Xem Nhiều 1/2023 #️ Tìm Hiểu Chung Về Cuộc Sống Ở Nhật Bản # Top 6 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 1/2023 # Tìm Hiểu Chung Về Cuộc Sống Ở Nhật Bản # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Chung Về Cuộc Sống Ở Nhật Bản mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm hiểu chung về cuộc sống ở Nhật Bản

Nhật Bản là một cường quốc phát triển về kinh tế , văn hóa con người ở đây cũng rất đa dạng . Khi sống tại đất nước này các bạn sẽ cảm thấy vô cùng an toàn và thoải mái ; con người sống rất lịch sự .

Nhiều năm ở Nhật, tôi KHÔNG HỀ KHÓA CỬA nhà. Chưa bao giờ mất đồ. Ngoài ra, chuyện để quên đồ, để quên điện thoại cũng thường xảy ra. Nhưng khi quay lại nó vẫn nằm nguyên đó. Bạn bè tôi thì quên đủ thứ đồ điện tử trên tàu khi đi tàu điện nhưng cũng vẫn lấy lại được. Nhiều người còn để quên máy tính ở công viên. Nhưng nhìn chung thì hầu như không ai mất mát gì cả. Tất nhiên, bạn không nên để quên đồ khi sống ở bên đó. Ra ngoài thì nên khóa cửa. Tôi thì thường để máy tính xách tay ở nhà nhưng cũng ít khi buồn khóa cửa lắm, chỉ giả vờ khóa cửa nếu có ai tình cờ đi ngang qua thôi (có chìa đâu mà khóa!). Tại thực ra thì tôi cũng không nhiều đồ, tiền thì để hết trong ngân hàng rồi.

Tại sao ở Nhật ít trộm cắp, cướp giật? Sẽ có nhiều người giải thích là đó là tính trọng danh dự của người Nhật nhưng tôi thấy đó chỉ là một phần. Chúng ta nên nhìn nó theo một khía cạnh hợp lý hơn, đó là khía cạnh kinh tế và pháp luật.

Nhật Bản là xã hội giàu có, nên tràn ngập hàng hóa. Giá cả hàng hóa so với thu nhập rẻ hơn Việt Nam rất nhiều. Ví dụ cùng một món đồ điện, điện tử, điện thoại, máy tính thì giá ở Nhật rẻ hơn VN chút (tầm 10%), nhưng thu nhập là 2400 USD so với 200 USD ở VN, tức là cao gấp 12 lần. Do đó, giá trị hàng hóa rất nhỏ. Dù có lấy hàng hóa thì cũng không thể nào sống dựa vào nó được.

Ở các xã hội giàu có như Nhật thì nhân công có giá cao. Ví dụ bạn đi làm mức lương bèo nhất cũng 800 yên/giờ, tức là 1 giờ đi làm bạn có thể mua 2 ký gạo hay 8 lít sữa rồi. Các dịch vụ tại Nhật sẽ có giá cao, chứ không phải hàng hóa. Thay vì bạn đi ăn cắp đồ và chẳng bán được mấy (thực tế là chẳng biết bán cho ai) thì bạn đi làm lao động chân tay ở nhà máy theo ngày cũng có thể kiếm được 10 ngàn yên (120 USD). Luật pháp Nhật Bản Luật pháp Nhật cực kỳ nghiêm minh và rõ ràng. Ví dụ bạn đi xe đạp vượt qua đường và bị xe hơi đâm phải thì người bồi thường là bạn, chứ không phải xe hơi. Bạn có bị sao đi nữa thì cũng không có bất kỳ bồi thường nào. Cảnh sát Nhật làm việc cực kỳ mẫn cán, những vụ án xảy ra hàng chục năm vẫn dán ảnh nghi phạm khắp nơi. Ai giúp tóm được có thể nhận bồi thường hàng trăm ngàn tới hàng triệu Yên. Luật pháp minh bạch, nghiêm minh cũng là một nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.

Điều dễ nhận thấy là luật pháp Nhật Bản rất chi tiết. Ví dụ, Nhật Bản có trang bán hàng đấu giá cực kỳ nổi tiếng là Yahoo! Auction. Những trang bán đấu giá nếu có tố cáo lừa đảo cảnh sát sẽ vào cuộc ngay. Khi đó, tất cả mọi lệnh đặt giá đều phải trình cho cảnh sát. Ngoài ra, khi bạn tham gia bán hàng, Yahoo! Auction cũng xác minh địa chỉ của bạn (gửi mã số về địa chỉ đăng ký). Do đó, hầu như ít có lừa đảo, gian dối xảy ra. Nếu bạn không hài lòng, bạn sẽ lên đánh giá người bán được ngay.

Hay bạn đi thuê nhà cũng có luật thuê nhà riêng. Chủ nhà không dễ đuổi bạn đi. Họ muốn cho thuê nhà thì phải qua công ty bất động sản và công ty này phải có người có bằng cấp về bất động sản. Khi ký hợp đồng, bạn có quyền ở hết hợp đồng chứ họ không có quyền đuổi bạn đi. Tất nhiên, đưa tiền bồi thường cho bạn đi chỗ khác thì lại khác. Luật pháp Nhật còn quy định cặn kẽ cả việc đồ đạc xuống cấp theo thời gian thì người thuê không phải bồi thường. Nghĩa là, nếu bạn dán tấm poster lên tường và nó để lại vết trên đó, thì chủ nhà không có quyền yêu cầu bạn bồi thường. Họ yêu cầu bạn bồi thường là họ phạm luật.

Lái xe hơi cũng vậy, bạn mà tông phải ai đó thì nhiều khả năng là đi làm cả đời trả nợ. Cho nên ở Nhật không ai dám uống rượu lái xe cả. Đơn giản vì pháp luật rất nghiêm minh và mọi công dân phải bồi thường hậu quả họ gây ra.

Nhiều bạn mới sang Nhật sẵn tính yêng hùng và tư duy kiểu Việt Nam nên hồn nhiên vượt qua đường. Có người bị xe cán phải nằm viện tốn khá nhiều tiền. Tất nhiên là không được bồi thường gì cả.

Nếu phạm pháp thì chắc chắn sẽ khó thoát tội cho nên hầu như không ai phạm pháp cả.

Văn hóa Nhật Bản

Đồ ăn trộm sẽ được tiêu thụ qua đường dây bán đồ ăn cắp, thường là cho người nước ngoài. Chắc các bạn biết loại đồ “mất quai”, ví dụ máy quay, máy ảnh bị mất cái quai để xỏ dây. Lý do là các hàng hóa này để trong siêu thị thường được gắn sợi dây chống trộm vào, nếu cắt sợi dây này là báo động sẽ reo ngay. Do đó, bọn trộm sẽ cắt quai máy. Nhìn loại hàng này là biết ngay là đồ ăn cắp.

