Xem Nhiều 12/2022 #️ Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước / 2023 # Top 20 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 12/2022 # Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước / 2023 mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Do ảnh hưởng văn hoá phương Tây nên người Nhật từ lâu đã không đón tết theo thời gian âm lịch như một số nước châu Á khác. Trong tâm linh người Nhật đã coi tết dương lịch là ngày lễ tết chính. Trong buổi sáng tinh mơ ngày đầu năm, mọi thành viên trong các gia đình người Nhật cùng nhau đổ ra đường để chào đón bình minh đầu tiên của năm mới. Sau đó, mọi người rủ nhau lên chùa để bái Phật, cầu nguyện hoặc đến nhà người thân, bạn bè để chúc tết nhau. Trong ngày này, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới (Oshogatsu). Trên mâm cỗ của người Nhật, các món ăn vô cùng phong phú, được bày trí tỉ mỉ, đẹp mắt.

Osechi – món ăn ngày Tết của Nhật Bản sau khi cúng thần năm mới.

Đầu tiên là rượu mừng năm mới (otoso) trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết (osechi) sau khi cúng Thần năm mới. Mọi người ăn uống và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Ba ngày đầu từ ngày 1 đến ngày 3/1 được coi là 3 ngày đặc biệt, thiêng liêng nhất của tết dương lịch. Trong 3 ngày này người Nhật có tục ăn chay để tỏ lòng thành kính với thần phật, tổ tiên, cầu khấn cho một năm mới đại cát đại lợi. Ngoài ra, giống như ngày tết của Việt Nam, người Nhật vẫn lưu giữ tục lệ mừng tuổi cho trẻ em hoặc tặng quà giữa những người thân trong gia đình hay trong dòng họ, bạn bè sau lễ đón Giao thừa năm mới. Điều đáng lưu ý, theo phong tục, tập quán lưu truyền từ trước thì việc tặng quà hay mừng tuổi ngày Tết ở Nhật Bản không bị “nặng nề” vì giá trị vật chất mà chủ yếu mang ý nghĩa tinh thần, tình cảm, đạo lý ứng xử…

Người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 mới kết thúc.

Có câu nói: “người Pháp dùng rượu để chào đón năm mới”. Tại sao lại nói như vậy? Vì người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 mới kết thúc. Người Pháp quan niệm, vào ngày tết phải uống cạn tất cả rượu mà họ có, làm như vậy thì trong năm mới sẽ được vạn sự như ý. Nếu như uống rượu vẫn còn, trong năm mới sẽ gặp nhiều điềm xui rủi. Ngoài ra, trong ngày đầu năm mới người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió để đoán thời vận trong năm. Nếu gió Nam thổi, báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa, đây sẽ là một năm bình an và thời tiết thì nóng bức. Nếu gió Tây thổi, sẽ là một năm may mắn đối với nghề đánh cá và những người nuôi bò sữa. Nếu gió Đông thổi, cây trái sẽ bội thu, nhà nhà no ấm. Nếu gió Bắc thổi là điềm không tốt, đây sẽ là một năm mùa màng thất bát.

Một ngày trước tết Dương lịch, nhà nhà đều tất bật mua rượu đổ đầy các chai, hũ trong nhà, trong bếp thì chứa thật nhiều thịt. Người Anh cho rằng, nếu rượu thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ. Ngoài ra, ở Anh còn lưu hành phong tục “lấy nước đầu năm mới”. Mọi người đều tranh nhau đi lấy nước để được là người đầu tiên múc được gáo nước đầu tiên trong những giờ phút đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm của người Anh, người múc được gáo nước đầu tiên sẽ là người may mắn suốt cả năm. Vào đêm giao thừa, người Anh thường mang theo bánh ngọt và rượu đi thăm hỏi người thân, bạn bè, tuy nhiên, những người khách sẽ không gõ cửa mà đi thẳng vào bên trong. Người Anh cho rằng, sau khi chuông báo nửa đêm chuyển sang năm mới, người đầu tiên đặt chân vào nhà là một người đàn ông có mái tóc đen hoặc là một người vui vẻ, hạnh phúc và giàu có sẽ mang đến cho chủ nhà một năm mới đại cát đại lợi. Nếu người đầu tiên là một người phụ nữ có mái tóc màu vàng bạch kim hoặc một người ưu buồn, nghèo khổ, bất hạnh, điều này báo hiệu chủ nhà sẽ có một năm xui rủi, gặp nhiều khó khăn và tai họa. Khi đến làm khách ở nhà người Anh trong đêm giao thừa, trước khi mở đầu câu chuyện, việc đầu tiên bạn cần làm là đi đến lò sưởi cơi than đốt lò. Đây là việc làm thể hiện sự chúc phúc đối với chủ nhà với ý nghĩa “khai môn đại cát”.

Đêm trước ngày tết dương lịch, mỗi gia đình người Scotland đều rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà. Mặc dù không có người trông chừng, nhưng cả trộm cướp và người ăn xin khi nhìn thấy những đồng tiền này cũng không bao giờ nhặt lấy. Bởi vì theo phong tục ở đây, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm giao thừa, hôm sau khi năm mới đến, sớm tinh mơ vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc, ý nghĩa là “nhìn thấy phát tài”.

