Xem Nhiều 2/2023 #️ Sucralose (Splenda) Tốt Hay Xấu? # Top 4 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sucralose (Splenda) Tốt Hay Xấu? # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sucralose (Splenda) Tốt Hay Xấu? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đường phụ gia có thể gây ra những ảnh hưởng tồi tệ đến sự trao đổi chất và sức khoẻ tổng thể của bạn.

Vì lý do này, nhiều người chuyển sang sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như sucralose (Splenda).

Bài báo này đưa ra một cái nhìn khách quan về sucralose và những ảnh hưởng (cả tốt lẫn xấu) của nó tới sức khoẻ.

Sucralose/Splenda là gì?

Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo, và Splenda là sản phẩm phổ biến nhất được làm từ sucralose.

Sucralose được làm từ đường, trong một quy trình hóa học đa bước với 3 nhóm hydro-oxy được thay thế bằng các nguyên tử Clo.

Sucralose được phát hiện vào năm 1976, khi một nhà khoa học tại một trường cao đẳng Anh nghe nhầm hướng dẫn thử nghiệm một chất. Thay vào đó, ông nếm thử nó, nhận ra rằng nó rất ngọt (testing: kiểm tra và tasting: nếm phát âm giống nhau).

Sau đó, các sản phẩm Splenda được đồng phát triển bởi các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson. Nó đã được giới thiệu ở Mỹ vào năm 1999, và là một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất trong nước.

Splenda thường được dung để thay thế đường trong nấu nướng. Nó cũng được thêm vào hàng ngàn sản phẩm thực phẩm trên toàn thế giới.

Sucralose trông như thế này:

Sucralose không chứa calo, nhưng Splenda chứa tinh bột dextrose và maltodextrin, mang hàm lượng calo lên đến 3.36 calo/gram (1).

Tuy nhiên, tổng lượng calo và tinh bột mà Splenda cung cấp là không đáng kể bởi vì mỗi lần bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ.

Sucralose ngọt hơn đường từ 400 đến 700 lần, và không có hậu vị cay đắng như nhiều chất tạo ngọt phổ biến khác (2, 3).

Tổng kết: Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo, và sản phẩm phổ biến nhất từ nó được gọi là Splenda. Sucralose được làm từ đường, nhưng không chứa calo và ngọt hơn.

Sucralose có thể ảnh hưởng đến đường huyết và Insulin

Người ta cho rằng sucralose ảnh hưởng ít hoặc không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và insulin.

Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc cá nhân mỗi người và việc bạn có quen với việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hay không.

Một nghiên cứu nhỏ trên 17 người béo phì nghiêm trọng không thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo đã báo cáo rằng sucralose làm tăng 14% lượng đường trong máu và tăng 20% mức insulin (4).

Một số nghiên cứu khác ở người khỏe mạnh, cân nặng bình thường không phát hiện bất kỳ  ảnh hưởng nào của sucralose đến lượng đường trong máu và insulin. Tuy nhiên, những nghiên cứu này bao gồm những người thường xuyên tiêu thụ sucralose (5, 6, 7).

Vì vậy, nếu bạn không tiêu thụ sucralose thường xuyên thì có thể bạn sẽ gặp một số thay đổi về lượng đường trong máu và mức insulin.

Nếu bạn đã từng tiêu thụ sucralose thì có lẽ nó sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Tổng kết: Sucralose có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin ở những người không ăn chất ngọt nhân tạo thường xuyên. Tuy nhiên, nó có thể không có tác dụng ở những người thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

Nướng bánh với Sucralose có thể gây hại

Splenda được xem là chịu nhiệt, và tốt cho nấu ăn và nướng bánh. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã thách thức điều này.

Có vẻ như ở nhiệt độ cao, nó bắt đầu phân hủy và tương tác với các thành phần khác (8).

Một nghiên cứu cho thấy khi nung nóng sucralose với glycerol, một thành phần quan trọng của các phân tử chất béo, sẽ sản sinh ra những chất có hại gọi là chloropropanol. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư (9).

Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh điều này, nhưng trong thời gian chờ đợi, tốt nhất bạn nên sử dụng các chất làm ngọt khác khi nướng ở nhiệt độ trên 350 ° F hoặc 120 ° C (10, 11).

Tổng kết: Ở nhiệt độ cao, sucralose có thể phân hủy và tạo ra các chất có hại.

Sucralose có ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột không?

Các lợi khuẩn trong ruột vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ.

