Xem Nhiều 3/2023 #️ Tại Sao Một Số Người Uống Trà Và Mất Ngủ, Còn Một Số Khác Thì Không? # Top 9 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tại Sao Một Số Người Uống Trà Và Mất Ngủ, Còn Một Số Khác Thì Không? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Một Số Người Uống Trà Và Mất Ngủ, Còn Một Số Khác Thì Không? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trà được khuyến nghị để giúp thúc đẩy sự tỉnh táo và tập trung, nhưng cũng giúp thúc đẩy thư giãn. Hai lợi ích này dường như không nhất quán, nhưng đều đúng. Mặc khác, mỗi người khác nhau có đặc điểm cơ thể khác nhau, vì vậy khi nói về tác dụng của trà đối với giấc ngủ, không phải là một câu trả lời đơn giản.

Tại sao uống trà khiến ta tỉnh táo?

Khi chúng ta bắt đầu pha một tách trà, khoảng 70% -80% caffeine được hòa tan vào nước, và nước trà với caffeine thúc đẩy sự tỉnh táo và khiến não bộ phấn khích.

Sự mệt mỏi của chúng ta đến từ một chất điều chế thần kinh được gọi là adenosine, được sản xuất bởi cơ thể của chúng ta sau một ngày làm việc. Khi adenosine liên kết với các thụ thể adenosine, chúng ta bắt đầu cảm thấy kiệt sức và muốn ngủ.

Tuy nhiên, các phân tử caffeine và adenosine trông giống nhau, caffeine có thể đánh lừa các thụ thể adenosine và liên kết với các thụ thể. Ngăn chặn các tác động của adenosine, giữ cho não của chúng ta tỉnh táo và tỉnh táo.

Tất nhiên, các thụ thể adenosine sẽ tìm ra lỗi lầm này, nhưng chúng ta vẫn cảm thấy tỉnh táo ít nhất một lúc trước khi chúng kịp nhận ra.

Tại sao có trường hợp lại thấy ngủ ngon khi uống trà?

Uống trà vào ban đêm có thể khiến một số người ngủ ngon hơn, chủ yếu là vì nó rất giàu theanine.

Theanine có tác dụng thư giãn và làm dịu các dây thần kinh, bảo vệ các tế bào thần kinh của não, có thể trung hòa và phối hợp với sự hưng phấn do caffeine gây ra.

Trong các loại trà chính, trà xanh hầu như giữ lại nguyên vẹn lượng caffeine trong khi caffeine còn lại rất ít trong các loại trà đen lên men hoàn toàn.

Do đó, uống trà đen lâu năm không ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể ngăn ngừa chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh, v.v.

Ngoài trà đen lâu năm, uống trà trắng cũ cao cấp cũng có thể khiến chúng ta ngủ ngon hơn.

Không giống như trà đen lâu năm, trà trắng là trà lên men nhẹ, nhưng trà trắng cũ sẽ từ từ chuyển đổi caffeine trong quá trình sau lên men, và hàm lượng theanine của nó cũng rất phong phú.

Tại sao một số người uống trà và mất ngủ, còn một số khác thì không?

Các bác sĩ uy tín nói rằng cơ thể của mỗi người là khác nhau. Một số người tự nhiên nhạy cảm với caffeine. Một khi gặp phải, rất dễ mất ngủ.

Trong hình huống này, muốn cải thiện tình hình thì chỉ nên uống thêm trà và thích nghi. Khi cơ thể đã quen với caffeine và mất đi sự nhạy bén, bạn sẽ dần dần không cảm thấy khó ngủ khi uống trà.

Đây cũng là lý do tại sao một số người không uống trà sẽ mất ngủ khi họ bắt đầu uống trà. Bởi vì cơ thể không phát triển thói quen, nó tự nhiên đáp ứng.

Ngoài những điều trên, còn có một người bạn trà không thể ngủ ngon khi uống trà. Đó hoàn toàn là một gánh nặng tâm lý tự thân. Những người bạn trà này thường tự kết luận trước khi họ bắt đầu uống trà: Tôi sẽ không ngủ ngon nếu uống trà vào buổi tối. Sau khi liên tục đưa ra gợi ý tâm lý cho mình, thời gian trôi chậm, và không thể ngủ được.

