng khóc trong một khung giờ nhất định, sau đó bé tự nín hoặc ti sữa là sẽ hết. Tuy nhiên mẹ cũng không nên quá chủ quan khi bé khóc quá to hoặc trong thời gian lâu hơn. Tình trạng bé khóc dạ đề sẽ tự hết khi bé qua tháng thứ 3, lúc này nhu cầu ăn đêm của bé ít hơn, thời gian ngủ đêm nhiều hơn ngủ ngày.

Các trường hợp bất thường khi trẻ khóc đêm

Ngoài ra trẻ nhỏ hay bị mắc các bệnh về tiêu hóa mà mẹ không thể phát hiện ra. Khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,…là những vấn đề thường xảy ra với các bé. Các loại thực phẩm từ sữa, trứng, các loại ngũ cốc,…nếu nấu hoặc pha không đúng cách sẽ làm cho bé trở bụng về đêm.

Giải pháp cho trường hợp này đó là mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn hoặc thay đổi sữa công thức bé đang sử dụng. Mẹ có thể tham khảo dòng sữa Blackmores Úc, chất sữa mát, ngọt dịu như sữa mẹ, dễ pha, bé lại dễ uống. Trong sữa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ, giúp bé ngủ ngon, hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, hạn chế mắc các bệnh về tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, đau bụng).

Ngoài ra một số trường hợp như trẻ mọc răng, da bị dị ứng thời tiết, côn trùng đốt cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng khóc về đêm. Chúng ta cần chú ý đến tã, quần áo bé đang mặc có vấn đề gì không, bỉm có quá đầy hay làm bé bị rát da không?

Có nhiều bé khi tiếp xúc với người lạ, ra ngoài chơi dễ bị mắc gió, cảm lạnh hoặc tác động nào đó làm bé sợ hãi, hoảng loạn về tinh thần,…đây cũng là những nguyên nhân làm bé mất ngủ vào ban đêm và quấy khóc.

Giải pháp trong trường hợp này là mẹ nên vỗ về bé. Hoặc hãy để đầu giường củ tỏi, vòng dâu tằm để tránh tà khí, hơi lạnh cho bé trong lúc ngủ.

Bé Khóc Nhiều Có Sao Không? Nên Để Bé Khóc Trong Bao Lâu?

Tuỳ vào độ tuổi, các bé sẽ có tần suất và thời gian khóc khác nhau. Bé khóc nhiều có sao không và nên để bé khóc trong bao lâu là những gì bạn nhận được với bài viết này.

Có một sự thật hiển nhiên mà các bà mẹ nên biết, khóc là hoạt động không thể thiếu của mỗi đứa trẻ khi còn nhỏ và diễn ra khá thường xuyên trong những năm tháng đầu đời. Nhiều bậc phụ huynh khi lần đầu làm cha mẹ đều cảm thấy rất lo sợ khi gặp tình trạng này, đa số đều lo lắng rằng con mình có thể bị đau ở đâu đó mà họ không biết.

Thế nhưng thực tế không hẳn điều này sẽ gây nguy hại cho con của bạn, không phải lúc nào khóc cũng là do trẻ bị đau ở đâu đó mà nó có thể là báo hiệu cho một nhu cầu, chẳng hạn như đói bụng, lạnh, tã bị ướt,…. Vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể xác định được thời gian tối đa khóc của một đứa trẻ để quyết định xem có nên đưa chúng đến gặp bác sĩ hay không?

Bé khóc nhiều có sao không?

Trả lời cho câu hỏi này cũng như giải tỏa một phần nỗi lo lắng của những cặp đôi lần đầu làm cha mẹ, các chuyên gia đã cho biết rằng riêng đối với trẻ sơ sinh, việc khóc trong một thời gian dài đa phần là do chúng cảm thấy khó chịu và bất an. Bất kỳ một đứa trẻ sơ sinh này dưới 4 tháng tuổi đều không khóc “theo ý riêng của chúng” ( bạn có thể hiểu so sánh với cách khóc khi vòi vĩnh ở những đứa trẻ lớn hơn), những đứa trẻ này quả nhỏ và không thể làm được điều này vì chúng hầu như chưa nhận thức gì được nhiều về bản thân.

