Xem Nhiều 3/2023 #️ Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh # Top 10 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh – Bỏ túi một vài kiến thức căn bản cho mẹ và bé

Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ và nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé, thế nhưng không phải mẹ nào cũng đủ điều kiện sức khỏe để cho con bú sữa mẹ.

Trong những trường hợp bất khả kháng như mẹ mất sữa, không có sữa, bị bệnh không thể cho con bú… thì việc lựa chọn cho con uống sữa công thức là lựa chọn tối ưu nhất cho sự phát triển của bé.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên cố gắng duy trì cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Lựa chọn sữa công thức và cách cho trẻ bú

Trẻ cần bao nhiêu sữa công thức mỗi ngày?

Việc cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào cân nặng, độ tuổi và việc mẹ cho bé uống hoàn toàn sữa công thức ăn cho bé bú bình kết hợp với bú mẹ.

Vì thế không có một con số nào được coi là lượng ăn tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên dựa vào các đặc điểm của con để tính toán lượng sữa phù hợp.

Mẹ có thể tham khảo công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thường được áp dụng chung cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là:

Lượng sữa trẻ cần trong ngày = Số cân nặng (kg) x 150ml**

Dạ dày của em bé mới sinh chỉ bằng một quả cherry và chỉ cần 5-7ml sữa mỗi cữ bú.

Tuy nhiên, lượng sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên không nên áp dụng công thức nói trên vì khi mới sinh ra, dạ dày của con còn rất nhỏ.

Thế nên mặc dù cân nặng trung bình mới sinh của con là 3kg thì mẹ cũng chỉ nên cho con bú bao nhiêu cữ tùy thuộc vào nhu cầu của con mà thôi.

Mời mẹ tìm hiểu thêm về lượng sữa cần thiết cho con trong bài viết Trẻ cần bao nhiêu sữa công thức mỗi ngày?

Nuôi con bằng sữa mẹ và bổ sung sữa công thức

Nếu mẹ cơ địa ít sữa, bị ốm nên lượng sữa giảm hoặc đi làm sớm nên không có điều kiện cho con bú mẹ hoàn toàn thì mẹ có thể cho con uống thêm sữa công thức bên cạnh việc bú mẹ để đảm bảo lượng sữa cần thiết cho bé.

Thời điểm mấy tháng nên bổ sung sữa ngoài cho bé cũng tùy thuộc vào điều kiện của mẹ. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ nên kéo dài thời gian cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn càng lâu càng tốt, ít nhất là trong tháng đầu tiên, trong những trường hợp bất khả kháng mới cần bổ sung thêm sữa công thức.

Vì thế cách kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài cho trẻ nên tuân thủ nguyên tắc: Ưu tiên cho con bú sữa mẹ trước, sữa ngoài sau, nghĩa là nếu con bú hết sữa mẹ không đủ thì mới dặm thêm sữa ngoài chứ không cho con uống sữa ngoài ngay từ đầu.

Khi hết hợp cho con bú mẹ và sữa công thức, mẹ nên ưu tiên cho con bú mẹ, nếu không đủ mới dặm thêm sữa công thức.

Khi áp dụng cách cho trẻ sơ sinh ăn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, lượng sữa của mẹ sẽ dần dần ít đi vì sữa mẹ được sản sinh theo nhu cầu của con, con bú nhiều thì sữa sinh ra nhiều, con bú ít thì sữa sinh ra ít.

Thế nên nếu muốn duy trì sữa mẹ cho con lâu dài, mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng một số cách kích sữa hiệu quả.

Mẹ chỉ nên cho con bú sữa công thức hoàn toàn khi cơ thể mẹ không thể sản sinh ra sữa nữa hoặc mẹ bị bệnh, phải uống thuốc ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

5 điều cần biết về sữa công thức

Nuôi con bằng sữa công thức hoặc kết hợp cho con bú bình và bú mẹ sẽ có nhiều điều cần lưu ý hơn so với việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì thế nắm bắt được những điều này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc nuôi con bằng sữa công thức.

Phân trẻ sơ sinh uống sữa công thức sẽ khác hoàn toàn so với trẻ bú sữa mẹ. Phân trẻ uống sữa công thức sẽ nặng mùi hơn, màu đậm hơn và đặc hơn. Sữa công thức cũng khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên trẻ cũng có thể dễ bị táo bón hơn so với khi bú mẹ hoàn toàn.

Trẻ uống sữa công thức thường đại tiện mỗi ngày, trong khi trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể vài ngày mới đại tiện một lần.

Dị ứng sữa công thức ở trẻ sơ sinh cũng là điều mẹ cần lưu ý. Tình trạng này xuất hiện khi hệ miễn dịch của con nhạy cảm quá mức với protein trong sữa bò – thành phần chính của sữa công thức.

Nếu con xuất hiện ban đỏ, tiêu chảy, nôn mửa, quấy khóc sau khi uống sữa công thức, mẹ nên cho con đến bệnh viện để kiểm tra chính xác liệu có phải nguyên nhân do con dị ứng sữa công thức hay không để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Trong một ngày có thể trẻ sơ sinh uống sữa công thức với số lượng khác nhau trong từng cữ bú là điều bình thường, cũng giống như người lớn ăn nhiều cơm hơn trong các bữa ăn. Vì vậy mẹ nên chú ý các dấu hiệu no của con để đáp ứng lượng sữa đủ theo nhu cầu của bé.

Mời mẹ tìm hiểu thêm về những điều quan trọng khác trong bài viết 5 điều cần biết về sữa công thức.

Các vấn đề thường gặp ở trẻ bú sữa công thức

Trẻ hay phun nước bọt: Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng thường gặp ở trẻ bú sữa công thức hơn. Nguyên nhân khiến con phun nước bọt có thể là do núm vú giả chảy sữa quá nhanh hoặc quá chậm hoặc do mẹ cho con ăn không đúng tư thế,…

Trẻ bị nôn trớ liên tục có thể do mẹ đang cho con ăn quá nhiều sữa công thức so với nhu cầu của trẻ khiến dạ dày bé nhỏ của con bị quá tải. Mẹ nên giảm bớt lượng sữa trong cữ bú của con xuống và theo dõi thêm các dấu hiệu no của con.

Có nhiều tư thế vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng để giúp con giảm chướng bụng, đầy hơi.

Nhiều trẻ bị đầy bụng và nôn khi bú sữa công thức do khi bú bình, miệng của con nuốt nhiều không khí vào bụng. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên chọn núm vú và bình sữa phù hợp với độ tuổi của con và vỗ ợ hơi cho con mỗi khi ăn xong.

Nếu trẻ bị đau bụng sau khi ăn, mẹ nên xem lại xem mình đã pha sữa đúng công thức chưa hoặc đổi sang loại sữa khác phù hợp với bé hơn.

Sử dụng sữa công thức an toàn cho bé

Khi chuẩn bị sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi thì vấn đề quan trọng nhất mẹ cần nhớ đó là đảm bảo vệ sinh dụng cụ pha sữa, cho ăn.

Vì trẻ từ 0-6 tháng tuổi chưa được tiếp xúc với bất kì đồ ăn nào ngoài sữa nên hệ miễn dịch của con còn rất yếu, việc khử trùng đúng cách các dụng cụ cho ăn, pha sữa là việc mẹ không nên lơ là.

Việc cho trẻ uống sữa công thức không đúng độ tuổi cũng là việc làm nguy hại đến sức khỏe của con mà mẹ cần tránh.

Mỗi giai đoạn phát triển con sẽ có nhu cầu cần số lượng các chất dinh dưỡng khác nhau và sữa công thức theo từng lứa tuổi đã được nghiên cứu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu này.  

Mỗi một giai đoạn, trẻ sẽ cần uống loại sữa phù hợp để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Nếu con uống sữa dành cho độ tuổi nhỏ hơn thì cơ thể con bị thiếu chất dinh dưỡng và nếu con uống sữa cho độ tuổi lớn hơn thì con sẽ nhận được quá nhiều chất, không thể tiêu hóa hết được, gây gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể.

Cả hai việc này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của con.

Lợi ích có thể biến thành tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh nếu mẹ không cho con uống sữa đúng cách.

Vậy cho con uống sữa công thức đúng cách là như thế nào, mời mẹ tìm hiểu trong bài viết Sử dụng sữa công thức an toàn cho bé.

Lựa chọn sữa công thức phù hợp với bé

Mỗi mẹ có một cách chọn sữa công thức cho bé khác nhau tùy thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình và sức khỏe của bé.

Hiện nay trên thị trường có đầy đủ các loại sữa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của các bé khác nhau như trẻ sinh non, trẻ dị ứng với protein trong sữa, trẻ dị ứng với glucose trong sữa,…

Vì thế cũng rất khó để nói sữa công thức nào tốt nhất cho bé vì sữa tốt cho bé này có thể không tốt cho em bé khác. Nhưng nói chung mẹ nên chọn sữa từ các hãng uy tín có nguồn gốc rõ ràng và phù hợp với độ tuổi của con.

Mẹ nên lựa chọn sữa từ các hãng sữa uy tín và loại sữa phù hợp với sức khỏe của con.

Cách đánh giá sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất có thể dựa vào tình hình sức khỏe và sự phát triển của con khi uống sữa công thức. Nếu con phát triển tốt, không gặp các vấn đề về tiêu hóa, ăn ngoan ngủ ngon thì sữa công thức đang dùng chính là sữa tốt nhất cho bé trong giai đoạn này.

