Xem Nhiều 6/2023 #️ Thực Trạng Sống Thử Của Sinh Viên Hiện Nay # Top 11 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thực Trạng Sống Thử Của Sinh Viên Hiện Nay # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Trạng Sống Thử Của Sinh Viên Hiện Nay mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Những bài văn hay) – Anh (Chị) nêu suy nghĩ của mình về Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay.

Đề bài: Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay

BÀI LÀM

Cuộc sống ngày càng phát triển. Quan niệm sống của các bạn trẻ cũng ngày một tân tiến hơn, phóng khoáng và thoải mái hơn. Gần đây, có một vấn đề nóng đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong lối sống của các bạn trẻ. Đó là việc sống thử. Sống thử là khi hai người yêu nhau ở chung với nhau mà chưa cưới xin hoặc chưa được sự cho phép của gia đình. Trên thực tế, việc sống thử đang diễn ra rất nhiều. Vậy sống thử có tốt không? Mang lại lợi ích hay tác hại gì không? Và tại sao sống thử lại được nhiều bạn trẻ áp dụng đến vậy?

Được biết các bạn trẻ đặc biệt rất ưa chuộng lối sống thử. Có những bạn qua một thời gian ngắn tìm hiểu, hẹn hò đã dọn về ở chung. Các bạn quan niệm rằng trước khi đi đến hôn nhân cần có một khoảng thời gian chung sống để thời gian bên nhau nhiều hơn, như vậy mới có thể hiểu hết được về nhau. Hiểu nhau một cách cặn kẽ xem hợp nhau điểm gì, tương khắc nhau điểm gì, có thể cùng nhau đi đến hôn nhân hay không. Gọi là sống thử nhưng mọi sinh hoạt diễn ra đều là thật. Chung đũa chung bát, chung phòng, chung giường. Thực chất, “thử” ở đây chính là “thử” với pháp luật, với chính cuộc sống của mình. Sống với nhau nếu cảm thấy hợp nhau thì đi đến hôn nhân, ngược lại sẽ chia tay rồi tách nhau ra, cuộc sống thử kết thúc. Vì chưa kết hôn chính thức nên sự chia ly rất dễ dàng, chỉ cần không còn tình cảm hoặc cảm thấy không sống được với nhau nữa, đôi bạn trẻ chia tay nhau, mỗi người một nơi chứ hoàn toàn không bị ràng buộc gì, không phải làm thủ tục giấy tờ li hôn này nọ phức tạp.

Theo cách lý luận trên, có vẻ như việc sống thử rất hợp tình hợp lý và thuận tiện. Vì trên thực tế đã có không ít những cặp vợ chồng sau một khoảng thời gian chung sống đã xảy ra những mâu thuẫn khiến họ không thể chung sống được nữa, buộc phải ly hôn giải thoát cho nhau. Lúc đó phải nhờ đến pháp luật giải quyết rất phức tạp, một mặt khác phải báo cáo,, giải trình và gia đình hai họ nội, ngoại. Mọi thứ diễn ra không hề đơn giản như những cặp đôi yêu nhau sống thử không hợp thì chia tay là xong.

Thế nhưng đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong việc sống thử. Còn hệ lụy của nó hẳn là những người trong cuộc sẽ hiểu rõ hơn ai hết. Đặc biệt là con gái. Điều đầu tiên phải nhìn nhận một cách trực tiếp và thẳng thắn. Đó là trinh tiết. Một khi đã sống thử, chung phòng, chung giường chung chăn, chắc chắc chuyện trinh tiết của người con gái sẽ không còn. Điều này cũng không mấy quan trọng nữa trong xã hội hiện nay. Nhưng có một sự thật chắc chắn không ai có thể chối cãi được là người chồng sẽ vô cùng hạnh phúc và trân trọng vợ hơn hết khi đêm tân hôn thấy vợ mình vẫn còn trinh tiết và mình là người đầu tiên của cô ấy. Tất nhiên không thể dựa vào trinh tiết để làm căn cứ tôn trọng vợ mình, nhưng đây là sự thật mà ai cũng hiểu.

Thứ hai, khi ở chung như vậy, không có sự ràng buộc, cũng không có sự quản lý, giáo dục của bố mẹ, đôi bạn trẻ dễ sa vào cuộc sống buông thả, dễ sa ngã và có những tư tưởng lệch lạc về tình yêu, về hôn nhân gia đình và hạnh phúc bền lâu. Không ít bạn sinh viên đã phải bỏ dở việc học hành khi lỡ có thai. Nhưng phần lớn là các bạn sẽ chọn nạo phá thai, nhiều bạn đã phải nhận lấy trái đắng khi không còn khả năng làm mẹ nữa vì đã nạo phá thai quá nhiều lần. Về phía bạn nam sau khi chia tay là xong, không vướng bận gì. Nhưng cái kết không may cho một số bạn bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, dẫn đến vô sinh, thậm chí là mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV AIDS.

