Top 2 # Có Nên Tin Vào Bói Toán Trong Hôn Nhân Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Không Tin Vào Bói Toán

HỎI:

Chúng tôi là Phật tử cùng tuổi Ất Sửu, lấy nhau đã gần hai năm, trước khi lấy nhau bố mẹ tôi có đi xem thầy bói nói hai chúng tôi không được tuổi, lấy nhau không hợp sẽ sớm chia lìa, đứt gánh giữa đường. Nhưng bằng sự thuyết phục hợp tình hợp lý chúng tôi cũng đã được bố mẹ đồng ý. Đầu năm nay tôi có bầu nhưng không giữ được thai. Tôi đã làm lễ cầu siêu gửi con vào chùa, hàng tháng vào ngày rằm, mùng một tôi vẫn thường đến chùa để thắp hương lễ Phật. Mới đây có người mách bảo nên tôi lại đi xem bói hai nơi, họ đều nói rằng do tôi lấy chồng vào đúng tuổi “kim lâu” nên sẽ khó có con, hoặc là vợ chồng sau này dễ chia ly. Họ nói tôi phải làm lễ “giải đàn kim lâu” và lễ “tào quan, đám cưới âm” thì may ra mới hóa giải được. Tôi thấy rất băn khoăn không biết là có nên làm những lễ này không?

ĐÁP:

Hai vợ chồng của bạn trước khi cưới nhau đã có chánh kiến, quyết không tin vào bói toán, tuổi tác hạp kỵ… thì nên giữ vững lập trường của mình. Còn việc bạn không may bị sẩy thai đứa con đầu lòng cũng là chuyện bình thường, nếu đó là bệnh thì chạy chữa theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên đi xem bói toán vì nếu sa vào tà kiến này thì chỉ tiền mất tật mang. Theo Chánh pháp của Đức Phật, các lễ “giải đàn kim lâu”, lễ “tào quan, đám cưới âm” là tín ngưỡng dân gian đều không có ích gì cho việc tăng phước, chuyển nghiệp hay chính xác là những việc cầu cúng ấy không thể can thiệp vào đời sống hạnh phúc hôn nhân hay việc sinh con đẻ cái như một số người nhẹ dạ cả tin.

Vì thế, vợ chồng bạn hãy tin tưởng sâu sắc vào nhân quả, nghiệp báo mà lo tu tạo phước điền, chuyển hóa ba nghiệp. Trước, các bạn nên đi khám bệnh, tìm hiểu thêm về sức khỏe sinh sản để chuẩn bị mang thai và sinh con. Kế đến, là Phật tử phải tuyệt đối nương theo Chánh pháp, nhân quả rất rõ ràng, nghiệp nhân do mình tạo thì nghiệp quả mình mang, nếu tạo nghiệp nhân thiện lành ắt hẳn sẽ có nghiệp quả tốt đẹp. Phải làm chủ đời mình bằng cách nâng cao hiểu biết để không rơi vào mê tín, tà kiến, đồng thời nỗ lực tu học, vun bồi công đức, sống thiện lành thì chắc chắn các bạn sẽ bình an và hạnh phúc.

Theo: Giacngo.vn

Tại Sao Không Nên Tin Vào Bói Toán, Tử Vi?

Dưới góc độ khoa học và tư duy lý tính, tử vi và bói toán chỉ nhằm tác động vào trạng thái tâm lý gọi chung là sự xác nhận chủ quan (subjective validation). Không nên tin vào bói toán, tử vi là bởi vì sự ngộ nhận, đánh lừa nằm ở bộ não của chính chúng ta.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng ta sẽ bãi bỏ hay nghi ngờ những nhận định chung chung, không có luận điểm rõ ràng. Nhưng thực tế thì nhiều người trong số chúng ta lại đi tin vào tử vi, bói toán. Nói chẳng xa đâu, bạn có hay đọc những bài viết dự đoán về một tuần sắp tới của cung hoàng đạo? hay là bạn tin vào thần số học? bài ta-rốt chẳng hạn? Hay cao cấp hơn là bói chỉ tay, tướng số với một thầy xem tử vi được nức lòng tín đồ?