Mẹ không nên quá quan tâm việc trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân vì sự phát triển của con không chỉ đánh giá bằng chỉ số cân nặng và việc bổ sung quá nhiều dinh dưỡng có thể gây nguy hiểm cho con.

Trong trường hợp bé quá nhỏ và nghi ngờ con bị suy dinh dưỡng, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để có chỉ định bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn và đánh giá chính xác tình trạng của con.

Bảo quản và sử dụng lại sữa công thức

Sữa bé bú thừa để được bao lâu?

Trong trường hợp con bú không hết sữa, tốt nhất là mẹ nên bỏ hết lượng sữa thừa còn lại. Hoặc mẹ có thể giữ lại một lát để xem con có muốn ăn tiếp không nhưng không nên giữ lâu hơn 1 giờ đồng hồ.

Có nên bảo quản sữa bột trong tủ lạnh?

Mẹ nên bảo quản sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất ở bao bì hộp sữa. Trong trường hợp mẹ muốn chia nhỏ sữa ra, mẹ nên để sữa bột vào một hộp có nắp kín đã được tiệt trùng và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Sữa công thức chỉ nên để tối đa 1 giờ đồng hồ ở nhiệt độ thường.

Sữa công thức ủ nóng để được bao lâu?

Nếu mẹ đã ủ nóng lại sữa công thức đã pha sẵn thì nên cho bé ăn trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì dù con có ăn hay không thì mẹ cũng không nên giữ lại bình sữa ấy nữa.

Mẹ không nên bảo quản sữa công thức bằng máy hâm sữa vì nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm các chất trong sữa công thức bị biến đổi và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Sữa công thức uống lạnh được không?

Tùy vào sở thích của bé mà mẹ có thể hâm nóng hoặc cho bé uống sữa hơi mát một chút, đặc biệt là nếu bé đang bị sưng lợi do mọc răng, nhưng tuyệt đối không nên cho bé uống sữa vừa lấy từ tủ lạnh ra.

Mời mẹ tìm hiểu thêm các cách bảo quản và sử dụng sữa công thức đúng cách tại bài viết Bảo quản và sử dụng lại sữa công thức.

Làm sao để biết bé nhận được đủ sữa công thức?

Nếu bé bú mẹ lắt nhắt, thời gian bú mẹ trong mỗi cữ quá ngắn hay chỉ ngậm một lúc rồi nhả ra thì con rất dễ bị thiếu chất do chỉ bú nhiều sữa đầu chứ không bú đến sữa cuối giàu chất dinh dưỡng hơn.

Vậy làm thế nào để bé bú nhiều? Nếu trước đây con vẫn bú nhiều và chỉ mới bú lắt nhắt mấy ngày gần đây thì mẹ nên xem lại xem liệu con có gặp vấn đề gì về sức khỏe hay không.

Một số trường hợp bé bú lắt nhắt xảy ra khi các cữ bú của con quá gần nhau khi con chưa có cảm giác đói, vì thế mẹ cũng nên thử giãn cữ bú cho con một chút để kích thích con bú nhiều hơn.

Mẹ nên cho con bú sữa theo nhu cầu chứ không nên ép con, khiến con sợ hãi việc ăn uống.

Mẹ có thể dựa vào dấu hiệu bé bú không đủ sữa để điều chỉnh lượng sữa cho con bằng cách kiểm tra số lượng bỉm ướt của trẻ. Nếu một ngày con có dưới 6 chiếc bỉm ướt thì có nghĩa là con không nhận được đủ lượng sữa cần thiết và mẹ cần bổ sung thêm sữa cho con.

Trẻ đói nhanh hơn cũng là dấu hiệu con chưa nhận được đủ dinh dưỡng, thường gặp khi trẻ bú mẹ không nhận được lượng sữa cuối giàu dinh dưỡng, vì thế khi cho con bú mẹ nên cho con bú hết sữa ở ngực bên này rồi mới chuyển sang bên kia.

Làm thế nào để biết bé đã bú hết sữa ở bầu ngực?

Nếu con bú hết sữa ở ngực, mẹ sẽ có cảm giác ngực nhẹ đi, mềm hơn và không có cảm giác sữa chảy ra khi con mút nữa. Khi đó mẹ nên đổi bên ngực và cho con tiếp tục bú nếu con vẫn còn đói.

Bình và núm vú cho trẻ bú sữa công thức

Kiến thức cơ bản về bú bình cho trẻ bú sữa công thức

Khi lựa chọn nuôi con bằng sữa công thức, bố mẹ sẽ phải học cách đọc thành phần chất dinh dưỡng có trong sữa, tập cách khử trùng bình thế nào cho đúng, học cách pha sữa sao cho chuẩn cùng rất nhiều các kiến thức cơ bản khác, trong đó phải kể đến cách tập cho con bú bình.

Bú mẹ là bản năng của con và con có thể thực hiện thành thục ngay từ những lần đầu tiên, nhưng bú bình thì khó khăn hơn rất nhiều.

Trẻ bú mẹ sẽ cảm nhận được mùi sữa mẹ, hơi ấm của mẹ nhưng trẻ bú bình thì không, chưa kể đến những chiếc núm vừa cứng vừa khó ngậm cũng không thể so sánh với ti mẹ được.

Mẹ nên cho con tập bú bình với tư thế như khi bú mẹ để con dễ dàng làm quen với việc bú bình hơn.

Vì thế kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình quan trọng nhất được các mẹ truyền tai nhau là phải chọn núm vú có chất liệu mềm, đảm bảo an toàn và kích thước phù hợp với miệng con, khi cho con bú bình thì bế như động tác cho bú mẹ để con vẫn cảm nhận được hơi ấm từ cơ thể mẹ.

Khi đã biết cách cho con bú sữa công thức, tiếp theo mẹ nên biết cách vỗ ợ hơi và cách massage hạn chế táo bón cho bé để đối phó với hai vấn đề đầy hơi và táo bón thường gặp ở trẻ bú sữa công thức.

Bình sữa bằng nhựa cho bé có an toàn?

“BPA Free” là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên được các tổ chức y tế và chuyên gia sức khỏe đưa ra để đánh giá độ an toàn của các đồ vật làm từ nhựa, đặc biệt là vật dụng cho ăn, đựng đồ ăn, chế biến đồ ăn và đồ chơi của trẻ nhỏ.

Vậy “BPA Free” có nghĩa là gì? Cụm từ này có nghĩa là “không chứa BPA”. BPA là từ viết tắt của Bisphenol A – một chất thường được sử dụng trong việc chế tạo nhựa polycarbonate.

Chất này có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản và não bộ người sử dụng các sản phẩm chứa nó, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi chọn đồ dùng nhựa cho con, mẹ nên chú ý đến các tiêu chuẩn an toàn, ví dụ như BPA Free.

Vì thế khi chọn bình sữa cho bé hay các loại đồ dùng khác, mẹ không nên dựa vào quan niệm “tiền nào của nấy” hoặc “đồ càng đắt thì càng tốt” để đánh giá mà nên mua sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, đọc kĩ thành phần và chỉ nên mua khi sản phẩm đó không có chứa BPA.

Chọn núm vú và bình sữa cho trẻ như thế nào?

Mẹ có thể mua các loại núm bình sữa khác nhau dành cho trẻ sơ sinh cho con thử để chọn loại núm phù hợp nhất với bé.

Hoặc mẹ cũng có thể mua núm bình sữa theo size dành cho từng độ tuổi theo lời khuyên của nhà sản xuất rồi sau đó thay đổi tùy theo nhu cầu của con.

Size núm ty cho bé thường được kí hiệu bằng số (0, 1, 2, 3,…) hoặc bằng chữ (S, M, L,…) và mỗi size sẽ có một tốc độ chảy sữa khác nhau. Nếu mua núm vú cho em bé sơ sinh, mẹ nên chọn size nhỏ nhất với tốc độ chảy sữa chậm nhất.

Ngoài việc chọn size, cách chọn núm ty cho bé còn cần phải xét đến hình dáng và chất liệu sao cho an toàn và phù hợp.

Mẹ có thể chọn núm vú chất liệu cao su mềm mại với đáy rộng cho trẻ sơ sinh và khi con biết cắn thì chuyển sang núm vú từ chất liệu silicone cứng hơn.

Trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa và núm ty, mẹ có thể lựa chọn loại bình và núm phù hợp với nhu cầu của con.

Núm ty ngậm cho bé cũng được chia theo size và có nhiều hình dáng khác nhau. Mẹ nên dựa vào độ tuổi và đặc điểm khoang miệng của con để chọn núm ty ngậm phù hợp.

Bên cạnh việc chọn núm ty thì việc nên mua bình sữa như thế nào cũng khiến bố mẹ nuôi con sữa công thức hay đang chuẩn bị cho con tập bú bình đau đầu.

Cách chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh cũng giống như cách chọn các loại đồ dùng khác cho con đó là xem xét chất liệu đầu tiên, sau đó mới đến hình dạng và dung tích của bình.

Vậy nên mua bao nhiêu bình sữa cho trẻ sơ sinh?

Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của con mà mẹ có thể mua ít hoặc mua nhiều bình sữa. Thông thường các mẹ thường mua 2-3 bình sữa size vừa và size to để tiện pha sữa theo lượng ăn từng cữ của con.

Khi nào cần thay núm vú và bình sữa?