Thứ ba, khi các bạn sinh viên sống thử, việc học hành ít nhiều sẽ bị sao nhãng, không mang lại kết quả tốt đẹp.

Như vậy, mặc dù việc sống thử mang nhiều hệ lụy hơn là lợi ích nhưng vẫn được rất nhiều các bạn trẻ áp dụng. Phần vì yêu nhau thực sự, phần vì muốn sống tự do yêu đương. Khi đó, lý luận của các bác bạn thường là ở cùng nhau để quan tâm nhau nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn và có cơ hội hiểu nhau hơn. Nhưng một khi tình tan vỡ, các bạn sẽ biện lý do nào cho những cuộc chia tay?

Cuộc sống sau hôn nhân khác xa với sống thử. Vì khi đã chính thức kết hôn, bạn gái không những chính thức trở thành một người vợ, mà còn là một người con dâu lo liệu gánh vác công việc nhà chồng, rồi khi có con, sẽ là một người mẹ ngày đêm chăm bẵm cho con. Lúc đó hai người sẽ phải tự làm việc kiếm tiền nuôi nhau. Cuộc sống sẽ bấp bênh, khó khăn hơn rất nhiều. Chi tiêu cái gì cũng phải so đo, tính toán chứ không thoải mái như thời còn yêu nhau nữa. Vì vậy, dù có sống thử với nhau cũng chưa thể thấu hiểu được hết cuộc sống hôn nhân gia đình.

Trước khi xảy ra những điều đáng tiếc, các bạn trẻ hãy suy nghĩ và cân nhắc cho thật kỹ lưỡng. Hãy lựa chọn sao cho tương lai mình tốt đẹp nhất, đừng vì một giây phút nông nổi của tuổi trẻ mà nhận lại một kết quả không như mong muốn làm gia đình phiền lòng. Mà trên hết là bản thân mình sau này sẽ khổ khi vướng vào vòng xoáy của tội lỗi, của bệnh tật, của cơm áo gạo tiền gây ra.

Sinh Viên Có Nên Sống Thử Hay Không? Hậu Quả Khi Sinh Viên Sống Thử

Nhiều sinh viên xa nhà đã tự do sống thử với người yêu như vợ chồng. Điều đáng nói là thực trạng sống thử ở sinh viên ngày càng nhiều và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sinh viên có nên sống thử hay không?

Một câu hỏi có nhiều câu giải đáp. Nhiều bạn không nói có lẽ không phải vì không biết trả lời mà chỉ có ánh mắt buồn về thực trạng đáng lo ngại trong đời sống sinh viên hiện nay: sống thử”.

Vậy trước hết chúng ta cũng cần tìm hiểu sống thử là như thế nào? Sống thử nghĩa là hai người yêu nhau, có tình cảm với nhau dọn về sống chung một nhà trước hôn nhân để xem có phù hợp nhau hay không, một phần là để tiết kiệm tiền trọ cũng như chăm sóc nhau khi ốm đau, bệnh tật.

Giới trẻ sống thử ngày càng nhiều nhưng với những sinh viên – những người con thường xa nhà mang theo khát vọng của cha, niềm mong ước của mẹ là học tập nên người và thành tài để mai sau thoát nghèo, xây dựng quê hương đất nước,…

Sự nghiệp học hành đang còn dang dở thì các bạn đã bị “sa lưới”. Nếu ở bậc phổ thông, hoặc lúc còn ở với cha mẹ, nếu các bạn không được giáo dục giới tính kỹ lưỡng, không biết cách phòng tránh thì việc mang thai ngoài ý muốn hay việc mắc các căn bệnh xã hội như: HIVD, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà,… là điều không lường trước được.

Thêm nữa, nếu chẳng may gặp những tên sở khanh thì chẳng những sự nghiệp học hành còn giang dở mà đời con gái cũng rơi vào bể khổ. kinh tế gia đình thêm bế tắc.

Thật khó để khuyên sinh viên nên sống thử hay không mà sống thử giống như một phép toán. Đúng hay sai không phải ở công thức mà ở cách làm và người làm. Nếu hai bạn xác định sống thử xem có hợp hay không để tiến tới hôn nhân thì không sao cả. Sau một thời gian chung sống nếu không hợp nhau thì “đường ai nấy đi” không phải lo ràng buộc bởi cả hai đến với nhau đều tự nguyện.

