Xem Nhiều 6/2023 #️ Hoa Bỉ Ngạn, #7 Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngận Khiến Triệu Người Rơi Lệ # Top 7 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hoa Bỉ Ngạn, #7 Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngận Khiến Triệu Người Rơi Lệ # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoa Bỉ Ngạn, #7 Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngận Khiến Triệu Người Rơi Lệ mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoa bỉ ngạn được biết đến với tên khoa học là Lycoris Radiata, thường được gọi với nhiều tên khác nhau như hoa Long Trải Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán … Bỉ ngạn với 3 màu sắc nổi bật là đỏ, vàng, trắng. Chỉ bấy nhiêu màu tạo nên ý nghĩa hoa bỉ ngạn đầy lâm ly – bi đát

* Màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa

* Màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa

* Màu vàng Điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông mọc thành từng chùm lạ mắt

Khi nở, bỉ ngạn xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của đất trời về mình.

Được xem là loài hoa của sự chia ly, ” Mạn châu hoa sa ” mang trong mình nhiều câu chuyện đau thương… những nỗi niềm khắc khoải đã được bộc bạch qua các bài thơ, bài hát

Trong đó có điển hình như:

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn

Hoa vừa kịp nở lá vội tan

Lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn

Chỉ thấy hoa mà không thể thấy lá

Khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa

Lá và hoa dẫu cùng chung một rễ

Vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau

Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ.”

Có thể hoa bỉ ngạn đã chỉ ra được tính chất sinh tử luân hồi (khó có thể gặp nhau) giữa lá và hoa, mà người ta gọi là “bỉ ngạn” (hoa – bờ kia), gợi ra khoảng cách với “thử ngạn” (lá – bờ này).

Đặc điểm hoa bỉ ngạn :

Cây bỉ ngạn thuộc loại cây thân thảo lâu năm, chiều cao khoảng 40 – 100cm. Hoa tạo thành chùm sắp xếp lạ mắt.

Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, cành hoa dài vươn lên từ mặt đất, trên đài gồm một cụm hoa khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở xòe tròn ra mọi hướng, trông như con chim công đang múa.

Được biết đến là một trong những loại hoa rất đặc biệt

Ba ngày trước và sau xuân phân gọi là Xuân Bỉ Ngạn, ba ngày trước và sau thu phân gọi là Thu Bỉ Ngạn. Bỉ Ngạn hoa nở vào Thu Bỉ Ngạn, thời gian rất chính xác cho nên mới gọi là Bỉ Ngạn hoa.

Đặc biệt củ của bỉ ngạn rất độc.

Truyền thuyết kể lại rằng, có một người vì đói quá đã ăn củ bỉ ngạn và qua đời ngay sau đó.

Đây cũng là lý do người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào thế giới của những người đã chết, là nơi chú ngụ của những linh hồn lưu lạc.

Vậy đâu chính là Ý nghĩa Hoa bi ngan thật sự ?

Ở Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa là hồi ức đau thương, sự mất mát một người thân nào đó trong gia đình

Người Triều Tiên lại cho rằng là hoa là biểu tượng của nỗi nhớ, những hồi ức đẹp chốn dương gian

Trung Quốc lại là ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự chia ly, khổ đau, sứ giả của cái chết. Nhìn chung lại, bỉ ngạn chính là đại diện cho sự chia ly, tuyệt vọng.

Tuy đau thương nhiều, mất mát cũng không ít, nhưng điều đó không làm giảm đi vẻ đẹp của Bỉ Ngạn

Vẫn có rất nhiều người yêu thích vẻ đẹp và sự độc đáo, khó thấy trên một loài hoa nào khác trừ loài hoa xinh đẹp này

Một số hình ảnh đẹp của bỉ ngạn mà Hoatuoi Nguyệt Hỷ sưu tầm được

Hoa Bỉ Ngạn, Ý Nghĩa Của Hoa Bỉ Ngạn

Hoa bỉ ngạn là một loại cây thân thảo có tên khoa học là “Lycoris radiata” ngoài ra nó cũng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau trên thế giới. Ở Trung Quốc nó còn được gọi là Thạch Toán, San Ô Độc, hoa Tử Nhân… Theo tiếng Nhật nó có tên gọi là: Higan Hana, Shibito Hana, Manjushage, Sutego Hana, Tengai Hana…