Ở Nhật có lừa đảo không? Ở Nhật có lừa đảo và thường rất tinh vi. Bạn bị mắc lừa phần lớn không phải là do bị lừa trắng trợn mà bị lừa một cách tinh vi và thường là hợp pháp. Bạn bị lừa vì bạn tham hay thiếu hiểu biết. Nếu bạn không tham thì có lẽ chẳng bao giờ bị lừa. Mấy trò lừa đảo bán hàng đa cấp ở Việt Nam mới chỉ là những trò lừa đảo hết sức thô sơ mà thôi.

Các trang hẹn hò lừa đảo Đây là các trang gọi chung là 出会い系 (Deai-kei) hay Deai, tức là “hẹn hò”. Những trang này có hàng chục ngàn trang. Đặc điểm là có thể đăng ký thành viên free, sau đó sẽ có rất nhiều lời mời gọi. Tin nhắn thường tới rất nhanh, có khi bạn vừa đăng ký xong 10 phút là có người mời gọi bạn rồi. Thậm chí còn hứa hẹn trả tiền cho bạn nữa. Đại khái là nhà giàu, là doanh nhân nhưng rất cô đơn, thiếu thốn tình cảm. Nhắn tin qua lại một hồi thì tài khoản miễn phí của bạn hết tiền và giục bạn là để tiếp tục nhắn tin thì phải chuyển khoản để mua point (để nhắn tin tiếp, ví dụ 1000 yên được 100 point).

Thực ra, bọn này thường thuê cò mồi (gọi là “sakura”) và ngồi nhắn tin cho bạn. Ví dụ chỉ cần một phòng máy và thuê vài người làm bán thời gian (arubaito) vào ngồi canh. Có ai đăng ký là nhắn tin rủ rê hẹn gặp, đi khách sạn ngay. Tất nhiên là đám người này sẽ dông dài mãi để bạn hết point. Sau đó hệ thống sẽ nhắc bạn môt số cách chuyển tiền để nạp point vào. Những vụ như thế này thì nhìn chung là khó kiện cáo. Với lại cũng ít người kiện cáo vì cũng ngại về thể diện. Thường mọi người chậc lưỡi cho qua.

Lừa việc làm thêm tại nhà

Nguyên tắc phân biệt: Công ty nghiêm chỉnh không bao giờ bắt bạn đóng tiền! Rất đơn giản phải không, nhưng sao nhiều người mắc lừa quá. Ở Việt Nam bị lừa bán hàng đa cấp thì vô số, lý do cực kỳ dễ hiểu: Vì họ tuyệt vọng.

Có một nguyên tắc để bạn không bao giờ mắc lừa: Đừng bao giờ bỏ tiền ra để kiếm tiền!

Bạn có thể thấy môi giới gia sư hay nhà đất ở VN cũng hay lừa đảo kiểu này: Họ lấy tiền giới thiệu hay “giữ chỗ” nhưng không bao giờ bạn có việc cả. Và rất khó đưa họ ra pháp luật. Nếu bạn không tham hay tuyệt vọng thì bạn sẽ không mất tiền. Tôi chưa bao giờ mất tiền vì tôi chưa bao giờ tham hay tuyệt vọng cả.

Bán hàng đa cấp Cũng giống Việt Nam: Yêu cầu thành viên phải đóng phí “mở cửa hàng” hay phải mua hàng mới được gia nhập. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ thấy vấn đề này ở Nhật. Có lẽ bởi vì pháp luật đã quy định quy chế hoạt động rõ ràng rồi, nên không còn lừa đảo kiểu này nữa.

Tất nhiên là ở Nhật có nhiều hãng bán hàng đa cấp hợp pháp, nhìn chung hàng hóa chất lượng tốt. Tuy nhiên, những người tham gia thì hay lôi kéo, dụ dỗ người thân, bạn bè nên hay bị ghét.

Ăn cắp thông tin thẻ tín dụng, làm thẻ giả Ở Nhật thẻ tín dụng (credit card) rất phổ biến. Bạn nên coi chừng các trang ăn cắp thông tin dạng phissing hay bị nhìn trộm từ đằng sau (bị lộ số thẻ). Bạn cũng coi chừng khi hung thủ lục thùng rác nhà bạn để xem thông tin bạn đăng ký. Nhìn chung nên hủy cẩn thận giấy tờ về thẻ tín dụng. Các công ty thẻ thường gửi lý lịch chi tiêu hàng tháng cho bạn với các số thẻ bị giấu đi bằng dấu *, chỉ để lộ 4 số cuối. Nếu hung thủ có thể biết thông tin đăng ký và số thẻ thì chúng có thể làm giả thẻ. Tất nhiên không phải để mua hàng online và gửi về địa chỉ của chúng, mà làm giả thẻ để đi mua sắm tại cửa hàng, khu thương mại. Đã mua rồi thì sẽ khó lần ra đươc lắm (Chẳng ai dại gì gửi về nhà mình để cảnh sát tóm).

Giả dạng ngân hàng, tặng quà Cuộc gọi giả dạng ngân hàng hay công ty nào đó tặng quà và yêu cầu bạn cung cấp thông tin thẻ ngân hàng chẳng hạn. Chẳng hạn, có cuộc gọi đến nói là người của ngân hàng yêu cầu bạn xác minh thông tin nếu không tài khoản của bạn sẽ bị khóa chẳng hạng. Hay là máy bạn bị cài virus và cửa sổ web bật ra yêu cầu bạn đánh mật khẩu ngân hàng vào nếu không tài khoản sẽ bị đóng (dọa bạn để bạn sợ). Bạn mất thông tin cũng là lúc tin tặc sẽ chuyển khoản tiền đi nơi khác. Ở Nhật cũng có dạng 振り込め詐欺 furikome sagi nhắm tới người già, lừa họ chuyển tiền cho bọn tội phạm (giả dạng người thân chẳng hạn).

Nhìn chung, lừa đảo ở Nhật cũng có nhưng tôi hầu như không gặp. Các ngân hàng, các cơ quan của Nhật cũng thường xuyên khuyến cáo để nâng cao cảnh giác. Về nguyên tắc, không ngân hàng hay cơ quan nào hỏi mật khẩu hay thông tin mật của bạn cả. Cứ ghi nhớ điều này thì sẽ an toàn.

Ở Nhật không chỉ dân trí cao mà “net” trí cũng rất cao. Bạn gặp vấn đề gì có thể tra trên mạng là sẽ thấy ngay. Nếu bạn chịu khó tra thì bạn khó bị lừa đảo được. Bạn cũng có thể đăng câu hỏi để mọi người trả lời.