Sinh viên sống thử không còn là hiện tượng mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Bạn Tuyết, sinh viên Trường Sài Gòn chia sẻ: Xóm trọ em toàn sinh viên. Cả xóm có 9 phòng thì có đến 5 phòng sinh viên góp gạo thổi cơm chung rồi. Không biết sau này thì như thế nào nhưng trước mắt thì thấy họ đều vui vẻ bên nhau. Nhìn thấy hai người cùng quan tâm nhau trong căn phòng nhỏ có cảm giác ấm cúng. Mỗi tối, họ cứ quây quần bên nhau, bên những nồi cơm mới dở vung, bên những nồi canh cạnh bếp lửa. Có lẽ điều đó sẽ xua tan mọi mệt mỏi, áp lực trong ngày và cũng phần nào giúp họ vơi đi nỗi cơ đơn, để căn phòng bớt trống vắng và lạnh lẽo.

Sinh viên không nên sống thử?

Như đã nói là khó có lời khuyên, tuy nhiên sinh viên tuyệt đối không nên sống thử nếu:

– Đối phương là người xa lạ, mới quen

– Đối phương có những dấu hiệu mắc các bệnh xã hội

– Đối phương là người bạn không có ý định tìm hiểu để tiến tới hôn nhân lâu dài…

Vấn Đề “Sống Thử” Của Giới Trẻ Ngày Nay

Nhân loại đang bước vào thế kỷ XXI, một kỷ nguyên đánh dấu bước ngoặt về kinh tế, khoa học và nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin đã làm cho cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Tiếc thay, những giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay quá lạm dụng tự do để chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người. Một trong những lạm dụng tự do, đó là “sống thử”. Vấn đề này không chỉ là sự lo lắng của các bậc làm cha mẹ mà còn là thách đố của các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm. 1. Tình trạng “sống thử” của giới trẻ Trong những năm gần đây, ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ: Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau, không cần đến pháp luật. Người ta gọi đó là “sống thử”. Hiện tượng “sống thử” hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung” đã và đang trở thành một thứ “mốt” trong lối sống của giới trẻ hiện nay, không chỉ trong giới công nhân sống xa nhà mà còn cả ở những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo thống kê của khoa xã hội học Đại học Mở TPHCM, năm 2010, có khoảng 1/3 các bạn trẻ sống thử trước hôn nhân: Lan, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Nông Lâm TPHCM, cho biết: “Ở xóm trọ của em, gần một nửa các bạn sống thử trước hôn nhân”. Tôi được một bạn công nhân chia sẻ, dãy phòng trọ của em có 10 phòng thì có đến sáu phòng “góp gạo thổi cơm chung”. Mặt khác, “sống thử” đa phần là học đòi theo mốt chứ chưa có định hướng tương lai là có lấy nhau hay không. Xét theo truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp, không nên khuyến khích, nó có tác động xấu đến đời sống và mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân và xã hội. Đồng thời, “sống thử” khó được toàn xã hội chấp nhận, đó là lối sống sai lầm, buông thả, phóng túng, làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống, là một biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức trong lối sống thực dụng ngày nay. Hơn nữa, “sống thử” còn là một trong những thực trạng của xã hội, nó đang có nguy cơ lan rộng như một “dịch bệnh”. Đối tượng được nói đến cách phổ biến, lại rơi vào các học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, hay người trẻ vốn phải sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, khó khăn trong cuộc sống nhưng lại chưa đủ bản lĩnh để bươn trải vào đời. Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là “cái bẫy của một quan niệm suy đồi trong lãnh vực hôn nhân”? 2. Nguyên nhân “sống thử” của giới trẻ Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sống thử”, nhưng vì giới hạn của bài viết, tôi chỉ xin nêu ra một vài nguyên nhân sau: Do sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, thiếu vật chất, hoặc có thể vì đua đòi và đi theo não trạng sai lạc do chủ thuyết “duy thế tục” được tự do quảng bá dưới mọi hình thức trong đời sống xã hội. Một số bạn không thích kết hôn khi sự nghiệp chưa vững vàng và càng không thể để “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”. Tư tưởng mạnh mẽ giúp họ cởi mở hơn trong quan niệm tình dục và không còn e dè dư luận xã hội trước kia. Theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, trưởng khoa tâm lý Đại học sư phạm TPHCM cho rằng: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến giới trẻ sống trước hôn nhân là các bạn sống quá tự do, sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, sống buông thả”.

