Top 7 # Có Nên Băng Vết Thương Thường Xuyên Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Có Nên Băng Vết Thương Khi Trẻ Bị Thương Nhẹ?

Sau khi vệ sinh vết thương, cha mẹ cần xem xét kỹ. Tùy vào vết thương như thế nào thì có những cách xử lý khác nhau.

Trẻ hiếu động không tránh khỏi những vết thương nhỏ trên cơ thể. Trước khi xem có nên băng vết thương của trẻ không, cha mẹ cần rửa sạch vết thương cho trẻ.

Đây là một trong những bước rất quan trọng để bảo vệ vết thương chống lại sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn. Nên rửa vết thương bằng xà phòng và nước, cố gắng lấy hết những bụi cát trong vết thương ra. Những bụi cát này nếu không được lấy hết sẽ có thể gây sẹo hay tì vết trên da sau khi vết thương được chữa lành.

Sau đó, cha mẹ xem xét cẩn thận vết thương. Tùy vào vết thương như thế nào thì có những cách xử lý khác nhau.

Tùy vào vết thương như thế nào thì có những cách xử lý khác nhau. Vết thương nhỏ

Với vết thương nhỏ thì để mở và cho tiếp xúc với không khí là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn và cọ xát với quần áo thì cần phải băng lại.

Vết thương sâu hơn

Đối với vết thương sâu hơn, có thể dùng băng dính y tế để băng vết thương. Lưu ý là phần bông gạc chỉ ôm vừa đủ vết thương và không được băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu. Nhớ thay băng hàng ngày hoặc khi băng bị ướt.

Sau khi miệng vết thương đã khép, không cần phải băng bó nữa. Nếu bé có xu hướng gãi vì ngứa thì cần băng nhẹ lại để bảo vệ quá trình lên da non.

Nên để mở vết thương vào ban đêm để vết thương nhanh khô hơn. Tất nhiên nếu vết thương không quá nặng.

Vết thương nông nhưng rộng

Một số vết thương, chẳng hạn như các vết trầy xước trên một diện tích da rộng, cần được giữ ẩm và sạch để giúp giảm sẹo và mau lành. Lọai băng thường được sử dụng cho trường hợp này được gọi là băng chống thấm hoặc bán thấm. Bạn có thể mua chúng trong các cửa hàng thuốc mà không cần toa bác sĩ.

Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?

Những vết đứt sâu hơn 0,5 cm, khi bạn không thể giữ được vết thương, vết thương có mép nham nhở hoặc há miệng thường cần phải khâu. Trong trường hợp này, cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý.

Đối với các vết cắt ở mặt, mi mắt, môi, bàn tay, ngón tay cũng cần được khâu vì những chỗ này da căng hoặc phải cử động nhiều.

Tốt nhất là vết thương được khâu càng sớm càng tốt trong vòng 8 tiếng để ngăn nhiễm trùng và tránh để lại sẹo lớn. Nếu vết thương gây ra do vật bật hoặc vết đâm sâu thì theo chỉ định của bác sỹ có thể cần tiêm uốn ván nếu trẻ chưa tiêm phòng.

Theo An Nguyên (Gia đình Việt nam)

Vết Thương Hở Có Nên Băng Kín?

Vết thương hở cần được sát trùng, làm vệ sinh và băng lại trong trường hợp vết đứt sâu, dễ bị nhiễm trùng. Trường hợp vết thương mau lành ở vị trí không dễ nhiễm trùng thì không cần băng kính.

Phân biệt các loại vết thương hở phổ biến nhất

Một vật sắc nhọn như dao, mảnh vỡ của thủy tinh, hoặc lưỡi dao cạo, có thể gây ra một vết rạch. Vết rạch có thể bị chảy máu rất nhiều và nhanh chóng. Vết rạch sâu có thể gây tổn hại đến các mô dưới da như gân, dây chằng, cơ, khớp.

Vết thương do mài mòn

Xảy ra khi da chà xát lên bề mặt thô hoặc cứng. Vết chà sát lên bề mặt đường là một thí dụ về mài mòn. Thường không có nhiều nguy cơ chảy máu, nhưng vết thương cần được làm sạch để tránh nhiễm trùng.

