Top 5 # Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Lúc Này Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Nhà Đầu Tư Cổ Phiếu Nvidia: Có Nên Đầu Tư Vào Lúc Này?

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt đến 11% sau khi hãng này công bố chi 40 tỷ USD để mua lại Arm, nhà cung cấp IP của Anh. Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào cổ phiếu này?

Hãng sản xuất chip lớn nhất nước Mỹ, Nvidia (NASDAQ: NVDA), đã đồng ý mua lại Arm Ltd, nhà cung cấp IP di động của Anh từ SoftBank với tổng giá trị 40 tỷ USD.

Nếu được các cơ quan quản lý Anh phê chuẩn, thương vụ này dự kiến sẽ ngay lập tức làm tăng biên lợi nhuận gộp phi GAAP (sau khi điều chỉnh) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu phi GAAP của Nvidia.

Arm là nhà cung cấp các thiết kế chip được sử dụng để sản xuất 90% số lượng điện thoại thông minh của thế giới.

CEO của Nvidia, Jensen Huang, tuyên bố rằng thương vụ này sẽ tạo ra một công ty với lợi thế tuyệt vời trong thời đại trí tuệ thông minh nhân tạo.

Vị CEO này còn bổ sung thêm rằng ‘ Trong khi đó, SoftBank sẽ vẫn có được lợi ích tại Arm vì vẫn còn Sự kết hợp giữa Arm và Nvidia sẽ mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho cả hai công ty, cho khách hàng và cho toàn ngành’. nắm giữ cổ phần tại Nvidia dù tỷ lệ sở hữu chưa đến 10%. Sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu của Nvidia tăng đến 11% trong tuần này.

Dư luận phản ứng thế nào trước kế hoạch mua lại này?

Thương vụ mua lại này ban đầu nhận được những phản ứng trái chiều từ các cơ quan quản lý nước ngoài, các đối thủ cạnh tranh và các chuyên gia phân tích của ngành. Nhiều người băn khoăn không biết liệu vị thế của Arm với tư cách là nhà cung cấp thiết kế nền tảng cho bên thứ ba trung lập có bị ảnh hưởng không.

Tin tức cập nhật mới nhất

Một nguồn tin thân cận với MediaTek chia sẻ với trang tin Nhật Bản rằng, có khả năng Nvidia sẽ được tiếp cận với những ‘thông tin cực kỳ nhạy cảm’; trong đó có thông tin về số lượng chip bàn giao và định giá của khách hàng của Arm.

Thông tin cập nhật về triển vọng cổ phiếu Nvidia

Bất chấp những quan ngại ban đầu đó, giới đầu tư nhìn chung khá lạc quan đối với triển vọng của cổ phiếu NVDA.

Theo khảo sát của Bloomberg tính đến ngày 17/9/2020, trong số 41 chuyên gia phân tích, có 33 chuyên gia xếp hạng ‘nên mua’ đối với cổ phiếu Nvidia.

Giới phân tích cũng đưa ra mức giá mục tiêu bình quân 12 tháng đối với NVDA là 554,47 USD, tương đương mức tăng ước tính 11,2% so với giá giao dịch gần đây là 499 USD. Chuyên gia phân tích của FDA, Hannelore van Twist, người đã đưa ra mức giá mục tiêu 662 USD cho cổ phiếu này hồi đầu tuần cho biết cổ phiếu Nvidia là ‘ một trong số những lựa chọn đầu tư được ưu thích tại FDA ‘.

So sánh giữa Nvidia và Softbank

Theo lưu ý của chuyên gia phân tích, Nvidia sẽ là chủ sở hữu ít trung lập hơn so với SoftBank. Lý do là Nvidia cũng dự tính sẽ phát triển những sản phẩm mới trên nền tảng công nghệ của Arm sau khi mua lại. Tuy thế, hãng dường như cũng cam kết sẽ tiếp tục duy trì mô hình cấp bản quyền mở (open-licensing).