Trong thời gian mừng đón tết dương lịch, người Đức đều đặt một cây lãnh sam và gắn đầy những bông hoa bằng gấm len, vừa để báo hiệu tiết xuân phủ khắp đất trời vừa mang ý sung túc. Một phút trước khi bước sang năm mới, mọi người đều leo lên đứng trên một chiếc ghế, khi tiếng chuông đồng hồ vừa điểm 12 giờ, tất cả lập tức nhảy xuống ghế và vội vã ném một vật nặng ra phía sau ghế với ý nghĩa ném đi những tai họa, xui rủi của năm cũ, tiến nhanh vào năm mới. Ở vùng nông thôn của Đức vẫn còn lưu truyền phong tục mừng năm mới khá thú vị là tục “thi trèo cây”, ý nghĩa là mỗi năm mỗi tiến cao hơn, phát triển hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Ở Bulgari, người nào hắt xì hơi đầu tiên sẽ được xem là người mang lại hạnh phúc cho chủ nhà trong năm.

Sau khi chuông đồng hồ báo mừng năm mới, mọi người trong gia đình cùng ngồi ăn chiếc bánh kem được làm đặc biệt cho đêm giao thừa. Người nào ăn phải đồng tiền được giấu trong bánh sẽ là người hạnh phúc trong năm mới. Ngoài ra, khi dùng tiệc đầu măm mới, người nào hắt xì hơi đầu tiên sẽ được xem là người mang lại hạnh phúc cho chủ nhà trong năm. Chủ nhà sẽ tặng cho người này một con dê, bò hoặc ngựa con để cầu chúc và bày tỏ cảm ơn vì mang lại hạnh phúc cho gia đình họ.

Trong ngày tết dương lịch, người Hungary cấm kỵ ăn gia cầm và các loại cá. Giữa bạn bè thân thiết, người ta thường tặng cho nhau một chú heo con và bức tượng bằng sứ hình người lao công dọn ống khói để biểu thị lời chúc phúc tốt đẹp.

8. Tây Ban Nha

Đối với người Tây Ban Nha, trong đêm giao thừa, tất cả mọi thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau, thông qua tiếng đàn hát và những trò chơi để chúc mừng lẫn nhau. Khi tiếng chuông đầu tiên báo hiệu nửa đêm, cũng là thời khắc chuyển qua năm mới, mọi người liền tranh nhau ăn nho. Nếu có thể ăn được 12 quả nho trùng với thời điểm 12 tiếng chuông đổ, bạn sẽ là người may mắn vì suốt 12 tháng trong năm tất cả mọi việc đều đạt như ý muốn. ở Tây Ban Nha, điều cấm kỵ nhất đối với trẻ con trong ngày tết dương lịch là không được mắng chửi người khác, đánh nhau và khóc lóc. Người Tây Ban Nha cho rằng, đây là điềm báo hiệu những chuyện không tốt lành. Cho nên, trong ngày này, người lớn luôn đáp ứng yêu cầu của trẻ nhỏ để chúng được hài lòng và luôn vui vẻ. Ngoài ra, người Tây Ban Nha trong ngày tết dương lịch đều đeo một đồng tiền bằng vàng hoặc bằng đồng để biểu thị cho sự may mắn, cát tường.

Vùng nông thôn ở Bỉ vẫn còn giữ một phong tục rất thú vị là “chúc tết vật nuôi”. Vào buổi sáng sớm ngày tết dương lịch, việc làm đầu tiên là mọi người đi đến bên các con vật nuôi như bò, ngựa, dê, cừu, chó, mèo… và giả vờ như đang muốn thông báo đến chúng: “năm mới đến rồi, chúc vui vẻ”.

10. Argentina

Nước được người Argentina xem là thứ “thánh khiết” nhất trong vạn vật. Do vậy, trong ngày tết dương lịch, nhà nhà người người lũ lượt kéo nhau ra sông để “tắm mừng năm mới”. Trước lúc xuống nước, người ta rải những cánh hoa tươi trên mặt sông. Sau đó, mọi người cùng cười vang và nhảy ùa xuống sông để tắm gội. Họ dùng những cánh hoa tươi chà sát lên thân thể để tẩy rửa những ô uế, xấu xa của năm cũ và cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Tại một số nơi ở Ai Cập, người ta cúng các loại hạt thu hoạch được như: đậu tương, đậu cove…

Người Ai Cập lấy nước sông Nile dâng cao nhất làm ngày bắt đầu năm mới, gọi là “năm mới nước lên”. Tại một số địa phương của Ai Cập, vào ngày tết dương lịch, thường phải cúng các loại hạt thu hoạch được như hạt đậu tương (đậu nành), đậu cô-ve, hạt linh lăng tím và lúa mì…. Ngoài ra còn có mầm cây tươi của một số loài thực khác để tượng trưng cho sự sung túc, dư giả. Người Ai Cập quan niệm, cúng thần linh càng nhiều lễ vật, mùa màng trong năm mới sẽ thu hoạch càng nhiều.

Ngày tết Dương lịch ở Ấn Độ gọi là “ngày tết đau khổ” hoặc gọi là “ngày tết cấm thực”. Ngay ngày đầu tiên của năm mới, mọi người không được tức giận, càng không được phép nổi cáu, cãi cọ với người khác. Ở một số nơi, ngày tết không những không chúc phúc nhau mà còn ôm nhau khóc thảm thiết. Họ quan niệm rằng, mỗi khi năm mới bắt đầu, tuổi thọ lại mất đi, đời người càng thêm ngắn ngủi, tiếng khóc là để bày tỏ sự xót thương, than thở cho bản thân. Có nơi, người ta sẽ nhịn ăn một ngày một đêm để chào năm mới. Thời gian nhịn ăn được tính từ bình minh ngày đầu tiên của năm mới cho đến nửa đêm.