Một thủng một lỗ nhỏ gây ra bởi một vật nhọn dài, chẳng hạn như một cái đinh, kim. Đôi khi, một viên đạn có thể gây ra một vết thương thủng (puncture wound) có thể không chảy máu nhiều, nhưng những vết thương có thể sâu, và đủ để phá hủy cơ quan nội tạng. Nếu bạn có một vết thương thủng, thậm chí là rất nhỏ, cũng nên đi khám bác sĩ để xem xét tiêm phòng uốn ván và dự phòng nhiễm trùng.

Vết rách là một vết thương sâu hoặc rách da. Tai nạn công cụ và máy móc là nguyên nhân thường gặp của vết rách.

Mảng da rách

Mảng da rách là rách một phần hoặc toàn đi của da và mô.

Có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để điều trị vết thương của bạn. Sau khi làm sạch và có thể gây tê, nhân viên y tế có thể đóng vết thương bằng cách sử dụng keo da, chỉ khâu, hoặc mũi khâu. Bạn có thể phải tiêm vacxin uốn ván nếu bạn có một vết thương thủng.

Thuốc giảm đau và kháng sinh.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết. Nếu một phần cơ thể bị đứt rời, phải đưa đến bệnh viện để có thể làm phẫu thuật để nối lại.

Điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay của bạn và làm việc trên một bề mặt sạch khi thay băng vết thương. Khử trùng và làm khô vết thương thật sạch trước khi băng kín vết thương lại. Vứt bỏ băng cũ và băng trong túi nhựa dành cho chất thải y tế.

Vết thương hở có nên băng kín?

Có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để điều trị vết thương của bạn. Sau khi làm sạch và có thể gây tê, nhân viên y tế có thể đóng vết thương bằng cách sử dụng keo da, chỉ khâu, hoặc mũi khâu. Bạn có thể phải tiêm vacxin uốn ván nếu bạn có một vết thương thủng.

Thuốc giảm đau và kháng sinh.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết. Nếu một phần cơ thể bị đứt rời, phải đưa đến bệnh viện để có thể làm phẫu thuật để nối lại.

Điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay của bạn và làm việc trên một bề mặt sạch khi thay băng vết thương. Khử trùng và làm khô vết thương thật sạch trước khi băng kín vết thương lại. Vứt bỏ băng cũ và băng trong túi nhựa dành cho chất thải y tế.

Chăm sóc vết thương hở tại nhà thế nào?

Vết thương nhỏ có thể được điều trị tại nhà. Đầu tiên rửa sạch và khử trùng các vết thương để loại bỏ tất cả dị vật và các mô chết. Có thể dùng gạc và tay ép lên trên vết thương và nâng cao chi để dừng chảy máu và hạn chế sưng. Khi băng vết thương, sử dụng một băng khử trùng hoặc băng (vết thương rất nhỏ có thể lành mà không cần băng) . Bạn phải giữ vết thương sạch và khô trong năm ngày. Bạn cũng nên được nghỉ ngơi.

Đau thường đi kèm với vết thương. Bạn có thể dùng acetaminophen theo chỉ dẫn. Tránh dùng aspirin vói mục đích giảm đau, vì chúng có thể gây ra hoặc kéo dài thời gian máu chảy. Chườm đá nếu có vết thâm tím hoặc sưng. Nếu bạn phải hoạt dộng ngoài trời có thể sử dụng yếu tố chống nắng (SPF), kem chống nắng trên khu vực vết thương cho đến khi hoàn toàn bình phục.

từ khóa

có nên băng vết thương khi ngủ

vết thương lâu lành là bệnh gì

cách làm khô miệng vết thương nhanh

vết thương mưng mủ không nên ăn gì

Bài viết Vết thương hở có nên băng kín? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Băng Vết Thương Dạng Xịt Có Ưu Điểm Gì?

Khi bị thương gây chảy máu đa số mọi người thường nghĩ tới cách dùng bông, gạc để băng bó. Nhưng bạn có biết, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, người ta đã sả xuất ra băng vết thương dạng xịt hoàn toàn mới với nhiều ưu điểm đặc biệt.

