Top 5 # 1 Chùm Nhãn Bao Nhiêu Calo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Drosetourmanila.com

Quả Nhãn Tiếng Anh Là Gì? 1 Quả Nhãn Chứa Bao Nhiêu Calo?

Nhãn cũng là loại trái cây quen thuộc với nhiều người nhưng ít ai hiểu rõ về những lợi ích khi ăn quả nhãn. Tuy vậy vẫn có những thắc mắc mà nhiều người vẫn còn băn khoăn như quả nhãn tiếng Anh là gì? 1 quả nhãn chứa bao nhiêu calo? quả nhãn có tác dụng gì?… Tất cả những vấn đề trên sẽ được Family Fruits giải đáp giúp bạn qua phần nội dung sau đây.

Quả nhãn là quả gì?

Qua nhãn có danh pháp hai phần là Dimocarpus longan, còn có phiên âm Hán Việt là “long nhãn” (mắt rồng) vì hạt có màu đen bóng là loài cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae), có nguồn gốc miền nam Trung Quốc. Loài này còn được gọi là quế viên trong tiếng Trung, lengkeng trong tiếng Indonesia, mata kucing trong tiếng Mã Lai.

Cây nhãn cao 5–10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7–20 cm, rộng 2,5–5 cm. Mùa xuân vào các tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng bao bọc. Mùa quả là vào khoảng tháng 7-8. Cây nhãn tương đối chịu rét hơn so với các cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn.

Quả nhãn tiếng Anh là gì?

Thành phần của quả nhãn

Trong tất cả các loại hoa quả đa dạng thì nhãn vẫn luôn là một trong những loại quả được ưa chuộng nhiều nhất. Không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngọt dịu, làm người ta dễ thưởng thức mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú của nhãn. Theo các tài liệu khoa học, thành phần dinh dưỡng của nhãn được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp bao gồm:

Nước: Nước là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong quả nhãn. Theo phân tích, trong 100g nhãn tươi sẽ có 86.3g là nước. Cơ thể con người ta có tới 70% là nước, do đó ăn nhãn sẽ có thể giúp bổ sung lượng nước tự nhiên và lành mạnh cho cơ thể.

Vitamic C, B1, B2: Vitamin chính là thành phần không thể thiếu ở bất kỳ một loại trái cây nào. Nhãn chứa rất nhiều vitamin C, B1, B2 có lợi cho sự phát triển của da, tóc và móng. Cứ 100g nhãn tươi thì sẽ có 58mg vitamin C, 0.03mg vitamin B1, 0.14mg vitamin B2.

Protein: Đây cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho toàn bộ quá trình vận động của cơ thể. Theo đó, 100g nhãn tươi sẽ chứa 0.9g protein.

Lipid: Trong 100g nhãn tươi sẽ có 0.1g lipid. Đây là chất béo có tác dụng là năng lượng dự trữ cho cơ thể. Do lượng lipid trong nhãn là không nhiều, do đó bạn không cần phải lo lắng việc ăn nhãn có dễ bị béo hay không.

Canxi : 21mg chính là lượng canxi có trong 100g nhãn tươi.

Sắt: Cứ 100g nhãn tươi sẽ có 0.40mg lượng sắt cung cấp cho có thể.

1 quả nhãn chứa bao nhiêu calo?

Vì độ ngọt đậm vốn có của nhãn, khi ăn nhãn sẽ cung cấp lượng đường lớn cho cơ thể dẫn đến tăng cân. Cứ 300gr nhãn có chứa tới 175Kcal, tương đương với một chén cơm.

Ăn quả nhãn có béo không?

Trong 100g thịt nhãn tươi (khoản 30 trái) , chỉ chứa 60 calo. Nhưng lại là trái cây nhiều đường. Vì vậy, ăn quả nhãn không tốt cho người trong quá trình giảm cân/giảm mỡ.

Quả nhãn có tác dụng gì?

Tốt cho hệ thần kinh

Ngoài ra, uống nước đun sôi để nguội với long nhãn sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức.

Tăng tuổi thọ

Nhãn được biết đến là loại quả có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và tăng tuổi thọ. Nó giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Đồng thời, nhãn còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cải thiện tuần hoàn máu

Nhãn tăng cường quá trình hấp thu sắt trong cơ thể, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu, tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim. Ngoài ra, nhãn cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy, và tốt cho các cơ quan sinh sản của XX.