Về hiệu ứng tâm lý khiến ta không nên tin vào bói toán, tử vi

Rose sẽ trích dẫn một đoạn trong tử vi mà mình xem trên trang TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG PHONG THỦY VIỆT NAM, lấy thông tin cá nhân của chính Rose:

“Là hình tượng Gà được thả vào trong vườn báo hiệu một năm thành công và no đủ. Có tài lộc hoạnh phát, được người khác cho biếu tặng tiền bạc tài sản. Làm ăn tấn tới, kinh doanh buôn bán đắt hàng, xin việc mới hoặc xuất hành đi xa đều có lợi. Sức khỏe tốt, tránh sông nước, cầu phà. Cho vay nợ khó đòi,nên làm phúc giúp đỡ cho người khác. Nên chân thành, chung thủy kẻo mắc mưu kẻ xấu, gặp khẩu thiệt nho nhỏ. Có bạn khác giới đang muốn lợi dụng. Mạng Kim gặp năm Mộc là Khắc xuất: Trung bình: Chủ về công danh sự nghiệp đều tự thân vận động, chứ không được sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè”.

Khi tiếp nhận được thông tin như trên và tự ngồi suy ngẫm, Rose thấy… đúng. Đúng theo kiểu là nhìn về quá khứ tới hiện tại thì thấy đúng một phần, đối chiếu với hiện tại cũng thấy đúng luôn! Giá như mà bỏ đi cái từ nên trước từ chân thành và chung thủy, bởi cái từ nên đó là thừa. Có một số điều có vẻ như là dự đoán về tương lai nên chưa thể nhận định được, nhưng rõ ràng là trong lòng cũng cảm thấy khắp khởi, mừng vui một chút vì mệnh số được báo tốt thế kia cơ mà. Làm ăn tấn tới, kinh doanh buôn bán đắt hàng, xin việc đều thuận lợi…

Nếu bạn thuộc tuổi Dậu, mạng Kim, thì bạn cũng sẽ cảm thấy lời tiên đoán tử vi trên cũng vận vào mình, chắc chắn đấy. Bởi vì sao? Vì đoạn trên có thể dùng để miêu tả bất kỳ một ai.

Một thí nghiệm vào năm 1948 của Bertram R. Forer đã đưa ra một nhận định về tâm lý con người – mà sau này lấy tên ông là người khám phá ra nói và gọi là hiệu ứng Forer. Hiệu ứng Forer là xu hướng tin vào những phát biểu chung chung có thể áp dụng cho bất kỳ ai. Hiện tượng tâm lý này được dùng trong giới khoa học để giải thích lý do tại sao chúng ta thường hay tin vào những điều ngụy khoa học, chẳng hạn như bói toán, thần số học, bài tarốt…

Mỗi người trong chúng ta, tuy khác biệt từ nhận thức, tư duy, văn hóa cảm thụ, đến ngoại hình, điều kiện ngoại cảnh, tính cách… nhưng không thể nào có thể phủ nhận rằng chúng ta là như nhau, theo mức độ di truyền học, bởi chúng ta đều có cùng bộ gen của loài người. Chính bởi thế mà chúng ta giống nhau nhiều hơn mức mà chúng ta nghĩ, bỏ qua những yếu tố ngoại cảnh khác. Chúng ta có bản năng và hành vi giống nhau, được sắp đặt và tác động bởi ngoại cảnh xã hội. Nếu nghĩ về nó ta sẽ nhận ra nguyện vọng trong cuộc sống của chúng ta là cơ bản như nhau: được yêu thương, tôn trọng, thừa nhận và hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống của mình.

Sự xác nhận chủ quan (Subjective Validation)

“Chuyện gia đình của bạn trong tháng Ba sẽ có một vài trăn trở. Bạn sẽ được yêu cầu phải hy sinh thời gian và năng lượng để giúp đỡ cha mẹ hay con cái của mình. Giai đoạn này là lúc họ cần sự săn sóc và quan tâm từ phía bạn hơn bao giờ hết. Hãy lưu tâm và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Về mặt tình cảm, bạn sẽ cảm thấy chuyện tình cảm đang leo lên một nấc thang mới, thậm chí là tổ chức lễ cưới trong tháng này. Nhưng đối với một số người, sự chia cách và thậm chí li dị lại xảy ra. Bởi theo như lá số tử vi của tháng này, cảm quan về mặt tình cảm của bạn là nên thành thật với chính cảm xúc của cá nhân mình. Việc đối diện với cảm xúc thật hay chất vấn đối phương là điều sẽ không thể tránh khỏi trong một mối quan hệ đang bị trục trặc. Sự tổn thương sẽ giúp cho bạn định rõ được mình cần gì trong một mối quan hệ.