Ngoài ra, van Twist bổ sung thêm, ‘Những nỗ lực của Nvidia có thể sẽ thực sự giúp tạo ra cạnh tranh khốc liệt hơn đối với công nghệ được sử dụng rộng rãi từ Intel, đặc biệt là trung tâm dữ liệu và điện toán biên. Đây là hai phân khúc có thị trường phát triển rộng lớn và là nơi hiệu suất năng lượng của kiến trúc mà Arm sở hữu có thể mang lại lợi nhuận’.

Có quan điểm đầu tư của FDA vấp phải nhiều rào cản

Sự giám sát của cơ quan quản lý có thể sẽ là rào cản khiến thương vụ khó có thể thành công. Thế nhưng, nếu được thông qua, rủi ro đối với Nvidia sẽ rất nhỏ, gần như chỉ nằm ở vấn đề phí bảo hiểm khi mua lại Arm.

‘Nếu Nvidia có thể mua lại Arm, hãng sẽ tiếp tục có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Thương vụ này cũng sẽ giúp Nvidia củng cố vị thế trước đối thủ cạnh tranh Intel và trở thành một gương mặt quyền lực hơn trong ngành,’ van Twist viết.

Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Ngân Hàng Lúc Này?

Trả lời Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Yun Hang, Giám đốc Khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Investment & Securities – KIS (Hàn Quốc) cho rằng, triển vọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng rất lớn, nhưng để nhóm cổ phiếu ngành này bật mạnh trong thời gian tới thì chưa thể, vì ngành này đang trong giai đoạn tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Xin cho biết đánh giá của ông về kết quả tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam?

Công cuộc tái cấu trúc ngành ngân hàng của Việt Nam bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định như: xử lý được những yếu kém của ngân hàng nhỏ thông qua M&A. Từ đó, thanh khoản của các ngân hàng được cũng cố và tốt hơn. Tuy nhiên, M&A không phải là giải pháp cuối cùng, chẳng hạn như khi hợp nhất các ngân hàng yếu, vì ngân hàng sau hợp nhất chưa chắc đã trở thành một ngân hàng lớn, phát triển vững mạnh, nếu không có sự hỗ trợ từ phía NHNN. Thực tế cho thấy, những ngân hàng sau M&A vẫn còn nhiều khó khăn.

Thách thức lớn nhất đối với các NHTM Việt Nam hiện nay là gì, theo ông?

Cái khó nhất của ngân hàng Việt Nam chính là nợ xấu, rất khó xử lý triệt để. Sau khi Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) được thành lập thì kỳ vọng mua và xử lý nợ xấu là rất lớn. Trong năm qua, lượng nợ xấu mà VAMC mua lại từ các ngân hàng là khá lớn, nhưng đã chậm lại ở 6 tháng đầu năm nay. Đồng thời, với lượng lớn nợ xấu đã mua, trên 50.000 tỷ đồng, đến nay, VAMC cũng chưa bán lại được nhiều.

Theo VAMC, trong năm nay, Công ty dự định sẽ mua thêm 50.000 – 70.000 tỷ đồng nợ xấu từ các NHTM. Tuy nhiên, tiến độ mua nợ xấu không như trước, trong khi nợ xấu của các ngân hàng đang có xu hướng lên, nhất là sau khi các ngân hàng phải phân loại nợ và trích lập dự phòng theo các quy định mới của Thông tư 09 và Thông tư 02. Nợ xấu chưa được xử lý và tăng lên sẽ tiếp tục là rào cản lớn đối với tín dụng, một hoạt động chủ yếu của các ngân hàng Việt Nam.

Ông Yun Hang

Ông có nhận định gì về việc nợ xấu của ngân hàng Việt Nam tiếp tục gia tăng?

Qua báo cáo tài chính của các NHTM 6 tháng đầu năm 2014, tỷ lệ nợ xấu đã tăng lên, thậm gấp đôi, khiến dự phòng gia tăng và lợi nhuận suy giảm. Điều đó cho thấy, việc kiểm soát và xử lý nợ xấu của ngân hàng đang có những khó khăn nhất định. Cho dù NHNN không cho biết con số chính xác về nợ xấu, nhưng theo đánh giá, nhận định của các chuyên gia cũng như tổ chức kinh tế nước ngoài thì nợ xấu của ngành ngân hàng Việt Nam cũng là vấn đề đáng báo động.