13. Pakistan

Trong ngày đầu tiên của năm mới, mỗi người Pakistan khi bước ra đường trên tay đều cầm bịch bột màu đỏ. Gặp người thân, bạn bè, sau khi đã chào hỏi, chúc mừng năm mới, mọi người liền quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện lời chúc năm mới như ý cát tường.

14. Afghanistan

Những người dân ở miền bắc Afghanistan, mỗi khi tết đến đều tổ chức cuộc thi săn dê núi rất náo nhiệt như một cách để chào mừng năm mới. Hai đội thi tranh nhau các con thú săn, cuộc đua tranh vô cùng cẳng thăng và kịch liệt nhưng cũng rất vui vẻ, hào hứng.

Với người brazil, trong ngày tết dương lịch, mọi người tay cầm đuốc, lũ lượt trèo lên các ngọn núi cao. Họ tranh nhau tìm hái trái bu-lô vàng, một loại trái tượng trưng cho hạnh phúc. Chỉ có những người không ngại nguy hiểm, gian nan mới có thể tìm được loại quả quý hiếm này. Họ gọi đây là cuộc “tìm kiếm hạnh phúc”. “Tục kéo lỗ tai” cũng là phong tục khá độc đáo trong ngày tết Dương lịch ở vùng nông thôn Brazil. Mọi người khi gặp nhau vào ngày tết liền nắm lấy vành tai của người đối diện và kéo mạnh một cái để bày tỏ sự chúc phúc.

Tại một số vùng miền ở Mexico khi năm mới đến có tục lệ cấm cười. Người dân ở những vùng này chia một năm thành 18 tháng, mỗi tháng có 20 ngày. Trong ngày cuối cùng của năm, tất cả mọi người đều không được phép cười đùa.

17. Paraguay

Người Paraguay quy định năm ngày cuối cùng của năm là “ngày hàn thực”. Trong năm ngày này, từ nguyên thủ quốc gia, đến mọi dân thường đều không được nhóm lửa, đốt lò, chỉ có thể ăn đồ nguội, thức ăn đã làm sẵn từ trước. Đến ngày tết Dương lịch 1/1 mới được phép nhóm lò nấu bếp để cầu chúc một năm mới ấm no, tốt lành.

Ở Cuba vào đêm giao thừa, ở cửa sổ mỗi nhà, mọi người đều đổ nước đến 12 giờ đêm để lấy may mắn. Khi nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên tiếng đầu tiên, mọi người bắt đầu nuốt hạt nho, hết 12 tiếng chuông thì phải nuốt được 12 hạt nho. Làm được điều đó thì năm mới sẽ được thịnh vượng, phát tài.

19. Colombia

Ở Canada, người dân đón chào năm mới bằng cách xây tuyết xung quanh nhà. Theo quan niệm của họ điều ấy sẽ xua đuổi ma quỷ và năm mới sẽ được bình yên.

Ở bang British Columbia của Canada, người dân có phong tục đón tết kỳ lạ và nghe qua “lạnh cả người”. Mọi người nơi đây sẽ mặc đồ tắm và nhảy xuống dòng nước lạnh như băng khi năm mới đến, mà vào thời gian này, Canada đang ở trong thời điểm lạnh nhất năm.

Ở các bang miền Nam nước Mỹ, vào lúc giao thừa, mọi người thường ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen vì mỗi củ cải họ sẽ kiếm được 1000 đôla, còn với mỗi đậu mắt đen họ sẽ kiếm được 100 cent. Theo lời những người xưa thì để điều này linh nghiệm họ phải ăn tới 365 hạt.

Đối với những cặp đôi yêu nhau họ sẽ trao cho nhau nụ hôn vào đêm giao thừa. Đây là một phong tục cổ xưa của người Mỹ, họ làm vậy vì cho rằng điều đem đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ở Mỹ vào thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, ở quảng trường Thời đại, họ sẽ hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy.

Ở Italia có một phong tục thú vị xuất phát từ thời Trung Cổ. Người Italia cho rằng mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ đem lại may mắn trong cả năm.

Ở Italia, không một ai ra ngoài đường trong đêm giao thừa vì khi chuông đồng hồ đánh 12 tiếng, mọi người sẽ vứt hết đồ đạc cũ, hư hỏng ra ngoài đường phố. Sở dĩ có phong tục như thế vì người Italia cho rằng nếu vứt hết đồ đạc cũ thì sang năm mới mình sẽ có được những đồ vật mới.

Những người hàng xóm sẽ qua nhà nhau, đứng trước cửa nhà và ném bát đĩa.

Ở Đan Mạch có phong tục thú vị vào năm mới. Đó là những người hàng xóm sẽ qua nhà nhau, đứng trước cửa nhà và ném bát đĩa. Nhà nào càng có nhiều đĩa vỡ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới, và điều đó chứng minh họ có nhiều bạn thân.

