Xem Nhiều 6/2023 #️ Sau Khi Nhổ Răng Bị Chảy Máu Kéo Dài Thì Phải Làm Sao? # Top 13 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Sau Khi Nhổ Răng Bị Chảy Máu Kéo Dài Thì Phải Làm Sao? # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sau Khi Nhổ Răng Bị Chảy Máu Kéo Dài Thì Phải Làm Sao? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cập nhật lần cuối: 09/06/2020

Sau khi nhổ răng khoảng 2h – 4h bị chảy máu là bình thường, tuy nhiên nếu nhổ răng bị chảy máu kéo dài hoặc nhiều thì lại là một trong những biến chứng nguy hiểm và có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe bệnh nhân.

1. Tại sao lại có hiện tượng nhổ răng bị chảy máu kéo dài?

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới xuất hiện biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng: Nguyên nhân tai chỗ và nguyên nhân toàn thân

Chính là do ảnh hưởng trực tiếp từ kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ hoặc do tình trạng viêm nhiễm răng miệng thuộc vùng nhổ răng của bệnh nhân quá nặng. Ảnh hưởng tới việc nhổ răng

Máu chảy ra do trong quá trình nhổ răng mạch máu lớn bị đứt, ở trường hợp này máu sẽ chảy ra tại mạch máu nhỏ nằm trong niêm mạc hoặc chảy ra từ màng xương chân răng của bệnh nhân.

Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ để sót lại các tổ chức hạt của chóp chân răng.

Chảy máu kéo dài bất thường có thể là do nhổ răng trên nền viêm nhiễm, thành mạch bị biến đổi khiến cho mạch máu bị giãn ra và gây chảy máu

Khi bác sĩ mở vết thương quá lớn, hoặc vô tình làm tổn thương tới các tổ chức quanh răng vì thế dẫn tới tình trạng chảy máu. Cũng có thể do bệnh nhân vận động động mạch trong quá trình ăn uống sau khi nhổ răng.

Tình trạng máu chảy nhiều và khó kiểm soát do nhổ răng trên nền u máu xương hàm

Đây là các nguyên nhân bắt nguồn từ tự thân bệnh nhân, tức là bệnh nhân đang mắc một số căn bệnh hoặc một số chịu chứng có khả năng gây biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng.

Bệnh nhân tiến hành nhổ răng khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt đối với nữ giới

Bệnh nhân thiếu vitamin C

2. Nhổ răng bị chảy máu kéo dài phải xử lý như thế nào?

Để xử lý được tình trạng chảy máu kéo dài sau nhổ răng, trước hết bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra. Hãy đến khám tại các nha khoa uy tín ngay khi bạn phát hiện ra tình trạng của mình.

Bác sĩ sẽ khám kỹ càng để xác định được bạn bị chảy máu do đâu rồi lấy hết máu cục trong miệng và ổ răng. Nếu nguyên nhân chảy máu do niêm mạc bạn cần được khâu lại vết thương, nếu chảy máu do ổ răng thì cần điều trị theo một quy trình định.

Bác sĩ sẽ tiến hành nạo lại ổ răng cho kỹ và lấy sạch những gì còn sót lại, lau quanh ổ răng và sau đó cầm máu bằng cách cắn gạc trong khoảng 30 phút. Một số trường hợp bị đứt mạch máu, bác sĩ sẽ cần thực hiện nối lại mạch máu cho bạn.

Trường hợp nhổ răng bị chảy máu kéo dài nguyên nhân do các bệnh về máu cần làm xét nghiệm máu rồi căn cứ vào kết quả để có hướng xử lý phù hợp.

Hiện tượng nhổ răng bị chảy máu kéo dài rất nguy hiểm vì thế sau khi nhổ răng bạn cần tuyệt đối tuân thủ những lời căn dặn của bác sĩ về chế độ ăn uống sau khi nhổ răng, kiêng rượu bia cho đến khi lành thương, không tác động mạnh vào các vết thương. Đặc biệt nếu đang bị các bệnh về máu bạn cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp nhổ răng phù hợp.

Nhổ Răng Khôn Xong Chảy Máu Bao Lâu? Nhổ Răng Số 8 Chảy Máu Nhiều Phải Làm Sao?

1. Nhổ răng khôn bao lâu thì hết chảy máu?

Phẫu thuật nhổ răng khôn hay bất cứ răng nào khác trên cung hàm của bạn đều có hiện tượng chảy máu. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở răng khôn là chiếc răng này nằm sâu bên trong hàm, có nhiều hình thù “kì dị” cũng như cách mọc cũng rất khác thường nên rất khó để lấy răng ra và chảy máu nhiều hơn. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà nhổ răng khôn chảy máu trong bao lâu.