Tuy nhiên, theo tôi, đối với một thị trường mới nổi như Việt Nam, đã có lịch sử tín dụng tăng trưởng nhanh trong những năm trước đây thì khi thị trường khó khăn, khó tránh được tình trạng nợ xấu cao. Nhưng nợ xấu của ngân hàng Việt Nam hiện vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhưng nợ xấu vẫn cản trở tín dụng, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và cả TTCK?

Đúng vậy, tín dụng khó tăng trưởng cũng có nghĩa hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn. Mặt khác, khi nợ xấu tăng, doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng để mở rộng sản xuất – kinh doanh. Khi ngân hàng lo ngại rủi ro nợ xấu gia tăng thì việc rót vốn cho doanh nghiệp cũng bị hạn chế. Chính việc tín dụng tăng trưởng thấp tại Việt Nam hiện nay là yếu tố không tích cực cho thị trường nói chung, doanh nghiệp nói riêng và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Một khi doanh nghiệp không đẩy mạnh được hoạt động sản xuất – kinh doanh thì các ngân hàng cũng khó tăng lợi nhuận. Trong khi đó, hiện quy mô vốn của các ngân hàng đã niêm yết chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các ngành đã niêm yết trên TTCK Việt Nam. Vì thế, khi lợi nhuận của nhóm ngân hàng niêm yết sụt giảm, TTCK cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Điều đó có nghĩa, nhà đầu tư không nên bỏ vốn vào cổ phiếu ngân hàng lúc này, thưa ông?

Với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, theo tôi, trước khi đầu tư, nhà đầu tư nên xem xét các nhà băng đã được tái cơ cấu như thế nào. Có thể, trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm 2014, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục rót tiền để xử lý nợ xấu thông qua VAMC, qua đó kỳ vọng hoạt động ngân hàng được cải thiện. Tuy nhiên, để nhóm cổ phiếu ngành này bật mạnh trong thời gian tới thì chưa thể, vì quá trình tái cơ cấu, với mức độ phức tạp của nó, cần có nhiều thời gian để hoàn thành.

Lãi tiết kiệm đã giảm nhiều, song đây vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh hiện nay. Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lúc này?

Theo tôi, đầu tư vào chứng khoán sẽ có mức sinh lời cao hơn khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm hiện nay đã giảm khá nhiều so với trước, nhất là với tiền gửi ngắn hạn – trần lãi suất chỉ còn 6%/năm.

Trên thực tế, chỉ số VN-Index trong năm ngoái vẫn tăng trên 20% và trong hơn nửa đầu năm nay đã tăng khoảng 15%. Thời gian còn lại của năm 2014 không còn nhiều, nhưng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục tăng và đạt mốc trên dưới 650 điểm trong năm nay. Vì thế, nếu nhà đầu tư xem xét và biết lựa chọn những cổ phiếu tốt thì đầu tư vào chứng khoán những tháng cuối năm vẫn khả dĩ mang lại mức sinh lời cao hơn so với gửi tiết kiệm và một số kênh khác như bất động sản hay vàng.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để có hiện tượng các nhà đầu tư đồng loạt rút tiền tiết kiệm bỏ vào chứng khoán. Về cơ bản, đối với thị trường Việt Nam hiện nay, nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả ngoài tiết kiệm và chứng khoán hay bất động sản, trong khi rủi ro của các kênh ngoài tiết kiệm nhìn chung là cao hơn.

Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Chứng Khoán Thời Điểm Này?

