Top 14 # Co Nen Mua Nha Chung Cu Mini / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Chung Cư Mini Là Gì? Có Nên Mua Căn Hộ Chung Cư Mini Không ? / 2023

Thị trường động sản tại Việt Nam luôn có sự biến động. Ngày càng có rất nhiều mô hình căn hộ chung cư được hình thành và phát triển. Trong số đó không thể nào không kể đến loại hình căn hộ chung cư mini.

Căn hộ mini hay Chung cư mini là một dạng chung cư thu nhỏ. Trong số đó “chủ đầu tư” là các cá nhân đứng ra mua bán và không được phép xem như dự án. Chung cư mini thường có diện tích từ 25 – 50 m2 và thích hợp với những người có nguồn tài chính từ tầm thấp đến tầm trung.

Hiện nay có rất nhiều dạng chung cư với những mức giá khác nhau. Vì vậy, trước lúc mua hoặc thuê chung cư mini bạn cần lưu ý đến và chọn lựa kỹ lưỡng. Gần đây, chung cư mini thường bị người mua kén chọn nhưng lại là “cơn khát” của người đi thuê. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt và loại hình chung cư mini cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm và nhược điểm của chung cư mini là gì?

Ưu điểm chung cư Mini

Phù hợp với người có tài chính tầm thấp và tầm trung

Những hộ gia đình có thu nhập trung lẽ thường không đủ tài chính để mua chung cư dự án. Họ rất có khả năng lưu ý đến mua chung cư mini đầy đủ tiện nghi nhưng giá thấp hơn gần một nửa.

Đối với những ai có tầm tài chính thấp hơn hoặc là sinh viên, công nhân đi làm rất có khả năng thuê một căn chung cư mini với diện tích 30m2, ở từ 2 – 4 người và có giá từ 3 – 4 triệu.

Đa dạng về diện tích

Với diện tích dao động từ 25 – 50m2, người mua và người thuê rất có khả năng cân đối nguồn tài chính, số lượng người để chọn cho mình một căn chung cư mini phù hợp.

Phân bố rộng rãi

Hiện nay, nhu cầu mua, thuê chung cư mini ngày càng lớn. Vậy nên chung cư mini đang mọc lên nhiều như “nấm sau mưa” và phân bố rộng thoải mái khắp các quận, huyện.

Trật tự an ninh tốt

Chung cư mini đa phần sẽ sở hữu phòng an ninh. Phòng này thường được bố trí ở dưới tầng hầm hoặc tầng 1. Vì vậy, người mua, thuê rất có khả năng hoàn toàn yên tâm về trật tự an ninh nơi mình sinh sống.

Đây rất có khả năng xem như ưu điểm lớn đối với người đi thuê. Bởi trong thời gian gần đây các dãy nhà trọ hay nhà cho thuê thường có dấu hiệu trộm cắp hay các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhược điểm chung cư Mini

Vấn đề pháp lý

Chung cư mini không hẳn dự án đấu thầu hay có CĐT lớn mà do cá nhân đứng ra mua, bán, cho thuê. Do đó, rất dễ dàng xảy ra thực trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc làm giấy tờ giả về sản phẩm.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng cũng là một vấn đề nhức nhối tại những chung cư mini giá tốt hiện nay. Nhiều chung cư mini hạ tầng cơ sở có thực trạng xuống cấp, không đảm bảo tiện nghi đối với người mua và cả người thuê.

Giá cả dao động thất thường

Chung cư mini thường có giá dao động thất thường tùy vào biến động của thị trường.

Ví dụ các dự án chung cư biến động giá cũng sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến thị trường chung cư mini. Vậy nên bạn cũng cần nắm bắt, xem xét thị trường thật kỹ trước lúc mua hoặc thuê chung cư mini.

Có nên mua chung cư mini ?