Thông thường, sau khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ thì chỗ nhổ răng khôn sẽ hết chảy máu. Nhưng đối với những ca nhổ răng khôn khó, răng quá to khiến vết thương lớn gây chảy máu nhiều, thời gian chảy máu có thể lâu hơn bình thường. Hoặc đối với những bệnh nhân mắc chứng máu khó đông cũng cần phải được các bác sĩ hỗ trợ cầm máu để không ảnh hưởng đến sức khỏe và mất máu quá nhiều.

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn là điều bình thường nhưng chảy máu nhiều lại là chuyện khác. Đây là một trường hợp tương đối nguy hiểm và ít gặp nên bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Có nhiều nguyên nhân gây ra chảy máu nhiều, cụ thể là:

Các bệnh lý về máu: Bệnh giảm tiểu cầu, bệnh hemophilia, bệnh máu khó đông,…là nguyên nhân gây ra hiện tượng máu chảy lâu hơn bình thường. Do vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng thể để các bác sĩ có hướng điều trị kịp thời, tránh gây chảy máu quá nhiều.

Tay nghề bác sĩ: Khi bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ vào phẫu thuật không đúng cách sẽ làm cho nướu và xương ổ răng bị tổn thương nặng nề cũng khiến máu cầm lâu hơn.

Độ khó của răng: Răng có những trường hợp răng mọc ngang, mọc lệch và thân răng to khiến các bác sĩ phải tác động một đường lớn hơn bình thường lên niêm mạc để lấy ra.

Mạch máu quanh răng: Mạch máu trong niêm mạc tổn thương khi bị tác động gây chảy máu. Máu cũng có thể chảy từ màng xương, hoặc không cẩn thận làm đứt mạch máu lớn gây chảy máu nhiều.

Dụng cụ chưa được khử trùng: Các dụng cụ phẫu thuật không được khử trùng cẩn thận gây ra nhiễm trùng, khiến máu khó có thể cầm nhanh.

Chăm sóc hậu phẫu không đảm bảo: Chảy máu kéo dài còn vận động mạnh, tác động vào vết thương như mút chít, đánh răng hoặc súc miệng quá mạnh làm tan cục máu đông.

Thiếu vitamin C, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt phải dùng thuốc chống đông máu cũng bị chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng. Khi đó, việc cầm máu là tương đối khó khăn.

Xuất hiện dị vật, nang quanh răng: Xương ổ răng bị dị vật rơi vào, không lấy được hết mảnh vụn răng hoặc biến chứng nang quanh răng không chỉ khiến máu chảy kéo dài mà còn khiến bệnh nhân phải chịu những cơn đau nhức.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu nhiều mà bạn không thể lường trước được. Sau khi nhổ răng khôn bị chảy máu nhiều và kéo dài quá 2 giờ, bạn cần nhanh chóng ngậm gạc cầm máu và đến các địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra nguyên nhân và xử lý các vấn đề phát sinh kịp thời.

3. Những điều cần biết để hạn chế chảy máu nhiều khi nhổ răng khôn

Chọn bác sĩ có tay nghề giỏi, trang thiết bị hiện đại là yếu tố quan trọng để một ca nhổ răng khôn diễn ra thành công và tránh các biến chứng hậu phẫu, đặc biệt là chảy máu nhiều.

Chụp X-quang giúp xác định vị trí răng khôn và các cấu trúc giải phẫu dưới răng giúp hạn chế sang chấn và chảy máu tối đa.

Cắn bông gòn trong 30 phút để máu tại vị trí nhổ răng được đông lại, không bị chảy máu nữa. Tiếp tục ngậm gạc nếu bạn vẫn bị chảy máu.

Không tác động vào cục máu đông bởi cục máu đông này để làm đầy phần răng bị thiếu giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Không khạc nhổ kể cả nước bọt vì như vậy sẽ dễ làm máu tiếp tục chảy.

Không hoạt động mạnh, quá sức. Tốt hơn hết hãy để cơ thể nghỉ ngơi cho đến khi máu dừng chảy hẳn.

Tuyệt đối không được súc miệng bằng nước muối khi chưa cầm được máu vì muối có thể làm cản trở quá trình đông máu.

Không hút thuốc, không dùng nước nóng, không dùng tay hay lưỡi chà sát vùng mới nhổ răng.

Nguyên Nhân Chảy Máu Sau Khi Nhổ Răng Khôn, Cách Cầm Máu Hiệu Quả

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn là hiện tượng thường thấy khi nhổ đi nhổ răng. Hiện tượng này khiến nhiều người lo lắng và không biết nên xử lý ra sao. Bài viết sau đây của Phú Hòa Luxury sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Tại sao nhổ răng khôn xong bị chảy máu?