Hai tháng cuối năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Cổ phiếu các công ty chứng khoán hàng đầu như SSI, HCM, VCI, VND… đều ghi nhận giao dịch sôi động khi tăng trên dưới 100% thị giá. Nếu so với mức đáy cuối quý I/2020, trên lý thuyết nhóm cổ phiếu chứng khoán mang lại mức lợi nhuận trong mơ khi VCI đã tăng gấp 4 lần, HCM và VND tăng gấp 3 lần, SSI tăng hơn 2 lần…

Sang năm 2021, những ngày tươi đẹp tiếp tục nối dài với cổ phiếu chứng khoán.

Hiện tại, giá SSI không chỉ vượt đỉnh năm 2018 mà đã phá đỉnh lịch sử. Cách đây 14 năm khi SSI chuyển sàn từ HNX sang HOSE, phiên giao dịch mở cửa đầu tiên khớp lệnh với giá 300.000 đồng/cổ phiếu (trước khi chia tách) và cuối tuần trước SSI (sau nhiều lần điều chỉnh kỹ thuật) đã phá đỉnh cũ. Vốn hóa của SSI sắp chạm 1 tỷ USD – tương đương với vốn hóa của một số ngân hàng trung bình.

Điều tương tự cũng diễn ra tại nhiều công ty chứng khoán khác như SHS, FPS, CTS, MBS… khi cổ phiếu vươn lên đỉnh cao nhất. Nhóm cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền phần nào phản ánh lý lẽ riêng của thị trường: Chỉ số VN Index đi lên, khối lượng giao dịch bùng nổ, các công ty chứng khoán được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tăng vọt.

Cổ phiếu chứng khoán có hấp dẫn?

Một trong các chỉ số quan trọng nhất đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty là lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROEA).

Ở nhóm công ty chứng khoán niêm yết, VCI có tỷ suất ROEA ổn định nhất ở mức 20 – 30%. SSI, HCM và VND có một số thời điểm tiệm cận hoặc vượt 20% nhưng đa phần dưới ngưỡng này.

Công ty chứng khoán hiệu quả nhất trong ba năm qua cần nhắc đến là Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Theo đó, 9 tháng năm 2020, công ty này đạt 1.705 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – bằng tổng lợi nhuận của SSI, HCM và VCI cộng gộp. Tỷ suất ROEA duy trì của TCBS đều đặn trong khoảng 30 – 40% vượt trội so với toàn thị trường. Bí quyết của TCBS ở việc chiếm tới 70% thị phần môi giới trái phiếu – sân chơi đạt quy mô hơn 40% giá trị GDP Việt Nam vào cuối năm 2019. Hiệu quả hoạt động của các công ty chứng khoán không chỉ tới cuộc cạnh tranh để duy trì thị phần mà mô hình và sự linh hoạt trong kinh doanh mang yếu tố quyết định.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI, tính đến cuối năm 2020, nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán giao dịch tại P/E quá khứ là 18,2 lần và P/B quá khứ là 1,59 lần trong khi mức tương ứng là 9,6 lần và 0,76 lần trong năm 2019. Vào năm 2018, khi VN-Index lập đỉnh lịch sử, cổ phiếu ngành chứng khoán giao dịch với P/E là 14 lần và P/B là 1,6 lần.

Như vậy, định giá P/E hiện tại của ngành này đã vượt đỉnh. Ngay cả khi thị trường chứng khoán thăng hoa, ngành chứng khoán đứng trước áp lực cạnh tranh gay gắt, không nhiều công ty chứng khoán tìm ra những hướng đi khác biệt, thu nhập và lợi nhuận dễ biến động khi thị trường đảo chiều hoặc thanh khoản tụt giảm. Bởi vậy mối quan tâm của thị trường với cổ phiếu chứng khoán nói chung mang hiệu ứng tâm lý nhiều hơn xuất phát từ các cơ sở định giá. Điều này lý giải tại sao khi thị trường chứng khoán đảo chiều, cổ phiếu chứng khoán là nhóm biến động mạnh nhất.

Theo Đức Hậu T/H/ Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/co-nen-dau-tu-co-phieu-chung-khoan-thoi-diem-nay-86627.html

Cổ Phiếu Apple (Aapl) – Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Apple Trong Năm 2022 Này Không ?

