Top 8 # Có Nên Sinh Con Thứ 3 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

40 Tuổi Có Nên Sinh Con Thứ 3? Những Lưu Ý Khi Sinh Con Thứ 3 Ở Tuổi 40

Và việc sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40 có những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe hay không thì các bạn cùng tham khảo bài viết ngày hôm nay một cách khái quát nhất.

Theo như luật hôn nhân gia đình thì hôn nhân một vợ một chồng. Theo kế hoạch hóa gia đình thì mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con. Nếu lỡ kế hoạch thì bạn có thể sinh con thứ 3.

Nhưng nếu như bạn đã có hai con rồi mà bạn đã qua tuổi 40 hoặc bạn đang ở độ tuổi 40 mà muốn sinh thêm con thứ 3 thì hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay để cân nhắc.

40 tuổi có nên sinh con thứ 3?

Nhưng chúng tôi cũng đã đề cập ở những bài viết trước là phụ nữ từ 40 tuổi trở về sau khả năng sinh sản giảm đi rất nhiều kèm theo đó là những triệu chứng những biến chứng trên thai nhi nếu như không được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Và lúc này việc mang thai và sinh con không còn đơn giản như lúc bạn còn trẻ. Và mang thai ở độ tuổi này được xếp vào hàng mang thai ở người lớn tuổi.

Nếu như những lần trước bạn sinh thường thi lần này có thể bạn vẫn có thể sinh thường được Nếu như sức khỏe bạn tốt và thai nhi khỏe mạnh. Nhưng nếu những lần trước sinh mổ thì lần này nhất định phải mổ.

Và việc phụ nữ mang thai từ độ tuổi 40 thì được xếp vào hàng nguy cơ: nguy cơ tiền sản giật cao, nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, các bệnh lý về tim mạch hoặc một số vấn đề bất thường ở thai nhi như hội chứng down…

Vì sức khỏe của bạn và con hãy cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ thật kỹ trước khi quyết định mang thai để sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40.

Những lưu ý khi sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40

Những bạn nào muốn sinh con thứ 3 ở độ tuổi 40 thì cần phải thực hiện những điều sau đây:

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như tham khám sức khỏe một cách tổng quát để đánh giá chất lượng sức khỏe trước khi quyết định mang thai con thứ 3 ở độ tuổi 40.

Trong suốt quá trình mang thai phải khám thai định kỳ theo đúng như lịch hẹn của bác sĩ. Và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để tầm soát dị tật thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng và lối sống cực kỳ quan trọng để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh ở độ tuổi 40 mà mang thai đặc biệt là sinh con thứ 3.

Và Nếu như các bạn đầy đủ sức khỏe thì có thể mang thai và sinh con thứ ba Nhưng hãy nhớ khám thai và tuân thủ theo đúng như lịch hẹn mà bác sĩ đã hướng dẫn cho bạn.

Bài viết này của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo chứ không mang tính chất quyết định hay đưa ra bất kỳ chuẩn đoán nào từ y khoa.

Có Được Sinh Con Thứ 3 Thoải Mái?

Nói thêm về Quyết định 585 của Thủ tướng Chính phủ, bác sỹ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Giáo dục, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho rằng, từ trước đến nay, trên phương diện pháp luật, Việt Nam không có chế tài hạn chế quyền sinh con của con người, mà chủ yếu là thực hiện cuộc vận động trong toàn xã hội.

Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Ngay trong Nghị quyết 21-NQ/TW hay Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 cũng không đề cập đến vấn đề sinh con thứ 3. Chỉ một số tổ chức chính trị có quy định về việc xử phạt khi sinh con thứ 3.

Do đó, trong thời gian tới, theo bác sỹ Phương, chúng ta vẫn thực hiện cuộc vận động mỗi gia đình, cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

“Trong bối cảnh quy mô dân số của nước ta còn lớn, người dân không nên hiểu lầm về việc sinh con thoải mái, dẫn đến việc tăng sinh trở lại, nhất là những vùng đang có mức sinh cao”, bác sỹ Phương nêu.

Chẳng hạn trước đây nhiều địa phương thường đặt tiêu chí về dân số kế hoạch hóa gia đình là các thôn, xã, làng bản, huyện… không có người sinh con thứ ba trở lên. Từ nay, những tiêu chí này cần được bỏ để không tạo tâm lý cho người dân rằng nhà chức trách đang thực hiện chính sách giảm sinh.

Mục đích của chính sách này là nâng mức sinh, hay nói cách khác là điều chỉnh chính sách từ khuyến khích giảm sinh sang duy trì mức sinh thay thế. Mỗi phụ nữ có trung bình 2,1 con.

“Mục tiêu khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ hai con, nuôi con khoẻ mạnh, nhằm đảm bảo nguồn lao động, nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế đất nước thời gian tới”, ông Sơn nói.

Với một số hỗ trợ cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con nêu ra tại Quyết định 588 như mua nhà ở xã hội, giảm thuế thu nhập cá nhân… Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, Giáo dục cho rằng, nếu hiểu bất cứ ai sinh đủ 2 con đều được hỗ trợ về một số phúc lợi xã hội kể trên là không đúng.