Tình hình công việc vẫn không có nhiều biến động. Bạn sẽ được thử thách với nhiều trách nhiệm, áp lực hơn nữa. Nếu bạn làm tròn vai hay đạt hơn mức yêu cầu, phần thưởng lớn sẽ tìm đến bạn trong khoảng giai đoạn cuối tháng Năm hay tháng Sáu.”

Ngẫm về nó, bạn sẽ thấy rằng tất cả những điều được mô tả ở trên đều sẽ là điều mà ta phải trải nghiệm. Những từ ngữ giúp giảm bớt lại sự chắc chắn như “thậm chí”, “nếu-sẽ”, “khoảng”… là một trong những thủ pháp được sử dụng nhiều nhất trong các bộ môn ngụy khoa học. Ngoài ra còn có cách nói theo kiểu nước đôi nhằm suy giảm mức độ tín nhiệm sâu sắc của người nghe, khiến tiềm thức của họ dễ dàng chấp nhận hơn bởi vì có hai phương trình rằng nếu cái này không xảy ra thì cái còn lại chắc chắn sẽ xảy ra.

Nếu nhặt một chút thông tin ở trong đoạn trích về thần số học, mỗi người chỉ cần liên đới nó với những sinh hoạt thường nhật của mình, vốn dĩ có rất nhiều biến số xảy ra mỗi ngày, nhưng ta sẽ chỉ tập trung xoáy vào những sự kiện được liệt kê trong đoạn trích và a-ha! Đúng rồi! Đoạn trích này nhất định là ám thị về mình. Bản thân người nghe đã tự cá nhân hóa mọi điều được nghe, giống như cái cách mà họ tự cá nhân hóa chuông báo thức, hình nền điện thoại, hình profile của trang Facebook, hay list nhạc của họ trong Apple Music vậy. Đó chính là bản năng của mỗi người chúng ta, cố gắng để cá nhân hóa mọi thứ trong cuộc sống để khiến ta trở thành một cá thể độc nhất.

Nếu ta tin rằng ngày sinh và giờ sinh của chúng ta mang một ý nghĩa đặc biệt theo ý muốn của vũ trụ này, chứ không phải vì 9 tháng 10 ngày (ít hoặc nhiều hơn) trước đó ba mẹ bạn đã giao hợp và không sử dụng biện pháp tránh thai, thì hiển nhiên bạn sẽ tin rằng thần số học, cung hoàng đạo, quỹ đạo di chuyển của mặt trăng, mặt trời có khả năng tác động tới bạn; cũng như tư chất và tính cách con người vốn dĩ của bạn cũng đã được định sẵn bởi vì bạn thuộc tuổi Dậu, tuổi Tý, tuổi Thìn… chứ không phải hoàn toàn là vì bối cảnh xã hội, tính cách và đường lối nuôi dạy của cha mẹ bạn, và sự ảnh hưởng của đám trẻ xung quanh mà bạn trưởng thành cùng.

Chính cách suy nghĩ như thế đã tạo tiền đề cho sự xác nhận chủ quan được kích hoạt. Trí não bạn tự quyết định vào việc bạn muốn tin vào điều gì, ngay cả khi tính xác thực của vấn đề là bằng không. Những người hành nghề dựa vào bộ môn ngụy khoa học sẽ lợi dụng những thiên hướng, bản năng tự nhiên này của con người để trục lợi từ nó. Thầy tử vi, thầy bói, thầy tarốt… không gì hơn là những kẻ dạn dày kinh nghiệm trong việc điều hướng cho sự xác nhận chủ quan của người nghe xuất hiện.

