Vết Thương Hở Có Nên Băng Kín?

--- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Băng Thật Kín Vết Thương?
 • Bịt Kín Vết Thương Hở: Có Nên Hay Không?
 • Băng Bó Vết Thương Khi Ngủ Liệu Có Tốt?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Trẻ Bị Thương Nhẹ?
 • Có Nên Bôi Vaseline Lên Mặt? Có Gây Hại Không?
 • Vết thương hở cần được sát trùng, làm vệ sinh và băng lại trong trường hợp vết đứt sâu, dễ bị nhiễm trùng. Trường hợp vết thương mau lành ở vị trí không dễ nhiễm trùng thì không cần băng kính.

  Phân biệt các loại vết thương hở phổ biến nhất

  Một vật sắc nhọn như dao, mảnh vỡ của thủy tinh, hoặc lưỡi dao cạo, có thể gây ra một vết rạch. Vết rạch có thể bị chảy máu rất nhiều và nhanh chóng. Vết rạch sâu có thể gây tổn hại đến các mô dưới da như gân, dây chằng, cơ, khớp.

  Vết thương do mài mòn

  Xảy ra khi da chà xát lên bề mặt thô hoặc cứng. Vết chà sát lên bề mặt đường là một thí dụ về mài mòn. Thường không có nhiều nguy cơ chảy máu, nhưng vết thương cần được làm sạch để tránh nhiễm trùng.

  Một thủng một lỗ nhỏ gây ra bởi một vật nhọn dài, chẳng hạn như một cái đinh, kim. Đôi khi, một viên đạn có thể gây ra một vết thương thủng (puncture wound) có thể không chảy máu nhiều, nhưng những vết thương có thể sâu, và đủ để phá hủy cơ quan nội tạng. Nếu bạn có một vết thương thủng, thậm chí là rất nhỏ, cũng nên đi khám bác sĩ để xem xét tiêm phòng uốn ván và dự phòng nhiễm trùng.

  Vết rách là một vết thương sâu hoặc rách da. Tai nạn công cụ và máy móc là nguyên nhân thường gặp của vết rách.

  Mảng da rách

  Mảng da rách là rách một phần hoặc toàn đi của da và mô.

  • Có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để điều trị vết thương của bạn. Sau khi làm sạch và có thể gây tê, nhân viên y tế có thể đóng vết thương bằng cách sử dụng keo da, chỉ khâu, hoặc mũi khâu. Bạn có thể phải tiêm vacxin uốn ván nếu bạn có một vết thương thủng.
  • Thuốc giảm đau và kháng sinh.
  • Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết. Nếu một phần cơ thể bị đứt rời, phải đưa đến bệnh viện để có thể làm phẫu thuật để nối lại.
  • Điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay của bạn và làm việc trên một bề mặt sạch khi thay băng vết thương. Khử trùng và làm khô vết thương thật sạch trước khi băng kín vết thương lại. Vứt bỏ băng cũ và băng trong túi nhựa dành cho chất thải y tế.

  Vết thương hở có nên băng kín?

  • Có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để điều trị vết thương của bạn. Sau khi làm sạch và có thể gây tê, nhân viên y tế có thể đóng vết thương bằng cách sử dụng keo da, chỉ khâu, hoặc mũi khâu. Bạn có thể phải tiêm vacxin uốn ván nếu bạn có một vết thương thủng.
  • Thuốc giảm đau và kháng sinh.
  • Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết. Nếu một phần cơ thể bị đứt rời, phải đưa đến bệnh viện để có thể làm phẫu thuật để nối lại.
  • Điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay của bạn và làm việc trên một bề mặt sạch khi thay băng vết thương. Khử trùng và làm khô vết thương thật sạch trước khi băng kín vết thương lại. Vứt bỏ băng cũ và băng trong túi nhựa dành cho chất thải y tế.

  Chăm sóc vết thương hở tại nhà thế nào?

  Vết thương nhỏ có thể được điều trị tại nhà. Đầu tiên rửa sạch và khử trùng các vết thương để loại bỏ tất cả dị vật và các mô chết. Có thể dùng gạc và tay ép lên trên vết thương và nâng cao chi để dừng chảy máu và hạn chế sưng. Khi băng vết thương, sử dụng một băng khử trùng hoặc băng (vết thương rất nhỏ có thể lành mà không cần băng) . Bạn phải giữ vết thương sạch và khô trong năm ngày. Bạn cũng nên được nghỉ ngơi.

  Đau thường đi kèm với vết thương. Bạn có thể dùng acetaminophen theo chỉ dẫn. Tránh dùng aspirin vói mục đích giảm đau, vì chúng có thể gây ra hoặc kéo dài thời gian máu chảy. Chườm đá nếu có vết thâm tím hoặc sưng. Nếu bạn phải hoạt dộng ngoài trời có thể sử dụng yếu tố chống nắng (SPF), kem chống nắng trên khu vực vết thương cho đến khi hoàn toàn bình phục.

  từ khóa

  • có nên băng vết thương khi ngủ
  • vết thương lâu lành là bệnh gì
  • cách làm khô miệng vết thương nhanh
  • vết thương mưng mủ không nên ăn gì

  Bài viết Vết thương hở có nên băng kín? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Ngủ?
 • Không Muốn Học Đại Học Nữa Có Nên Bỏ Đại Học Không?
 • “20 Tuổi Tôi Quyết Định Bỏ Đại Học, 23 Tuổi Tôi Quay Lại Giảng Đường”
 • Có Nên Bọc Vô Lăng Ô Tô ?
 • Có Nên Bọc Vô Lăng Ô Tô Hay Không Và Những Tiêu Chí Lựa Chọn
 • Giải Mã Băn Khoăn: Nên Để Vết Thương Hở Hay Băng Kín?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Vết Thương Hở Thế Nào Cho Đúng Cách
 • Công Ty Tnhh Vật Tư Y Tế Và Dược Phẩm Mct Việt Nam
 • Bôi Vaseline Lên Mặt Qua Đêm Nên Hay Không?
 • Có Nên Chơi Chứng Khoán Không ?
 • Có Nên Chơi Chứng Khoán Việt Nam Vào Thời Điểm Hiện Tại? – Cophieux
 • I. Vết thương hở có nên băng kín?

  Các vết thương hở gồm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân bao gồm các vết trầy xước, chà xát, vết bị đâm, thủng hay các vết rách da. Đặc điểm chung của các vết thương này là đều khiến các mô tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài mà thiếu mất hàng rào da bảo vệ của cơ thể.

  Các yếu tố của môi trường như bụi bẩn, vi khuẩn lúc này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương. Từ đó, đặt ra một yêu cầu là cần băng kín vết thương để ngăn chặn mầm bệnh tấn công cơ thể. Tuy nhiên, việc bịt kín vết thương trong một thời gian dài và không đúng cách lại có thể đem đến tác dụng ngược lại, khiến vết thương chậm lành hơn, thậm chí nhiễm trùng.

  Chính vì vậy, thực chất việc nên hay không nên bịt kín vết thương hở phụ thuộc vào tình trạng vết thương, xem đó là một vết thương nhỏ, trầy xước hay một vết thương sâu nghiệm trọng.

  II. Khi nào nên băng kín vết thương?

  Với các vết thương nhỏ hay trầy xước da, nên để hở vết thương và giữ vết thương sạch sẽ, khô thoáng. Nhờ đó vết thương sẽ lành nhanh hơn.

  Với các vết thương lớn và sâu gây ra do sự đâm của các vật sắc nhọn, do tai nạn, hay các vết thương chảy nhiều máu thì nên được băng kín lại. Các vết thương như vậy thường rất dễ bị nhiễm trùng. Sở dĩ như vậy là do các vết thương này có diện tích tiếp xúc với không khí lớn. Việc băng kín bằng các loại băng gạc sạch sẽ hạn chế tối đa vết thương bị viêm nhiễm.

  Hơn nữa, băng kín giúp giảm thiểu việc vết thương bị chà xát bởi các tác động lực từ bên ngoài. Từ đó hạn chế việc vết thương bị trầy xước, xé rách thêm hay nguy cơ tái chấn thương.