Chúng chỉ đang muốn cho bạn biết chúng muốn bạn đáp ứng một nhu cầu nào đó nhưng không cách nào nói chuyện được với bạn, và khóc là cách duy nhất chúng thể hiện. Thực tế thì việc khóc hoàn toàn không gây hại cho bé và thường gặp phổ biến ở hầu hết những trẻ sơ sinh.

Nên để bé khóc trong bao lâu?

Nhiều bậc cha mẹ đều cảm thấy băn khoăn không biết nên để con mình khóc trong bao lâu là giới hạn, và tất cả những gì mà họ làm chỉ đơn giản là vỗ về vào lưng của trẻ để xoa dịu chúng. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng :

Trẻ từ 0-3 tháng: Trong giai đoạn này khi thấy con bạn khóc, bạn cần phải ngay lập tức đáp ứng lại nhu cầu của chúng.Thường những đứa trẻ sơ sinh sẽ khóc khi chúng cần một thứ gì đó muốn hay cảm thấy lo lắng, bất an,sơ hãi muốn bạn biết nhưng lại không biết nói. Bạn hãy cố gắng tìm ra nhu cầu của chúng và cung cấp thứ mà chúng cần chẳng hạn như: sữa, tã bị ướt cần thay,… Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi con của bạn khóc, bạn cần phải phản ứng trả lời lại tiếng khóc của chúng. Ví dụ như khi con bạn khóc bạn có thể vừa vỗ vào lưng chúng vừa thỏ thẻ: sao vậy con? Uhm mẹ thương,….

Có thể bạn không biết nhưng đây là cách đơn giản nhất sớm giúp bạn có thể nhanh kết nối với con của mình và giao tiếp với chúng. Bạn đừng cho rằng những đứa trẻ không biết gì, khi chúng khóc mà bạn vỗ về xúc chạm và nói những lời ngọt ngào, lâu dần nó sẽ hình thành nên một nhận thức trong tiềm thức của chúng về âm thanh, hình ảnh , sự vuốt ve của bạn và cảm thấy an tâm hơn khi có bạn ở bên cạnh.

Trẻ từ 3-4 tháng tuổi: Lúc này thì trẻ hầu như không khóc nhiều như những tháng đầu tiên sau khi sinh, số lần khóc cũng vơi dần và tập trung chủ yếu vào các nhu cầu như: bị ướt cần thay tã, đói và mệt ( khi bạn cầm những đồ chơi tập luyện cho chúng phát triển mắt hay tai). Và một khi bạn nhận ra được những thói quen của con mình bạn sẽ có thể nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu của chúng trước khi việc khóc bắt đầu và tránh nó hoàn toàn. Bằng cách này, bé yêu của bạn sẽ không có lý do gì để khóc dài và lâu cả, nếu đột nhiện con bạn khóc lâu thì rất có thể là do bé cảm thấy không khỏe, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Trẻ từ 5-6 tháng tuổi: giai đoạn này trẻ đã có thể sẵn sàng học về nhận thức bản thân và bạn cũng chỉ nên giời hạn cho phép chúng khóc không quá 6 phút. Và bạn cần phải đáp ứng lại tiếng khóc của chúng, chúng vẫn cần biết rằng bạn ở đó và điều này sẽ làm gia tăng thêm sự kết nối của cả hai. Và bạn sẽ có thể dễ dàng giúp con của bạn học tập trong quá trình phát triển của mình

Những điều cần làm khi bé khóc

Hãy chắc chắn rằng bỉm sạch và khô thoáng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cho bé bú sữa nó và không bị đói

Hãy thử bật nhạc hay âm thanh du dương.

Vỗ về vào lưng và đi bộ qua lại vòng quanh.

Ôm chặt và vuốt ve đua đưa qua lại.

Quấn trẻ trong chăn hay một chiếc khăn lông.