Những lưu ý về việc sử dụng trà vào buổi tối để tránh khó ngủ

Chú ý về liều lượng

Thời gian phản ứng của caffeine trong hệ thần kinh trung ương tương đối ngắn hơn so với các chất kích thích khác như rượu. Các caffeine sẽ được phân giải thành các chất chuyển hóa khác trong một giờ. Đồ uống thường được sử dụng như cola, nước tăng lực và sô cô la cũng có chứa caffeine, nhưng nếu chúng ta không tự giới hạn, chúng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Và nếu chúng ta tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine nhất định, tất cả lượng caffeine sẽ được giải quyết sau 3 – 4 giờ. Tuy nhiên, những người khác nhau phản ứng khác nhau với caffeine, vì vậy một lượng an toàn hoặc dễ chịu cho một người có thể không lành mạnh cho tất cả mọi người.

Thông thường, 200-300 mg caffeine mỗi ngày là an toàn cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng, dễ mất ngủ, rất nhạy cảm với caffeine hoặc đang dùng một số loại thuốc, tốt nhất bạn không nên uống quá nhiều trà cũng như không uống trà trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ.

Sử dụng ít lá trà, ít thời gian hơn và nhiệt độ thấp hơn

Nước nóng và thời gian dài hơn giúp giải phóng caffeine, do đó khi pha trà vào buổi tối, chúng ta có thể sử dụng ít lá trà hơn, ủ ít thời gian hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, vì có nhiều loại trà nhau, chúng ta không thể có thể chỉ đơn giản là nói bạn sử dụng bao nhiêu trà, bạn ủ trong bao lâu, nhiệt độ nước, v.v. chúng tôi chỉ đề xuất các bạn giảm hơn so với lúc pha thông thường. Bạn có thể thử và tìm một công thức tốt nhất cho bạn.

Uống trà thảo dược

Tất cả các loại trà thực sự từ giống cây Camellia sinensis, nó tự nhiên có chứa caffeine. Nếu bạn rất nhạy cảm với caffeine và vẫn muốn có một số đồ uống vào buổi tối, bạn có thể thử trà thảo dược.

Trà thảo dược, còn được gọi là tisane, làm từ một số loại lá cây, hạt, quả mọng, và trái cây, chúng không chứa caffeine. Vì vậy, bạn có thể uống một số loại trà thảo dược không chứa caffeine vào buổi tối, như trà hoa cúc..

Tất cả các loại trà thực sự từ giống cây Camellia sinensis, nó tự nhiên có chứa caffeine. Nếu bạn rất nhạy cảm với caffeine và vẫn muốn có một số đồ uống vào buổi tối, bạn có thể thử trà thảo dược.

Trà thảo dược, còn được gọi là tisane, làm từ một số loại lá cây, hạt, quả mọng, và trái cây, chúng không chứa caffeine. Vì vậy, bạn có thể uống một số loại trà thảo dược không chứa caffeine vào buổi tối, như trà hoa cúc..

Share this with love

“Tại Sao Người Khác Dễ Dàng Có Được Tình Yêu, Còn Tôi Thì Không?”

Bởi cuộc sống rất thú vị, luôn luôn an bài cho bạn những ngày trống rỗng. Tôi gọi những ngày trống rỗng ấy là những ngày mà bạn chẳng thiết tha cười đùa, chẳng thiết tha gì tới công việc, muốn bỏ mặc luôn cả guồng quay của đời thường. Chẳng hạn như, dòng người thì cứ đi vồn vã, và bạn thì chỉ muốn ở mãi một nơi.

Bạn chờ đợi. Bạn hy vọng. Và rồi bạn thất vọng!

Những ngày trống rỗng khiến cảm xúc trong bạn như một ngọn đèn dầu đang kiệt dần. Và cơ thể bạn cũng trở nên mỏi mệt. Bạn thấy cuộc sống chán ngắt như một người ốm đang hờn gắt mọi món ăn ngon. Và bạn buồn thì bạn cứ buồn mãi như vậy thôi. Không một ai tới gần, không một ai buông lời an ủi, bạn chỉ thấy xung quanh mình là màn đêm đen đặc và u tối.

Lúc này đây, dường như hạnh phúc là một thứ ánh sáng le lói ở quá xa xôi tầm với của bạn. Đôi khi, ánh sáng đó còn hoàn toàn tách biệt với bạn nữa. Bạn tự hỏi, tại sao những người xung quanh bạn có thể dễ dàng có được hạnh phúc, nhưng hạnh phúc lại chừa mỗi bạn mà ra?

Có những người tìm thấy tình yêu rất dễ dàng. Gần như họ chẳng va vấp khổ sở nhiều lần. Gần như họ có thể tìm được một người tình nguyện hiểu họ, yêu thương và trân trọng họ rất đơn giản và nhanh lẹ. Để rồi họ cứ an yên mà yêu nhau đắm say giữa cuộc đời vần vũ. Cuộc sống của họ không phải là không có thử thách, chỉ là họ có thể cùng nhau nắm tay để đi qua sóng gió rất nhẹ nhàng.