Chúng có thể cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh (12, 13).

Điều thú vị là, một nghiên cứu ở chuột cho thấy sucralose có thể gây ra những tác động tiêu cực lên những vi khuẩn này.

Sau 12 tuần, những con chuột tiêu thụ chất tạo ngọt giảm 47-80% số lượng anaerobe (vi khuẩn không cần oxy) trong ruột của chúng (14).

Các lợi khuẩn như bifidobacteria và lactobacilli cũng giảm đáng kể, trong khi nhiều hại khuẩn dường như ít bị ảnh hưởng hơn.

Hơn nữa, 12 tuần sau khi thí nghiệm kết thúc, vi khuẩn ruột vẫn không trở lại mức bình thường.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ở chuột. Để tìm hiểu xem vi khuẩn ruột có thực sự bị ảnh hưởng hay không thì cần phải có những nghiên cứu tương tự ở người.

Tổng kết: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra mối liên hệ giữa sucralose với những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu ở con người mới khẳng định được.

Sucralose làm bạn tăng cân hay giảm cân?

Tuy nhiên, sucralose và chất làm ngọt nhân tạo dường như không có bất kỳ tác động lớn nào đến cân nặng của bạn.

Các nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng không có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo và trọng lượng cơ thể hoặc khối lượng chất béo, nhưng một số nghiên cứu báo cáo rằng có một sự gia tăng nhỏ ở chỉ số khối cơ thể IBM (15).

Một đánh giá các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, tiêu chuẩn vàng nghiên cứu, báo cáo rằng trung bình chất làm ngọt nhân tạo làm giảm khoảng 1.7 lbs (0.8 kg)  trọng lượng cơ thể (15).

Tổng kết: Sucralose và chất làm ngọt nhân tạo khác dường như không có bất kỳ tác động lớn đến trọng lượng cơ thể.

Sucralose có an toàn?

Giống như các chất làm ngọt nhân tạo khác, sucralose gây nhiều tranh cãi. Một số cho rằng nó hoàn toàn vô hại, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy nó có thể có một số ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn.

Đối với một số người, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Nó cũng có thể làm hỏng môi trường sống của vi khuẩn trong ruột, nhưng điều này cần phải được nghiên cứu ở người.

Vấn đề về sự an toàn của sucralose ở nhiệt độ cao cũng được đặt ra. Có thể, bạn sẽ muốn tránh nấu nướng với nó, vì nó có thể giải phóng các hợp chất có hại.

Như đã nhắc đến ở trên, những ảnh hưởng lâu dài về sức khoẻ vẫn chưa rõ ràng, và các cơ quan y tế như FDA cho rằng nó an toàn.

Tổng kết: Các cơ quan y tế cho rằng sucralose là an toàn, nhưng các nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi về những ảnh hưởng sức khoẻ của nó. Tác động sức khỏe lâu dài của việc tiêu thụ nó là không rõ ràng.

Bạn có nên tránh nó?

Nếu bạn thích vị của sucralose và cơ thể bạn dung nạp tốt thì hoàn toàn có thể dùng nó. Chắc chắn rằng không có bằng chứng rõ ràng nào nói rằng nó có hại, ít nhất là không phải ở người.

Nếu bạn chọn tránh sử dụng sucralose hoặc chất làm ngọt nhân tạo nói chung thì vẫn còn rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Bài báo này liệt kê 4 chất làm ngọt lành mạnh và tự nhiên thực sự tốt cho bạn.

Protein Đậu Nành: Tốt Hay Xấu?

Đậu nành có thể được ăn nguyên hạt hoặc làm thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như đậu hũ, tempeh, sữa đậu nành và các loại sữa và thịt chay khác. Nó cũng có thể được biến thành bột protein đậu nành. Đối với những người ăn chay, thuần chay và những người tránh hoặc dị ứng với thực phẩm từ sữa động vật, protein đậu nành thường đóng vai trò là nguồn cung cấp chính chất dinh dưỡng quan trọng này.

Giá trị dinh dưỡng

Bột phân lập protein đậu nành được làm từ các mảnh đậu nành đã khử chất béo đã được rửa trong cồn hoặc nước để loại bỏ đường và chất xơ. Sau đó, chúng bị loại bỏ nước và biến thành bột. Sản phẩm này chứa rất ít chất béo và không có cholesterol. Bột protein đậu nành được sử dụng để làm sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh, cũng như nhiều loại thịt chay và sữa thay thế.