  III. Tác hại của việc băng kín vết thương không đúng cách

  Với các vết thương nhỏ do bị trầy xước, không nên băng kín vết thương. Thay vào đó, để hở sẽ giúp vết thương mau khô se và hồi phục nhanh chóng hơn. Bởi lẽ, việc băng kín có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với vết thương như:

  1. Cản trở lưu thông máu đến vết thương

  Việc bịt kín và thắt chặt vết thương khi băng có thể khiến các vết thương bị chèn ép. Điều này khiến cho mô tế bào không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất. Vùng bị tổn thương vốn dĩ cần rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng để phục hồi, tái tạo tế bào. Tại đây, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ và được thực hiện thông qua sự vận chuyển chất của dòng máu. Do vậy, việc các mạch máu bị chèn ép kém lưu thông sẽ khiến cho quá trình hồi phục vết thương bị gián đoạn.

  2. Tăng nguy cơ nhiễm trùng

  Vết thương bị bịt kín có thể gặp phải tình trạng bí hơi. Điều kiện này thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Lúc này, vết thương có thể bị viêm nhiễm, trở nên sưng đau hơn. Trong một số trường hợp, việc không vệ sinh vết thương và thay băng thường xuyên sẽ khiến các tế bào chết và vi khuẩn tích tụ, khiến vết thương trầm trọng hơn.

  Đồng thời, tuần hoàn máu tại vết thương kém khiến không thể cung cấp đủ các yếu tố miễn dịch. Đó chính là các loại bạch cầu hay kháng thể cần thiết cho quá trình chống lại vi khuẩn. Khi vết thương không có đủ các yếu tố miễn dịch này, tình trạng nhiễm trùng sẽ nặng nề hơn.

  3. Kéo dài thời gian lành thương

  Việc băng kín có thể khiến người bệnh khó quan sát tình trạng vết thương. Việc viêm sưng kéo dài cũng làm cản trở quá trình lành thương. Bịt kín vết thương còn gây khó khăn trong việc chăm sóc vết thương như vệ sinh, bôi kem dưỡng ẩm, kem ngừa sẹo. Tất cả những điều đó đều khiến cho thời gian lành thương kéo dài hơn so với bình thường.

  III. Hướng dẫn chăm sóc vết thương hở đúng cách và hiệu quả

  Để vết thương hở nhanh lành và phục hồi hiệu quả, bạn cần lưu ý các bước chăm sóc sau đây:

  1. Sát khuẩn vết thương

  Làm sạch và sát khuẩn vết thương là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc vết thương.

  Có thể dùng nước sạch hay nước muối sinh lý để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Dùng nhíp để lấy đi các mảnh vỡ ghim trên vết thương. Bên cạnh đó, nên rửa vết thương bằng các dung dịch có khả năng kháng khuẩn mạnh, bao gồm:

  • Povidon iod: Dung dịch kháng khuẩn tốt, không gây kích ứng mô. Tuy nhiên, nếu gặp dịch tiết của vết thương (có chứa protein) có thể bị giảm khả năng diệt khuẩn nên không dùng cho các vết thương có nhiều mủ.
  • Oxy già: Dung dịch có khả năng oxy hóa mạnh, nên ngoài tiêu diệt vi khuẩn có thể làm tổn thương tế bào hạt. Vì vậy, không nên dùng oxy già ở các vết thương có mô mới mọc, chỉ dùng khi vết thương bẩn có mủ.
  • Thuốc tím: sát khuẩn tốt, dùng cho các vết thương có nhiều chất nhờn.
  • Dung dịch kháng khuẩn Dizigone: phổ kháng khuẩn rộng, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, rất lành tính và không gây xót do không làm tổn thương tế bào hạt, giúp vết thương nhanh chóng khô se và hồi phục.

  Hình ảnh bộ sản phẩm Dizigone 

  2. Băng vết thương khi cần

  Chỉ thực hiện băng kín với các vết thương sâu, nghiêm trọng và chảy nhiều máu. Cần lưu ý thay băng hàng ngày hoặc khi thấy băng đã bị bẩn hay bị ướt. Mỗi lần thay băng cần vệ sinh sát khuẩn vết thương sạch sẽ và bôi thêm kháng sinh cho vết thương.

  3. Dưỡng ẩm vết thương

  Độ ẩm thích hợp sẽ kích thích quá trình liền thương tự nhiên, giúp vết thương chóng lành đồng thời hạn chế để lại các loại sẹo lồi, sẹo lõm. Nếu băng vết thương trong thời gian dài, người bệnh thường ít để ý đến vấn đề này. Nên sử dụng các loại kem bôi dưỡng ẩm có khả năng ngừa sẹo để vết thương được hồi phục một cách tốt nhất. Các loại kem bôi thường được sử dụng trên thị trường hiện nay có thể kể đến như kem Dizigone Nano bạc, Gel Su bạc, Gengigel,…

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách chăm sóc vết thương hở, gọi ngay HOTLINE 1900 9482 (trong giờ hành chính) hoặc 0964619482 (ngoài giờ hành chính) để được đội ngũ chuyên gia tư vấn và giải đáp.

  Theo chúng tôi tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bọc Răng Sứ Sai Cách, Kém Chất Lượng Có Những Tác Hại Như Thế Nào?
 • Ăn Yến Sào Hằng Ngày Có Nên Không
 • Ăn Yến Sào Thời Điểm Nào Trong Ngày Là Tốt Nhất
 • Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe: Ăn Yến Bao Lâu Thì Có Được Tác Dụng?
 • Ăn Tổ Yến Bao Nhiêu Là Đủ ?
 • Bịt Kín Vết Thương Hở: Có Nên Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Băng Bó Vết Thương Khi Ngủ Liệu Có Tốt?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Trẻ Bị Thương Nhẹ?
 • Có Nên Bôi Vaseline Lên Mặt? Có Gây Hại Không?
 • Bôi Vaseline Lên Mặt Có Được Không?
 • Có Nên Bôi Vaselin Lên Mặt Lợi Và Hại Khi Dùng Vaselin Bạn Cần Biết
 • Trong sinh hoạt và lao động hằng ngày không tránh khỏi việc bị thương. Tổn thương có thể tạo ra các vết thương hở. Có vô số những lời khuyên, những mẹo điều trị vết thương hở. Một trong những việc mọi người hay làm khi bị thương là bịt kín miệng vết thương hở. Vậy việc bịt kín vết thương hở có phải hành động nên làm hay không?

  1. Tại sao lại có lời khuyên nên bịt kín vết thương hở

  Với các trường hợp tổn thương hở miệng lớn thường kèm theo chảy máu. Động tác được tiến hành ngay lập tức là bịt kín vết thương hở. Tuy nhiên mọi người thường giữ nguyên tình trạng bịt kín đó một thời gian dài, kể cả khi vết thương đã ngừng chảy máu. Nhiều người vẫn lo sợ nếu bỏ ra máu sẽ lại tiếp tục chảy.

  Các tổn thương dù lớn hay nhỏ đều gây tình trạng đau. Với các vết thương hở miệng, lớp tế bào dưới da bị lộ. Khi có tiếp xúc lên vị trí đó, chẳng hạn vô tình chạm phải, sẽ gây đau xót. Việc che chắn vị trí tổn thương làm hạn chế những va đập, tiếp xúc, tránh được cảm giác đau cho người bệnh. Vì thế chúng ta thường có xu hướng bịt kín vết thương hở đó.

  Một số người lại nghĩ nên bịt kín vết thương hở vì có thể mau lành hơn. Vậy việc bịt kín vết thương hở có thật sự đem đến nhiều hiệu quả không?