Bán hàng bịp

TÀ GIÁO Nhật Bản là nước tự do tôn giáo và có rất nhiều “tôn giáo mới”, tiếng Nhật là 新興宗教 Shinkou Shuukyou (TÂN HƯNG TÔN GIÁO), phần lớn đều tự xưng là đạo Phật. Hãy coi chừng nếu bạn bị dụ dỗ, vì có thể đó là tà giáo (tiếng Nhật: カルト Karuto / Cult). Đặc điểm của các tôn giáo này là: Súng bái giáo chủ hay người sáng lập tôn giáo (tức là sùng bái cá nhân) Bắt buộc tín đồ phải đi dụ dỗ người vào tôn giáo

Thu tiền tín đồ

Tính nhất quán trong việc tham dự: Ví dụ “Đã trót viết tên, địa chỉ để làm thẻ miễn phí rồi thì thử dùng thử xem sao?”. Trong tôn giáo thì sẽ là “Đã mất thời gian nghe nói chuyện rồi thì thử xem sao?” để dụ người ta vào. Giai đoạn cuối của kiểm soát suy nghĩ là “Tới được đây bằng lời dạy này rồi thì hãy tham gia XYZ đi”, “Đã thề toàn tâm toàn ý tín ngưỡng rồi thì hiến hết tài sản để bắt đầu cuộc sống cống hiến”, v.v…

Tương phản về tri giác: Dùng hiệu quả so sánh, ví dụ “Sau khi xem ảnh chiến tranh của triển lãm bom nguyên tử thì nhìn hình ảnh công viên hoàn toàn bình thường cũng thấy tươi sáng”. Hay là sau khi vào các cửa hàng cao cấp với giá mắc thì qua cửa hàng giá rẻ tự nhiên thấy giá rẻ đi. Các tôn giáo thì thường chiếu video về chiến tranh, đói khát, giết người, ngoại tình, ly hôn, … tức là tập trung vào các mặt tối tăm của cuộc sống để đẩy người xem vào trạng thái tuyệt vọng tạm thời. Sau đó đưa ra lý tưởng và hành động của đoàn thể tôn giáo như là lối thoát, cho chiếu tên và ảnh giáo chủ và tự nhiên thấy nó bừng sáng hơn thực tế.

Nỗi sợ hãi: Một số tôn giáo sẽ dạy là “Nếu ra khỏi tôn giáo sẽ gặp bất hạnh”. Cho dù không được dạy như giáo lý thì sẽ nhắc đi nhắc lại một số trường hợp ra khỏi tôn giáo và gặp bất hạnh để tạo nên nỗi sợ hãi. Đối tượng “sẽ gặp bất hạnh” thì đủ loại tùy theo tôn giáo, ví dụ “tổ tiên ở thế giới bên kia”, “bản thân”, “cha mẹ, anh chị em, người thân”, “con cháu” v.v… Hay là “Nếu trước khi nghe lời dạy thì không sao chứ nghe rồi mà còn ra thì sẽ không được cứu rỗi”. Hay bị dọa là “Ma quỷ sẽ nhập vào” hay “Sẽ xuống địa ngục” chẳng hạn. CÁC THỦ PHÁP KIỂM SOÁT SUY NGHĨ Khóc lóc Đánh vào sự thương cảm của người khác, ví dụ trên Facebook hay có trò quăng ảnh thương tâm lên. Hay trong tôn giáo thì khóc lóc kể lể con đường gian khổ của giáo chủ, v.v.., trong tà giáo thì giáo chủ vừa khóc vừa thuyết giáo.

Hoạt động nhóm Dùng một nhóm đông để lôi kéo thường xuyên và trong thời gian dài. Bằng cách đánh vào tâm lý nhất quán trong hành động sẽ lôi kéo người bị dụ vào tôn giáo dù người đó thấy có nghi ngờ về giáo lý.

Thủ pháp “giáo dục” (Sau khi vào tôn giáo) Sẽ đặt ra nhiều quy tắc luật lệ và giáo dục người ta theo. Thỉnh thoảng cấm người ta tìm hiểu lý do hay suy nghĩ. Nếu làm theo sẽ cực kỳ tán thưởng còn lệch một chút cũng sẽ bị phạt nghiêm khắc. Dần dần sẽ giáo dục người ta theo luật lệ một cách vô thức. Qua đó con người có thể mất đi suy nghĩ thông thường, giá trị quan và cuối cùng là lương tâm và sự phân biệt thiện ác.

Thủ pháp tẩy não

Bạn đã bao giờ gặp anh chàng nói về quá trình gian khổ vươn lên của mình – thường rất cảm động và đạo đức (giả) – nhưng ngay sau đó lại mượn tiền chưa? Thường người ta sẽ kể về hành vi cao đẹp của mình để giúp người khác hay vượt lên số phận, đánh vào cảm thương và thông cảm của người nghe, sau đó sẽ mượn tiền. Cũng chỉ là một trong các thủ pháp trên thôi. Và thường là họ không bao giờ trả tiền cả (thường là vay tất cả mọi người). Nhìn chung, nếu bạn nắm rõ các cách thức trên thì sẽ ít bị lừa về mặt tiền bạc.

Cuộc Sống Ở Nhật Bản Và Việt Nam

 Sống ở đâu vui là tùy thuộc vào bản thân bạn

+ Điều quan trọng là làm cho cuộc sống vui vẻ, dễ dàng hơn

Tôi không phải là chuyên gia về hạnh phúc, nên chỉ đưa ra một vài tiêu chí của “vui”:

– Cuộc sống có dễ dàng không (Kiếm tiền có dễ dàng không?)

– An toàn về tài chính

– Có nhiều bạn bè không

– Số giờ làm việc có ít không (Tức là thời gian đi chơi, ăn nhậu có nhiều không?)

– Có gia đình bên cạnh không

– Bạn có điều gì đặc biệt yêu thích khi sống ở đây?

