Xem Nhiều 2/2023 #️ Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Không? # Top 6 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 2/2023 # Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Không? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Không? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thứ Năm, 05/04/2018

Siêu âm đầu dò là loại hình siêu âm được thực hiện ở tại âm đạo phụ nữ. Chính vì thế nhiều chị em băn khoăn siêu âm đầu dò có hại không đặc biệt là những bệnh nhân đang mang thai.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là hình thức đưa đầu dò khoảng 2-3 inch vào trong ống âm đạo, dùng sóng âm tần cao, để hiển thị rõ hình ảnh tử cung, buồng trứng và một số bộ phận khác của cơ quan sinh sản. Siêu âm đầu dò được bác sĩ chuyên khoa chỉ định khi nghi ngờ các bệnh lý ở tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng… đánh giá sự rụng trứng, sự phát triển của trứng cũng như độ dày niêm mạc tử cung. Hình thức siêu âm này cũng được thực hiện cho chị em mới mang thai khi siêu âm thành bụng không cho kết quả, siêu âm đầu dò có thể xác định được thai ngoài tử cung nếu có, đánh giá được tim thai sớm. Những chị em thai nhi lớn nghi ngờ nhau tiền đạo vị trí thai che khuất sóng khi siêu âm thành bụng thì cũng nên tiến hành siêu âm đầu dò để xem vị trí bánh nhau. Cách siêu âm này cho kết quả chính xác hơn so với siêu âm thành bụng.

Siêu âm đầu dò có hại không?

Siêu âm đầu dò cần được thực hiện với kỹ thuật chuyên sâu, tránh các tổn thương có thể xảy ra với cổ tử cung và tử cung. Dù chạm vào nơi “nhạy cảm” nhưng thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa trình độ chuyên môn cao, sự di chuyển thiết bị chỉ quanh âm đạo chứ không chạm vào cổ tử cung nên không gây ảnh hưởng, không gây ra các tổn thương tử cung và cổ tử cung.

Tuy nhiên, siêu âm đầu dò cũng có thể kích thích cổ tử cung, vì vậy mà nếu như thai nhi quá yếu, bác sĩ không chỉ định cách siêu âm này. Tốt nhất việc thực hiện nên ở các cơ sở y tế trình độ chuyên môn cao tránh các rủi ro trong quá trình thực hiện.

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt là một địa chỉ có thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo hiệu quả, an toàn, cho kết quả chính xác. Quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm cùng với thiết bị y tế hiện đại đem đến cho bệnh nhân sự an tâm tối đa.

Siêu Âm Đầu Dò Nhiều Có Hại Không?

Siêu âm đầu dò đang là một kỹ thuật siêu âm được áp dụng rất phổ biến tại các cơ sở y tế và được nhiều chị em lựa chọn để siêu âm sản phụ khoa. Vậy thì việc siêu âm đầu dò nhiều có hại không? là băn khoăn được nhiều chị em quan tâm và thắc mắc.

Siêu âm đầu dò là như thế nào?

Siêu âm đầu dò là một loại hình siêu âm ở vùng chậu mà bác sĩ sử dụng để kiểm tra các bộ phận sinh dục của chị em phụ nữ như: âm đạo, cổ tử cung và tử cung, ống dẫn trứng, cũng như buồng trứng.

Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm có kết nối với máy vi tính, đầu dò này khoảng 2 hoặc 3 inch sẽ được chèn vào âm đạo để cung cấp các hình ảnh chi tiết của các bộ phận sinh dục bên trong. Từ đó xác định và chẩn đoán được những bất thường, những bệnh lý phụ khoa (nếu có).

Ngoài ra, siêu âm đầu dò còn được thực hiện để giúp đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, tình trạng rụng trứng và sự phát triển của trứng,…

Còn đối với những thai phụ thì việc siêu âm đầu dò sẽ giúp xác định được tình trạng mang thai hay không, vị trí chính xác của thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Từ đó, giúp loại bỏ nguy cơ mang thai ngoài tử cung, nhiễm trùng ổ bụng hay vỡ ống dẫn trứng,…

Vào khoảng thời điểm chị em mang thai từ 7 – 8 tuần thì siêu âm đầu dò còn giúp đánh giá tim thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Vậy siêu âm đầu dò nhiều có hại không?

Siêu âm đầu dò nhiều có hại không? là thắc mắc của rất nhiều chị em bởi đây là phương pháp siêu âm tác động trực tiếp vào âm đạo của chị em.