Hãy xác định ai là CĐT của dự án chung cư mini này. Liệu có đủ uy tín và tài chính để rất có khả năng hoàn thành dự án. Không thiếu trường hợp các CĐT mang con bỏ chợ và người phải chịu thiệt là khách hàng đã trót trả một phần tiền trước nhằm mong muốn được mua chung cư giá tốt cùng với nhiều ưu đãi đưa ra.

Năng lực chủ đầu tư.

Hãy phân tích xem căn hộ mini có đáng với mức giá mà bạn bỏ ra, liệu chất lượng của nó có bảo đảm và an toàn hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét về vị trí cũng như các tiện ích mà nó cung cấp.

Chất lượng công trình

Đây là điều khá quan trọng vì bạn nên biết được khi mình bỏ 1 khoản tiền ra thì sẽ nhận được thứ gì. Nếu không may dự án thuộc đối tượng không xét duyệt để phân quyền sở hữu từng căn hộ rất có khả năng các bạn sẽ kẹt vào thế ở không được phép mà bán cũng không xong do không xảy ra giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Vấn đề pháp lý

Có thể nói là chung cư mini rất có khả năng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ, nhưng những rắc rối mà nó đem về thì chưa chắc là không lớn. Trong trường hợp bạn không quá thông thạo về các vấn đề trên thì mình khuyên là bạn nên chọn các căn hộ chung cư giá hưởng ứng được hoặc trung cấp mà có NĐT uy tín.

Với một số loại chung cư này thì những các bạn sẽ hoàn toàn rất có khả năng yên tâm về chất lượng, tiện ích cũng như tiến độ giao nhà. Có thể giá cả sẽ cao hơn nữa so với những căn hộ mini mà bạn lựa chọn, tuy vậy những gì bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ qua, ít nhất không lo về vấn đề pháp lý cũng như quyền sở hữu.

Giá rẻ, vị trí kim cương là những gì mà các chung cư mini mang đến cho khách hàng. Thế nhưng, “tiền nào của nấy”, mua được cho mình một căn chung cư mini thời điểm hiện tại là rất dễ, nhưng để rất có khả năng yên tâm sống tại chính những căn hộ của mình thì không hẳn chung cư mini nào cũng đáp ứng được. Khi mỗi ngày họ phải đối mặt với những rủi ro, chất lượng công trình cũng như giấy tờ pháp lý.

Những rủi ro

Tại Khoản 2 Điều 46 Luật nhà ở quy định, trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc về riêng.

Quy định của Ủy ban nhân dân thành phố TP. Hà Nội về cấp Giấy chứng nhận đối với Nhà chung cư mini tại Quyết định số 12, ngày 31/3/2017, cũng nêu rõ những điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

Thực tế cho thấy, các chung cư mini tại TP. Hà Nội hiện nay thường được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng hoặc 6 tầng rưỡi nhưng phần lớn đều vượt tầng với lý lẽ của CĐT “như thế mới có lãi”.

Nhiều địa phương sẵn sàng “lờ” việc làm này của những CĐT nếu họ chịu “phạt chui” 60 triệu/tầng. Nhưng người mua phải căn hộ nằm ở các tầng “vượt” thì chẳng khi nào được cấp sổ đỏ.

Bên cạnh đó, phần lớn các công trình có chất lượng xây dựng không tốt, nhiều điều kiện khác về xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy… không đúng theo một số tiêu chuẩn quy định.

Rủi ro pháp lý

Theo quy định của pháp luật, người mua chung cư mini rất có khả năng được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về pháp lý. Trong khi đó, phần lớn các chung cư mini tại TP. Hà Nội không đáp ứng được những quy định đó nên không đủ điều kiện tách sổ riêng cho từng căn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu chung cư đẹp thích hợp với diện tích và sở thích của người dùng. Giá Gốc Chủ Đầu Tư sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm được một căn chung cư mini đẹp với những gợi ý sau đây:

Kinh Nghiệm Khi Mua Chung Cư Mini / 2023

Mấy năm gần đây, nhu cầu nhà ở trong nội thành tăng rất cao. Đa phần mọi người đều muốn nhà gần trung tâm thành phố để tiện đi làm, đi chơi; NHƯNG giá phải rẻ, an ninh tốt, môi trường sống xung quanh nhiều tiện ích điện đường, trường trạm… Đó là những mong ước chính đáng của chúng ta, và cũng là những mong ước hão huyền đến điên rồ.