  2. Ba tác hại của việc bịt kín vết thương hở

  Với các vết thương hở không quá nặng, bịt kín là không cần thiết.Việc băng kín vùng tổn thương có thể làm cho bạn thấy bớt lo lắng và sợ hơn nhưng trên thực tế điều này là không nên. Những tác hại khi bịt kín liên tục vết thương hở có thể gặp phải là:

  2.1. Cản trở tuần hoàn tại vết thương

  2.2. Làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng

  Vết thương bị bịt kín gây ra tình trạng “bí hơi”. Các tế bào, mô chết và môi trường kín là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Khi đó tình trạng viêm nhiễm tăng lên. Vết thương sưng đau hơn. Một số trường hợp băng kín lâu có thể dẫn tới quên vệ sinh cho vết thương. Những sản phẩm viêm và vi khuẩn không được làm sạch đều đặn đều là nguyên nhân làm cho vết thương phức tạp hơn.

  Tuần hoàn tại vị trí tổn thương bị hạn chế cũng không thể cung cấp đủ các yếu tố miễn dịch. Các bạch cầu, kháng thể là cần thiết trong quá trình chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Các yếu tố này được vận chuyển trong cơ thể chủ yếu qua tuần hoàn máu và bạch huyết. Nếu không có đủ bạch cầu, kháng thể, các vi khuẩn sẽ chiếm ưu thế và dễ dàng xâm nhập.

  2.3. Kéo dài thời gian lành vết thương

  Quá trình viêm nhiễm kéo dài cản trở việc lên da non. Việc bịt kín làm cho người bệnh khó biết được tình trạng của vết thương. Miệng vết thương dễ bị đóng vảy và khô, điều này làm quá trình hồi phục lâu hơn. Khi bịt kín khó tiến hành chăm sóc vết thương như vệ sinh, bôi kem dưỡng ẩm, kem ngừa sẹo. Tất cả điều đó kéo dài thời gian lành vết thương, gây khó chịu cho người bệnh.

  3. Cách chăm sóc vết thương hở khoa học – hiệu quả

  Tay bạn phải được rửa sạch trước khi tiến hành bất cứ hoạt động chăm sóc vết thương nào. Bạn có thể rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sẵn có. Ngoài ra, có thể mang găng tay y tế nếu có sẵn.

  Vệ sinh qua vết thương, loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn quanh miệng vết thương. Có thể sử dụng nước muối hoặc xà phòng chà rửa bụi bẩn xung quanh. Nếu có dị vật nhỏ, dùng nhíp đã vô trùng lấy ra nhẹ nhàng. Lưu ý không để xà phòng tiếp xúc với miệng vết thương. Tránh chà xát mạnh khi rửa.

  Như đã nói, không nên băng bó chặt vết thương lâu. Với các vết thương nhỏ có thể không cần băng bó. Các vết thương hở miệng chỉ nên băng kín đến khi ngừng chảy máu. Có thể băng dán miệng vết thương khi làm việc để tránh va đập. Khi nghỉ ngơi có thể để vết thương thông thoáng tự nhiên. Nên để vị trí có vết thương cao hơn tim khi đi ngủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Băng Thật Kín Vết Thương?
 • Vết Thương Hở Có Nên Băng Kín?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Ngủ?
 • Không Muốn Học Đại Học Nữa Có Nên Bỏ Đại Học Không?
 • “20 Tuổi Tôi Quyết Định Bỏ Đại Học, 23 Tuổi Tôi Quay Lại Giảng Đường”
 • Có Nên Băng Thật Kín Vết Thương?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bịt Kín Vết Thương Hở: Có Nên Hay Không?
 • Băng Bó Vết Thương Khi Ngủ Liệu Có Tốt?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Trẻ Bị Thương Nhẹ?
 • Có Nên Bôi Vaseline Lên Mặt? Có Gây Hại Không?
 • Bôi Vaseline Lên Mặt Có Được Không?
 • Vết thương hở cần được sát trùng, làm vệ sinh và băng lại trong trường hợp vết đứt sâu, dễ bị nhiễm trùng. Trường hợp vết thương mau lành ở vị trí không dễ nhiễm trùng thì không cần băng kín.

  Các loại vết thương hở

  Có năm loại vết thương hở, được phân loại tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vết thương

  1. Mài mòn

  Xảy ra khi da chà xát lên bề mặt thô hoặc cứng. Vết chà sát lên bề mặt đường là một thí dụ về mài mòn. Thường không có nhiều nguy cơ chảy máu, nhưng vết thương cần được làm sạch để tránh nhiễm trùng.

  2. Vết rạch

  Một vật sắc nhọn như dao, mảnh vỡ của thủy tinh, hoặc lưỡi dao cạo, có thể gây ra một vết rạch. Vết rạch có thể bị chảy máu rất nhiều và nhanh chóng. Vết rạch sâu có thể gây tổn hại đến các mô dưới da như gân, dây chằng, cơ, khớp.

  3. Vết đâm

  Một thủng một lỗ nhỏ gây ra bởi một vật nhọn dài, chẳng hạn như một cái đinh, kim. Đôi khi, một viên đạn có thể gây ra một vết thương thủng (puncture wound) có thể không chảy máu nhiều, nhưng những vết thương có thể sâu, và đủ để phá hủy cơ quan nội tạng. Nếu bạn có một vết thương thủng, thậm chí là rất nhỏ, cũng nên đi khám bác sĩ để xem xét tiêm phòng uốn ván và dự phòng nhiễm trùng.

  4. Vết rách

  Vết rách là một vết thương sâu hoặc rách da. Tai nạn công cụ và máy móc là nguyên nhân thường gặp của vết rách.

  5. Mảng da rách

  Mảng da rách là rách một phần hoặc toàn đi của da và mô.

  Vết thương nhỏ có thể được điều trị tại nhà. Đầu tiên rửa sạch và khử trùng các vết thương để loại bỏ tất cả dị vật và các mô chết. Có thể dùng gạc và tay ép lên trên vết thương và nâng cao chi để dừng chảy máu và hạn chế sưng. Khi băng vết thương, sử dụng một băng khử trùng hoặc băng (vết thương rất nhỏ có thể lành mà không cần băng). Bạn phải giữ vết thương sạch và khô trong năm ngày. Bạn cũng nên được nghỉ ngơi.

  Đau thường đi kèm với vết thương. Bạn có thể dùng acetaminophen theo chỉ dẫn. Tránh dùng aspirin vói mục đích giảm đau, vì chúng có thể gây ra hoặc kéo dài thời gian máu chảy. Chườm đá nếu có vết thâm tím hoặc sưng. Nếu bạn phải hoạt dộng ngoài trời có thể sử dụng yếu tố chống nắng (SPF), kem chống nắng trên khu vực vết thương cho đến khi hoàn toàn bình phục.

  Xử lý vết thương hở sớm nhất có thể

  Việc xử lý sớm vết thương có thể giúp vết thương nhanh lành, tránh nhiễm trùng và hạn chế tối đa để lại sẹo cho vết thương. Thông thường việc xử lý vết thương qua các giai đoạn sau:

  – Cầm máu vết thương: việc đầu tiên của xử lý vết thương hở là cầm máu vết thương, việc cầm máu vết thương kịp thời và đúng cách rất quan trọng, nó hạn chế sự chảy máu (nhất là với vết thương lớn và tổn thương mạch máu) gây nguy hiểm tới tính mạng nạn nhân.

  – Rửa và lấy dị vật ra khỏi vết thương: rửa sạch vết thương rất quan trọng, nó giúp vết thương không bị nhiễm trùng, giảm hoạt động của các đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính, từ đó giúp vết thương nhanh lành và hạn chế để lại sẹo xấu trên da. Khi xử lý vết thương hở, chuyên gia Nacurgo khuyên bạn nên rửa vết thương bằng nước muối sinh lý, khi phát hiện còn dị vật bên trong nên nhẹ nhàng loại bỏ dị vật, nếu không thể lấy được nên tới cơ sở y tế, tránh làm tổn thương thêm vết thương.

  – Dùng băng vết thương: sau khi rửa sạch vết thương và nhẹ nhàng lau khô vết thương nên lấy băng vết thương băng lại. Nếu vết thương lớn nên dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo tạo màng sinh học bao phủ vết thương trước, rồi dùng băng gạc vô khuẩn để che vết thương trong 24- 48h, nếu vết thương nhỏ chỉ cần dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo trên vết thương, vừa giúp bảo vệ vết thương vừa giúp vết thương nhanh lành hơn gấp 3- 5 lần.