Nhưng bên cạnh đó, có những người hết lần này tới lần khác đều trở thành kẻ đi hành khất tình yêu – một cách bi lụy và khổ cực. Tôi đã chứng kiến những hoàn cảnh trớ trêu như thế, khi mà họ đủ tốt, đủ chân thành, vậy mà luôn gặt hái những mối tình sai trái chẳng đi đến đâu.

Để rồi sau mỗi lần vụn vỡ, sau mỗi lần chia ly, họ lại thấy mình “hèn” hơn một chút trước tình yêu và hạnh phúc. Cũng phải, chẳng ai đã từng đau đớn mà có thể mãi can trường như trái tim chưa từng hằn vết xước. Lỗi lầm không phải do họ, mà là do cách sắp đặt của cuộc đời. Có chăng là sự sắp đặt chẳng mấy công tâm, nên họ luôn luôn bị đứng ngoài rìa hạnh phúc.

Nhưng không. Rồi đến một ngày bạn sẽ thấy, thái độ đối với tình yêu mới là thứ để quyết định bạn có xứng đáng được yêu và hạnh phúc hay không!

Tôi có một cô bạn vừa chia tay tình yêu. Lỗi không phải do ai thuộc một trong hai người, mà đơn giản chỉ là mẹ của chàng trai không thích cô ấy. Nghe có vẻ buồn cười nhỉ? Nhưng cái lý do buồn cười ấy lại đủ để đưa ra sức ép và làm tan vỡ một cuộc tình đấy thưa bạn thân mến ơi…

Và điều đáng nói là, sau đó, cô bạn tôi trở nên vô cùng khổ sở. Cô ấy không cam chịu tình yêu rời đi, cũng không cam chịu việc mình phải gánh chịu ấm ức. Bất cứ người nào sinh ra trên thế gian này chẳng mang trên mình ít nhiều giá trị, đúng không? Và khi người khác không nhìn nhận được ra giá trị của bạn, có khiến bạn thấy cuộc đời mình bị rẻ rúng?

Ở đây, theo lẽ thường, cô bạn tôi nên đứng lên mạnh mẽ, hất cằm đi thẳng ngay và luôn ra khỏi cuộc tình sai lầm ấy. Thứ nhất, anh chàng người yêu chẳng xứng đáng để nhận tình yêu chân thành từ cô ấy, bởi anh ta không mảy may có ý định bảo vệ người mình yêu. Thứ hai, một khi người ta đã không thích nổi mình, thì là do người ta không có “guu” để thưởng thức mình. Trên đời này có vô số những điều “lệch pha” nhau, ví như cô bạn tôi và mẹ của người yêu cô ấy là như thế đấy!

Nhưng không. Cô bạn tôi lại chìm trong ảo não và tuyệt vọng. Cô ấy bắt đầu tự dằn vặt bản thân mình, xem cô ấy thật sự chưa ổn ở điểm nào, xem cô ấy đã sai ở đâu mà bị phũ không thương tiếc… Mặc dù cô ấy không biết rằng, cho dù cô ấy có cố để trở nên hoàn hảo và xứng đáng được điểm 10+, thì mẹ của anh chàng kia không thích vẫn cứ là không thích. Chuyện không thích một người cũng giống như chuyện người ta yêu nhau thôi – chẳng vì một lý do nào cả.

Vậy nên, tôi đã nghĩ, trong những ngày bất tận của nỗi buồn, tốt hơn hết là tôi đừng hỏi những câu bâng quơ như hằng hà sa số những người khác nữa. Câu hỏi ấy, thật ra, chẳng ai có thể trả lời cho chúng ta đâu. Nói đúng hơn, đó là một lời than vãn của những kẻ đang chán đời, đang bế tắc, đang tuyệt vọng… Mà thường thì trong những lúc tâm trạng tối tăm mù mịt, chúng ta ít khi nào có thể tự tìm ra điểm sáng để có thể thay đổi tích cực hơn lên.

Ngày trước, tôi cứ ấn tượng mãi với tên một cuốn sách mà tôi tần ngần đọc trong thư viện trường cấp hai: “Điều kỳ diệu đến từ cách nhìn cuộc sống”. Ngày bé thơ ấy, thú thật, tôi chẳng nghiệm ra bất cứ điều kỳ diệu nào trong cuộc sống muôn màu này cả, nhưng tôi vẫn thích cái tên cuốn sách ấy. Bởi vì nó mang một sự lấp lánh tích cực quá đỗi ngọt ngào.