Thường thì hoa có ba màu chính là: Màu đỏ, vàng và trắng. Hoa màu trắng còn được gọi tên là Mạn Đà La Hoa. Còn màu đỏ sẽ được gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Đặc điểm của loài hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mọc hoang rất nhiều nơi. Trên sườn đồi, bờ ruộng, ven bờ sông và nhiểu nhất là trong nghĩa địa ở Trung Quốc và một số nước khác. Chúng có chiều cao trung bình từ 40 -70 cm. Thường mọc sát nhau.

Như đã nêu trên loài hoa này có 3 màu chính là: Hoa bỉ ngạn đỏ, Hoa bỉ ngạn vàng, Hoa bị ngạn trắng.

Hoa thường nở vào thời điểm xuân phân. Một bông hoa bỉ ngạn có nhiều nụ xung quanh đài hoa, các cánh hoa uốn cong về mọi phía. Nhị của hoa kéo dài rất giống với nhị của hoa phượng ở Việt Nam.

Đặc điểm rất đặc biệt của loài hoa này là “lá” và “ hoa” không lúc nào ở chung trên một cây. Nếu có lá sẽ không có hoa và ngược lại có hoa sẽ không có lá. Lá và hoa muôn đời không gặp được nhua. Vì thế nó cũng có ý nghĩa rất đặc biệt.

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì?

Bỉ ngạn đẹp, uy nghiêm là thế nhưng ý nghĩa của nó rất buồn.

Ý nghĩa chung của hoa này là thể hiện sự không may mắn, là vẻ đẹp của cái chết, cảm giác sự phân ly, đau khổ.

Ở Nhật Bản ý nghĩa được nhắc nhiều đến với loài hoa này là thể hiện nên “Hồi ức đau thương”. Còn ở Triều Tiên nó thể hiện sự chia rẽ, nhớ về nhau. Ở Trung Quốc nó thể hiện nét “Ưu mĩ thuần khiết”.

Trong các bộ phim của Trung Quốc, hoa bỉ ngạn còn là tượng trưng, là sự giao thoa giữa sự sống và cái chết mang lại nhiều khổ đau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về truyền thuyết hoa bỉ ngạn để hiểu hơn về ý nghĩa của loài hoa này.

Thơ về hoa bỉ ngạn

Vì ý nghĩa của nó nên có rất nhiều bài thơ có nội dung về loài hoa này ví như:

“Vong xuyên bất tận, Bỉ Ngạn tịch liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi

Một ngàn năm ra lá

Một ngàn năm ra hoa

Mãi mãi không bao giờ

Hoa lá được cạnh nhau”

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Hoa bỉ ngạn thì không độc, nhưng củ của loài hoa này thì rất độc. Trong củ của loài hoa này chứa chất độc ycorine. Ycorine là một loại chất độc thuộc nhóm Alcaloid. Khi ăn vào chúng sẽ gây hại trực tiếp đến hệ thần kinh. Rất dễ bị tử vong.

Trong truyền thuyết kể lại rằng có người đã buồn rầu về chuyện tình yêu, vì tuyệt mệnh nên đã ăn củ loài hoa này trong lúc đói. Vì thế nó cũng một phần tạo nên ý nghĩa của người Nhật.

Hoa bỉ ngạn có ở Việt Nam không ?

Hoa bỉ ngạn được phát hiện nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó cũng được tìm thấy ở một số nước như Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ.

Ở Việt Nam không có loài hoa này ở ngoài tự nhiên. Nhưng trong thời gian qua loài hoa này đã được du nhập vào Việt Nam khá nhiều để đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa.

Cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam trồng hoa bỉ ngạn cũng không khó khăn, khi trồng bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Thời gian tốt nhất để trồng hoa bỉ ngạn là cuối đông đầu xuân.