Nhờ nắm bắt được sự “điên rồ” đó, mà nhiều người dân có nhà lầu, có tài chính đã tạo nên những khu căn hộ bé xíu có diện tích dưới 50m2 dành cho cả một gia đình mấy người ở. Từ đó xuất hiện cụm từ “chung cư mini”. Nhiều người có kinh nghiệm khi mua chung cư mini cho rằng, dạng chung cư này đáp ứng được tất cả những điều “điên rồ” trên – dù rằng thực tế những năm gần đây thì giá một mét vuông của căn hộ dạng mini này cũng hơn 22 triệu/m2, cao hơn cả những khu chung cư chính thống rộng rãi và đủ tiện nghi. Và tất nhiên, chung cư mini lại đang tiềm ẩn những rủi ro chết người khi mà nó đáp ứng được những ước mong của chúng ta.

Đa phần các căn hộ chung cư mini không hề hoặc không thể cấp giấy chủ quyền sở hữu căn hộ cho người đã mua từ chủ nhà. Đó là sự thật! Nhiều gia đình trẻ vì quá mong muốn một căn hộ “trong mơ” ở nội thành nên đã nhắm mắt mua đại một căn hộ mini với những lời hứa hẹn ngọt ngào về khả năng sở hữu 100%, cũng như dễ dàng sang nhượng bán lại.

Lý do đa phần chung cư mini không thể cấp sổ hồng, vì khi xây dựng các công trình này, chủ nhà lại không hề khai báo rõ ràng với chính quyền về mục đích sử dụng khi xây dựng. Nếu họ khai báo rằng xây để bán nhiều căn hộ nhỏ bên trong, sẽ có người từ sở quy hoạch, xây dựng xuống xem xét về hạ tầng, dân sinh, quy hoạch khu vực rồi mới quyết định có cho phép chủ nhà xây dựng chung cư hay không, và khi cho phép rồi thì cũng phải xây đúng chuẩn đề ra mới được cấp sổ hồng cho người mua sau này.Đó, các chủ nhà vì lòng tham đã bất chấp tất cả xây lên những chung cư mini, rồi chính quyền họ không công nhận cho, nên chắc chắn là sẽ không có sổ hồng cho người mua đâu.

Một kinh nghiệm khi mua chung cư mini rất đáng quan tâm khác, là các chung cư dạng này nếu do cá nhân xây sẽ không đảm bảo được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, an ninh, hệ thống cấp thoát nước…nên người ở không hẳn sẽ cảm thấy yên tâm và thoải mái đâu.

Để khắc phục những yếu điểm về sổ hồng, tiện ích, thì các chủ nhà đã đầu tư nâng cấp vật tư bên trong để biến các căn hộ mini trở nên cao cấp, nhằm thu hút người mua. Xét về các mặt gần trung tâm, nội thất xịn, thì cũng đáng để sở hữu một căn lắm. Thế nhưng nếu chủ nhà nổi hứng thu nhà bạn lại thì sao? Nếu họ thế chấp nguyên căn nhà để làm ăn và bị ngân hàng siết nợ thì sao? Nếu khu chung cư không đảm bảo an toàn, bị cháy nổ thì ai sẽ là người đứng ra đền bù, sửa chữa?

Còn một điều nữa là căn hộ chung cư mini hiện nay đã không còn dễ mua bán, chuyển nhượng nữa. Thứ nhất vì giá một mét vuông hiện tại của nó quá cao, vượt xa một chung cư bình thường. Thứ hai, không có sổ hồng, mua bán chỉ bằng giấy tay và lời hứa suông dạng chuyển đổi rủi ro, rốt cuộc vẫn rất rủi ro. Cuối cùng, các căn hộ chung cư mini đang có nguồn cung dư cả cầu, cạnh tranh rất nhiều, nên không dễ để bạn bán lại.