Hơn nữa, nhiều bạn đã tự nguyện sống thử, đặc biệt là các bạn nữ sinh viên và công nhân. Các bạn thích một cuộc sống hưởng thụ, phóng đãng, không tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng hay luật lệ của tôn giáo. Rất nhiều bạn không những coi thường luật pháp và giáo luật mà còn tự hạ thấp nhân phẩm của mình, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình, cho dù biết hành động mình đang làm là sai trái với chuẩn mực cuộc sống nhưng vẫn cố tình bước vào.

2.2 Nguyên nhân từ gia đình

Do cha mẹ sống không hạnh phúc, những cảnh xào xáo, chửi bới và cãi vã thường ngày trong gia đình chính là yếu tố làm cho giới trẻ không muốn nghĩ đến hôn nhân; ngược lại, coi hôn nhân như một sự ràng buộc, cùm kẹp, hoặc chỉ như cơ hội để người ta lợi dụng nhau. Đồng thời, do cha mẹ bồ bịch, mèo chuột, muốn “tìm của lạ” hoặc “ông ăn chả, bà ăn nem” nên không thể khuyên bảo con cái được. Cha mẹ lăng nhăng mà cấm con cái bồ bịch mới là chuyện lạ! Hơn nữa, cha mẹ không quan tâm đến đời sống và tình cảm của con mình, không động viên con cái sống lành mạnh, chỉ biết phó mặc cho nhà trường, thì làm sao chúng không hư hỏng? Theo thạc sĩ tâm lý nữ tu Hồ Thị Hạnh cho biết: “Do cha mẹ chỉ biết kiếm tiền, không quan tâm đến đời sống của con cái. Mà thực ra, cha mẹ đâu chỉ có kiếm tiền cho con là đủ mà còn phải biết đồng hành với con cái, nhất là ở lứa tuổi đang chập chững biết yêu”. Còn theo tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, trưởng khoa tâm lý Đại học sư phạm TPHCM thì cho rằng: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sống thử” ở giới trẻ là do sự giáo dục của gia đình còn quá lỏng lẻo, ít quan tâm tới các em, nhất là lúc các em đang tuổi cặp kè yêu đương, các em muốn có người đồng hành để chia sẻ” . Do ảnh hưởng văn hóa Phương Tây tràn vào, nên tình trạng quan hệ tình dục và “sống thử” trước hôn nhân ở giới trẻ đang ở mức báo động. Nhiều bạn trẻ thật dễ dãi, cho rằng “việc đó” là bình thường, không ảnh hưởng gì. Theo tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền: “Việc các bạn trẻ “sống thử” trước hôn nhân không chỉ ảnh hưởng của văn hóa Phương Tây mà còn do lối sống quá dễ dãi của các bạn. Đồng thời, do ảnh hưởng của nền văn hóa “tốc độ”, một số bạn trẻ quan niệm về tình yêu “rất hiện đại” hay còn gọi tình yêu tốc độ”. Cách đây không lâu, tôi có dịp đến thăm các bạn sinh viên sống ở khu nhà trọ, tôi thật bất ngờ trong một dãy phòng trọ, có khoảng một phần ba các bạn “sống thử” trước hôn nhân, hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung”. Hơn nữa, do ảnh hưởng của truyền thông, các bạn nghe nhạc, đọc tiểu thuyết, xem phim ảnh, tạp chí về yêu đương và cả những trang web về tình dục là điều không thể tránh khỏi. “Tai nghe không bằng mắt thấy”, có nhiều bạn trẻ vì tò mò “sống thử để biết”, và “sống thử vì thấy bạn bè mình có nhiều cặp cũng đang sống chung đấy thôi”. Tôi được một bạn sinh viên chia sẻ: “Phòng em có ba người ở, hai bạn của em có người yêu, em cảm thấy rất buồn và quyết định kiếm đại một người yêu để vơi đi nỗi buồn. Nhưng sau thời gian khi chiếm được thân xác em, anh ta đã cao chạy xa bay rồi”. Cách suy nghĩ mang tính trào lưu này khiến các bạn trẻ dễ thả mình theo sống thử, không thấy hợp thì chia tay, không còn xem trọng việc hệ trọng cả đời là hôn nhân và gia đình. Theo TS tâm lý học Trương Thị Bích Hà: “Do đến với nhau chỉ vì tò mò, vì tiết kiệm, vì người khác sống thử thì mình cũng sống thử và chỉ để thỏa mãn dục vọng nhất thời. Mặt khác, do hội nhập văn hoá làm cho giới trẻ sống “tây hoá” không còn biết đến nền tảng đạo đức của con người”.