Doanh thu và lợi nhuận của Apple tăng vọt 200% kể từ khi Tim Cook bắt đầu điều hành gã khổng lồ công nghệ này vào năm 2011. Cũng trong 10 năm qua, giá cổ phiếu Apple đã tăng trưởng đến 705% và vẫn đang trên con đường phát triển.

Năm 2020 và đại dịch Covid có thể khiến nhiều doanh nghiệp tập đoàn lớn trên thế giới lao đao hoặc thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, nhưng những tập đoàn công nghệ trong đó có Apple không những vượt qua đại dịch an toàn mà còn phát triển mạnh mẽ chạm đến mốc lịch sử.

Vậy, nhà đầu tư có nên đầu tư vào cổ phiếu Apple trong năm 2020 này không ?

Trong bài viết này, Vnrebates sẽ giới thiệu đến các nhà đầu tư những thông tin chi tiết về Apple bao gồm giá cổ phiếu Apple, những biến động giá cổ phiếu APPL trong thời gian gần đây cũng như phân tích cơ hội đầu tư vào cổ phiếu này trong năm 2020 này.

1. Giới thiệu về Apple – Tập đoàn công nghệ giá trị nhất thế giới

Apple Inc. (NASDAQ: AAPL, LSE: ACP) là tập đoàn công nghệ máy tính nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Sự kiện hôm 19/8 vừa qua khi Apple cán mốc vốn hóa thị trường 2000 tỷ USD biến ông lớn công nghệ trở thành tập đoàn giá trị nhất thế giới. Tuy vậy, Apple cũng có một lịch sử đầy thăng trầm từng có giai đoạn tưởng như bị phá sản vì những quyết định sai lầm trong quá trình kinh doanh.

Apple được thành lập vào 1/4/1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak tại Los Altos (California). Có một vị đồng sáng lập thứ ba nữa tên Ronald Wayne, được Jobs mời về công ty để làm người dẫn dắt vì ông có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, nhưng Wayne đã rời Apple chỉ sau 12 ngày làm việc và nhận số tiền 800 USD cổ phần của công ty.

Apple được cổ phần hóa vào năm 1977 nhờ sự dẫn dắt của Markkula. Các dòng sản phẩm chính của Apple là điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy nghe nhạc cầm tay iPod và dòng máy tính Macintosh.

Steve Jobs đã chọn trái táo cắn dở làm logo cho thương hiệu Apple trước hai phương án là trái táo bình thường và trái táo cắn dở bởi sự khác biệt và cá tính. Nhiều người lại cho rằng Jobs chọn logo này vì ông muốn nhấn mạnh rằng không có điều gì là hoàn hảo và ông mong muốn Apple sẽ luôn nhận thức được điều này để hướng đến sự hoàn hảo hơn.

Dưới thời lãnh đạo của Steve Jobs, một trong những thành công tuyệt vời nhất của ông là việc giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007, chính thức thay đổi cục diện smartphone trên toàn thế giới.

Sau khi Steve Jobs mất, thung lũng Silicon đã dự đoán rằng hoạt động kinh doanh của Apple sẽ dao động. Phố Wall hoài nghi về con đường phía trước còn những khách hàng trung thành với công ty thì không biết tương lai của những sản phẩm được ưa thích nhất gắn mác Apple sẽ đi về đâu.

Tuy nhiên trong thập kỷ qua dưới trướng CEO mới – Tim Cook, Apple đã có những phát triển vượt bậc về quy mô và lợi nhuận. Doanh thu tài khóa 2019 của hãng gấp sáu lần quy mô doanh thu trong năm tài chính 2009 với tòa nhà trụ sở mới lớn hơn cả Lầu Năm Góc. Mỗi mảng trong 5 phân khúc kinh doanh của Apple đều sánh ngang với một công ty trong top Fortune 500.