Đặt trẻ vào xe đẩy và đẩy ra ngoài, qua lại

Những dấu hiệu nào thì nên nhanh chóng đứa trẻ đến bác sĩ?

Nếu bé của bạn liên túc khóc trong độ tuổi này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngày để kiểm tra xem bé có gặp phải vấn đề gì không ( sau khi bạn đã thực hiện tất cả những việc cần làm ở trên)

Một vài trẻ thường hay gặp một số vấn đề trong giai đoạn này như: Dị ứng sữa, cơ thể không dung nạp được sữa công thức hay sữa mẹ , trào ngược axit, táo bón, trầy xước mắt.

Lời khuyên đặc biệt dành cho tất cả những bà mẹ trong tình huống con đang khóc:

” Có một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó là không bao giờ được để một đứa trẻ từ 0-3 tháng tuổi khóc trong một thời gian dài mà không trả lời tiếng khóc của chúng. Việc trả lời những tiếng khóc của bạn sẽ giúp cho đứa trẻ học được một điều rằng bạn sẽ mang đến sự thoải mái và đáp ứng những nhu cầu của chúng. Mọi đứa trẻ đều cần được cảm thấy yêu thương và ôm ấp, nó sẽ giúp đứa trẻ phát triển cảm xúc của mình. Những đứa trẻ quá 5 tháng tuổi thì bạn có thể để chúng khóc trong một thời gian ngắn sau đó đặt chúng vào nôi để dạy cho chúng biết phải ngủ.”

“Khá là vất vả, tôi và chồng mình đã từng phải thức trắng vì việc khóc đêm của cậu con trai và sau cùng thì cu cậu cũng chịu ngủ khi đêm xuống. Khi đó tôi còn nghĩ rằng sẽ không bao giờ có việc cậu con chịu ngủ trong cũi một mình nhưng sau cùng thì cu cậu cũng làm được. Chúc may mắn cho tất cả những ai mới bắt đầu làm cha mẹ, hãy chuẩn bị tinh thần để thức đêm, thiếu ngủ trầm trọng và kiên nhẫn” Một bà mẹ chia sẻ

Chuyên đề hướng dẫn đặc biệt từ chuyên gia: Phương pháp “Cry it out”

Nếu như bé con của bạn đã được 5-6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy chúng ” cry it out” vào thời điểm đi ngủ để học cách làm thế nào để tự ngủ. Hãy áp dụng phương pháp này khi bạn thỏa mãn các điều kiện sau: Con của bạn đã đủ số tháng như yêu cầu, đã được bú no, thay tã lót khô ráo và không bệnh

Lý thuyết nền tảng cho phương pháp này chính là sử dụng cách trả lời tiếng khóc của con bạn. Trong khi bạn vẫn cung cấp đầy đủ nhu cầu của con mình ôm ấp vuốt ve tình cảm,hãy thỏ thẻ một âm thanh thật nhẹ nhàng và chạm nhẹ nhàng vào lưng của chúng để khiến con bạn cảm thấy an tâm và nín khóc. Con bạn sẽ biết bạn ở đó và ở bước tiếp theo bạn sẽ dạy chúng đã đến lúc đi ngủ

-Đầu tiên bạn cần phải thiết lập một thời gian ngủ cho con của bạn , đặt trẻ xuống, cho bú lần cuối cùng. Sau đó tắm trong nước ấm thư giãn, mặc đồ ngủ. Kế đến thì đọc sách hay hát, hay chơi trong yên lặng. Sau thời gian này thì đặt con của bạn vào trông nôi hay cũi. Tắt đèn hay bất cứ thứ gì gây kích thích thị giác của trẻ.

-Rời khỏi phòng (Điều này rất có thể sẽ khó khăn cho bạn nhưng hãy biết rằng nó sẽ còn khó khăn hơn cho bạn gấp nhiều lần để tự học cách ngủ một mình). Chờ ở trước cửa phòng 5 phút.Nếu bé con của bạn vẫn tiếp tục khóc sau 5 phút, hãy trở vào bế con bạn trên tay, vỗ vào lưng , thỏ thẻ và sau đó thì đặt con bạn vào nôi và rời phòng lần nữa.