Đất trồng phải là đất tươi xốp và ẩm

Vì là loại cây ưa bóng mát nên trồng ở nơi thoáng có bóng râm, nền đất dốc để thoát nước tốt

Khi trồng nên vùi khoảng ¾ củ xuống đất. Khoảng cách giữa các củ từ 10cm trở đi.

Hằng ngày nên tưới nước theo dạng phun sương để luôn giữ độ ẩm cho đất.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa vô cùng đặc biệt và bí ẩn. Xuất hiện nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản, cái tên “bỉ ngạn” gắn liền với rất nhiều câu chuyện bi thương về tình yêu. Dẫu chỉ là truyền thuyết thôi, thế nhưng những đau khổ trần ai đó vẫn ám ảnh trong sắc đỏ rực rỡ và ma mị của loài hoa bỉ ngạn.

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris radiate, xuất hiện rất nhiều ở các quốc gia châu Á đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. Loài hoa này thuộc thân thảo có chiều cao từ 40 – 80cm. Cây mọc chủ yếu ở những sườn đồi, bụi rậm và những khu vực hoang vu, ẩm ướt… Ở nghĩa trang chúng ta cũng thường thấy hoa bỉ ngạn mọc rất nhiều. Cũng chính bởi điều này nên nhắc tới bỉ ngạn là người ta liên tưởng tới chết chóc và đau khổ.

Rễ cây có hình dạng củ giống như củ khoai môn ở Việt Nam, tuy nhiên củ của cây bỉ ngạn này rất độc. Nếu như vô tình ăn phải thì sẽ gây nên hiện tượng buồn nôn, khó thở, mệt mỏi và có thể dẫn tới tử vong.

Thân của cây bỉ ngạn mềm, có màu xanh thẫm và mọc thẳng từ dưới gốc lên. Mỗi thân cây có thể nở từ 3 – 4 bông hoa thậm chí là nhiều hơn.

Lá cây bỉ ngạn có hình dáng tương tự như lá hẹ, dài và hẹp. Hoa của cây bỉ ngạn có dạng chùm bao gồm nhiều cánh hoa uốn cong xuống. Phía trên những cánh hoa đó là nhụy hoa trông như những mũi kim tỏa về mọi hướng.

Có một điều kỳ lạ mà cho đến tận bây giờ chưa một ai có thể giải thích được đó là: Hoa và lá của cây bỉ ngạn không bao giờ gặp nhau. Hoa chỉ nở khi lá đã tàn và ngược lại lá chỉ có trên cây khi không có hoa. Trong dân gian người ta xem điều này như là sự chia ly, xa cách. Là những chuyện tình đẹp nhưng kết thúc ngàn trùng ly biệt. Những bông hoa bỉ ngạn chất chứa về những hồi ức bi thương và đau khổ (với màu đỏ như máu, như ngọn lửa).

Ngoài cái tên bỉ ngạn mà người ta thường gọi thì loài hoa này còn có rất nhiều tên gọi đặc biệt như: thạch toán, long trảo hoa, mạn châu sa hoa. U linh hoa, hoa địa ngục, vong xuyên hoa… Tên gọi nào cũng vô cùng ma mị và ám ảnh.

Trên thế giới có 3 loài hoa bỉ ngạn tương ứng với 3 màu sắc: màu đỏ, màu trắng và màu vàng. Tuy nhiên, hoa bỉ ngạn màu đỏ là phổ biến nhất; màu trắng và vàng hiếm khi thấy. Nhưng theo các câu chuyện truyền thuyết người ta giải thích rằng:

Hoa bỉ ngạn trắng hay còn gọi là Mạn Đà La hoa. Đây là loài hoa chỉ nở ở miền Cực lạc, là nơi thanh khiết và linh thiêng của Phật Tổ. Hoa màu đỏ hay còn gọi là Mạn châu sa hoa chỉ mọc ở chốn trần gian. Và hoa bỉ ngạn màu vàng hay còn gọi là vong xuyên hoa. Loại hoa này chỉ nở ở một nơi duy nhất là hoàng tuyền. Nơi ở của những người đã khuất.