Thật ra, cũng oan cho các ông/ bà là thầy tử vi, bói toán… thực tế thì họ cũng chính là người chịu sự ảnh hưởng của sự xác nhận chủ quan. Sự xác nhận chủ quan là một con dao hai lưỡi, khi họ thành công ở việc đưa ra những lời bói toán thuyết phục được người nghe, hành vi này được lặp đi lặp lại, và rồi họ sẽ tin rằng mình thật sự có khả năng làm điều đó. Nhưng điều khác biệt, chúng ta không thể thừa nhận đó là năng lực của họ được, bởi những gì họ làm đều không mang tính xác thực, không giúp tạo ra giá trị, không thể đáp giải bằng tư duy nhất quán hay logic.

Một trong những blogger nổi danh của Mỹ là David Mcraney – người sáng lập nên trang blog và tác giả của cuốn sách “Bạn không thông minh lắm đâu”, cũng đã đưa một dẫn chứng cụ thể về trạng thái tâm lý xác nhận chủ quan này. Dẫn chứng được đưa ra là trường hợp của nhà tâm lý học Ray Hyman – người đã phát minh ra một kỹ thuật gọi là đọc nguội (cold reading). Ray Hyman là một người dành ra cả cuộc đời để nghiên cứu về nghệ thuật lừa đảo. Trước khi thực nghiệm khoa học, ông là một ảo thuật gia, sau đó trở thành một người chuyên xem chỉ tay bói toán khi nhận ra rằng việc xem chỉ tay sẽ giúp ông kiếm nhiều tiền hơn là trình diễn ảo thuật.

Ray Hyman hành nghề rất lâu, và luôn thuyết phục được người nghe tin vào những gì mình nói. Dĩ nhiên, với “chiến tích” của mình, ông bắt đầu chịu sự ảnh hưởng của sự xác nhận chủ quan và thực sự tin rằng mình là một thầy bói toán có khả năng ngoại cảm siêu cấp. Khi học đại học, một nhà tâm thần học khác là Stanley Jaks đã thách đố Ray Hyman rằng khi xem chỉ tay cho khách hàng của ông, hãy nói ngược lại những gì mà ông xem được và tự đánh giá hành vi của khách hàng. Kết quả là tất cả khách hàng của ông vẫn tin vào những nhận định của Hyman nói (có thể là vì danh tiếng lẫy lừng của ông vào lúc này). Nhiều người trong số họ còn tụng ngợi nhiều hơn.

Đến lúc này, Ray Hyman nhận ra rằng điều ông nói ra sẽ không quan trọng bằng cách mà ông nói. Nếu màn biểu diễn của ông thuyết phục thì người nghe sẽ tin, bởi đó là nhiệm vụ của họ, khi họ tự đánh lừa nhận thức của mình và để sự xác nhận chủ quan tự phân tích và tiếp nhận thông tin theo tính cá nhân hóa, theo đúng như hiệu ứng tâm lý Forer vậy.

Tại sao không nên tin vào bói toán, tử vi?

Bởi vì rõ ràng những người hành nghề ngụy khoa học đã tìm ra được cách thức để khai thác sự xác nhận chủ quan của người nghe. Và đó chính là kỹ thuật đọc nguội (cold reading) mà Ray Hyman đã nghiên cứu ra.

Người nói cần phải biết tiết chế việc quá đi sâu vào một chi tiết nhất định, để phần việc đó cho người nghe, và tiếp tục tinh ý nhìn ra những phản hồi từ người nghe như biểu cảm, hành vi. Nếu may mắn, người nghe sẽ mồi tiếp những thông tin có ích cho người nói để rồi người nói sẽ chốt hạ những điều chính yếu và đưa ra những nhận định của cá nhân về vấn đề này. Nhận định cá nhân có thể là lời khuyên răn, dự báo hay đồng thuận với cách xử lý của người nghe, tùy thuộc vào sự xác nhận chủ quan của người nghe đang ở mức độ nào.

Tựu chung, thầy xem bói toán, tử vi không thực sự đánh lừa bất kỳ ai, mà chính là tâm trí của người nghe mới tự đánh lừa chính họ. Bởi bản năng con người sẽ không muốn bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều tiêu cực, hỗn độn trong cuộc sống để chú tâm vào những thứ tích cực, trọng yếu. Nhưng thực tế thì cuộc sống này vận hành, diễn tiến với sự hỗn độn chiếm phần lớn, nhất là khi chúng ta không có một tư duy sống đúng đắn, hay chí ít là phù hợp với cá nhân mình. Và hãy thực tế nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đều mong cầu những thứ gần giống nhau cả thôi.