Mỗi đồ vật đều có thời gian sử dụng nhất định, bình sữa và núm vú của con cũng vậy. Vì hai đồ vật này hay được sử dụng thường xuyên nên mẹ càng phải để ý đến “hạn sử dụng” của chúng, thay đổi bình, núm mới kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho con.

Để kéo dài tuổi thọ cho các đồ vật này, mẹ nên rửa sạch, khử trùng cẩn thận trước và sau khi sử dụng. Khử trùng xong nên để bình sữa, núm vú ở nơi thoáng đãng, khô ráo để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, có thể tạo ra nấm mốc.

Cách vệ sinh cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình sữa và núm ty.

Nếu bình sữa bị mốc hay núm bình sữa bị mốc thì mẹ nên thay bình sữa và núm mới chứ không nên rửa hết mốc rồi lại cho bé dùng vì các vi khuẩn nấm mốc có thể len lỏi vào các vết xước trên đồ vật và khó có thể làm sạch hoàn toàn được.

Nếu quan sát thấy con bực bội khi ăn, mút bình sữa mạnh và ngủ thiếp đi trước khi bú xong thì rất có thể bình sữa và núm ti size hiện tại không còn phù hợp với bé nữa.

Có thể là núm ti của bình sữa bị tắc khiến con không bú được sữa hoặc sữa chảy rất ít khiến con cáu gắt và phải dùng nhiều sức để mút nên con nhanh mệt, dễ buồn ngủ hơn.

Giúp bé làm quen với bình sữa

Khi nuôi con bằng sữa công thức hoặc cho trẻ ăn sữa mẹ bằng bình, bố mẹ sẽ rất dễ gặp phải các tình huống như con bị sặc sữa, bị trớ hoặc từ chối không bú bình.

Cách cho bé bú bình không bị sặc là phải chọn được núm ty phù hợp với lực hút của trẻ, nếu chọn núm ty số lớn quá thì sữa sẽ chảy ra mạnh và dễ khiến con bị sặc.

Ngoài ra mẹ cũng nên cho con ăn trước khi con quá đói để hạn chế việc trẻ nôn nóng hút sữa mà không kịp nuốt, dẫn đến việc sặc sữa.

Cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị trớ mà mẹ có thể tham khảo là không nên cho quá nhiều sữa vào bình của trẻ, chỉ nên lấy một lượng vừa phải và cho con ăn dần dần, nếu con vẫn đói thì mới lấy thêm để tránh việc trẻ ham bú nhiều, khiến dạ dày quá tải và dẫn đến việc nôn trớ sữa sau khi ăn.

Làm quen với núm ti giả trước khi bú bình sẽ giúp trẻ làm quen với việc ăn sữa bằng bình nhanh hơn.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình được nhiều mẹ áp dụng là khi mới tập bú bình thì mẹ nên bế con lên tay với tư thế như đang cho con bú mẹ rồi giới thiệu bình sữa với con chứ không cho con ăn khi đang nằm.

Kể cả khi bố hoặc người khác cho ăn cũng làm như vậy để con có cảm giác an toàn khi tiếp xúc với một đồ vật mới và cũng để hạn chế tình trạng nghẹn sữa, trào ngược ở trẻ.

Khi hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú bình, mẹ nên giới thiệu từ từ, kiên nhẫn đợi con làm quen với việc ăn bằng bình sữa và núm ty mỗi ngày một chút, không nên ép con ăn.

Có cần tiệt trùng bình sữa cho trẻ?

Tiệt trùng bình sữa trước khi pha sữa và sau khi cho bé ăn là việc làm không thể bỏ qua khi mẹ cho con bú bình.

Việc làm này sẽ giúp bảo vệ hệ miễn dịch yếu ớt của con khỏi các loại virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, đảm bảo sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa là cách làm an toàn, tiện lợi và hiệu quả nhất. Mẹ chỉ cần cho bình sữa, núm ty vào máy rồi ấn nút là xong.

Sau khi tiệt trùng có thể để nguyên đồ vật trong máy để đảm bảo môi trường vô trùng, khi nào cần dùng mới lấy ra. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng loại máy này.

Cách vệ sinh bình sữa hàng ngày cho bé đơn giản nhất là đun sôi bình sữa trước và sau khi sử dụng.

Có nhiều cách tiệt trùng bình sữa khác mà mẹ có thể sử dụng, đơn giản nhất là tiệt trùng với nước sôi. Nếu sử dụng cách này mẹ cần để ý tránh trường hợp nồi sôi cạn nước mà chưa lấy đồ ra. Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng lò vi sóng có chức năng tiệt trùng.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, giảng viên Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE -chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 – 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one 

Chúng tôi hiểu, làm mẹ là hành trình đầy ắp sự bận rộn. Bạn luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Bạn không biết thứ nào mới phù hợp nhất cho con bạn.

Đội ngũ giảng viên của POH Acti đã giúp rất nhiều mẹ tránh lãng phí tiền vào những vật dụng không tốt cho sự phát triển của bé. Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình.

POH Acti với 304 bài tập Montessori, được xây dựng toàn diện trên cả 7 lĩnh vực: Vận động thô, vận động tinh, giác quan, ngôn ngữ, cá nhân, cảm xúc & xã hội. Khóa học được cá nhân hóa theo ngày tuổi của từng em bé giúp ba mẹ dễ dàng tương tác cùng con.

 POH ACTI (0-12 tháng): Phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu! https://poh.vn/acti

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được “cá nhân hóa phù hợp” với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo

Trẻ Sơ Sinh Nên Uống Sữa Gì, Sữa Công Thức Cho Trẻ Loại Nào Tốt?

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì?

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, loại sữa tốt nhất cho bé vẫn là sữa mẹ, nhưng vì nhiều lý do mẹ không thể cho con bú tiếp thì giải pháp hợp lý để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển tốt đó chính là cho trẻ uống sữa công thức.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, và việc lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với bé rất quan trọng, điều này quyết định tới sức khỏe của bé trong cả các giai đoạn phát triển sau này. Vì trong giai đoạn trẻ dưới 6 tháng hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện, vì vậy bé rất dễ mắc các bệnh tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch khiến bé hay ốm và chậm phát triển. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý chọn loại sữa công thức phù hợp cho con.

Sữa công thức Novalac của Pháp

– Giá bán của sữa công thức Novalac của Pháp: có giá khoảng 490.000 VNĐ / 1 hộp 800gram.

Sữa công thức Novalac của Pháp được nghiên cứu và sản xuất với công thức đặc biệt cung cấp cho bé hệ dưỡng chất tối ưu gồm 13 loại vitamin và 11 khoáng chất thiết yếu. So với các loại sữa công thức thông thường thì Novalac sở hữu tháp dinh dưỡng vượt trội nhờ thành phần chất bổ xung thiết yếu cho trẻ tăng truỏng và phát triển cân đối và toàn diện Novalac số 1.

Điểm đặc biệt trong thành phần của sữa công thức Novalac của Pháp chính là chứa lượng sắt cao gấp 25 lần so với sữa bò, ngoài ra cung cấp đủ lương vitamin D, canxi giúp bé phát triển hệ xương vững chắc.

Sữa bột Frisolac Gold 1 của Friso

– Giá bán của sữa bột Frisolac Gold 1 của Friso: có giá khoảng 425.000 VNĐ / 1 hộp 900gram.

Sữa bột Frisolac Gold 1 của Friso là loại sữa cho trẻ sơ sinh có công thức gồm tổ hợp Synbiotic. Cùng sự kết hợp tối ưu giữa Synbiotics (Probiotics BB-12 & L.casei 431& Prebiotics GOS & FOS) giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các dưỡng chất Nucleotides, Cholin, Taurin, DHA, AA, SA. DHA,… cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh.

Sữa bột Abbott Similac Neosure IQ số 1

– Giá bán của sữa bột Abbott Similac Neosure IQ số 1: có giá khoảng 405.000 đồng / 1 hộp 900gram.

Sữa bột Abbott Similac Neosure IQ số 1 là sữa bột đặc chế cho trẻ nhẹ cân, sinh non, từ 0 đến 12 tháng tuổi. Sữa được thiết kế khoa học giúp bé phát triển trí não, sức đề kháng và sự tăng trưởng toàn diện, sản phẩm rất dễ chịu cho dạ dày của bé, giảm thiểu tối đa khả năng bị táo bón, đi ngoài ở trẻ.

Đặc biệt, sữa bột Abbott Similac Neosure IQ số 1 có hỗ trợ phát triển thị giác và não bộ cho bé. Công thức sữa chứa hệ dưỡng chất IQ , một hỗn hợp dưỡng chất đặc biệt, tương tự với các dưỡng chất tìm thấy trong sữa mẹ, bao gồm LCPUFA (AA & DHA), Omega 3 và 6, Taurin, Cholin,va Sắt. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng LCPUFA cải thiện đáng kể sự phát triển thị giác và não bộ ở trẻ sinh non, thiếu tháng khi cho trẻ dùng liên tục trong 12 tháng.

Sữa bột Dielac Optimum Step 1 của Vinamilk

– Giá bán của sữa bột Dielac Optimum Step 1 của Vinamilk: có giá khoảng 324.000 VNĐ / 1 hộp 900gram.

Sữa bột Dielac Optimum Step 1 của Vinamilk là dòng sữa công thức được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Trong công thức sữa gồm sữa non Colostrum cùng các vitamin thiết yếu như vitamin A, D, C cùng với các khoáng chất như kẽm, magie, canxi,… giúp tăng cường khả năng miễn dịch cũng như chống nhiễm khuẩn đường ruột cho trẻ.