3. Hậu quả của việc “sống thử”

“Sống thử” mang lại nhiều khó khăn hơn những gì người ta tưởng tượng về nó, và thực sự, trong cuộc sống “thử” người ta cũng ít có trách nhiệm với nhau hơn. “Sống thử” là một cuộc sống không lâu bền vì hầu hết sau một thời gian sống chung tạm bợ, những va chạm trong cuộc sống hằng ngày dễ làm cho người ta chán nhau, nhất là những cặp sinh viên “sống thử” còn phải mang theo nỗi lo học hành, nỗi lo “cơm áo gạo tiền” thì càng bức bối. “Sống thử” rất bấp bênh, thiếu một mục đích cụ thể, do vậy khi gặp khó khăn, mâu thuẫn đáng ra có thể giải quyết được, thì hai người lại dễ buông xuôi và tan vỡ. Tâm lý “không hợp thì bỏ” khiến nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm với bản thân, người yêu và tình yêu của mình, “cả thèm chóng chán” và mối quan hệ trở nên nhạt dần. Cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên nhàm chán nhanh chóng nếu cả hai không nhận thấy trách nhiệm phải vun đắp cho mối quan hệ thì tất yếu là không vững bền. Hơn nữa, vì chỉ có hai người coi nhau là vợ chồng, còn xã hội và gia đình thì không, nên chẳng có ai giúp đỡ cho “vợ chồng” này khi gặp những khó khăn, trục trặc nhỏ trong tình cảm để nó không bùng phát thành mâu thuẫn lớn; chẳng có ai bảo vệ “gia đình” này khi có kẻ thứ ba dòm ngó. Và nỗi lo chẳng may có thai trước khi kết thúc giai đoạn “sống thử” sẽ khiến cho cuộc sống tình dục “vợ chồng thử” của các bạn trẻ không bao giờ có được niềm hạnh phúc tự nhiên như trong một cuộc hôn nhân hợp pháp. Rồi nhiều chuyện không mong muốn xảy ra như nạo phá thai, con cái sinh ra chưa được pháp luật công nhận và đặc biệt nó có thể kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hôn nhân thực sự của các bạn sau này. “Sống thử” làm cho hai người biết quá rõ về nhau, nhàm chán và đơn điệu, chưa kể đến vấn đề “cơm áo gạo tiền”, những mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày là điều không thể tránh khỏi. Khi các bạn chưa thực sự là của nhau thì việc chia tay là hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên, đám cưới chỉ là hình thức nhưng giấy tờ hôn thú là sự ràng buộc về giáo luật và pháp luật, đó là kết quả của một tình yêu chín muồi. Khi sống thật, các bạn trẻ sẽ sống có trách nhiệm hơn, yêu và tôn trọng nhau hơn. Chẳng hạn, một cuộc nghiên cứu của Trung tâm Hôn nhân và Gia đình tại trường Đại học Crieghton (Mỹ) cho biết, những đôi bạn sống chung trước khi thành hôn thường phải chịu đau buồn khôn khổ nhiều hơn bởi cách sống ấy, và cuối cùng dẫn tới tình trạng không ổn định trong đời sống vợ chồng. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là những người đã chung sống trước hôn nhân như thế lại có khuynh hướng “cãi nhau liên miên” ngay sau ngày cưới. Một khi “sống thử” tan vỡ, bạn nữ chịu thiệt thòi đã đành, bạn nam cũng không phải không bị ảnh hưởng, mất mát về thời gian, sức khoẻ, tiền bạc, mất mát nhiều cơ hội trong cuộc sống… chia đều cho cả hai bên. Nhiều bạn gái gặp bế tắc sau khi “sống thử” đã tự tử. Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam gia tăng rất nhanh và hiện là một nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, đóng góp không nhỏ là việc “sống thử” của các bạn trẻ. Họ còn chưa đủ tiềm lực về kinh tế, nhận thức về trách nhiệm và hậu quả còn nông cạn, thường cho rằng hiện đại là phải “sống thử”. “Sống thử” nhưng chia tay là thật, theo thống kê từ Bộ tư pháp Mỹ cho thấy trong vòng 15 năm qua, 86% các cuộc “sống thử” đã kết thúc bằng chia tay. Tiếp tục theo dõi 14% tiến đến hôn nhân thì tỷ lệ ly dị của những đôi này lại cao hơn những cặp trước đó đã ra sống riêng. Vì thế, có thể khẳng định “sống thử” không thể là bước đệm cho một cuộc