Để bây giờ, khi tôi lớn hơn một chút, tôi mới bắt đầu như đứa trẻ đang học cách trút bỏ bẽn lẽn và rụt rè bên ô cửa cuộc đời. Tôi muốn mình thay đổi cách nhìn, thay đổi cách suy nghĩ, và thay đổi cách sống.

Thay vì cho rằng chẳng ai đến bên cạnh mình, tôi sẽ tìm cách để đến bên cạnh người khác.

Thay vì mong chờ tình yêu đến sưởi ấm trái tim cô đơn của mình, tôi sẽ chủ động mang tình yêu đến và sưởi ấm một trái tim cô đơn khác.

Thay vì oán thán cuộc đời này đầy rẫy những bất công, tôi sẽ lặng lẽ san sẻ niềm may mắn và sự giàu có trong tâm hồn mình cho những người cần chúng.

Rồi một ngày, có lẽ, tình yêu hoặc là hạnh phúc, sẽ tự dưng mà xuất hiện đến bên tôi thôi. Bạn có đồng ý với tôi, rằng nếu chúng ta không đi thì sẽ không bao giờ đến đích?

6 Lí Do Vì Sao Gluten Lại Không Tốt Cho Một Số Người

Việc nhận thức về những tác động tiêu cực tới sức khỏe của gluten đã tăng lên trong vài năm gần đây

Một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy rằng một phần ba dân số Mỹ đang cố gắng loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.

1. Bệnh Celiac ngày càng phổ biến và hầu hết người mắc bệnh vẫn chưa được phát hiện

Gluten là một hỗn hợp protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, bao gồm lúa mì, lúa mạch đen, lúa đại mạch.

Gluten bao gồm hai loại protein là gliadin và glutenin. Gliadin là loại mà mọi người có phản ứng tiêu cực.

Khi trộn bột với nước, gluten tạo thành một mạng lưới protein liên kết chéo dẻo dính, khiến bột đã được trộn trở nên đàn hồi và làm cho bánh mì nở ra khi nướng ( 1).

Trên thực tế, cái tên gluten được xuất phát từ những tính chất giống như keo ( glue) này của nó.

Khi gluten đi vào đường tiêu hóa và tiếp xúc với các tế bào của hệ miễn dịch, chúng nhầm lẫn rằng nó là kẻ xâm phạm từ bên ngoài, giống như vi khuẩn.

Ở một số người có cơ địa mẫn cảm với gluten, điều này làm cho hệ miễn dịch bắt đầu tấn công lại nó.

Với bệnh celiac (dạng mẫn cảm nặng nhất với gluten), hệ miễn dịch tấn công protein gluten, nhưng đồng thời nó cũng tấn công enzyme trong tế bào của đường tiêu hóa được gọi là mô transglutaminase.

Do đó, việc tiếp xúc với gluten ở bệnh celiac làm cho hệ miễn dịch tấn công lại cả gluten cũng như chính thành ruột. Vì lí do này, bệnh celia được phân loại là bệnh tự miễn.

Phản ứng miễn dịch xảy ra có thể gây thoái hóa thành ruột, dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, các vấn đề về tiêu hóa, thiếu máu, mệt mỏi, cơ thể không phát triển tốt và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Bệnh celiac được cho là xảy ra ở khoảng 1% dân số, nhưng nó có thể thường xảy ra hơn (khoảng 2%) ở người cao tuổi ( 2, 3, 4). Cũng có những nghiên cứu cho rằng tỉ lệ mắc bệnh celiac đang gia tăng nhanh chóng ( 5, 6).

Hãy nhớ rằng rất nhiều người mắc celiac thậm chí không có triệu chứng ở vùng bụng, làm cho việc chẩn đoán lâm sàng rất khó khăn.

Các triệu chứng có thể có biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, như mệt mỏi hay thiếu máu… Hoặc tệ hơn là có thể có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong một số nghiên cứu ( 7, 8).

Theo một nghiên cứu, hơn 80% người mắc bệnh celiac còn không biết mình mắc bệnh ( 9).

Điểm then chốt: Bệnh celiac đang ảnh hưởng tới 1% dân số, nhưng tỉ lệ này ngày càng gia tăng. 80% người mắc bệnh celiac không có ý thức về nó.

2. Chứng mẫn cảm với gluten ngày càng xuất hiện nhiều hơn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Bạn không cần phải có đầy đủ tất cả các dấu hiệu phát triển rõ ràng của bệnh celiac để nhận ra mình có phản ứng với gluten.

Có một hình thức rối loạn khác là mẫn cảm với gluten (hay gọi là không dung nạp gluten) thường gặp nhiều hơn.

