Xem Nhiều 2/2023 #️ Nên Lựa Chọn Phân Trùn Quế Hay Phân Bò Hoai Khi Trồng Cây? # Top 9 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nên Lựa Chọn Phân Trùn Quế Hay Phân Bò Hoai Khi Trồng Cây? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Lựa Chọn Phân Trùn Quế Hay Phân Bò Hoai Khi Trồng Cây? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân trùn quế và phân bò đều được được lựa chọn sử dụng khá phổ biến trong việc trồng rau nhất là rau sạch tại nhà do thành phần dinh dưỡng khá cao và không có chứa mầm bệnh. Vậy trồng rau sạch nói chung nên dùng phân trùn quế hay phân bò ủ hoai. Đây là câu hỏi thường trực mà người trồng cây trồng rau hay do dự.

Phân bò được ủ hoai khá khó tìm trên thị trường rau sạch/ hoa kiểng do giá thành hơi cao. Đa số, phân bò xay nhuyễn rồi phơi kỹ để làm giảm mùi hôi và hầu như chỉ còn chất bã thực vật nên thành phần dinh dưỡng còn lại trong phân bò chưa được kiểm định cụ thể. Mặt khác trong phân bò vẫn còn tồn dư các hạt cỏ có thể phát sinh cỏ dại sau này, hoặc còn lẫn ít trứng sùng đất sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp nhiệt độ thích hợp, sùng đất tồn tại với mật độ cao có thể gây ảnh hưởng đến các rễ non cây trồng.

Về chi phí kinh tế thì giá phân bò xay cũng bằng giá bán của phân trùn quế dạng thô nên chăng người trồng cây cảnh có thể sử dụng phân trùn quế thô bón cho cây cỏ, vừa có thể bón lót, trộn với tro trấu xơ dừa trồng cây, vừa bón rải trên bề mặt gốc cây mà không sợ quá liều lượng.

Vậy chúng ta nên lựa chọn phân trùn quế hay phân bò hoai khi trồng rau sạch hoa kiểng đô thị?

1/ Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ. Đây là loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn ở dạng dễ tiêu nên phân được cây trồng hấp thu một cách dễ dàng. Phân trùn không chỉ kích thích cây trồng phát triển mà còn tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ.

2/ Phân bò là gì?

Phân bò là phân của bò thải ra. Phân bò được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích và có giá trị kinh tế cao. Một số tác dụng của phân bò có thể kể đến là khi ướt có thể dùng làm phân bón cho cây trồng hoặc xử lý để làm phân hữu cơ. Phân bò khi phơi khô thành bánh được dùng làm nguyên liệu cho chất đốt.

Phân bò khô có tác dụng giữ độ ẩm cho cây, giúp tăng độ mùn, giúp đất trở nên tơi xốp, không bị rời rạc hay quá kết chặt, làm giảm hiện tượng thối rễ cây, giảm được khả năng thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi, giúp cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Riêng trồng rau, chỉ nên dùng phân bò bón lót đáy chậu hay lớp dưới trước khi trồng, không nên rải phân bò xay trên mặt đất gần cây rau sẽ làm cho rau trồng dễ bị nhiễm một số vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. 

3/ So sánh giữa phân trùn quế và phân bò

3.2  Về giá thành

Phân bò được ủ hoai thật sự cũng khá khó tìm trên thị trường rau sạch/ hoa kiểng do giá thành hơi cao. Tính về chi phí kinh tế thì giá phân bò xay cũng bằng giá bán của phân trùn quế dạng thô. Vì vậy người trồng cây cảnh có thể sử dụng phân trùn quế thô bón cho cây/rau, vừa có thể bón lót, trộn với tro trấu xơ dừa trồng cây, vừa bón rải trên bề mặt gốc cây mà không sợ quá liều lượng.

3.3 Độ sạch

Trong phân bò vẫn còn tồn dư các hạt cỏ có thể phát sinh cỏ dại sau này, hoặc còn lẫn ít trứng sùng đất sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp nhiệt độ thích hợp, sùng đất tồn tại với mật độ cao có thể gây ảnh hưởng đến các rễ non cây trồng.

Còn phân trùn quế, nhờ trải qua quá trình xử lý tại ruột trùn, nên phân sau khi thu hoạch sẽ không tồn tại các loại vi khuẩn gây hại hay hạt cỏ làm ảnh hưởng đến trồng trọt.

