Xem Nhiều 6/2023 #️ Mẻ Răng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục # Top 13 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Mẻ Răng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẻ Răng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thật buồn nếu như chúng ta có bất cứ một cái răng nào bị mẻ. Nhưng sự thật là số lượng trường hợp răng bị mẻ chiếm rất nhiều trong các chấn thương răng. Nguyên nhân gây ra nó cũng rất đa dạng: từ chấn thương đột ngột cho đến mất cấu trúc do sâu răng, miếng trám hở..v.v..Bất kể lý do là gì, khi mẻ răng, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, mẻ răng hoàn toàn có thể phục hồi thành công nhờ các phương pháp điều trị nha khoa khác nhau.

1. Thế nào là răng mẻ?

Răng mẻ là răng bị mất đi một phần nhỏ cấu trúc răng. Vị trí mẻ thường ở vùng cạnh cắn hoặc đỉnh múi. Khi răng bị mẻ, có thể bạn không cảm thấy đau ngay hay thậm chí còn không phát hiện ra vì mảnh vỡ quá nhỏ. Có nhiều nguyên nhân và tình huống gây ra mẻ răng. Khi bạn cắn một viên kẹo cứng hoặc viên đá cũng có thể gây mẻ.

Men răng là thành phần khoáng hóa bao phủ bề mặt răng. Đây là mô cứng chắc nhất trong cơ thể. Tuy nhiên dù cứng chắc như thế nào, nó vẫn có giới hạn về sức chịu lực. Những va đập vào mặt hoặc té ngã, tất cả đều có thể gây mẻ răng. Nếu một ngày nào đó bạn chợt phát hiện ra một mảnh răng trong miệng, đừng quá lo lắng! Có rất nhiều cách để phục hồi lại răng giúp bạn.

2. Nguyên nhân gây mẻ răng

Có nhiều lý do gây mẻ răng,  phổ biến gồm:

Cắn trúng các vật cứng như kẹo, đá lạnh,…

Dùng răng mở nắp chai, lọ.

Té ngã, tai nạn giao thông.

Chấn thương do chơi thể thao.

Nghiến răng.

3. Các yếu tố nguy cơ gây mẻ răng

Một số yếu tố góp phần làm suy yếu cấu trúc khiến răng dễ bị mẻ hơn bình thường. Các lý do đó là:

Sâu răng hoặc các vùng mất khoáng chớm sâu.

Các miếng trám lớn.

Nghiến răng gây mòn lớp men.

Thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa axit. Ví dụ như nước trái cây, cà phê, thức ăn cay…có thể làm mòn lớp men và bộc lộ về mặt răng.

Trào ngược axit dạ dày hay ợ nóng: đây là các rối loạn tiêu hóa, khiến axit từ dạ dày đi ngược lên miệng. Điều này khiến men răng bị phá hủy.

Rối loạn ăn uống hoặc sử dụng rượu quá mức có thể gây ói thường xuyên. Do đó có thể tạo axit gây mòn men.

Sử dụng các thực phẩm chứa đường tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây sâu răng.

Mòn men răng theo thời gian. Ở những người trên 50 tuổi, nguy cơ men răng suy yếu tăng. Gần 2/3 số người có mẻ răng trên 50 tuổi.

4. Những răng nào có nguy cơ bị mẻ nhiều nhất?

Bất cứ răng bị suy yếu nào đều có nguy cơ bị mẻ. Theo các nghiên cứu, răng cối dưới thứ 2 là răng có nguy cơ nhiều nhất. Vì đây là răng chịu nhiều lực trong quá trình nhai. Răng cửa cũng là vùng răng dễ bị chấn thương nhất dẫn đến gãy vỡ. Ngoài ra những răng mang miếng trám là những răng  dễ bị mẻ.