Bổ sung năng lượng dồi dào

Ăn nhãn thường xuyên đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể, chữa trị chứng mất ngủ, giảm trí nhớ. Hơn nữa, nhãn có lượng calo, chất béo thấp nên teen muốn giảm cân cũng yên tâm lựa chọn loại quả này để ăn mỗi ngày.

Nguồn cung vitamin C dồi dào

Nguồn vitamin C dồi dào của nhãn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh phổ biến như cảm lạnh, cảm cúm. Ngoài ra, vitamin C trong nhãn còn làm đẹp da.

Làm đẹp da

Bên cạnh nhãn tươi, long nhãn cũng được biết đến là “biệt dược” cho làn da đẹp, đặc biệt là da vùng mắt.

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Nhãn có khả năng tăng cường sức khỏe cho răng, trị nướu răng, và chống đau họng.

Chữa lành vết thương rắn cắn

Hạt quả nhãn có tác dụng trị rắn cắn. Dùng mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn, các chất trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc nhằm giảm bớt tổn thương cho cơ thể.

Phòng bệnh đau dạ dày

Nước ép nhãn được biết đến với công dụng điều trị và phòng ngừa bệnh đau dạ dày, mất trí nhớ. Teen có thể uống nước ép trực tiếp từ nhãn tươi hoặc ngâm cùi nhãn trong nước đường vài tuần để lấy nước cốt, hòa với nước lọc.

Ăn quả nhãn có nóng không?

Ăn nhãn quá nhiều vào mùa hè có thể làm cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong dẫn đến nổi mụn. Theo các thầy thuốc đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên khi ăn có thể gây nóng trong khiến cơ thể khó chịu, dễ nổi mụn, mẩn ngứa. Nhãn cùng với mít, vải là những loại trái cây mùa hè có tính nóng nên được khuyến nghị chỉ ăn với mức độ vừa phải.

Cách chế biến quả nhãn thành món ăn tuyệt vời

Nhãn thường có vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Ở các chợ, nhãn có màu nâu với bề mặt trơn nhẵn. Quả chín sẽ mềm khi ta ấn nhẹ bằng ngón tay cái.

Tránh quả nhỏ, chưa chín hoặc hình đạng méo mó, vết nức. Vì hương vị sẽ bị giảm đi. Ăn nhãn càng nhanh khi mua về. Nhãn giữ được trong tủ lạnh từ 1-2 tuần, để nơi mát mẻ được 3-5 ngày, tránh ẩm.

Cách dùng nhãn tươi:

Để dùng nhãn, bạn cần rửa sạch trong nước. Sau đó lau khô bằng khăn sạch.

Tách vỏ ngay ở gốc, và lột xuống dưới.

Bạn có thể đặt nó vào trong miệng.

Nhẹ nhàng tách hạt và thịt ra.

Bỏ đi phần hạt đen.

Hầu hết các quả nhãn có thể ăn tươi. Ngoài ra bạn có thể chế biến bằng salad, trái cây trộn, kem.

Các món ăn tuyệt vời từ món nhãn:

1. Canh long nhãn hạt sen:

Nguyên liệu: 15g long nhãn, 15g hạt sen, 10g táo đỏ, đương phèn vừa đủ.

Chế biến:

Ninh hạt sen chính nhừ

Nhãn bỏ hạt

Nhồi sen nhừ thay hạt nhãn

Ninh đường phèn và táo đỏ

Thả nhãn đã bọc nhân sen vào đun 10 phút.

Nước chè thơm mùi nhãn là có thể dùng được

2. Sữa chua trái cây dầm nhãn:

Nguyên liệu: nhãn, xoài, dứa,dưa hấu, thanh long, sữa chua

Chế biến:

Nhãn bóc lấy cùi.

Xoài, dứa, dưa hấu, thanh long cắt thành khoanh

Cho tất cả vào tô

Đổ sữa chua vào trộn đều

Cho thêm đá bào và thưởng thức

Trái cây dầm nhãn là món phổ biến trong mùa hè.

3. Trứng cút nấu long nhãn:

Nguyên liệu: nhãn, 5 quả trứng cút, gia vị,..

Chế biến:

Đem nhãn rửa sạch, ngâm vào nước 15 phút.

Tách lấy phần thịt nhãn.

Cho nhãn vào chén, đập trứng cút vào khuấy đều.