3.4 Thành phần dinh dưỡng

Đa số phân bò được xay nhuyễn hay được phơi kỹ để làm giảm mùi hôi và hầu như chỉ còn chất bã thực vật nên thành phần dinh dưỡng còn lại trong phân bò đôi khi khó xác định. Nhìn chung trong phân bò có chứa khoảng 1.57% N, 2.29% P205 và 1.08% K20.

Còn đối với phân trùn quế, phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm 0,98%, lân 1,05%, kali 0,29%, canxi 1,18%, magiê 0,27%. Trong phân trùn quế còn chứa các nguyên tố vi lượng khác như đồng, sắt, mangan. Thành phần hữu cơ trong phân lên đến 24,4%, Acid humic 4,33% và Acid Fulvic 4,49%. Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế là vô cùng đa dạng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. 

3.5 Sự tiện lợi khi mua hàng

Hiện nay, hai loại phân này đã được thương mại hóa khá nhiều với đa dạng về chủng loại và nhà sản xuất.

Nhìn chung, phân trùn quế có mức độ đa dạng sản phẩm cao hơn và được nhiều nhà kinh doanh chọn làm sản phẩm chủ lực, từ đó góp phần đưa đến người tiêu dùng là sản phẩm có giá thành cạnh tranh tốt nhất.

Phân bò tuy cũng đã được thương mại hóa, nhưng chủng loại và nhà cung cấp chưa quá nhiều. Đôi khi nguồn phân kém chất lượng, chưa qua kiểm soát sẽ gây hiệu quả tiêu cực cho cây trồng nhà bạn.

Với thị trường hoa kiểng hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều trang trại nuôi trùn quế thì nguồn cung phân trùn quế phong phú đa dạng, riêng phân bò ủ hoai chỉ giới hạn sản xuất trong các hộ nhà vườn nhỏ lẻ tự cung tự cấp, thì việc chọn lựa phân trùn quế dùng trong việc trồng cây trồng rau cần quan tâm nhiều hơn nữa.

3.6 Sự tiện lợi khi sử dụng

Việc sử dụng phân trùn quế tương đối dễ dàng bởi sản phẩm không cần qua quá trình ủ và có nhiều cách thức sử dụng như: bón trực tiếp, bón lót, phối trộn với giá thể. Phân trùn quế còn có thể ngâm với nước ở tỷ lệ 1 ký phân trùn quế pha với 10 lít nước khuấy đều 2-3 lần trong 24 giờ, sau đó lấy phần nước trong tưới cho cây cho rau trồng cũng góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây mau lớn.

Đối với phân bò, cần chọn lựa loại phân phù hợp. Ủ hoai thật kỹ nguồn phân tươi, tránh để cây gặp tình trạng cháy nóng và chết cây. Đồng thời, phân bò chủ yếu được dùng để bón lót cải tạo đất, nên khi sử dụng cần chọn cách thức phù hợp với mục đích và loại cây trồng.

Về cảm quang, phân trùn đã qua xử lý có ít mùi hôi hơn so với phân bò, đây là một điểm cần lưu ý nếu bạn không muốn khó chịu khi sử dụng.

Nhìn chung, cả hai loại phân này đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào mục đích sử dụng mà người trồng chọn lựa phù hợp. Nhưng nếu xét về các khía cạnh nêu trên, rõ ràng lựa chọn phân trùn quế sẽ giúp bạn có cách sử dụng đa dạng và tiện dụng hơn!

————————————

Phân Trùn Quế SFarm Đặng Gia Trang

Sự lựa chọn số 1 dành cho rau sạch và hoa kiểng

5

/

5

(

12

bình chọn

)

Công Dụng Của Phân Bò Cho Đất Và Cây Trồng?

Thành phần chính của phân bò

Phân bò có thể bón được cho cây cần trải qua quá trình xử lý và ủ phân theo đúng phương pháp. Phân bò thành phẩm theo chuẩn sẽ có đầy đủ các thành phần như:

– Một số dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng như chất hữu cơ (68, 6%), Nitơ (1, 57%), axit photphoric (2, 29%), axit kali (1, 08%).