5. Các dấu hiệu của răng mẻ

Nếu vùng mẻ nhỏ và không ở phía trước, rất có thể bạn không phát hiện ra. Nhưng sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn nhận ra điều này:

Cảm thấy lởm chởm, nhám trên bề mặt khi lưỡi chạm phải

Vùng nướu xung quanh răng mẻ bị kích thích

Kích thích lưỡi khi chạm phải

Đau khi cắn. Cảm giác đau có thể dữ dội nếu vị trí mẻ gần sát tủy.

6. Cách giải quyết tình trạng mẻ răng

Nên tham khảo ý kiến nha sĩ nếu bạn có răng bị mẻ hoặc gãy. Vì nếu để răng bị mẻ lâu, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá hủy răng. Răng có thể bị nhiễm khuẩn, dẫn đến mất răng. Một số cách tự chăm sóc tại nhà bạn có thể thực hiện khi chưa thể đến nha sĩ:

Nếu bạn thấy đau ở răng mẻ, có thể sử dụng thuốc giảm đau. Ví dụ như: acetaminophen, ibuprofen,..v.v. Súc miệng bằng nước muối ấm cũng giúp làm giảm cơn đau.

Nếu cạnh mẻ sắc nhọn, có thể dùng kẹo cao su không đường hoặc miếng sáp để che phủ. Tránh cạnh cắt vào môi má.

Ăn thức ăn mềm, tránh nhai trên răng bị mẻ.

Đặt đá ở bên ngoài má nếu răng bị sứt mẻ gây kích ứng cho vùng đó.

Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bị kẹt giữa răng, điều này có thể gây ra nhiều áp lực hơn cho răng bị sứt mẻ khi bạn nhai.

Đeo dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao hoặc vào ban đêm nếu bạn nghiến răng.

Việc điều trị mẻ răng phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của mô bị mất. Nếu vùng mẻ nhỏ có thể khắc phục trong một lần khám. Tuy nhiên nếu tổn thương lớn, quá trình điều trị có thể kéo dài hơn.

7. Các phương pháp điều trị cho răng mẻ

7.1 Dán lại mảnh răng mẻ hoặc trám lại răng

Nếu phần răng bị mẻ nhỏ, nha sĩ có thể phục hồi bằng cách trám lại. Với vùng răng mẻ ở các răng trước, nhu cầu thẩm mỹ cao, nha sĩ sẽ dùng phương pháp dán dính bằng các vật liệu trám có màu sắc giống màu răng như composite.

Đây là phương pháp điều trị đơn giản, không yêu cầu phải gây tê. Bước đầu tiên sẽ xoi mòn bề mặt men răng để tạo các vi lỗ rổ giúp việc dán dính tốt hơn. Tiếp theo, một loại vật liệu dán dính sẽ được bôi lên bề mặt răng giúp composite có thể dính được. Nha sĩ sẽ dùng nhựa có màu giống màu răng để tạo lại hình dạng của răng ban đầu. Cuối cùng, sẽ sử dụng ánh sáng đèn halogen để làm cứng các vật liệu đã tạo hình.

7.2 Phục hồi bằng mão răng

Nếu vùng bị mẻ lớn hơn và răng có sâu răng, nha sĩ sẽ loại bỏ mô sâu và sử dụng mão để phục hồi lại cấu trúc. Mão răng giúp bảo vệ các mô còn lại tốt hơn. Đồng thời nó cũng giúp thay đổi hình dạng, màu sắc của răng. Có nhiều loại vật liệu làm mão răng khác nhau như: nhựa, sứ, kim loại hay kết hợp sứ – kim loại. Mỗi loại mão có ưu điểm khác nhau. Mão kim loại có độ bền cao nhất. Mão nhựa hoặc sứ có màu sắc gần giống với răng tự nhiên.

Đặt chốt phục hồi thân răng bằng bọc mão

Trong trường hợp phần thân phía trên bị mẻ hay gãy với chân răng còn nguyên vẹn, nha sĩ có thể thực hiện lấy tủy. Đặt một chốt vào ống tủy với xi măng gắn chặt và trám tái tạo cùi răng. Sau đó phục hồi phần thân phía trên bằng bọc mão.