Đem hấp, rán, nấu tùy theo sở thích.

Món trứng cút long nhãn giúp bổ tỳ vị, tăng cường lưu thông khí huyết và hỗ trợ điều trị vô sinh.

4 . Rượu long nhãn:

Nếu bạn muốn tìm rượu tăng cường tuổi thọ, thì rượu long nhãn là lựa chọn tốt cho bạn.

Nguyên liệu: nhãn 500g, kỷ tử 200g, cúc hoa 100g, đương quy 100g, táo đỏ 60g.

Chế biến:

Đem nhãn rửa sạch

Cho nhãn và các thuốc vào bình thủy tinh

Đổ vào 6 lít rượu trắng

Ngâm trong 1 tháng và chắc bỏ phần cái.

Uống 2 lần mỗi ngày

Mỗi lần 1 chung nhỏ

Uống rượu long nhãn giúp tăng cường trí nhớ, giảm mệt mỏi, bổ khí huyết và an thần. Đặc biệt giúp làm đẹp da, giảm nếp nhăn nhất là tại khu vực dưới mắt.

Nhãn Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhãn Có Béo Không?

100g nhãn bao nhiêu calo? Liệu ăn nhãn có béo không? Đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân thì những thắc mắc như trên là điều hiển nhiên, đặc biệt khi mà loại quả này lại có vị “ngọt khát” khiến người ta càng thêm nghi ngờ. Đừng để những băn khoăn cản trở quá trình giảm cân của bạn, nếu thắc mắc lượng calo trong nhãn là bao nhiêu và ăn nhãn có mập không thì bài viết này sẽ mang đến cho bạn đáp án chính xác nhất.

Nước (Water ): 86.3g

– Năng lượng: 48 Kcal ( 285kcal/100g nhãn khô)

– Protein: 0.9g – Lipid: 0.1g

– Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhãn khô)

– Celuloza (Fiber) : 1.0g – Calci (Calcium) 21 mg

– Sắt (Iron): 0.40 mg

– Magiê (Magnesium): 10 mg

– Mangan (Manganese): 0.1mg

– Phospho (Phosphorous): 12mg

– Natri (Sodium): 26mg

– Kẽm (Zinc): 0.29 mg

– Đồng (Copper): 150 μg

– Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg

– Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg

– Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg

– Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg.

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy phụ nữ mãn kinh có nồng độ thấp các khoáng chất như đồng, dễ bị loãng xương khi về già. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900mg đồng mỗi ngày. 100g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100g nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100g nhãn khô chứa khoảng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.

Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Trong 100g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100g nhãn khô cung cấp 0,5mg cho cơ thể. Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg. Theo một nghiên cứu năm 2005, không hấp thụ đầy đủ riboflavin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.

Nhãn có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu; cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh; giảm căng thẳng; mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

Riêng trong Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Long nhãn (quế viên hay nguyên nhục); có vị ngọt; tính ấm; bình; không độc; giúp trừ vi trùng lao; bổ ích tâm tỳ; làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi. Long nhãn được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn…

Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết trong nhãn calories là 48 kcal / 100g. Trong đó năng lượng chất đạm là 0.9 calo; chất béo là 0 kcal và tinh bột là 11 kcal.

Trọng lượng của 1 trái nhãn rất nhỏ vì quả nhãn bé, trung bình 1 quả nhãn chín sẽ nặng khoảng 2 -3 g. Như vậy trung bình 1 quả nhãn sẽ chứa khoảng 1 – 1,44 kcal; một loại trái cây cũng rất phổ biến vào mùa hè này.

Trung bình trong 100g bánh nhãn sẽ cung cấp cho cơ thể từ 117 – 200 kcal; tùy vào lượng đường; trứng và sữa bạn thêm vào trong quá trình chế biến. Nhiều người thường nhầm bánh nhãn được làm từ quả nhãn, thực tế không chính xác.

Bánh nhãn được làm từ các nguyên liệu chính là: Trứng gà, bột, đường, sữa, dầu ăn,… và về thành viên giống quả nhãn nên người ta gọi là bánh nhãn.

Với vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng, nhãn còn được sử dụng trong các món chè tráng miệng. 1 chén chè nhãn sẽ cung cấp mức năng lượng rất cao khoảng 256 kcal.

Trả lời cho vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định:

Bất kể một loại hoa quả nào cũng có thể gây tăng cân nếu chính con người không tìm hiểu và có chế độ dinh dưỡng khoa học.