hôn nhân bền vững. Giáo sư xã hội học, bà Linda Waite, sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy đã cho biết: Những cặp chung sống gần như vợ chồng đã trải qua kinh nghiệm đau khổ như bị ngược đãi hay phản bội nhau mà hoàn toàn không nhận được sự trợ giúp nào từ gia đình đôi bên. Bà cho biết tiếp, 16% phụ nữ sống chung với bạn trai hay bị đánh đập vào những lần cãi vã, trong lúc chỉ có 5% phụ nữ bị đánh đập khi chung sống với chồng của họ. Những cặp khác, có con chung, không giáo dục nổi con họ vì họ không cảm nhận được ràng buộc thiêng liêng của vợ chồng thực thụ. Đặc biệt, người cha rất vô trách nhiệm, và sống bê tha, không chu cấp cho con mình, mà tự cho mình chỉ là “bạn trai” của mẹ đứa bé, và vô hình chung, người đàn ông đó đã chuyển trách nhiệm nuôi và dạy đứa nhỏ cho bà mẹ. Hơn nữa, bà còn cho biết, đời sống sinh lý của những người không phải là vợ chồng cũng không điều hòa như đời sống vợ chồng. Một phút vui chơi bên người mình yêu, bên tình nhân tưởng như đang ở thiên đường; những tháng ngày vắn vỏi bên nhau tưởng giúp con người thoải mái về tinh thần và thể xác, hay đáp ứng cách trọn vẹn khao khát sống cho nhau. Nhưng hậu quả của nó mang lại rất lớn mà người trong cuộc thường không lường hết được. Đó là việc gia đình sau này lục đục, bất hòa… gây hoang mang tinh thần cho những người thân trong gia đình. Bên cạnh nỗi đau về tinh thần còn có nỗi đau về thể xác, hậu quả của người trong cuộc khó tiên liệu trong hiện tại, vì câu trả lời chỉ có trong tương lai. Có lẽ chỉ với những người đang và sẽ làm mẹ mới hiểu nỗi đau không thể sinh con mà hậu quả của những lần phá thai để lại; hiện tại họ không có lựa chọn nào khác hơn là phá bỏ cái thai, nhẫn tâm trở nên “thú dữ” với chính mầm sống đang từng ngày lớn lên trong bụng. Đó là giải pháp cuối cùng và tất yếu của cuộc ngoại tình, hôn nhân ngoài giá thú, hay “sống thử”, vội vàng “cho” để chứng minh tình yêu của cô gái, hay của những cuộc ăn chơi thác loạn… Một khi cuộc sống chung không xây dựng trên nền tảng vững chắc của gia đình, thì tất yếu sẽ dễ dàng đi đến chỗ rạn nứt và đổ vỡ với những lý do rất đời thường như: ghen tuông, không còn yêu nhau, hay không có trách nhiệm… Và đó cũng là nguyên nhân xảy ra những cuộc ẩu đả, bạo hành giữa vợ chồng với nhau… trước khi chia tay. Phần lớn người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi . Một khi “trao thân gửi phận” cho nhau nhưng không thành vợ thành chồng, cũng để lại nhiều vết thương lòng và tâm lý trong tương lai. Nhiều phụ nữ lỡ “trải nghiệm” trong quá khứ, thì tương lai phải đối diện câu trả lời về trinh tiết với người bạn đời hay khi yên bề gia thất, người cũ quấy rối, tống tiền; hoặc mặc cảm tự ty với gia đình… Tất cả điều đó, thường cản lối đến với cuộc sống tốt đẹp phía trước, và sự chọn lựa vì đó không được trọn vẹn. Và chắc chắn, không có cơ hội tận hưởng hạnh phúc, dù chỉ là những giây phút ngắn ngủi trong cuộc đời dương thế. Tất cả những hậu quả đó, hơn ai hết, chính bản thân người trong cuộc sẽ phải gánh chịu, không chỉ ở thời gian hiện tại mà còn ảnh hưởng dài tới tương lai sau này. Hậu quả của việc “sống thử”, quan hệ trước hôn nhân sẽ dễ sinh nhàm chán và nếu có hôn nhân thì cuộc sống của họ thường không hạnh phúc và tiếp theo là một “lộ trình buồn”. Thật đáng tiếc cho giới trẻ ngày nay. Cái tai hại hơn và không đáng có, lại là nỗi bất hạnh của những đứa trẻ, có thể chúng sẽ không được thấy ánh dương mặt trời của sự “nhẫn tâm và tàn nhẫn” của cha mẹ; hay nếu được sinh ra thì cũng sẽ èo uột vì “thiếu vắng sự ấm áp” từ tình thương của cha hoặc mẹ. Và như thế, chúng sẽ là những đứa trẻ phát triển không bình thường về thể lý và tâm lý .

