Top 10 # Có Nên Băng Bó Vết Thương Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Cầm Máu Và Băng Bó Vết Thương

11/10/2019

Nguyên nhân và triệu chứng

Thường do vật sắc nhọn: dao, kéo… hoặc vật tỳ đè.

Có hai loại chảy máu:

-Chảy máu ngoài: có thể nhìn thấy được. Ví dụ: vết cắt ngoài da, gãy xương hở…

–Chảy máu trong: chảy máu bên trong cơ thể, khó phát hiện trong giai đoạn sớm.

Nguyên nhân thường do các vật thể tỳ đè gây nên: va đập, ngã… làm chảy máu nội tạng: chảy máu não, chảy máu trong ổ bụng…. cần phải theo dõi sát mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở của bệnh nhân kết hợp với chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chiếu chụp…) để phát hiện chảy máu trong.

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp ở giai đoạn muộn, chảy máu nhiều:

+Da xanh, lạnh, ẩm ướt

+Khát nước nhiều

+Mạch nhanh, yếu

+Thở nhanh, nông

+Co cứng thành bụng, nạn nhân nằm tư thế bào thai (cuộn tròn)

+Đau đớn, khó chịu

+Buồn nôn và/hoặc nôn

+Chướng bụng

+Giảm tri giác

+Có dấu hiệu sốc( huyết áp hạ)

Xử trí

Xử trí khi chảy máu ngoài

Gọi xe cấp cứu/ sự trợ giúp của đội cấp cứu (nếu cần).

Rửa tay và đi găng (nếu có)

Bộc lộ vết thương – lấy bỏ các dị vật ở nông. Không được lấy bỏ các di vật cắm sâu vào vết thương.

Cầm máu bằng cách băng ép trực tiếp lên vết thương, sử dụng băng vải sạch.Nếu không thể áp dụng được phương pháp băng ép trực tiếp lên vết thương, băng ép xung quanh vết thương.

Gác chi bị thương cao hơn mức tim (nếu không có gãy xương kèm theo). Đặt nạn nhân nằm ở tư thế thoải mái, đầu thấp.

Dùng băng cuộn băng ép lên trên vết thương để cầm máu (có mảnh vải vô trùng đệm ở giữa).

Đối với vết thương có dị vật sâu, băng xung qụanh dị vật để cố định vết thương.

Nếu vết thương vẫn còn chảy máu, không được dùng thêm gạc đệm ở giữa nữa. Đánh giá lại và đặt miếng đệm mới ở vị trí chính xác để cầm máu.

Tiếp tục theo dõi đường thở và hô hấp của nạn nhân. Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của sốc.

GHI NHỚ

Để cầm máu, cấp cứu viên phải.

Ép trực tiếp lên vết thương: Cấp cứu viên ép trực tiếp lên vết thương bằng băng (nếu có) hay vải sạch (ví dụ khăn tay, khăn tắm). Nếu không có, có thể yêu cầu nạn nhân ép chặt tay mình lên trên vùng chảy máu. Trong trường hợp bất khả kháng, cấp cứu viên sử dụng tay mình ép trực tiếp lên vùng chảy máu.

Ép xung quanh vết thương: áp dụng đối với các vết thương có dị vật sâu, khi ép trực tiếp không thể cầm máu được.

Sử dụng ga rô (một vòng chặt xung quanh cánh tay, hay đùi để cầm máu): kĩ thuật này ít khi được sử dụng vì nó có thể gây tổn thương dưới vùng ga rô.

Xử trí khi chảy máu trong

Nhanh chóng gọi xe cấp cứu/ sự trợ giúp y tế.

Đặt nạn nhân ở tư thế nghỉ hoàn toàn, chân cao (nếu bệnh nhân tỉnh : nằm ngửa; bệnh nhân bất tỉnh: nằm nghiêng).

Nới lỏng quần áo (xung quanh cổ, ngực và hông).

Ủ ấm nếu cần. Trấn an nạn nhân.

Chăm sóc các thương tích khác, tránh tổn thương thứ phát.

Theo dõi nạn nhân, ghi chép các chỉ số nhịp thở, mạch (xem đều hay không đều) và giao lại cho nhân viên y tế.