Dựa trên các số liệu đo được, lượng calo trong nhãn thấp nên ảnh hưởng tới cân nặng không lớn.

Trên nguyên tắc, việc cơ thể bị tăng là do lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá mức calo tiêu thụ mỗi ngày khiến lượng dư thừa tích tụ lại gây mập.

Vì vậy, ăn nhãn hay bất kì loại hoa quả nào muốn không bị tăng cân thì bạn cần kiểm soát lượng calo hàng ngày hấp thụ vào cơ thể là bao nhiêu.

Lượng calo tối thiểu cho một cơ thể khỏe mạnh là từ 1500 – 2000 Kcal (tùy thuộc vào giới tính nam hay nữ). Từ đó chúng ta kết luận được rằng:

Nếu bạn đang cân nhắc việc ăn bánh nhãn để giảm cân thì hãy dừng lại ngay vì ăn bánh nhãn RẤT BÉO. Bạn cần ăn 1kg bánh nhãn để thay thế bữa chính mới có thể no; khi đó lượng calo nạp vào cơ thể là 1170 – 2000 kcal; gần bằng năng lượng calo cung cấp cho cơ thể trong 1 ngày.

Chưa kể bánh nhãn được làm từ nhiều đường, sữa, hàm lượng này trong bánh nhãn cao sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Ăn nhãn buổi tối KHÔNG BÉO nếu bạn ăn với lượng hợp lý và BÉO nếu bạn ăn quá nhiều sau khi ăn cơm hay các thực phẩm khác.

100g nhãn có 48 kcal. Trong khi 1 bữa ăn trung bình của người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 667 kcal. Vì thế bạn cần tính toán để ăn nhãn kết hợp các thực phẩm khác mà năng lượng không vượt quá hàm lượng calo cho phép.

Vì vậy nếu biết cách chế biến nhãn thành các món ăn dinh dưỡng hoàn toàn có thể giúp ích trong việc giữ vóc dáng, giảm cân.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn từ 200 – 300g nhãn/ ngày; kết hợp với các thực phẩm chứa chất béo và chất đạm để bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ngày nào cũng ăn nhãn giảm cân, trong 1 tuần chỉ nên ăn tối đa 600 – 800g nhãn.

Bạn có thể ăn nhãn khi giảm cân. Bởi vì trong quả nhãn không chứa chất béo xấu nên loại quả này có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn nguy cơ béo phì. Không những thế hàm lượng chất xơ dồi dào có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất; góp phần không nhỏ trong việc cải thiện vóc dáng.

Ăn nhãn có GIẢM CÂN nếu bạn lên kế hoạch ăn hợp lý. Điều này đồng thời sẽ giúp giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể; đặc biệt là vòng eo. Tuy nhiên, bạn có biết việc ăn nhãn sẽ giúp vòng eo giảm bao nhiêu mỡ thừa không? Trong quá trình cải thiện vóc dáng, việc vòng eo giảm 1cm, 2cm cũng là tín hiệu mừng rỡ với hội mê đẹp.

Nhãn Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhãn Tăng Cân Hay Giảm Cân?

Nhãn bao nhiêu calo?

Nhãn bao nhiêu calo? Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết trong nhãn calories là 48 kcal / 100g. Trong đó năng lượng chất đạm là 0.9 calo, chất béo là 0 kcal và tinh bột là 11 kcal.

Như vậy thì 1 quả nhãn sẽ chứa khoảng 1 – 1,44 kcal và 100g bánh nhãn sẽ cung cấp cho cơ thể từ 117 – 200 kcal.

ĂN nhãn có béo không và có giảm cân không?

Ăn nhãn KHÔNG BÉO. Cụ thể là trong 100g nhãn chứa 48 calo, trung bình 1 người nếu chỉ ăn nhãn mà không ăn bất kì thực phẩm nào khác để thay thế bữa ăn chính sẽ cần khoảng 1kg sẽ no. Như vậy bạn sẽ nạp vào cơ thể 480 kcal.

So với lượng calo trong 1 bữa ăn của người trường thành trung bình cần khoảng 667 calo thì năng lượng calo bạn nạp từ việc ăn nhãn thấp hơn nhiều.

Trung bình 1 người giảm cân sẽ chỉ nên nạp 1600 – 1800 calo/ ngày. Tính ra mỗi bữa ăn họ sẽ cần từ 533 – 600 kcal. So với mức calo trong 1 kg nhãn thì lớn hơn khá nhiều.