Lượng calo: 95

Chất béo: 1 gram

Carb: 2 gram

Chất xơ: 1,6 gam

Chất đạm: 23 gram

Sắt: 25% giá trị hàng ngày (DV)

Phốt pho: 22% DV

Đồng: 22% DV

Mangan: 21% DV

Mặc dù là một nguồn protein cô đặc, nhưng bột cô lập protein đậu nành cũng chứa phytat, có thể làm giảm sự hấp thụ khoáng chất.

Giúp xây dựng cơ bắp nhưng có thể không phải là lựa chọn protein hiệu quả nhất

Không giống như hầu hết các loại protein có nguồn gốc thực vật khác, protein đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tạo ra và cần lấy từ thực phẩm.

Trong khi mỗi axit amin đóng một vai trò trong việc tổng hợp protein cơ, các axit amin chuỗi nhánh (BCAAs) là quan trọng nhất khi bạn muốn xây dựng cơ bắp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống 5,6 gam BCAAs sau khi tập luyện có mức tăng tổng hợp protein cơ bắp nhiều hơn 22% so với những người được dùng giả dược. Cụ thể, BCAA leucine kích hoạt một con đường cụ thể thúc đẩy tổng hợp protein cơ và giúp xây dựng cơ bắp.

So với protein whey và casein, protein đậu nành nằm ở đâu đó ở giữa trong quá trình tổng hợp protein cơ bắp. Một nghiên cứu cho thấy đậu nành kém hơn whey protein về tổng hợp protein cho cơ bắp nhưng lại hoạt động tốt hơn casein. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này có thể là do tốc độ tiêu hóa hoặc hàm lượng leucine. Tương tự, một nghiên cứu đánh giá cho thấy whey protein hỗ trợ tổng hợp protein cơ bắp tốt hơn so với protein đậu nành ở người trẻ và người lớn tuổi.

Điều thú vị là đậu nành có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn khi kết hợp với các loại protein khác.Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp sữa và protein đậu nành có thể giúp bạn tổng hợp protein cơ bắp nhiều hơn so với whey, casein hoặc chỉ sử dụng protein đậu nành.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm cân, ngay cả khi không hạn chế lượng calo hoặc chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các bằng chứng còn chưa rõ ràng về mối quan hệ giữa protein đậu nành và việc giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy protein đậu nành có thể thúc đẩy giảm cân hiệu quả như protein có nguồn gốc động vật. Trong một nghiên cứu, 20 người đàn ông mắc bệnh béo phì đã tham gia vào cả chế độ ăn giàu protein từ đậu nành cũng như chế độ ăn giàu protein từ thịt. Sự kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm cân tương tự nhau ở cả hai nhóm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn giàu protein từ đậu nành có hiệu quả giảm cân như chế độ ăn giàu protein từ động vật. Một nghiên cứu khác về giảm cân trong 12 tuần cũng cho kết quả tương tự với bột protein đậu nành. Những người tham gia được ăn bữa ăn làm từ đậu nành hoặc không làm từ đậu nành. Cả hai đều nhóm dẫn đến giảm trung bình 7,8 kg vào cuối cuộc nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong khi một số nghiên cứu quan sát lợi ích giảm cân, một đánh giá của 40 nghiên cứu đánh giá tác động của protein đậu nành lên cân nặng, vòng eo và khối lượng chất béo không tìm thấy hiệu quả tích cực đáng kể. Nhìn chung, bằng chứng về việc tiêu thụ protein đậu nành để giảm cân không mạnh bằng các loại protein khác như whey và casein.

Lợi ích sức khỏe từ protein đậu nành

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm protein đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, thực phẩm từ đậu nành có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Trong một đánh giá của 35 nghiên cứu, tiêu thụ đậu nành làm giảm cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt”. Một đánh giá khác cho thấy rằng việc thay thế protein động vật bằng 25 gram protein đậu nành trở lên giúp giảm tổng lượng cholesterol, mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.