Đối với vấn đề này, các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết:

Trên thực tế thì siêu âm đầu dò là một kỹ thuật siêu âm y tế an toàn đối với chị em nữ giới. Bởi vì là khi thực hiện thì bác sĩ chỉ di chuyển thiết bị quanh âm đạo chứ không đi sâu vào trong. Nên không gây ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục như cổ tử cung hay tử cung,… vì thế cũng sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi đối với thai phụ.

Tuy nhiên, việc siêu âm đầu dò nhiều có thể gây kích thích cổ tử cung, do đó nếu trường hợp thai nhi quá yếu thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương pháp siêu âm khác. Bên cạnh đó thì siêu âm đầu dò nhiều sẽ khiến chị em mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Vì thế, tốt nhất là việc siêu âm đầu dò nên được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, do đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn thực hiện để tránh rủi ro.

Như vậy, siêu âm đầu dò không hề gây hại mà đối với những thai phụ đang mang thai ở giai đoạn đầu thì việc này còn giúp bác sĩ xác định vị trí của thai nhi, phát hiện mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, chi em cũng cần lưu ý là không nên thực hiện siêu âm đầu dò liên tục và gần nhau mà chỉ thực hiện khi được bác sĩ chỉ định.

Vậy thì siêu âm đầu dò nên thực hiện khi nào?

Siêu âm đầu dò thường được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp như:

Có triệu chứng đau ở vùng bụng dưới và vùng chậu kéo dài.

Khi có nghi ngờ bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Khi bị ra máu bất thường ở âm đạo.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt hoặc có dấu hiệu đau khi quan hệ tình dục.

Nghi ngờ chửa ngoài dạ con (mang thai ngoài tử cung).

Khi muốn kiểm tra vị trí đặt và tháo vòng tránh thai.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ chỉ định siêu âm đầu dò trong thai kỳ để:

Xác định có mang thai hay không, thai đã vào tử cung hay thai ngoài tử cung.

Theo dõi nhịp tim thai của thai nhi và theo dõi cổ tử cung nhằm phát hiện những bất thường nếu có hoặc nguy cơ gây sảy thai, sinh non.

Địa chỉ siêu âm đầu dò uy tín tại Hà Nội

Nếu đang ở Hà Nội và các khu vực lân cận muốn tìm một địa chỉ siêu âm đầu dò uy tín, nhanh chóng, thuận tiện,… thì chị em có thể lựa chọn Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây là một địa chỉ chuyên sản phụ khoa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép, có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm,…

Bên cạnh đó thì Phòng khám còn có dịch vụ y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được đánh giá chuyên nghiệp và sang trọng, thủ tục nhanh gọn, thông tin bảo mật, làm việc cả trong và ngoài giờ hành chính,… rất thuận tiện cho chị em.

Mong rằng, thông qua bài viết này sẽ giúp chị em biết được siêu âm đầu dò nhiều có hại không và khi nào thì nên thực hiện loại hình siêu âm này, từ đó lựa chọn và có biện pháp phù hợp.

Nếu còn có thắc mắc hay băn khoăn gì về các vấn đề sản phụ khoa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đọc kết quả siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò tiếng ảnh là gì

Siêu âm đầu dò hết bao nhiêu tiền

Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không

Chưa quan hệ có siêu âm đầu dò được không

Siêu âm đầu dò có đầu không

Thai 3 tuần siêu âm đầu dò có thấy không

Chống chỉ định siêu âm đầu dò

Siêu Âm Đầu Dò Có Nguy Hiểm Không? Khi Nào Cần Siêu Âm Đầu Dò

Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không?

Siêu âm đầu dò là gì?

Kỹ thuật siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp hiện đại sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với môi trường bên trong âm đạo để kiểm tra và chẩn đoán các bệnh lý về tử cung cũng như u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung…

Siêu âm cho hình ảnh chính xác nhất về vị trí nằm và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên quy trình thưc hiện lại khá phức tạp, vì thế khi áp dụng kỹ thuật này đòi hỏi người bác sĩ phải có chuyên môn và kinh nghiệm tốt mới đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

Khi nào cần siêu âm đầu dò

Việc khám sức khỏe định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết. Đặc biệt việc siêu âm đầu dò càng quan trọng hơn khi có những dấu hiệu bất thường sau:

– Vùng khung chậu bị đau

– Kiểm tra u nang buồng trứng, u xơ tử cung

– Kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai

– Kiểm tra sức khỏe vùng khung chậu

– Các rối loạn kinh nguyệt

Với mẹ bầu, siêu âm nhằm mục đích theo dõi nhịp tim thai, chẩn đoán sảy thai, xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường hoặc phát hiện thay đổi bất thường ở cổ tử cung.