  – Tiêm thuốc phòng uốn ván: nếu nạn nhân tiếp xúc với tác nhân có thể gây uốn ván như gỉ sắt, rác thải, phân động vật… những nguyên nhân này có thể làm bạn bị uốn ván, vì vậy khi gặp những trường hợp này hoặc nghi ngờ mình có thể bị nhiễm vi khuẩn uốn ván, lúc này bạn không nên tự xử lý vết thương hở tại nhà mà nên tới cơ sở y tế để được tiêm phòng uốn ván, tránh được nguy hiểm do vi khuẩn uốn ván mang lại.

  Vết thương hở có nên băng kín?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vết Thương Hở Có Nên Băng Kín?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Ngủ?
 • Không Muốn Học Đại Học Nữa Có Nên Bỏ Đại Học Không?
 • “20 Tuổi Tôi Quyết Định Bỏ Đại Học, 23 Tuổi Tôi Quay Lại Giảng Đường”
 • Có Nên Bọc Vô Lăng Ô Tô ?
 • Cách Băng Vết Thương Hở Chuẩn Khoa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Mẹo Chăm Sóc Vết Thương Hở Hiệu Quả Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Thay Băng Rửa Vết Thương Nên Biết
 • Dịch Vụ Thay Băng Vết Thương Tại Nhà
 • Các Bước Thay Băng Vết Thương Sau Phẫu Thuật Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua
 • Một Số Lưu Ý Khi Tự Chăm Sóc Vết Thương Hở Tại Nhà
 • Băng bó vết thương là một kỹ thuật đơn giản có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững hiểu biết về kỹ thuật này. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách băng vết thương hở an toàn và hiệu quả nhất.

  I. Khi nào cần băng vết thương hở?

  Những vị trí thường xuyên tiếp xúc với các bề mặt khác như chân, tay có khả năng nhiễm bẩn rất cao. Bụi bẩn từ môi trường lại thường mang theo nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Khi những mầm bệnh này xâm nhập qua vị trí tổn thương vào cơ thể, chúng có thể sẽ gây bệnh. Chính vì vậy mà cần bảo vệ vết thương một cách tối đa khỏi những tác nhân bên ngoài. Lúc này, băng bó vết thương là một sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra cũng cần sử dụng một số đồ bảo hộ khác như găng tay, giày để hạn chế vết thương tiếp xúc với chất bẩn.

  2. Vết thương bị quần áo ma sát

  Ở nhiều vị trí da tiếp xúc với quần áo có thể xảy ra hiện tượng cọ xát. Trong quá trình vận động, ma sát giữa quần áo và vết thương sẽ được sinh ra. Sự ma sát này có thể làm bào mòn vùng da đã tổn thương. Từ đó khiến vết thương bị đau và mở rộng hơn nếu bị cọ xát thường xuyên. Việc băng bó sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ma sát và giúp vết thương hồi phục tự nhiên.

  Vết thương ở những vị trí thường xuyên phải tiếp xúc trong quá trình sinh hoạt và lao động như bàn tay có thể thường lâu các vị trí khác. Việc băng bó giúp tránh những va chạm không đáng có ảnh hưởng đến vết thương.

  4. Vết thương chưa đóng vảy

  Vảy hình thành trên vết thương chính là một rào cản tự nhiên đối với các yếu tố bên ngoài. Nó ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và giúp vết thương không bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, vảy cũng có thể cản trở sự hình thành các tế bào mới, làm chậm quá trình phục hồi và tăng khả năng hình thành sẹo. Sau khi vảy cứng hoàn toàn, thực chất vết thương bên dưới vẫn chưa lành hẳn. Giai đoạn này thường gây ngứa ngáy nhưng tuyệt đối không nên gãi. Việc quấn băng lúc này có thể gây ra cọ xát khiến tổn thương quay trở lại. Vết thương dễ bị nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành. Vì thế chỉ nên băng vết thương ở giai đoạn chưa đóng vảy.

  1. Cách băng vết thương hở

  • Bước 1: Rửa sạch tay hoặc đeo găng tay y tế trước băng vết thương.
  • Bước 2: Làm sạch vết thương, sát trùng vết thương và dùng kem bôi kháng sinh nếu cần.
  • Bước 3: Đặt một miếng gạc hoặc vải sạch đủ che hết miệng vết thương.
  • Bước 4: Quấn băng hoặc dùng băng dính cố định miếng gạc.

  Không nên quấn băng quá chặt vì có thể cản trở lưu thông máu và gây cảm giác khó chịu. Nếu vết thương ở tay hoặc chân, hãy kiểm tra khả năng lưu thông máu bằng cách đảm bảo ngón tay hoặc ngón chân luôn ấm và hồng. Nếu vết thương trở nên lạnh hoặc xanh, đó là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã quấn băng quá chặt.

  Đảm bảo không sử dụng băng gạc có chứa chất khử trùng hoặc có kháng sinh.

  Bí quyết chăm sóc vết thương nhiễm trùng nhanh lành, không sẹo

  2. Cách thay băng vết thương hở

  Cần thay băng vết thương khi băng bị ướt hoặc bị bẩn. Bên cạnh đó, khi vệ sinh chăm sóc vết thương hàng ngày cũng cần thay băng mới. Thay băng đúng cách bao gồm 5 bước:

  • Bước 1: Từ từ nới lỏng băng.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng tháo băng cũ hoặc băng bẩn, để gọn lại.
  • Bước 3: Vệ sinh vết thương bằng các dung dịch sát khuẩn nếu cần.
  • Bước 4: Đắp một miếng băng sạch. Sử dụng băng y tế để cố định băng.
  • Bước 5: Gói cẩn thận bông băng đã dùng rồi vứt bỏ đúng nơi quy định.

  III. Những lưu ý trong khác trong chăm sóc vết thương

  1. Chọn đúng dung dịch sát khuẩn

  Điều quan trọng trong chăm sóc vết thương là sát khuẩn đúng cách. Sát khuẩn giúp loại bỏ được các nguy cơ gây nhiễm khuẩn vết thương. Nên sử dụng các dung dịch sát khuẩn hơn là dùng kem bôi chứa kháng sinh. Các dung dịch sát khuẩn được chọn phải đảm bảo khả năng diệt khuẩn tốt. Ngoài ra sản phẩm phải không phá hủy mô xung quanh vết thương và không gây đau. Một trong những lựa chọn phù hợp được khuyến nghị là dung dịch sát khuẩn Dizigone.

  • Khả năng kháng khuẩn NHANH, MẠNH và hiệu quả, loại bỏ 100% vi khuẩn, nấm, bào tử trong 30 giây (Thử nghiệm Quatest 1 – Bộ Khoa học Công nghệ).
  • Loại bỏ hoàn toàn được màng biofilm và các vi khuẩn có bên trong màng.
  • Không gây đau, xót.
  • Không phá hủy mô sợi, tế bào vùng tổn thương.

  Độ ẩm là yếu tố kích thích quá trình tái tạo da. Ngoài ra, độ ẩm cũng ngăn quá trình hình thành vảy. Vì thế vết thương muốn mau lành cần được duy trì độ ẩm thích hợp. Băng vết thương cũng là một trong những cách hiệu quả để giữ ẩm cho vết thương. Ngoài độ ẩm tự nhiên của cơ thể, có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm và kháng khuẩn vết thương như kem bôi Dizigone Nano bạc. Sau khi sử dụng nên dùng gạc che chắn để duy trì tác dụng của sản phẩm. Gạc dễ dàng thay hơn và không hạn chế khả năng di chuyển nhiều như băng dính.