– (Còn nhiều thứ khác mà bạn có thể thêm vào)

Cần phải định nghĩa rõ ràng vì người ta rất hay QUÊN. Nhiều người đi từ Việt Nam sang Nhật lại hay quên béng mất ở Việt Nam cuộc sống khó khăn thế nào, sau khi sang Nhật cuộc sống dễ thở hơn nhiều thì lại kêu chán vì không có bạn bè, không có nhiều thời gian đi ăn nhậu. Ngược lại cũng thế, nhiều người từ Nhật về Việt Nam thì kêu ở Nhật chán quá, ở Việt Nam vui hơn mà quên là thời gian ở Nhật giúp họ có cuộc sống an toàn, sức khỏe tốt và cơ hội học tập các kỹ năng, lấy bằng cấp tốt như thế nào. Nếu bạn là người như thế thì bạn không cô đơn, có rất nhiều người như thế bao gồm cả tôi – Takahashi – người tù vĩnh cửu. Dù sao, hiện tại thì tôi nhìn nhận sự việc khách quan hơn rất nhiều và nhận thấy là:

– Sống ở đâu cũng không tệ, miễn là chúng ta biết làm sao cho cuộc sống vui vẻ và dễ dàng hơn (= “Theo đuổi lý tưởng”)

Nhiều người trong chúng ta hay:

– 隣の花は赤い Tonari no hana wa akai = Đứng núi này trông núi nọ

Bởi vì chúng ta đã quên đi lúc xuất phát ban đầu. Thực tế thì tôi nghĩ cuộc sống của mỗi người trong chúng ta càng ngày càng tốt đẹp hơn, nhất là khi chúng ta đã bước chân ra đi, học được thêm ngoại ngữ mới, biết được nhiều thứ mới và học được các kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống (bao gồm cả các kỹ năng nghề nghiệp). Nhưng nhiều người vẫn khổ tâm vì họ đã quên xuất phát điểm ban đầu gian khó mà thôi. Tôi sống khá thanh thản vì tôi nhớ khá rõ quá trình mình đã đi qua và nhận thấy cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, ngày càng tự do hơn. Ngạn ngữ tiếng Nhật có một câu rất hay:

– 初心を忘れずべからず Shoshin wo wasurezu bekarazu = Không được quên đi điểm xuất phát của bạn

Shoshin (kanji: SƠ TÂM) chính là nói về thời điểm ban đầu lúc bạn học nghề hay kỹ năng gì đó. Bạn không được quên đi mục đích trong sáng (Shoshin) khi đó, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối. Hãy nhớ lại vì sao bạn bước chân ra đi (du học hay định cư chẳng hạn)? Đừng quên điều đó. Chẳng phải để nhìn thế giới bên ngoài, học hỏi ngoại ngữ và các kỹ năng nghề nghiệp hay sao? Không quên đi thuở ban đầu là cách tốt để chúng ta tiếp tục theo đuổi lý tưởng của mình mà không chệch hướng khỏi đó.

So sánh Nhật Bản và Việt Nam

Có nhiều người muốn sống tại Nhật vì:

+ Cuộc sống an toàn, không khí trong lành, cảnh đẹp

+ Đi làm thu nhập cao, cơ hội tích lũy tiền bạc lớn

+ Con người thanh lịch, lịch sự

+ Cuộc sống vô cùng tiện lợi

Có nhiều người lại muốn sống ở Việt Nam vì:

+ Có bạn bè, đi ăn nhậu và vui chơi dễ

+ Làm việc đến 5 giờ chiều là về

+ Cơ hội kinh doanh lớn hơn (vì là người Việt)

+ Kiếm bạn gái, bạn trai dễ hơn, v.v…

Và cũng nhiều người muốn đi làm bên Nhật nhưng vui chơi thì ở Việt Nam, tuy nhiên để làm được thế đòi hỏi khá nhiều thời gian và nỗ lực để bạn có thể đi đi về về giữa hai nơi. Thông thường nhất vẫn là làm việc và sống ở Nhật, hay là học và làm tại Nhật một thời gian rồi sau đó về Việt Nam.

Rốt cuộc thì nơi nào vui hơn? Không có câu trả lời chung mà nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân và mỗi thời điểm. Cá nhân tôi thấy sống ở nơi nào cũng có thể vui được nếu biết cách. Câu trả lời của tôi là không có nhiều khác biệt lắm, tuy nhiên cơ hội kiếm tiền sẽ khác nhau tùy thuộc vào con đường mà bạn theo đuổi.

Ưu điểm

Nhật Bản

Không khí trong lành, cuộc sống tiện lợi

Đi làm lương cao, tích lũy lớn

Cơ hội học tập (ngoại ngữ và nghề) tốt

Môi trường kinh tế thị trường hàng đầu giúp mài giũa con mắt kinh doanh

Đi làm công ty an toàn, thu nhập tốt

Chỉ đi làm 240 ngày trong năm, thứ 7, chủ nhật và ngày lễ nghỉ

Thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn

Xã hội công nghiệp, phải làm thêm giờ (có thể 10 – 14 tiếng/ngày)

Ít bạn bè, không có gia đình bên cạnh

Cơ hội kiếm bạn trai, bạn gái ít hơn

Có thể thức ăn không hợp khẩu vị của bạn (cần làm quen)

Việt Nam

Có gia đình, bạn bè, dễ đi vui chơi ăn nhậu

Làm tới 5 giờ chiều là về

Cơ hội kiếm bạn trai, bạn gái cao

Khả năng lập nghiệp cao nếu bạn có con mắt kinh doanh

Được nghỉ Tết Nguyên đán

Thực phẩm hợp khẩu vị

Không khí không trong lành, cuộc sống bất tiện

Thu nhập nhìn chung là thấp

Không an toàn (nhiều trộm cướp, lừa đảo)

Một số nơi phải đi làm thứ 7 (hay nửa ngày thứ 7)

Vấn đề an toàn thực phẩm kém

Tôi có nhiều bạn bè thích sống bên Nhật hơn, và tôi thấy họ chọn như thế là rất hợp lý. Cuộc sống an toàn, con người lịch sự, không khí trong lành lại có nhiều cảnh ôn đới đẹp. Tôi cũng có một số bạn bè thích về Việt Nam hơn vì họ thích đi cà phê với bạn bè, sống bên cạnh gia đình và đặc biệt là kiếm người yêu dễ hơn (đừng đánh giá thấp mục tiêu này!!). Có lẽ lựa chọn sống ở đâu là tùy thuộc mỗi người và sở thích của họ mà thôi. Tuy nhiên, bạn nên chú ý các điều sau đây:

+ Những người chọn về Việt Nam là những người đã có ngoại ngữ (tiếng Nhật) và bằng cấp nước ngoài nên về Việt Nam họ có mức lương cao và công việc dễ chịu

+ Ở Nhật không hẳn là khó kiếm người yêu, tôi thấy mọi người vẫn cặp kè ầm ầm

Tức là, những người kết luận “Sống ở Việt Nam vui hơn” là do họ đã có nền tảng ngoại ngữ, bằng cấp tốt rồi. Còn nếu bạn mới chỉ sống ở Việt Nam, chưa ra nước ngoài bao giờ, không có ngoại ngữ và bằng cấp thì cái nhìn của bạn sẽ khác, mà thông thường là “Rất khó sống, không đủ chi tiêu, tôi chỉ muốn ra nước ngoài càng nhanh càng tốt”. Suy nghĩ như thế là hợp lý, vì quả thực ở Nhật dễ sống và kiếm tiền hơn nhiều (nó phụ thuộc vào quy mô nền kinh tế và Nhật là nước có nền kinh tế thị trường cao độ).

