Năm đó em thi hai khối: A vào ngành Công nghệ thông tin và B và trường Y. Mọi người nói rằng Công nghệ thông tin dễ thất nghiệp, tuổi nghề thấp và nghĩ em chọn xu hướng theo hot. Tuy nhiên, sau thời gian ngồi trên giảng trường Y, cầm được tấm bằng ĐH trên tay mà em vẫn thấy không đam mê, tâm huyết với ngành này. Em sẽ không đóng góp gì được cho ngành, trở thành kẻ đi trễ về sớm đợi đến cuối tháng nhận lương. Em rất buồn khi nghĩ về một viễn cảnh như vậy.
Rồi em nhận ra công việc là theo cả đời, chỉ theo ngành mình yêu thích mới có cơ hội phát triển bản thân được. Còn rất nhiều thứ phải học sau khi ra trường chứ không đơn giản là việc tốt nghiệp rồi đi làm. Thay vì theo đuổi đam mê, em lại chạy theo những giá trị khác, cái mà không thể nào mang lại tình yêu dành cho công việc. Em thích những gì thuộc về logic và những môn tự nhiên. Em đã bị stress rất nhiều, đặc biệt là vào năm cuối ĐH. Cố gắng lắm em mới tốt nghiệp đúng thời hạn.
Hiện tại gia đình cũng biết chuyện em chán nản nên không gây áp lực tìm việc. Em có tham khảo về chương trình đào tạo văn bằng 2 ngành Công nghệ thông tin của một số trường (hệ vừa học vừa làm) và dự định học. Một thời gian thực tập trong các bệnh viện em thấy Công nghệ thông tin có rất nhiều ứng dụng trong y tế.
Liệu 24 tuổi có quá trễ để theo đuổi một ngành mình thích, đặc biệt với ngành Công nghệ thông tin mà mọi người vẫn nói là tuổi nghề thấp, dễ bị sa thải…? Với tấm bằng của văn bằng 2 hệ vừa làm vừa học có khó xin việc không? Gia đình em không có ai theo 2 ngành trên để giúp đỡ được. Mong mọi người cho em lời khuyên với. Em chân thành cảm ơn!
Chuyên mục: Bạn hỏi – cộng đồng trả lời
2. Chào em,chị là BS Răng Hàm Mặt và đã ra trường 3 năm rồi.Hồi đi học chị cũng chán nản rất nhiều và như một vòng tròn,mình càng chán thì học chẳng được bao nhiêu và học được ít thì lại càng chán.Nhưng khi chị ra trường 1 năm thì lại khác,chị được tiếp xúc với lâm sàng nhiều hơn,biết được nhiều kiến thức rất hay.Và quan trọng chị tìm được lí do mình làm cái nghành này và quyết định gắn bó với nó.Chị thấy rất vui khi giải quyết được vấn đề của bệnh nhân,khi tìm được cái răng gây nhức nhối cho bệnh nhân nhiều ngày và chữa cho nó hết đau,khi nhìn thấy nụ cười bệnh nhân đẹp hơn khi có sự can thiệp của mình,hay khi dỗ dành một em bé chịu nhổ răng….Chị kể ra chỉ muốn nói cho em biết rằng,muốn yêu thì phải tìm hiểu,6 năm không phải thời gian ngắn nhưng lúc ra trường đi làm thì em biết được nhiều thứ lắm.6 năm rồi,giờ em ráng thêm tí,biết đâu em như chị,lại thấy yêu nghành này thì sao?Còn nếu đã cố mà không được thì em nên làm công việc em thích,chị thấy mảng công nghệ thông tin hoặc về máy móc ứng dụng trong ngành Y hay RHM cũng rất hay.Chúc em sớm tìm được công việc mang lại cho em niềm vui.
3. Chào em. Anh là bác sĩ đa khoa, học 4 năm nữa lấy bằng Chuyên khoa cấp 1. Và anh vừa xin nghỉ việc ở tuổi 30.Em hãy theo đuổi ước mơ và đừng bỏ lỡ. Đừng để 35 năm nữa mới hối tiếc về lựa chọn của mình. Mỗi chúng ta chỉ có 1 cuộc đời.Chúc em sớm thành công.