Ăn quả nhãn có tác dụng gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cùi nhãn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như cân bằng; điều hòa hệ thần kinh; tăng tuần hoàn máu; có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư; giúp da sáng; mịn màng nhờ thành phần vitamin C và các khoáng chất có trong cùi nhãn; tăng sức đề kháng; giúp cơ thể ít bị cảm cúm, dị ứng thời tiết.

Một số công dụng khi ăn nhãn có thể kể đến:

Cân bằng, điều hòa hệ thần kinh

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, khi con người ăn nhãn sẽ sản sinh ra nhiều dưỡng chất giúp hệ thần kinh thư giãn, tăng cường các hoạt động chức năng.

Qua đó, một số chứng bệnh về hệ thần kinh như mất ngủ, trầm cảm, … được cải thiện nhiều sau một quá trình ăn các món ăn dinh dưỡng chế biến từ nhãn.

Tăng tuần hoàn máu

Với công dụng kích thích đẩy nhanh quá trình hấp thụ sắt trong máu; quả nhãn trở thành vị thuốc trong một số toa thuốc đông y giúp điều trị bệnh thiếu máu; ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về đường máu khác.

Khi hoạt động lưu thông máu diễn ra ổn định thì sức khỏe sẽ được bảo vệ đặc biệt đối với người già.

Phòng ngừa một số bệnh ung thư

Một trong các thành phần của cùi nhãn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa; nhằm ngăn chặn các gốc tự do phát triển. Đồng thời, các tế bào được bảo vệ cao hạn chế nguy cơ bị ung thư; tuổi thọ được nâng lên.

Da sáng, mịn màng

Ăn nhãn đúng cách theo tiêu chuẩn khoa học có thể làm đẹp da bởi thành phần vitamin C cùng khoáng chất.

Theo đó, sức đề kháng của cơ thể cũng được nâng cao; ít mắc các bệnh cảm cúm; dị ứng thời tiết thường gặp.

Cách làm món ăn giảm cân với nhãn

Người đang giảm béo thì chỉ nên ăn tối đa 200gr nhãn tươi hoặc 50 gram nhãn sấy khô trong một lần sử dụng.

Chè long nhãn

Chè long nhãn hạt sen dễ nấu lại có vị ngọt dịu nhẹ của thịt nhãn cùng hương vị thanh mát của hạt sen tạo nên món ăn bữa phụ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: long nhãn tách hạt tươi (15g tương ứng khoảng 10 quả nhãn), 15 gram hạt sen, 10g táo đỏ, nước.

Bước 2: Cho nước cùng hạt sen làm sạch vào nồi. Đun sôi để lửa nhỏ cho hạt sen chín bở.

Bước 3: Sau 5p, cho thêm táo đỏ và bỏ long nhãn vào sau khoảng 10p

Bước 4: Đun chừng 5p nữa rồi tắt bếp và thưởng thức

Cùi nhãn dầm sữa chua

Mua các nguyên liệu: Sữa chua 1 hộp (nên chọn sữa chua không đường để giảm cân), cùi nhãn tươi đã loại bỏ hạt.

Cách làm: Cho toàn bộ nhãn, sữa chua cùng một chút đá bào vào trong một chiếc cốc hoặc bát. Trộn đều và thưởng thức.

Gà hầm long nhãn sấy khô

Thịt ức gà là một trong những món ăn không xa lạ gì với những ai áp dụng thực đơn giảm cân. Việc ăn các món ăn truyền thống từ gà khiến bạn ngao ngán thì có thể thử ngay món gà hầm nhãn sấy để đổi vị.

Bước 1: Ức gà (100g), 15g nhãn sấy khô (có thể mua tại hiệu thuốc), hạt sen tươi hoặc khô 10g

Bước 2: Thịt gà cắt miếng nhỏ cho vào nồi cùng hạt sen đã rửa sạch để ninh nhừ.

Bước 3: Đun sôi khoảng chừng 15 phút thì cho nhãn sấy khô vào tiếp tục đun từ 10 – 15 phút.