Mặc dù không có định nghĩa rõ ràng nào cho chứng mẫn cảm với gluten, nhưng về cơ bản nó có nghĩa là có một loại phản ứng bất lợi nào đó với gluten và các triệu chứng này được cải thiện khi dùng chế độ ăn không có gluten.

Thật không may là vì không có cách cụ thể nào để chẩn đoán chứng mẫn cảm với gluten cho nên không thể tìm ra số liệu đáng tin cậy về mức độ phổ biến của nó.

Có hai nguồn thông tin cho thấy khoảng từ 6-8% người có thể bị mẫn cảm với gluten, dựa trên kháng thể gliadin được tìm thấy trong máu ( 10, 11).

Tuy nhiên một bác sĩ chuyên khoa dạ dày và ruột tìm thấy khoảng 11% người có kháng thể chống lại gluten trong máu của họ và khoảng 29% người có kháng thể chống lại nó trong mẫu phân ( 12).

Khoảng 40% người mang gen HLA-DQ2 và HLA-DQ8, làm cho họ trở nên mẫn cảm với gluten ( 13).

Vì không có khái niệm rõ ràng về chứng mẫn cảm với gluten, mà cũng không có cách nào tốt để chẩn đoán nó, nên cách duy nhất để biết là tạm thời loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống, sau đó xem xét lại các triệu chứng để có cách ăn uống phù hợp.

Điểm then chốt: Chứng mẫn cảm với gluten thường gặp nhiều hơn bệnh celiac, và nó cũng dẫn đến nhiều tác động bất lợi. Tuy nhiên không có cách cụ thể nào để chẩn đoán chứng này.

3. Gluten có thể gây ra các tác dụng có hại ngay cả ở người không mẫn cảm với gluten

Cũng có những nghiên cứu cho rằng những cá nhân không mắc bệnh celiac cũng không bị mẫn cảm với gluten đều có phản ứng bất lợi với gluten.

Ở một nghiên cứu trong số đó, 34 cá nhân mắc hội chứng ruột kích thích được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm dùng chế độ ăn chứa gluten hoặc không có gluten.

Nhóm ăn chế độ chứa gluten bị đau bụng, đầy hơi, phân không giống nhau và bị mệt mỏi so với nhóm khác ( 14).

Ngoài ra cũng có những nghiên cứu cho rằng gluten có thể gây ra viêm ruột và thoái hóa đường ruột ( 15, 16).

Gluten cũng có thể có những ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng làm rào cản của ruột, cho phép các chất không mong muốn “rò rỉ” vào qua đường máu ( 17, 18, 19, 20).

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, sự “rò rỉ” này chỉ xảy ra ở bệnh nhân mắc celiac ( 21).

Mặc dù điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn, nhưng có vẻ rất rõ ràng rằng có nhiều bệnh nhân celiac phản ứng bất lợi với gluten ( 25, 26, 27).

Điểm then chốt: Một số nghiên cứu cho thấy rằng các những người (đặc biệt là bệnh nhân mắc IBS) không được chẩn đoán mắc chứng mẫn cảm với gluten vẫn có thể có phản ứng bất lợi với gluten.

Mặc dù gluten chủ yếu hoạt động và ảnh hưởng tới ruột, nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới não.

Nhiều trường hợp bệnh thần kinh có thể gây ra và trầm trọng hơn bởi việc tiêu thụ gluten. Đây được gọi là bệnh mẫn cảm gluten thần kinh tự phát.

Trong một nghiên cứu về bệnh nhân bị bệnh về thần kinh không rõ nguyên nhân, 30 trong số 53 bệnh nhân (57%) có kháng thể chống lại gluten trong máu ( 28).

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ thống kê khá mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ gluten, sự mẫn cảm với gluten và chứng mất ngủ ở tiểu não ( 30, 31). Cũng có một thử nghiệm đối chứng cho thấy những bệnh nhân mất ngủ được cải thiện đáng kể nhờ chế độ ăn không chứa gluten ( 32).

Có một số chứng rối loạn não khác cũng cho kết quả tốt với chế độ ăn không có gluten:

Bệnh tâm thần phân liệt: Một nhóm các bệnh nhân tâm thần phân liệt đã có những cải thiện lớn bằng cách loại bỏ gluten ra khỏi bữa ăn (33, 34, 35).

Tự kỉ: Một số nghiên cứu cho thấy những người tự kỷ có những tiến triển tốt nhờ chế độ ăn không chứa gluten (36, 37).

Động kinh: Có nhiều báo cáo về bệnh nhân động kinh được cải thiện đáng kể khi loại bỏ gluten (38, 39, 40).