Ở một số quốc gia, bát đĩa vỡ vào dịp năm mới là sự xui xẻo, nhưng với người dân Đan Mạch điều này mang một ý nghĩa trái ngược hẳn, nó mang lại những điều may mắn. Trong năm, những chiếc bát đĩa cũ không dùng nữa được mọi người giữ lại.

Đến giao thừa, họ sẽ qua nhà những người thân, những người hàng xóm yêu quý và ném bát đĩa vào nhà họ. Nhà nào càng có nhiều bát đĩa vỡ sẽ càng may mắn trong năm mới, và nếu bạn càng ném bát đĩa vào nhà ai nhiều bao nhiêu thì càng chứng tỏ mức độ thân thiết giữa bạn và gia chủ càng nhiều bấy nhiêu.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, hàng chục nghìn người dân Hà Lan cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn đổ về bất chấp cái giá lạnh thấu xương của vùng biển lạnh, đã lao xuống biển ngụp lặn. Sự “liều mình như chẳng có” này khiến người dân thế giới không khỏi thót tim mỗi khi có dịp chứng kiến. Tuy nhiên, với những người dân yêu thích phong tục này thì được lạnh cóng dưới biển chính là khao khát trong ngày đầu năm mới. Theo quan niệm của người dân nước này, càng lặn ở những giờ phút gần giao thừa người ta càng nhận được nhiều may mắn trong năm mới. Đất nước của những cối xay gió này có đến 60 bãi biển và vùng biển Scheveningen được nhiều người lui tới trong dịp năm mới nhất.

Bên cạnh đó, phong tục này không chỉ nhằm cầu mong may mắn cho bản thân trong năm mới mà người dân Hà Lan cũng như các nước khác trên thế giới còn hướng đến một hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn khác đó là quyên góp tiền từ thiện cho những trẻ em nghèo.

Tại Hà Lan, ở những vùng biển có nhiều người đến bơi, lặn trong ngày đầu năm mới, chính quyền địa phương tổ chức bán vé. Để có thể được đứng trên bãi biển, mọi người đều phải mua vé với giá 3 euro. Dù là người tham gia bơi dưới dòng nước lạnh hay đơn giản chỉ đứng xem và chụp ảnh thì cũng đều phải mua vé. Và toàn bộ số tiền thu được này sẽ xung quỹ từ thiện.

25. Venezuela

Cũng giống như một số nước ở Châu Âu, người Venezuela có phong tục ăn 12 trái nho trong đêm giao thừa với mong muốn một năm mới đầy niềm vui, an lành. Trong thời khắc chuyển giao này, các gia đình của người Venezuela luôn quây quần bên nhau bên một bàn tiệc lớn với những món ăn truyền thống cùng chai rượu sâm banh.

Một trong những phong tục nữa của đất nước thuộc khu vực Nam Mỹ này nhân ngày năm mới là mọi người thường mặc đồ lót vàng, ngoài ra một số người còn thường ghi những điều mình mong muốn trong năm mới vào một phong thư và đốt đi. Họ tin rằng nếu làm vậy thì năm sau những ước mơ đó sẽ thực hiện được.

Kenya và Zimbabwe là hai quốc gia có lễ hội năm mới lớn nhất lục địa. Sự kiện âm nhạc Kilifi ở Kenya diễn ra tại thị trấn ven biển cùng tên, nằm giữa Mombasa và Malindi. Kéo dài từ 30/12 tới 2/1, hoạt động này diễn ra trên mảnh đất rộng khoảng 80.000 m2, dưới tán cây bao báp cổ thụ. Lễ hội quy tụ nhiều DJ, ca sĩ, với các gian hàng đồ ăn, nước uống đa dạng. Một tác phẩm điêu khắc sẽ được đốt để tượng trưng cho khởi đầu mới, với hy vọng về tương lai tươi sáng.

Cape Town là một nơi tuyệt vời để ăn mừng trong đêm giao thừa, với vô số bữa tiệc được tổ chức khắp thành phố. Tuy nhiên, nếu muốn hòa vào không khí sôi động hơn, hãy tìm tới Victoria & Alfred Waterfront. Hàng năm, khu tổ hợp V&A Waterfront này là nơi tổ chức lễ đón giao thừa lớn nhất ở Nam Phi, với một cuộc diễu hành và màn bắn pháo hoa hoành tráng. Du khách có thể tản bộ qua các quán bar, nghe nhạc sống và xem các buổi biểu diễn đường phố.

Nếu không hứng thú với tiệc tùng, du khách có thể đắm chìm vào những sự kiện ở các mảnh đất có quang cảnh ngoạn mục của châu Phi. Ở cực Nam châu lục, những người thích phiêu lưu mạo hiểm có thể leo lên đỉnh núi Lion Head ở Nam Phi để thưởng thức màn pháo hoa tại V&A Waterfront từ trên cao. Khung cảnh ánh sáng ở Cape Town dần bị hút vào màn đêm đen tối của vịnh Table sẽ là một khởi đầu năm mới khó quên.

27. Australia

Australia là một trong những nơi đón giao thừa sớm nhất thế giới. Đêm giao thừa ở các nước khác đồng nghĩa với mùa đông, lò sưởi, ngỗng quay, áo len ấm áp và rượu champagne. Còn đêm giao thừa tại Australia là thời tiết gần 40 độ C. Vì thế, mọi người thường đi dã ngoại, cắm trại trên biển, ăn mừng ngoài trời trong trang phục mùa hè. Trong đêm giao thừa, mọi người vui vẻ náo nức và làm huyên náo đường phố bằng đủ loại âm thanh. Các hoạt động dã ngoại, đua thuyền, đua ngựa hay đi săn rất được ưa thích trong dịp năm mới.