Qua bài viết này thì bạn đã hiểu tại sao không nên tin vào xem bói toán, tử vi rồi phải không?

Bài viết có tham khảo tư liệu xuất bản của David Mcraney.

Like this:

Like

Loading…

Mất Niềm Tin Vào Cuộc Sống Hôn Nhân, Tôi Có Nên Ly Hôn?

Mất niềm tin vào cuộc sống hôn nhân, tôi có nên ly hôn?

Mất niềm tin vào cuộc sống hôn nhân, tôi có nên ly hôn? Giữa vợ chồng tôi có những mâu thuẫn, bất đồng với nhau do tính cách khác nhau. Hiện tại tôi cảm thấy mất niềm tin vào cuộc hôn nhân của mình.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là một người phụ nữ khá khó tính, khắt khe trong các mối quan hệ nhưng chồng tôi lại trái ngược. Anh sống khá thoải mái, phóng khoáng. Cũng chính vì điều đó giữa chúng tôi thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng với nhau. Anh suy nghĩ theo một hướng khác và tôi cũng vậy nên khoảng cách giữa chúng tôi ngày càng xa nhau hơn. Vợ chồng tôi ít quan tâm, lo lắng và chăm sóc cho nhau. Mỗi khi nhìn về cuộc hôn nhân, tôi luôn cảm thấy bất an bởi vợ chồng không còn tiếng nói chung. Niềm tin vào cuộc sống hôn nhân, định hướng cho tương lai không còn. Trong tôi chỉ là cảm giác chán nản, muốn buông xuôi. Chồng tôi cũng vậy, anh chỉ tập trung vào những thú vui của mình mà quên đi rằng cần phải cố gắng thay đổi để làm cho đời sống vợ chồng tốt hơn. Có thể nói cả tôi và chồng đều cảm thấy buồn chán, mất niềm tin vào cuộc hôn nhân này. Vậy tôi có nên ly hôn? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Trả lời của chuyên gia tư vấn:

Chào bạn!

Như những gì bạn chia sẻ, tôi hiểu giữa vợ chồng bạn có sự trái ngược nhau về tính cách. Bạn là một người khá khăt khe, khó tính còn chồng bạn lại thoái mái, phóng khoáng. Chính vì sự trái ngược nhau trong tính cách nên giữa vợ chồng bạn thường xuyên nảy sinh những mâu thuẫn, bất đồng. Khoảng cách giữa hai bạn cũng ngày càng lớn hơn, tiếng nói chung trong gia đình không còn nữa, sự quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho nhau cũng nhạt dần. Với tất cả những điều đó, bạn và chồng mình không còn muốn cố gắng vun đắp cuộc hôn nhân này. Tâm lý chán nản, mệt mỏi, muốn buông xuôi bao trùm trong cuộc sống của hai bạn. Định hướng và sự cố gắng cho tương lai cũng mất đi. Giờ đây trong suy nghĩ của các bạn chỉ là bằng lòng, chấp nhận, thậm chí dậm chân tại chỗ với cuộc hôn nhân của chính mình. Nhưng sự bằng lòng, chấp nhận đó lại khiến bạn muốn ly hôn vì không còn sự cố gắng cho tương lai.

Tâm lý chản nản của bạn cũng là hợp tình hợp lý bởi trong cuộc sống hôn nhân gia đình, không tránh khỏi điều đó. Yêu nhau, đến với nhau, chung sống hàng ngày giữa vợ chồng sẽ nảy sinh nhiều chuyện. Điều cần thiết và quan trọng là mỗi người biết bằng lòng với những gì mình đang có, yêu thương và quan tâm đến đối phương của mình, cùng nhau cố gắng vì tương lai. Giờ đây cả bạn và chồng mình đều không còn sự nhiệt tình, cố gắng nữa. Cho nên, việc dừng lại cuộc hôn nhân này chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Còn nếu tiếp tục bản thân các bạn phải cố gắng rất nhiều, cùng nhau thay đổi, làm mới chính mình để cuộc hôn nhân mang màu sắc mới lạ, tươi tắn hơn.

Thân mến chào bạn!