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về thần kinh và bác sĩ của bạn không biết chút gì về nguyên nhân gây ra chúng, thì bạn nên cân nhắc loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn uống.

Điểm then chốt: Một số rối loạn của não cho kết quả tích cực khi kết hợp với chế độ ăn uống không gluten, gồm chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt, và một dạng động kinh hiếm gặp.

5. Gluten trong lúa mì có thể gây nghiện

Việc thèm những thứ như bánh mì hay bánh rán đến bất thường là rất phổ biến.

Mặc dù điều này vẫn còn lâu mới được khẳng định, có một số nghiên cứu cho thấy gluten có tính chất gây nghiện.

Khi gluten bị phân rã trong ống nghiệm, các peptide được hình thành có thể kích hoạt thụ thể opioid ( 41).

Các peptide (protein nhỏ) được gọi là gluten exorphin.

Exorphin = peptide không được hình thành trong cơ thể, việc đó có thể kích hoạt thụ thể opioid trong não.

Vì gluten có thể làm tăng tính thẩm thấu trong ruột (ít nhất là ở các bệnh nhân celiac), nên một số người cho rằng exophin có thể tìm đường đi vào máu, sau đó đến não và gây nghiện.

Gluten exorphin được tìm thấy trong máu của các bệnh nhân celiac.

Cũng có một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật rằng những peptide giống như opioid có nguồn gốc từ gluten sẽ đi vào trong não ( 42, 43, 44).

Trong số những vòng luẩn quẩn nghiện thực phẩm thì lúa mì được biết đến là một trong số những thực phẩm gây nghiện nhất (ngay sau đường).

Tuy rằng việc này không nói lên điều gì hết, nhưng cũng là cái mà chúng ta cần ghi nhớ.

Điểm then chốt: Nhiều người cho rằng họ có cảm giác thèm lúa mì kinh khủng và có một số bằng chứng về gluten có tác dụng giống như opioid. Tuy nhiên điều này chắc chắn không chứng minh được, và hầu hết đều là suy đoán vào thời điểm này.

Có rất nhiều loại bệnh tự miễn gây ảnh hưởng đến các hệ thống cơ quan khác nhau.

Tất cả các loại bệnh tự miễn này ảnh hưởng tới khoảng 3% dân số ( 45, 46).

Bệnh Celiac là một trong những loại bệnh tự miễn và bệnh nhân celiac có nguy cơ gia tăng việc mắc các chứng tự miễn dịch cũng cao ( 47).

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ thống kê mạnh mẽ giữa bệnh celiac và các bệnh tự miễn khác, bao gồm viêm tuyến giáp Hashimoto, tiểu đường tuýp 1, chứng đa xơ cứng và nhiều bệnh khác ( 48, 49, 50).

Tìm Hiểu Một Số Cách Nấu Trà Bồ Công Anh Đơn Giản Tại Nhà

Trà bồ công anh có những tác dụng to lớn đối với sức khỏe của phụ nữ, người lớn tuổi… Chính vì thế mà trà thảo mộc với nguyên liệu chính từ loài cây này đang ngày càng được nhiều người yêu thích.

Trà bồ công anh là gì?

Trà Bồ Công Anh là loại trà được làm từ lá hoặc rễ của cây bồ công anh. Một số nơi thì người ta còn dùng cả hoa để làm làm thành trà nữa. Rễ và lá của cây bồ công anh có hương vị cũng như dược tính khác nhau. Thế nên khi mua trà bồ công anh thì bạn cần phải lưu tâm đến việc là mình mua lá hay rễ của loại cây này.

Lá của cây bồ công anh có tác dụng lợi tiểu. Thích hợp cho những người bị bệnh gan thận, bị phù, cao huyết áp hay suy tim. Còn rễ thì lại tốt cho gan và mật, đồng thời giúp ăn ngon hơn. Thế nên chúng ta hay thấy rễ cây bồ công anh trong các loại trà detox. Hoa và cành cũng có thể dùng làm trà. Thế nhưng lợi ích của chúng lại không cao như lá và rễ.

Cũng như bao loại trà khác thì trà bồ công anh có hương vị khác nhau theo mùa. Như trà làm từ lá thì nên thu hoạch vụ xuân. Còn trà làm từ rễ thì nên thu hoạch vào vụ thu hoặc đông. Vì những thời điểm này giúp trà thơm ngọt hơn.

Cây bồ công anh sống rất khoẻ và dễ chăm bón nên bạn có thể tự trồng loại cây này để làm trà. Chỉ cần lưu ý là không nên dùng phân bón hoá học hoặc phun thuốc. Nếu không có thời gian để chăm sóc cây thì bạn có thể mua trà bồ công anh khô ở nhiều nơi.