“Đây chỉ là giải pháp áp dụng tại một số địa phương đang có mức sinh thấp và có xu hướng xuống thấp hơn trong tương lai. Hơn nữa, việc điều chỉnh cụ thể ra sao cũng sẽ căn cứ vào thực tiễn tại từng địa phương để thực hiện”, bác sỹ Phương nêu.

D.Ngân

Tìm Hiểu Về Quy Định Sinh Con Thứ 3 Và Các Trường Hợp Sinh 3 Con Gái Được Hỗ Trợ

Như trước đây, theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số thì những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

– Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ), chỉ sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai con chung trở lên và hiện đang còn sống.

– Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

2. Tìm hiểu các trường hợp sinh 3 con gái được hỗ trợ

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính đang ngày càng nghiêm trọng. Để phần nào giảm bớt tình trạng này, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho những gia đình sinh con gái một bề.

Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến tình trạng “thừa nam thiếu nữ” trong độ tuổi kết hôn, ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai, làm tăng tình trạng bất bình đẳng giới, khiến trật tự xã hội xáo trộn.

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương nói rõ tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, đã ở mức nghiêm trọng. Hiện nay, tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam khinh nữ vẫn còn khá phổ biến trong một bộ phận nhân dân, kể cả cán bộ, Đảng viên.

Theo đó, tại Quyết định 468/QĐ-TTg năm 2016, Thủ tướng đặt ra mục tiêu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2025 là phải đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

Để thực hiện được mục tiêu này, Quyết định liệt kê các trường hợp vợ chồng sinh con gái một bề được hỗ trợ, gồm:

Thứ nhất, cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Thứ hai, cặp vợ chồng sinh con một bề gái là người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn

Thứ ba, cặp vợ chồng sinh con một bề gái đang sống tại các xã đảo, huyện đảo.

Thứ tư, cặp vợ chồng sinh con một bề gái khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Theo đó, các cặp vợ chồng sinh con một bề sẽ được hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ những quy định trên Bộ y tế cũng đã ra công văn để yêu cầu các địa phương bố trí ngân sách địa phương để triển khai chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp nêu trên.

Sinh 3 con gái có tốt không? Nằm trong kế hoạch đảm bảo sự ổn định cân bằng giới tính, không chỉ có những hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khi sinh con gái trong những trường hợp cụ thể mà còn có những chính sách khác nhằm giảm áp lực về việc phải có con trai để phụng dưỡng tuổi già, nhất là người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Tại Sao Sinh Con Trước 30 Tuổi, Bé Thứ 2 Trước 35 Tuổi?

16/06/2020

Tại sao sinh con trước 30 tuổi, bé thứ 2 trước 35 tuổi?

TS.BS.LÊ THỊ THU HÀ

Lợi ích và nguy cơ của việc sinh con sớm trước 30 tuổi, nhất là con so trước 30 tuổi, bé thứ 2 trước 35 tuổi.

Các viện nghiên cứu y khoa trên thế giới đã cho biết các bộ phận trong cơ thể của con người như cơ bắp, vú, xương và cơ quan sinh sản bắt đầu lão hóa từ độ tuổi 30. Càng lớn tuổi các cơ quan trong cơ thể đều bị lão hoá nặng nề hơn.

Thông thường, khi tuổi còn trẻ, cơ bắp bị mệt mỏi thì nhanh chóng được tái tạo. Nhưng đến tuổi 30 thì cơ thể có xu hướng tích lũy mỡ nhiều hơn, cơ bắp bắt đầu giảm đi nếu chúng ta không luyện tập thường xuyên. Ðến tuổi 40, mỗi năm cơ bắp bị sút giảm từ 0,5 – 2%. Vì thế, càng cao tuổi thì khả năng giữ thăng bằng giảm đi, trở nên chậm chạp, dễ bị ngã. Bà mẹ trẻ cơ bắp chắc, hoạt động nhanh nhẹn và khỏe, khi ấy việc chăm sóc bé cũng dễ dàng hơn.

Khi đến 30 tuổi thì vú của phụ nữ mất dần các mô và mỡ. Sự đầy đặn và kích cỡ của vú bắt đầu bị suy giảm. Khi tuổi càng lớn thì vú càng nhỏ lại, việc tạo sữa cũng bị ảnh hưởng và bà mẹ sẽ gặp khó khăn khi nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình. 

Từ lúc chào đời, bộ xương tăng trưởng rất nhanh, cho đến những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Nhưng đến tuổi 35 thì xương bắt đầu lão hóa và hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình già tự nhiên. Các nhà dinh dưỡng khuyên nên bổ sung canxi và vitamin D bắt đầu từ khi 25 tuổi để tích lũy và bù xương khi đến tuổi xương bị lão hóa. Việc bổ sung các vi chất này khi lớn tuổi và quá trình hủy xương đã bắt đầu thì ít mang lại hiệu quả. Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai thì nguy cơ loãng xương càng cao hơn vì thai nhi sẽ lấy 1 lượng lớn canxi từ mẹ trong khi mẹ đang có nguy cơ loãng xương rất cao.