Bất Hòa Trong Hôn Nhân

Bài 14

Bất Hòa Trong Hôn Nhân [14]

Như chúng ta đều biết, vợ chồng là hai cá thể riêng biệt và khác biệt, được kết hợp làm một trong hôn nhân; sống chung một nhà, chia xẻ mọi điều trong đời sống. Vì khác nhau nhưng sống gần nhau và chia xẻ chung nhiều điều nên vợ chồng khó tránh được những lúc đụng chạm làm buồn lòng nhau và đưa đến bất hòa. Bất hòa là điều bình thường giữa vợ chồng nhưng chúng ta cần biết cách giải quyết những bất hòa đó sao cho tốt đẹp để hôn nhân không đổ vỡ nhưng vợ chồng sẽ hiểu nhau và thương nhau hơn.

Tiến sĩ Norman Wright là một giáo sư Tin Lành, chuyên về lãnh vực hôn nhân và gia đình. Trong quyển sách tựa đề Đối Thoại, Chìa Khóa cho Hôn Nhân, Tiến sĩ Wright nói rằng, khi vợ chồng có chuyện buồn giận nhau, chúng ta cần giải quyết với tinh thần cởi mở, khách quan, tế nhị và uyển chuyển. Cả hai người phải thật lòng muốn giải quyết bất hòa thì mới đạt được kết quả. Tiến sĩ Wright nêu ra 10 điều chúng ta cần áp dụng để việc giải quyết bất hòa được thành công. Chúng tôi chia xẻ những điều này để các bạn sắp lập gia đình cũng như quý vị đã có gia đình có thể áp dụng khi cần đến. Mười nguyên tắc giải quyết bất hòa gồm có:

1. Đừng tránh né xung đột bằng sự im lặng. 2. Đừng chất chứa buồn giận trong lòng. 3. Chọn thì giờ và nơi chốn thuận tiện để nói lên bất đồng ý kiến của mỗi người. 4. Mổ xẻ vấn đề hai người bất đồng ý kiến, đừng mổ xẻ nhau. 5. Chia xẻ ý kiến và cảm xúc một cách bình tĩnh, đừng trút cơn giận lên nhau. 6. Tập trung vào vấn về cần bàn thảo, đừng nói sang những chuyện khác. 7. Nếu nói người kia sai, phải cho biết thế nào là đúng. 8. Tránh nói những lời lên án nhau hoặc làm tổn thương nhau. 9. Đừng dựa vào khuyết điểm hay lầm lỗi để chế nhạo hay chê cười nhau. 10. Nếu biết mình sai hãy xin lỗi; nếu đúng, đừng nói gì cả.

Bây giờ chúng tôi xin trình bày vào chi tiết những nguyên tắc vừa kể.

1. Đừng tránh né xung đột hay bất hòa bằng sự im lặng

Chúng ta thường nghe câu: “Im lặng là vàng,” nhưng im lặng trong trường hợp này không quý như vàng vì nó đem lại tai hại hơn là ích lợi. Chúng ta không thể vì sợ xung đột mà im lặng để trốn tránh hay chôn vùi nan đề mãi được. Các nhà tư vấn hôn nhân cho biết rằng 50% nan đề xảy ra trong gia đình là vì các ông chồng im lặng, không nói. Các ông thường có khuynh hướng tránh né, không muốn bàn đến nan đề của gia đình. Điều nguy hiểm là, những vấn đề mà các ông tránh không nói đến thường là những vấn đề quan trọng, cần nói ra để được giải quyết. Nếu mỗi khi vợ chồng có chuyện buồn giận nhau mà một người im lặng không nói sẽ đưa đến những hậu quả sau: Trước hết, giữa vợ chồng thiếu đối thoại cởi mở nên cả hai sẽ cảm thấy bực bội và tức giận. Vì tức giận, nan đề trở thành nghiêm trọng hơn. Người muốn nói để giải quyết nan đề càng cố gắng nói thì người im lặng càng nhất quyết im lặng và thu vào cái vỏ của mình, không nói, cũng không biểu lộ cảm xúc. Người muốn nói sẽ cảm thấy tức tối vì không thể lay chuyển người kia. Vì tức, người đó sẽ nói to, nói mạnh hơn, tức là sẽ la lối, mắng chửi hoặc bạo hành để người kia sợ mà không dám im lặng nữa. Nhưng tất cả những điều này thường là vô ích và có thể khiến người im lặng bị đẩy sâu hơn nữa trong thái độ im lặng. Khi người vợ hay người chồng nói với giọng tức giận: Sao không nói gì hết vậy? Có gì buồn giận thì cứ nói ra đi! Những câu thách thức đó chỉ khiến cho người im lặng thấy sự im lặng của mình có sức mạnh và có một tác dụng nào đó nên sẽ càng im lặng hơn.