Băng vết thương dạng xịt thường được thiết kế ở dạng gel lỏng đựng trong lọ gọn nhẹ và có ống xịt. Vì vậy khi muốn dùng bạn chỉ cần ấn nhẹ van và xịt dung dịch này lên bề mặt vết thương là được. Sau khi xịt xong chất lỏng sẽ nhanh chóng khô lại và hình thành lớp màng bảo vệ và hàn gắn vết thương hiệu quả.

Trong khi đó, với cách băng vết thương thông thường sẽ phải cần rất nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh. Đặc biệt, sau khi băng bó đôi khi băng gạc vẫn có thể tuột rơi. Không những vậy, đối với những vết thương rộng, việc quấn băng gạc sẽ trở nên rất khó khăn.

Với cách băng bó vết thương thông thường như dùng bông, băng Urgo vết thương sẽ rất bí và lâu cầm được máu, lâu lành, đôi khi còn để lại sẹo. Nhưng khi sử dụng sản phẩm băng vết thương dạng xịt, đặc biệt là akutol, vết thương của bạn sẽ được cầm máu ngay lập tức và vết thương luôn thông thoáng, được thở, máu lưu thông tốt, mau lành hơn.

Băng vết thương dạng xịt không thấm nước và ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Xịt vết thương thường ở dạng gel trong suốt, thoáng khí và không thấm nước. Đối với băng vết thương dạng xịt Akutol thì chỉ sau khoảng 2 – 3 phút sau khi xịt lên vết thương dung dịch sẽ khô lại và tạo ra lớp polymer dẻo không thấm nước bảo vệ vết thương , chống lại những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài tránh gây viêm nhiễm rất tốt . Ngược lại, những cách băng vết thương thông thường rất hay bị thấm nước và nếu không được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.

Băng vết thương dạng xịt không gây đau khi sử dụng

Với cách băng vết thương thông thường, người bị thương sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn mỗi khi phải tháo băng ra, vệ sinh và băng bó lại do phải chịu tác động của việc bóc lớp băng gạc cũ và quấn lớp băng gạc mới. Tuy nhiên với dạng xịt thì bạn chỉ cần sử dụng một lần duy nhất mà không hề bị đau.

Khi xịt lên da dung dịch băng vết thương sẽ tạo thành màng da nhân tạo siêu mỏng để bảo vệ vết thương. Nên bạn sẽ không có cảm giác vướng víu mỗi khi sử dụng, đặc biệt là khi tiếp xúc với quần áo giống như khi dùng băng gạc thông thường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, akutol chính là sản phẩm băng vết thương dạng xịt chất lượng đã và đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm không chỉ chất lượng, giảm đau, cầm máu, làm lành vết thương nhanh chóng mà còn có chức năng phòng chống sẹo, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng ngay sau khi sử dụng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp:

Băng vết thương dạng xịt có ưu điểm gì?

Băng vết thương dạng xịt sau khi xịt lên vết thương sẽ tạo 1 màng sinh học giúp làm lành vết thương với rất nhiều ưu điểm so với cách dùng bông, gạc để băng bó.

Các tin khác

Băng Bó Vết Thương Khi Ngủ Liệu Có Tốt?

Trong cuộc sống không ít lần chúng ta bị những vết cắt, trầy xước, nếu được chăm sóc đúng cách vết thương sẽ mau lành và không để lại sẹo. Thông thường một vết thương thường khép miệng và có thể cắt chỉ trong khoảng từ 3-14 ngày, ở một vài vị trí có thể lâu hơn như da đầu, vùng cử động cọ xát nhiều như gối, khuỷu… nhưng quá trình lành vết thương sẽ vẫn kéo dài trong nhiều tháng.

Khi bị thương, hầu hết tất cả vết thương sẽ chảy máu, việc chảy máu này có tác dụng rửa sạch vết thương, nhưng chúng ta cũng không nên để mất quá nhiều máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân. Khi thấy vết thương chảy máu, chúng ta dùng áp lực đè lên vị trí vết thương để cầm máu bằng miếng vải sạch, gạc hay tờ giấy xốp trong 5-10 phút đến khi máu hết chảy. Nếu máu thấm ướt hết miếng gạc, bạn cũng không lấy ra mà tiếp tục dùng miếng gạc mới đè lên miếng cũ vì nếu lấy ra có thể làm vết thương chưa khô tiếp tục chảy máu nhiều hơn.