4. Để hạn chế việc “sống thử”

Theo giáo luật, hai tín hữu Công giáo mặc dù đã làm hôn thú dân sự với nhau, nhưng họ chưa thực hiện bí tích Hôn Phối trước mặt Giáo hội, hôn thú của họ vẫn không phải là bí tích, và do đó họ không thể ăn ở với nhau như vợ chồng thật sự. Đối với những vợ chồng không Công giáo, hôn thú dân sự của họ là hôn phối tự nhiên. Giáo hội vẫn tôn trọng hôn phối đó. Nhưng đối với người Công giáo, họ có nghĩa vụ của các tín hữu, đó là hôn phối của họ phải được kết ước theo thể thức của Giáo hội đã quy định (GL 1108) để có thể là bí tích Hôn Phối. Hôn phối của các người Công giáo, cho dù chỉ một bên là người Công giáo, họ bị chi phối không những bởi luật Thiên Chúa, mà còn bởi luật Giáo hội nữa, tuy vẫn tôn trọng thẩm quyền của luật dân sự về hiệu quả thuần túy dân sự của hôn nhân. Đồng thời, có những người nghĩ rằng vì đã tốn kém nhiều mới lấy được vợ, nên phải ăn ở với nhau càng sớm càng tốt dù chưa làm phép cưới theo luật đạo; cách ứng xử như thế, bộc lộ một thái độ thiếu tôn trọng người bạn đời của mình, coi người bạn đời như món hàng mình đã tốn kém nhiều mới kiếm được nên phải tận hưởng càng sớm càng tốt. Quan niệm đó cũng không phù hợp với giáo lý Công giáo về hôn nhân. Đối với Giáo hội, hôn phối không phải chỉ là chuyện riêng tư thuần túy giữa hai người nam nữ, nhưng còn liên hệ tới tính hiệp thông trong toàn thể cộng đoàn Giáo hội. Thật vậy, từ đôi hôn phối Kitô giáo này sẽ đem đến một gia đình Kitô với tất cả sự phong phú của cuộc sống, khả năng giáo dục tri thức và đức tin, trở nên một tế bào sống động của Giáo hội. Gia đình là tế bào đầu tiên của Giáo hội và được Công Đồng Vaticanô II gọi là “Giáo hội tại gia”. Khi cử hành hôn phối theo nghi thức của Giáo hội, đôi vợ chồng Công giáo bày tỏ quyết tâm dấn thân sống đời hôn nhân theo giới luật của Chúa và những mong đợi của Giáo hội” . “Sống thử” trước hôn nhân là một lối sống đáng phê phán và phải ngăn chặn vì nó để lại nhiều tác hại đối với gia đình và xã hội. Nó làm băng hoại lối sống lành mạnh của giới trẻ và gây nhiều hậu quả đáng tiếc cho chính tương lai của lớp trẻ. Hơn nữa, Giáo hội kêu gọi mọi thành phần dân Chúa hướng đến một đời sống hôn nhân đặt trọng tâm trên giao ước với Thiên Chúa – Đấng là nguồn sự sống đích thực; đồng thời, qua đó, khám phá và đề cao những giá trị Tin Mừng về tình yêu, về sự hiệp thông và những ân ban nhưng không của Thiên Chúa, qua Đức Giêsu, trong Đức Giêsu và nhờ Đức Giêsu. Nơi Ngài, sự sống của Thiên Chúa ban cho con người được cụ thể hóa một cách sống động qua cung cách sống, cung cách ứng xử, cung cách trao tặng Tình yêu – Một tình yêu đích thực “hy sinh mạng sống cho người mình yêu” (x.Ga 15, 13).

Cuộc Sống Của Các Tân Sinh Viên Xa Nhà Có Gì Khác?

Tin tức

03 – 03 – 2020

1. Điều chỉnh cuộc sống mới

Năm đầu tiên luôn luôn khó khăn với mỗi sinh viên bởi sẽ có một vài thay đổi trong cuộc sống cũng như học tập. Thậm chí đôi khi bạn sẽ cảm thấy những “cú sốc văn hóa” vì sự khác nhau giữa trung học và cao đẳng – đại học. Ngoài ra, sinh viên xa nhà còn phải đối mặt nhiều khó khăn, chẳng hạn việc tìm cho mình một chỗ ở thích hợp thật sự không dễ dàng. Bạn phải xem xét các yếu tố như: khoảng cách, mức giá thuê, cơ sở vật chất, bạn cùng phòng, lối sống tập thể, v..v… Tuy nhiên, đừng nên quá lo lắng về điều này. Chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với những thay đổi này.

