Top 12 # Có Nên Rút Tủ Lạnh Khi Không Sử Dụng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Có Nên Rút Nguồn Tủ Lạnh Khi Không Sử Dụng?

Có nên rút nguồn tủ lạnh khi đang không cần dùng?

Có những lúc gia đình bạn sẽ có những lúc không cần sử dụng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như khi thời tiết lạnh hay những khi đi du lịch dài ngày, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ rằng việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ kha khá.

Tuy nhiên thực tế điều này lại là nguyên nhân dẫn tới những nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, làm suy giảm chất lượng hoạt động cũng như tuổi thọ tủ lạnh.

Khi bạn rút nguồn điện của tủ lạnh trong một thời gian dài, lúc này sự lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh tủ lạnh không xảy ra, thiết bị sẽ không được sấy và dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi bị ngắt điện nếu không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ thì hơi nước bị ngưng tụ sẽ làm ẩm các vi mạch điện cảm biến ở bên trong tủ và dẫn tới hư hỏng các bộ phận này, làm cho tủ lạnh giảm khả năng làm lạnh.

Và quan trọng hơn là mùi ẩm mốc của những chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không hề dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp những chiếc tủ như vậy so với việc cắm điện cho tủ hoạt động liên tục có vẻ còn mệt mỏi và gây tốn công nhiều hơn.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất khi không dùng đến

Để tránh việc làm giảm chất lượng của tủ lạnh và đồng thời giúp tiết kiệm điện khi tủ không đang trữ thức ăn thì bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ tủ lạnh ở ngưỡng thấp nhất. Đây là mức nhiệt độ thích hợp giúp cho tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo được sự hoạt động ổn định cho tủ lạnh.

Tủ lạnh khi đạt tới một độ lạnh quy định sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng tiêu thụ sẽ không bị hao tổn nhiều như bạn nghĩ mà sẽ vẫn giữ ở mức hoạt động ổn định và không bị xảy ra hư hỏng.

Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều được tích hợp tính năng tự điều chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người sử dụng như tính năng Holiday của tủ lạnh Aqua . Lúc này bạn đơn giản chỉ cần nhấn chọn nút này trước khi đi khỏi nhà mà thôi.

Những điều cần lưu ý trong trường hợp bạn buộc phải rút nguồn tủ lạnh

Nếu bạn buộc phải rút nguồn tủ lạnh thì bạn cần chú ý những điều sau:

– Rút nguồn điện tủ lạnh – Tìm cách xử lý hết đồ ăn, thực phẩm bên trong tủ – Lau dọn, vệ sinh tủ lạnh cho khô ráo và sạch sẽ

Sau một thời gian không sử dụng và muốn dùng lại thì bạn cần:

– Kiểm tra xem tủ có mùi hôi hay mùi khó chịu gì không – Lau sơ qua trong và ngoài tủ một lần nữa trước khi cắm điện – Cắm điện tủ lạnh – Cho thực phẩm vào và chỉnh nhiệt độ mức cao nhất trong 3 – 6 tiếng tùy vào loại thực phẩm bạn cho vào. – Chỉnh lại nhiệt độ trung bình khi các thực phẩm bạn cho vào tủ đã đông đá hoặc đạt nhiệt độ bạn mong muốn.

Có Nên Rút Nguồn Tủ Lạnh Khi Không Sử Dụng ?

Đối với những trường hợp này, bạn hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Lưu ý đặt tủ ở nơi thông thoáng, không nên đặt gần bếp. Sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

Đôi khi gia đình bạn sẽ có những lúc không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, ví dụ như khi thời tiết quá lạnh hay khi đi du lịch dài ngày, nhiều người nghĩ rằng việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể.

Thế nhưng điều này lại là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ tủ.

Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Và đặc biệt hơn là mùi ẩm mốc của chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp “tàn cuộc” này so với cắm điện cho tủ hoạt động có vẻ còn mệt mỏi và tốn kém hơn.

Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời tiết kiệm điện khi tủ không trữ thức ăn, Điện máy Người Việt khuyên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất. Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Ban Đêm Có Nên Rút Điện Tủ Lạnh Hoặc Tủ Đông Không ?

Theo ông Gavin Munro, một chuyên gia năng lượng của công ty Efergy, công ty chuyên sản xuất các thiết bị tiết kiệm năng lượng tại Anh, nhiều loại tủ lạnh và tủ đông không có cơ chế tự động ngắt điện khi đã đạt đến một nhiệt độ làm lạnh nhất định. Bởi thế, khi rút điện các thiết bị này, nhiều người lầm tưởng rằng mình đã tiết kiệm được điện.