Trong khi chờ đợi cấp cứu y tế, không cho nạn nhân ăn, uống bất cứ thứ gì.

BĂNG BÓ VẾT THƯƠNG

Gồm hai kĩ thuật là băng che vết thương và băng ép vết thương.

Băng che

Băng che vết thương có tác dụng cầm máu, bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm khuẩn và các tổn thương thứ phát.

Các bước xử trí:

Rửa tay trước và sau khi băng. Đi găng bảo hộ, dùng một lần (nếu có)

Tránh sờ trực tiếp vào vết thương. Không nên nói chuyện, hắt hơi, ho hướng vào vết thương.

Lau rửa, sát khuẩn vết thương bằng các dung dịch sát khuẩn trước khi băng. KHÔNG nên cố làm sạch các vết thương lớn cần phải có can thiệp y tế.

Băng phủ kín trực tiếp lên trên vết thương. Sử dụng loại băng vô trùng (nếu có) hay mảnh vải sạch đủ rộng (chiều rộng che được bên ngoài vết thương 2 cm)

Băng ép

Băng ép vết thương: quấn các vòng băng tạo ra một áp lực ép trực tiếp vết thương để cầm máu và che vết thương đồng thời có thể giúp cố định được nẹp, chi hoặc khớp, giảm sưng, phù nề.

Các bước xử trí:

Băng ép vết thương ở tư thế thoải mái, đặt thêm gạc đệm nếu băng qua nền xương

Nâng đỡ chi bị thương, băng kín và chặt vừa phải nhưng không quá chặt vì có thể hạn chế tuần hoàn

Luôn luôn kiểm tra tuần hoàn chi sau khi băng ép đề phòng băng quá chặt.

Dấu hiệu băng quá chặt

Ở dưới chỗ băng:

Xanh tím ngón tay hay ngón chân

Chân, tay xanh và lạnh

Ngứa, kích thích hay mất cảm giác ở chân, tay.

Không thể cử động ngón tay, ngón chân

KẾT LUẬN

Chảy máu do nhiều nguyên nhân (tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, tai nạn giao thông) gây ra, khi có chảy máu việc cầm máu và băng ép vết thương đúng nạn nhân sẽ tránh được các nguy cơ suy tuần hoàn, sốc, nhiễm khuẩn… Khi có nghi ngờ chảy máu (chảy máu trong) cần phải theo dõi sát nạn nhân để phát hiện và xử trí kịp thời các dấu hiện của mất máu.

Tiến sĩ Lê Ngọc Duy

Trung tâm cấp cứu và chống độc nhi khoa 

Băng Bó Vết Thương Khi Ngủ Liệu Có Tốt?

Trong cuộc sống không ít lần chúng ta bị những vết cắt, trầy xước, nếu được chăm sóc đúng cách vết thương sẽ mau lành và không để lại sẹo. Thông thường một vết thương thường khép miệng và có thể cắt chỉ trong khoảng từ 3-14 ngày, ở một vài vị trí có thể lâu hơn như da đầu, vùng cử động cọ xát nhiều như gối, khuỷu… nhưng quá trình lành vết thương sẽ vẫn kéo dài trong nhiều tháng.

Khi bị thương, hầu hết tất cả vết thương sẽ chảy máu, việc chảy máu này có tác dụng rửa sạch vết thương, nhưng chúng ta cũng không nên để mất quá nhiều máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân. Khi thấy vết thương chảy máu, chúng ta dùng áp lực đè lên vị trí vết thương để cầm máu bằng miếng vải sạch, gạc hay tờ giấy xốp trong 5-10 phút đến khi máu hết chảy. Nếu máu thấm ướt hết miếng gạc, bạn cũng không lấy ra mà tiếp tục dùng miếng gạc mới đè lên miếng cũ vì nếu lấy ra có thể làm vết thương chưa khô tiếp tục chảy máu nhiều hơn.