  • Hạn chế vận động quanh vị trí tổn thương.
  • Không chà xát mạnh vị trí tổn thương khi vệ sinh và chăm sóc.
  • Không rắc bột kháng sinh trực tiếp lên vết thương.
  • Không băng kín vết thương thời gian dài.
  • Không làm theo những mẹo dân gian không có cơ sở khoa học như đắp thuốc.
  • Không cạy vảy vết thương ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vết Thương Bỏng Bô Bị Chảy Nước Vàng Liệu Có Nhiễm Trùng?
 • Nguy Cơ Nhiễm Trùng Vết Thương Bỏng Nếu Không Chăm Sóc Đúng Cách
 • Quy Trình Thay Băng Vết Thương Do Bỏng
 • Lưu Ý Quan Trọng Trong Điều Trị Bỏng
 • Vết Thương Bao Lâu Cắt Chỉ?
 • Nên Băng Bó Hay Để Vết Thương Hở Tiếp Xúc Với Không Khí?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bao Quy Đầu Dài Có Nên Cắt Không , Cắt Thế Nào An Toàn
 • Dài Bao Quy Đầu Có Nên Cắt Không
 • Dài Bao Quy Đầu Có Nên Cắt Không?
 • Dài Bao Quy Đầu Có Nên Cắt Không? (Giải Đáp Năm 2021)
 • Dài Bao Quy Đầu Có Bị Sao Không? Có Nên Đi Cắt Không? Cách Chữa
 • Tôi nhớ khi còn là một đứa trẻ, tôi thường được bảo rằng nên để vết thương được tiếp xúc với không khí trong lành, đặc biệt nếu đó là vết thương mới.

  Tôi không có kiến thức và cũng chẳng có nhu cầu tranh luận về quan niệm này, nên mặc nhiên đồng tình rằng việc để vết thương được hít thở chút không khí trong lành cũng là điều hợp lý. Điều thú vị là sau nhiều năm, tôi vẫn thấy nhiều người để vết thương tiếp xúc với không khí để có thể chữa lành nhanh hơn.

  Nhưng, khi bạn đến bệnh viện với một vết thương mới, một trong những điều đầu tiên y tá làm là làm sạch vết thương và băng bó lại. Tại sao họ làm điều đó?

  Nếu để một vết thương tiếp xúc với không khí sẽ rất tốt và thúc đẩy việc lành bệnh, thì tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên che vết thương bằng băng gạc?

  Vâng, hãy để tôi nói với bạn luôn rằng việc để một vết thương tiếp xúc với không khí giúp chữa bệnh nhanh hơn là một quan niệm sai lầm. Ngoại trừ các vết bầm hoặc các vết xước nhỏ, còn lại tốt nhất là luôn băng bó các vết thương.

  Cơ thể con người là một bộ máy hoạt động khá thú vị và hiệu quả được tạo thành từ các bộ phận sinh học. Nó có các phương pháp khác nhau để xử lý từng loại chấn thương, một trong những cách phổ biến nhất mà cơ thể con người phản ứng với vết thương là hình thành vảy.

  Quá trình hình thành vảy bắt đầu ngay khi bạn bị thương và vết thương bắt đầu chảy máu. Các tế bào máu đặc biệt gọi là tiểu cầu xử lý ngay sau khi chúng nhận thấy rằng có “sự xâm nhập” vào trong da của bạn. Những tiểu cầu dính lại với nhau như keo tại chỗ bị thương (như vết cắt, vết xước hoặc vết bầm) và tạo thành cục máu đông.

  Cục máu đông này hoạt động như một chiếc băng bảo vệ sinh học trên vết thương và ngăn ngừa chảy máu thêm. Nếu phần bị thương của da (và cục máu đông) không được băng bó, cục máu đông khô và cứng lại, tạo thành vảy. Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ sự hình thành một vảy là dấu hiệu phục hồi.

  Vảy là lớp bảo vệ tự nhiên của cơ thể để chống vi trùng, nhưng trên thực tế, đó không phải là cách tốt nhất để chữa lành vết thương. Vảy cản trở quá trình chữa bệnh bằng cách dựng lên một hàng rào tế bào chết. Tế bào da khỏe mạnh phải làm việc ở phía dưới các tế bào chết để tạo thành mô mới và hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

  Vậy hóa ra để một vết thương (ngoại trừ vết cắt nhỏ và vết xước, không có chảy máu) tiếp xúc với “không khí” luôn là một ý tưởng tồi. Việc băng bó vết thương sẽ luôn tốt hơn đặc biệt nếu đó là vết thương chảy máu.

  Tại sao việc băng bó vết thương lại quan trọng?

  Nếu một vết thương mới được băng bó, nó sẽ giữ cho các tế bào da không bị khô và hình thành vảy, điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ để lại sẹo tại chỗ vết thương. Băng bó vết thương là điều rất tốt, giúp giữ ẩm, thúc đẩy chữa lành da tốt hơn.

  Việc băng bó cũng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng, bởi nó ngăn vi trùng, bụi bẩn và nước tiếp xúc với vết thương. Đây là một điều tốt, bởi vì nếu vi trùng, bụi bẩn và những thứ không mong muốn khác tiếp xúc chỗ bị thương, bạn có thể bị nhiễm trùng.

  Hơn nữa, vết thương hở không được bảo vệ khỏi những tổn thương khác sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn. Nói cách khác, nếu vết thương không được băng bó, vảy có thể bị trầy xước hoặc bị xé toạc và cũng có nguy cơ tái chấn thương.

  Ngược lại việc băng bó giúp cho vết thương dễ chịu hơn. Nó cũng bảo vệ khỏi tái chấn thương.

  Tóm tại tốt nhất cần băng bó cho vết thương của bạn, bởi điều này sẽ giúp bảo vệ chúng và thúc đẩy quá trình lành bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bọc Răng Sứ Có Phải Lấy Tủy Không ?
 • Có Nên Bọc Răng Sứ Không? Trường Hợp Nào Nên Bọc Sứ?
 • Có Nên Bọc Răng Sứ Không?
 • Có Nên Đi Bọc Răng Sứ Không?
 • Tai Nghe Airpods Có Dùng Được Cho Điện Thoại Android Không?
 • Bí Quyết Thay Băng Vết Thương Hở Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Vết Thương Sau Mổ Tại Nhà
 • Lợi Và Hại Khi Dùng Vaselin Bôi Lên Mặt Dưỡng Da Bạn Cần Biết
 • 5 Chất Tuyệt Đối Không Bôi Trực Tiếp Lên Da Mặt
 • Sữa Dưỡng Thể Vaseline Có Bôi Lên Mặt Được Không
 • Có Lọ Kem Vaseline Trong Nhà Mà Không Sử Dụng Làm Mặt Nạ Ngủ Thì Đúng Là Phí Của Giời!
 • Theo dõi và chăm sóc vết thương hở là việc hết sức quan trọng để phục hồi vết thương, trong đó quy trình thay băng rửa vết thương luôn được chú trọng thực hiện đúng lúc, đúng cách và đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho quá trình thay băng rửa vết thương đúng kỹ thuật nhất.

  Nhận định tình trạng vết thương

  Vết thương được chia ra thành nhiều loại và tùy vào từng loại mà cách thay băng khác nhau. Vì thế trước khi thực hiện các bước thay băng cho vết thương bạn cần phân biệt được rõ các loại và nhận định được tình trạng hiện tại.

  Tình trạng vết thương sạch

  • Vết thương có khâu: mép vết thương phẳng, các chân chỉ không có dấu hiệu bị sưng hay đỏ.
  • Vết thương không khâu: vết thương không có dấu hiệu sưng tấy hoặc đang trong quá trình lên da non.

  Tình trạng vết thương nhiễm khuẩn

  Đặc điểm chung của vết thương hở nhiễm khuẩn rất dễ nhận thấy đó là hiện tượng sưng tấy tại vết thương và người bệnh có thể có dấu hiệu sốt.

  • Vết thương có khâu: xung quanh vết thương đỏ, sưng tấy, chân chỉ đỏ hoặc thậm chí bị loét ra.
  • Vết thương không khâu: xung quanh vết thương sưng tẩy đỏ, trong vết thương có mủ và có thể có tổ chức hoại tử.