Cũng có nhiều người sang Nhật và thấy là sống ở Nhật vui hơn, có thể họ hợp với tính cách người Nhật hơn. Nhiều người phê phán họ vì họ hợp với người Nhật nhưng tôi thấy phê phán đó là ấu trĩ và không có cơ sở vì mỗi người có một cá tính và lựa chọn riêng. Ngược lại, chính những người đó lại đóng góp cho kinh tế Việt Nam nhiều hơn là những người khác nữa – theo ý kiến cá nhân của tôi. Theo tôi thì:

Bạn phải đi và lựa chọn

Khi bạn đi rồi và có năng lực đủ cao thì bạn có quyền lựa chọn. Nhiều người đi làm bên Nhật, lương rất cao so với Việt Nam (tầm 3000 đô la Mỹ) nhưng thường xuyên kêu chán. Nhưng tôi thấy thì không cần phải chán như thế, vì tích lũy một thời gian là đủ về Việt Nam lập nghiệp rồi (hiểu theo nghĩa là tự mình kinh doanh hay bỏ tiền ra mua thời gian để học hỏi thêm kỹ năng, thành chuyên gia và có thể kiếm sống nhàn nhã). Có điều, chỉ e rằng một số bạn vẫn muốn làm với mức lương bên Nhật nhưng lại muốn có nhiều bạn bè và thời gian ăn chơi như ở Việt Nam mà thôi. Bạn có thể làm như thế, nếu năng lực của bạn rất cao. Takahashi thì chưa mơ như vậy vội, những việc như thế đòi hỏi phải đầu tư thời gian và công sức rất lâu dài.

Rủi ro: Nô lệ của mức lương

Đây là trường hợp bạn đi làm ở nước ngoài, lương rất cao nhưng cảm thấy cuộc sống chán (vì đi làm quần quật không có thời gian vui chơi, ít bạn bè, không có cơ hội kiếm người yêu) nhưng thấy bế tắc vì không dám từ bỏ mức lương mình có. Tôi gọi đây là “Nô lệ của mức lương”, một hiện tượng có ở TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. Tuy nhiên, để sống tốt thì đôi khi bạn phải từ bỏ thôi. Bạn không từ bỏ, không thay đổi thì cái “chán” không thể nào mất đi được. Lời khuyên của tôi là khi đủ an toàn về tài chính rồi thì bạn nên thay đổi. An toàn về tài chính là “có đủ tiền mặt sống ít nhất 1 năm mà không cần làm gì”. Thường đi làm bên Nhật vài năm về Việt Nam bạn có thể sống 4 – 5 năm không cần làm gì là chuyện thường. Tất nhiên, nếu bạn đổ tiền vào chứng khoán hay đầu cơ bất động sản và không rút ra được thì lại là chuyện khác (Đây chính là rủi ro “Đầu tư vào thứ mình không nắm rõ”).

Về vấn đề “kỹ năng chuyên gia” thì tôi có người bạn bên Singapore, đi làm với mức lương khởi điểm cực thấp (thấp hơn bạn bè cùng trang lứa nhiều) và thay đổi chỗ làm liên tục (điều được đánh giá rất thấp ở Sing) nhưng sau vài năm có kỹ năng tầm chuyên gia nên làm việc lương cao, nhàn hạ (hầu như không phải làm gì) và CÓ THỂ XIN VIỆC VÀO BẤT KỲ ĐÂU. Đó chính là cái giá của “kỹ năng chuyên gia”. Khi có kỹ năng nghề nghiệp thì bạn có thể thoát khỏi hiện tượng “Nô lệ của mức lương”.

Làm việc dùng tiếng Nhật cũng vậy:

+ Nếu tiếng Nhật không tốt: Không thể xin việc lương cao

+ Tiếng Nhật tốt nhưng chưa tới mức chém gió: Làm việc lương cao nhưng phải căng đầu óc ra nghĩ

+ Tiếng Nhật mức chém gió: Làm việc nhẹ nhàng như tiếng mẹ đẻ vậy

Câu hỏi: Bạn có kỹ năng cốt lõi nào?

Nhiều người sống bên Nhật không vui vì thậm chí tiếng Nhật họ còn không tốt. Không có ngoại ngữ tốt thì làm sao học kỹ năng cốt lõi? Và làm sao khám phá cuộc sống?

Ai sống bên Nhật vui?

Thường đó là những người yêu thích tiếng Nhật, yêu thích nước Nhật và tính thanh lịch của Nhật Bản. Họ yêu thích ẩm thực Nhật và chịu khó đi khám phá các nơi. Nhìn chung, cần phải đi khám phá thay vì thu mình lại và kết luận là “Cuộc sống ở Nhật chán”.

Bạn có biết triết lý ẩm thực của người Nhật? Món sushi cần phải làm thế nào mới ngon? v.v… Khi nào bạn tìm hiểu được những điều đó thì bạn thấy nước Nhật khá thú vị. Phần lớn mọi người không phân biệt được sushi với nhau, chỉ ăn sushi trong siêu thị và kết luận là chả có gì ngon. Giống như người nước ngoài qua Việt Nam, mua một trái xoài ngoài chợ, ăn thấy không ngon và kết luận Việt Nam chẳng có trái gì ngon vậy.

Chúng ta phải bỏ công ra khám phá thì mới thấy cuộc sống thú vị, ở đâu cũng vậy thôi. Tôi có vài người bạn Nhật rất chịu khó khám phá các món ăn ngon ở Việt Nam và thấy cuộc sống ở Việt Nam vui. Ngược lại, phần lớn người Nhật sang Việt Nam chỉ dám quanh quẩn ở khu người Nhật, chỉ ăn đồ ăn Nhật (tại Việt Nam), vào bar, club vui chơi với mấy em gái và thế là hết. Những người như thế thì chẳng bao giờ hiểu được nền văn hóa và ẩm thực Việt Nam cả. Muốn hiểu thì phải chịu khó đi ăn ốc, ăn hàng, đi chợ hoa, v.v… thì mới có thể thấy yêu thích cuộc sống ở Việt Nam được.

Ai sống ở Việt Nam vui?

Thường thì đó là những người có sự ổn định và an toàn về tài chính (ví dụ có ngoại ngữ và bằng cấp chẳng hạn). Nếu đi làm quần quật ở Việt Nam thì chắc cuộc sống sẽ không vui vẻ lắm. Nhiều người thấy Việt Nam vui chủ yếu là do họ đã đi nước ngoài và có mức lương cao hơn mặt bằng chung rất nhiều, tức là chỉ “vui” nếu nhìn từ quan điểm của họ thôi.

