Top 9 # Có Nên Học Đại Học Khi Tuổi Đã Lớn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Phương Pháp Học Khi Đã Lớn Tuổi

Mình có đọc trên tạp chí President số tháng 8/2019 về bác sĩ Mizuno Takashi, 64 tuổi, tốt nghiệp Đại học Kanazawa hiện đang làm việc tại Bệnh viện trung ương thành phố Towada. Điều đặc biệt là bác sĩ Mizuno bắt đầu học ôn thi đại học từ năm 50 tuổi, thi đỗ đại học năm 54 tuổi, học đại học 6 năm và bắt đầu là bác sĩ từ năm 60 tuổi. Bác ấy chia sẻ rất cụ thể về phương pháp học của bác ấy trong thời gian ôn thi và trong thời gian học đại học, mình thấy rất đáng học hỏi nên ghi lại ở đây.

Bác Mizuno vừa đi làm vừa học ôn thi từ năm 50 tuổi. Lúc này bác làm ở Bộ Nông lâm thuỷ sản, hàng ngày làm tới 22h về tới nhà, 11h đi ngủ và sáng thức dậy 3h học tới 7h. Từ 3h-4h bác khoanh vùng phạm vi muốn học, tóm lược nội dung phạm vi ấy rồi viết ra giấy. Sau đó đọc lại nội dung đó và ghi âm lại. Đọc chậm và rõ ràng. Không phải là đọc nội dung của sách mà phải tự mình hiểu, tự mình diễn đạt. Từ 4h-5h bác đi tập thể dục, vừa đi bác vừa nghe lại phần đã ghi âm với tốc độ x1.5 lần tốc độ đã lưu. 5h bác tới công viên sẽ ngồi ghế ở công viên sẽ mở sách học sang nội dung của bài ngày hôm sau tới 6h. 6h bác đi bộ về nhà và nghe lại nội dung ghi âm với tốc độ x2 lần tốc độ đã ghi. Về tới nhà lúc 7h bác sẽ tranh thủ ngủ 10 phút, buổi trưa bác ngủ thêm 15 ở cơ quan. Bác ngủ 4-5 tiếng 1 ngày theo Phương pháp ngủ phân đoạn ( mình sẽ tìm hiểu phương pháp này và chia sẻ sau ). Giờ mình mới hiểu vì sao ở bên Nhật thấy nhiều người cầm theo máy ghi âm như vậy. Phương pháp ghi âm là quá trình lặp đi lặp lại Input & Output trong các vùng khác nhau của não, khiến ta nhớ lâu hơn. Nếu các bạn muốn thì thì có thể thử bằng iPhone hoặc mua máy ghi âm, 3 hãng máy ghi âm cầm tay nổi tiếng nhất ở Nhật là Sony, Panasonic và Olympus. Giá máy từ 1tr -3tr.

Học bằng Sổ ghi nhớ Midori

Sổ ghi nhớ Midori là sổ có bảng nhựa plastic đỏ đi kèm. Bác chuyển sang học bằng phương pháp này khi học đại học. Khi tóm lược những nội dung chính của bài học vào sổ tay. Những phần quan trọng bác ghi lại bằng bút màu đỏ, sau đó dùng bảng nhựa đỏ che lại để học. Video clip giới thiệu về cuốn sổ này mình để đấy. Đây là phương pháp học mình thấy hầu hết các bạn mình ở đại học đều dùng, phổ biến ngang với dùng thẻ flashcard.

Mình năm nay 31 tuổi, làm Marketing, nhưng nhiều lúc nghĩ tại sao hồi đó mình không học sinh học. Học làm bác sĩ để giúp đỡ mọi người xung quanh. Mỗi lúc con có biểu hiện khác thường đều phải tìm ai đó làm bác sĩ để hỏi. Rồi lại tặc lưỡi nói, có học sinh học để thi đại học thì cũng chẳng có tiền để học Y, trường Y ở bên này rất đắt. Rồi lại nghĩ…đời người có khi một lựa chọn trường ở tuổi chưa chín đấy mà ảnh hưởng suốt thời gian còn lại. Đọc bài viết về bác ấy, mình nghĩ lại. Tại sao mình đặt giới hạn cho bản thân mình sớm quá vậy, mình còn trẻ hơn bác ấy tới 20 tuổi, cứ sống và làm như mình 20 ấy, không cần đặt cho mình một giới hạn nào cả. Bác ấy nói, làm bác sĩ rất vất vả, hầu như không có thời gian, không có tiệc tùng bia rượu nữa. Nhưng có thể giúp đỡ nhiều người bệnh là niềm hạnh phúc nhất đối với bác ấy. ” Thật may vì tôi đã quyết định học ôn thi ở thời điểm đó !”