Dược tính của hoa bỉ ngạn: Theo nghiên cứu, trong cây bỉ ngạn có chứa những chất rất độc hại. Cây bỉ ngạn có thể xua đuổi côn trùng, sâu bọ, chuột… Ở những nơi bỉ ngạn mọc thì nó sẽ ức chế sự phát triển của cây cỏ xung quanh. Do đó có thể ứng dụng loài cây này trong phòng trừ cỏ dại. Tuy nhiên điều này ít được áp dụng trong thực tế bởi con người thường rất e ngại và tránh xa loài hoa này.

Hoa bỉ ngạn chất chứa ý nghĩa về sự chia ly, xa cách. Đó cũng là nơi trú ngụ của linh hồn những người đã chết. Màu đỏ như máu của những bông hoa bỉ ngạn khiến người ta liên tưởng tới những đau khổ tận cùng, những mất mát, tang thương.

Có thể nói hiếm khi chúng ta thấy loài hoa nào gợi lên nhiều đau khổ như loài hoa này. Chính bởi điều này nên bỉ ngạn chỉ mọc hoang dại và ít khi được con người trồng. Họ sợ những điều xui xẻo, những bi thương đó sẽ vận vào cuộc đời của họ.

Ở mỗi quốc gia, bỉ ngạn lại mang những ý nghĩa khác nhau. Đó có thể là những hồi ức đau thương đối với người dân Nhật Bản. Đó là nỗi nhớ vê nhau trong vô vọng đối với quan điểm của người Triều Tiên. Còn đối với người dân Trung Quốc, hoa bỉ ngạn vừa mang vẻ đẹp ưu mỹ thuần khiết, vừa mang vẻ đẹp của chết chóc.

Trong dân gian, người ta thêu dệt rất nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh loài hoa bí ẩn này. Người ta bảo với nhau rằng hoa bỉ ngạn chỉ nở vào 3 ngày trước và sau xuân phân và thu phân. Những ngày này là ngày mà người sống và người chết có thể gặp gỡ và nói chuyện với nhau. Bởi vậy nên loài hoa này được xem như là con đường dẫn tới thế giới của những người đã khuất.

Cũng theo truyền thuyết hoa bỉ ngạn chỉ mọc ở hoàng tuyền. Trên con đường xuống đia ngục thì tất cả những linh hồn của người chết sẽ gửi ký ức của mình vào trong những bông hoa này. Bước qua chốn ấy, mọi thứ ở nhân gian sẽ bị xóa sạch.

Bỉ ngạn còn là loài hoa chứng kiến kết cục bi thương giữa Mạn Châu và Sa Hoa. Người ta kể lại rằng xưa kia có 2 con yêu tinh tên là Mạn Châu và Sa Hoa, họ có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ loài hoa này. Họ cùng canh giữ loài hoa này suốt mấy nghìn năm tuy nhiên lại chưa bao giờ gặp mặt. Bởi nếu gặp nhau thì cả hai sẽ phải chịu lời nguyền suốt đời suốt kiếp vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy nhau. Thế nhưng lời nguyền đó cũng không thể nào ngăn cản được trái tim khát khao gặp gỡ.

Năm đó, bỏ lại sau lưng những quy định trói buộc, bỏ lại sau lưng về hậu quả sẽ phải gánh chịu; cả hai người đã lén gặp nhau. Và rồi kết cục bi thương mà họ phải chịu cho những phút giây hạnh phúc của mình đã ứng nghiệm. Lá và hoa bỉ ngạn cũng là muôn trùng không gặp gỡ như chính câu chuyện đầy oan trái này.

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng. Xưa kia có đôi nam nữ tình sâu nghĩa nặng, họ yêu nhau tha thiết và thề không bao giờ chia lìa. Nhưng oan trái thay bỗng một ngày chàng trái gặp nạn và qua đời. Anh ta bỏ lại cô gái với nỗi đau khổ và nhớ thương giày vò nơi trần gian. Để được ở bên người mình yêu, cô gái đã nhiều lần quyên sinh nhưng không được. Nghĩ là do ý trời không muốn mình chết nên cô gái đã thủ tiết sống một mình đợi chàng trai.