Lần hẹn đầu:

Nha sĩ sẽ chụp phim đánh giá chân răng cùng mô xung quanh. Sau khi loại bỏ các vấn đề khác, nha sĩ sẽ thực hiện gây tê. Bước tiếp theo là mài cùi tạo dạng. Nếu mô răng mất nhiều, nha sĩ sẽ phải trám lại để cùi răng đủ sức lưu giữ mão bên trên. Sau khi lấy dấu bằng chất lấy dấu đặc biệt, nha sĩ sẽ gửi dấu đó cho labo. Công việc của labo sẽ tạo dạng mão răng theo dấu đã được lấy. Trong khi chờ có mão sau cùng, bạn sẽ được phục hồi bằng mão tạm bằng nhựa.

Lần hẹn tiếp theo:

Nha sĩ sẽ tháo bỏ mão tạm. Điều chỉnh mão sau cùng cho vừa khít với cùi răng. Mão sau cùng sẽ được gắn dính bằng xi măng.

7.3 Mặt dán sứ giúp phục hồi răng mẻ

Mặt dán sứ là một lớp sứ rất mỏng, có màu sắc giống răng tự nhiên. Mặt dán sứ sẽ che phủ bề mặt ngoài của răng. Tuy nhiên, trên mặt dán sứ sẽ có một vùng dày hơn giúp phục hồi phần bị mẻ. Nếu răng mẻ là các răng trước, mặt dán sứ là một lựa chọn tuyệt vời cho việc phục hồi lại hình dạng với xâm lấn tối thiểu.

Để chuẩn bị cho dán mặt sứ, nha sĩ có thể không mài hoặc mài rất ít từ 0,3 – 1,2 mm bề mặt răng. Sau đó lấy dấu và gửi cho labo để thực hiện mặt dán sứ. Sau khi đã hoàn thành, mặt dán sẽ được gửi lại nha khoa. Tiếp theo, nha sĩ thực hiện xoi mòn bề mặt men răng. Một loại xi măng gắn đặc biệt sẽ được sử dụng để gắn mặt dán với bề mặt răng đã sửa soạn. Khi mặt dán được điều chỉnh đúng vị trí, cuối cùng sẽ dùng ánh sáng đặc biệt để làm đông xi măng gắn.  

7.4 Chữa tủy đối với răng mẻ

Khi răng bị mẻ quá lớn, mô tủy bị bộc lộ. Do đó nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra. Nếu răng có đổi màu, đau hay nhạy cảm với nhiệt, đó có thể là dấu hiệu mô tủy đang bị phá hủy. Việc chết tủy có thể xảy ra và nếu không loại bỏ có thể gây nhiễm trùng. Lấy tủy là điều trị trong đó mô tủy được loại bỏ, ống tủy được tạo dạng, làm sạch và trám bít hoàn toàn.

Điều trị tủy có thể được thực hiện bởi các nha sĩ tổng quát hoặc chuyên gia nội nha. Trong quá trình điều trị tủy có thể gặp tình trạng đau trong vài ngày. Sau khi hoàn thành lấy tủy, mão răng sẽ được thực hiện để phục hồi và bảo vệ mô răng còn lại.

8. Cách chăm sóc và phòng ngừa răng sứt mẻ

Chăm sóc sau điều trị răng bị sứt mẻ

Điều quan trọng là phải tuân thủ vệ sinh răng miệng tốt. Đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng thường xuyên bất kể răng có bị sứt mẻ hay không. Sau khi răng bị sứt mẻ, cần chú ý không cắn quá mạnh trên răng đó. Tùy thuộc vào số lượng răng bị sứt mẻ và phương pháp điều trị được thực hiện để khắc phục nó, nha sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc và theo dõi răng. Bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn.