Một số nghiên cứu quan sát và đối chứng trường hợp liên kết việc ăn đậu nành với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, những người khác không cho thấy lợi ích bảo vệ của việc tiêu thụ đậu nành đối với loại ung thư này. Một nghiên cứu thậm chí còn kết nối việc ăn đậu nành với việc kích thích sản xuất tế bào nhanh chóng ở ngực của phụ nữ tiền mãn kinh, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú tiềm ẩn của họ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Một số người lo ngại về đậu nành. Như đã đề cập, protein đậu nành có chứa phytates, còn được gọi là chất kháng dinh dưỡng, làm giảm sự sẵn có của sắt và kẽm trong protein đậu nành. Tuy nhiên, phytates không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn trừ khi chế độ ăn uống của bạn bị mất cân bằng nghiêm trọng và bạn dựa vào protein đậu nành như một nguồn cung cấp sắt và kẽm.

Cũng có một số lo ngại rằng lượng đậu nành có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của một người. Isoflavone trong đậu nành có chức năng như goitrogens có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp và việc sản xuất hormone. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đậu nành không có hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhẹ đến chức năng tuyến giáp ở người.

Hơn nữa, nhiều người tránh xa protein đậu nành do hàm lượng phytoestrogen của nó, vì họ sợ rằng phytoestrogen có thể phá vỡ lượng hormone tự nhiên trong cơ thể. Phytoestrogen là các hợp chất hóa học xuất hiện tự nhiên trong thực vật và có các đặc tính giống như estrogen liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bột protein đậu nành được làm từ đậu nành được xử lí trong cồn và nước, loại bỏ một phần lớn hàm lượng phytoestrogen.

Cuối cùng, các sản phẩm đậu nành vẫn đang gây tranh cãi vì chúng thường xuyên bị biến đổi gen (GMO). Hiện tại không có bằng chứng xác thực nào cho thấy việc ăn đậu nành biến đổi gen có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe so với các giống không biến đổi gen.

Nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn của đậu nành là do ăn đậu nành nói chung, không phải chỉ riêng bột protein đậu nành. Cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về bột protein đậu nành để xem nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Kết luận

Protein đậu nành là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nó có thể hỗ trợ xây dựng cơ bắp nhưng không tốt như whey protein. Nhìn chung, đậu nành an toàn cho hầu hết mọi người và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.

Nguồn: healthline

Ăn Trước Khi Ngủ: Tốt Hay Xấu?

Nhiều người nghĩ rằng không nên ăn trước khi ngủ để tránh tình trạng tăng cân. Ngược lại, một số chuyên gia cho biết ăn nhẹ trước khi ngủ sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Sự thật là tác động của việc ăn trước khi ngủ không giống nhau ở mỗi cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

1. Tranh cãi xung quanh việc ăn trước khi ngủ

2. Khi nào ăn trước khi ngủ là xấu?

2.1. Những thói quen không lành mạnh

2.2. Người bị trào ngược

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng phổ biến, xảy ra khi axit dạ dày trào ngược vào cổ họng. Các triệu chứng bao gồm: ợ nóng, khó nuốt, đờm ở cổ họng hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn vào ban đêm. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như trên, bạn nên tránh ăn vặt trước khi đi ngủ.

Ăn trước khi đi ngủ có thể làm các triệu chứng tồi tệ hơn. Bởi vì khi bạn nằm xuống, dạ dày đầy thức ăn sẽ giúp axit dễ dàng quay trở lại vào cổ họng. Do đó nếu bị trào ngược, tốt nhất là không ăn bất cứ thứ gì trong ít nhất 3 giờ trước khi nằm xuống giường.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh uống hoặc ăn món có chứa caffeine như rượu, trà, chocolate và gia vị cay nóng. Tất cả những thực phẩm này có thể làm nặng thêm triệu chứng trào ngược.

3. Lợi ích của ăn trước khi ngủ

Mặc dù vài người không nên ăn trước khi đi ngủ, nhưng việc này cũng có thể mang lại một số lợi ích.

3.1. Kiềm chế ăn đêm và hỗ trợ giảm cân

Thay vì gây tăng cân, một bữa ăn nhẹ trước khi ngủ thực sự có thể giúp một số người giảm cân. Nếu bạn là người có xu hướng nạp nhiều calo trong đêm khuya, việc ăn nhẹ sau bữa tối có thể giúp kiểm soát ham muốn này.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần về những người trưởng thành thích ăn khuya, họ bắt đầu ăn một bát ngũ cốc và sữa 90 phút sau bữa tối. Cuối cùng, họ đã giảm trung bình 0,84 kg.

Nghiên cứu này cho thấy dùng thêm một bữa ăn nhẹ sau bữa tối có thể giúp những người thức khuya ăn ít hơn vào đêm muộn. Theo thời gian, điều này có thể hữu ích trong việc giảm cân.