Cách pha trà bồ công anh chuẩn cho bạn

Có thể bạn chưa biết trà bồ công anh cũng có khá nhiều loại như trà hoa, trà lá cây bồ công anh và cả trà rễ cây bồ công anh. Mỗi loại trà lại có hương vị và tác dụng khác nhau nên bạn có thể thử tất cả các loại trà và chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp nhất với khẩu vị và nhu cầu của bạn.

 1. Cách pha trà bằng lá bồ công anh tươi

Lá nên được hái vào sáng sớm để đạt được độ tươi mới và các hoạt chất tốt nhất.

Sau khi rửa sạch để khô tự nhiên, bạn nên dùng kéo cắt nhỏ với độ rộng khoảng 1 – 2 cm sau đó pha chế với nước sôi 100 độ để thưởng thức.

Lá bồ công anh có vị thơm mát tự nhiên của thảo dược, không đắng và rất tốt cho việc thanh độc giải nhiệt nên được nhiều người yêu thích nhất.

 2. Cách pha trà bằng rễ cây bồ công anh

Bạn nên phơi khô rễ trước để đạt được hương vị tốt nhất khi pha trà.

Trước khi phơi khô bạn nên cắt lát rễ cây thành những lát mỏng và dài đều nhau để nhanh chóng phơi khô và thuận tiện sử dụng.

 3. Cách pha trà bằng hoa của bồ công anh

Phương thức pha trà tốt nhất là sử dụng hoa khô.

Hoa khô vẫn giữ nguyên được màu sắc tươi sáng hấp dẫn và đặc biệt được yêu thích bởi hương vị thanh thuần, đậm vị thảo mộc thiên nhiên.

Một số cách pha khác từ trà bồ công anh đơn giản, dễ uống, nhiều tác dụng

1. Cách pha bồ công anh với hoa hồng

Nguyên liệu: Hoa hồng 0.5g, rễ bồ công anh3.5g, pha thành trà uống hàng ngày.

Công dụng: 2 món này kết hợp lại sẽ tạo thành món đồ uống không gây lạnh, không khô, đặc hợp thích hợp cho phụ nữ. Với tác dụng chống viêm nổi bật, giúp phụ nữ phòng bệnh viêm vú, đau vùng ngực. Hoa hồng có tác dụng tăng khí huyết cho gan, thích hợp cho người có vấn đề về gan.

2. Cách pha bồ công anh với hoa cúc

Nguyên liệu: Bồ công anh 2.2g, đài hoa cúc 0.5g, kim ngân hoa 0.3g

Cốc trà 3 vị này có tác dụng đặc biệt trong phòng chống viêm, làm cho da dẻ mát mẻ. Tuy nhiên, do trà có tính lạnh, nên phù hợp hơn với nam giới. Những người thường xuyên uống rượu thì có thể dùng món trà tam bảo này như một loại đồ uống giải độc cho gan, dưỡng gan hiệu quả.

Bồ công anh có tác dụng phòng tránh viêm gan, có thể giúp gan giải độc nhanh hơn, thúc đẩy quá trình tự chữa lành khi gan gặp tổn thương. Hoa cúc và kim ngân hoa đều có tác dụng bình gan sáng mắt, phòng các chứng ho do viêm.

3. Cách pha bồ công anh với chè xanh

Nguyên liệu: Lá bồ công anh 2.0g, trà xanh 0.8g, hoa quế 0.2g

Loại trà này thích hợp cho người bị chứng hơi thở hôi, hôi miệng nói chung. Bồ công anh là một vị thảo dược lợi tiểu và chống viêm, giải độc tốt nhất nên rất phù hợp với nhiều người trung niên dễ bị nhiễm trùng hoặc viêm răng miệng, dẫn đến hôi miệng.

4. Cách pha bồ công anh với râu ngô

Nguyên liệu: Râu ngô 1g, bồ công anh 0.4g, ngọc trúc 0.3g, hoa hồng 0.3g

Tác dụng lớn nhất của món trà này chính là điều tiết đường huyết. Bồ công anh vốn là thảo dược có tác dụng điều hòa và ổn định đường huyết, khi kết hợp với râu ngô có thể làm tăng hương vị thơm ngọt và khả năng ổn định lượng đường trong máu tốt hơn nhiều lần.

Đây có thể được coi là món đồ uống tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thì cũng có thể uống để phòng bệnh.