Sau khi chết đi, chàng trai xuống hoàng tuyền và đi qua bờ sông ngập tràn hoa bỉ ngạn. Vẫn không thôi nhung nhớ mỗi tình nơi nhân gian. Chàng tự hỏi trong ai oán và chỉ mong được trở về bên người mình thương. Thế nhưng bát canh quên lãng được Mạnh Bà đặt trên tay, chàng bắt buộc phải uống. Và rồi chàng bước vào cửa luân hồi mà không có bất kỳ một mảnh ký ức nào về nhân gian. Tất cả những hồi ức ấy đều được gửi lại nơi hoa bỉ ngạn.

Hai mươi năm sau, chàng trai đầu thai vào kiếp người. Cô gái bây giờ đã là một phụ nữ trung niên, vẫn mòn mỏi chờ đợi. Chàng trai ấy lớn lên với một thân phận hoàn toàn khác. Một ngày cả hai người vô tình nhìn thấy nhau. Chàng trai bước qua một cách vô tình như chưa bao giờ gặp gỡ. Thế nhưng, còn cô gái với linh tính của mình đã mách bảo đó chính là người mình thương mấy chục năm về trước.

Quá đau khổ khi mòn mỏi chờ đợi, người phụ nữ đã lâm bệnh mà chết. Bước xuống hoàng tuyền cũng trên con đường ngập tràn hoa bỉ ngạn, cô gái hỏi trong đau khổ. Tại sao lại cho họ gặp gỡ mà không cho họ được nhận ra nhau. Và rồi Mạnh Bà đã nói với cô rằng; “Duyên phận của 2 người đã hết. Ý trời đã vậy không thể thay đổi”. Tuy nhiên, trước tấm chân tình của cô gái, bà đã mách nước rằng: “Nếu như muốn được gặp gỡ lần nữa hãy ở đây nhổ cỏ xung quanh cây bỉ ngạn và đợi chàng trai.”

Hai mươi năm nữa lại trôi qua, nhưng lần này dài đằng đẵng trong ai oán và chờ đợi. Cuối cùng cũng đến ngày gặp được chàng trai, cô gái nước mắt lã chả rơi níu tay chàng trong vô vọng. Chàng trai hờ hững ngang qua, uống cạn chén vong tình và bước vào cửa luân hồi.

Từ đó khi gắn với những câu chuyện tình yêu buồn, người ta thường là thơ về hoa bỉ ngạn. WikiHow Việt Nam cũng đã sưu tầm một số bài thơ hoa bỉ ngạn cho các bạn cùng thưởng thức.

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương”

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn Hoa vừa nở, lá đã vội tan Lá vừa chớm mọc, hoa lại rụng Có lá không hoa Thấy hoa không lá Chung một rễ mà chẳng thể gặp Ở rất gần mà cũng rất xa Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp bi”

“Bỉ Ngạn hoa nở bên bờ sinh tử Sông Vong Xuyên ánh đỏ cả một dòng Mạnh Bà Thang là ai quên ai nhớ Cầu Nại Hà là ai ngóng ai trông”

Bài thơ hoa bỉ ngạn kể về tình yêu buồn

“Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn Hoa chờ một người, yêu tận tâm can Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp Nguyện làm tri kỉ bầu bạn nơi cửu tuyền Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch Liêu Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất Có hoa không lá, có lá không hoa Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…”

Không chỉ nói về hoa bỉ ngạn bằng thơ, mà loài hoa này còn được làm phim. Một trong những bộ phim rất thu hút giới trẻ. Từ đó nhiều bạn bày tỏ sự thích thú với loài hoa này nên đã xăm những hình xăm hoa bỉ ngạn đẹp. Cũng như những hình ảnh hoa bỉ ngạn anime..