  Thay băng vết thương hở

  Đối với vết thương sạch

  • Người chăm sóc chuẩn bị dụng cụ, rửa tay sạch, đeo găng tay.
  • Trải nilon xuống phía dưới vết thương hở.
  • Cởi bỏ băng cũ một cách nhẹ nhàng, từ từ, tránh gây đau đớn. Nếu thấy dịch từ vết thương cần thấm nước và rửa vết thương cho ẩm rồi mới tiến hành tháo băng.
  • Gắp gạc cũ trên bề mặt vết thương bỏ vào túi đựng đồ bẩn.
  • Quan sát, đánh giá tình trạng của vết thương.
  • Đặt người bệnh nằm lại tư thế thoải mái, dặn dò người bệnh về cách giữ gìn vệ sinh cho vết thương.
  • Người chăm sóc thu dọn dụng cụ, tháo găng tay, rửa tay

  Đối với vết thương nhiễm khuẩn

  • Người chăm sóc chuẩn bị dụng cụ, rửa tay sạch, đeo găng tay.
  • Trải nilon xuống phía dưới vết thương.
  • Cởi bỏ băng cũ một cách nhẹ nhàng, từ từ, tránh gây đau đớn. Nếu thấy dịch từ vết thương cần thấm và rửa vết thương cho ẩm rồi mới tiến hành tháo băng.
  • Gắp gạc cũ trên bề mặt vết thương ra ngoài, bỏ vào túi đựng đồ bẩn sau đó quan sát đánh giá tình trạng vết thương.

  Vết thương nhiễm khuẩn không khâu:

  • Dùng gạc thấm bớt dịch trong vết thương rồi rửa bằng dung dịch rửa, sát khuẩn
  • Dùng kéo cắt bỏ tổ chức hoại tử. Nếu vết thương có nhiều ngóc ngách cần phải mở rộng để thấm mủ và lấy dị vật.
  • Dùng tăm bông thấm vào mủ cho vào ống nghiệm nếu có chỉ định lấy mủ làm xét nghiệm.
  • Dùng một miếng gạc củ ấu thấm dung dịch vào vết thương sau đó rửa vết thương từ trong ra ngoài nhẹ nhàng, không cọ xát mạnh gây đau.
  • Đắp miếng gạc vô khuẩn lên bề mặt vết thương rồi băng lại.

  Vết thương nhiễm khuẩn có khâu:

  • Dùng dung dịch sát khuẩn rửa phía ngoài vết thương nếu phát hiện thấy có dấu hiệu viêm nhiễm trên bề mặt vết thương.
  • Dùng kẹp phẫu tích không mấu và kéo cắt chỉ: cắt một nốt để lại một nốt vùng viêm nhiễm, dùng kẹp tách nhẹ miệng vết thương.
  • Thấm dịch bên trong vết thương bằng gạc củ ấu.
  • Rửa vết thương bằng dung dịch rửa một cách sạch sẽ.
  • Dùng gạc làm khô vết thương hở, đắp gạc lên rồi dùng băng cuốn vết thương lại nhẹ nhàng.
  • Đặt người bệnh nằm lại tư thế thoải mái, dặn dò người bệnh về cách giữ gìn vệ sinh cho vết thương.
  • Người chăm sóc thu dọn dụng cụ, tháo găng tay, rửa tay sau đó ghi phiếu chăm sóc cho bệnh nhân.

  Lưu ý khi thay băng rửa vết thương hở

  Trong quá trình thay băng rửa vết thương, cần chú ý những điều sau đây:

  • Áp dụng đúng kỹ thuật vô khuẩn hoàn toàn trước, trong và sau khi rửa vết thương.
  • Rửa vết thương theo chiều từ trên xuống, từ trong ra ngoại và rộng 5cm so với miệng vết thương để đảm bảo vết thương được rửa một cách sạch sẽ nhất.
  • Thao tác nhẹ nhàng, tránh gây đau đớn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó cần an ủi động viên người bệnh để họ bớt cảm thấy lo lắng.
  • Hạn chế dùng oxy già đối với vết thương sạch, không có dấu hiệu nhiễm trùng vì oxy già có thể khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Nên dùng thuốc giảm đau đối với vết thương lớn.
  • Xử lý gọn gàng và sạch sẽ các băng gạc và dụng cụ y tế, tránh gây nhiễm khuẩn.

  Healit – Giải pháp Châu Âu cho vết thương hở

  Theo cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, quá trình lành thương sinh lý sẽ tự động diễn ra theo 4 giai đoạn: đông máu, viêm, tăng sinh và sửa chữa. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan xảy ra khiến quá trình này không được diễn ra suôn sẻ, vết thương rơi vào giai đoạn trơ hay nhiễm trùng kéo dài, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  Bên cạnh quá trình thay băng đúng cách, việc sử dụng các loại gel hỗ trợ lành thương cũng vô cùng cần thiết để thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng đồng thời giảm đau đớn và hạn chế sẹo xấu.

  Với những đặc tính ưu việt của Copolymer of 2-hydroxyethyl methacrylate, Healit đã mang đến nhiều tác dụng quan trọng:

  – Rút ngắn thời gian liền thương: Quá trình lành thương được diễn ra trong môi trường sinh lý tối ưu: độ ẩm và pH được luôn ổn định, nồng độ gốc tự do được kiểm soát ở mức sinh lý, các tế bào miễn dịch được phát huy tối đa tác dụng. Kết quả là mô hạt được hình thành và phát triển mạnh mẽ, thời gian liền thương được rút ngắn đáng kể.

  – Giảm đau: Khi vết thương được giữ ẩm, không đóng vảy, không bị co kéo và được duy trì tại pH sinh lý sẽ giúp giảm đau tại chỗ rất rõ rệt (đặc biệt là vết thương mất da nhiều, vết bỏng,…).

  – Hạn chế sẹo xấu: Các mô mới hình thành được bảo vệ bởi lớp gel polymer, bề mặt vết thương được hoàn thiện đồng nhất, hạn chế tình trạng sẹo co kéo. Đặc biệt, việc kiểm soát nồng độ ROS (gốc tự do) cũng làm giảm nồng độ H 2O 2, rút ngắn thời gian viêm tại vết thương, từ đó làm giảm rõ rệt việc lắng đọng quá mức collagen. Kết quả là hình thành sẹo mỏng, mềm, đồng nhất, làm tăng tính thẩm mỹ và giảm thiểu hạn chế chức năng vận động của bệnh nhân.

  – An toàn: Do có kích thước phân tử rất lớn, Copolymer 2- hydroxyethylmethacrylate không thể bị hấp thu hay khuếch tán vào máu hoặc dịch kẽ mà chỉ có tác dụng tại chỗ, không gây tác dụng toàn thân, không gây kích ứng, dị ứng, do vậy an toàn với mọi đối tượng.

  – Không dính, dễ thay băng: Với dạng gel thân nước của gel Healit giúp thay băng và vệ sinh vết thương dễ dàng, không dính, không gây tổn thương cho những mô mới hình thành.

  Healit gel được dùng trên những vết thương hở cấp tính và mạn tính trên da như các vết trầy xước, nứt núm vú, rách da, vết thương hậu phẫu, bỏng,… hay các vết loét do tỳ đè, tiểu đường, vết thương chậm liền,…

  Nhờ bào chế dưới dạng gel nên Healit còn có thể thỏa được cả những vết thương sâu, len lỏi được vào những hang hốc mà các dạng bào chế khác khó có thể tác động tới. Do đó, các trường hợp vết thương có độ sâu, khi sử dụng gel Healit sẽ giúp tăng sinh mô hạt nhanh hơn, làm đầy vết thương.

  Do Healit gel là một dạng bào chế thân nước nên rất dễ bị thấm hút bởi các gạc thấm hút dịch như gạc cotton. Vì thế, để tối ưu hóa hiệu quả của Healit, nên kết hợp chung với gạc Vaseline Mastny Tyl.

  Gạc Vaseline Mastny Tyl được sản xuất bởi Cộng Hoà Séc, có cấu trúc là Polyester dạng mắt lưới và được phủ thêm một lớp Vaseline đặc.

  Tác dụng:

  • Không thấm hút Gel Healitvà duy trì độ ẩm cho vết thương.
  • Không dính vào vết thương nên không gây ra những vết thương mới trong quá trình thay băng cũng như không gây đau đớn trong quá trình này.
  • Không để lại những sợi bông trên vết thương.