Tất nhiên không thể thiếu được pháo hoa trong đêm giao thừa. Thời khắc đồng hồ điểm 0h cũng chính là lúc bắt đầu dạ tiệc ánh sáng. Cầu cảng Sydney trở thành trung tâm đón giao thừa của thế giới với những màn pháo hoa rực rỡ được truyền đi cho hàng tỷ người xem trên khắp thế giới.

Những Ý Nghĩa Của Ngày Tết Dương Lịch / 2023

Những ý nghĩa của ngày Tết Dương Lịch

Tết dương lịch, hay còn được gọi bằng những tên gọi khác là tết tây, ngày đầu năm là ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc cũng như nền văn hóa trên thế giới. Vậy ngày lễ này có những ý nghĩa như thế nào đối với người dân các nước trên thế giới? 1. Sự giao thời giữa năm cũ và năm mới

Ý nghĩa ngày tết dương lịch trước hết chính là sự giao thời giữa năm cũ và năm mới. Ngày 1/1/2017 thời điểm bắt đầu cho một năm mới, và cũng chính là sự kết thúc của một chu kì vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Và Tết dương lịch đánh dấu sự khép lại và tiếp lấy sự mở màn một năm mới với nhiều điều mới đang chờ đón. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có phương thức chào đón năm mới thật độc đáo, mang đậm nét văn hóa riêng của từng đất nước.

2. Tết dương lịch bắt nguồn từ thời cổ đại và tồn tại cùng với dòng chảy của văn minh

Tết dương lịch có nguồn gốc từ thời cổ đại. Đế Quốc La Mã là nước đầu tiên chọn ngày 1 tháng 1 làm ngày Năm mới. Trong hệ thống lịch Julian do Hoàng đến Julius Caesar đề xướng. Đến năm 1582, Giáo hoàng Gregory XII sau khi nhận chức đã dùng phương pháp tính lịch hiện đại phân chia tháng năm. Giáo hoàng đã sửa đổi. Nhưng vẫn ấn định ngày 1 tháng 1 bắt đầu năm mới. Ngày nay, ngày 1 tháng 1 Tết Dương Lịch đã được sử dụng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Và đây là ngày nghỉ lễ của các quốc gia áp dụng bộ lịch này.

3. Đối với các nước phương tây, tết dương lịch là một ngày lễ lớn của quốc gia

Tết dương lịch, hay tết tây dần dần đã trở thành một ngày lễ quan trọng, lễ lớn của các quốc gia phương tây. Không chỉ thế, ở Việt Nam, tết tây cũng là một ngày lễ được chú trọng.

Ở nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này.

Ở nước Anh, người ta đón chào năm mới khá long trọng và hoành tráng. Những cuộc diễu hành chào đón năm mới vô cùng vui nhộn hoành tráng. Đi qua các con đường Whitehall và trung tâm mua sắm Pall, và cuối cùng dừng chân ở quảng trường Berkley. Tất cả mọi người cùng nhau cất vang tiếng hát bài hát truyền thống đón năm mới.

Ở Đức, người ta dùng vũ điệu rock để làm tiệc “chia tay năm cũ”, đón chào năm mới.

Ở Pháp, người ta làm một bữa tiệc thật linh đình. Với mong muốn những điều thịnh vượng trong năm mới.

Và nhiều nước phương tây khác đón chào ngày lễ lớn này rất hoành tráng…

Ở phương Tây, ý nghĩa ngày tết dương lịch là dịp để mọi người quây quần tụ họp cùng nhau đón chào năm mới.

4. Tết tây là dịp để quây quần, tụ họp

Ở Mỹ, mọi người thường cùng nhau ngồi trong các quán rượu. Hay cùng nhau ngồi ở nhà trước tivi. Cùng nhau đếm ngược thời gian, những khoảnh khắc cuối cùng trên đồng hồ và cùng nhau đón năm mới. Đông vui và nhộn nhịp hơn thì mọi người cùng nhau đến quảng trường Thời Đại (Time Squares). Mọi người cùng chờ đón khoảnh khắc quả cầu pháo hoa nổ tung rơi xuống đánh dấu sự kết thúc năm cũ bước sang năm mới. Thanh niên Mỹ thường đeo mặt nạ và tổ chức những buổi tiệc nhỏ và vui chơi bên bạn bè, gia đình trước thời khắc giao thừa.

Ở Nga, tết dương lịch là dịp gia đình tụ họp bên “cây năm mới”. Và cha mẹ sẽ trao tặng những món quà năm mới ý nghĩa dành cho các con của mình dưới cây năm mới này.

Bất kì đất nước phương tây nào trong dịp tết dương lịch đều mong muốn những điều tốt đẹp về ý nghĩa cuộc sống. Với ý nghĩa ngày tết dương lịch. Họ mong muốn sự trường tồn cuộc sống. Mong những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của gia đình, đất nước. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no… mãi trường tồn chính là ý nghĩa của mỗi dịp tết dương lịch mỗi năm khi đồng hồ điểm đúng khoảnh khắc kết thúc năm cũ bước sang năm mới.