Ngoài ra, sữa bột Dielac Optimum Step 1 còn chứa chất xơ hòa tan FOS và hệ vi khuẩn có lợi Probiotic giúp tăng khả năng hấp thu, bảo vệ và làm sạch đường ruột, chống tiêu chảy. Ngoài ra dòng sữa bột cho bé này còn cung cấp DHA, ARA, cùng Taurine và Choline là những hợp chất hỗ trợ phát triển não bộ và võng mạc ở trẻ giúp tăng cường trí thông mình cùng đôi mắt sáng khoẻ mạnh.

Sữa bột Nan Pro 1 của Nestle

– Giá bán của sữa bột Nan Pro 1 của Nestle: có giá khoảng 337.000 VNĐ / 1 hộp 800gram.

Sữa bột Nan Pro 1 của Nestle giải quyết được các vấn đề về tiêu hóa và đề kháng với công thức sữa bổ sung nhiều sắt giúp bé phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Nhờ dưỡng chất này sẽ làm tăng khả năng tái tạo hồng cầu, vận chuyển oxy tới tế bào nhanh hơn.

Bên cạnh đó, thành phần Probiotics Bifidus BL trong sữa bột Nan Pro 1 là thành phần gần giống với sữa mẹ. Đây chính là một loại probiotic tự nhiên để đường ruột các bé thêm khỏe mạnh. Cùng với đó, các bé được bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển toàn diện.

Sữa bột công thức Earth’s Best Organic Infant

Cha mẹ có thể an tâm chọn loại sữa này cho bé vì nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dinh dưỡng trẻ sơ sinh theo khuyến nghị của tổ chức FDA.

Sữa bột công thức Earth’s Best Organic Infant là công thức sữa giàu protein chất lượng cao, các khoáng chất, vitamin và các axit béo thiết yếu. Nó có chứa DHA và ARA, các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa mẹ và các chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển trí não cũng như thị lực của trẻ. Đặc biệt, tỷ lệ đạm và casein của loại sữa này rất giống với sữa mẹ. Đây cũng là loại sữa sử dụng chất rắn hữu cơ glucose và lactose hữu cơ như một nguồn cung cấp carbohydrate. Ngoài ra, Earth’s Best Organic Infant không chứa kháng sinh, hormon tăng trưởng, steroid hay các hóa chất độc hại khá.

Sữa công thức Similac Go & Grow

Sữa công thức Similac Go & Grow là loại sữa giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng của bé. Similac Go & Grow chứa omega 3 và 6 với công thức gần nhất với sữa mẹ. Đây cũng là một trong số ít các loại sữa công thức có Lutein và Galactooligosaccharides, chất dinh dưỡng mà vốn dĩ trẻ sơ sinh chỉ có thể nhận được từ sữa mẹ.

Công thức sữa Similac Go & Grow cũng không chứa thành phần gluten, vì vậy cha mẹ không phải lo lắng nhiều nếu trẻ có cơ địa dị ứng.

Sữa Công Thức Tốt Cho Trẻ Sơ Sinh: Mát, Dễ Uống Và Tăng Cân Hiệu Quả

1. Tìm hiểu về sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Thật dễ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay. Điều này khiến mẹ lo lắng không biết loại sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Nhưng bạn biết không? các loại sữa công thức nhìn chung là giống nhau về các chất dinh dưỡng cơ bản nhất cần có. Ví như ở Mỹ, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) có yêu cầu thành phần của sữa công thức cho trẻ nhỏ phải bao gồm 29 chất dinh dưỡng cụ thể trong công thức sản xuất.

Sữa công thức được sản xuất dưới điều kiện vô trùng và cố gắng “sao chép” sữa mẹ thông qua sự kết hợp phức tạp của các dưỡng chất như protein (bao gồm cả protein động vật và thực vật), đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

– Protein là nền tảng cho sự phát triển của tế bào, từ đó hình thành lên các bộ phận trên cơ thể.

– Chất béo giúp phát triển chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Đồng thời là nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động thể chất của trẻ.

– Vitamin hỗ trợ phát triển xương và chiều cao, bao gồm nhóm tan trong nước (Vitamin B phức hợp, C) và tan trong chất béo (Vitamin A, D, E, K). Vitamin là yếu tố bổ sung để bé hấp thu các khoáng chất trong sữa.

– Khoáng chất bao gồm Iot, Kali, Kẽm, Magie, Natri, Canxi, Phốt pho…Canxi có vai trò quan trọng có vai trò quan trong trong việc hình thành và bảo vệ xương, răng. Sắt hỗ trợ tuần hoàn oxi trong máu, tham gia vào phát triển nhận thức của trẻ nhỏ. Kẽm hỗ trợ sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh, sự phân chia và tăng trưởng của tế bào…

Điểm làm nên sự khác biệt của các loại sữa công thức là ở tỷ lệ, hàm lượng các thành phần và một số chất bổ sung được thêm vào khác nhau. Ví dụ, các chất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng chiều cao, phát triển trí thông minh: chất xơ, lợi khuẩn, AHA, ARA…

Hầu hết các thương hiệu sữa công thức đều bổ sung các chất dinh dưỡng nhằm phát triển trí thông minh cho bé: Omega3-chất béo cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực trẻ. DHA quan trọng cho sự phát triển của não bộ và võng mạc…

Ngoài ra các hãng sản xuất sữa cũng có tên gọi thương hiệu, bao bì, giá cả khác nhau…

2. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có những loại nào? 2.1 Phân loại dựa vào dạng thức tồn tại của sữa

Ở thị trường Việt Nam phổ biến nhất có 2 loại sữa công thức là sữa công thức pha sẵn ở dạng lỏng bé uống trực tiếp và loại sữa dạng bột.

Sữa công thức pha sẵn ở dạng lỏng bé có thể uống trực tiếp là tiện lợi nhất. Không cần pha trộn, không cần đong đo hàm lượng, không lo vệ sinh dụng cụ pha sữa, chỉ cần mở ra và dùng ngay. Nhưng loại sữa này có giá cả đắt hơn và vỏ hộp thải rác nhiều hơn.

Sữa dạng bột có giá rẻ hơn cả và thân thiện với môi trường hơn. Nhưng sữa bột cho trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian để chuẩn bị từ nước pha sữa, vệ sinh dụng cụ…và phải pha chính xác theo hướng dẫn trên vỏ hộp.

Ở nước ngoài thì có thêm loại sữa dạng lỏng đặc. Sữa dạng lỏng đặc thường pha trộn 1 lượng nước tương đương 1 lượng sữa đặc. So với loại sữa công thức pha sẵn, sữa công thức loại này có giá cả rẻ hơn. So với sữa bột, sữa loại này dễ chuẩn bị hơn nhưng đắt tiền hơn.

2.2 Phân loại dựa vào công thức sữa 2.2.1 Sữa có nguồn gốc từ sữa bò

Hầu hết các loại sữa công thức cho trẻ em hiện nay được sản xuất với nguyên liệu chính là sữa bò. Trong sữa bò có rất nhiều dưỡng chất gần giống như trong sữa mẹ. Loại sữa này có sự cân bằng hợp lý về các dưỡng chất cần thiết như protein, carbohydrate và chất béo để được tiêu hóa dễ dàng hơn trong dạ dày còn non nớt của trẻ. Do đó phần lớn trẻ em sử dụng loại sữa công thức này.

2.2.2 Sữa có công thức gốc đậu nành

Có một số trẻ dị ứng với sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò do không dung nạp được protein nguồn gốc từ đông vật. Biểu hiện của dị ứng như: Biểu hiện nhanh là nôn ói, thở khò khè, nổi ban đỏ, sưng phù mặt…Biểu hiện chậm hơn: bé hay quấy khóc, bị tiêu chảy, đầy hơi, tăng cân chậm… thì sữa có công thức gốc đậu nành là một lựa chọn hợp lý. Đây chính là sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bò.

Tuy nhiên việc sử dụng sữa có công thức gốc đậu nành cho trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ nên cân nhắc. Vì hiện nay có một số khuyến cáo rằng sữa gốc đậu nành có đường glucose thay vì đường lactose tự nhiên có trong sữa, có thể điều này không tốt đối với răng sữa củ trẻ sơ sinh.

2.2.3 Sữa có công thức đạm (protein) thủy phân

Là loại sữa có chứa các chất protein đã được lọc bớt đi các phần dễ gây dị ứng, do đó loại sữa này ít gây dị ứng cho trẻ nhỏ nhất. Bên cạnh đó các chất protein trong sữa đã được chia nhỏ để trẻ dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ và thân thiện với hệ miễn dịch của trẻ hơn. Vậy nên khi bé có dấu hiệu của việc dị ứng hoặc khó hấp thụ thì mẹ nên chọn cho bé loại sữa công thức này.

Việc nhận biết loại sữa bột nào có công thức đam thủy phân rất đơn giản. Mẹ chỉ cần quan sát trên vỏ hộp sữa có chữ HA hoặc Hypoallergenic hay không. Loại sữa này có quy trình sản xuất khó hơn nên giá cả đắt hơn hai loại trước.