Nếu bạn định đi du học hay định cư, thì bạn nên ghi nhớ trạng thái ban đầu của bạn vì nhiều khi đi sang bển rồi bạn lại quên béng và nghĩ là “Ngày xưa tui ở Việt Nam vui lắm”.

Hay là nhiều bạn đi du học, về Việt Nam chơi 1 – 2 tháng rồi không muốn quay lại bên kia vì nghĩ Việt Nam vui hơn. Nhưng cần nhớ cái “vui” này là cái vui của người về Việt Nam để vui chơi – không cần làm gì kể cả nấu ăn, chứ nếu về Việt Nam và tất bật đi làm thì nhìn chung nhiều người vẫn chọn không về mà ở lại Nhật.

Đã bao giờ bạn ở Nhật và nghĩ về Việt Nam bạn sẽ ăn X, ăn Y,…cho thỏa thích, sẽ đi chơi với bạn bè suốt ngày và khi về Việt Nam nghỉ hè thì bạn thấy không muốn ăn gì và cũng chẳng rủ được bạn nào đi vui chơi chưa? Việc này thường xảy ra lắm!

Kết luận

Cuộc sống ở đâu cũng sẽ dễ dàng vui vẻ nếu:

+ Bạn có kỹ năng cốt lõi

+ Bạn chịu khó học hỏi nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

+ Bạn có công việc tốt và nhiều lựa chọn (kể cả lựa chọn sống và làm việc ở nước ngoài)

+ Thế giới quan của bạn rộng (hiểu biết thế giới)

+ Nhân sinh quan của bạn rộng (tránh rơi vào các rủi ro như “Nô lệ của mức lương”)

+ Có người yêu, gia đình (khá quan trọng đấy!), v.v…

Cuộc sống vui vẻ hay không là do bản thân chúng ta có tìm cách để cuộc sống ngày càng dễ dàng và vui vẻ hơn hay không mà thôi, tức là chúng ta có đang theo đuổi đam mê, lý tưởng không hay chỉ chạy theo số đông trên một vòng tròn.

Nguồn: Báo Nhật

Tìm Hiểu Về Các Loại Trà Xanh Truyền Thống Của Nhật Bản

Đặc trưng trà xanh của Nhật Bản

1. Sencha

Sencha (Tiễn trà) là một loại trà xanh phổ biến nhất của Nhật Bản, chiếm khoảng 80% sản lượng trà được sản xuất tại Nhật Bản. Sencha được làm từ lá trà xanh, trồng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và thu hoạch những lớp lá non trên cùng. Những búp trà sau khi thu hoạch phải được xử lý hấp ngay để không lên men và ngăn chặn sự oxy hóa. Sau đó, các lá trà được chà xát và làm khô bằng khí nóng cho đến khi trọng lượng giảm xuống còn khoảng 30%. Sau đó, các búp trà được vò tạo thành những búp hình nón và sấy khô cho đến khi đạt thành phẩm bằng khoảng 20% trọng lượng ban đầu. Việc hấp trà làm cho diệp lục có trong lá trà không bị phân hủy giúp cho búp trà trở nên mềm mại dễ chuốt thẳng và trà có màu xanh đặc trưng.

Tùy theo thời gian hấp trà, người ta chia sencha thành 5 loại khác nhau là Asamushi Sencha (trà sencha hấp sơ), Chumushi Sencha (trà sencha hấp vừa), Fukamushi Sencha (trà sencha hấp kỹ), Tokumushi sencha (trà sencha hấp lâu) và Gokumushi sencha (trà sencha hấp hai lần).

Cách pha trà sencha: hãm 4gr trà với 100ml nước ở nhiệt độ 80 độ trong vòng 30 giây ~ 1 phút.

2. Gyokuro

Khác với trà Sencha, Gyokuro là loại trà xanh được trồng trong bóng râm của vườn phủ lưới khoảng 2-3 tuần trước khi thu hoạch. Lá trà được che trong bóng râm giúp hạn chế quá trình sản xuất catechin từ axit amin do đó khiến hương vị trở nên đậm đà hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp giữ được màu xanh của lá trà, khiến khi pha lên nước trà có màu xanh ngọc bích. Sau khi thu hoạch, lá trà được hấp và sấy khô khoảng 2-3 lần (mỗi lần trong khoảng thời gian rất ngắn) sau đó được vo cuộn thành những búp trà nhỏ xíu. Quá trình vo cuộn trà Gyokuro đều được làm thủ công bằng tay. Trà Gyokuro có mùi thơm và hương vị đậm đà hơn các loại trà xanh thông thường khác nên giá thành khá cao và được đánh giá là loại trà quý nhất ở Nhật.

Cách pha trà Gyokuro: hãm 6gr trà với 100ml nước ở nhiệt độ khoảng 60 độ trong khoảng 2 phút.

3. Kabusecha

Trà Kabusecha (trà phủ) là một loại trà xanh của Nhật. Tên của loại trà này bắt nguồn từ quy trình trồng trà, khi các cây trà được che phủ trong bóng râm trước khi thu hoạch từ khoảng một tuần đến 10 ngày bằng những chiếc ô rơm để hạn chế ánh sáng mặt trời. Quá trình phủ bóng giúp trà Kabusecha có mùi vị dịu hơn, thơm ngon và màu sắc tinh tế hơn so với các loại trà sencha được trồng dưới ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, so với trà Gyokuro thì trà Kabusecha không sánh bằng do loại trà này có thời gian trồng trong bóng râm ngắn hơn và thường được thu hoạch bằng máy trong khi Gyokuro thường được thu hoạch bằng tay.

Cách pha trà Kabusecha: hãm 4gr trà với 150-200ml nước ở nhiệt độ 80 độ trong khoảng 30 giây.

4. Tencha

Tencha là tên của những lá trà được sử dụng làm bột matcha trước khi được nghiền. Sau khi thu hoạch, lá trà được hấp rồi đem làm lạnh, sau đó sấy khô bằng cách thả rơi tự do vào một khoang không khí nóng từ trên cao. Việc làm khô bằng luồng khí nóng này giúp lá trà thẳng và không bị co, gập, gãy giúp cho việc tách bỏ cuống và gân lá được dễ dàng. Tencha không được cho vào máy nhào, vò, cuộn như Sencha hay Gyokuro nên không dậy mùi thơm khi pha vào nước nóng nhưng lại giữ được nhiều hương thơm tự nhiên và tinh chất tối đa để nghiền thành bột matcha. Việc chế biến trà Tencha đạt chất lượng tốt hay không ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của matcha.

Cách pha trà Tencha: hãm 3gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 2 phút.