Một vết thương nhỏ thường tự cầm máu sau thời gian ngắn, nhưng vết thương ở đầu, mặt, miệng… có thể chảy nhiều máu hơn vì ở những vị trí nguy hiểm và là nơi có nhiều mạch máu hơn. Nếu vết thương ở tay hay chân bạn có thể nâng cao hơn vị trí của tim, làm giảm bớt tốc độ chảy máu. Nếu vết thương sắc gọn, nông có thể tự lành, thì chúng ta chỉ cần rửa sạch xung quanh vết thương bằng xà phòng, tránh để xà phòng chảy vào vết thương có thể gây kích ứng, sau đó băng lại bằng băng dính hay băng cá nhân để 3- 7 ngày là vết thương có thể khỏi hẳn.

Có nên băng vết thương khi đi ngủ?

Chúng ta mỗi khi bị thương, dù ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể thì đều cần phải được rửa sạch nhằm hạn chế nhiễm trùng sau đó mới được băng bó lại. Nếu vết thương có dịch, bạn nên thay băng mỗi ngày để vết thương được sạch sẽ, khô thoáng. Một số loại vết thương lớn, mất đi nhiều da nếu được phủ bằng gạc ẩm có vaseline hoặc dầu mù u sẽ giúp giảm sẹo và lành vết thương nhanh chóng.

Trên thực tế, nếu vết thương của bạn có mủ, mô chết thì nên thoa một ít pomade có pha loãng với kháng sinh, nó sẽ giúp vết thương mau lành và được khử trùng tốt hơn. Nếu miệng vết thương đã khép liền thì việc thoa pomade hoặc băng lại cũng không cần thiết nữa. Với những vết thương có mày thì nên để chúng tự bong ra, không nên cậy bởi điều đó sẽ khiến cho vết thương bị chảy máu, lâu lành hơn.

Việc băng vết thương khi ngủ cũng không thực sự cần thiết nếu như nó không quá nặng. Đối với một số vết thương nhẹ, chỉ cần sau khi xử lý đúng cách, bạn giữ vết thương cao hơn vị trí của tim vài ngày sẽ giúp vết thương mau lành, ít phù nề. Với những vết thương ở tay hoặc ở chân, tối ngủ chỉ cần bạn kê tay hoặc chân lên cái gối, nhằm hạn chế tác động mạnh vào vết thương giúp vết thương không đau nhức và nhanh lành hơn.

Với những vết thương nhẹ đã được xử lý an toàn, đúng cách thì bạn không nên băng vết thương khi ngủ, như vậy vết thương sẽ được khô thoáng hơn và mau lành. Nếu vết thương được băng gạc kín mít, ở trong môi trường ẩm thì vết thương sẽ lâu khô hơn và tiến độ lành bệnh cũng sẽ lâu hơn. Chỉ cần chúng ta tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình làm sạch và băng bó vết thương là mọi thứ sẽ ổn. Với những vết thương nhẹ, việc băng bó kín mít còn khiến cho vết thương lâu lành hơn.

– Nếu chấn thương nặng hoặc vết thương sâu, cần khám bác sĩ, trong một số trường hợp có thể cần băng bó thích hợp và khâu vết thương.

– Nếu các vết cắt hoặc vết thương do đinh, dây đồng, mảnh kính …cần tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt để phòng nhiễm trùng.

– Vết thương cũng có thể gây tích tụ mủ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp này, tư vấn bác sĩ về cách sát trùng và dùng một miếng băng y tế để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn.

– Trong trường hợp bị bỏng, vết thương chảy máu nghiêm trọng, cần đi khám bác sĩ.

– Bác sĩ có thể kê kháng sinh đường uống trong trường hợp chấn thương nặng hoặc vết bầm tím. Nhưng tránh tự ý dùng vì chúng có thể không cần thiết trong mọi trường hợp.

Như vậy, để tránh những tác dụng xấu khiến vết thương lâu lành hơn, các bạn không nên băng vết thương khi ngủ, đối với những vết thương nhẹ. Nên cẩn trọng với những vết thương hở, tránh để nhiễm trùng và dịch mủ ở vết thương sẽ khiến vết thương lâu khỏi mà để lại sẹo xấu, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Vì vậy, khi bị thương các bạn nên biết cách sơ cứu cẩn thận nhất để vết thương mau lành.