2.2.4 Sữa có công thức thiết kế đặc biệt

Đúng như tên gọi phân loại, sữa này được sản xuất để đáp ứng cho những trẻ sơ sinh có nhu cầu đặc biệt, ví dụ như: sữa cho trẻ sinh non, sữa cho trẻ hay nôn trớ …Thành phần các loại sữa này cơ bản không khác mấy so với sữa công thức thông thường, chỉ là có thay đổi chút ít để phù hợp với nhu cầu đặc biệt nào đó của trẻ.

Ví dụ như sữa cho trẻ sinh non. Với các bé sinh non, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện bằng trẻ sinh đủ tháng, nên khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa như protein…kém hơn hẳn. Lúc này sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh chính là loại sữa công thức được bổ sung thêm các chất như calcium phosphat, taurine, sắt sulphat, các vitamin A B1 B2…để hỗ trợ cho hệ miễn dịch non nớt của bé.

Các loại sữa có công thức thiết kế đặc biệt này thường sẽ có giá đắt hơn đáng kể so với sữa công thức thông thường. Do đó nếu có nhu cầu đặc biệt cần thiết và đã được bác sĩ tư vấn thì mẹ mới nên mua cho bé dùng.

Ngoài các cách phân loại trên, chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh mẹ cũng chú ý nó còn được chia theo độ tuổi của bé như sữa cho bé 0-6 tháng tuổi, 6-12 tháng tuổi, 1-3 tuổi…Tùy theo từng hãng sữa sẽ có cách chia độ tuổi và đánh số trên vỏ hộp sữa khác nhau.

Sữa dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi sẽ có thành phần và hương vị gần giống sữa mẹ nhất để bé dễ uống và dễ tiêu hóa nhất. Trên 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện hơn, sữa công thức giai đoan này có bổ sung thêm nhiều chất hơn.

Giai đoạn trên 1 tuổi khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ đã tốt hơn rất nhiều, thị trường sữa công thức đa dạng với các mục đích khác nhau cho mẹ chọn như: sữa giúp bé tăng cân, sữa tăng chiều cao, sữa phát triển trí não…

3. Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh

Khi con còn bé các bậc phụ huynh luôn tìm kiếm ” trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân?”. Hiện nay các loại sữa cho trẻ sơ sinh được ưa chuộng và phổ biến phải kể đến các thương hiệu sữa Meiji, Similac, Friso, Nan, Physiolac, XO, Pediasure …Đương nhiên là các hãng sản xuất này đều đã nghiên cứu, thử nghiệm để tạo ra những sản phẩm tốt giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện.

Như đã nói ở trên, thành phần các dưỡng chất trong sữa công thức cơ bản là giống nhau. Do đó việc chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh cần tham khảo đánh giá của các mẹ đã dùng trước. Đồng thời mẹ nên cho bé dùng thử xem hiệu quả như thế nào để đưa ra lựa chọn.

3.1 Sữa Meiji

Meiji là thương hiệu sữa cho trẻ sơ sinh được công nhận số 1 Nhật Bản. Sữa Meiji có hai dòng sản phẩm chính là Meiji số 0 dành cho bé từ 0-1 tuổi và Meiji số 9 dành cho bé từ 1-3 tuổi.

Sữa có vị nhạt, dễ uống, không ngậy và gần giống sữa mẹ nên rất dễ dàng chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức. Sữa mát, không gây táo bón cho trẻ vì thành phần có chứa Fructooligosaccharides (FOS) và taurin tăng cường hệ miễn dịch và các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, Meiji có bổ sung DHA, axit Linolenic (Omega 3) và axit Linineic (Omega 6)…giúp tăng cường trí não, phát triển võng mạc mắt cho trẻ.

Sữa Meiji được đánh giá chung là mát, dễ uống, giảm táo bón, tăng chiều cao, tăng cân đều và phát triển toàn diện. Nếu mẹ nào không yêu cầu quá cao sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, nhiều thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Trong các loại sữa cho bé thì Meiji là dòng sữa có giá tương đối đắt, rất được ưa chuộng. Nên khi mua bạn phải cẩn thận để tránh mua phải sữa Meiji giả. Bạn nên mua sữa Meiji xách tay từ Nhật hoặc được nhập khẩu bởi các nhà phân phối uy tín.

3.2 Sữa Friso

Friso là thương hiệu sữa mát hàng đầu tại Hà Lan với hơn 140 năm kinh nghiệm hoạt động trên toàn thế giới. Friso có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau của trẻ. Chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh bạn cũng nên thử một lần.

Sữa Friso cũng được chia ra nhiều giai đoạn tuổi của bé như: sữa cho trẻ 0-6 tháng tuổi Frisolac 1, sữa cho trẻ 6-12 tháng tuổi Frisolac 2, sữa cho trẻ 1-2 tuổi Frisolac 3 ….

Sữa Friso có tốt không? Sữa Friso có chứa các lợi khuẩn Synbiotic và Nucleotides giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường miễn dịch, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Hàm lượng DHA, ARA cùng các vitamin, khoáng chất trong sữa Friso giúp bé phát triển cứng cáp và đôi mắt sáng. Taurine và Cholin giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, từ đó trẻ phát triển đồng đều cả thể chất và trí tuệ.

Friso được đánh giá là dòng sữa mát, vị ngọt hơn Meiji chút, dễ uống, bé uống tăng cân đều, giảm táo bón hiệu quả. So với sữa Meiji thì Friso có giá rẻ hơn.

3.3 Sữa Nan

Thêm một sản phẩm được gọi là ” sữa rau ” nữa là sữa Nan. Nan là sản phẩm của thương hiệu Nestle nổi tiếng từ Nga. Ưu điểm mạnh nhất của sữa Nan là dễ hấp thu dễ tiêu hóa bởi công thức sữa cân bằng, phù hợp với thể trạng còn non nớt của bé. Optipro trong sữa Nan cung cấp hệ đạm chát lượng cao cùng với các vitamin và khoáng chất cho bé phát triển tự nhiên, khỏe mạnh và toàn diện.

Sữa Nan cũng được chia nhỏ thành các giai đoạn tuổi của bé như: Nan 1 cho trẻ 0-6 tháng tuổi, Nan 2 cho trẻ 6-12 tháng tuổi…Hiện nay trên thị trường phổ biến có dòng Nan nhập khẩu từ Nga và Nan sản xuất tại Việt Nam với giá rẻ hơn chút. Nếu so sánh với các sản phẩm sữa ngoại nhập khẩu từ Mỹ hay Châu Âu thì giá sữa Nan “mềm” hơn.

3.4 Sữa Physiolac

Sữa Physiolac là thương hiệu dinh dưỡng cao cấp đến từ Pháp. Cũng như Sữa Friso và sữa Nan, Physiolac cũng được chia thành các giai đoạn tuổi của bé: 0-6 tháng, 6-12 tháng, 1-3 tuổi…

Sữa Physiolac có tốt không? Công thức thành phần sữa Physiolac đầy đủ các dưỡng chất đảm bảo cho bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh: DHA, EPA, Các chất xơ FOS, vitamin và khoáng chất…

Sữa Physiolac cũng là một trong những dòng sữa dành cho trẻ bị táo bón. Tỷ lệ đường và protein trong sữa Physiolac gần giống như sữa mẹ nên bé sẽ không bị đầy bụng, khó tiêu hóa.

Physiolac được các mẹ nhận xét là dòng sữa có vị ngọt, thơm tự nhiên, giảm táo bón, tăng cân và chiều cao đồng đều. Sữa Physiolac cũng có giá rẻ hơn sữa Meiji, nên cũng là một lựa chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh phù hợp.

4. Ưu nhược điểm khi dùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh 4.1 Ưu điểm

– Tiện lợi. Mẹ có thể chia sẻ nhiệm vụ cho con ăn với người thân trong gian đình, không cần bận tâm phải tìm nơi riêng tư cho bé bú nữa. Từ đó mẹ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi hoặc bận rộn với công việc khác. Mọi người trong gia đình cũng sẽ thấu hiểu hơn nỗi vất vả chăm con của các bà mẹ. Điều này cũng góp phần gắn kết tình cảm giữa em bé và mọi người trong gia đình hơn.

– Đầy đủ dưỡng chất. Sữa công thức là lựa chọn thay thế tốt nhất khi bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ.

– Tần suất cho con ăn ít hơn. Vì trẻ tiêu hóa sữa công thức lâu hơn so với sữa mẹ nên lâu đói hơn. Điều này cũng giúp mẹ có thêm thời gian cho riêng mình.

– Chế độ ăn uống của mẹ thoải mái hơn. Mẹ không cần lo lắng về chế độ ăn của mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng hay có ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ nữa.

4.2 Nhược điểm

– Thiếu kháng thể. Sữa công thức không có các kháng thể như trong sữa mẹ. Do đó không thể bảo vệ trẻ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật như sữa mẹ được.

– Sự chuẩn bị phức tạp hơn. Sữa công thức không sẵn có, không dồi dào, nhiệt độ không thích hợp như sữa mẹ. Bạn cần mua sẵn sữa công thức, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ pha uống, nước nóng và thao tác nhanh chóng để bé không phải chờ đợi khi đang rất đói.

– Chi phí tốn kém. Không như sữa mẹ sẵn có, sữa công thức bạn phải mua bằng tiền. Các loại sữa công thức có giá khác nhau, sữa ngoại thường đắt hơn sữa nội, sữa công thức đặc biệt thường đắt hơn sữa công thức thông thường.