Khi nhổ răng khôn xong bị chảy máu có 2 trường hợp xảy ra. Trường hợp nhổ răng bị chảy máu bình thường và nhổ răng khôn chảy máu biến chứng. Mỗi trường hợp này lại do các nguyên nhân khác nhau gây ra.

Trường hợp chảy máu sau khi nhổ răng khôn bình thường

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do trong quá trình nhổ răng, vùng nướu bị tổn thương nên xảy ra tình trạng chảy máu nhẹ. Mặt khác, do răng khôn nằm vị trí trong cùng hàm, nên khi nhổ răng cần phải tác động nhiều. Dẫn đến hiện tượng chảy máu tạm thời sau nhổ.

Thông thường với trường hợp này, máu sẽ chảy ít dần và ngừng chảy sau một khoảng thời gian nhỏ. Nếu chảy máu sau nhổ răng khôn lâu hơn, rất có thể bạn đã gặp phải biến chứng. Và cần đến thăm khám bác sĩ để kiểm tra lại vùng nhổ răng của mình.

Trường hợp chảy máu sau khi nhổ răng khôn biến chứng

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn biến chứng xảy ra khi máu chảy không ngừng và không có dấu hiệu dừng lại. Trường hợp này có thể xảy ra do một trong các nguyên nhân sau:

Do vị trí nhổ răng bị viêm

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, vùng nhổ răng sẽ được làm sạch. Để đảm bảo không xảy ra biến chứng gì trong cũng như sau quá trình nhổ răng. Nếu trước khi nhổ răng, vùng răng không được vệ sinh hợp lý thì các vi khuẩn gây hại sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn. Dẫn đến hiện tượng viêm sau nhổ răng khôn, gây nên tình trạng chảy máu kéo dài. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Do người nhổ mắc các bệnh về đường máu

Nhổ răng khôn thật chất chỉ là một ca tiểu phẫu. Nhưng nếu bạn mắc các bệnh về đường máu, khiến máu chảy không ngừng. Thì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Thậm chí là mất mạng vì nhổ răng không cầm được máu.

Do bác sĩ tay nghề kém

Tay nghề bác sĩ là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nhổ răng. Nếu trình độ của bác sĩ không đạt yêu cầu, khi nhổ răng khôn sẽ làm tổn thương đến nhiều mô nướu. Dẫn đến hiện tượng máu chảy nhiều và chảy không ngừng được. Thế nên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cơ sở y tế mình chọn trước khi nhổ răng khôn. Để đảm bảo không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Trong đó có chảy máu không ngừng sau nhổ răng khôn.

Do dụng cụ nha khoa không được vệ sinh, khử trùng

Dụng cụ nha khoa là vật tác dụng trực tiếp lên vết nhổ răng. Vậy nên, nếu chúng không được khử trùng, vệ sinh hợp lý. Sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ổ răng mới nhổ. Dẫn đến tình trạng chảy máu nhiều sau nhổ răng khôn.

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn trong bao lâu?

Trường hợp chảy máu sau khi nhổ răng khôn bình thường

Trong trường hợp chỉ là chảy máu do tổn thương nhẹ vùng mô mềm khi nhổ răng khôn. Thì máu sẽ chảy trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng. Có thể kéo dài tối đa 2 tiếng sau đó thì dừng hẳn. Tùy theo cơ địa của từng người. Trong khoảng thời gian này máu sẽ rỉ ra từ từ, chậm dần sau đó ngưng chảy. Nếu bạn gặp trường hợp này, không cần phải quá lo lắng. Vì đây chỉ là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Trường hợp chảy máu sau khi nhổ răng biến chứng

Chảy máu sau nhổ răng khôn bị biến chứng thường có thời gian chảy dài hơn. Máu thường chảy kéo dài hơn 1 ngày và lượng máu không có dấu hiệu giảm dần và chậm lại. Lúc này, bạn nên đến kiểm tra lại tại cơ sở nha khoa. Để có cách xử lý phù hợp nhất. Hạn chế tối đa những biến chứng khác có thể xảy ra khi máu chảy quá nhiều.

Hướng dẫn cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Cắn chặt gạc khử trùng sau nhổ răng khôn từ 30 đến 60 phút

Đây là cách cầm máu hiệu quả và thường áp dụng ở hầu hết các đơn vị nha khoa hiện nay. Cách làm này giúp ngăn máu chảy quá nhiều và làm đông máu nhanh hơn. Từ đó đem lại hiệu quả cầm máu tốt hơn.