Ở phương tây, ý nghĩa ngày tết dương lịch là sự mới mẻ với mong muốn những điều mới tốt đẹp sẽ đến.

5. Ý nghĩa của giá trị cuộc sống: sự khát khao trường tồn cuộc sống

Ở nước Anh, vào trước ngày tết tây, mọi nhà đều mua rượu về và đổ đầy tất cả các chai, hũ. Bởi người Anh mong muốn năm mới sẽ có nhiều điều mới tốt đẹp. Vì nếu rượu thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ.

Lễ hội đón năm mới ở Pháp được xem như “lễ hội ánh sáng”. Người dân tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng lung linh của ngọn đuốc và cùng nhau uống rượu mừng năm mới. “Ánh sáng” mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới nhiều điều mới tươi sáng, tốt đẹp.

6. Ý nghĩa của sự mới mẻ, mong muốn điều mới tốt đẹp

Năm mới bất kể ở quốc gia nào cũng đều mong muốn những điều may mắn nhất cho gia đình, bản thân. Khoảnh khắc bước sang năm mới, mọi người ở phương tây đều mong một năm mới đầy may mắn. Và đây cũng chính là ý nghĩa ngày tết dương lịch của các nước phương tây.

Theo phong tục, người Áo kiêng ăn tôm hùm và cua biển trong ngày Tết. Vì họ sợ sự xui xẻo, tai ương đeo bám họ trong năm mới. Hay tại Ba Lan, nhiều nơi còn giữ tục lệ: Các cô gái cầm gậy gõ vào những ngôi nhà mình gặp để xua đuổi mọi điều xấu xa, rủi ro. Theo quan niệm của người Đan Mạch thì bát đĩa vỡ trước cửa nhà vào đầu năm mới sẽ là điều rất may mắn… Mỗi quốc gia đều có những quan niệm khác nhau về ý nghĩa của sự may mắn của ngày tết dương lịch.

7. Tết dương lịch với người phương Tây mang ý nghĩa mong muốn sự may mắn

Trong ý nghĩa ngày tết dương lịch chắc chắn không thể thiếu các món ăn thể hiện mong muốn cũng như ý nghĩa về một năm an khang thịnh vượng.

Nho, cá, rau xanh, thịt lợn, lựu… là các món ăn được một số quốc gia chọn làm món ăn dịp đầu năm. Với hy vọng một năm mới thật thịnh vượng. Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm với đường và quế. Người Đức ăn bắp cải trong khi người Mỹ chọn cải lá. Nhiều người tin rằng càng ăn nhiều rau xanh vào dịp năm mới thì năm sau càng thu được nhiều tiền của. Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm: Rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển. Do con vật này thường tiến về phía trước khi kiếm ăn.

8. Ý nghĩa thịnh vượng, khỏe mạnh qua các món ăn tết dương lịch

Vào ngày tết dương lịch, câu cửa miệng của mọi người luôn là “Happy New Year”. Cùng những lời chúc tốt đẹp với những tình cảm yêu thương dành cho mọi người. Mọi người cùng nhau đàn hát nhảy múa tưng bừng trong ngày tết dương lịch. Với những bài hát tươi vui gửi đến nhau lời chúc tình cảm tốt đẹp trong năm mới.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, mỗi người Pakistan khi bước ra đường trên tay đều cầm bịch bột màu đỏ. Gặp người thân, bạn bè, sau khi đã chào hỏi, chúc mừng năm mới. Mọi người liền quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện lời chúc năm mới như ý cát tường.

Ngày tết dương lịch, ở phương Tây, mọi người thường tụ tập cùng bạn bè, hoặc quây quần bên gia đình. Con cháu thì chúc tết người lớn, bạn bè thì chúc tết cũng như cảm ơn nhau sau một năm cùng làm việc, cùng giúp đỡ… Mọi người cùng nhau chúc tụng và ăn mừng để cảm ơn những tình cảm cũng như sự giúp đỡ trong một năm vừa qua.

9. Tết dương lịch mang ý nghĩa của sự yêu thương

Nguồn: Sưu tầm

Duy Nghĩa – Topplus

10. Tết dương lịch mang ý nghĩa của sự cảm ơn

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Tết Dương Lịch 1/1 / 2023

Tết Dương lịch hay còn gọi Tết tây và tiếng anh là “New Year”, trước đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của các nước phương tây nhung mãi về sau mới được nhiều quốc gia trên thế giới dần dần công nhận ngày 1/1 là ngày Tết dương lịch, đồng thời cũng đánh dấu cho ngày đầu tiên của năm mới.

Thế nhưng, ít ai biết được tết dương lịch bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa như thế nào? Vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ đáp án chính xác về vấn đề này cho bạn tìm hiểu.

Khái niệm tết dương lịch là gì?

Tết Dương lịch hay còn gọi là tết Tây, đây là ngày lễ quan trọng của nhiều dân tộc và văn hóa trên thế giới.

Theo quan niệm dân gian tết Dương lịch là ngày 1/1 ngày đầu tiên của năm mới, vốn được công nhận và chỉ tổ chức ở các nước phương Tây là chính nên được gọi là tết tây.