Cũng tương tự như các loại cây trồng khác, hoa bỉ ngạn cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Theo nhiều chuyên gia khuyên nên chọn những nơi có đất dốc giúp thoát nước cho cây. Nên chọn đất trồng tơi xốp và ẩm, đây là điều kiện tốt giúp cây phát triển.

Nên trồng cây ở các những nới có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường trồng cây ở nơi có bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường giao động từ 2-3 tuần.

Nếu trồng ở nơi râm mát thì chỉ cần tưới nước khoảng 1-2 lần mỗi tuần là được. Còn ở nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày cho cây đủ độ ẩm. Để hoa lâu tàn, nên tưới nước mỗi ngày khi cây đang nở hoa.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết củ hoa bỉ ngạn rất độc. Chính vì vậy các bạn nên cẩn thận..

Không chỉ được làm thơ, dùng để vẽ tattoo bỉ ngạn. Loại hoa này còn được các nhạc sĩ biên soạn thành bài hát được cộng đồng mạng thích thú. Đặc biệt trong số đó có thể kể đến hình ảnh Hoa bỉ ngạn trong bài hát “Độ ta không độ nàng”

Chùa này không thấy bóng nàng

Bồ đề chẳng muốn nở hoa

Dòng kinh còn lưu vạn chữ

Bỉ ngạn phủ lên mấy thu”

Ý Nghĩa Và Truyền Thuyết Của Hoa Bỉ Ngạn

Nguồn gốc, đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có danh pháp khoa học là Lycoris radiata, đây là một loài hoa thuộc họ Amaryllidaceae. Xuất phát điểm là loại hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, hoa bỉ ngạn đã có mặt ở các nước Châu Á, điển hình như Nhật, Triều Tiên… Bỉ ngạn cũng đã có mặt ở Mỹ, Anh…

Bỉ ngạn là loài hoa dại, với sức sống mãnh liệt và có thể chịu mọi hoàn cảnh thời tiết. Khi đến Nhật và Trung Quốc, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh hoa bỉ ngạn ở đôi bờ sông, trên triền đồi, bên vệ đường, trên bờ ruộng, thậm chí chúng còn mọc nhiều ở nghĩa địa. Vì lý do đó nên hoa bỉ ngạn là loài hoa chia buồn được nhiều người bỏ lên mộ để thay cho lời tưởng nhớ.

Hoa bỉ ngạn đỏ rực đầy quyến rũ

Hoa và lá bỉ ngạn dù chung một rễ nhưng không bao giờ được phát triển cùng nhau. Nghĩa là khi cây xanh tốt thì hoa sẽ không ra và khi lá bắt đầu rụng, chỉ còn thân trơ trụi thì hoa sẽ nở. Nếu miêu tả về cây hoa bỉ ngạn thì chúng ta có thể nói ngắn gọn rằng, có hoa sẽ không có lá, ngược lại có lá sẽ không có hoa.

Hoa bỉ nhạn có cấu tạo chùm và sắp xếp lạ mắt, khác xa với cấu tạo của những loại hoa khác trên thế giới. Về màu sắc thì hoa bỉ ngạn có 3 màu đỏ, vàng và trắng. Hoa bỉ ngạn đỏ được gọi với cái tên Mạn Châu Sa, hoa bỉ ngạn trắng là Mạn Đà La. Hoa bỉ ngạn vàng rất hiếm, phổ biến nhất là bỉ ngạn đỏ, màu đỏ rực rỡ như màu của máu, cành hoa vươn lên từ mặt đất. Đài hoa gồm 1 cụm hoa từ 5 – 7 nụ, nở xòe tròn ra mọi hướng như chim công đang múa.

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Nếu hoa hồng đẹp nhưng chứa nhiều gai góc, có thể làm tổn thương nhiều người vô tình chạm phải thì hoa bỉ ngạn có độc phía sau vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ mê người đó. Nếu không may nhiễm độc từ loại hoa này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Chất độc đó toát ra từ củ hoa bỉ ngạn do chứa chất lycorin (một loại chất độc thần kinh), nếu vô tình thẩm độc từ loại cây này sẽ lơ mơ, chảy nước dãi, nặng sẽ tử vong.