Sau tuổi 35, số lượng và chất lượng trứng bắt đầu suy giảm. Do vậy, khả năng mang thai sẽ giảm rõ rệt sau tuổi này và càng lớn tuổi càng khó thụ thai. Ngoài ra, nguy cơ dị tật bẩm sinh sẽ tăng cao hơn so với tuổi trẻ. Nguy cơ xảy ra lỗi khi phân chia nhiễm sắc thể tăng theo tuổi của trứng, chính vậy tuổi thai phụ càng cao, nguy cơ mắc Hội chứng Down càng cao. Nguy cơ sinh con hội chứng Down ở độ tuổi 20 là 1:1600, ở độ tuổi 30 là 1:1000, ở độ tuổi 35 là 1:365 và ở độ tuổi 40 là 1:90 trường hợp mang thai.

U xơ-cơ tử cung là u lành tính ở tử cung, xuất hiện trong độ tuổi sinh sản và xuất độ u xơ tử cung gia tăng ở độ tuổi này. Ước tính khoảng 30% số phụ nữ trên 30 tuổi có u xơ tử cung. U xơ tử cung có thể gây khó thụ

thai, sẩy thai, ngôi thai bất thường, sinh non và gia tăng tỉ lệ mổ lấy thai.

Sự lão hóa khiến cho suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể dẫn đến việc người cao tuổi dễ mắc bệnh. Do vậy, khi mang thai ở độ tuổi trên 35, người phụ nữ có nguy cơ có các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, loãng xương, và dễ mắc những bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, cúm…Chúng ta biết rằng mang thai có kèm thêm một bệnh lý nào khác đều có nguy cơ cho cả mẹ và thai. Nguy cơ cho mẹ là bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, việc sử dụng thuốc sẽ khó khăn hơn vì phải lựa chon các loại thuốc sao cho ít ảnh hưởng đến thai nhất. Nguy cơ cho thai là sẩy thai, thai dị tật, sinh non, thai suy dinh dưỡng thậm chí tử vong trong bụng mẹ.

Như vậy, nếu sinh con ở độ tuổi trẻ dưới 30, cả mẹ và bé giảm được những nguy cơ kể trên.

Vậy tại sao không nên sinh con ở độ tuổi dưới 20?

Dưới 20 tuổi, cơ thể con người tràn trề nhựa sống. Tuy nhiên, nếu sinh con ở độ tuổi trẻ này lại có những bất cập khác.

Thứ nhất, các bạn trẻ ở độ tuổi dưới 20 thường thì nghề nghiệp chưa ổn định, thu nhập bấp bênh, phần lớn kinh tế phụ thuộc vào cha mẹ hoặc người thân khác. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc thai kỳ, nuôi con và hạnh phúc gia đình trẻ.

Thứ hai, các bạn trẻ thường chưa chuẩn bị cho mình kiến thức về hôn nhân – gia đình, kiến thức về việc mang thai và nuôi con. Vì vậy, khi sinh con thì việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé theo kiểu “trời sinh voi, sinh cỏ”

Thứ ba, các bạn ở độ tuổi này thường chưa đủ chín chắn, ý thức được trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. Các bạn trẻ dễ bị lôi cuốn bởi những cám dỗ bên ngoài xã hội. Quan hệ hôn nhân dễ bị đổ vỡ và điều này ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ về sau.

Nam giới lớn tuổi sinh con có nguy cơ gì không?

Cho đến nay, khi nhắc đến việc làm sao để sinh một đứa con khỏe mạnh, người ta vẫn chỉ nghĩ đến vai trò của người phụ nữ mà không hề hay rằng, vai trò của người đàn ông cũng quan trọng không kém.

Với sự tập trung của tất cả các phương tiện truyền thông vào tuổi tác và khả năng sinh sản của phụ nữ, thì cũng có câu hỏi đặt ra là liệu khả năng sinh sản của đàn ông có trường tồn với thời gian?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số lượng tinh trùng tổng thể đạt đỉnh điểm trong độ tuổi từ 30 và 35, trong khi số lượng tinh trùng tổng thể thấp nhất là sau tuổi 55. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy sự di động của tinh trùng tốt nhất là trước 25 tuổi và yếu nhất sau tuổi 55. Như vậy, khả năng thụ thai của nam sẽ giảm sau tuổi 55. Theo một so sánh, sức bơi của tinh trùng nam 50 tuổi giảm phân nửa so với nam giới ở tuổi 30. Điều này đồng nghĩa với việc nam giới càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản càng giảm đi.

Trong một nghiên cứu tiến hành tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) và Đại học California tại Berkeley, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khuyết tật di truyền trong tinh trùng gia tăng theo tuổi tác ở nam giới, có thể dẫn đến khả năng sinh sản giảm, tăng nguy cơ sẩy thai và tăng nguy cơ của một số dị tật bẩm sinh.

Vì vậy, để cho ra đời các em bé khỏe mạnh và việc chăm sóc – nuôi dưỡng con cái tốt, các cặp vợ chồng nên sinh con trước tuổi 30 và bé thứ 2 trước 35 tuổi.