Tết dương lịch là tết của người Phương Tây, diễn ra vào ngày 1/1 ngày đầu tiên của năm. Tuy nhiên, càng về sau tết dương lịch không còn là tết của riêng người phương Tây, vì sao lại như vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa để biết thêm thông tin về ngày tết này.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Dương lịch

Người ta vẫn đồn nhau, ngày 1/1 là ngày tết dương lịch nên sẽ được nghỉ làm việc nhưng ít ai biết được Tết Dương lịch có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa mà ngày tết này mang lại là gì?

Tết dương lịch bắt nguồn từ đâu?

La Mã là quốc gia đầu tiên trên thế giới chọn ngày 1/1 làm ngày lễ New Year vào năm 153 trước Công nguyên. Tuy nhiên, trước đó ngày đầu năm Dương lịch được chọn vào ngày 25/3 là ngày lễ Xuân phân.

Ban đầu, rất nhiều dân chúng không chấp nhận ngày 1/1 là ngày tết dương lịch phải mất một khoảng thời gian khá lâu thì mới được chấp nhận với sự thay đổi này.

Bởi vì, hầu hết người dân cho rằng ngày 1/1 không hề gắn liền với thời điểm hoa màu hay mùa vụ nào đặc biệt. Mà chỉ là một ngày bình thường sau mùa bầu cử, cũng là ngày đầu tiên bước sang năm mới.

Không chỉ riêng vương quốc La Mã điều này cũng xảy ra tương tự ở Pháp. Kể từ thời của vua Charles IX trở về trước, thì ngày đón năm mới bao giờ cũng là vào ngày lễ Phục sinh, dần dần về sau này mới được tiếp nhận và chọn ngày 1/1 đón tết dương lịch.

Càng về sau không chỉ có nước Pháp công nhận, còn có các quốc gia theo đạo công giáo sau đó đến các nước theo đạo tin lành cùng chấp nhận ngày này. Tiếp theo đó, là nước Đức chấp nhận tết dương lịch vào năm 1700, nước Anh vào năm 1752 và theo sau là Thụy Điển năm 1753.

Đối với các nước Phương Đông do chịu ảnh hưởng từ các tôn giáo như Hindus, đạo Lão, hồi giáo và phật giáo đều cùng dùng chung lịch giống với cơ đốc giáo nên dần dần công nhận ngày tết dương lịch. Trong đó, Nhật bản chấp nhận vào năm 1873, Trung quốc vào năm 1912.

Còn tại Việt Nam, tết Dương lịch chính thức được áp dụng vào thời Pháp thuộc và cũng vào thời điểm đó lịch Tây cũng bắt đầu được dùng để sử dụng vào các công việc hành chính. Ngày nay, xã hội ngày càng hiện đại và văn minh hơn nên tết dương lịch đã được việt hóa, đồng thời trở thành một ngày tết của toàn dân cùng với tết âm lịch. Vào ngày lễ ngày người dân trên khắp cả nước được nghỉ làm việc, học sinh và sinh được nghỉ học.

Tết Dương lịch mang những ý nghĩa gì?

T ết dương dịch mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn, ít ai biết một ngày lễ quan trọng thế này có thể mang lại sự may mắn, bình an, hạnh phúc trong ngày đầu năm. Những ý nghĩa mà tết dương lịch mang lại chsinh là:

– Ý nghĩa sự giao thừa giữa năm cũ và năm mới: Ngày 1/1 tết dương lịch là thời điểm bắt đầu cho một năm mới và kết thúc cho một năm cũ đã qua. Chính vì vậy mang ý nghĩa cho sự khép lại và tiếp lấy một khởi đầu mới với những điều mới tốt đẹp hơn đang chờ đón trong năm mới.

– Ý nghĩa may mắn: Một năm mới đến người người cầu chúc cho nhau mọi điều may mắn nhất sẽ đến trong năm, từ công ăn việc làm cho đến sức khỏe đều mang lại may mắn.

– Ý nghĩa mong muốn điều mới tốt đẹp: Những điều tốt đẹp và mới mẻ trong năm mới là điều mà bất kì ai trên thế giới cũng ước muốn có được. Chính vì thế vào thời điểm giao thừa người ta thường hay chúc nhau bằng những lời tốt đẹp và mong ước cho nhau những điều mới tốt đẹp hơn năm cũ.

Truyền thống ngày tết Dương lịch của các nước phương Tây

Ở các nước phương Tây, ngày Tết Dương lịch là ngày lễ rất quan trọng. Tương tự như Tết Nguyên đán đối với người châu Á, thì Tết Dương lịch ở phương Tây cũng là dịp để mọi người quây quần tụ họp với nhau để đón chào năm mới.

Tại Mỹ, các bạn trẻ thường tụ tập với nhau trong các quán rượu, tại các công viên, quảng trường để cùng nhau đếm ngược thời gian, những khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ trên đồng hồ Big Bang và cùng nhau đón một năm mới lại đến.

Tại Nga, ngày Tết Dương lịch 1/1 cũng là dịp gia đình xum họp bên “cây năm mới”. Người lớn trong gia đình sẽ trao tặng những món quà ý nghĩa nhất để dành tặng cho các con của mình, cũng giống như châu Á vào ngày mùng 1 tết thường hay lì xì và gửi lời chúc mừng đến từng thành viên trong gia đình.