– Có độ mùn cao và chứa nhiều nguyên tố đa lượng.

– Phân bò chất lượng không có mầm bệnh vi sinh vật làm hại cây trồng.

– Chứa nhiều vi sinh vật có lợi.

Công dụng của phân bò với cây trồng và đất

Phân bò có nhiều công dụng tốt cho cây trồng cũng như đất trồng. Điển hình nhất là những công dụng sau:

Công dụng của phân bò với đất trồng

Phân bò khi trộn vào đất sẽ khiến đất trở nên tơi xốp nhờ vào thành phần chất mùn tự nhiên. Đối với đất bạc màu, khô cằn và ít dưỡng chất thì phân bò chính là phương pháp cải tạo, cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Các vi sinh vật có lợi trong phân bò sẽ hoạt động mạnh mẽ trong đất và nâng cao thành phần dinh dưỡng nhanh chóng.

Thành phần hữu cơ trong phân bò có khả năng lưu lại độ pH và lượng khoáng chất có trong đất. Ngoài ra, phân bò còn giúp tăng độ ẩm cho đất, tránh được hạn hán. Sử dụng phân bò bón cho cây không làm đất bị bạc màu hay chai như nhiều loại phân hóa học khác. Phân bò cũng không gây hại đến môi trường nên đất trồng và nguồn nước luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất. So với nhiều loại phân khác thì phân bò không dễ bay hơi và có độ bám tốt. Sau khi bón sẽ không lo phân bị mất tác dụng do điều kiện thời tiết.

Lợi ích của phân bò với cây trồng

Đối với cây trồng, phân bò mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Theo đó, cây trồng sẽ nhận được những lợi ích sau từ phần bò:

– Phân bò xử lý tốt sẽ không chứa mầm bệnh. Nhờ vậy, cây được bón phân bò sẽ rất khỏe, không bị sâu bệnh gây hại.

– Thông thường, những cây được bón phân bò sẽ cho chất lượng tốt hơn, lá to hơn, trái sai, to và ngon hơn rất nhiều so với bón phân hóa học.

– Vi sinh vật có lợi trong phân bò sẽ liên tục tạo ra nguồn dưỡng chất dồi dào cho cây trồng.

– Cây được bón phân bò sẽ khỏe và phát triển nhanh hơn rất nhiều so với cây không được bón.

– Phân bò trong đất còn giúp ngăn chặn tình trạng thối rễ cho cây hiệu quả.

– Bảo vệ cây không bị ảnh hưởng xấu khi ánh nắng mặt trời quá gắt.

Tìm hiểu ngay: Phân bò Úc xử lý OCT Tropical chất lượng cao

Bên cạnh những lợi ích trên, việc bón phân bò cho cây còn giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Theo đó, nếu bón phân bò cho cây người nông dân sẽ không phải tưới nước quá nhiều lần trong ngày. Số lần phải bón phân bò cũng ít hơn so với bón phân hóa học nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Nếu có thể tận dụng nguồn phân bò trong chuồng trại tại nhà sẽ giúp giảm chi phí đáng kể. Trộn phân bò vào đất có thể dùng chính phần đất đó trồng thêm 2 đến 3 vụ nữa mà không phải đầu tư thêm.

Với thành phần dưỡng chất dồi dào và thân thiện với môi trường, phân bò mang đến rất nhiều lợi ích cho nông nghiệp. Hầu như mọi loại cây trồng đều có thể sử dụng phân bò để bón. Đây là phương pháp nâng cao chất lượng cây trồng hữu hiệu mà người nông dân có thể ứng dụng.

Tìm hiểu thêm:

8 loại phân bón của Úc cho cây trồng – Cây khỏe mạnh, vụ mùa bội thu

Làm thế nào để bón phân cho cây trồng chậu?

Top 5 thương hiệu phân bón hòa tan hoàn toàn sử dụng trong hệ thống tưới

Tác Dụng Của Phân Bò Cho Cây Trồng Và Đất Như Thế Nào ?

Phân bò khô có khả năng giữ ẩm rất tốt và có thể tránh hạn tốt. Các chất hữu cơ ở trong phân giữ cho độ pH của đất ít thay đổi và có khả năng giữ được các chất khoáng trong đất.