Một vết thương nhỏ thường tự cầm máu sau thời gian ngắn, nhưng vết thương ở đầu, mặt, miệng… có thể chảy nhiều máu hơn vì ở những vị trí nguy hiểm và là nơi có nhiều mạch máu hơn. Nếu vết thương ở tay hay chân bạn có thể nâng cao hơn vị trí của tim, làm giảm bớt tốc độ chảy máu. Nếu vết thương sắc gọn, nông có thể tự lành, thì chúng ta chỉ cần rửa sạch xung quanh vết thương bằng xà phòng, tránh để xà phòng chảy vào vết thương có thể gây kích ứng, sau đó băng lại bằng băng dính hay băng cá nhân để 3- 7 ngày là vết thương có thể khỏi hẳn.

Có nên băng vết thương khi đi ngủ?

Chúng ta mỗi khi bị thương, dù ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể thì đều cần phải được rửa sạch nhằm hạn chế nhiễm trùng sau đó mới được băng bó lại. Nếu vết thương có dịch, bạn nên thay băng mỗi ngày để vết thương được sạch sẽ, khô thoáng. Một số loại vết thương lớn, mất đi nhiều da nếu được phủ bằng gạc ẩm có vaseline hoặc dầu mù u sẽ giúp giảm sẹo và lành vết thương nhanh chóng.

Trên thực tế, nếu vết thương của bạn có mủ, mô chết thì nên thoa một ít pomade có pha loãng với kháng sinh, nó sẽ giúp vết thương mau lành và được khử trùng tốt hơn. Nếu miệng vết thương đã khép liền thì việc thoa pomade hoặc băng lại cũng không cần thiết nữa. Với những vết thương có mày thì nên để chúng tự bong ra, không nên cậy bởi điều đó sẽ khiến cho vết thương bị chảy máu, lâu lành hơn.

Việc băng vết thương khi ngủ cũng không thực sự cần thiết nếu như nó không quá nặng. Đối với một số vết thương nhẹ, chỉ cần sau khi xử lý đúng cách, bạn giữ vết thương cao hơn vị trí của tim vài ngày sẽ giúp vết thương mau lành, ít phù nề. Với những vết thương ở tay hoặc ở chân, tối ngủ chỉ cần bạn kê tay hoặc chân lên cái gối, nhằm hạn chế tác động mạnh vào vết thương giúp vết thương không đau nhức và nhanh lành hơn.

Với những vết thương nhẹ đã được xử lý an toàn, đúng cách thì bạn không nên băng vết thương khi ngủ, như vậy vết thương sẽ được khô thoáng hơn và mau lành. Nếu vết thương được băng gạc kín mít, ở trong môi trường ẩm thì vết thương sẽ lâu khô hơn và tiến độ lành bệnh cũng sẽ lâu hơn. Chỉ cần chúng ta tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình làm sạch và băng bó vết thương là mọi thứ sẽ ổn. Với những vết thương nhẹ, việc băng bó kín mít còn khiến cho vết thương lâu lành hơn.

– Nếu chấn thương nặng hoặc vết thương sâu, cần khám bác sĩ, trong một số trường hợp có thể cần băng bó thích hợp và khâu vết thương.

– Nếu các vết cắt hoặc vết thương do đinh, dây đồng, mảnh kính …cần tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt để phòng nhiễm trùng.

– Vết thương cũng có thể gây tích tụ mủ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp này, tư vấn bác sĩ về cách sát trùng và dùng một miếng băng y tế để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn.

– Trong trường hợp bị bỏng, vết thương chảy máu nghiêm trọng, cần đi khám bác sĩ.

– Bác sĩ có thể kê kháng sinh đường uống trong trường hợp chấn thương nặng hoặc vết bầm tím. Nhưng tránh tự ý dùng vì chúng có thể không cần thiết trong mọi trường hợp.

Như vậy, để tránh những tác dụng xấu khiến vết thương lâu lành hơn, các bạn không nên băng vết thương khi ngủ, đối với những vết thương nhẹ. Nên cẩn trọng với những vết thương hở, tránh để nhiễm trùng và dịch mủ ở vết thương sẽ khiến vết thương lâu khỏi mà để lại sẹo xấu, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Vì vậy, khi bị thương các bạn nên biết cách sơ cứu cẩn thận nhất để vết thương mau lành.