Bước 4: Nêm gia vị và tắt bếp

Những đối tượng hạn chế không nên ăn nhãn

Phụ nữ mang thai

Nếu như tiêu thụ long nhãn, không chỉ không có được lợi ích từ quả nhãn mà còn làm tăng nóng trong người, động huyết động thai hoặc nặng nhất dẫn đến tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Lưu ý rằng phụ nữ có thai trong thời kỳ đầu mang thai đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

    Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

    Nhãn có hình dạng nhỏ tròn và nhỏ, đa phần trẻ thường bóc và một lần cho hết vào miệng khiến quả nhãn dễ thụt sâu trong miệng gây hóc. Hậu quả của việc hóc dị vật rất nặng nề, thậm chí còn dẫn đến tử vong nếu không kịp sơ cứu trong thời gian vàng.

      Người mắc bệnh tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ

      Vì quả nhãn có tính nhiệt cao tương tự như xoài hay mít nên nếu như người đang chữa trị bệnh huyết áp hay ăn vào sẽ vô tình tạo nên một áp lực cho tim mạch, gây tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

        Người bệnh tiểu đường

        Nếu người bệnh đang cần kiểm soát được lượng đường huyết tốt thì không nên ăn nhãn vì lượng đường trong nhãn cao, ăn nhiều thì lượng đường này càng tích lũy nhiều trong cơ thể cũng dẫn đến không tốt cho người bệnh.

          Người đang bị mụn

          Những chất dinh dưỡng và khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt rất bồi bổ cho sức khỏe. Nhưng loại quả này lại được cho là nguyên nhân dẫn đến dễ nổi mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.

            Người béo phì

            Nhãn là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nên người dễ béo phì khi ăn nhiều nhãn, lượng đường trong quả này sẽ tích tụ lại bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng béo phì nặng hơn.

            Dưa hấu bao nhiêu calo? Cách ăn dưa hấu giảm cân hiệu quả Sầu riêng bao nhiêu calo? Cách ăn sầu riêng không lo tăng cân Xúc xích bao nhiêu calo? Một số lưu ý khi sử dụng xúc xích

100G Nhãn Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhãn Có Bị Béo Không?

Nhãn là một loại trái cây được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới. Tên khoa học của nó là Dimocarpus longan. Theo nghiên cứu, trong quả nhãn có chứa tới 90% là nước cùng nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, vitamin C, B1, PP, kali, magie, photpho, sắt, axit hữu cơ, chất xơ… Đây đều là các dưỡng chất quan trọng, có lợi cho hệ tiêu hóa, tuần hoàn hay hệ thần kinh… của con người.

Hiện nay ở Việt Nam, nhãn được trồng rộng rãi ở hầu khắp cả nước, phổ biến là vùng núi phía bắc. Loại quả này thường xuất hiện vào mùa hè và được xem là loại trái cây ưa thích của nhiều người.

Nhãn bao nhiêu calo?

Một người bình thường nếu bổ sung quá nhiều calo thì có thể dẫn đến tình trạng tăng cân do calo không được sử dụng hết và được lưu trữ dưới dạng chất béo. Bởi vậy những người có ý định giảm cân thì thường cắt giảm phần lượng calo mỗi ngày.

Có không ít người cho rằng, nhãn là một loại quả có chứa nguồn calo dồi dào. Vậy thực tế nhãn bao nhiêu calo?

+ 100gr nhãn bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia về hàm lượng calo có trong các loại thực phẩm thì trong 100g nhãn sẽ cung cấp cho cơ thể 48 kcal. Trong đó năng lượng chất đạm là 0,9 kcal, chất béo là 0 kcal và tinh bột là 11 kcal. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn 1 kg nhãn thì sẽ dung nạp vào cơ thể 480 kcal.

Tuy nhiên hàm lượng calo có trong 100g nhãn tươi sẽ khác với nhãn khô. Trung bình 100g nhãn khô có thể chứa tới 285 calo.

+ Một quả nhãn bao nhiêu calo?

Nếu xét về lượng calo trong một quả nhãn thì cần phải tính theo trọng lượng của từng quả. Theo đó trung bình một quả nhãn nặng khoảng từ 2 – 3g, như vậy nó sẽ chứa khoảng từ 1 – 1,44 kcal.

Lượng calo có trong quả nhãn ít hơn quả chôm chôm, một loại trái cây cũng rất phổ biến vào mùa nắng nóng.

+ Bánh nhãn bao nhiêu calo?