Cách phòng ngừa mẻ răng

Hạn chế nhai các đồ ăn cứng hoặc dùng răng để mở các vật cứng như nắp chai, hộp.

Mang máng bảo vệ khi chơi thể thao.

Mang máng nhai dành cho nghiến răng ban đêm.

Điều trị kịp thời các tình trạng sâu răng, phục hồi sớm các răng mang miếng trám lớn bằng mão.

Tránh các hoạt động gây chấn thương hàm mặt.

Uống soda qua ống hút để răng tránh tiếp xúc với axit.

Nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn uống để trung hòa axit gây hại trong miệng.

Mẻ răng hoàn toàn là một điều không ai muốn gặp phải. Việc điều trị cũng phụ thuộc vào vị trí, loại và mức độ tổn thương mô răng. Một số điều trị thông thường là: trám răng, mặt dán sứ, mão răng. Trong một vài trường hợp có thể chúng ta phải điều trị tủy. Quan trọng nhất vẫn là điều trị kịp thời ngay khi răng bị mẻ để tránh nguy cơ răng bị phá hủy nhiều hơn.

Bác sĩ Trương Mỹ Linh

Răng Sứ Bị Lung Lay. Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

 

 

Cấu tạo răng sứ chủ yếu gồm 2 phần: phần lõi bên trong và lớp phủ sứ bên ngoài. Phần lõi bên trong thường phân chia thành lõi kim loại hoặc lõi toàn sứ. 

 

Nếu lõi răng có chất liệu từ kim loại, titan, vàng, hợp kim.. gọi chung là răng sứ kim loại, ngược lại nếu lõi bên trong chất liệu từ sứ nguyên chất được gọi là răng toàn sứ ( răng sứ không kim loại)

 

Về cơ bản, bọc răng sứ có thể hiểu nôm na răng thật được mài nhỏ đi để bác sĩ tiến hành bọc bên ngoài răng bằng một cái chụp bằng sứ (mão răng sứ). Mão răng sẽ bao bọc toàn bộ mô răng của bạn ở cả 5 mặt: ngoài, trong, 2 bên và mặt nhai nên khi ăn nhai bạn sẽ nhai trên lớp sứ còn mô răng bên trong thì được đóng kín lại.

 

Nguyên nhân khiến răng sứ bị lung lay

– Vệ sinh răng miệng kém, không loại bỏ sạch sẽ thức ăn khiến răng hình thành mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công chân răng gây viêm nướu, nếu nặng sẽ dẫn đến viêm nha chu, nhiễm trùng tuỷ răng. Một khi chân răng bị suy yếu sẽ khiến răng sứ bị lung lay

 

– Sau một thời gian dài sử dụng, lớp keo liên kết giữa răng sứ và cùi răng thật bị phá vỡ do môi trường nước bọt vi khuẩn tác động gây nên hiện tượng rỗng cùi và làm cho răng sứ bị rơi ra.nếu mão răng còn tốt thì bác sĩ có thể điều chỉnh và gắn kết lên miệng. Nhưng nếu mão răng quá cũ không đảm bảo thì bác sĩ khuyến cáo nên thay mão răng sứ mới.

 

– Kỹ thuật phục hình không chính xác dẫn đến mão răng sứ và mô răng thật không được khít sát với nhau tạo khoảng hổng giữa kết cấu hai lớp, từ đó răng sứ lỏng lẻo khiến bệnh nhân cảm thấy răng sứ lung lay.