Apple vẫn giữ nguyên những gì đã có trong nhiều năm: Là một công ty phần cứng công nghệ tiêu dùng quan trọng nhất, một thế lực lớn không chỉ trong ngành công nghệ mà còn có ảnh hưởng lớn trong xã hội nói chung. Đi qua bao thăng trầm thì cuối cùng, đế chế công nghệ của biểu tượng “quả táo cắn dở” mang tên Apple đã tìm được hướng đi đúng và vươn lên vị trí hàng đầu thế giới, với giá trị thương hiệu lên đạt kỉ lục: 2 nghìn tỷ USD.

2. Tổng quan về cổ phiếu Apple 

Apple Inc

Mã cổ phiếu AAPL (NASDAQ), 0HDZ (LSE) APC (FWB)

Niêm yết trên sàn chứng khoán

NASDAQ, LSE và FWB

Các sản phẩm của Apple

iPhone, Apple Watch, Apple TV, iPad, Macintosh…

Địa chỉ

Cupertino, California

CEO hiện tại

Tim Cook

Doanh thu

260,2 tỷ USD (2019)

Vốn hóa thị trường hiện tại (4/9)

2.056 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện tại

120.96 USD

Vào ngày 12/12/1980, Apple đã phát hành IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) cổ phiếu của mình, bán ra 4,6 triệu cổ phiếu với giá 22 USD/cổ phiếu với mã là AAPL trên thị trường NASDAQ. Cổ phiếu đã bán hết gần như ngay lập tức và IPO tạo ra nhiều vốn hơn bất kỳ IPO nào kể từ Công ty Ford Motor năm 1956. 

Ngay lập tức, khoảng 300 triệu phú đã được tạo ra, khoảng 40 trong số đó là nhân viên và nhà đầu tư của Apple. Đây là số lượng triệu phú nhiều hơn bất kỳ công ty nào sản xuất vào thời điểm đó. Steve Jobs, cổ đông lớn nhất, chỉ kiếm được 217 triệu đô la Mỹ. Đến cuối ngày, cổ phiếu đã tăng giá trị gần 32%, đóng cửa ở mức 29 đô la, khiến công ty có giá trị thị trường là 1,778 tỷ đô la Mỹ.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 60% khi nhà đầu tư kỳ vọng người dùng đổ xô sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong bối cảnh đại dịch phức tạp. Trong một năm qua, cổ phiếu Apple tăng tới 120%.

Ngày 19/8 giá cổ phiếu Apple vươn lên con số lý tưởng 466,77 USD/cổ phiếu, đưa gã khổng lồ công nghệ trong tay CEO Tim Cook trở thành công ty thứ 2 trên thế giới đạt giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD, đánh bại Microsoft, Amazon hay thậm chí tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco. Apple cũng trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ có vốn hóa cán mốc 2.000 tỷ USD giữ vững vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Trong những ngày tiếp theo, con số đó tiếp tục tăng lên khoảng 2.16 ngàn tỷ USD, đưa Apple (AAPL) trở thành công ty có mức vốn hóa cao nhất trong lịch sử sau khi vượt qua mức đỉnh cao kỷ lục 2.03 ngàn tỷ USD của Saudi Aramco (Đại gia Dầu mỏ của Ả Rập Xê Út), đạt được vào tháng 12/2019.

Kể từ lần đầu tiên Apple trở thành công ty trị giá nghìn tỷ USD vào tháng 8/2018, hơn 2 năm sau, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng khoảng 60%.

Để vươn lên được mức giá trị 1.000 tỷ USD, công ty công nghệ này đã phải trải qua hành trình dài 42 năm trước đó. Tuy nhiên, kể từ khi Apple trở thành công ty trị giá nghìn tỷ vào tháng 8/2018, “táo khuyết” chỉ mất chưa đầy 2 năm để hoàn thành cột mốc tiếp theo. Qua đó trở thành minh chứng mới nhất cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đang được hưởng lợi từ những biến động do đại dịch COVID-19.