Ăn táo trước khi đi ngủ có béo không? Không có bằng chứng cho thấy ăn một ít thực phẩm lành mạnh trước khi ngủ dẫn đến tăng cân

3.2. Giúp ngủ ngon hơn

Vào buổi sáng, gan bắt đầu sản xuất thêm glucose (đường trong máu) để cung cấp năng lượng cần thiết để bạn thức dậy và bắt đầu ngày mới.

Quá trình này diễn ra khá bình thường ở người không bị tiểu đường. Tuy nhiên, một số người bệnh không thể sản xuất đủ insulin để loại bỏ glucose dư thừa trong máu. Vì lý do này, bệnh nhân tiểu đường thường thức dậy vào buổi sáng với lượng đường trong máu cao, ngay cả khi không ăn bất cứ thứ gì vào đêm hôm trước. Số khác có thể bị hạ đường huyết về đêm, gây rối loạn giấc ngủ.

Nếu gặp một trong những hiện tượng trên, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để điều chỉnh dùng thuốc. Ngoài ra, một vài nghiên cứu gợi ý ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi về lượng đường trong máu. Bữa ăn sẽ cung cấp thêm một nguồn năng lượng để giúp cơ thể ổn định suốt đêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không đúng với tất cả mọi người. Nếu có lượng đường trong máu cao hoặc thấp vào buổi sáng, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

4. Nên ăn gì trước khi đi ngủ?

4.1. Tránh các món tráng miệng và đồ ăn vặt

Không ăn các món ăn tráng miệng truyền thống hoặc đồ ăn vặt, như kem lạnh, bánh ngọt hoặc khoai tây chiên. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường bổ sung, tạo cảm giác thèm ăn và kích thích ăn quá nhiều. Điều này khiến bạn dễ vượt quá nhu cầu calo hàng ngày.

Mặc dù ăn trước khi đi ngủ không làm bạn tăng cân, nhưng chính những thực phẩm chứa nhiều calo này chính là nguyên nhân. Nếu thích ăn ngọt, hãy dùng một số loại quả berry hoặc chocolate đen (lưu ý đến lượng caffeine ẩn). Người thích đồ ăn nhẹ mặn nên chọn các loại hạt bổ dưỡng.

4.2. Kết hợp Carbs với Protein hoặc chất béo

Cà Phê: Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe?

Tạp chí Khoa Học và Đời sống tuần này xin được dành để bàn về những lợi ích của cà phê, dựa trên các công trình nghiên cứu y khoa hồi gần đây, được đề cập đến trong Bản Tin Y Tế của Trường Y Khoa- Đại học Harvard, và ý kiến của một số chuyên gia. Mời quý vị theo dõi với Hoài Hương.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng cà phê là một phối hợp phức tạp các hợp chất hóa học với những tác dụng tiềm tàng, cả tốt lẫn xấu. Dựa trên nhiều cuộc nghiên cứu hồi gần đây thì cà phê có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Thông tín viên Art Chimes của Đài VOA tường trình rằng một cuộc nghiên cứu mới phối hợp kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khác, cho thấy là những người uống nhiều cà phê, ít có nguy cơ phát bệnh ung thư miệng và cổ họng hơn, so với những người không uống hoặc uống ít cà phê hơn.

Bác sĩ Mia Hashibe thuộc Trường Y Khoa Đại học Utah, nghiên cứu sự liên hệ giữa thói quen uống cà phê với một số loại ung thư ở cổ và đầu.

Bà giải thích: “Chúng tôi thấy tác dụng chống ung thư nơi nhóm người uống 5 tách cà phê mỗi ngày hay nhiều hơn. Nguy cơ có thể giảm tới 40%. Nhưng chúng tôi không thấy có tương quan nào giữa hiện tượng này nơi những người chỉ uống 3 tách cà phê, hay ít hơn mỗi ngày.

Bà Hashibe nói hiện chưa rõ vì nguyên do nào cà phê có thể bảo vệ những người uống cà phê chống một số hình thức ung thư.

Bà nói: “Có một số hóa chất được gọi là “chất chống oxid-hóa” trong cà phê. Cho nên chúng tôi nghĩ rằng có lẽ những hợp chất ấy đóng một vai trò trong việc bảo vệ người tiêu thụ chống lại nhiều chứng ung thư.”