 

 

Cách khắc phục răng sứ bị lung lay

Trước khi tình trạng răng sứ bị lung lay, bệnh nhân nên sớm đến các trung tâm nha khoa để xác định nguyên nhân cũng như có biện pháp khắc phục cụ thế. Có 2 trường hợp răng sứ bị lung lay như sau:

 

Trường hợp 1:

Răng sứ lung lay nhưng mô răng thật vẫn tốt

Thân răng vẫn còn chắc khoẻ có thể do kỹ thuật phục hình không tốt, không tạo được sự khít sát giữa cùi răng và răng sứ. Bạn chỉ cần tìm đến các trung tâm nha khoa , tháo mão răng và gắn lại như ban đầu

 

Trường hợp 2:

răng sứ lung lay do mô răng thật bị viêm nhiễm

– Nếu do vi khuẩn gây nên các bệnh lý răng miệng ảnh hưỡng đến chân răng. Bệnh nhân chỉ cần có cách vệ sinh răng miệng hợp lý, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ vi khuẩn hoặc thức ăn bám ở kẽ răng, đánh răng 2 lần/ ngày. Tái khám định kỳ 6 tháng / lần, cạo vôi răng và kiểm tra răng miệng, cũng như tình trạng của răng sứ đã bọc hoặc cấy ghép vào răng miệng để vệ sinh và tầm soát bệnh về răng miệng, sao cho duy trì được độ bền và màu sắc của răng sứ.

 

– Răng lung lay do bệnh lý. Nếu xương xung quanh răng còn nhiều thì khả năng sẽ cứng lại sau khi đã cạo vôi răng, làm sạch mặt chân răng. Hoặc nếu xương hàm còn quá ít thì có khả năng phải nhổ bỏ chân răng. Trường hợp răng đang trong giai đoạn lấy tủy có thể lung lay nhiều và sau kết thúc giai đoạn này răng đa phần sẽ cứng chắc lại. người bệnh cần đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác tình trạng răng bọc sứ lung lay do bệnh lý hay do sinh lý

 

Nguyên Nhân Tiêm Filler Bị Sưng Và Cách Khắc Phục

Tiêm filler là gì?

Filler chất làm đầy là tên gọi chung cho những chất có dạng lỏng hoặc gel, thường là collagen, hyaluronic acid (HA), mỡ tự thân – tương tự một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể người. Filler được ứng dụng rộng rãi trong các dịch vụ làm đẹp như: tiêm Filler làm căng da mặt, độn cằm, nâng cao mũi, làm đầy thái dương, xóa nhăn rãnh mũi má, làm đầy má hóp, …

Sau khi được đưa vào cơ thể, Filler sẽ tạo thành một khối mơ cố định làm căng và định hình cho vị trí được tiêm. Tiêm Filler được lựa chọn nhiều nhất vì mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, không cần phẫu thuật.

Tại sao tiêm filler bị sưng?

Filler có độ tương thích cao, an toàn với cơ thể, sau khi tiêm Filler vùng tiêm sẽ hầu như không sưng và chỉ hơi đỏ một chút rồi sẽ hết ngay khoảng 1 tiếng sau đó. Tuy nhiên với cơ địa nhạy cảm sau khi tiêm Filler vùng tiêm sẽ bị sưng 2-3 ngày, đây cũng là hiện tượng bình thường bạn không cần quá lo lắng.

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở thẩm mỹ kém uy tín, sử dụng Filler “dởm”, tay nghề bác sĩ kém, quy trình tiêm không đạt chuẩn an toàn dẫn đến các hệ lụy viêm nhiễm, biến chứng. Để có thể tránh tình trạng viêm nhiễm, sưng đau sau khi tiêm filler bạn nên lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín, quy trình tiêm đạt chuẩn an toàn – do bác sĩ am hiểu sâu về thẩm mỹ tạo hình, giàu kinh nghiệm thực hiện. Sử dụng Filler rõ nguồn gốc xuất xứ, liệu lượng tiêm thích hợp…

Cách giảm sưng sau khi tiêm filler

Sưng nề là một trong những biểu hiện bình thường sau khi tiêm Filler làm đầy. Tùy cơ địa mỗi người mà sẽ có mức độ sưng nề khách nhau và có thể được cải thiện trong từ 24-48 giờ. Khách hàng có thể cải thiện tình trạng sưng đau bằng một số cách sau:

Tích cực chườm đá lạnh để giảm sưng đau, để không làm giảm hiệu quả của Filler hãy dùng túi chườm lạnh hoặc khăn ướp đá, không nên chườm trực tiếp lên da.