Dựa trên những kinh nghiệm khi mua chung cư mini như trên, bạn nên nhớ rằng, rủi ro là rất cao khi sở hữu chung cư dạng này. Còn lại quyết định là ở bạn.

Có Nên Mua Chung Cư Mini Hay Không? / 2023

Chung cư mini cũng loại hình chung cư do chủ đầu tư hay cá nhân xây dựng nhằm mục đich mua bán hoặc cho thuê. Chung cư mini dễ nhận biết với số tầng thấp và diện tích căn hộ từ 30m2 đến 50m2, có một số chung cư thì diện tích có thể lên đến 60m2.

Loại hình chung cư mini mới được thông dụng trong thời gian gần đây, loại hình được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của một số đối tượng khách hàng có thu nhập thấp hoặc trung bình, sinh viên, người ngoài tỉnh vào thành phố sinh sống. Đặc biệt loại hình chung cư mini chỉ được xây dựng ở những thành phố lơn tại Việt Nam vì ở những khu vực này tập trung rất nhiều khách hàng tiềm năng.

2. Ưu và nhược điểm của chung cư mini

Ưu điểm:

Giá cả tương đối thấp, phù hợp với mọi đối tượng. Giá chỉ từ 16 triệu đến 25 triệu/m2, tương đường 300 triệu đến 500 triệu là đã sở hữu 1 căn hộ chung cư mini

Diện tích tương đối từ 30m2 – 50m2 thích hợp cho người độc thân hay vợ chồng son.

Nhu cầu không bao giờ thiếu, nhiều khi cầu vượt cả cung.

Đa số căn hộ chung cư mini đều nằm tại các quận trung tâm thành phố, nên thuận lợi cho việc đi lại làm việc và học hành. Vì chủ yếu căn hộ chung cư mini đều nằm gần trường học, bệnh viện, trục đường chính và trung tâm thành phố.

Nhược điểm:

Diện tích nhỏ nên đối tượng khách hàng chỉ rơi vào tầng lớp trung bình, thấp

Nhiều chung cư không có hệ thống an ninh

Nên để ý kỹ pháp lý của căn hộ chung cư, vì nhiều dự án pháp lý chưa hoàn thiện.

3. Chung cư mini có thể đầu tư không?

Chung cu mini có thể đầu tư theo nhiều hình thức khác nhau vì giá thành thấp nên nhu cầu tương đối cao. Đặc biệt xu hương đầu tư căn hộ chung cư mini cho thuê rất thịnh hành hiện nay. Giá trunh bình thuê 1 căn hộ mini từ 4 triệu cho đến 7 triệu đồng tùy vị trí mà giá mua lại rẻ chỉ khoảng trung bình 500 triệu là đã sở hữu được. Như vậy nếu mới ra đầu tư với vốn 1 tỷ đồng thì mua 2 căn chung cư mini cho thuê hàng tháng thu nhập cũng được 10tr/tháng và tài sản đó vẫn tăng giá theo thời gian.

4. Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư mini

Khi mua căn hộ chung cư mini bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý 1: Chủ đầu tư uy tín

Khi mua căn hộ chung cư mini bạn cần phải chọn chủ đầu tư uy tín vì chủ đầu tư uy tín bạn sẽ rất yên tâm về vấn đề pháp lý cũng như những thảo thuận trong hợp đồng. Tránh trường hợp bị chôn vốn hay khiếu nại không đáng có về hợp đồng.

Lưu ý 2: Chất lượng sản phẩm

Để biết chất lượng chung cư như thế nào bạn nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị thiết kế và đơn vị thi công. Điều này sẽ giúp bạn không mua nhầm chung cư kém chất lượng được giao bán tràn lan trên thị trường.