Học Cao Học Khi Đã Tốt Nghiệp Đại Học Hệ Từ Xa

Cao học hiện nay đang là một trong những yếu tố tạo nên thành công của nhà quản lý. Tuy nhiên, với nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học với hình thức đào tạo từ xa vẫn băn khoăn về việc “Có được học lên cao học không khi tốt nghiệp đại học hệ từ xa?”. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn giải quyết câu hỏi này.

Cao học là gì? Khi nào học cao học?

Hiểu một cách đơn giản nhất đây là hình thức đào tạo sau đại học. Bạn sẽ tiếp tục một bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Với nhiều bạn sinh viên, sau khi tốt nghiệp xong đại học, bạn có thể học luôn chương trình thạc sĩ để bổ sung lượng kiến thức và những kỹ năng chuyên sâu hơn. Một số người học khác lại chọn con đường đi làm để tích lũy thêm kinh nghiệm trước khi bắt đầu một khóa học thạc sĩ. Dù là cách nào đi chăng nữa thì đây vẫn là một hướng đi giúp bạn tự tin chinh phục những mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Lợi thế khi học cao học

Học cao học mang lại cho bạn lượng kiến thức chuyên sâu hơn về ngành học mình theo đuổi. Ngoài ra, trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, những kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý bạn cũng sẽ được trang bị.

Một tấm bằng cao học chắc chắn sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong con mắt nhà tuyển dụng. Cùng với những kỹ năng được trau dồi từng ngày và những kinh lũy trong quá trình làm việc, bạn hoàn toàn có cơ hội nắm giữ nhứng vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp. Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của bạn cũng trở nên rộng mở hơn.

Tốt nghiệp đại học từ xa có học lên cao học được không?

Học cao học là một trong những chương trình không chỉ hấp dẫn với sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy mà còn với cử nhân, kỹ sư hệ đào tạo từ xa. Quy chế hiện hành về tuyển sinh sau đại học cho phép người học tốt nghiệp đại học hệ từ xa được học tiếp lên bậc cao hơn là cao học, mở ra nhiều cơ hội cho những cử nhân hệ đào tạo này được tiếp tục học và nghiên cứu những kiến thức sâu hơn.

Tùy theo quy chế từng trường mà yêu cầu về tuyển sinh cao học sẽ khác nhau. Ví dụ, để đạt điều kiện dự thi tuyển sinh sau đại học đối với sinh viên hệ đào tạo từ xa tại Viện đại học Mở, người học cần tốt nghiệp đại học đúng với chuyên ngành cao học đăng ký thi và xếp loại tốt nghiệp loại Khá trở lên.

Có Nên Học Cao Học Kinh Tế Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học?

Tốn thời gian, tốn tiền bạc, chất lượng đào tạo còn chưa tốt là những suy nghĩ phổ biến của nhiều người khi nhắc đến việc bản thân mình hoặc cho con em mình học cao học nói chung và học cao học kinh tế nói riêng.

Lý do cho những nghi ngờ này là gì? Trên thực tế, nhiều người còn e ngại về việc học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ là do nhiều trung tâm đào tạo trong nước còn chưa đáp ứng được những kiến thức cập nhật trong bối cảnh doanh nghiệp mới, thời đại kinh tế mới mà chính các nhà tuyển dụng, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư hoặc hợp tác nước ngoài, cần mỗi cá nhân thích nghi và thay đổi. Những kiến thức và kỹ năng chưa đáp ứng được tình hình xu hướng trong môi trường kinh doanh liên tục biến đổi khiến nhiều cử nhân khi đã ra trường vẫn khó cạnh tranh lại những ứng viên khác. Cứ như thế, khi chất lượng đào tạo còn là vấn đề khiến nhiều người mất niềm tin vào học chuyên sâu hơn ở bậc cao học thì kéo theo người ta có cảm giác “thật tốn tiền”, “thật mất thời gian”.