Bổ sung nhiều nước (có thể là nước lọc, nước trái cây…) để tăng cường độ ẩm cho da, làm giảm sưng, nâng cao hiệu quả làm đẹp.

Tránh việc sờ nắn và tác động lên vùng da vừa tiêm Filler, khiến cho Filler không được định hình đúng như ý, làm tình trạng sưng đau có thể kéo dài nhiều ngày hơn.

Không được xông hơi trong 7 ngày đầu tiên, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Với cơ địa sưng đau quá nhiều, khách hàng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau… nhất định phải có ý kiến của bác sĩ không được tùy ý sử dụng bất cứ thuốc gì.

Nếu sau khi tiêm Filler thấy bị sưng, nhức, vón cục, thâm, bầm tím lâu ngày thì đó chính là dấu hiệu bất thường chị em cần đến ngay cơ sở thẩm mỹ uy tín để được thăm khám và có hướng giải quyết sớm.

Viện thẩm mỹ La Ratio, địa chỉ hàng đầu trong tạo hình thẩm mỹ bằng việc tiêm Filler. Toàn bộ quá trình đều được BS Võ Thành Trung thăm khám và tư vấn kĩ lưỡng. Dựa vào tình trạng và cơ địa của từng khách hàng bác sĩ sẽ tư vấn liều lượng và Filler thích hợp.

Tiêm Filler tại La Ratio sử dụng chất liệu được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Pháp… nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy trình tiêm Filler diễn ra khép kín tại không gian vô khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hãy để lại thông tin để được chuyên gia tư vấn tiêm filler an toàn!

Đăng ký nhận tư vấn

Răng Sứ Bị Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Phương Pháp Khắc Phục

Để biết về răng sứ bị tụt lợi, trước tiên chúng ra hãy tìm hiểu về tụt lợi là gì?

Tụt lợi là gì?

Tụt lợi là bệnh lý nha khoa phổ biến, là hiện tượng lộ chân răng do phần nướu bị teo lại hay do sự di chuyển về phía chóp răng của lợi. Tụt lợi làm thân răng dài ra gây mất thẩm mỹ, khiến răng bị ê buốt, gây mòn chân răng và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tụt lợi xuất hiện ở mọi độ tuổi, có thể xảy ra ở 1 hoặc nhiều răng. Tụt lợi là lời cảnh báo sự mất tế bào quanh chân răng và lộ ngà răng. Nếu tình trạng này kéo dài và không được chữa trị sẽ dẫn đến nguy cơ mất răng cao.

Với các trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ, sau một thời gian có nguy cơ xuất hiện tình trạng tụt lợi, vậy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân răng sứ bị tụt lợi

Do tay nghề bác sĩ

Tất cả các tiểu phẫu thẩm mỹ về răng đều phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ, bọc răng sứ cũng vậy. Nếu bác sĩ tay nghề còn yếu, lấy dấu răng chưa chuẩn xác dẫn đến chế tác răng sứ bị lệch kích thước. Khi đó làm mão sứ không khít với cùi răng thật, khiến thức ăn dễ giắt vào lại khó vệ sinh sạch. Lâu dầu khiến cho vi khuẩn tích tụ nhiều gây ra tình trạng tụt lợi và các bệnh lý nha khoa khác.

Bên cạnh đó, việc không kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng khách hàng trước khi tiến hành bọc răng cũng là nguyên nhân gây tụt lợi. Bình thường trước khi tiến hành bọc răng sứ, các bác sĩ phải tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng và điều trị. Công tác này để đảm bảo loại bỏ sạch các vấn đề như sâu răng, viêm nướu,… đảm bảo phục hình tốt nhất. Nhưng nếu bác sĩ chủ quan, thực hiện công tác này sơ sài sẽ dẫn đến tụt lợi sau khi bọc răng sứ. 