– Trẻ sơ sinh dễ táo bón hơn. Sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên không thân thiện với hệ tiêu hóa của bé như sữa mẹ và dễ gây táo bón hơn. Do đó mẹ cần cân nhắc khi chọn sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh phù hợp.

5. Một vài lưu ý khi dùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh

– Pha sữa cho bé đúng cách

Rất nhiều người không biết pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng cách. Nhất là nhiệt độ nước pha sữa không đúng và không lấy đúng lượng sữa theo tiêu chuẩn. Hướng dẫn pha sữa sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất, dó đó bạn phải làm đúng theo chỉ dẫn pha sữa ghi trên vỏ hộp.

Có thể các loại sữa ngoại thông tin bằng tiếng Anh, Nhật, Pháp… mẹ hơi khó đọc thì có thể search trên mạng để có được thông tin chi tiết. Ngoài ra trước khi pha sữa mẹ cần đảm bảo các dụng cụ pha sữa: bình sữa, thìa, cốc, núm ti…được vệ sinh sạch sẽ; nước pha sữa đúng nhiệt độ, đúng lượng như chỉ dẫn…

– Chú ý hạn sử dụng và chất lượng của sữa công thức

Khi mua sữa, mẹ cần chú ý hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp, vỏ hộp không bị sứt mẻ, méo móp, nắp đạy còn nguyên mới. Hộp sữa sau khi đã mở nắp thì phải dùng hết trong vòng một tháng. Sữa lấy pha cho bé phải có màu vàng hoặc trắng ngà đặc trưng, mùi thơm sữa, không vón cục hoặc có màu, mùi lạ.

– Bảo quản sữa công thức

Sữa công thức phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời và không trữ trong tủ đông lạnh vì độ ẩm có thể làm cho sữa bột bị vón cục. Sữa đã pha bé không uống hết cần phải bỏ đi sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, không được để dùng lại. Vì vi khuẩn từ miệng bé có thể đã xâm nhập vào sữa, không tốt cho bé uống lại.

Muốn làm ấm sữa, mẹ nên dùng ngâm bình sữa trong bát nước nóng, tuyệt đối không làm ấm bằng lò vi sóng vì như thế sẽ làm phá vỡ các công thức sữa.

– Trẻ sơ sinh uống sữa công thức cần ăn ít hơn

Lý do là sữa công thức bé tiêu hóa lâu hơn sữa mẹ, do đó cần kéo dài khoảng cách các bữa ăn của bé hơn để đảm bảo khả năng tiêu hóa của con và cả mẹ và con có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

– Sữa công thức làm cho “đầu ra” của bé sẫm màu và nặng mùi hơn

Bố mẹ đừng lo lắng khi thấy phân của bé đặc hơn, sẫm màu và nặng mùi hơn khi bé ăn sữa mẹ. Điều này là hoàn toàn bình thường do bé thay đổi thức ăn mà thôi.

– Không nên thay đổi sữa công thức nếu không cần thiết

Việc thay đổi sang một loại sữa công thức khác có thể làm bé không thích, dẫn đến lãng phí. Nếu bé có dấu hiệu chán ăn, không tăng cân, dễ táo bón…thì bạn mới nên chuyển sữa khác. Việc chuyển sữa khác cũng nên từ từ để bé thích nghi, mẹ nên mua hộp nhỏ cho bé dùng thử trước để tránh lãng phí.

6. Kết luận

Một số mẹ lo lắng rằng nếu họ không cho con bú thì sẽ không có sự gắn kết tình cảm. Nhưng sự thật là em bé luôn cảm nhận được tình yêu thương của mẹ, của người thân thông qua bất cứ hình thức giao tiếp nào. Do đó đừng băn khoăn khi chọn sữa công thức cho em bé của bạn.

Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Từ 0

Sữa mẹ là nguồn thức ăn cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Câu nói quá quen thuộc phải không? Nhưng một vài lý do nào đó như kiểu bạn bị mất sữa (xem giải pháp giúp lợi sữa, tăng tiết sữa), bạn phải dùng sữa công thức ngoài.

Vấn đề bạn quam:

Sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi nào tốt hiện nay?

Bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn. Bạn sẽ biết được những sữa công thức đang được yêu chuộng hiện nay. Cùng với đó là nhiều kiến thức hữu ích về sữa công thức.

Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là loại sữa có nguồn gốc từ động vật (sữa bò, dê) hay thực vật (đậu nành) được nghiên cứu sản xuất sao cho phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Các nhà sản xuất cố gắng làm sao cho sữa công thức gần giống với sữa mẹ nhất để giúp bé phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có nhiều công ty tham gia vào quá trình nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh sữa công thức. Tuy vậy về cơ bản sữa công thức có thành phần tương đối giống nhau.

Bởi thành phần sữa công thức cũng phải tuân thủ quy định chặt chẽ. Ví dụ cơ quản lý dược phẩm hoa kỳ FDA quy định các nhà sản xuất phải đảm bảo có đủ 29 chất dịnh dưỡng cụ thễ trong mỗi khẩu phần sữa công thức.

Thành phần sữa công thức

1. Carbodyrate (bột đường)

Trong sữa mẹ lẫn sữa công thức từ sữa bò lactose vẫn là loại carbohydrate chính.

Với một vài loại sữa công thức đặc biệt thì nhà sản xuất sử dụng đường bắp thay thế cho carboydrate.

Với sữa công thức từ đậu nành, hay sữa công thức không có lactose thì thành phần carbohyrate phổ biên là sucrose, bột bắp biến đổi, đường bắp và xiro bắp đông cứng.

2. Protein

Thành phần protein có trong sữa công thức gồm đạm whey và đạm casein. Hầu hết sữa công thức có hàm lượng protein tương tự sữa mẹ. Nghĩa là có khoảng 60% đạm whey và 40% đạm casein.

Thành phần casein thường khó tiêu hơn do vậy một số loại sữa công thức chứa 100% đạm whey.

Bên cạnh đó nhà sản xuất còn áp dụng công nghệ thủy phân đạm protein một phần hoặc hoàn toàn. Những dòng sữa công thức sử dụng công nghệ này phù hợp với những bé có vấn đề dị ứng với protein.

Trong trường hợp này sữa thủy phân với phân tử protein được phá vỡ hoàn toàn sẽ giúp bé dễ hấp thu hơn.

3. Chất béo

Khi nói về chất béo trong sữa công thức, chúng ta không thể không nói tới 2 thành phần đặc biệt quan trọng.

Chúng là DHA và ARA. Đây là những chất béo cần thiết cho sự phát triển thị giác và não bộ của trẻ.

Có điểm bạn cần biết:

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm bé bắt đầu hấp thu DHA và ARA mạnh nhất. Chính vì vậy với những bé sinh non có nguy cơ cao bị thiếu 2 dưỡng chất quan trọng này.

Do vậy việc bổ sung thêm hai chất này là cần thiết cho những bé sinh non. Đây cũng là điểm cần lưu ý khi bạn chọn sữa công thức nếu bé nhà bạn bị sinh non.

4. Vitamin và khoáng chất

Khi nhìn vào bảng công thức của sữa công thức bạn sẽ thấy vitamin và khoáng chất chiếm nhiều diện tích nhất.

Đó là thành phần chất sắt trong sữa công thức.

Như bạn đã biết chất sắt rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Bởi sắt có chức năng vận chuyển oxy của máu đến mọi tế bào trong cơ thể từ đó giúp cơ thể phát triển bình thường.

3 tháng cuối thai kỳ trẻ hấp thụ nhiều sắt nhất từ mẹ. Do vậy trẻ sinh non cần phải bổ sung nhiều chất sắt đề bù đắp lượng thiếu hụt.

Ước tính trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần 0.27 mg sắt. Trong khi trẻ từ 7-12 tháng cần 11mg.

Các loại sữa công thức hiện giờ đều chứa ít nhất 4mg trong mỗi lít. Một vài loại thì có lượng sắt ít do quan niêm sai lầm của một số người quan niệm sắt gây táo bón.

5. Các thành phần khác:

Nucleotide: giúp hình thành adn và ARN và phát triển hệ thống miễn dịch. MỖi hãng sẽ thêm vào sữa của mình một lượng nucleotide khác nhau.

Bột gạo: thành phần này thường có trong sữa công thức giúp chống trào ngược dạ dày.

Chất xơ: với sữa công thức từ đậu nành thường thêm chất xơ để hỗ trọ điều trị chứng tiêu chảy.

Axit amin..

Phân loại sữa công thức

Sữa công thức có thể phân loại theo 2 tiêu chí như sau:

Phân loại theo hình thức sữa

Nếu dựa trên hình thức sữa, sữa công thức có 3 loại

Sữa công thức dạng lỏng pha sẵn:

Sữa công thức này rất tiện lợi. Sữa chỉ cần đổ ra bình là bé có thể dùng ngày. Không cần pha chế cầu kỳ như dạng sữa bột bên dưới.

Tuy nhiên giá thành thì đắt hơn hơn sữa bột khoảng 20%. Hơn nữa thời gian sử dụng tương đối ngắn chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi mở nắp. Và sữa này có màu sậm hơn sữa bột nên quần áo bé dễ bị dơ.