Lưu ý: Khi mang bầu việc kiểm tra đầu dò còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai nhi và được chỉ định của bác sĩ.

 Siêu âm đầu dò âm đạo giúp chẩn đoán nhiều tình trạng bệnh lý bao gồm:

– Ung thư ở các cơ quan sinh sản

– Đánh giá thai kì

– U nang

– U xơ

– Nhiễm trùng vùng chậu

– Mang thai ngoài tử cung

– Sẩy thai

– Phát hiện nhau tiền đạo

Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không?

Siêu âm đầu dò có nguy hiểm không? là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Với việc siêu âm đầu dò thường được thực hiện bởi các bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm chuyên môn cao. Thực tế, trong quá trình siêu âm thai, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh âm đạo của mẹ bầu chứ không chạm vào cổ tử cung nên sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Điều này không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến tử cung và cổ tử cung.

Lưu ý: Siêu âm đầu dò chỉ trong trường hợp đã từng quan hệ tình dục

Khi đi siêu âm đầu dò cần lưu ý những điểm sau: 

– Thông thường khi siêu âm đầu dò khách hàng cần đi tiểu để thuận lợi khi siêu âm buồng trứng, vòi trứng và ống dẫn trứng.

– Khoảng thời gian siêu âm đầu dò tốt nhất là sau giai đoạn kinh nguyệt từ 3 cho tới 5 ngày. – – Hạn chế thực hiện siêu âm đầu dò lúc đang trong quá trình bị kinh nguyệt.

– Nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi để dễ dàng thực hiện

– Giữ cho tinh thần thoải mái, cơ thể thả lỏng, không gồng, căng cứng để quá trình thực hiện siêu âm đầu dò diễn ra thuận lợi hơn.

– Siêu âm đầu dò vẫn chưa và thường không gây ra bất kỳ tổn thương nào tới tử cung cũng như thai nhi của thai phụ nên mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm với phương pháp hữu hiệu này.

– Siêu âm đầu dò có hạn chế là không quan sát được phía trên cao của ổ bụng nên để kết quả siêu âm được chính xác nhất và để thai phụ yên tâm nhất. Cần kết hợp cả phương pháp siêu âm đầu dò và siêu âm ổ bụng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Bắc Hà được thiết kế theo mô hình bệnh viện – khách sạn với trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm là địa chỉ thăm khám uy tín của rất nhiều người bệnh tại Thủ đô cũng như các tỉnh lân cận. Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ tại Bắc Hà bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế, chi phí hợp lý phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 

Như vậy siêu âm đầu dò an toàn, không gây đau đớn, không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ này.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về siêu âm đầu dò xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 8083 để được hỗ trợ kịp thời

Siêu Âm 7 Tuần Chưa Có Tim Thai Có Vấn Đề Gì Không?

1. Thai nhi 7 tuần đã có tim thai chưa?

Theo quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, tim thai bắt đầu hình thành khi thai 5 tuần. Tim thai lúc này chỉ gồm các ống dẫn đơn giản, kích thước vô cùng nhỏ, chỉ bằng hạt gạo mà thôi. Sau 2 tuần phát triển, sang tuần thai 7, tim thai đã lớn hơn, chia 2 buồng tim phải và trái. Tim thai sẽ phát triển và hoàn thiện tiếp, cho tớ tuần 12 – 14 thì tim đã đập mạnh mẽ. Lúc này, mẹ có thể nghe thấy tiếng tim thai rõ ràng qua các thiết bị hỗ trợ.

Như vậy, thai 7 tuần đã có tim thai xuất hiện rõ, cũng có những nhịp đập đầu tiên. Nếu thai nhi siêu âm chưa thấy tim thai thì bác sỹ sẽ có thể nghi ngờ, yêu cầu tiến hành một sẽ xét nghiệm kiểm tra thai còn sống không như: xét nghiệm beta HCG,…

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy thai nhi vẫn bình thường thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Có thể do tim thai đã xuất hiện nhưng còn nhỏ, đang trong giai đoạn phát triển sơ khai nên thiết bị siêu âm không thấy rõ được. Hơn nữa, mỗi thai nhi đều có quá trình phát triển khác nhau, nên có thể có tim thai trễ hơn.

Thai 7 tuần có thể phát triển tim thai chậm

2. Nguyên nhân siêu âm 7 tuần chưa có tim thai

Rất nhiều trường hợp siêu âm 7 tuần chưa có tim thai có nguyên nhân do tính sai tuổi thai. Bởi lúc này thai nhi còn nhỏ, mẹ và bác sỹ tính tuổi thai dựa trên ngày rụng trứng, nên tuổi thai chính xác có thể sai lệch 1 – 2 tuần.