Bản tin tháng Sáu của Trường Y Khoa, Đại học Harvard, nói cà phê có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu nói muốn có tác dụng, cần đến 500 mg cafein mỗi ngày, tức tương đương với khoảng 5 tách cà phê, mới có đủ cafein để bảo vệ não bộ. Uống một hay 2 tách cà phê mỗi ngày, theo các chuyên gia, sẽ không mang lại tác dụng đó.

Đối với nhiều người, 5 tách cà phê mỗi ngày là quá nhiều, tiêu thụ một lượng cafein cao như thế có thể gây khó chịu, đưa đến những triệu chứng như cảm thấy bồi hồi, tim đập mạnh.

Đối với những người ghiền cà phê, thì 5 tách cà phê là chuyện thường tình. Ông Gary Arendash làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer thuộc Đại học Florida, uống từ 5 đến 6 tách mỗi ngày, và ông tin rằng cafein có tác dụng bảo vệ não bộ.

Ông cùng các đồng nghiệp nghiên cứu tác động của cafein trên não bộ các con chuột mắc bệnh Alzheimer. Toán nghiên cứu phát hiện rằng cho thêm cafein vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chuột đưa đến nhiều cải thiện đáng kể. Các con chuột thí nghiệm đạt kết quả tốt hơn trong các cuộc xét nghiệm trí nhớ ngắn hạn và khả năng tư duy, với điều kiện chúng được cấp đủ cafein.

Ông Arendash nói một lượng cafein tương đương với cafein chứa trong từ 2 tới 3 tách cà phê cho một người, không đủ để có tác dụng đối với các con chuột thí nghiệm.

Sau khi thu thập chứng cứ, toán nghiên cứu kết luận rằng các con chuột tiêu thụ đủ cafein cho thấy mức protein dạng sợi bất thường giảm tới 50%, người ta tin loại protein này là yếu tố then chốt trong tiến trình phát bệnh Alzheimer.

Kết quả cuộc nghiên cứu nơi các con chuột thí nghiệm đã không được chú ý, nếu các nhà khoa học khác không khởi sự thu thập chứng cớ cho thấy thói quen uống cà phê đều đặn cũng có lợi cho con người.

Trong một cuộc nghiên cứu tại Phần Lan mới đây, 1,400 đối tượng có thói quen uống cà phê được theo dõi trong suốt hơn 2 thập niên. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng có một nhóm đặc biệt được hưởng nhiều lợi ích y tế nhất: đó là nhóm người uống từ 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày, và trong lứa tuổi từ 40 đến 50.

Ông Huntington Potter, một nhà sinh học thần kinh tại Đại học South Florida nói: “Trong nhóm này nguy cơ phát bệnh Alzheimer vào lứa tuổi 70 giảm từ 65 đến 75%.”

Một số cuộc nghiên cứu kém quy mô hơn tại Châu Âu cũng đưa đến những kết quả tương tự.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu chuyên về bệnh Alzheimer làm việc cho Bệnh Viện Phụ Khoa Brigham tại Đại học Harvard, bà Reisa Sperling khuyến cáo: “Thực tình tôi do dự, không dám nói chắc là có chứng cớ rộng rãi cho thấy cà phê có thể ngăn chận bệnh Alzheimer.”

Bà nói một giả thuyết là những người uống cà phê thường xuyên có chung một số thói quen khác, có thể dẫn đến kết quả tích cực như vừa nói. Bà đoán rằng những người có thói quen uống cà phê, cũng là những người thích hoạt động hơn, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất, so với những người cùng lứa tuổi, chỉ ngồi xem Tivi cả ngày.

Nhà nghiên cứu Sperling nói bệnh Alzheimer là một chứng bệnh vô cùng phức tạp. Hoạt động tay chân và một chế độ dinh dưỡng tốt có thể bảo vệ một người chống bệnh Alzheimer, nhưng về phần lớn, nguy cơ mắc bệnh này là do các yếu tố di truyền định đoạt.

Thưa quý vị, một ly cà phê thơm ngon có thể giúp chúng ta tập trung, và cảm thấy hưng phấn khi bắt đầu một ngày làm việc hay học tập, mặc dù vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng nếu uống cà phê nhiều đến nổi làm cho ta mất ngủ cả đêm, thì cà phê sẽ có hại cho sức khỏe, bởi vì giấc ngủ cũng là yếu tố hết sức quan trọng cho sức khỏe của chúng ta.

Bạn đang xem bài viết Sucralose (Splenda) Tốt Hay Xấu? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!