Sữa công thức dạng lỏng cô đặc:

Loại này cũng giống dạng trên nhưng được cô đặc hơn. Chính vì vậy khi sử dụng thường pha loãng với nước. Thường tỷ lệ nước và sữa là 1:1. So với dạng trên thì rẻ hơn nhưng vẫn đắt hơn sữa bột

Sữa công thức dạng bột:

Đây là loại sữa công thức phổ biến nhất. Nó có giá thành tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên bạn cần tuân thủ cách pha sữa theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Phân loại theo nguồn gốc sữa

Với cách phân loại này sữa công thức có 4 loại chính như sau

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Đa phần các sữa công thức trên thị trường đều sản xuất từ sữa bò. Trong hầu hết trường hợp loại sữa công thức này bé tiêu hóa tốt. Không có vấn đề gì cả vì dưỡng chất trong sữa bò cũng gần giống sữa mẹ.

Trong sữa mẹ lẫn sữa bò công thức đều có đạm whey và casein.

Với sữa mẹ thì tỷ lệ whey so với casein thay đổi theo từng giai đoạn.

Ở sữa non (ngày 1) tỉ lệ whey:casein là 90:10. Sữa trưởng thành từ 2-3 trở đi là 60:40. Sau 8 tháng, tỉ lệ này cân bằng 50:50.

Bạn cần biết:

Whey dễ tiêu hóa hơn casein. Casein tiêu hóa chậm lại có khả năng gây dị ứng. Điều này lý giải sữa mẹ lại có tỷ lệ whey cao lúc bé mới sinh.

Chính điều này nhà sản xuất đã áp dụng vào sữa công thức.

Với những bé dưới 4 tháng tuổi thì sữa công thức thường có lượng whey chiếm ưu thế. Trong khi đó với các bé lớn hon 4 tháng tuổi sữa công thức có nhiều casein hơn.

Sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành

Sữa công thức loại này khác với loại sữa công thức làm từ sữa bò ở 2 điểm:

Đầu tiên sữa này không có đạm động vật từ sữa bò. Thứ hai nó không chứa lactose.

Sữa này phù hợp với những bé có dấu hiệu dị ứng với protein hay không dung nạp lactose. Biểu hiện như nôn ói, bị tiêu chảy, nổi ban đỏ, sưng phù mặt.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng trong trường hợp này bé nên sử dụng sữa công thức từ sữa bò đã thủy phân protein thì hay hơn

Thực ra mà nói:

50% bé dị ứng với đạm từ sữa bò sẽ có khả năng dị ứng đạm từ đậu nành. Do vậy sữa công thức từ đậu nành không thể phòng ngừa dị ứng hoàn toàn.

Lưu ý: Bạn không nên chọn sữa công thức từ đậu nành cho bé sinh non vì bé không thể tiêu hóa được các thành phần trong đậu nành.

Sữa công thức đã thủy phân protein:

Đây là cũng là sữa công thức từ sữa bò nhưng đã áp dụng công nghệ thủy phân protein trong sữa. Các protein đã được phân tách thành các axit amin giúp bé dễ hấp thu hơn.

Loại sữa công thức này giúp hạn chế tình trạng bé dị ứng với protein từ sữa. Vì áp dụng công nghệ thủy phân nên giá thành sữa này cao hơn sữa công thức thông thường.

Một số người cho rằng sữa dê tốt hơn sữa bò.

Lợi thế của sữa dê có chứa ít protein gây dị ứng.

Thêm nữa kích thước hạt chất béo của sữa dê nhỏ hơn sữa bò. Trong khi hàm lượng các axit béo trung bình trong sữa dê cao hơn.

Hàm lượng lactosa trong sữa dê cũng thấp hơn sữa bò

Chính vì vậy bé dùng sữa dê sẽ tiêu hóa tốt hơn là sữa bò.

Hiện nay tình trạng táo bón ở trẻ cũng khá phổ biến. Nên nhiều mẹ bỉm sữa thường quan tâm chọn sữa nào mà con dễ tiêu hóa ở điểm.

Ở điểm này sữa dê đáp ứng yêu cầu.

Theo nghiên cứu cho thấy chất béo của sữa dê còn chứa axit capric. Chất này tạo ra màng ngăn chống lại sự xâm nhập vi khuẩn đường ruột vì vậy khi bé uống sữa dê các vấn đề táo bón, tiêu chảy giảm thiểu đáng kể.

Cho nên mặc dù giá sữa dễ nhỉnh hơn sữa bò nhưng vẫn có nhiều người sử dụng.

Với bé bình thường không dị ứng với sữa bò thì không nên uống sữa dê. Lý do đưa ra cho luận điểm này là:

Sữa dê thiếu axit folic và vitamin B6 từ đó có thể dẫn tới thiếu máu.

Hơn nữa sữa dê có hàm lượng protein khá cao so với sữa (1g/100ml) và sữa công thức nguồn gốc từ sữa bò (1.4g/100ml). Nó có hàm lượng protein là 3.6g/100ml. Vì vậy dùng sữa dê công thức cho trẻ sơ sinh làm tăng áp lực lên thận và khiến bé có nguy cơ mất nước.

Chính vì thế nên sữa dê công thức lại thường được yêu cầu pha loãng hơn.

Tuy vậy mình vẫn thấy nhiều mẹ dùng sữa dễ cho review rất tốt. Ví dụ dòng sữa dê DG 1, thương hiệu sữa dê hàng đầu thế giới, cũng được nhiều người dùng trên TIKI.

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những loại sữa nào tốt cho sơ sinh.

Trước hết có 2 điểm bạn cần lưu khi chọn sữa cho bé

Về nguồn gốc xuất xứ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sữa khác nhau. Bạn nên chọn những thương hiệu uy tín.

Và để đảm bảo mua được sữa chính hãng tránh hàng giả hàng nhái bạn cũng nên mua ở những địa chỉ uy tín.

Phần bên dưới sẽ gợi ý những sữa công thức tốt hiện nay. Kèm theo địa chỉ mua sữa bạn nên tham khảo.

Về chất lượng sữa

Sữa có chất lượng thì rất dễ nhận biết bằng cảm quan thông thường. Như mở nắp hộp bạn sẽ cảm thấy mùi thơm dễ chịu. Sữa mịn và khô ráo, không vón cục.

Ngược lại những sữa không đạt tiêu chuẩn trên có thể là sữa hết hạn hoặc sữa kém chất lượng.

Sữa NAN – thương hiệu sữa công thức yêu chuộng nhất

Sữa Nan chính là thương hiệu sữa công thức phổ biến nhất hiện. Dòng sữa công thức cho trẻ sơ sinh này hiện đang bán rất chạy trên Tiki.

Nan là thương hiệu của tập đoàn Nestle. Đây là công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới có trụ sở chính đặt tại thụy Sĩ.

Ở phân khúc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi, Nest tung ra dòng sản phẩm Nestle NAN Optipro 1 gồm hai loại hộp: 400g và 800g.

Sữa NAN Optipro 1 giá bao nhiêu?

Giá tham khảo cho hộp 800g khoảng 300.000 VND – 400.000 VND.

Sữa NAN Optipro 1 có tốt không?

Thứ nhất nhà sản xuất nhấn mạnh vào thành phần đạm chất lượng cao của mình. Công ty gọi đó là đạm OPTIPRO, một phát minh độc quyền của hãng.

Vậy đạm này có lợi cho bé?

Đạm Optipro trong sữa NAN sẽ giúp bé tăng khả năng hấp thụ thêm 30% so với các loại đạm thông thường khác.

Hấp thụ tăng thêm đương nhiên sẽ giúp bé tăng cân. Tuy nhiên nói về tăng cân sữa NAN không tăng cân nhanh đâu. Mà nó sẽ giúp bé tăng cân đều đều. Kiểu chậm mà chắc.

Ngoài đạm ra còn một thành phần khá hay trong sữa NAN:

Nhà sản xuất còn bổ sung lợi khuẩn BIFIDUS BL. Đây là vi khuẩn sống thường có mặt trong sữa mẹ.

Việc bổ sung lợi khuẩn này trong sữa nan đem lại nhiều lợi ích cho bé.

Bé uống sữa NAN sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt. Bên cạnh đó lợi khuẩn còn giải quyết tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ.

Bạn lo lắng bé uống sữa ngoài tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa khi dùng sữa ngoài thì dùng sữa NAN này khá yên tâm.

Còn một điểm nữa mà bạn có thể đang lăn tăn:

Sữa NAN có khó uống không?

Những mẹ dùng sữa NAN cho hay sữa này có vị ngọt mát. Độ ngọt của nó vừa phải. Sữa có mùi vị thơm dễ chịu. Nói chung đa phân các bé đều tỏ ra thích thú với loại sữa này.

Tóm lại có nên dùng sữa NAN hay không?

Nếu bạn vẫn lăn tăn không biết nên chọn sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng, thì cứ chọn sữa NAN đi.

Bởi:

Sữa NAN đến từ thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới. Do vậy bạn sẽ không nghĩ ngợi nhiều về chất lượng, độ an toàn của sữa.

Sữa NAN không chú trọng tăng cân. Nhưng các mẹ bỉm sữa đều đánh giá sữa này giúp bé phát triển toàn diện và đồng đều.

Với dòng sữa công thức cho bé từ 0-6 tháng, sữa NAN sẽ giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sức miễn dịch cũng tốt. Không lo táo bón, tiêu chảy.

Cuối cùng sữa NAN đang được rất nhiều mẹ bỉm sữa dùng. Nó đang là sản phẩm sữa công thức bán chạy nhất trên TIKI.

Khi sản phẩm có nhiều người mua, sử dụng và đánh giá tốt thì thường đó là sản phẩm có chất lượng.