Như vậy, chúng ta nên làm gì để người dùng vũ khí im lặng không im lặng nữa? Trước hết, chúng ta không nên buộc người đó phải nói ngay nhưng tôn trọng sự im lặng của người đó. Sau đó, cho người đó chọn một thời điểm thuận tiện để nói lên những gì chất chứa trong lòng. Khi người đó bằng lòng nói, chúng ta cần chú ý lắng nghe, nghe mà không ngắt lời cách bực bội, nghe và chấp nhận tất cả những cảm xúc phiền giận người đó tuôn đổ ra. Nếu chúng ta nghe với sự kiên nhẫn và thái độ cởi mở, người im lặng sẽ dần dần nói ra được những điều chất chứa trong lòng, đối thoại giữa vợ chồng nhờ đó được khai thông, nan đề được bàn thảo cách khách quan và bất hòa sẽ có thể được giải quyết.

2. Đừng chất chứa buồn giận trong lòng

Nếu có người vợ hay người chồng khi giận thường im lặng không nói, chúng ta dễ trở thành bực bội và tức giận. Người đó càng im lặng chúng ta càng cảm thấy tổn thương và bực tức. Và vì những cảm xúc đó không thể chia xẻ với ai, chúng ta sẽ ôm giữ và chất chứa trong lòng, dần dần chúng ta buồn nản và xuống tinh thần. Chất chứa phiền giận trong lòng là cách phản ứng nguy hiểm nhất khi vợ chồng có điều bất hòa. Chúa ban cho con người những cảm xúc buồn, vui, giận, ghét… Chúng ta cần biểu lộ những cảm xúc đó ra để vơi đi gánh nặng trong lòng và được người khác thông cảm. Chúng ta không nên chất chứa cảm xúc trong lòng quá lâu, hết ngày này qua ngày khác, nhất là những cảm xúc tiêu cực. Những phiền giận và đau buồn giữ lâu trong lòng có thể khiến chúng ta bị bệnh mà chết. Thánh Kinh xác chứng điều đó, tác giả sách Châm Ngôn viết: “Lòng vui mừng vốn một phương thuốc hay, còn trí nao sờn làm xương cốt khô héo” (17:22).

Khi có điều buồn bực mà không thể nói với người phối ngẫu chúng ta nên nói với người mà mình có thể tin cậy hoặc là người trưởng thành trong Chúa. Người đó có thể thông cảm, an ủi hay giúp ý kiến cho chúng ta. Chúng ta cũng có thể chia xẻ với quý vị mục sư hay người lãnh đạo tinh thần, để những vị đó dùng Lời Chúa hướng dẫn và cầu nguyện cho chúng ta. Có người khi có chuyện phiền giận không nói ra nên người chung quanh không biết người đó đang buồn giận hay bị tổn thương, vì thế không quan tâm nhưng cứ ứng xử bình thường. Nỗi buồn giận bị đè nén lâu ngày sẽ gia tăng và đến một lúc nào đó sẽ bùng nổ ra. Lúc đó người buồn giận sẽ có những lời nói không đẹp hoặc những hành động nguy hiểm không lường được. Để tránh trường hợp này, khi vợ chồng có điều phiền giận nhau, chúng ta nên tìm cách nói ra càng sớm càng tốt. Chúa không cấm chúng ta giận nhưng bảo chúng ta phải kềm chế cơn giận và đừng giận lâu. Sứ đồ Phao-lô khuyên: “Khi anh em nóng giận thì đừng phạm tội, đừng căm giận cho đến lúc mặt trời lặn và đừng tạo một cơ hội nào cho ma quỷ” (Ê-phê-sô 4:26-27).

Minh Nguyên Chương Trình Phát Thanh Tin Lành