5. Cách pha bồ công anh với lá sen

Nguyên liệu: Cánh hoa hồng 0.3g, rễ bồ công anh 0.7g, lá sen 2g

Món đồ uống này rất thích hợp cho người đang có nhu cầu giảm cân. Bồ công anh là đồ uống thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trong khi lá sen là thành phần chính trong nhiều thực đơn giảm béo, cả 2 kết hợp sẽ mang lại tác động kép.

Thêm cánh hoa hồng để nhấn mạnh tác dụng làm đẹp, bổ âm, dưỡng nhuận nhan sắc, là một thực đơn giảm cân vô cùng hoàn hảo.

7 Cách dùng trà từ cây bồ công anh tốt cho sức khỏe

Khi người ta nói về trà bồ công anh, họ chủ yếu nói về một trong hai loại đồ uống khác nhau: một là làm từ lá của cây, hai là làm bằng rễ cây bồ công anh sao vàng lên. Cả hai đều được cho là an toàn (miễn là bạn không phun thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu trong sân nhà bạn) và chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

1. Giúp giảm lượng nước

Nếu bạn đang cảm thấy đầy hơi, trà bồ công anh có thể giúp bạn vì nó giống như một thứ thuốc lợi tiểu và làm tăng lượng nước tiểu. Một nghiên cứu cho thấy sau khi dùng hai chén trà làm từ lá bồ công anh thì lượng nước tiểu tăng lên đáng kể.

2. Giúp gan khỏe hơn

Từ lâu, trong y học cổ truyền, rễ bồ công anh được dùng như như một “loại thuốc bổ gan”. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy điều này một phần là do chúng có khả năng làm tăng dòng chảy của mật.

Nghiên cứu về cách chúng tác dụng lên hoạt động của gan chưa có kết luận cuối cùng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu về liệu pháp thiên nhiên tin rằng trà rễ bồ công anh có thể giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị các vấn đề về da và mắt, và giảm các triệu chứng của bệnh gan.

3. Có thể dùng để thay thế cà phê tự nhiên

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chế phẩm từ rễ bồ công anh tại các nhà thuốc tại địa phương tuy nhiên bạn cũng có thể thu hoạch và tự chế biến ra bồ công anh sạch cho riêng mình, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ. Rễ của bồ công anh non khi rang lên có màu nâu đậm. Sau khi ngâm trong nước nóng cho trà ngấm, bạn có thể thưởng thức nó thay thế cho cà phê.

4. Điểm tương đồng giữa Bồ công anh và thuốc giảm cân?

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc gần đây cho biết  bồ công anh có tác dụng tương tự các loại thuốc giảm cân Orlistat, nó hoạt động bằng cách ức chế Lipaza, một loại enzyme được giải phóng trong quá trình tiêu hóa chất béo. Thử nghiệm về tác dụng từ chiết xuất bồ công anh trên chuột cho thấy kết quả tương tự, do đó các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về tác dụng chống béo phì có thể có của bồ công anh.

5. Tác dụng của bồ công anh với các bệnh về tiêu hóa

Mặc dù nhiều bằng chứng chưa được kiểm chứng chính xác nhưng trà từ rễ bồ công anh được tin là có nhiều tác động tích cực đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Trong lịch sử, nó được sử dụng để cải thiện sự thèm ăn, làm dịu các bệnh tiêu hóa, và làm giảm táo bón.

6. Có thể được ứng dụng làm chất chống ung thư trong tương lai

Gần đây, nhiều nghiên cứu về tiềm năng rễ bồ công anh chống ung thư, đến nay các kết quả cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu vào năm 2011 tại Canada cho thấy chiết xuất từ rễ cây bồ công anh giết chết tế bào ung thư ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, trong khi nghiên cứu đối với các tế bào ung thư tuyến tụy cho kết quả tương tự. Mặc dù các tác dụng chống ung thư của bồ công anh chưa được kiểm chứng, nhưng tiềm năng của nó là khá tích cực.

7. Tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi được kết hợp với thảo mộc khác như uva ursi (cây thường xanh dây leo), rễ và lá bồ công anh có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Người ta tin sự kết hợp này có hiệu quả vì các hợp chất chống vi khuẩn trong uva ursi giúp tăng số lần đi tiểu khi kết hợp với bồ công anh.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

trà bồ công anh đà lạt

trà bồ công anh nhật bản

rễ cây bồ công anh

tác dụng của cây bồ công anh cao

trà bồ công anh vàng xanh

hình ảnh cây bồ công anh việt nam

trà bồ công anh p&k

cây bồ công anh hoa tím

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Một Số Người Uống Trà Và Mất Ngủ, Còn Một Số Khác Thì Không? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!