  Đóng gói: Gạc 10 x 10 cm, có 2 dạng đóng gói: túi 1 miếng và túi 5 miếng.

  Với gạc vaselin không còn nỗi lo khi thay băng.

  Để được tìm hiểu thêm thông tin và được dược sĩ tư vấn truy cập website https://healit.vn/ hoặc gọi đến số hotline 1900 2153.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Vết Thương Hở Nên Kiêng Gì?
 • 3 Bước Chăm Sóc Vết Thương Hở Đúng Cách
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Băng Gạc Vết Thương
 • Băng Vết Thương Dạng Xịt Có Ưu Điểm Gì?
 • Nacurgo Dạng Xịt Màng Sinh Học Có Tốt Không Giá Bao Nhiêu, Cách Dùng?
 • Bị Vết Thương Hở Có Nên Ăn Cá Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gấu Qua Lại Phải Chú Ý Chương 10: Về Chuyện “vết Thương Do Súng Gây Nên Có Nên Băng Lại Không?”,
 • Gấu Qua Lại Phải Chú Ý
 • Vết Thương Bao Lâu Cắt Chỉ?
 • Lưu Ý Quan Trọng Trong Điều Trị Bỏng
 • Quy Trình Thay Băng Vết Thương Do Bỏng
 • Vết thương hở đang lành, mưng mủ có thể ăn cá sông xong hải sản như tôm, cua, cá biển các loại có thể ăn nhưng dễ hình thành seo lồi, sẹo thâm sau khi vết thương lành.

  Vết thương hở có nên ăn cá không?

  Rất nhiều người lo lắng ăn các loại cá biển, hải sản nói chung sẽ khiến vết thương mưng mủ, sưng tấy và dễ hình thành sẹo sau khi vết thương hở lành, tuy nhiên trên thực tế đây là quan điểm hết sức sai lầm bạn nên bỏ.

  Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương (Bác sĩ trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, cá là thực phẩm rất giàu chất đạm lành mạnh cần thiết cho quá trình làm lành vết thương nhanh chóng và tái tạo ra các tế bào da mới cho vết thương. Do vậy bạn không nên loại bỏ thực phẩm này nếu không có lịch sử dị ứng với cá.

  Bên cạnh đó bạn cũng nên ăn các loại cá chứa đạm lành mạnh như cá thu, cá nguyên con nhỏ ăn nguyên xương, cá hồi… và hạn chế các loại cá không tốt như cá ngừ.

  Vết thương hở không nên ăn gì?

  Việc kiêng ăn các loại thức ăn nhằm mục đích chính là tránh phản ứng dị ứng của cơ thể gây đau nhức, sưng tấy hoặc viêm tạo mủ vết thương. Nếu bạn không có vấn đề dị ứng với các loại thức ăn thì vẫn có thể ăn bình thường ở mức độ vừa phải nhất định.

  Tuy nhiên có một số nhóm chất gây gia tăng sẹo lồi xấu xí ở tại vết thương hở về sau khi lành bạn nên lưu ý tránh dùng cho đến khi liền sẹo gồm:

  – Kiêng nhóm thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao chứa hàm lượng chất dẻo lớn như cơm nếp, xôi

  – Kiêng thực phẩm giàu hàm lượng protein thực vật như thịt bò, các loại thịt đỏ… vì sẽ khiến tạo sẹo thâm. Hàm lượng protein trong trứng có thể gây sẹo loang rộng lớn bạn cũng nên tránh

  – Tránh ăn rau muống, thịt gà

  – Kiêng các nhóm thực phẩm cay, nóng và chua vì dễ gây kích thích tăng phản ứng viêm nguy hiểm vì tăng nguy cơ nhiễm trùng cao.

  – Kiêng các nhóm thực phẩm chứa cồn hoặc chất kích thích cao

  Chăm sóc vết thương hở thế nào mau lành?

  • Thường xuyên rửa vết thương và băng bó vết thương đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bổ sung nước thường xuyên để tránh mưng mủ và giúp vết thương mát, nhanh chóng lành sẹo
  • Tránh để vết thương tiếp xúc với các loại bụi bẩn, nước hoặc tự ý đắp các loại lá, thuốc. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vết thương dễ nhiễm trùng mà nhiều người mắc vết thương hở từng mắc phải.
  • vết thương hở kiêng ăn trái cây gì
  • trái cây giúp mau lành vết thương
  • vết thương hở ăn trứng được không
  • ăn trứng vịt lộn có để lại sẹo không

  Bài viết Bị vết thương hở có nên ăn cá không? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vết Thương Ngoài Da: Phải Làm Như Thế Nào?
 • Cách Xử Lý Với Vết Trầy Xước Da Ở Đầu Gối
 • Có Nên Bỏ Bằng Đại Học Để Theo Đuổi Đam Mê
 • Bạn Trẻbăn Khoăn “có Nên Bỏ Đại Học Để Đi Làm Startup?”
 • Có Nên Bỏ Kì Thi Tuyển Đại Học?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Trẻ Bị Thương Nhẹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Bôi Vaseline Lên Mặt? Có Gây Hại Không?
 • Bôi Vaseline Lên Mặt Có Được Không?
 • Có Nên Bôi Vaselin Lên Mặt Lợi Và Hại Khi Dùng Vaselin Bạn Cần Biết
 • Sữa Dưỡng Thể Vaseline Có Bôi Lên Mặt Được Không ?
 • Có Nên Bôi Vaseline Sau Khi Xăm Môi Không?
 • Sau khi vệ sinh vết thương, cha mẹ cần xem xét kỹ. Tùy vào vết thương như thế nào thì có những cách xử lý khác nhau.

  Trẻ hiếu động không tránh khỏi những vết thương nhỏ trên cơ thể. Trước khi xem có nên băng vết thương của trẻ không, cha mẹ cần rửa sạch vết thương cho trẻ.

  Đây là một trong những bước rất quan trọng để bảo vệ vết thương chống lại sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn. Nên rửa vết thương bằng xà phòng và nước, cố gắng lấy hết những bụi cát trong vết thương ra. Những bụi cát này nếu không được lấy hết sẽ có thể gây sẹo hay tì vết trên da sau khi vết thương được chữa lành.

  Sau đó, cha mẹ xem xét cẩn thận vết thương. Tùy vào vết thương như thế nào thì có những cách xử lý khác nhau.

  Tùy vào vết thương như thế nào thì có những cách xử lý khác nhau. Vết thương nhỏ

  Với vết thương nhỏ thì để mở và cho tiếp xúc với không khí là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn và cọ xát với quần áo thì cần phải băng lại.

  Vết thương sâu hơn

  Đối với vết thương sâu hơn, có thể dùng băng dính y tế để băng vết thương. Lưu ý là phần bông gạc chỉ ôm vừa đủ vết thương và không được băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu. Nhớ thay băng hàng ngày hoặc khi băng bị ướt.

  Sau khi miệng vết thương đã khép, không cần phải băng bó nữa. Nếu bé có xu hướng gãi vì ngứa thì cần băng nhẹ lại để bảo vệ quá trình lên da non.

  Nên để mở vết thương vào ban đêm để vết thương nhanh khô hơn. Tất nhiên nếu vết thương không quá nặng.

  Vết thương nông nhưng rộng

  Một số vết thương, chẳng hạn như các vết trầy xước trên một diện tích da rộng, cần được giữ ẩm và sạch để giúp giảm sẹo và mau lành. Lọai băng thường được sử dụng cho trường hợp này được gọi là băng chống thấm hoặc bán thấm. Bạn có thể mua chúng trong các cửa hàng thuốc mà không cần toa bác sĩ.

  Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?

  Những vết đứt sâu hơn 0,5 cm, khi bạn không thể giữ được vết thương, vết thương có mép nham nhở hoặc há miệng thường cần phải khâu. Trong trường hợp này, cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý.

  Đối với các vết cắt ở mặt, mi mắt, môi, bàn tay, ngón tay cũng cần được khâu vì những chỗ này da căng hoặc phải cử động nhiều.