Cách pha sữa NAN Optiopro

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách pha sữa NAN Optipro như bên dưới:

Có điểm bạn cần lưu ý:

Sữa bột Enfami A+ 1 – Sữa chất lượng từ Mỹ

Sữa bột Enfami là thương hiệu của công ty Mead Johnson. Đây là công ty hàng đầu của Mỹ chuyên về mảng dinh dưỡng trẻ em.

Tên đầy đủ cho dòng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi của hàng là:

Enfamil A+ 1

Enfamil A+ 1 giá bao nhiêu?

Giá tham khảo cho lon 900g: 400.000 VND – 500.000 VND.

Sữa Enfamil A+ 1 có tốt không?

Nói về thành phần nổi bật của dòng sữa có 2 thứ đáng quan tâm:

Đầu tiên sản phẩm có chứa MFGM PRO. Đây là một màng giàu dinh dưỡng bao quanh giọt chất béo bài tiết vào sữa. Nó đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột của bé.

Ngoài ra sản phẩm này cũng có PDX GOS. Thành phần này giúp phát triển lợi khuẩn trong ruột già. Nhờ vậy khi uống sữa này bạ sẽ ăn ngon và dễ tăng cân hơn.

Theo đánh giá thực tế của một vài mẹ sữa Enfamil là dòng sữa nhiều chất. Do vậy sữa có thể không phù hợp với những bé có cơ địa nóng. Những bé này uống sữa nhiều chất sẽ gặp phải tình trạng táo bón.

Nếu bạn bận tâm với dinh dưỡng khi cho trẻ dùng sữa ngoài hoàn toàn thì có thể chọn Enfamil số 1.

Sữa bột Frisolac Gold – Dòng sữa chất lượng từ Châu Âu

Frisolac Gold là thương hiệu của tập đoàn sữa danh tiếng FrieslandCampina.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hãng gọi là sữa Frisolac Gold số 1.

Sữa Frisolac Gold số 1 giá bao nhiêu?

Giá tham khảo cho sữa bột Frisolac Gold 1 900g: 400.000 VND – 500.000 VND.

Sữa Frisolac Gold có tốt không?

Theo đánh giá chung thì sữa Frisolac Gold có giúp bé tăng cân. Tuy nhiên đây không không phải là dòng sữa giúp tăng cân nhanh chóng.

Dòng sữa này chú trọng hướng đến phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ.

Bằng chứng là dòng sữa này có chứa thành phần DHA, SA, AA Cholin, Taurin giúp phát triển thần kinh, trí não và hoàn tiện chức năng mắt của trể.

Ngoài ra sữa Frisoliac Gold còn hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa của bé.

Loại sữa này có sự kết hợp tối ưu giữa Synbiotics và probiotics giúp tối ưu chức năng tiêu hóa của trẻ.

Sữa Abbott Newborn IQ HMO – lựa chọn hàng đầu sữa công thức từ đậu nành

Sữa Bột Aboot Similac Newborn IQ HMO là dòng sữa công thức dành cho bé 0-6 tháng tuổi của tập đoàn Abbott Mỹ. Công ty này thành lập từ 1888 và thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 1995

Sữa Abbott Similac Newborn IQ HMO giá bao nhiêu?

Giá tham khảo cho lon 900g: 500.000 VND – 600.000 VND

Sữa Abbott Similac Newborn IQ HMO có tốt không?

Đây là dòng sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành.

Loại sữa công thức này dành cho bé dị ứng với đạm từ sữa bò hay không dung nạp lactose, rối loạn chuyển hóa galactose hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra sữa còn được bổ sung 2′-FL HMO. Đây là một prebioic có chức năng làm thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột. Điều này giúp kích thích sự phát triển vi khuẩn có lợi cho lợi từ đó đem lại một hệ tiêu hóa tốt cho bé.

Sản phẩm này còn hệ dưỡng chất IQ Plus giúp phát triển trí não của bé.

Ngoài ra dòng sữa công thức này rất giàu canxi giúp hệ xương của bé chắc khỏe.

Đáng chú ý trong thành phần của sản phẩm còn có chât béo không chứa dầu cọ. Chất này sẽ tăng hấp thu Canxi và DHA lên đáng kể.

Sữa Morinaga số 1 – Hagukumi – sản phẩm chất lượng từ Nhật Bản

Như tên gọi chắc bạn cũng đoán sữa này của quốc gia nào phải không?

Vâng đây là thương hiệu sữa nổi tiếng của Nhật.

Sữa Morinaga số 1 giá bao nhiêu?

Giá tham khảo cho lon 850g: 500.000 VND – 600.000 VND

Vậy sữa Morinaga có tốt không?

Sữa Morignaga dược nhiều mẹ gọi là sữa rau. Sữa rất mát giúp bé tiêu hóa tốt. Sữa có vị giống sữa mẹ giúp bé không bỏ sữa mẹ với trường hợp dùng sữa công thức kèm với sữa mẹ.

Theo thông tin từ hãng, Morinaga là hãng sữa đầu tiên trên thế giới đưa lactoferrin vào sữa bột. Do vậy sữa của hãng giúp hỗ trợ tăng cường đề kháng cho bé. Hai thành phần Latoferrin và Nucleotides giúp khả năng miễn dịch của bé tăng lên gấp 2 lần.

Sữa Optimum Gold – thương hiệu sữa công thức của Vinamilk

Sữa công thức Optimum Gold là thương hiệu của Vinamilk, nhà sản xuất các sản phẩm sữa hàng đầu của Việt Nam.

Với dòng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi, Vinamilk tung ra sản phẩm Optimum gold 1.

Sản phẩm này được bổ sung thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết giúp phát triern trí não ucar trẻ.

Ngaofi sữa có thêm ARA, Omage 6, Omega 3, Taurin và Cholin giúp phát triển thị giác, não bộ, tăng khả năng hộc hỏi và nhận thức của trẻ.

Có lẽ điểm yếu của dòng sữa là chính là thương hiệu nội. Tất nhiên thương hiệu nội thì không lo hàng fake.

Nhưng với phân khúc sữa công thức dành cho bé 0-6 tháng tuổi thì sữa ngoại vẫn được đánh giá tốt hơn.

Đây là thời điểm tối quan trọng trong sự phát triển của bé. Cơ thể bé lúc này khá non nớt. Chính vì vậy nhiều mẹ bỉm sữa thường tin tưởng vào sữa ngoại. Các công ty nước ngoài họ đã có bề dày lịch sử nghiên cứu về phân khúc sữa này.

Còn khi bé lớn hơn thì bạn có thể chọn dòng sữa nội giá rẻ hơn. Đây cũng là chiến lược khá hợp lý mà nhiều mẹ hay khuyên.

Giá tham khảo cho lon 900 sữa Optimum Gold 1: 300.000VND – 400.000 VND.

Lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho bé

Trong quá trình sử dụng sữa công thức cho bé cần nhớ mấy điểm sau:

Pha sữa đúng cách. Hãng sữa nào cũng có hướng dẫn đầy đủ. Bạn chỉ cần tuân theo đúng hướng dẫn là OK.

Bảo quản sữa công thức; sữa công thức bảo quản ở nơi thoáng mát. Không để trong tủ lạnh kẻo sữa bị vón cục. Sữa sau khi pha mà bé không uống hết thì phải bỏ đi. Không dùng lại. Còn để làm ấm sữa thì bạn nên ngâm bình sữa trong nước nóng. Tránh làm ấm bằng lò vi sóng.

Không nên thay đổi sữa công thức quá thường xuyên trừ trường hợp bất khả kháng

Việc đổi sữa công thức có thể làm cho bé không thích. Điều này không chỉ gây lãn phía mà còn làm cho bé dễ gặp vấn đề tiêu hóa.

Về đổi sữa cho con

Sữa công thức đã trải qua quá trình nghiên cứu để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu bé.

Lần đầu tiên bạn dùng sữa công thức có thể bé sẽ có dấu tiêu hóa không tốt.

Nhưng đừng lo lắng.

Sau đó bé sẽ thích loại sữa đó. Và bạn không cần phải đổi sữa.

Thông thường các vấn đề phổ biến như đầy hơi, nôn trớ thường không phải do sữa. Khi trẻ lớn hơn hệ tiêu hóa sẽ hoàn thiện hơn. Lúc này các vấn đề đó sẽ tự khắc phục dược.

Tốt nhất bạn cứ cho bé dùng thử một loại sữa ít nhất trong 2 tuần. Nếu tiêu hóa của bé có vấn đề thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đổi sữa cho con.

Nếu định đổi sữa bạn nên mau hộp nhỏ cho bé dùng thử để tránh lãng phí.

Vậy sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Để chọn ra một loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi quả là khó khăn. Các hãng sữa đều đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm tốt nhất.

Các sản phẩm sữa công thức của hãng tuy có sự khác nhau về tên gọi và công thức nhưng đều hướng tới mục tiêu:

Giúp bé phát triển toàn diện từ cân nặng, chiều cao, trí óc.

Bên cạnh đó cơ địa mỗi bé lại khác nhau. Có bé dùng sữa này thì hợp nhưng dùng sữa khác thì không hợp.

Lời khuyên cho bạn bắt đầu định dùng sữa công thức ngoài:

Hãy chọn một sản phẩm bạn thấy ưng ý. Và cố gắng theo sữa đó đừng đổi đi đổi lại lung tung. Đổi sữa cho bé chỉ là vạn bất đắc dĩ thôi.

Bạn đang xem bài viết Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!