Lưu ý 3: Tiện ích nội ngoại khi của chung cư mini

Tiện ích rất quan trong tới sinh hoạt hàng ngày, việc học hành của con cái bạn hay việc làm của bạn. Nên khảo sát trước những tiện ích xung quanh của chung cư và tiện thể khảo sát luôn an ninh tại khu vực này.

Còn về tiện ích nội khu bạn chỉ cần tìm hiểu những tiện căn bản của 1 dự án chung cư là đủ. Ví dụ tiện ích nôi khi chỉ cần trung tâm mua sắm, của hàng tiện ích, phòng gym, công viên cây xanh.

Lưu ý 4: Giá bán chung cư

Nhiều dự án chung cư được triển khai giá cả cũng khác nhau, nếu mua trực tiếp với công ty thì giá đã được niêm yết. Nên lưu ý khi mua lại căn hộ chung cư mini đã qua sử dụng, để xem giá cả có hợp lý hay không. Khi mua chủ chỉ nói tổng tiền, bạn nghe thấy rẻ nhưng từ từ rồi quyết định, hãy lấy giá đó chia cho diện tích của căn hộ, lúc đó mới ra giá chính thức, bạn sẽ biết là cao hay không cao.

Lưu ý 5: Pháp lý dự án

Ngoài tìm hiểu chủ đầu tư uy tín bạn cũng cần xem pháp lý của dự án, coi có đủ giấy tờ pháp lý để bán hay không. Bạn cũng cần xem quy hoạch khu đất được xây dựng, xem thuộc loại đất gì có được phép xây dựng chung cư không. Tránh tình trạng mua nhầm vô dự án chui, xây trái phép và không đủ điều kiện bán.

Có Nên Mua Nhà Chung Cư Mini Để Ở Không / 2023

Có nên mua nhà chung cư mini để ở không

Những năm gần đây, nhu cầu mua nhà của người dân tăng cao đồng nghĩa với thị trường bất động sản tại các đô thị lớn trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, có nên mua nhà chung cư mini là một trong những phân khúc bất động sản được phần đông khách hàng có thu nhập không cao hướng đến. Vậy, chung cư mini có những ưu điểm nào?

– Ưu điểm của loại hình chung cư mini có giá thành khá rẻ với diện tích rất đa dạng từ 1 phòng ngủ- 3 phòng ngủ…

-Hầu hết các dự án chung cư mini đều được xây dựng tại những vị trí tương đối tốt như: gần đường lớn, trường học, chợ, trung tâm thương mại hoặc bệnh viện…

– Giá phí dịch vụ chung cư mini khá rẻ.

Chung cư Mini được xây dựng nhiều ở các thành phố lớn trên Việt Nam.

Kinh nghiệm có nên mua nhà chung nhà chung cư mini

Để trả lời câu hỏi có nên mua nhà chung cư mini hay không, bạn hãy xác định một số điều kiện như: đang làm việc ở đâu? Tài chính của bạn có khoảng bao nhiêu? Gia đình có bao nhiêu người ?… Sau khi đã xem xét mọi yếu tố, khi mua nhà chung cư, bạn chỉ nên mua nhà khi đủ khả năng chi trả từ 70% giá trị thực của căn hộ trở lên, tránh trường hợp tài chính chỉ có 20-30% nhưng vẫn mua nhà mà chưa tìm hiểu kỹ lãi suất khi mua nhà trả góp.

Các mini đêu được trang bị nội thất đầy đủ.

Địa điểm khu căn hộ chung cư đó là yếu tố rất quan trọng khi bạn đi mua nhà, bởi nó đáp ứng và giúp giải quyết được một số vấn đề như: thời gian và tiền bạc khi di chuyển, thuận tiện cho quá trình học tập của con cái.

Một kinh nghiệm có nên mua nhà chung cư mini nữa được nhiều người truyền tai nhau, đó là bạn nên đi xem ít nhất 2 tòa chung cư trong cùng 1 khu vực để có sự so sánh về chất lượng và giá cả, từ đó chọn được căn hộ giá tốt hơn.