Do chăm sóc răng miệng sai cách

Vệ sinh răng miệng không đúng cách như chải răng quá mạnh hoặc theo chiều ngang sẽ khiến mão sứ bị hở. Mão sứ bị hở, khiến thức ăn dễ bị giắt vào lâu dần gây nên tình trạng tụt lợi. Không những thế việc sử dụng những bàn chải có lông cứng cũng dễ tổn thương lợi, khiến lợi yếu dẫn đến tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi.

Do chất lượng mão sứ

Bên cạnh đó chất lượng mão sứ cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng sứ bị tụt lợi. Các mão sứ giả, trôi nổi, xuất xứ Trung Quốc không an toàn. Khi được bọc vào răng ở miệng dễ kích ứng gây viêm nhiễm và tụt lợi.

Đồng thời, việc lựa chọn các loại mão sứ kim loại trong một thời gian ngắn bị xỉn màu, lộ chân răng, cũng dễ gây xuất hiện hiện tượng tụt lợi.

Vậy khi tụt lợi xuất hiện sẽ gây ra những hậu quả gì?

Hậu quả của răng sứ bị tụt lợi

Răng sứ bị tụt lợi gây ra các hậu quả điển hình như sau:

Mất thẩm mỹ do phần chân răng và mão sứ bị hở ra.

Dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, hôi miệng do thức ăn bị giắt vào và không được vệ sinh sạch.

Cùi răng sau khi mài bị vi khuẩn tác động dễ bị sâu, bị mục răng. Bên cạnh đó khi ăn các thực phẩm nóng hoặc lạnh dễ bị ê buốt khó chịu.

Chức năng ăn nhai bị hạn chế.

Răng sứ bị tụt lợi nguy hiểm, để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên đây là tình trạng hoàn toàn có thể ngăn ngừa và hạn chế được.

Các biện pháp hạn chế răng sứ bị tụt lợi

Để đảm bảo bọc răng sứ an toàn và hạn chế tình trạng tụt lợi bạn nên:

Trước khi tiến hành bọc răng sứ nên tìm hiểu rõ nha khoa dự định làm về bác sĩ chính, quy trình review từ khách hàng cũ . Và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm.

Sau khi bọc răng sứ bạn nên:

Thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng, sử dụng các bàn chải có đầu lông mềm.

Tiến hành lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

Không hút thuốc

Sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm tre

Với các biện pháp đơn giản kể trên sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng răng sứ bị tụt lợi. Còn với những trường hợp đã và đang gặp phải tình trạng này thì cần phải tiến hành khắc phục ngay.

Phương pháp khắc phục răng sứ bị tụt lợi

Nếu bị tụt lợi do chế tác răng sứ sai lệch, tạo nên khe hở giữa cùi răng và mão sứ. Ở trường hợp này bạn sẽ phải tháo mão sứ ra, vệ sinh sạch lại cùi răng và chế tác lại răng sứ mới theo đúng số đo.

Nếu bị tụt lợi do quá trình trước khi bọc không loại bỏ sạch các vấn đề sâu răng hay viêm nhiễm. Ở trường hợp này răng sứ được tháo ra và tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý trên. Sau khi điều trị xong có thể tiến hành lắp lại mão sứ củ mà không cần chế tác mới.

Nếu bị tụt lợi do chất lượng mão sứ hay do sử dụng mão sứ kim loại. Thì ở trường hợp này bạn nên tháo bỏ răng sứ cũ, thay bằng mão sứ mới chất lượng, làm bằng vật liệu toàn sứ.

Đánh giá post

Bạn đang xem bài viết Mẻ Răng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!