-Hãy lặp lại toàn bộ quá trình này sau 5 phút cho đến khi con bạn ngủ hẳn và thôi không om sòm nữa.

Cách tìm hiểu và đoán nhu cầu của trẻ khi khóc

Quá kích thích:Nếu như bạn đang ở một nơi có nhiều người, ở những nơi mua sắm hay bất kỳ sự kiện nào có sự xuất hiện của nhiều người . Sự ồn ào có thể gây sợ hãi cho đứa trẻ. Bạn hãy đưa con mình nhanh chóng đến một nơi yên tĩnh để trẻ có thể nhanh chóng bình tĩnh lại.

Đói: hãy cố gắng thử cho bé con của bạn bú, nếu bé sẵn sàng ăn nghĩa là bé đang đói và có thể bú nhiều hơn, phát triển nhanh hơn

Bỉm bị ướt: Hãy thữ kiểm tra xem bỉm của con bạn có bị ướt hay ẩm quá không, nếu có hãy thay ngay, bé của bạn có thể ướt nhưng bỉm nhất định phải khô ráo. Hãy thay bỉm ngay khi có thể để làm con của bạn bình tĩnh lại.

– Qúa nóng hoặc quá lạnh: Trẻ nhỏ không thể điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể của chúng, nếu như quá nóng hãy cho bé mặc thật mát mẻ, còn quá lạnh thì mặc thật ấm

– Cần âu yếm: Em bé của bạn có thể chỉ cần sự âu yếm và tình cảm của bạn, cố gắng giữ em bé của bạn âu yếm nói chuyện hay hát cho chúng nghe

– Cần di chuyển: Em bé của bạn có thể cảm thấy buồn chán với việc nằm lỳ một chỗ,muốn được di chuyển một chút, hãy bế con của bạn đi vài vòng, hay bỏ vào xe đẩy đẩy ra ngoài, hoặc vừa đi lại vừa vỗ vễ trên lưng bé

– Cần một núm vú giả: Trẻ có nhu cầu bẩm sinh là bú, đôi khi cần có một núm vú giả. Hãy thử sử dụng một núm vú giả nếu bé của bạn cử động miệng quá nhiều, hoặc đưa tay của mình lên miệng và không đó..

Mẹ Bầu Khóc Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Con Trong Bụng Hay Không?

yêu trong bụng hay không là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ mang thai quan tâm nhiều nhất. Tâm lý của Mẹ bầu khóc nhiều có ảnh hưởng đến conmẹ bầu vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ lẫn em bé trong bụng. Theo nhiều nghiên cứu, mẹ bầu khóc nhiều sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt đối với sự phát triển của thai nhi cũng như làm gia tăng căng thẳng ở người mẹ. Vậy cụ thể đó là gì và làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Cùng tìm hiểu qua bài viết!

Tại sao bà bầu hay khóc?

Mặc cảm, tự ti về bản thân

Mặc dù được làm mẹ là một thiên chức rất tuyệt vời, nhưng những thay đổi quá lớn về cân nặng, làn da cũng như vóc dáng cơ thể là các nguyên nhân khiến mẹ bầu rất dễ khóc khi mang bầu.

Cảm xúc tiêu cực

Tâm trạng bất an do cảm thấy bất lực trước sức khỏe của mình và thai nhi trong bụng, từ đó dẫn đến khóc nhiều.

Mẹ bầu khóc nhiều có ảnh hưởng đến con hay không?

Những người bình thường nếu khóc nhiều sẽ xuất hiện thâm quầng ở mắt, mệt mỏi, da xấu, căng thẳng, ít nói chuyện. Tuy nhiên, bên cạnh những tác hại đó thì bà bầu hay khóc còn gây nên nhiều bệnh lý ở thai nhi.

Thai nhi chậm phát triển

Bà bầu khóc nhiều có sao không? Khi bà bầu thường xuyên khóc, khóc nhiều, lượng oxy vận chuyển tới thai nhi sẽ ít hơn và chậm hơn.