Theo tính toán của Bloomberg, kể từ tháng 3 đến nay, giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng xấp xỉ gấp đôi. Thậm chí ngay cả khi các công ty công nghệ lớn khác có cầu tăng cao hơn trong giai đoạn phong tỏa, nhưng Apple vẫn vượt qua các đối thủ nhờ doanh số lớn về các thiết bị máy tính bảng và đeo tay, cùng nhiều ứng dụng và dịch vụ mới được quan tâm trong suốt giai đoạn khủng hoảng y tế toàn cầu.

Theo báo cáo quý II/2020, lợi nhuận của Apple đã tăng 8%, lên mức 11,2 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 11%, lên 59,7 tỷ USD.

Tuy nhiên sau chưa đầy một tháng, ngày 3/9, Apple tiếp tục làm nên lịch sử. Khác với lần tăng giá cổ phiếu theo chiều thẳng đứng cách đây ít lâu, trong phiên giao dịch lần này, cổ phiếu của Apple vừa chứng kiến mức sụt giảm lịch sử, khiến giá trị vốn hóa của công ty bốc hơi 179,92 tỷ USD. Đây vẫn được xem như mức giảm vốn hóa thị trường lớn nhất lịch sử của một công ty Mỹ.

4. Có nên đầu tư cổ phiếu Apple trong năm 2020 không ?

Các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu Apple vì nhiều lý do:

Sản phẩm của Apple chất lượng cao nổi tiếng quốc tế. Cụ thể, iPhone có thị phần lớn thứ ba trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh sau Samsung và Huawei. Đây là một thành tựu đáng chú ý phải cạnh tranh với hàng trăm thương hiệu.

Sự tăng trưởng gần đây của phân khúc dịch vụ là rất tuyệt vời. Trong quý gần đây nhất, doanh thu của phân khúc đã tăng khoảng 17% lên mức kỷ lục 13,3 tỷ USD trong khi số lượng thuê bao trả tiền đạt 515 triệu. Apple hy vọng sẽ có hơn 600 triệu thành viên trong năm nay, điều này là có thể vì con số này đã tăng 35 triệu chỉ trong quý đầu tiên.

Sự tăng trưởng mới nhất trong thị trường thiết bị đeo, trong đó một sản phẩm như Apple Watch có thị phần chỉ huy, cũng mang lại cho công ty một sự thúc đẩy lớn. Nhiều chuyên gia tin rằng thiết bị đeo và dịch vụ sẽ giúp cho Apple khi doanh số iPhone bắt đầu giảm.

Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ trải qua lần chia tách cổ phiếu lần thứ năm với tỷ lệ 4:1 (có nghĩa là với mỗi cổ phiếu Apple mà nhà đầu tư đang nắm giữ, họ sẽ nhận thêm 3 cổ phiếu) vào cuối tháng Bảy và bắt đầu giao dịch cổ phiếu sau khi chia tách từ ngày 31/8.

Apple có bốn lần chia tách cổ phiếu trước đó. Tập đoàn đã chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 1:7 vào ngày 9/6/2014, tỷ lệ 1:2 vào ngày 28/2/2005, tỷ lệ 1:2 vào ngày 21/6/2000 và tỷ lệ 1:2 vào ngày 16/6/1987.

Mặc dù việc chia tách cổ phiếu sẽ không làm hoạt động kinh doanh của Apple thay đổi ở bất cứ điểm nào, nhưng rất có thể sẽ khiến giới đầu tư nghĩ rằng cổ phiếu này đang có giá rẻ hơn, khuyến khích các nhà đầu tư mới mua vào, khiến tập đoàn này trở nên hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư lẻ. Thực tế giá cổ phiếu Apple tăng hơn 30% kể từ khi thông báo lần chia tách mới nhất vào cuối tháng Bảy. 

Việc chia tách dự kiến ​​sẽ tạo ra sự khác biệt cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ hơn, những người có thể không đủ khả năng mua 1 cổ phiếu của Apple với giá 500 USD nhưng có thể chi trả thấp hơn sau khi chia tách.