5. Matcha

Matcha là loại trà nổi tiếng, đặc trưng của Nhật Bản, là “linh hồn” của nghi thức trà đạo truyền thống của người Nhật. Ngoài ra, bột matcha còn là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn như kem matcha, bánh ngọt matcha,… Matcha là loại trà xanh Tencha cao cấp được nghiền mịn bằng cối đá granite được thiết kế đặc biệt. Thành phẩm phải được nghiền đến kích cỡ 50 micromet và có màu xanh ngọc lục bảo. Dựa vào chất lượng của matcha mà người ta phân loại matcha thành các cấp độ khác nhau. Đứng vị trí số một là loại trà thượng phẩm dùng trong nghi lễ trà đạo. Được làm từ những lá trà non nhất (còn toàn bộ phần thân và cành lá bị cắt bỏ) nên bột trà rất mịn, có màu xanh lá mạ sáng, cùng hương vị tinh tế, ngọt dịu tự nhiên và được bán với giá thành cao nhất. Loại tiếp theo là loại matcha cao cấp được chế biến từ lá trà non của ngọn cây nên bột trà mịn và có hương vị không kém loại thượng phẩm là mấy, chỉ có điều khác là bột trà có màu xanh lá cây đậm hơn một chút. Cuối cùng là loại matcha công nghiệp chuyên dùng để chế biến đồ ăn, có giá thành rẻ nhất với bột matcha màu xanh đậm và vị hơi chát hơn do được sản xuất từ những lá trà phía mọc ở phía dưới của cây trà.

Cách pha trà Matcha: cho khoảng 5gr bột matcha vào bát, sau đó cho 80ml nước 70 độ vào và dùng chổi tre chuyên dùng để đánh trà.

6. Tamaryokucha

Cách pha trà Tamaryokucha: hãm 8gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 1 phút.

7. Kamanobicha

Kamanobicha là loại trà được chế biến bằng phương pháp rang thô trong chảo nóng ở nhiệt độ cao thay vì hấp và xử lý nhiệt như các loại trà khác. Sau đó, những lá trà được cho vào máy nhào để cuộn những búp trà lại thành vòng xoắn tạo thành hình cây kim giống như trà Sencha. Tuy nhiên, ở Nhật loại trà được xao rang thế này không thực sự phổ biến và chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng tiêu thụ trên cả nước. Do được rang sấy nên Kamanobicha có hương vị gần giống trà Trung Quốc, ngọt dịu và chát hơn Sencha.

Cách pha trà Kamanobicha: hãm 8gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 1 phút.

8. Kamairi tamaryokucha

Giống như Kamanobicha, Kamairi tamaryokucha cũng là là loại trà xanh được chế biến bằng phương pháp rang khô trên chảo ngay từ giai đoạn đầu. Đây là phương pháp chế biến trà từ thời xưa ở Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc (từ thế kỷ XV, Nhật Bản đã dần chuyển sang phương pháp hấp trà). Kamairi tamaryokucha giờ được sản xuất chủ yếu ở khu vực phía Tây Nhật Bản và được chế biến theo phương pháp rang trong thời gian ngắn nên hơi đắng hơn các loại trà khác và lá trà không bị xoắn mà có hình dạng cuộn tròn.

Cách pha trà Kamairi Tamaryokucha: hãm 4gr trà với 100ml nước khoảng 80 độ trong vòng 30 giây ~ 1 phút.

9. Kukicha

“Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân”, “cành” bởi trà Kukicha là loại trà làm từ những cành chồi non của cây trà, phần được tách ra trong quá trình chế biến trà Gyokuro và Sencha. Kukicha có mùi hương thơm thoang thoảng đặc biệt và vị ngọt thanh. Chất lượng của Kukicha phụ thuộc vào chất lượng cành trà, cành cây màu xanh thì cho thành phẩm loại trà có vị ngọt, cành màu nâu cứng thì vị đắng hơn. Thân của những cây trà dùng làm trà Gyokuro được đánh giá là thơm ngon nhất.

Cách pha trà Kukicha: hãm 8gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 1 phút.

10. Mecha

Mecha là loại trà búp, được lựa chọn từ những búp trà non khi chế biến trà Gyokuro và Sencha, do đó đây được đánh giá là loại trà quý hiếm, cao cấp. Trà mecha là những búp trà non được chọn lựa kỹ càng, chứa nhiều hương vị trà, khi uống bạn sẽ cảm nhận được dư vị trà mạnh mẽ, lôi cuốn khó tả.

Cách pha trà Mecha: hãm 3gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 40 giây.

11. Konacha

Konacha là loại trà được chế biến nghiền thành bột mịn từ tất cả những thành phần còn sót lại trong quá trình chế biến trà Gyokuro và Sencha, bao gồm vụn trà, búp trà, cành lá trà nhỏ,… Trà Konacha có màu xanh lá cây và hương vị khá mạnh, giá thành rẻ nên thường được phục vụ miễn phí trong các quán ăn.

Cách pha trà Konacha: hãm 4gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 30 giây.

12. Genmaicha

“Genmai” trong tiếng Nhật nghĩa là gạo lứt, còn “cha” là trà. Genmaicha thực chất chính là trà xanh trộn lẫn với gạo lứt. Gạo lứt được chế biến bằng cách rang lên, sau đó đem ngâm vào nước để các hạt gạo nở bung ra, rồi đem trộn lẫn với trà Sencha đã được sấy khô. Genmaicha có vẻ ngoài độc đáo và hương thơm dễ chịu của trà pha lẫn với vị gạo rang. Đây là loại trà có hàm lượng caffeine thấp nên được khuyên dùng cho trẻ em và người già. Ngày nay, genmaicha được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Cách pha Genmaicha: hãm 4gr genmaicha với 200ml nước 90 độ trong khoảng 30 giây.

13. Bancha

Sau khi thu hoạch trà sencha từ cuối tháng 2 đến hết tháng 5, các lá trà non và những búp trà bắt đầu phát triển, lúc này chính là thời gian thu hoạch để làm trà bancha. Trà bancha có bốn loại tùy thuộc vào thời gian thu hoạch trong năm. Trà có chất lượng tốt nhất, được hái bằng tay vào tháng 5, chủ yếu thu hoạch những búp trà non ngon nhất, gọi là issabancha. Trà được thu hoạch vào tháng 6 gọi là nibancha, thu hoạch trong tháng 8 gọi là sanbancha và thu hoạch trong tháng 10 gọi là yonbancha. So với trà Sencha, trà Bancha chát hơn và không thơm bằng nên thường được dùng làm thức uống nhẹ sau bữa ăn. Ngoài ra, còn có một trường phái cho rằng trà bancha nghĩa là “trà muộn”, trà buổi tối vì “ban” trong tiếng Nhật nghĩa là “buổi tối”, hay trà bancha còn là loại trà rẻ.

Cách pha trà Bancha: hãm 4gr trà với 200ml nước 90 độ trong khoảng 30 giây.