Nếu bà bầu ăn không đủ chất, chán ăn, bỏ bữa, lười vận động, quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ bầu sẽ kém đi, không đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho em bé trong bụng, khiến thai nhi chậm lớn, hệ xương yếu, sau này sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc.

Hệ thần kinh của bé trở nên nhạy cảm

Tất cả các hoạt động, cử chỉ của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Việc mẹ dễ khóc, thường xuyên nổi cáu, không tiếp xúc hoặc nói chuyện với mọi người không chỉ khiến mẹ tổn thương mà còn khiến bé dễ bị trầm cảm sau khi sinh ra.

Bé sinh ra khó nuôi hơn

Bà bầu khóc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Mẹ bầu dễ khóc và hay khóc sẽ sinh ra một em bé dễ khóc, nhút nhát, hay buồn, thường xuyên thu mình, tách mình khỏi đám đông, nổi cáu khi bị ai đó nhắc nhở.

Trẻ biết nói muộn

Các mẹ bầu không hiểu vì sao con mình chậm nói hơn so với các bạn khác. Một lý do mà nhiều người không để ý đó chính là trong quá trình mang thai, mẹ bầu khóc nhiều sẽ khiến cho đứa trẻ sinh ra dễ bị trầm cảm, khóc nhiều, ít nói, hạn chế giao tiếp, chậm nói hơn so với những đứa trẻ khác.

Trẻ dễ bị tăng động hoặc tự kỷ

Nếu mẹ bầu thường xuyên khóc, em bé nằm trong bụng cũng sẽ có cảm giác bị cô lập, dễ phản ứng thái quá với những hành động và lời nói của mọi người xung quanh.

Ảnh hưởng tới giới tính của bé

Dù bé là trai hay gái thì việc mẹ bầu khóc nhiều cũng vô tình góp phần làm rối loạn hormone giới tính của trẻ, khiến trẻ sinh ra bị ảnh hưởng nhiều.

Cần làm gì để khắc phục tình trạng bà bầu khóc nhiều?

Quá trình mang thai không chỉ khiến bà bầu thay đổi cả về ngoại hình mà còn cả tâm lý bên trong. Vì vậy, việc dễ khóc khi mang thai đôi khi được coi là bình thường. Tuy nhiên, để tránh việc mẹ bầu khóc quá nhiều, kéo theo những hành động nguy hiểm cho thai nhi, mẹ bầu và người thân trong gia đình cần thực hiện một số việc sau:

Nên nói chuyện, tâm sự cùng nhau

Đi dạo

Khi thai nhi càng lớn, các bà bầu thường có tâm lý lười vận động, ngại đi lại. Tuy nhiên, việc chăm chỉ tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, tập yoga sẽ rất tốt cho các bà bầu dễ khóc.

Giao lưu nhiều với bạn bè

Dù mang thai, mẹ bầu cũng không nên bỏ qua những thói quen tốt như uống nước, nghe nhạc, tham gia các hoạt động tập thể.

Thích nghi với sự xuất hiện của con

Với những bà bầu quá bận rộn với công việc hoặc còn quá trẻ, một em bé xuất hiện sẽ khiến tâm lý của mẹ bị xáo trộn. Vì vậy, mẹ bầu nên tập cho mình làm quen với việc có một em bé đang lớn dần trong bụng bằng cách kể chuyện, cùng bé nghe nhạc. Điều này sẽ giúp mẹ và bé trở nên gắn kết hơn.

Bổ sung đủ chất

Thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp bà bầu được bổ sung đủ chất đồng thời cải thiện tâm trạng rất tốt. Đặc biệt điều này rất phù hợp với những bà bầu thích nấu ăn.

Như vậy, các chị em vừa được giải đáp câu hỏi mẹ bầu khóc nhiều có ảnh hưởng đến con hay không. Dù thế nào đi nữa, mẹ bầu cũng nên tập vui vẻ, hạnh phúc trong những tháng ngày mang thai để con khỏe, mẹ khỏe!