Vết Thương Hở Có Nên Băng Kín?

Vết thương hở cần được sát trùng, làm vệ sinh và băng lại trong trường hợp vết đứt sâu, dễ bị nhiễm trùng. Trường hợp vết thương mau lành ở vị trí không dễ nhiễm trùng thì không cần băng kính.

Phân biệt các loại vết thương hở phổ biến nhất

Một vật sắc nhọn như dao, mảnh vỡ của thủy tinh, hoặc lưỡi dao cạo, có thể gây ra một vết rạch. Vết rạch có thể bị chảy máu rất nhiều và nhanh chóng. Vết rạch sâu có thể gây tổn hại đến các mô dưới da như gân, dây chằng, cơ, khớp.

Vết thương do mài mòn

Xảy ra khi da chà xát lên bề mặt thô hoặc cứng. Vết chà sát lên bề mặt đường là một thí dụ về mài mòn. Thường không có nhiều nguy cơ chảy máu, nhưng vết thương cần được làm sạch để tránh nhiễm trùng.

Một thủng một lỗ nhỏ gây ra bởi một vật nhọn dài, chẳng hạn như một cái đinh, kim. Đôi khi, một viên đạn có thể gây ra một vết thương thủng (puncture wound) có thể không chảy máu nhiều, nhưng những vết thương có thể sâu, và đủ để phá hủy cơ quan nội tạng. Nếu bạn có một vết thương thủng, thậm chí là rất nhỏ, cũng nên đi khám bác sĩ để xem xét tiêm phòng uốn ván và dự phòng nhiễm trùng.

Vết rách là một vết thương sâu hoặc rách da. Tai nạn công cụ và máy móc là nguyên nhân thường gặp của vết rách.

Mảng da rách

Mảng da rách là rách một phần hoặc toàn đi của da và mô.

Có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để điều trị vết thương của bạn. Sau khi làm sạch và có thể gây tê, nhân viên y tế có thể đóng vết thương bằng cách sử dụng keo da, chỉ khâu, hoặc mũi khâu. Bạn có thể phải tiêm vacxin uốn ván nếu bạn có một vết thương thủng.

Thuốc giảm đau và kháng sinh.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết. Nếu một phần cơ thể bị đứt rời, phải đưa đến bệnh viện để có thể làm phẫu thuật để nối lại.

Điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay của bạn và làm việc trên một bề mặt sạch khi thay băng vết thương. Khử trùng và làm khô vết thương thật sạch trước khi băng kín vết thương lại. Vứt bỏ băng cũ và băng trong túi nhựa dành cho chất thải y tế.

Vết thương hở có nên băng kín?

Có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau để điều trị vết thương của bạn. Sau khi làm sạch và có thể gây tê, nhân viên y tế có thể đóng vết thương bằng cách sử dụng keo da, chỉ khâu, hoặc mũi khâu. Bạn có thể phải tiêm vacxin uốn ván nếu bạn có một vết thương thủng.

Thuốc giảm đau và kháng sinh.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu vết thương có nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết. Nếu một phần cơ thể bị đứt rời, phải đưa đến bệnh viện để có thể làm phẫu thuật để nối lại.

Điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay của bạn và làm việc trên một bề mặt sạch khi thay băng vết thương. Khử trùng và làm khô vết thương thật sạch trước khi băng kín vết thương lại. Vứt bỏ băng cũ và băng trong túi nhựa dành cho chất thải y tế.

Chăm sóc vết thương hở tại nhà thế nào?

Vết thương nhỏ có thể được điều trị tại nhà. Đầu tiên rửa sạch và khử trùng các vết thương để loại bỏ tất cả dị vật và các mô chết. Có thể dùng gạc và tay ép lên trên vết thương và nâng cao chi để dừng chảy máu và hạn chế sưng. Khi băng vết thương, sử dụng một băng khử trùng hoặc băng (vết thương rất nhỏ có thể lành mà không cần băng) . Bạn phải giữ vết thương sạch và khô trong năm ngày. Bạn cũng nên được nghỉ ngơi.