Hoa bỉ ngạn có độc

Tại sao hoa bỉ ngạn là biểu tượng của tình yêu chia ly?

Thời khai thiên lập địa có một đôi tiên được phân nhiệm vụ canh giữ một loài hoa, loài hoa này gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Một người tên là Mạn Châu và một người tên là Sa Hoa. Theo luật Ngọc Hoàng ban chiếu là hai vị tiên này không được phép gặp nhau. Nhưng điều gì đến sẽ đến, vào một ngày cả hai đã phá vỡ giới luật để tìm đến bên nhau và đem lòng yêu thương nhau. Cả hai hai nguyện sống chết cùng nhau, nguyện ước hẹn ở bên nhau đến kiếp kiếp đời đời. Điều này đã đến tai Ngọc Hoàng và sự phạm luật này khiến đôi nam nữ phải chịu tội. Cả hai bị đày xuống trần gian rồi biến thành hoa và lá của cùng một cây, và đó chính là hoa bỉ ngạn. Khi lá xanh thì không có hoa đỏ, khi có hoa đỏ thì lá đã tàn và đây chính là sự chia ly trong tình yêu, hoa và lá cùng cây nhưng mãi mãi không nhìn thấy nhau cũng giống như tình yêu, hai người yêu nhau say đắm nhưng không thể thành đôi.

Hoa bỉ ngạn là sự thức tỉnh về ái tình

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Tùy vào mỗi quốc gia mà ý nghĩa hoa bỉ ngạn sẽ khác nhau. Nếu ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa của sự ưu mỹ thuần khiết, một loài hoa đại diện cho vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ, sự thuần khiết và mỹ miều. Còn ở Nhật Bản, hoa bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho hồi ức đau thương trong tình yêu, đó chính là sự chia ly, thức tỉnh về ái tình, ở nước này người ta gọi hoa bỉ ngạn 1000 năm. Ở Triều Tiên, hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa nhớ về nhau nên là loài hoa đại diện cho hoa sinh nhật tặng người yêu vào các dịp đặc biệt.

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Trước khi trồng hoa bỉ ngạn, các bạn nên chọn củ hoa chất lượng, khả năng nảy mầm cao. Sau khi có củ giống hãy chọn đất trồng loại tơi xốp và ẩm để cây nhanh phát triển.

Các bạn đổ đất trong chậu xốp rồi chôn củ hoa bỉ ngạn vào và lấp nhẹ lớp đất. Nếu cùng trong 1 chậu mà trồng nhiều củ thì khoảng cách giữa các cây ít nhất là 10 cm.

Hoa bỉ ngạn nở rực rỡ dưới ánh mặt trời

Cây hoa bỉ ngạn phù hợp với hầu hết các điều kiện khí hậu, có thể trồng ở vùng nắng nóng cũng như vùng râm. Nếu trồng cây trong bóng râm sẽ cho kết quả nở hoa sớm hơn so với khi trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời. Chỉ mất 2 – 3 tuần là có thể ra hoa.

Nước cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn. Nếu bạn trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam trong điều kiện bình thường thì nên tưới nước từ 1-2 lần/tuần, nhưng nếu bạn trồng ở khu vực nắng nóng hãy tưới nước mỗi ngày để đủ ẩm cho cây phát triển, tưới dạng phun sương. Lúc cây đang nở rộ hoa, bạn nên tưới nước mỗi ngày để hoa nở lâu tàn.

Hoatuoi360 chính là địa chỉ cung cấp các loài hoa chất lượng như hoa cẩm tú cầu, hoa cẩm chướng, hoa hồng, hoa baby, hoa salem, hoa hướng dương, hoa thủy tiên… với các dịch vụ như hoa khai trương, hoa sinh nhật, hoa chia buồn, hoa chúc mừng…

Bạn đang xem bài viết Hoa Bỉ Ngạn, #7 Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngận Khiến Triệu Người Rơi Lệ trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!