  Tốt nhất là vết thương được khâu càng sớm càng tốt trong vòng 8 tiếng để ngăn nhiễm trùng và tránh để lại sẹo lớn. Nếu vết thương gây ra do vật bật hoặc vết đâm sâu thì theo chỉ định của bác sỹ có thể cần tiêm uốn ván nếu trẻ chưa tiêm phòng.

  Theo An Nguyên (Gia đình Việt nam)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Băng Bó Vết Thương Khi Ngủ Liệu Có Tốt?
 • Bịt Kín Vết Thương Hở: Có Nên Hay Không?
 • Có Nên Băng Thật Kín Vết Thương?
 • Vết Thương Hở Có Nên Băng Kín?
 • Có Nên Băng Vết Thương Khi Ngủ?
 • Chăm Sóc Vết Thương Hở Nên Kiêng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Thay Băng Vết Thương Hở Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Vết Thương Sau Mổ Tại Nhà
 • Lợi Và Hại Khi Dùng Vaselin Bôi Lên Mặt Dưỡng Da Bạn Cần Biết
 • 5 Chất Tuyệt Đối Không Bôi Trực Tiếp Lên Da Mặt
 • Sữa Dưỡng Thể Vaseline Có Bôi Lên Mặt Được Không
 • Vết thương được chia thành hai loại là vết thương kín và vết thương hở. Vết thương hở là những chấn thương có thể thấy được bên ngoài như da bị rách, cắt hoặc đâm thủng… Các dấu hiệu thường thấy của vết thương hở là chảy máu, tấy đỏ hoặc sưng xung quanh vết thương. Người bệnh cũng có thể thấy đau hoặc khó chịu trên bề mặt da.

  Các vết thương hở thường nhỏ và có thể chăm sóc tại nhà. Những vết thương lớn với tổn thương sâu, chảy máu nhiều nên đưa đến bệnh viện để xử lý.

  • Không nên vận động quá mạnh có thể gây rách miệng vết thương. Điều đó khiến cho vết thương nặng hơn và lâu lành.
  • Khi tắm, cần che vết thương cẩn thận, tránh để vết thương bị ngâm nước. Theo các nghiên cứu khoa học, nguy cơ nhiễm khuẩn do nước là rất cao, dễ khiến vết thương ngày càng thêm nặng.
  • Không nên ăn thịt gà và đồ nếp vì những thực phẩm này có thể gây mưng mủ. Khi ăn nhiều thịt gà hay đồ nếp, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Không chỉ vậy, khi vết thương phục hồi còn có nguy cơ để lại sẹo lồi. Vì vậy, cần đặc biệt tránh những thực phẩm này khi vết thương đang trong thời kì mọc da non.
  • Không ăn rau muống khi đang có vết thương hở vì có thể gây sẹo lồi.
  • Thịt bò nên hạn chế vì có thể để lại các vết sẹo thâm khi vết thương phục hồi.
  • Hải sản nhiều dinh dưỡng nhưng cũng nên hạn chế. Lí do vì đây là thực phẩm tanh và có thể gây dị ứng với người có vết thương hở.
  • Không dùng bàn tay chưa được vệ sinh sạch sẽ để đụng vào vết thương hở, vi khuẩn có thể từ đó xâm nhập vào vết thương.
  • Khi vết thương bắt đầu đóng vảy, không nên bóc lớp vảy này, tránh dẫn đến vết thương chảy máu, lâu lành và để lại sẹo.
  • Không nên tự mua, tự điều chế các loại thuốc dân gian lên vết thương hở. Những loại thuốc này nếu không rõ nguồn gốc và tác dụng có thể gây viêm và nhiễm trùng cho vết thương, từ đó khiến vết thương nặng hơn và khó kiểm soát.

  Rửa tay sạch sẽ giúp loại bỏ nguy cơ vi khuẩn từ bàn tay xâm nhập vào vết thương. Trước khi chạm vào vết thương, nên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn phù hợp. Để đảm bảo an toàn hơn, nên dùng găng tay y tế để tránh phải chạm vào dịch mủ từ miệng vết thương.

  • Loại bỏ bụi, các chất bẩn trên vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Dùng khăn sạch hoặc gạc sạch để lau nhẹ nhàng vết thương.
  • Dùng nhíp loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn hoại tử. Nếu không loại bỏ được hết cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

  Lưu ý: Nếu chấn thương do dị vật đâm sâu thì không nên rút ra vì có thể khiến máu chảy ồ ạt. Trường hợp này cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc vết thương an toàn.

  Bước 3: Sát khuẩn vết thương

  Sát khuẩn đóng vai trò mấu chốt, quyết định khả năng phục hồi nhanh hay chậm của vết thương hở. Để vết thương hở lành nhanh, vết thương cần được sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp.

  Không nên sử dụng các dung dịch chứa cồn, oxy già cho vết thương hở vì các dung dịch này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhưng lại gây xót, làm tổn thương các tế bào hạt, nguyên bào sợi, tiêu diệt luôn cả các tế bào bạch cầu, tiểu cầu… khiến cho vết thương chậm lành hơn rất nhiều.

  Lựa chọn của nhiều chuyên gia y tế hiện nay là dung dịch sát khuẩn Dizigone.

  • Sát khuẩn mạnh, tiêu diệt 100% vi khuẩn có hại tại vết thương.
  • Hiệu quả nhanh, giúp vết thương mau lành.
  • Không gây xót da, niêm mạc khi sử dụng
  • Không làm tổn thương mô hạt, không cản trở quá trình lành thương tự nhiên của cơ thể.
  • Cơ chế sát khuẩn an toàn, dùng được cho mọi đối tượng người bệnh.
  • Xịt/rửa vết thương 3-4 lần/ngày bằng dung dịch Dizigone.
  • Giữ dung dịch trên vết thương tối thiểu 30 giây, không cần rửa lại bằng nước.

  Vết thương được dưỡng ẩm sẽ mau lành hơn vì được kích thích lên da non nhanh chóng. Để dưỡng ẩm cho vết thương, nên thoa một lượng Kem Dizigone Nano Bạc vừa đủ sau khi xịt rửa bằng dung dịch Dizigone. Với thành phần chính là nano bạc, kem Dizigone còn có tác dụng duy trì sát khuẩn kéo dài. Bên cạnh đó, các thành phần đến từ tự nhiên sẽ tạo môi trường ẩm phù hợp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương.

  Vết thương sâu và rộng cần được băng bó lại để ngăn cản dị vật và vi khuẩn xâm nhập. Khi tiến hành băng vết thương, cần chú ý không băng quá chặt vì có thể làm cản trở lưu thông máu, gây đau, tức cho người bệnh. Băng gạc nên được thay hàng ngày để vệ sinh vết thương sạch sẽ.

  Với những vết thương nhỏ, người bệnh không cần thiết phải băng lại. Vết thương thoáng khi sẽ mau lành hơn, đồng thời giảm bớt thời gian cần để chăm sóc hàng ngày.

  4. Một số lưu ý khi chăm sóc vết thương hở tại nhà

  • Nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế áp lực để vết thương mau lành.
  • Nên để vết thương khô ráo, không dính nước trong ít nhất 5 ngày.
  • Chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng. Chú ý ăn các thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá, các loại đậu. Những thực phẩm này sẽ hỗ trợ tạo tế bào mới, giúp vết thương nhanh lành.
  • Ăn các thực phẩm chứa sắt , acid folic, vitamin B12 để hỗ trợ cho việc tạo máu.
  • Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B. Nhóm thực phẩm này cũng giúp tái tạo tế bào mới.
  • Thực phẩm chứa vitamin nhóm C nên được cung cấp đủ để tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm trùng. Nhóm chất này cũng giúp tăng hấp thu chuyển hóa sắt cho cơ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bước Chăm Sóc Vết Thương Hở Đúng Cách
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Băng Gạc Vết Thương
 • Băng Vết Thương Dạng Xịt Có Ưu Điểm Gì?
 • Nacurgo Dạng Xịt Màng Sinh Học Có Tốt Không Giá Bao Nhiêu, Cách Dùng?
 • Băng Vết Thương Dạng Xịt Có Tốt Không?
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100