Đau thường đi kèm với vết thương. Bạn có thể dùng acetaminophen theo chỉ dẫn. Tránh dùng aspirin vói mục đích giảm đau, vì chúng có thể gây ra hoặc kéo dài thời gian máu chảy. Chườm đá nếu có vết thâm tím hoặc sưng. Nếu bạn phải hoạt dộng ngoài trời có thể sử dụng yếu tố chống nắng (SPF), kem chống nắng trên khu vực vết thương cho đến khi hoàn toàn bình phục.

từ khóa

có nên băng vết thương khi ngủ

vết thương lâu lành là bệnh gì

cách làm khô miệng vết thương nhanh

vết thương mưng mủ không nên ăn gì

Bài viết Vết thương hở có nên băng kín? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Băng Vết Thương Dạng Xịt Có Ưu Điểm Gì?

Khi bị thương gây chảy máu đa số mọi người thường nghĩ tới cách dùng bông, gạc để băng bó. Nhưng bạn có biết, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, người ta đã sả xuất ra băng vết thương dạng xịt hoàn toàn mới với nhiều ưu điểm đặc biệt.

Băng vết thương dạng xịt thường được thiết kế ở dạng gel lỏng đựng trong lọ gọn nhẹ và có ống xịt. Vì vậy khi muốn dùng bạn chỉ cần ấn nhẹ van và xịt dung dịch này lên bề mặt vết thương là được. Sau khi xịt xong chất lỏng sẽ nhanh chóng khô lại và hình thành lớp màng bảo vệ và hàn gắn vết thương hiệu quả.

Trong khi đó, với cách băng vết thương thông thường sẽ phải cần rất nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh. Đặc biệt, sau khi băng bó đôi khi băng gạc vẫn có thể tuột rơi. Không những vậy, đối với những vết thương rộng, việc quấn băng gạc sẽ trở nên rất khó khăn.

Với cách băng bó vết thương thông thường như dùng bông, băng Urgo vết thương sẽ rất bí và lâu cầm được máu, lâu lành, đôi khi còn để lại sẹo. Nhưng khi sử dụng sản phẩm băng vết thương dạng xịt, đặc biệt là akutol, vết thương của bạn sẽ được cầm máu ngay lập tức và vết thương luôn thông thoáng, được thở, máu lưu thông tốt, mau lành hơn.

Băng vết thương dạng xịt không thấm nước và ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Xịt vết thương thường ở dạng gel trong suốt, thoáng khí và không thấm nước. Đối với băng vết thương dạng xịt Akutol thì chỉ sau khoảng 2 – 3 phút sau khi xịt lên vết thương dung dịch sẽ khô lại và tạo ra lớp polymer dẻo không thấm nước bảo vệ vết thương , chống lại những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài tránh gây viêm nhiễm rất tốt . Ngược lại, những cách băng vết thương thông thường rất hay bị thấm nước và nếu không được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.

Băng vết thương dạng xịt không gây đau khi sử dụng

Với cách băng vết thương thông thường, người bị thương sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn mỗi khi phải tháo băng ra, vệ sinh và băng bó lại do phải chịu tác động của việc bóc lớp băng gạc cũ và quấn lớp băng gạc mới. Tuy nhiên với dạng xịt thì bạn chỉ cần sử dụng một lần duy nhất mà không hề bị đau.

Khi xịt lên da dung dịch băng vết thương sẽ tạo thành màng da nhân tạo siêu mỏng để bảo vệ vết thương. Nên bạn sẽ không có cảm giác vướng víu mỗi khi sử dụng, đặc biệt là khi tiếp xúc với quần áo giống như khi dùng băng gạc thông thường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, akutol chính là sản phẩm băng vết thương dạng xịt chất lượng đã và đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm không chỉ chất lượng, giảm đau, cầm máu, làm lành vết thương nhanh chóng mà còn có chức năng phòng chống sẹo, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng ngay sau khi sử dụng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp:

Băng vết thương dạng xịt có ưu điểm gì?

Băng vết thương dạng xịt sau khi xịt lên vết thương sẽ tạo 1 màng sinh học giúp làm lành vết thương với rất nhiều ưu điểm so với cách dùng bông, gạc để băng bó.

Các tin khác