Bước chân vào một môi trường mới với những sinh viên đến từ mọi miền đất nước, bạn cảm thấy rất khó để có thể kết bạn? Sự thật hoàn toàn không phải vậy, bạn có thể tìm kiếm cho mình những người bạn mới thông qua các lớp học, các CLB, hoạt động phong trào của trường… Và đừng bao giờ giữ suy nghĩ “tình bạn đại học không bền như thời trung học”. Thực tế tình bạn không phân cấp trung học, đại học, quan trọng là thái độ và mức độ chân thành của mỗi người với tình bạn như thế nào!

4. Ngủ quên trong chiến thắng

Nhiều sinh viên năm nhất đã từng nghĩ rằng đại học là xả hơi sau chuỗi ngày ôn thi vất vả. Thế rồi, năm nhất nhiều bạn “ngủ quên trong chiến thắng”, dành thời gian để chơi và ngủ nghỉ. Lại thêm anh chị bảo “học đại học nhàn lắm” nên cứ vậy yên tâm mà “xả hơi”. Năm nhất cứ thế trôi qua, lúc nhận ra và muốn quay trở lại thì không biết bắt đầu từ đâu. Hậu quả là điểm số thấp, bản thân thiếu kỹ năng, thiếu trải nghiệm và quan trọng nhất là mất định hướng.

5. Quản lý tiền – chi tiêu cá nhân

Vấn đề “đầu tiên” mà sinh viên gặp phải chính là tiền. Đi đâu cũng lo giữ tiền cho kĩ, mất tiền coi như “sống không được, mà chết cũng chẳng xong”. Rồi cả việc cân đo đong đếm chi tiêu trong tháng. Lần đầu cầm nhiều tiền như thế, cứ thiếu gì thì cứ mua đại, không tính toán gì hết vậy nên không ít bạn phải chịu cảnh đầu tháng “ăn xả láng”, cuối tháng thì mì tôm cũng không có để ăn.

Khoảng thời gian đầu đại học, hầu như các sinh viên đều tốn quá nhiều thời gian vào việc tìm hiểu những điều mới mẻ hay tham gia vào một vài CLB nào đó. Hơn nữa, cuộc sống tự do, không có bố mẹ quản lý, nên việc vui chơi, chat chít cùng bạn bè thường quên hết thời gian. Điều này nếu diễn ra lâu dài, sẽ ảnh hưởng đến việc học tập và sức khỏe của bạn. Vậy nên, hãy sắp xếp thời gian phù hợp cho những hoạt động trường, lớp và cá nhân. Quản lý thời gian một cách khoa học và hợp lý sẽ giúp bạn cân bằng được giữa việc học và những sinh hoạt cá nhân, hoạt động ngoại khóa. Khi bạn có một kế hoạch vui chơi nào đó chẳng hạn, hãy dành thời gian cụ thể để hoàn thành việc học trước, tránh ôm đồm quá nhiều thứ một lúc. Việc này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và làm chủ được những công việc của mình!

Sinh viên năm nhất phải đối mặt với nhiều “cú sốc” khi môi trường sống thay đổi và áp lực kinh tế phát sinh. Tâm lý căng thẳng, chán nản và thất vọng ùa về.

Sự thay đổi môi trường sống cũng là một vấn đề khá lớn. Đâu phải ở đâu cũng được như ở nhà? Khi ở trọ, đa số các bạn ở ghép hoặc ở KTX. Một phòng gồm nhiều bạn ở nhiều vùng miền khác nhau sẽ khó để sống hòa thuận, rất nhiều vấn đề sẽ phát sinh làm bạn cảm giác bực mình, chán nản. Để đủ khả năng chi trả học phí đại học, nhiều sinh viên phải kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên, điều này gây cản trở việc học. Thời gian cho việc học và những hoạt động ngoại khóa ngày càng thu hẹp và trở nên khó khăn. Nhiều sinh viên không thể sắp xếp thời gian học tập và làm việc một cách hợp lý sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Hơn nữa, nếu không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sinh viên dễ bị ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe, thể chất và tinh thần.

Bạn đang xem bài viết Thực Trạng Sống Thử Của Sinh Viên Hiện Nay trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!