Nói tóm lại, Tết Dương lịch vốn là ngày lễ mang ý nghĩa hết sức quan trong với nhiều dân tộc và văn hóa các nước trên thế giới. Đây không chỉ đánh dấu ngày khởi đầu của một năm mới đến mà còn là dịp để được nghỉ ngơi, cùng nhau chúc mừng, quây quần, xum họp bên bạn bè, người thân và nhìn lại thành quả của một năm cũ đã trôi qua để thay đổi điều mới mẻ, tốt đẹp hơn trong năm mới.

Phong Tục Dựng Cây Nêu Ngày Tết Có Ý Nghĩa Gì / 2023

Từ cách đây đã rất lâu, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt Nam lại dựng cây nêu trước sân nhà như một hành động truyền thống không thể thiếu. Tùy vào văn hóa vùng miền, người dân sẽ treo thêm một số vật phẩm có tính biểu tượng.Thế nhưng ngày nay rất ít bạn trẻ hiểu rõ phong tục có ý nghĩa gì ?

Cây nêu thực chất là cây tre hoặc cũng có thể là cây trúc, cây mía được người dân Việt Nam dựng trước sân nhà vào đến. Theo tục lệ của người Kinh, cây tre khi mang về sẽ được cạo sạch nhánh và lá sau đó treo lên mình một số vật như :các lá bùa bát quái, vàng mã, cá chép cắt bằng giấy, giỏ đựng vôi trầu cau, khánh đất nung, nhánh của cây xương rồng.

Các vật phẩm này đều có những ý nghĩa nhất định, ví dụ cá chép là để cho ông Táo về chầu Thiên Đình,vàng mã hay giỏ đựng vôi trầu cau để cúng tổ tiên. Trong khi đó bùa bát quái, khánh đất, nhánh xương rồng, ống sáo là để xua đuổi ma quỷ, những điều xui rủi không may mắn. Vào buổi tối, người ta còn treo thêm đèn lồng đỏ lên ngọn cây nêu để dẫn đường cho ông bà tổ tiên về ăn Tết với con cháu trong nhà.

Dựng cây nêu ngày Tết còn mang ý nghĩa biểu tượng về sự hòa hợp âm dương. Cây nêu là cầu nối giữa bầu trời và mặt đất, ngọn cây nêu vươn cao đón lấy tia nắng đầu ngày, mang sức sống mãnh liệt của mùa xuân đến với mọi nhà. Cây nêu sẽ được dựng vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, bởi đây là thời điểm ông Táo vắng mặt để về chầu Thiên Đình, ma quỷ thường nhân dịp này để quấy nhiễu người dân. Đến ngày 7 âm lịch hàng năm, người dân sẽ làm lễ hạ cây nêu.

Để chuẩn bị cho việc dựng cây nêu ngày Tết, người dân phải tìm được một cây tre(hoặc trúc) già, thân thẳng, cao to, các đốt tre đều đẹp, ngọn cây còn nguyên lá tươi tốt. Vật dụng để dựng cây nêu còn bao gồm 3 dây chằng thường là dây thừng, hiện nay có thể thay bằng dây dù bền để buộc các vật phẩm lên cây đồng thời giữ cây nêu không bị đổ. Ngoài ra người dân cũng phải chuẩn bị thêm cọc tre hoặc cọc sắt để buộc chân cây nêu.

Các vật dụng dùng để trang trí cho cây nêu ngày Tết gồm một số món đồ sau:

Lồng đèn: lồng đèn đỏ rực rỡ treo ở ngọn cây nêu để dẫn đường cho ông bà, người thân về ăn Tết cùng con cháu.

Cờ hội: các lá cờ hình vuông được treo dưới chùm tre.

Lá phướn : được làm bằng giấy màu, giấy điều hoặc vải đỏ, viết các câu chúc mừng năm mới mang ý nghĩa may mắn, treo cùng vị trí cờ hội nhưng buông dài xuống.

Các dụng cụ tạo âm thanh như khánh đất, sáo trúc, chuông gió, miếng kim loại…để khi gió thổi qua tạo nên âm thanh vui tai đồng thời báo hiệu cho ma quỷ biết đây là nơi có người ở, tránh để chúng phá phách.

Giỏ tre hoặc túi vải đựng vàng mã, trầu cau, gạo muối…treo bên dưới chùm lá tre.

Các vật phẩm mang ý nghĩa tín ngưỡng như : lá đa, nhánh xương rồng, lá dứa.

Dưới gốc cây nêu người ta đặt các các câu đối xuân, các tranh vẽ hình ảnh bánh trái ngày Tết để cầu mong một năm mới may mắn, no đủ. Ngoài ra gốc cây nêu cũng được rắc vôi bột trắng thành vòng tròn, hoặc thành vòng cung mũi tên chỉ ra ngoài cổng nhà để đuổi quỷ ma.

Những gia đình có khoảng sân rộng rãi có thể phối hợp trang trí cây nêu cùng hoa, cây cảnh, tiểu cảnh, cờ phướn để giúp cảnh quan sinh động hơn. Ngày nay chỉ còn một số ít người giữ truyền thống dựng cây nêu với số lượng vật phẩm được đơn giản hóa đi nhiều.

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết là nghi lễ độc đáo của dân tộc ta vào dịp đầu xuân năm mới,nhưng đang dần mai một qua thời gian. Để khôi phục và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, các cơ quan chức năng phải có biện pháp cụ thể.

Bạn đang xem bài viết Phong Tục Tập Quán Ngày Tết Dương Lịch Của Các Nước / 2023 trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!