Khi đất được bổ sung các chất hữu cơ thì nó sẽ có khả năng giữ nước, giữ cho phân bón tốt, giảm được sự thoát bay hơi hoặc rửa trôi khi bón. Nó góp phần làm giảm lượng phân bón của NPK, các chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất làm tăng sức khỏe của đất, tính chất sinh- lý-hóa của đất lên.

Hàm lượng Nitơ (N) tổng: 1.57%

Hàm lượng axit photphoric (P2O5): 2,29%

Hàm lượng axit kali K2O: 1,08%

Phân bò khô là thành phần phân hữu cơ dùng để bón cho cây trồng: Cây cảnh, rau sạch, hồ tiêu, cà phê, cây xanh đô thị,..thuộc loại phân bón rất thân thiện với môi trường và được nhiều người sử dụng cho cây trồng và cải tạo đất.

Theo như Trung tâm kỹ thuật phân tích tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) thì hàm lượng chất hữu cơ chiếm tỷ lệ 68,6% rất cao và các đa lượng khác cũng cao. Từ đó, cho thấyấy chứa độ mùn rất cao, có tính vật lý tốt hơn giúp cho đất trở nên tơi xốp, nhiều thức ăn hơn trong quá trình tạo ra hàm lượng Acid Amin, Acid Fulvic.

Tác dụng của phân bò cho cây trồng và đất

+ Phân bò có tác dụng cải tạo đất trở tốt hơn, nhiều chất dinh dưỡng.

+ Làm tăng độ dinh dưỡng nhờ các vi sinh vật co lợi trong đất.

+ Giúp cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển hút đi các chất dinh dưỡng.

+ Các cải tạo các vùng đất nghèo nàn chất dinh dưỡng.

+ Nếu bón phân bò trong môi trường đất sẽ ít bị sâu bệnh, dùng được đến 2-3 vụ sau.

+ Góp phần làm giảm hơi nước trên bề mặt che chắn các con rễ con.

+ Tránh sự xâm hại của ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

+ Giúp đất trở nên tơi xốp, đất không bị rời rac hay quá kết chặt còn làm giảm hiện tượng thối rễ cây.

+ Có thể điều trị những loại bệnh chết nhanh, chết chậm.

+ Có khả năng giữ ẩm tốt và tránh được hạn.

+ Chất hữu cơ giữ cho độ pH của đất ít thay đổi và có khả năng giữ được các chất khoáng.

+ Giảm được sự thất thoát của phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi. D(ồng thời làm giảm hàm lượng phân bón NPK.

+ Được xem là giải pháp hữu hiệu cho các loại cây trồng và đất trồng.

Lưu ý: Khi mua phân bò khô nếu phân không thật khô thì dẫn đến tình trạng phân đóng sền sệt rễ dây ra bệnh thối cây. Nếu sử dụng phân bò bón cho các loại cây cảnh thì cần được che chắn các rễ con để tránh sự xâm hại tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Bạn đang tìm mua phân bò khô hãy liên hệ: 0988 580 657 để được tư vấn thêm!

Ý Nghĩa Cây Sen Đá? Phân Loại, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Là loài cây có kích thước rất nhỏ, khi trồng sen đá trong chậu ta gần như không thấy thân cây mà chỉ thấy phần lá. Lá cây có vỏ ngoài khô nhìn như mặt đá, bên trong mọng nước và xếp với nhau thành hình một bông hoa. Thông thường cây sen đá sẽ xếp thành hình giống như bông sen nên mới có cái tên này.

Cây sen đá thường mọc trên môi trường nhiều đá sỏi và khô cằn nên cây tích trữ nhiều nước và có lớp vỏ cứng để thích nghi với môi trường. Cây thuộc loại dễ trồng và xanh tốt quanh năm.

Ngoại hình của cây trông đã như một bông hoa. Vì thế không ít người thắc mắc sen đá có hoa không. Hoa sen đá có màu tươi trên các cuống ngắn mọc ra từ các nơ lá kết chặt. Cây sen đá sinh sản bằng phương pháp vô tính. Các lá bị rụng khi tiếp xúc với đất có thể mọc ra chồi non thành cây mới.

Hiện nay giá cây sen đá nhìn chung rất rẻ, rơi vào khoảng từ vài chục nghìn đến trăm nghìn đồng tùy từng loại. Bạn có thể mua cây sen đá tại một số trang web và cửa hàng bán cây sen đá trên toàn quốc.