Rút tủ lạnh, tủ đông vào bạn đêm không hề giúp bạn tiết kiệm điện

Thực tế, khi cắm tủ lạnh hoặc tủ đông vào sáng hôm sau, chúng sẽ phải làm mát lại từ đầu. Công đoạn này ngốn một lượng điện nhiều hơn lượng điện bạn đã tiết kiệm được. Đó là chưa kể việc rút điện tủ lạnh còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ. Nhiều thực phẩm có thể bị hỏng do nhiệt độ không được duy trì ở mức ổn định.

Thay vì việc rút tủ lạnh, tủ đông vào bạn đêm, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm năng lượng cho những thiết bị này bằng nhiều cách khác. Đầu tiên, luôn nhớ phải đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và các nguồn nóng khác. Bạn cũng nên đặt tủ lạnh cách tường ít nhất từ 5-10 cm để tủ lạnh có thể thoát nhiệt.

Nên cài đặt nhiệt độ ở mức thích hợp: 2-5oC cho tủ lạnh và -18oC  cho tủ đông. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho đồ ăn còn nóng vào tủ hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâu.

Nếu có điều kiện, bạn có thể thay thế chiếc tủ lạnh đời cũ trong nhà bằng một chiếc tủ lạnh đời mới, tiết kiệm điện. Tủ lạnh mới có thể giúp bạn tiết kiệm đến vài trăm ngàn tiền điện mỗi năm. Theo VNEEP

Tủ Lạnh Rút Điện Ra Có Hư Không ?

Rút điện khỏi tủ lạnh có ảnh hưởng gì không ?

Cơ chế vận hành tủ lạnh là dựa trên áp suất gas và một số phụ kiện bên trong, khi đó nó sẻ tự động làm lạnh và làm đông ở nhiệt độ thấp nhất.

Nếu bạn rút điện một thời gian thì mọi hệ thống sẻ có nguy cơ bị ô xi hóa, rò rỉ gas, thủng giàn, mất hiệu quả làm lạnh.

Trường hợp không sử dụng tủ lạnh từ 7 – 10 ngày

Với thời gian này thì bạn không cần thiết phải rút điện tủ lạnh đâu, bằng cách loại bỏ những thực phẩm không cần thiết bên trong rồi hạ mức nhiệt xuống thấp nhất rồi cho vận hành, khi đó mức độ hao phí điện năng của bạn sẻ giảm đi đáng kể

Hầu hết các dòng tủ lạnh hiện nay sẻ tự động ngắt khi đạt được nhiệt độ yêu cầu, do đó bạn cũng đừng bận tâm về vấn đề tiêu tốn tiền điện khi cắm tủ mà không sử dụng, hãy cứ thực hiện chỉ dẫn trên và tiếp tục cho tủ vận hành

Trường hợp không dùng tủ lạnh trong thời gian dài

Trong thời gian nay bạn cần lấy hết thực phẩm ra, sau đó lâu khô, loại bỏ hết nước bên trong rồi đặt tủ lạnh ở vị trí khô ráo thoáng mát, có lưới bảo vệ tránh tình trạng chuột dán chui vào cắn phá

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên rút tủ lạnh thường xuyên, vì hành động này sẻ làm dán đoạn quá trình vận hành của tủ, có thể làm giảm hiệu quả làm lạnh, làm đông của tủ

Tuy nhiên, khi bạn có lịch công tác xa dài ngày thì bạn cần cân nhắc thời gian thực hiện, nếu không cần thiết thì nên để tủ hoạt động bình thường như vậy

Nên rút điện tủ lạnh trong những trường hợp nào ?

Khi bạn có nhu cầu vệ sinh, di chuyển tủ lạnh đến những vị trí khác

Khi hệ thống điện trong gia đình chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu

Nếu thời gian vắng nhà trên 1 tháng thì nên cân nhắc về an toàn điện để thực hiện rút điện tủ lạnh

Ngoài ra, đối với dòng tủ lạnh thường xuyên bị bám tuyết thì bạn cần rút điện tủ lạnh để xả đá.

Vệ sinh tủ lạnh có cần rút điện không ?

Trả lời: Quá trình vệ sinh tủ lạnh không nhất thiết phải rút điện, tuy nhiên nếu bạn sử dụng máy xịt nước để làm sạch để nên rút điện để đảm bảo an toàn

Tủ lạnh rút điện để lâu có hư không ?

Tủ lạnh rút ra cắm vào có tốn điện không ?

Di chuyển tủ lạnh để bao lâu thì cắm điện ?

Trả lời: Ít nhất 3 tiếng vì quá trình duy chuyển làm rung động khí gas trong máy nén, nếu bạn cắm tức thì có thể gây hỏng lốc

Kết luận: Việc rút điện trong thời gian ngắn sẻ không gây ảnh hưởng gì nhưng với thời gian dài thì bạn nên cân nhắc, vì hành động này có thể gây hư hỏng linh kiện và các thiết bị bên trong đồng thời làm giảm hiệu quả hoạt động của tủ