14. Houjicha

“Hoji” nghĩa là nhiệt độ cao. Hojicha là loại trà Sencha hay trà Bancha được rang sao ở nhiệt độ cao, khoảng 200 độ cho đến khi có màu nâu vàng đặc trưng sau đó được đem làm mát. Thành phần của Hojicha gồm lá trà và thân cành cây đã được chọn lựa trong quá trình sản xuất trà Sencha và Bancha. Hojicha có mùi thơm ngào ngạt, lưu lại rất lâu và rất dễ uống đối với tất cả mọi người.

Cách pha trà Hojicha: hãm 4gr trà với 200ml nước 90 độ trong khoảng 30 giây.

15. Shincha

Vào mùa đông ở Nhật rất lạnh, tuyết phủ khắp các nông trường trồng chè, lúc này đất đai được nghỉ dưỡng và các cây chè cũng đang ở trạng thái “ngủ đông”. Khi mùa xuân đến, thời tiết ấm dần lên, các búp chè đâm chồi phát triển mạnh mẽ. Những lá chè được hái đầu tiên vào mùa xuân rất tươi ngon và ngọt, có mùi hương tươi mát, đem lại sự sảng khoái. Loại chè này được gọi là “shincha” (trà mới) hay “ichibancha” (trà thứ nhất). Shincha thường chứa ít caffeine và catechin (chất tạo vị đắng) hơn các loại trà khác và chứa nhiều axit amin đem lại hương vị chát dịu nhưng để lại dư vị ngọt rất lâu, đem đến cho người thưởng thức một cảm giác khó quên.

Cách pha trà Shincha: hãm 4gr trà với 200ml nước 90 độ trong khoảng 30 giây.

Uống trà là một tập quán gắn liền với nhiều quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, tuy nhiên thế giới lại biết đến Nhật Bản nhiều hơn với nghi thức trà đạo độc đáo. Ở Nhật, trà không chỉ là thức uống mà còn xuất hiện trong rất nhiều món ăn và những món tráng miệng khác. Bạn có thể tìm mua những loại trà Nhật ở các siêu thị, cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc các cửa hàng tiện lợi. Đây là một món quà lưu niệm thú vị để tặng người thân hoặc cho chính bản thân bạn, để mỗi khi uống trà bạn sẽ nhớ về những ngày tháng đáng nhớ ở nước Nhật. 

Ảnh tiêu đề: norikko/Shutterstock.com

Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Nhật Ký

Dù là thời đại nào đi chăng nữa thì nhật ký vẫn được coi là nơi lưu giữ những kỉ niệm tốt nhất đối với mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các ý nghĩa của nhật ký. Vì vậy, chúng tôi đã cho ra đời bài viết này để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các ý nghĩa đó.

Những Ý Nghĩa Của Nhật Ký Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhật ký thường là một quyển sổ nhỏ, trong đó gói gọn tất cả tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của một người. Mặc dù ngày nay công nghệ ngày càng phát triển làm cho chúng ta rất dễ quên đi việc . Tuy nhiên, các ý nghĩa của nhật ký thì không bao giờ thay đổi. Vậy thì cùng bắt đầu tìm hiểu về các ý nghĩa này thôi nào.

Lưu Giữ Những Kỷ Niệm.

Không phải ai cũng biết đến ý nghĩa này của nhật ký. Vì vậy mà họ thường quên hoặc không biết cách viết nhật ký mỗi ngày. Thật tiếc nếu bạn không biết tận dụng cuốn sổ nhật ký này để lưu lại những kỷ niệm của mình.

Nơi Bạn Có Thể Thoải Mái Là Chính Mình

Bạn có là một người lúc nào cúng phải khép nép trước mặt người lớn. Bạn không được làm những thứ mà mình muốn ngoài đời thật thì bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng và làm chúng trên những trang nhật ký của mình.

Nhật lý sẽ cho bạn không gian thoải mái nhất để làm điều mình thích, hay tâm sự những điều mà bạn muốn dấu trong lòng. Bạn sẽ chẳng phải lo lắng về những điều mà người khác nghĩ sẽ nghĩ về mình hay cách họ phản ứng và cảm xúc của họ khi bạn chia sẻ các bí mật của bạn. Đó chính là lý do mà bạn nên viết nhật ký để được thỏa thích được làm chính mình.

Nhật Ký Giúp Bạn Giải Quyết Vấn Đề

Nhiều người trong chúng ta không biết rằng cách viết nhật ký cũng là một trong những cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề. Bạn đang có vấn đề, rắc rối chưa được giải quyết với bạn cùng lớp, người yêu hay đồng nghiệp. Và điều đó làm bạn cảm thấy bị mắc kẹt với các mối quan hệ đó.

Vậy thì đừng chần chừ mà hãy viết chúng vào nhật kí rồi xem lại tất cả mọi việc đã diễn ra…Bằng cách này bạn sẽ có thể xem lại những vấn đề và đọc lại chúng một cách rõ ràng hơn.Từ đó, bạn còn có thể mô tả thêm những suy nghĩ của bạn về vấn đề của mình. Chúng tôi tin chắc khi đó bạn sẽ đưa ra giải pháp tốt và cụ thể cho mình đấy.

Nâng Cao Kỹ Năng Ghi Chép Và Viết Lách

Bằng cách ghi chép vào đều đặn ngày qua ngày, bạn sẽ không chỉ ghi lại những khoảnh khắc đẹp mà còn nâng cao kỹ năng viết. Bởi khi viết nhật ký bạn sẽ không cần lo lắng về bất cứ điều gì khác ngoài việc viết và bạn cũng chả cần quan tâm về việc sai chính và bạn chỉ cần ghi chép một cách tự do nhất. Vì vậy mà qua thời gian, bạn sẽ thấy khả năng ghi chép của mình tiến bộ hơn đấy.

Mua Sổ Nhật Ký Ở Đâu Đẹp Và Bền?

Sổ tay Xuyên Việt luôn có sở hữu những thiết kế mới lạ tuân theo xu hướng của thị trường. Chúng tôi cam kết các sản phẩm của mình đều đạt các yêu cầu cao về thẩm mỹ và chất lượng của sổ tay, sổ nhật ký.

Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt và sáng tạo trong từng thiết kế. Ngoài ra, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn tư vấn cho bạn những cách chọn mua sổ viết nhật ký đẹp với giá rẻ nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để đặt mua sổ nhật ký, sổ tay cho mình hay làm quà cho bạn bè và người thân.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0936 246 191

Email liên hệ: sotaygiare@gmail.com

Địa chỉ: Số 1306/5 đường Quang Trung, Phường 14 – Quận Gò Vấp – Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Chung Về Cuộc Sống Ở Nhật Bản trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!