Sử dụng thuốc cầm máu trong trường hợp được chỉ định

Các loại thuốc cầm máu có tác dụng chống dị ứng, cân bằng lượng axit trong máu. Nó có tác dụng làm đông máu nhanh hơn, hạn chế những biến chứng viêm nhiễm ở vùng nhổ răng. Trong một số trường hợp, các loại thuốc cầm máu này sẽ được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Bạn chỉ nên sử dụng loại thuốc này theo chỉ định của bác sĩ, vì thuốc có tác dụng. Nếu tùy ý sử dụng, có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Dùng đá chườm lạnh vùng má nhổ răng khôn

Việc sử dụng đá lạnh trực tiếp tại vị trí mới nhổ răng là khuyến cáo của nha sĩ. Nhưng nếu chườm lạnh vùng má sau nhổ răng khôn lại được khuyến khích. Vì nó giúp cầm máu hiệu quả. Mặt khác, phương pháp này còn có tác dụng giảm đau. Bạn có thể chườm lạnh vùng má sau khi nhổ răng khôn trong vòng 10 đến 20 phút. Sau đó nghỉ 30 phút, rồi chườm tiếp. Khi chườm đá, bạn cần lưu ý phải sử dụng vải hoặc túi ni lông để bọc đá. Không nên cho đá tác dụng trực tiếp lên vùng má. Và nên sử dụng phương pháp này trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 tiếng sau khi nhổ răng. Sau 48 tiếng, biện pháp này không có tác dụng nhiều.

Chảy máu sau khi nhổ răng khôn nên ăn gì để mau lành?

Thức ăn dinh dưỡng mềm

Các loại thức ăn có chứa đầy đủ dinh dưỡng dạng mềm luôn được khuyến khích sử dụng sau khi nhổ răng khôn. Nhất là các loại cháo, súp hải sản. Vì những loại thức ăn này sẽ góp phần bổ sung các chất giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Sữa chua

Sữa chua có kết cấu mềm, mịn, dễ ăn dễ tiêu hóa. Mặt khác trong sữa chua cũng có nhiều loại vi sinh vật tốt cho việc phục hồi sau nhổ răng. Ăn sữa chua vừa giúp giảm đau hiệu quả lại lợi đường tiêu hóa. Nên nó được các chuyên gia nha khoa khuyến khích sử dụng.

Rau xanh

Rau xanh là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt tốt cho cơ thể. Ăn nhiều rau xanh sau nhổ răng sẽ giúp cho việc hồi phục của bạn trở nên nhanh hơn. Cơ thể bạn theo đó cũng sẽ được cân bằng và trở nên khỏe mạnh.

Sinh tố trái cây

Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin. Khi sử dụng hoa quả, bạn nên dùng sinh tố, thay vì ăn hoa quả trực tiếp. Để hạn chế những tác động không tốt vào vùng răng khôn mới nhổ.

Ra Máu Kéo Dài Sau Sinh

Hỏi

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, vừa sinh con đầu lòng được 1 tháng 17 ngày. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn. Em có sản dịch trong vòng 28 ngày thì hết nhưng sau hai hôm thì có lại. Một hai hôm đầu thì có ra ít máu sau đó thì ra nhiều như kinh nguyệt, trong đó có lẫn máu đông. Em nghĩ đó là kinh nguyệt. Nó ra nhiều trong khoảng 7 ngày sau đó ra ít như ngày kinh cuối nhưng kéo dài đến hôm nay. Em thấy trong đó có dịch màu vàng lẫn xíu máu. Nhưng đến hôm nay lại ra máu nhiều hơn, có màu hơi nâu. Em có đi khám, bác sĩ siêu âm bảo bình thường không sao cho về. Em đi khám lại ở một phòng khám tư thì bác sĩ bảo em có kinh non. Nhưng em thấy không yên tâm. Liệu có phải em bị rong kinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

Chào em,

Sau khi kết thúc sản dịch, tuỳ theo mỗi cá nhân sẽ xuất hiện kinh non sau đó 1 tháng hay vài tháng. Kinh này là kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh, nên tính chất có khác so với kinh nguyệt bình thường: kéo dài hơn, nhiều hơn, sậm hơn,…Tuy nhiên, theo những thông tin mà em mô tả, có vẻ em đã hành kinh 7 ngày, sau đó chỉ ra ít dây máu kéo dài # 1 tuần. Nếu đúng vậy cũng là một hiện tượng bình thường, em cũng không cần quá lo lắng. Nhưng theo lịch khám phụ khoa, thời điểm 6 tuần sau sanh, xem như đã kết thúc giai đoạn hậu sản, em nên khám phụ khoa gọi là lần đầu tiên sau sinh, để các BS có thể đánh giá (1) Tình trạng hậu sản đã ổn định hoàn toàn (TC, vết may hoặc vết mổ, bú mẹ,…); (2) Tư vấn ngừa thai nếu chưa chưa muốn có con ngay,…

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên TrangKhoa Khám phụ khoa – BV Từ Dũ

Bạn đang xem bài viết Sau Khi Nhổ Răng Bị Chảy Máu Kéo Dài Thì Phải Làm Sao? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!