Tất nhiên khi nhìn nhận ở khía cạnh giá trị tri thức và kinh nghiệm, chúng ta không thể phủ nhận rằng học cao học kinh tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân nếu được đào tạo chất lượng và đầu tư nghiêm túc. Các vị trí quản lí cấp cao trong doanh nghiệp hay những chuyên viên, cố vấn đặc biệt đều rất chú trọng ở chuyên môn cao và thông thường những vị trí này đòi hỏi những ứng cử viên được đào tạo ở bậc cao học hơn là chỉ tốt nghiệp cử nhân. Ngoài ra, chế độ lương thưởng hay cơ hội thăng tiến cũng được nhìn thấy nhiều hơn dành cho những người được đào tạo ở bậc sau đại học.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay đã phản ánh phần nào tình trạng “lấy bằng thạc sĩ như ăn cơm bữa” khiến nhiều người thật sự lo lắng và càng băn khoăn về câu hỏi trên. Nhiều người lại chỉ xem học cao học như một “cần câu cơm” mà chưa nhận ra nhiều giá trị của tấm bằng cao học, một minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn là về những kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt thời gian học tập.

2. Những yếu tố giúp chọn trường học cao học kinh tế tốt nhất

Chương trình đào tạo phải chất lượng và cập nhật

Ngoài việc các chương trình học cần tập trung chuyên môn, chương trình học cao học tốt cần được mở rộng những môn rèn luyện kỹ năng, từ giao tiếp, sử dụng công nghệ thông tin đến khả năng nhanh nhạy giải quyết vấn đề. Trong đó, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, đóng vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động và lĩnh vực đời sống. Hiện có nhiều trường đại học, trường đào tạo quốc tế ở bậc cao học kinh tế hướng đến sử dụng tiếng Anh hoàn toàn, vừa giúp cải thiện vốn ngoại ngữ vừa tiếp thu kiến thức chuyên ngành bằng các giáo trình nước ngoài một cách hiệu quả.

Bên cạnh lộ trình đào tạo chất lượng, các nội dung được cập nhật về xu hướng, bối cảnh doanh nghiệp và tình hình kinh tế thời kỳ toàn cầu hóa, hiện đại hóa là điều kiện mà các sinh viên kinh tế cần chú trọng. Chẳng hạn, kiến thức về chiến lược quản lý, phương thức kinh doanh hay ứng dụng Marketing đều là những kiến thức gắn liền với sự thay đổi của xu hướng, bối cảnh thời đại, cần được những sinh viên theo đuổi cao học kinh tế chú trọng hơn bao giờ hết.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Giảng viên là những người hướng dẫn trực tiếp và có tác động lớn đến học viên. Chính vì vậy, một trường học cao học kinh tế chất lượng tốt còn cần có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và từng tu nghiệp nghiên cứu tại nước ngoài. Ngoài ra, một số trường lớn còn có các thỉnh giảng là những giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường Đại học liên kết tại các nước phát triển, điều này càng tạo sự tin cậy cao về chất lượng học tập cho sinh viên theo học.

Chương trình liên kết, cơ hội du học nước ngoài

Nhiều sinh viên lựa chọn học thạc sĩ quốc tế bằng cách du học nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay nhờ vào sự phát triển của hệ thống giáo dục trên đà tiến tới hội nhập và bắt kịp những tinh hoa của nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, nhiều trường đại học và viện đào tạo trong nước cũng tạo nhiều cơ hội cho các sinh viên “du học tại chỗ” học tập các chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời còn có cả cơ hội du học nước ngoài thông qua các chương trình liên kết giữa trường đào tạo trong nước và các đại học uy tín hàng đầu thế giới, ví dụ như chương trình học thạc sĩ quốc tế về quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực và vân vân.

Bài viết tập trung bàn luận về những ý kiến xung quanh về vấn đề Liệu chúng ta có nên học cao học, hay rõ hơn là có nên học cao học kinh tế, và những yếu tố được cân nhắc đáng để sinh viên lựa chọn trường học cao học kinh tế chất lượng tại địa bàn thành phố. Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, trong số các trường đào tạo cao học kinh tế đáng tin cậy thì Viện Đào tạo quốc tế ISB của trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là một trong số trường đào tạo thỏa mãn được những yếu tố cơ bản trên và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ sinh viên tham gia.

Đại Học Fpt Có Nên Không – Có Nên Học Đại Học Fpt Không?

Tại sao nên chọn Đại học FPT?

1. Thông tin cơ bản

Trường Đại học FPT là một trường Đại học tư thục tại Việt Nam  Đây là trường đại học đầu tiên do một doanh nghiệp đứng ra thành lập và được tự chủ trong việc xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành tại Việt Nam. Được thành lập ngày 8/9/2006 theo Quyết định số 208/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do Tập đoàn FPT đầu tư 100% vốn, trở thành trường đại học đầu tiên do một doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam.