Ngoài ra, hình thức siêu âm mẹ bầu lựa chọn kiểm tra cũng ảnh hưởng đến kết quả. Siêu âm vùng bụng thường ít nhạy hơn, khó xác định nhịp tim thai khi thai nhi còn nhỏ, nhịp đập chưa rõ ràng. Còn siêu âm qua đầu dò âm đạo cho kết quả chính xác hơn do đầu dò tiếp cận gần với tử cung hơn.

Ngoài số ít trường hợp thai đúng 7 tuần xuất hiện tim thai muộn thì nguyên nhân có thể do mẹ đã sảy thai hoặc thai 7 tuần chết lưu mà không biết. Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai do sẩy thai trong các trường hợp sau:

– Siêu âm không thấy sự hiện diện của nhịp tim thai.

– Đo thấy mức HCG của mẹ giảm.

– Không nghe thấy nhịp tim thai trong lần siêu âm tiếp theo mặc dù đã ghi được nhịp đập tim trước đó.

Ngoài nguyên nhân do mẹ sảy thai hoặc thai chết lưu, một số nguyên nhân sau khiến siêu âm 7 tuần chưa có tim thai:

– Mẹ có buồng trứng đa nang.

– Mẹ bầu mắc hội chứng rối loạn đông máu.

– Mẹ có tử cung dị dạng hoặc có bất thường tử cung.

– Mẹ từng có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tuyến giáp.

– Mẹ bị rối loạn miễn dịch.

– Mẹ thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng ma túy, chất kích thích hoặc nhiễm HIV/AIDS.

– Mẹ bị bệnh nặng, bị nhiễm trùng nặng do virus, vi trùng rubella, herpes, toxoplasmosis, cytomegalovirus,…

– Mẹ bị chấn thương vùng bụng.

– Mẹ bị trầm cảm khi mang thai.

3. Thai 7 tuần chưa có tim thai thì nên làm gì?

Kiểm tra tim thai ở thai 7 tuần tuổi không những giúp mẹ kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi mà còn giúp nhận biết sớm bất thường, để điều trị từ sớm. Hiện tượng thai chưa có tim có thể do tình trạng nguy hiểm của thai hoặc lỗi thiết bị, do tính sai tuổi thai.

Mẹ không nên quá lo lắng nếu thai chưa có tim

Nếu thai 7 tuần siêu âm chưa có tim thai do yếu tố khách quan, tính sai tuổi thai hoặc thai phát triển chậm thì mẹ nên kiểm tra HCG xem thai nhi có còn hay không. Nếu HCG ở mức bình thường, mẹ nên chờ 1 tuần sau đến siêu âm lại xem thai nhi đã có tim thai và nhịp đập tim thai hay chưa. Lúc này, mẹ nên kiên nhẫn, không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu ngày mang thai chính xác, siêu âm 8 tuần vẫn chưa có nhịp tim thì nguy cơ thai đã ngừng phát triển.

Trong trường hợp siêu âm 7 tuần chưa có tim thai, tim thai không hoạt động, mẹ cũng có các dấu hiệu bất thường như: Xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới dữ dội, mất cảm giác ốm nghén,… thì hãy báo với bác sỹ. Bác sỹ sẽ kiểm tra ngay tình trạng thai, phòng hiện tượng thai lưu và sảy thai xảy ra.

Có nhiều nguyên nhân khiến siêu âm 7 tuần chưa có tim thai, mẹ không nên quá lo lắng, có thể thực hiện một số điều sau để tim thai phát triển tốt, khỏe mạnh:

– Hạn chế uống rượu bia.

– Bổ sung acid folic trong giai đoạn này để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh.

– Không hút thuốc và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá vì có thể gây dị tật bẩm sinh thai nhi.

– Giữ đường huyết ở mức ổn định, nhất là mẹ bị mắc đái tháo đường thai kỳ.

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, nghỉ ngơi hợp lý.

Mẹ bầu cần ăn uống đủ dinh dưỡng

Mang thai với mẹ là một hành trình dài, có niềm vui nhưng cũng nhiều khó khăn, lo lắng. Điều quan trọng mẹ cần làm nhất đó là đảm bảo ổn định sức khỏe bản thân, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Ngoài ra, nên thực hiện khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời.

Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe thai nhi và mẹ bầu, hãy liên hệ với MEDLATEC để được tư vấn, hỗ trợ.

Bạn đang xem bài viết Siêu Âm Đầu Dò Có Hại Không? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!