Bãnh nhãn là một loại bánh có vị ngọt xốp, được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng, siêu thị. Nhiều người thường cho rằng bánh nhãn được làm từ quả nhãn nhưng thực tế nó được làm bằng các nguyên liệu như bột, trứng gà, sữa, đường, dầu ăn… Vì do có hình dạng giống quả nhãn nên loại bánh này mới có tên gọi như vậy.

Trên thực tế lượng calo có trong bánh nhãn khá cao. Trung bình trong 100gr bánh nhãn sẽ có chứa khoảng 117 – 200 kcal tùy vào lượng nguyên liệu được sử dụng.

Ăn nhãn có bị béo không?

Khi đã xác định được chính xác nhãn bao nhiêu calo thì chúng ta hoàn toàn có thể biết được việc ăn nhãn có bị béo không?

Trên thực tế việc ăn nhãn có khiến trọng lượng cơ thể bạn tăng lên hay không sẽ phụ thuộc vào lượng nhãn mà bạn sử dụng.

Một người bình thường nếu ăn chỉ ăn nhãn mà không ăn bất cứ loại thực phẩm nào khác để thay thế bữa ăn chính thì sẽ ăn được khoảng 1kg. Điều đó có nghĩa là họ sẽ nạp vào cơ thể 480 kcal.

Trong khi đó, lượng calo trung bình mà người trưởng thành có thể dung nạp trong một bữa ăn là 667 kcal. Do đó, lượng calo có trong 1kg vẫn thấp hơn mức calo cần thiết nên sẽ không gây béo.

Còn với bánh nhãn, do hàm lượng calo trong bánh nhãn rất cao nên nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Trung bình mỗi người có thể ăn 1kg bán nhãn mới cảm thấy no. Và nó sẽ khiến cho cơ thể dung nạp từ 1170 – 2000 kcal, gần bằng năng lượng calo cung cấp cho cơ thể trong một ngày.

Những tác dụng tích cực của nhãn đối với sức khỏe

Chắc hẳn ngoài việc quan tâm đến nhãn bao nhiêu calo thì nhiều người cũng muốn biết liệu nhãn có thể mang đến những tác dụng gì cho sức khỏe. Trên thực tế theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc ăn nhãn có thể mang đến nhiều lợi ích cho con người, có thể kể đến như:

+ Nâng cao sức đề kháng

Lượng vitamin C có trong nhãn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Khi hệ miễn dịch được tăng cường, bạn sẽ không gặp phải các căn bệnh phổ biến như cảm lạnh, cảm cúm…

+ Cải thiện hệ thần kinh

Ăn nhãn có thể giúp cải thiện các vấn đề về thần kinh, đặc biệt là trầm cảm. Theo đó khi ăn nhãn, các thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này sẽ giúp các dây thần kinh được thư giãn, tăng cường chức năng hoạt động, cải thiện giấc ngủ và tránh tình trạng mất ngủ.

+ Cải thiện tuần hoàn máu

Nhãn giúp cung cấp một lượng sắt ổn định, từ đó hạn chế được tình trạng thiếu máu. Điều này rất tốt đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim. Ngoài ra, nhãn cũng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ở tuyến tụy, với nữ giới, nhãn rất tốt cho cơ quan sinh sản.

+ Tốt cho sức khỏe răng miệng

Một số chất có trong quả nhãn có khả năng giúp cho hàm răng được chắc khỏe hơn. Ngoài ra nó còn hỗ trợ khắc phục tình trạng nướu răng và chống đau họng hiệu quả.

+ Tăng tuổi thọ, phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa có trong quả nhãn sẽ giúp cho cơ thể chúng ta chống lại các phân tử gốc tự do. Đồng thời nó cũng bảo vệ các tế bào tránh khỏi bị tổn thương, giúp kéo dài tuổi thọ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hại.

+ Cải thiện da

Hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong nhãn sẽ góp phần mang đến cho chúng ta một làn da đẹp, đặc biệt là vùng mắt. Bởi vậy các chị em muốn làm đẹp da cũng có thể bổ sung nhãn vào bữa ăn hàng ngày.

+ Giúp giảm cân, duy trì vóc dáng

Một trong những lợi ích mà nhiều người không biết đến từ nhãn đó chính là giúp giảm cân. Theo nghiên cứu, nhãn chứa chất béo bão hòa có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ béo phì. Đặc biệt, nếu bạn ăn đúng cách, với liều lượng hợp lý thì nhãn có thể giúp bạn giảm cân, duy trì vóc dáng.