– Website: http://fpt.edu.vn/

– Trụ sở chính: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội

2. Các chuyên ngành đào tạo

Chuyên ngành đào tạo chính của trường bao gồm:

Kỹ thuật phần mềm

An toàn thông tin

Công nghệ thông tin

Khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo

Hệ thống thông tin

IOT

Tiếp thị kỹ thuật số

Thiết kế đồ họa

Truyền thông đa phương tiện

Quản trị kinh doanh

Kinh doanh quốc tế

Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nam Hàn

Ngôn ngữ Trung Quốc

Quản trị khách sạn

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trường Đại học FPT có tốt không?

Có nên học đại học FPT với những ưu điểm sau đây

Học đại học ngắn hạn

Với hệ đại học chính quy của các trường đại học thì thời gian đào tạo từ 4 – 4,5 năm. Nhưng với chương trình đào tạo hệ đại học chính quy của Trường Đại học FPT chỉ kéo dài 3 năm. Lí do ở đây là trường đại học FPT không có lịch nghỉ hè, nhà trường muốn rút ngắn thời gian học tập cho sinh viên để sinh viên có thể được ra trường sớm hơn so với sinh viên trường khác và sinh viên cũng sẽ sớm được làm quen, tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh cũng như cơ hội làm việc cho mỗi sinh viên.

Đánh về đại học FPT về đội ngũ giảng viên

Đại học FPT là trường dẫn đầu về nhiều lĩnh vực, trường có đội ngũ giảng viên giỏi, được tập huấn đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực, nhiều giảng viên còn được nhà trường cử ra nước ngoài đào tạo thêm kiến thức và cũng được giảng dạy tại các trường đại học uy tín có tiếng trong khu vực. Các giảng viên có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, đáp ứng được đồng thời cả 2 nghiệp vụ về chuyên môn và sư phạm.

Chương trình học ngoại ngữ

Trường đại học FPT thuộc top 10 trường đào tạo ngoại ngữ tốt nhất ở Hà Nội, trường luôn chú trọng song song vừa đảm bảo lượng kiến thức cho sinh viên vừa đảm bảo chuẩn đầu ra cho tất cả sinh viên. 100% tất cả sinh viên trường đại học FPT được học ngoại ngữ  do các giảng viên nước ngoài dạy. 

Học phí đại học FPT bao nhiêu?

Nhìn chung các bạn sinh viên tại trường khá hài lòng về mọi mặt của FPT. Nhưng như chúng ta đã biết bất kỳ một trường ngoài công lập cũng có mức học phí cao, tùy vào chất lượng, cơ sở vật chất của từng trường mà sẽ có các mức chi phí khác nhau. Trường đại học FPT có thể có là một trong những trường dân lập có mức học phí rất cao gần như là cao nhất cả nước. Đây cũng là một điều băn khoăn của các bạn học sinh khi đăng ký chọn trường. 

Nhận xét trường đại học FPT của sinh viên

“Giáo viên của đều là những giáo viên giỏi, môi trường học tập hiện đại và nhất là được rèn luyện kĩ năng sát với thực tế. Lý thuyết và thực hành sát nhau nên dễ dàng để có việc làm sau này.” – bạn Trương Khánh Khanh.

“Môi trường của đại học  FPT là một môi trường rất tốt để sinh viên có thể học tập giải trí, cũng giống như trau dồi kinh nghiệm trong cuộc sống. Thầy cô ở đây thì  rất nhiệt tình, chuyên môn cao và sẵn sàng giúp đỡ sinh viên. Sinh viên rất năng động, giỏi giang và trường tổ chức nhiều chương trình thú vị cho sinh viên tham gia.” – bạn Thanh Thảo.

“Chất lượng giảng dạy ở đây khá tốt, nhưng mà sinh viên phải giàu và thật giàu mới theo học được vì học phí ở trường khá mắc so với mặt bằng các trường khác trong thành phố” – bạn Mỹ Anh.

“Nhà trường rất chú ý và lắng nghe ý kiến của sinh viên và kịp thời sửa đổi phù hợp tiêu biểu là phần mềm thi EOS. Giảng viên dạy rất nhiệt tình, truyền đạt cho sinh viên rất dễ hiểu và đặc biệt quan tâm đến sinh viên. Tuy nhiên các hoạt động ngoại khóa để phát triển SOft skills cho sinh viên còn ít và chưa hiệu quả.” – bạn Tạ Mạnh.