Bên ngoài cây là lớp vỏ khô cứng nhưng phần thịt bên trong lại mọng nước vô cùng. Bởi vậy đây là một loại cây rất được những con người đang yêu ưa thích. Họ quan niệm ý nghĩa của cây sen đá như tình yêu của lứa đôi. Một tình yêu nhìn từ ngoài vào thì thấy khô cứng nhưng thực ra bên trong lại chứa chan tình cảm. Những cặp tình nhân thường trao nhau những cây sen đá thay cho lời thủ thỉ về một tình yêu vững bền mà đầy ắp yêu thương.

Với sức sống mãnh liệt ngay tại những nơi đá sỏi khô cằn, người ta tin rằng trồng cây sen đá trong nhà sẽ giúp bản thân kiên định và bền bỉ hơn trước những khó khăn trong cuộc sống. Cây sen đá như một nguồn động lực cho con người mỗi khi nhìn vào nó.

Phong thủy cây sen đá mang lại phú quý và tài vận đến cho người trồng. Để cây trong văn phòng làm việc giúp cho chủ nhân dễ dàng thăng tiến trong công việc lại tạo không gian xanh. Hình ảnh cây sen đá khi ra hoa nhìn như hoa nở trong hoa mang nét đẹp hiếm thấy và tài lộc dồi dào.

Kích thước nhỏ gọn, vẻ ngoài đẹp, dễ chăm sóc là những yếu tố khiến sen đá trở thành một trong những loại cây cảnh được săn đón rất nhiều hiện nay. Nhiều người cũng thích trồng cây cảnh nhưng họ lại rất lười tưới nước hay di chuyển cây. Vì vậy một cây sen đá chỉ bằng nắm tay và chịu khô hạn tốt quả là lựa chọn hoàn hảo cho những người lười.

Trong các dịp lễ tình nhân, những con người đang yêu thường tặng nhau một cây sen đá như một lời hẹn ước về tình yêu lâu bền và hạnh phúc. Sen đá cũng thay lời tỏ tình của những cô gái, chàng trai tới người mình thích về một tình yêu thầm lặng và rực cháy đằng sau vẻ ngoài trầm lặng của mình.

Giống như cây xương rồng, cây sen đá cũng có khả năng hấp thụ những bức xạ từ các thiết bị điện tử. Đặt cây tại các vị trí gần máy tính, điện thoại giúp người dùng đảm bảo sức khỏe hơn.

Cây có tới 7 loại cây sen đá kim cương với 7 màu sắc khác nhau. Cây sen đá kim cương là một trong những loại cây đẹp tuyệt và quý hiếm trong tự nhiên.

Cây ngọc lộ sen đá

Bắt nguồn từ Mexico, cây ngọc lộ sen đá có khả năng đổi màu từ xanh sang đỏ vào những tháng hè. Phần đỉnh lá thường có màu tím nhạt hoặc xanh. Vào mùa xuân, cây nở hoa màu vàng tươi nhìn như hoa nở trong hoa rất đẹp.

Chỉ có một số loại sen đá đặc biệt mới phải tiến hành nhân giống bằng cây con. Còn lại đa phần các cây khác có thể được nhân giống bằng lá cây. Khi lấy lá, ta cắt phần lá muốn làm giống ra một cách cẩn thận. Đặt lá ngửa lên trên đất ẩm, sau vài tuần lá sẽ nhú mầm và phát triển thành cây mới. Lưu ý không được tưới nước trực tiếp vào lá sẽ gây hỏng lá.

Đất trồng

Quen sống tại các khu vực nhiều sỏi đá, cây sen đá cần loại đất thoát nước rất tốt. Tốt nhất hãy sử dụng loại đất có trộn phân bón và cát sỏi để cây phát triển.

Tưới nước

Cây sen đá quen với môi trường nóng và khô cằn. Vì vậy nên hạn chế tưới nước cho cây. Chỉ nên tưới đỏ ẩm cho đất và tránh để nước rơi vào đỉnh cây gây thối lá.

Bạn đang xem bài viết Nên Lựa Chọn Phân Trùn Quế Hay Phân Bò Hoai Khi Trồng Cây? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!