Thực chất việc chia tách từ 1 thành 4 cổ phiếu sẽ không làm thay đổi giá trị của tổng số cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ, nó sẽ chỉ làm tăng số lượng cổ phiếu mà thôi. Vì vậy, nếu một nhà đầu tư tiềm năng có một số tiền mà họ muốn đầu tư vào công ty thì việc họ mua trước hay sau khi chia tách sẽ không có gì thay đổi.

Việc chinh phục mốc 2.000 tỷ USD vừa qua cũng nhấn mạnh sự thành công của CEO Tim Cook trong việc thay đổi góc nhìn của nhà đầu tư về công ty này. Phố Wall đánh giá hoạt động kinh doanh của Apple hiện nay giống một công ty phần mềm hơn là một nhà sản xuất phần cứng. Điều này được thể hiện qua mức định giá P/E ngày càng cao, hiện đã lên hơn 33 lần.

Các nhà phân tích cũng lạc quan về triển vọng cổ phiếu Apple (AAPL) vì dòng tiền mạnh, bảng cân đối kế toán lành mạnh, tỷ suất lợi nhuận cao hơn và lợi nhuận tuyệt vời. Apple đã là một gã khổng lồ nhưng nhiều nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng hãng vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Đứng đầu trong số các động lực tăng trưởng sắp tới chính là iPhone 5G – Iphone 12, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Công nghệ mới cho phép iPhone kết nối với thế hệ mạng không dây siêu nhanh sẽ là một tiến bộ lớn có thể thúc đẩy một “siêu chu kỳ” người tiêu dùng nâng cấp thiết bị của họ.

Việc cải thiện kết nối từ thế hệ mạng 5G cũng có thể mở ra việc áp dụng và sử dụng nhiều hơn các dịch vụ kỹ thuật số của Apple, chẳng hạn như Apple Arcade và Apple TV+, những dịch vụ mà công ty ngày càng dựa vào để đa dạng hóa doanh số bán hàng.

Hiện tại, Apple nắm giữ 8% thị phần tại các thị trường mới nổi, so với 35% thị phần tại các thị trường phát triển và 15% thị phần toàn cầu. Nhưng đến năm 2023, Huberty tin rằng, sẽ có khoảng 70% người dùng Apple tham gia vào chương trình trao đổi, có thể thúc đẩy thị phần mới nổi của Apple lên 15% và thị phần toàn cầu nói chung của hãng lên 21%.

Với thị phần tăng lên, số lượng người dùng của Apple cũng tăng lên có nghĩa là có thêm nhiều người sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số, các sản phẩm phần cứng khác của Apple, chẳng hạn như AirPods. Đồng nghĩa với việc Apple vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng hơn nữa.

Dịch vụ truyền phát của Apple được cho là đối thử cạnh tranh mạnh của Disney DIS và Netflic NFLX. Apple TV+ sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi thư viện nội dung của nó phong phú hơn. Sự lớn mạnh của phân khúc này sẽ là tối quan trọng đối với sự tăng trưởng của Apple trong dài hạn.

Táo khuyết tăng trưởng vô cùng ấn tượng bất chấp tình hình dịch bệnh căng thẳng hay sự đi xuống gần đây của Iphone – từng là “con gà đẻ trứng vàng” do thành công vượt trội của các hạng mục khác. Air Pods chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng và phân khúc dịch vụ cũng đã trở thành công cụ tao doanh thu lớn thứ hai cho Apple.

Vậy, tất cả những điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư tiềm năng của Apple?

Nếu bạn có thể mua cổ phiếu ngay bây giờ, các nhà phân tích cho rằng khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả.

Người ta gọi Warren Buffett là “nhà tiên tri xứ Omaha” bởi ông thường xuyên dự đoán đúng khoản đầu tư nào sẽ sinh lời dài hạn. Hiện tại, “nhà tiên tri” số 1 Phố Wall đang đánh cược gần một nửa tài sản của mình vào tương lai của Apple. Nếu như Warren Buffet cho rằng tương lai của cổ phiếu Apple sẽ tươi sáng hơn, vậy nhà đầu tư như chúng ta còn chần chờ gì nữa !

Tổng hợp bởi Vnrebates

Theo money